Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

 

 

 

 

Tâm Thư  của bà Hoàng Dược Thảo qua vụ kiện của báo Người Việt

 

Tương quan giữa những tổ chức chống cộng ở hải ngoại và giới truyền thông

 

 

 

Ngày 29 tháng 12/2014, kết quả phiên toà xử vụ báo Người Việt kiện báo Saig̣n Nhỏ và cá nhân tôi Hoàng Dược Thảo, không phải là điều mà tôi và những luật sư đại diện cho tôi ngạc nhiên tuy có hơi bất ngờ về sự vô lư đến độ khó tin kết qủa phán quyết của ṭa án.

 

Vào ngày đầu tiên 17 tháng 11- 2014 của vụ kiện, khi phiên toà được trao lại cho quan toà thứ hai thụ lư th́ ông quan ṭa này đă cho phép báo Người Việt đưa vào những “dữ kiện”  mới mà quan ṭa được ủy nhiệm trước đó đă ra phán quyết (motion) không cho phép.

Luật sư đại diện cho báo Saig̣n Nhỏ đă quyết liệt phản đối nhưng không được chấp thuận. Ngoài ra, những bản dịch có tuyên thệ của chính báo Người Việt nộp với toà trước đây, nền tảng để luật sư Saigon biện hộ cho vấn đề mạ lỵ trong ṿng 2 năm qua cũng bị nghiêm cấm và thay vào đó là một bản dịch mới toanh do chính báo Người Việt cung cấp. Hơn nữa, quan toà này lại không cho phép luật sư của Saigon Nhỏ được đề cập tới những bản dịch khác nhau này. Ngay ngày hôm sau, luật sư  Charles Mạnh đă có một buổi họp giữa các luật sư biện hộ cho báo Saigon Nhỏ về quyết định nộp đơn kháng án “interlocutory” để chống lại sự bất công này trước khi phiên ṭa xử.

 

Nhưng tôi, một người lúc nào cũng tin vào nền công lư của Hoa Kỳ, đă quyết định là chúng tôi cứ ra toà và nếu thất bại, th́ đă có đầy đủ dữ kiện mà kháng án.

 

Phiên toà này đă xảy ra đúng như luật sư  Charles H. Mạnh đă nh́n thấy trước. Đúng như những ǵ mà  luật sư Aaron Morris đă viết trong bản tin tức phổ biến - Press Release - ở trên: trong 25 năm hành nghề,  ông chỉ biết có một trường hợp tương tự như thế này trước đây, khi một chánh án  không hiểu nhiều vấn đề pháp lư trong một vụ án về phỉ báng. “Điều người ta có thể làm là tranh căi cho đến khi có một kết cuộc tệ hại để rồi bản án bị hủy bỏ khi có kháng cáo. Thực là điều đáng tiếc khi vấn đề chẳng được giải quyết ổn thỏa ngay  trong bước đầu".”

 

3 “bằng chứng” mà báo Người Việt đă dùng để tấn công báo Saig̣n Nhỏ trong vụ án “mạ lỵ” này gồm có:

- Những bản thông cáo nhận định báo Người Việt là “tay sai cho Cộng sản” và kêu gọi cộng đồng Người Việt hải ngoại tẩy chay với chữ kư cuả 151 đoàn thể và nhân sĩ mà báo Saig̣n Nhỏ đă đăng tải .

- Video “Tập Thể CSVNCH hải ngoại” đuổi báo Người Việt ra khỏi  buổi tiệc Kỷ Niệm 10 năm của tổ chức này.

- Video buổi họp báo của CĐNV tại Nam Cali do LS Nguyễn Xuân Nghĩa là chủ tịch.

 

Hai cái Video này đă bị vị quan ṭa đầu tiên không cho phép nguyên  cáo xử dụng để tấn công báo Saig̣n Nhỏ v́ đă bị cắt bỏ, ráp nối h́nh ảnh,  ghép những lời nói thuận lợi cho nguyên cáo của 2 băng video này.

 

Nhưng quan trọng nhất là những bản thông cáo cuả cộng đồng kêu gọi “tẩy chay báo Người Việt” th́ đă được luật sư của báo Người Việt lập đi, lập lại nhiều lần là do báo Saig̣n Nhỏ “ngụy tạo” ra để cạnh tranh về thương mại. Luật sư của Saig̣n Nhỏ đă mời luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, chủ tịch cộng đồng Người Việt tại Nam California ra toà để làm chứng về việc này v́ tổ chức cộng đồng của luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa là tổ chức đứng đầu kư tên trong những bảng danh sách này. Sự hiện diện của ông Nghĩa nhằm khẳng định những bảng thông cáo này không phải là “tác phẩm” của báo Saig̣n Nhỏ đă bị quan toà thụ lư đặt vấn đề pháp lư v́ không có chữ kư của những người  đại diện cho các đoàn thể tham dự kư vào. Khi luật sư Nguyễn  Xuân Nghĩa giải thích về việc h́nh thành của những thông cáo này (phải qua những đại hội cộng đồng để bầu ra một Ủy Ban Đặc Biệt, Ủy Ban này kêu gọi, thu thập sự đồng ư của mọi tổ chức qua điện thoại, qua email), nghĩa là  dù ông Nghĩa hay cá nhân tôi cũng không làm được này th́ quan toà thụ lư cho rằng ông Nghĩa không có thẩm quyền để nói về điều này. Nên nhớ, phần làm chứng của luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa về vấn đề này không được bồi thẩm đoàn nghe thấy v́ quan toà mời họ ra khỏi pḥng xử trước khi luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa tŕnh bày. Nhưng sau đó luật sư của báo Người Việt tiếp tục tấn công nhiều lần trong phiên toà: chính tôi, Hoàng Dược Thảo là “tác giả” của những bảng thông cáo này của cộng đồng.

 

Sau 40 năm mất nước, “bản án” pháp lư của toà án Hoa Kỳ mà Saig̣n Nhỏ phải gánh chịu v́ đă đồng hành và phổ biến những bản thông cáo của những đoàn thể chống cộng quả thật là một điều phi lư và bất công cho Saig̣n Nhỏ nhưng trên một khía cạnh khác, đó là một bước ngoặt để tất cả chúng ta, những người dân Việt không chấp nhận chế độ Cộng sản nh́n lại về phương cách chống cộng của ḿnh: chúng ta phải đoàn kết hơn, tổ chức lại qui củ hơn và nhất là chặt chẽ hơn, có căn bản hơn về pháp lư. 

 

Trước khi tấn công được “kẻ thù” th́ ít ra chúng ta cũng phải có một phương cách nào đó để bảo vệ được ḿnh. Nếu không, từ nay,  qua bản án 4.5 triệu đô la mà báo Saig̣n Nhỏ đang gánh chịu th́ con đường hợp tác giữa những tổ chức, những cá nhân chống cộng và các cơ quan truyền thông sẽ khó mà tồn tại.

 

Tôi chỉ là một nhà báo  có 30 năm kinh nghiệm đấu tranh với Cộng sản bằng ng̣i bút của ḿnh. Tôi tự tin để minh định rằng tôi không bao giờ mạ lỵ cá nhân hay bất cứ đoàn thể nào khi xử dụng ng̣i bút của ḿnh. Những thắc mắc, những câu hỏi tôi đặt ra trong bài viết về báo Người Việt cũng không phải là một điều mới lạ trong cộng đồng Người Việt tị nạn Cộng sản ở hải ngoại.  Đó là quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu của một nhà báo nhận định về một vấn đề mang tính cách chính trị. Do đó, vấn đề pháp lư của báo Saig̣n Nhỏ và cá nhân tôi, Hoàng Dược Thảo đă có những luật sư đại diện cho chúng tôi thụ lư. Nhưng chúng tôi không bảo vệ uy tín hay danh dự cho cộng đồng Người Việt chống cộng ở hải ngoại được. (no way) Trong trường hợp này, là 151 tổ chức chống cộng hay nhân sĩ đă lên tiếng nhận định về báo Người Việt và kêu gọi đồng bào tẩy chay báo này ra khỏi sinh hoạt của Người Việt quốc gia.

 

Ngày 29 tháng 12, 2014, ngồi trong pḥng xử cuả toà án Santa Ana,  không hiểu sao tôi lại nghĩ đến h́nh ảnh 40 năm trước đây, hàng triệu quân nhân cán chính VNCH đưa tay cho Cộng sản trói lại đi vào những trại cải tạo của Cộng sản trong hàng thập niên.  Tôi nghĩ, hiện nay, tôi không bị cái đói hành hạ, sinh mạng của tôi không hề bị đe dọa,  tôi vẫn c̣n có gia đ́nh bên cạnh,  tôi vẫn c̣n hy vọng có một cơ hội thứ hai, một phiên toà thứ hai công b́nh hơn và nhất là tôi vẫn c̣n có được ḷng tin tưởng, sự yêu mến của Cộng Đồng Người Việt Chống Cộng.

 

So với hàng triệu quân nhân cán chính VNCH của năm 1975, tôi c̣n may mắn hơn nhiều. Trong khối người này, có bao nhiêu người bản lănh hơn tôi, trí thức hơn tôi, ứng biến về chính trị giỏi hơn tôi… Thế mà khi bị đưa vào cái thế… “chẳng đặng đừng”, họ c̣n phải bó tay nh́n vận nước trôi đi từ 40 năm qua… Cộng đồng Người Việt chống cộng ngày nay không phải sống trong chế độ tù ngục Cộng sản. Nếu Đào Nương tôi bị bó tay th́ sẽ có những ng̣i bút khác, tinh  nhuệ hơn thay thế, miễn là chúng ta không bỏ cuộc.

 

Thua hay thắng trong vụ báo Người Việt kiện báo Saig̣n Nhỏ chỉ c̣n là những đồng tiền.  Nhưng “người thua thực sự” lại chính là Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản đang chống cộng ở hải ngoại mà báo Saig̣n Nhỏ rất hân hạnh được dồng hành trong 30 năm qua. Cái bản án “bất công” 4.5 triệu đô la mà tôi đang gánh chịu nếu có thể làm cho  Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tỉnh ngộ mà đoàn kết, mà thay đổi phương cách làm việc để công cuộc đấu tranh chống cộng của chúng ta hữu hiệu hơn th́ xin quí vị hăy coi đó như là một sự hy sinh, đóng góp  cuối cùng của một phụ nữ Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản tên là Hoàng Dược Thảo cho đại cuộc.

 

Trân trọng.

Hoàng Dược Thảo

Chủ Nhim kiêm Chủ Bút Hệ Thống Báo Saigon Nhỏ

 

Hê thống báo Sài G̣n Nhỏ xin chân thành cảm tạ:

 

- Các tổ chức cộng đồng các đoàn thể quân đội

- Các văn hữu

- Các thân chủ quảng cáo 

- Và quư độc giả

Đă gọi điện thoại, đă gửi điện thư thăm hỏi, đă viết bài yểm trợ tuần báo Sài G̣n Nhỏ trong vụ kiện với báo Người Việt. Chúng tôi thành thực xin lỗi đă làm quư vị thất vọng về kết quả của phiên ṭa vừa qua. Trong khi chờ đợi kết quả của đơn xin kháng án, xin quư vị, những người Việt Nam không cộng sản, đừng v́ kết quả này mà nản chí. Con đường chống bạo quyền cộng sản mà chúng ta chọn không phải là một con đường dễ dàng; nhung thất bại của người này sẽ là viên gạch lót đường cho người khác  tiến lên. I1t ra là ở đất nước tự do này, chúng ta vẫn c̣n cơ hội thứ hai. Xin quư vị tiếp tục tranh đấu để toàn thể người dân Việt Nam có thể có một cơ hội thứ hai cho cuộc đời của họ; điều mà đất nước tự do này đă cho chúng ta, những người đến đây với thân phận là Tị Nạn Cộng Sản.

Trân trọng

Hoàng Dược Thảo