Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

Giáo lư của người cách mạng cộng sản trên thế giới từ 1917-2015

 

Nguyễn Văn Trần

 

 

- "Giáo lư của người cách mạng" của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành riêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc ḷng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chính quyền, cầm quyền và giữ chính quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay (năm 2015).

 

Tóm lược tài liệu này tưởng cũng cần thiết để giúp hiểu thêm cộng sản. Người cộng sản cần đọc qua để nh́n lại việc làm của ḿnh trong quá tŕnh cách mạng có đúng theo những lời kinh điển này hay không.

 

Thật ra những người cộng sản lănh đạo, chẳng có mấy người đọc Mác-Lê. Từ vỡ ḷng cách mạng, họ chỉ được đọc những ǵ cấp trên cho đọc. Kinh điển cộng sản chánh gốc vẫn là những điều xa lạ. Nên có lần ông Lữ Phương, nguyên Thứ trưởng Thông tin Văn hóa của Chánh phủ Cách mạng Lâm thời Miền nam Việt Nam, hỏi Ông Vơ Văn Kiệt "Phải chăng Ông Lê Duẩn không đọc Tư Bản Luận của Mác?". Ông Kiệt phá lên cười "Cấp lănh đạo ta, không có ai đọc tới đó cả. Vă lại, họ cũng không cần đọc th́ mới lên làm lănh đạo được". Những người khác đọc "Giáo lư của người cách mạng" để hiểu nguyên lư cách mạng cộng sản và nhờ đó sẽ hiểu tại sao người cộng sản có thể giết hằng triệu triệu người một cách tự nhiên, không biết bận tâm tới những t́nh cảm mà người không cộng sản cho là thiêng liêng, như t́nh gia đ́nh, t́nh đồng bào ruột thịt... Và đọc để hiểu cụ thể người cộng sản ở Việt Nam từ Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Đỗ Mười... tại sao phải cướp chính quyền và cai trị đất nước độc tài, gian ác.

 

Vài ghi chú về sai biệt giữa các bản văn

 

Cùng nói về giáo lư cách mạng, có 2 bản tài liệu có cái tựa như giống nhau, nếu đọc qua vội, dễ bị lầm cho đó là một: "Giáo lư của người cách mạng", tác giả là người nga Serge Netchaïev và "Giáo lư (không có chữ của) cách mạng" của tác giả cũng người nga Michel Boukanine.

 

Có nơi cho rằng 2 ông Serge Netchaïev và Michel Boukanine là đồng tác giả tài liệu "Giáo lư của người cách mạng" (Catéchisme du révolutionnaire 1869). Nhưng ở một nơi khác, 2 ông A.Blin và G. Chaliand quả quyết chính Serge Netchaïev là tác giả (Histoire du Terrorisme de l’Antiquité à Al-Qaida, Bayard, Paris, 2004, trg 153).

 

Ngoài ra, Jean Préposiet, trong quyển "Histoire de l’anarchisme" (Pluriel, Paris 2012), cũng cung cấp thêm một văn bản "Cương Lĩnh của người cách mạng (1869)". Bản văn này có vài chỗ khác với bản văn trên đây nhưng nội dung hoàn toàn không có ǵ mâu thuẫn nhau đáng chú ư.

 

Nội dung "Giáo lư của người cách mạng"

 

Trong quyển "Le Jeune Staline" (Le Livre de Poche, Paris, 2010), tác giả người Anh S.S Montefiore kể lại chuyện Staline thời trai trẻ được Lê-nin biết tới và tuyển dụng v́ bản tánh du đăng, đầu gấu, đă có thành tích ăn cướp, để đào tạo Staline trở thành tên cướp với tầm vóc lớn hơn, tầm vóc quốc gia, để đủ khả năng tổ chức đánh cướp ngân hàng lớn lấy tiền lập đảng cộng sản và hoạt động cướp chánh quyền. Serge Netchaiev, trong tác phẩm "Giáo lư của người cách mạng", có dạy rơ để trở thành người cách mạng cộng sản "Mọi thứ như sự âu yếm, tánh ủy mị, t́nh ruột thịt, bằng hữu, t́nh ái, ḷng biết ơn và ngay cả danh dự, tất cả đều phải được thủ tiêu để nhường chỗ cho một thứ đam mê duy nhứt và lạnh lùng là cách mạng".

 

Chính nhóm khủng bố "Ư Chí Nhân Dân" (Volonté du Peuple) lúc bấy giờ lấy tư tưởng của Serge Netchaiev làm kim chỉ nam mà "Giáo lư của người cách mạng" đă khai sanh ra Lê-nin và Staline. Giáo lư dạy "phải biến cái thế giới những người du đảng thành một sức mạnh vô địch và bất diệt" (Le Jeune Staline, trg 180-183).

 

Như vậy chúng ta có thể nói không sai những lănh tụ cộng sản có thành tích lẫy lừng về khủng bố, đàn áp, sát hại dân chúng của ḿnh như Lê-nin, Staline, Mao, Fidel Castro, Hồ chí Minh, Lê Duẩn, Pol Pot... đều là tín đồ thuần thành của Giáo chủ Serge Netchaïev mà thánh kinh của họ là "Giáo lư của người cách mạng".

 

26 điều răn dạy

 

"Giáo lư của người cách mạng" gồm 26 điều mà người làm cách mạng chí thành phải nằm ḷng, được chia làm 4 tiết và được sơ lược giới thiệu dưới đây, những phần quan trọng được giữ nguyên.

 

1 – Thái độ của người cách mạng đối với chính ḿnh

 

Người cách mạng là người "bị qui phạt", hay đúng hơn "bị vác thánh giá" (condamné), tức không thể nghĩ hay làm bất kỳ việc ǵ khác được. Hắn không có quyền lợi riêng tư, không có quan hệ, không có những t́nh cảm, không có những ràng buộc, không có tài sản và, ngay cả cái tên của hắn, hắn cũng không được có nữa. Ở con người của hắn, tất cả đều bị thu hút vào một quyền lợi duy nhứt, một tư tưởng duy nhứt, một đam mê duy nhứt, đó là cách mạng.

 

Từ chiều sâu thẳm của con người hắn, không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động, hắn dứt khoát cắt đứt mọi liên hệ với trật tự đă có và thế giới học thức trong toàn bộ, với luật pháp, tư hữu, qui ước xă hội và cả những nguyên tắc đạo lư. Hắn phải là kẻ thù không khoang nhượng của thế giới này, và nếu hắn tiếp tục sống ở đó, chính là để tiêu diệt cái thế giới đó như ư muốn.

 

Người cách mạng khinh bỉ các giáo lư thuần túy, từ bỏ các ngành khoa học thường thức... Chỉ công nhận một ngành khoa học duy nhất, đó là khoa học hủy diệt. Hắn sẽ nghiên cứu ngày đêm không ngừng nghỉ khoa học sống động về xă hội dân sự, với các đặc điểm, cơ năng, chức năng, và toàn bộ trật tự xă hội ở mọi mặt để nhằm phá hủy ngay lập tức cái trật tự xă hội xấu xa đó. Người cách mạng miệt thị và thù ghét đạo đức xă hội hiện hữu. Theo hắn, chỉ có bất cứ thứ ǵ đem đến thắng lợi cho cách mạng đều là đạo đức, bất cứ thứ ǵ cản trở cách mạng đều là vô đạo đức và tội ác (Sau 30/04/1975, dân Miền nam học tập chánh trị, được nghe cán bộ cộng sản nói lại trọn vẹn câu này).

 

Người cách mạng không đội trời chung với xă hội hiện tại, v́ "hể có tao th́ không thể có mày nữa".

 

Giữa xă hội chưa được giải phóng và hắn là một cuộc chiến thường trực không hề có ḥa giải, ḥa hợp, diễn ra có thể công khai hay bí mật, nhưng luôn luôn sanh tử. Hắn phải sẵn sàng chết và sẵn sàng chịu đựng mọi đ̣n tra tấn.

 

Người cách mạng nghiêm khắc với chính ḿnh và cả với những kẻ khác.

 

Mọi thứ t́nh cảm đều ủy mị, phải thủ tiêu, chỉ giử và nuôi dưỡng niềm đam mê duy nhất, lạnh lùng, vô cảm là cách mạng.

 

Trong thâm tâm hắn, hắn chỉ có một niềm hân hoan duy nhất, một an ủi duy nhất, một phần thưởng duy nhất, một thỏa măn duy nhất, đó là sự thành công của cách mạng.

 

Suốt ngày suốt đêm, hắn chỉ có một suy tư, một mục đích, đó là sự hủy diệt tối ưu nhất.

 

V́ đặt lợi ích cách mạng lên trên mọi lợi ích khác, hắn sẵn sàng giết mọi người cản trở công tác của hắn, bằng chính hai tay của hắn.

 

2 - Thái độ của người cách mạng với các đồng chí

 

Người cách mạng chỉ yêu quư và kết bạn với những kẻ cùng làm cách mạng như hắn. Mức độ t́nh đồng chí, sự tận tâm và các bổn phận khác đối với đồng chí, chỉ được xác định bởi mức độ ích lợi của đồng chí này đóng góp cho cách mạng hủy diệt.

 

Khi một đồng chí gặp khó khăn, người cách mạng phải quyết định có nên trợ giúp hay là không. Trợ giúp không xét theo t́nh cảm cá nhân của ḿnh, mà chỉ căn cứ trên lợi ích của sự nghiệp cách mạng. Hắn phải cân nhắc sự hữu ích của đồng chí đang gặp khó khăn đối với cách mạng để lấy quyết định có đáng trợ giúp không?

 

3 - Thái độ của người cách mạng với xă hội

 

Người cách mạng sống trong xă hội của một Nhà nước (mục tiêu phải tiêu diệt) chỉ v́ hắn tin tưởng sẽ hủy diệt toàn bộ và nhanh chóng xă hội đó. Hắn không thể là người cách mạng nếu hắn cảm thấy thương xót bất cứ điều ǵ của xă hội ấy. Nếu hắn có khả năng, hắn phải tính đến hủy diệt mọi quan hệ hay mỗi người của xă hội đó. Đối với hắn, mọi thứ và mọi người của xă hội đó đều xấu xa, ghê tởm cần phải được thanh toán sạch.

 

Với ḷng không đội trời chung với xă hội hiện hữu, người cách mạng phải thâm nhập khắp nơi, trong các giai cấp hạ lưu và trung lưu, trong các tiệm buôn, các nhà thờ, các giới trưởng giả, giới công chức, quân đội, văn học, công an mật vụ, và ngay cả trong những cung điện (thời Quân chủ, Tổng thống phủ, Thủ tướng phủ thời Cộng ḥa).

 

Toàn bộ thành phần xă hội dơ bẩn ấy phải được chia làm 6 loại. Loại 1 phải bị tuyên án tử h́nh ngay tức khắc. Phải lập danh sách thứ tự những tên tội phạm này theo sự tác hại của chúng đối với sự nghiệp cách mạng, để xử tử theo thứ tự ưu tiên.

 

Khi lập danh sách, chúng ta không nên chú trọng đến những hành vi phản động và các thứ căm thù phát sinh v́ những kẻ thù này có thể kích động dân chúng phản ứng bất lợi cho cách mạng. Phải chú ư đến mức độ ích lợi của cái chết của mỗi tên phản động đối với sự nghiệp cách mạng. Vậy phải trừ khử trước hết những kẻ rất có hại cho tổ chức cách mạng, sự ám sát hàng loạt dữ dội sẽ gây kinh hoàng cho chánh quyền hiện hữu. Loại ra khỏi chánh quyền những viên chức cương quyết và có thật tài sẽ làm suy yếu quyền lực của chánh quyền đó.

 

Loại 2 gồm những kẻ mà ta tạm tha mạng để chúng kích động sự nổi loạn của quần chúng có lợi cho cách mạng.

 

Loại 3 gồm những nhân vật cao cấp, và những người, tuy không có tài năng và thực lực đặc biệt, nhưng giàu sang, có địa vị xă hội cao, có ảnh hưởng, có quyền lực, và có nhiều quen biết. Khi chúng ta dùng bạo lực vạch mặt họ, chỉ cho họ thấy họ là những kẻ có tội ác với nhơn dân để họ sẽ trở thành tay sai của chúng ta.

 

Tài sản của họ, ảnh hưởng của họ, quyền lực của họ, và những quen biết của họ là một kho tàng vô tận của chúng ta, hỗ trợ hiệu quả cho sự nghiệp của chúng ta.

 

Loại 4 gồm những người có tham vọng chính trị, và những đảng viên các đảng tự do. Chúng ta cùng mưu tính với họ, giả vờ tuân thủ các kế hoạch của họ. Đến khi chúng ta nắm quyền kiểm soát họ, th́ chúng ta vạch mặt họ và dùng họ để gây rối loạn trong nước.

 

Loại 5 gồm những lư thuyết gia, những tên mưu đồ, những người cách mạng, và những kẻ chuyên nói và viết dông dài về chính trị. Chúng ta nên cổ xúy họ, để họ sáng tác những tuyên bố nảy lửa, kêu gọi bạo loạn, sau cùng, làm sao cho phần lớn bọn họ biến mất không để lại tung tích, và những người cách mạng thực sự nhờ đó hưởng lợi.

 

Loại 6 khá quan trọng chỉ gồm các phụ nữ, có thể chia làm 3 loại nhỏ.

 

Loại phụ nữ 1 gồm những người nhẹ dạ, ngu xuẩn, không trí óc, mà chúng ta sử dụng như đàn ông loại 3 và loại 4.

 

Loại phụ nữ 2 gồm những phụ nữ hăng say, tài năng, tận tâm, nhưng chưa đi với chúng ta, v́ họ chưa giác ngộ cách mạng, chưa có kinh nghiệm thực tế, và thiếu ḷng say mê cách mạng. Họ phải được xử dụng như đàn ông loại 5.

 

Loại phụ nữ 3 gồm những phụ nữ đi hoàn toàn với chúng ta, được chúng ta kết nạp, và chấp nhận toàn bộ chương tŕnh của chúng ta. Chúng ta phải xem họ như một kho tàng quư giá nhứt, đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng của chúng ta.

 

4 - Thái độ của Đảng cách mạng đối với nhân dân

 

Đàng không có một mục đích nào khác hơn là giải phóng trọn vẹn nhân dân và đem lại hạnh phúc cho nhân dân, nghĩa là của công nhân lao động.

 

Nhưng v́ đảng tin chắc rằng sự giải phóng và hạnh phúc của nhơn dân chỉ có thể giành được bằng một cuộc cách mạng nhân dân quét sạch tất cả các chướng ngại vật trên tiến tŕnh cách mạng nên đảng đóng góp tất cả sức mạnh và tài nguyên làm khủng bố và phá hoại để vừa làm cho dân chúng sợ mà dễ chấp hành chỉ thị của cách mạng, vừa gia tăng những đau khổ làm cho nhơn dân kiệt lực để thúc đẩy họ phải tổng nổi dậy.

 

Đảng không chấp nhận một cuộc "cách mạng nhân dân" là một phong trào quần chúng tổ chức theo tư tưởng Tây phương và kết thúc một cách trân trọng với những sở hữu và các truyền thống của trật tự xă hội, và trước điều mà người ta gọi là văn minh, đạo đức. Loại Phong trào quần chúng này cho đến nay chỉ nhằm lật đổ một h́nh thức chính quyền và thay thế bằng một thứ khác, và xây dựng một Nhà nước mệnh danh là cách mạng.

 

Nhân dân chỉ có thể được giải phóng bởi một cuộc cách mạng hủy diệt tận gốc rễ Nhà nước, và hủy bỏ tất cả các truyền thống, các giai cấp, và trật tự xă hội hiện tại (lúc đó là nước Nga).

 

Vă lại Đảng không có ư định áp đặt lên nhân dân một tổ chức từ trên mà h́nh thành, bởi đó là công việc của các thế hệ mai sau. Sự nghiệp của chúng ta là làm một cuộc hủy diệt khủng khiếp, rốt ráo, toàn bộ, và không khoang nhượng.

 

Để t́m cách tiếp cận với nhân dân, trước hết Đảng liên minh với những nhân vật không ngừng chống đối chính quyền, một cách trực tiếp hay gián tiếp, bằng lời và bằng hành động... Đảng cũng liên minh với những kẻ cướp táo bạo, đó là những người cách mạng thực sự và duy nhất.

 

Biến đổi các bang hội lục lâm, ăn cướp, du đăng thành một lực lượng vô địch, có khả năng hủy diệt tất cả các cản trở trên đường đi của ḿnh, đó là sự nghiệp của đảng, mưu đồ của đảng, và mục đích của đảng.

 

V́ thế khi tiếp cận với nhân dân, chúng ta trước hết phải t́m cách kết hợp với những thành phần nhân dân vô sản, họ không ngừng chống đối những thành phần liên hệ xa gần với chính quyền như công chức, tư sản, doanh thương... Chúng ta làm cách mạng là phải liên kết với những kẻ cướp bạo dạn bởi họ mới là những người cách mạng thật sự (lúc bấy giờ chống lại nhà nước Nga).

 

Giải tán những băng đảng cướp để biến chúng thành một sức mạnh cách mạng vô địch để tiêu diệt tất cả trên tiến tŕnh cách mạng, đó sẽ là sự nghiệp của tổ chức cách mạng của chúng ta, của kế hoạch của chúng ta, đó sẽ là mục đích thật của người cách mạng cộng sản chúng ta.

 

Nhận xét

 

Kiểm điểm lại thành tích của đảng cộng sản ở Việt Nam, chúng ta có thể quả quyết Hồ Chí Minh và đảng cộng sản do ông dựng lên đúng là sản phẩm trí tuệ tinh ṛng của Serge Netchaïev. Nói cách khác, theo quan hệ tông chi, Hồ Chí Minh và đảng CSVN là con đẻ của Lê-nin và Staline, gọi Mao bằng bác, cháu đích tôn của Serge Netchaïev.

 

Hồ Chí Minh và đại bộ phận đảng viên lănh đạo đều không giữ tên thiệt của ḿnh. Riêng Hồ Chí Minh có hằng trăm tên khác nhau.

 

Hồ Chí Minh đúng là một người cộng sản gương mẫu bực nhất. Những ngày đầu xuống tàu thủy của Tây rửa chén, rửa chảo, quét dọn nhà bếp, Hồ Chí Minh lănh lương c̣n biết gởi tiền về nuôi cha ở Việt Nam. Nhưng từ sau khi trở thành người cộng sản, ông bỏ hẳn t́nh cha con anh chị em v́ cho đó chỉ là thứ t́nh cảm ủy mị tiểu tư sản. Trong thập niên 50, về Hà nội, bà Nguyễn Thị Thanh tới thăm, ông chỉ tiếp chị không quá 30 phút v́ "bận việc nước"?

 

Vâng lời Staline, chấp hành chỉ đạo của Mao Trạch-đông, ông ban hành lệnh cải cách ruộng đất để thanh toán giới nông dân có ăn và trung lưu, cả quân nhân, cán bộ đảng viên gốc tiểu tư sản và có học, theo kháng chiến ví ḷng yêu nước thật sự, để sau đó đảng cộng sản chỉ c̣n đảng viên gốc du đảng, tội phạm h́nh sự, bần cố nông, những người vốn dễ vâng lời không cần suy nghĩ. Thanh lọc xă hội để phục vụ cách mạng.

 

Trong vụ Bà Năm Cát Hanh Long, Hồ Chí Minh hiện rơ, nổi cợm đúng là một người cộng sản chuyên chính. Khóc tỏ ḷng thương tiếc người phụ nữ nạn nhân để tránh gây xúc động trong quần chúng bất lợi cho cách mạng lúc đó, ông vẫn để cho Đội Cải cách giết nạn nhân đúng theo đạo đức cách mạng.

 

Để tự bênh vực việc làm gian ác của ḿnh, Hồ Chí Minh viết trên báo Nhân Dân tố cáo Bà Năm là "Địa chủ ác ghê" với những tội do chính ông bịa đặt hoàn toàn.

 

Xin kể một giai thoại về Hồ Chí Minh để thấy tại sao ông chủ trương hủy diệt triệt để xă hội khi cách mạng cướp được chánh quyền. Tháng 6/1946, Tướng Salan của Pháp cùng Hồ Chí Minh trên đường qua Pháp, máy bay dừng lại ở Ấn độ. Nghe Tướng Salan ca ngợi vẻ đẹp của Đền Taj Mahal trong lúc thăm viếng, Hồ Chí Minh trả lời: "Tôi bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp kiến trúc, nhưng tôi muốn đừng ai mời tôi chiêm ngưỡng những đề tài loại này. Chúng tôi sẽ phải khởi đầu từ mảnh đất trống trơn. Chính từ đó, chúng tôi sẽ rút tỉa tinh hoa cách mạng của chúng tôi sau khi đă thanh toán sạch quá khứ" (Salan, Memoires, t. I, trg 386, Jacques de Folin trích dẫn trong Indochine, 1940-1955, Perrin, Paris, 1993).

 

V́ lợi ích cách mạng, Hồ Chí Minh không ngần ngại nói dối để gạt cả thế giới khi trả lời Hảng Reuter, ông quả quyết: "Việt Minh không phải là một đảng toàn trị, Việt Minh không phải cộng sản" (Jacques de Folin, sđd, trg 189)

 

Sau khi Lê-nin chết, Hồ Chí Minh hội nhập vào bộ máy của Kominterne. Và sợ bị nghi ngờ thân Boris Savourine, ông c̣n tự đặt ḿnh trọn vẹn dưới trướng của Zinoviev và Staline. Từ đây, Hồ đă tích cực hoạt động khủng bố dưới sự lănh đạo của bộ máy bí mật Kominterne. Nhắc lại những chi tiết này để giúp những người c̣n ảo tưởng Hồ Chí Minh là người dân chủ, yêu nước, muốn vận động vai tṛ lịch sử Hồ Chí Minh để dựa vào đó chuyển hóa chế độ hiện tại ở Việt Nam theo dân chủ, xin hảy rủ bỏ đi ảo tưởng nguy hiểm này.

 

Tướng Vơ Nguyên Giáp khẳng định Hồ Chí Minh là một người cộng sản cuồng tín nhưng theo ư tốt của Giáp nhằm đề cao lănh tụ: "Bác Hồ đến với chủ nghĩa lê-nin (léninisme). Với Bác, chủ nghĩa Lê-nin chính là mặt trời mang lại niềm vui và hạnh phúc. Ngọn cờ chủ nghĩa Lê-nin chính là biểu tượng của đức tin, là ngọn đuốc của hy vọng, con đường cứu nước duy nhứt" (Jacques de Folin, sđd, trg 80).

 

Di sản của Marx và Netchaïev với "Giáo lư của người cách mạng" vốn là cha đẻ các phong trào cách mạng cộng sản trong thế kỷ XX (Alnert Camus, L’homme révolté, Gallimard, Paris, 1951, trg 210) vẫn c̣n được người cộng sản Hà Nội ngày nay áp dụng vào thực tế cai trị Việt Nam ở nhiều mặt, như khủng bố những người yêu nước trong sáng, lương thiện, phần lớn là phụ nữ và tuổi trẻ bằng lực lượng công an du đảng, thẳng tay sát hại đồng chí tranh giành quyền lực, cướp tài sản nhơn dân... Dưới ánh sáng của "Giáo lư của người cách mạng", đảng cộng sản Hà Nội quả thật là một đảng cướp: cướp chính quyền v́ chưa bao giờ biết thỏa hiệp với nhân dân, cướp tài sản nhân dân, cả mạng sống nhân dân... khi nắm được chính quyền.

 

Riêng về chủ thuyết lănh đạo, sau khi cộng sản sụp đổ toàn bộ do không khả năng mở ra tương lai, Việt nam ngày nay đă thay đổi rơ, đảng cộng sản chỉ "giữ độc tài chánh trị với độc đảng. Tư tưởng duy nhứt, đam mê duy nhứt, mục đích duy nhứt của đảng cách mạng chỉ là tiền!".

 

 

 

Nguyễn Văn Trần

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng