Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

Đinh Công Chương: Người tù kiệt xuất

 

Song Long

 

 

 

 

Mỗi lần tâm tư tôi giao động v́ những biến cố liên quan đến nước nhà, tôi lại phải ngẫm nghĩ đến một nhân vật chống Cộng khi xưa lúc tôi c̣n bị đám CSVN giam giữ với cái tên rất là nhân đạo: “cải tạo!” Phải nói rằng tâm tư tôi giao động: có nên chống Cộng nữa hay không, hay ḿnh nên ḥa hợp hoà giải cho xong chuyện. Tôi là ai mà cứ phải măi chống Cộng chứ? Biết bao người đă từng bạo phổi tuyên bố này nọ, vậy mà cuối cùng cũng đă bị “Việt Cộng” chiêu hồi, làm cho chính nghĩa của chúng ta có lần đă phải điêu đứng. Gần đây nhất có những quân nhân đă từng khắc vào tay hai chữ “sát Cộng”, nhưng cũng bị đám Cộng Sản Việt Nam chiêu dụ. Họ đă mệt mơi rồi chăng? Chẳng những thế, những người đó đă về lại cái đất tự do này tuyên truyền cho cái chủ trương hoà hợp hoà “giái” ấy! Trước những sự kiện ấy, đương nhiên là ḷng tôi bị chao đảo thật sự. Tôi biết tôi chưa từng ṃ lên được cái chức vụ hàng đầu là phó tổng thống Việt Nam Cộng Ḥa, cũng chưa từng làm một nhà báo nổi tiếng, một kịch sĩ trứ danh đă khóc lóc thê thảm như cha chết mẹ chết vậy trước sự tuyên truyền láo khoét của Việt Cộng!

 

Tôi chỉ biết tôi là thằng bé thuộc loại nobody của Miền Nam Việt Nam chưa từng được diễm phúc vào học trường “Quốc Gia Nghĩa Tử” để được hun đúc ư chí chống Cộng. Tôi chỉ biết tôi là một thằng con trai có cha bị Việt Cộng cắt cổ lôi đi mất xác, có chú bị Việt Cộng trụng nước sôi thảm tử! Tôi chỉ biết tôi là một thằng bé tiểu chủng sinh đă từng lượm một lưỡi kiếm hoen rỉ tại một nghĩa địa tại Qui-Nhơn mang về mài sáng chiều trong ba tháng hè cho nó trắng toát ra với quyết tâm sẽ đi đ̣i mạng những kẻ đă giết cha, chú của ḿnh! Tôi chỉ biết tôi là một quân nhân QLVNCH có nhiệm vụ bảo vệ đồng bào chống lại sự tàn ác của Cộng Nô, đă từng làm cái nhiệm vụ “sống để bụng chết mang theo!” Nghe đâu giờ đây cái khẩu hiệu ấy đă chỉ c̣n có một ư nghĩa thôi. Đó là đơn vị của tôi, một đơn vị lúc nào cũng tiếp tục chiến đấu, cho dù đó là thời b́nh hay thời chiến. Chúng tôi c̣n những người anh em vẫn c̣n bị nguy hiểm nếu kẻ thù biết được danh tánh của họ. Vậy mà có những kẻ đă cố làm cho nó lộ ra, vỗ ngực xưng tên của ḿnh v́ sợ rằng có những kẻ không biết đến ḿnh! Họ có bao giờ nghĩ đến sinh mạng của những anh em khác đang bị đe doạ không? Tôi chỉ biết tôi là một tên tù “cải tạo” của các “trường cải tạo” của chúng với một lập trường rơ ràng trong sáng, từng được những anh em cùng chung lập trường chống Cộng thương yêu.

 

Tôi đă tiếp xúc với rất nhiều nhân vật, từ những nhân vật đă từng nắm nhiều chức vụ then chốt của chính quyền VNCH, những cấp sĩ quan cao cấp trong QLVNCH, đến những người lính, những Cảnh Sát Viên mà nếu có ai nhắc tên cũng chẳng ai biết đến. Nhưng phải nói một sự thật đau ḷng là càng nắm những địa vị cao, những vị này càng tỏ ra yếm thế, nếu không nói là khiếp sợ không dám nói năng ǵ cả khi đối diện quân thù. Tôi không cố ư vơ cả đũa, v́ trong số những người đó cũng có những vị rất anh hùng. Những người dám chống đối lại bọn chúng, phần lớn là những người rất tầm thường, những nghĩa quân, cảnh sát viên quèn, những viên trung sĩ hoặc những viên sĩ quan cấp úy! Giờ đây chính những người ấy và con cái của họ tiếp tục con đường chống cộng c̣n dang dỡ. Có người gợi ư tôi nên hỏi xem đâu rồi các cấp lănh đạo một thời đó hoặc con cái của họ, thế hệ một rưỡi, thế hệ hai của họ. Sao họ không ra mặt đấu tranh chung với những người thuộc lớp hạ tầng như chúng ta?

 

Xin thưa chung chung rằng: quư vị hăy tiếp tục đấu tranh đi rồi khi nào thành công sẽ thấy họ hoặc con cái họ đứng lên cầm cân năy mực cho chúng ta. Lo ǵ chứ? Chúng ta là những viên đá ba-lông, những viên đá móng, những viên gạch nằm dưới của một ngôi nhà Việt Nam. Chúng ta có nhiệm vụ phải quyết tử cho tổ quốc quyết sinh! Chúng ta là nền móng. Chúng ta không phải là thượng tầng của ngôi nhà. Nên chi chúng ta không cần phải xem thượng tầng kiến trúc là ai. Lúc ngôi nhà được hoàn thành, cái mái nhà ấy sẽ xuất hiện thôi. Họ là những người được sinh ra chỉ để cho các cương vị lănh đạo, không phải để chiến đấu, để hy sinh như chúng ta. Vậy th́ xin quư vị đừng có hỏi xem họ hiện đang ở đâu và làm ǵ? Họ vẫn ở đó, lẩn quẩn quanh chúng ta thôi. Không chừng họ c̣n đang chén cha chén chú với kẻ thù chúng ta cũng chưa biết chừng. Rồi một ngày nào đó khi cỗ bàn đă dọn ra, quư vị sẽ thấy họ ngồi đầy ra đó. Lúc đó họ sẽ tha hồ mà tuyên bố vung vít!

 

Xa rồi mấy chục năm kềm kẹp. Xa rồi những loài khỉ mà chúng ta được dạy phải gọi là ông là bà. Chúng ta, những người tù, những người họ “Phạm” bất đắc dĩ, đă tạo ra một loại súc vật mới, loại “ông bà”! Đám súc vật này đă cố t́nh hạ nhục chúng ta, gọi chúng ta là “đồng bọn” đối lại “đồng chí” của bọn chúng. Thế nhưng chúng ta đă không ngă quỵ; chúng ta đă không gục ngă, mặc dù có một số kẻ đă mất niềm tin, đă cam tâm làm ăng ten, làm tay sai nối giáo cho giặc.Tuy vậy, thỉnh thoảng chúng ta cũng có được những người anh hùng. Trong các trại tù của bọn chúng, những vị anh hùng đó đều có mặt. Họ đă làm cho đám vuốt đuôi ấy có phần hoảng sợ! Gương những người hùng ấy vẫn c̣n đó, vẫn không làm sao xoá mờ được. Họ là những mẫu người đă giúp tôi sống kiên cường, không mất phương hướng. Hôm nay, ngẫm nghĩ lại, tôi xin đưa cho quư vị một mẫu người hùng như thế.

 

Trước kia, tôi chưa từng biết Đinh Công Chương là ai. Thật ra tôi không biết anh cũng phải, v́ anh là người dân B́nh Khê, thuộc đất B́nh Định, c̣n tôi hoạt động vùng Quảng Ngăi. Tuy trước đó tôi đă hoat động ở B́nh Định được trên bốn năm, nhưng phạm vi hoạt động của tôi cũng chỉ lẩn quẩn bên trong Sư Đoàn Mănh Hổ Đại Hàn. Tôi thuộc Biệt Đội 5 Quân Báo cạnh Sư Đoàn Mănh Hổ nên hoạt động của chúng tôi v́ thế bị rất nhiều hạn chế, không quen biết nhiều với các đơn vị địa phương thuộc tỉnh B́nh Định. Vă lại, v́ anh cũng chỉ là một nobody như tôi, một nhân viên Cảnh Sát sắc phục tầm thường không tên tuổi thuộc quận B́nh Khê, nên làm sao mà tôi biết đến anh được. Tôi hân hạnh được biết đến anh nhờ tôi ở chung trại cải tạo với anh, trại Nghĩa Điền thuộc K18 Kim sơn, và nhờ một cơ duyên. Nhắc đến cơ duyên ấy tôi bỗng rùng ḿnh. Nếu lỡ ngày ấy ḿnh chết thật ...

 

Năm 1978, tôi bị bệnh kiết lỵ amibe; cứ năm phút là phải đi cầu. Chẳng có ǵ cả, toàn là đờm thôi. Tôi bị cho vào pḥng “cách ly” chung với một số người cùng mắc chung bệnh. Đây không phải là bị “nhốt ô” hoặc khám tối, không có cùm kẹp ǵ cả. Đây chỉ là một căn trại đóng kín suốt ngày dành riêng cho những người mắc những chứng bệnh truyền nhiễm chờ chết nếu không có ai chữa được. Và đợt này dành cho những người bị bệnh kiết lỵ amibe. Và quả thật, sau khi vào đó một vài ngày đă có một số người đă thật sự “thoát tù”! Họ tử v́ bị vi trùng amibe bào thủng ruột của họ. Tôi nghe Bác Sĩ Nguyễn Công Trứ, vị bác sĩ phụ trách, nói thế.

 

Bác Sĩ Trứ là một Bác Sĩ Quân Y thuộc QLVNCH đă chịu hy sinh ở lại bệnh viện Qui-Nhơn để chăm sóc các thương bệnh binh c̣n nằm điều trị tại đây lúc Việt Cộng chiếm thành phố khoảng đầu tháng 4 năm 1975. Ông là người có công đă chôn cất cố Đại Tá Nguyễn Hữu Thông, cùng 47 anh em tử sĩ thuộc Trung Đoàn 42/ Sư Đoàn 22 Bộ Binh tại Qui-Nhơn lúc Qui-Nhơn thất thủ. Sau một thời gian ngắn bị lợi dụng khi chưa đủ bác sĩ điều trị, vị bác sĩ này đă bị cho đi “câu gô” như những anh em khác. Xin mở ngoặc khi tôi đề cập đến chữ “câu gô” ở đây. Không biết chữ này có phải là một “từ của Việt Cộng” hoặc một chữ do anh em tù chúng ta đặt ra, nhưng theo tôi hiểu th́ “câu gô” mang một nghĩa nhất định: bị tù tội dưới chế độ Cộng Săn. Ở chế độ tự do, người tù đâu có đến nỗi đói khát phải “cải thiện”, một từ khác của Việt Cộng chỉ việc kiếm thêm chút đỉnh rau rác ǵ đó để nhét cho đầy cái bụng xẹp lép của ḿnh! Đó là việc dùng một cái lon guigoz, sau này là một cái xoong nhỏ có quai thép tự chế, câu chung quanh ḷ hoàng cầm để ăn thêm!!!

 

Tôi cũng như một số anh em khác trong trại đă được Bác Sĩ Trứ cứu sống nhờ một sáng kiến táo bạo của anh. Anh đă đi gơ cửa từng trại của các anh em họ “Phạm” xin một số lọ streptomycine, một trong những lọ thuốc quư mà trạm xá của anh không bao giờ có. Thay v́ chích, anh đă hoà với nước cho anh em trực tiếp uống. Sáng kiến phi trường lớp này của anh rốt cuộc đă cứu sống số anh em bị bệnh c̣n lại, trong đó có tôi. Trong thời gian bị nhốt chúng với nhau, chúng tôi có dịp “nói khó” với nhau, kể cho nhau nghe những chuyện anh hùng “chống Cộng Sản cứu đồng bào”! Tôi đă gặp đám anh em nghĩa quân B́nh Khê, những trung đội trưởng nghĩa quân. Những anh em này đă kể lại những chiến công hiển hách của họ quanh khu vực lăng Mai Xuân Thưởng. Họ đă chỉ cần có 60 quả ḿn claymore thôi đă diệt hầu như toàn bộ các sĩ quan cao cấp của Sư Đoàn Nông Trường Ba Sao Vàng Bắc Việt, làm cho họ phải án binh bất động một thời gian dài để bổ sung quân số, làm cho vị tư lệnh sư đoàn 22 BB phải khiển trách thuộc hạ v́ đă để lỡ mất cơ hội lập chiến công cho ḿnh, làm cho vị tư lệnh Sư Đoàn mănh Hổ Đại Hàn bực tức phải đuổi vị trung đoàn trưởng Thiết Kỵ của ḿnh về nước cũng v́ lư do trên.

 

Có lẽ một số quư vị không hiểu tại sao nghĩa quân B́nh Khê lại làm được một chiến công hiển hách như thế mà không tốn một sinh mạng trong khi hai sư đoàn chủ lực thiện chiến lại bỏ mất cơ hội đáng tiếc ấy. Thật ra chuyện ấy cũng đơn giản thôi. Vùng trách nhiệm chiến thuật (TAOR) của hai sư đoàn trùng lập với nhau. V́ thế cả hai sư đoàn đều nhượng nhau ở đường ranh giới trách nhiệm ngang qua lăng Mai Xuân Thưởng. Lợi dụng cơ hội đó, Cộng Sản đă dùng con đường này làm đường giao liên phát xuất từ Núi Bà xuống vùng ven tỉnh lỵ. Hôm đó quả có một phái đoàn sĩ quan cao cấp của Sư Đoàn Nông Trường 3 Sao Vàng Bắc Việt xuống vùng ven tỉnh lỵ Qui-Nhơn để gắn huy chương cho bộ đội của chúng. Nghĩa quân B́nh Khê nhờ may mắn bắt được tin ấy và thế là họ đă tạo nên chiến thắng có một không hai như “xi nê của Cộng Sản” ấy, một trận sát địch mà chỉ có tổn thất nặng cho phe địch. Đúng là hay không bằng hên!

 

Trong lúc điểm danh những chiến sĩ anh hùng của B́nh Khê, anh em vô t́nh có nhắc đến Đinh công Chương, một nhân viên cảnh sát rất nhỏ nhưng ḷng căm thù Cộng Sản rất lớn, hiện đang bị án 20 năm và giam giữ tại trại Một Kim Sơn, K18. K18 có nhiều phân trại, trại chính là trại Một. Các phân trại gồm có trại 2, trại nữ, và trại Nước Nhóc. Trại 2 và Trại Nữ cách trại 1 không xa, nhưng trại Nước Nhóc ở một vùng núi rất xa. Rất tiếc là tôi chưa từng được đưa đến đây nên chỉ kể sơ như thế thôi. Tôi được nghe anh em kể chuyện về anh Đinh Công Chương và ao ước muốn gặp được anh một lần để làm quen với người anh hùng sát cộng ấy! Nhưng anh lại ở măi trại 1. Biết bao giờ tôi mới hân hạnh được gặp con người lừng danh ấy.

 

Nhưng sự đời có nhiều việc không ngờ. Phong trào phản động trong nước lại bùng lên. Có phải v́ việc đó hay không, tôi không biết, chỉ biết một lần nữa chúng tôi lại phải dời trại. Trại 2 Kim Sơn bị hủy bỏ và toàn bộ trại bị dời sang Nghĩa Điền, một trại sâu xa trong núi. Tại đây tôi may mắn được cái điều tôi luôn luôn t́m kiếm. Một bộ phận tù nhân có trọng án cũng được chuyển đến trại Nghĩa Điền từ trại 1 Kim Sơn. Qua sự giới thiệu của bạn bè gốc B́nh Khê, tôi dần dần quen biết với Đinh Công Chương.

 

Anh là một người bảnh trai, với nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Qua lời kể lại của những người đă từng quen biết anh, anh là một vơ sĩ có tầm cở, tuy anh chưa bao giờ lên đài cả. Tất cả những vơ sĩ tôi gặp trong tù đều cho rằng họ đều không phải là địch thủ của anh nếu phải đối địch. Anh học vơ chỉ v́ anh có một mối thù truyền kiếp với Việt Cộng. Anh cần phải đ̣i nợ những kẻ đă giết cha anh. V́ thế anh đă gia nhập vào lực lương cảnh sát B́nh Khê. Mặc dù anh không phải là Nhảy Dù hoặc Thủy Quân Lục Chiến với dấu xăm “sát cộng” trên cánh tay, nhưng anh đă là một sát thủ thứ thiệt. Anh rất căm ghét đám Cộng Sản nằm vùng địa phương. Bộ đội Bắc Việt anh có thể tha, v́ nghĩ rằng họ bị bắt buộc phải nhập ngũ. Nhưng cái thứ ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, các cán bộ, bộ đội, du kích địa phương th́ anh không thể nào tha thứ được, v́ họ là chính phạm đă làm tan nát gia đ́nh anh. Bắt được những người này là anh bắn ngay không cần phải hỏi han ǵ cả. Chẳng những thế, anh c̣n bắn chết những tù binh do các đơn vị bạn, các đơn vị đồng minh bắt.

 

Theo luật pháp lúc bấy giờ, anh có thể bị truy tố ra ṭa và đi tù v́ tội giết tù binh. Nhưng v́ thương t́nh anh là một chiến sĩ chống cộng, nên các cấp chỉ huy không đưa anh ra ṭa, chỉ tướt súng anh thôi. Mặc dù không c̣n súng nữa, anh vẫn giết Việt Cộng như thường bằng tay không. Chỉ cần cho anh bắt gặp, nạn nhân sẽ bị vặn đầu trật khái khế ngay. Sau ngày 30 tháng 4, 1975, anh bỏ trốn vô Sài-G̣n. Nếu anh bị bắt ngay từ đầu, có lẽ anh đă không c̣n mạng để trở về. Anh đă may mắn là chỉ bị bắt khi luật pháp của CSVN đă được ổn định trở lại. Do đó anh đă lănh án 20 năm.

 

Biết rằng tôi vẫn c̣n giữ vững lập trường quốc gia với cái tên cúng cơm là H. T15, anh hay qua lại nói chuyện với tôi trong những khi rảnh rổi. Anh thường than phiền rằng có lẽ anh sẽ phải chết rục trong tù. Để an ủi anh, tôi khuyên anh nên nhẫn nại. Tôi cũng chỉ biết nói vậy thôi, chứ bản thân tôi, tôi cũng chẳng biết tương lai của ḿnh ra sao nữa. Có nhiều lúc, tôi cũng nghĩ đến chuyện trốn trại, nhưng tôi cho là vô ích, v́ không lẻ trốn về nhà để bị bắt lại. Tôi chia sẻ với anh những ǵ tôi suy nghĩ trong đầu với mục đích để an ủi anh. Bây giờ cả đất nước là của họ rồi, c̣n đi đâu nữa?

 

Không ngờ những ư tưởng đó lại làm cho anh có một quyết tâm mới. Thà trốn trại c̣n hơn chết rục trong tù. Anh lên một kế hoạch trốn trại táo bạo. Một sáng Chủ Nhật, trong lúc nói chuyện với anh em chúng tôi, thừa lúc không ai để ư anh nói nhỏ với tôi: “Tôi đến đây để từ giả anh. Ḷng tôi đă quyết. Tôi phải đi thôi!” “Anh đă tính kỹ chưa? Đă biết bao cuộc trốn trại từ Nghĩa Điền đều thất bại. Gần đây nhất có cuộc trốn chay của một số anh em người Thượng vùng Sơn Hà. Họ rành đường núi. Nhưng rồi Đinh Giàu và Đinh Văn Ôn đă bị bắn chết, c̣n Đinh Nía bị chết rục trong ô.” Tôi nói. Anh cười: “Tôi mà đi, tôi sẽ không đi như mấy anh đó đâu? Tôi phải có ǵ trong tay tôi mới đi. Mà đi là phải vượt biên chứ không về nhà! Tôi chả dại để bị bắt lại lần nữa.”

 

Tưởng anh chỉ nói để mà nói, không ngờ anh đi thật! Anh thuộc toán nhổ ḿ do tên cán bộ Nhường phụ trách. Thật ra, trong số các cán bộ quản giáo, tên Nhường dễ chịu nhất, không đến nỗi phải tới số. Nhưng biết làm sao được khi anh Chương lại không có một đường lựa chọn tốt hơn. Tên Nhường đă chọn ra khoảng 15 người từ pḥng trọng án. Đa số có án 20 năm, có thể lực tốt. Lúc đầu, theo giữ toán nhổ ḿ c̣n có một tên lính quản chế đi kèm, mỗi ngày một tên khác. Sau một thời gian sinh hoạt, dần dần tên Nhường mất cảnh giác đi, không cần có lính quản chế khác nữa.

 

Thật ra cũng chẳng phải hắn ta tốt bụng ǵ đâu. Hắn ta muốn mua chuộc anh em tù nhân dưới quyền của hắn để làm việc riêng cho hắn đó thôi. Lúc đó đang có một chiến dịch tăng gia sản xuất trong hàng ngũ của bọn chúng. Mỗi cán bộ “quản giáo” hoặc “quản chế” phải trực tiếp thực hiện. Mỗi tên được cấp cho một sào đất để canh tác. Tên Nhường lợi dụng cảm t́nh của anh em dành cho hắn cứ mỗi Chủ Nhật vào nhận một số anh em ra để làm việc cho hắn. Mỗi lần như thế, hắn ta cho anh em được mua thêm một ít khoai ḿ hoặc gạo của dân chúng bên ngoài để “bồi dưỡng”. Như thế hắn vừa được việc vừa chẳng tốn công tí nào. Hắn lại không muốn trên cơ quan biết đến mưu mô của hắn. Do đó hắn t́m cách bớt đi tên lính quản chế để chúng khỏi biết được những việc làm đen tối của hắn.

 

Ngày thứ bảy định mệnh năm ấy, có lẻ năm 1980 hoặc 1981 tôi không c̣n nhớ rơ, như thường lệ, toán nhổ ḿ do anh Đinh Công Chương làm trưởng toán được tên Cán bộ Nhường dẫn đi nhổ ḿ như thường lệ. Đây là một vùng núi rất sâu về phía Tây có lẻ thuộc Quận Hoài Ân. Sau khi vượt qua một số ngọn đồi, anh em đến một đám ḿ thuộc hàng cố nội. Nh́n những cây ḿ này anh em thấy phát ngán v́ chúng rất to, cây nào cây nấy to cao có thể mắc vơng nằm được. Có lẻ đám ḿ này là một trong số những đám ḿ đă trồng trước năm 1975 bị bỏ hoang. V́ biết công việc hôm nay sẽ rất nặng, anh em bắt tay vào việc ngay, hy vọng sẽ hoàn thành được công việc trước khi trời tối: mỗi người phải đào cho được một gánh đầy. Anh em chia làm hai toán, một toán lo đi phát những sợi dây leo vướng mắc. Không phát những dây leo chằng chịt này sẽ không cách vào len vào được chứ đừng nói đến chuyện nhỗ ḿ. Toán thứ hai dùng cuốc bàn cuốc sơ quanh gốc để cho dễ nhổ. Sau đó anh em bắt đầu chia ba người một tổ xúm nhau nhổ ḿ.

 

V́ là đất núi rất cứng nên tuy đă đào sơ quanh gốc, nhưng không phải v́ thế mà dễ nhổ. Anh em phải hè nhau vừa lắc vừa t́m thế để nhấc nó lên. Nếu có củ nào bị sót, th́ đă có xà beng để nạy. Ḿ hàng chục năm nên củ nào củ nấy to bằng cái đầu nên anh em h́ hục đă buổi sáng mà chưa nhổ được mấy cây cả. Anh em nh́n nhau ngao ngán. Không “đạt” thế nào tối nay cũng sẽ bị kiểm điểm nặng!

 

Trong lúc giải lao 15 phút, anh Đinh Công Chương đại diện anh em đến xin tên Nhường cho một số anh em vào làng mua thêm gạo để “bồi dưỡng”, v́ nếu anh em ăn không no th́ không thể nào làm tiếp được. Tên cán bộ cũng đă quan sát và biết việc anh em xin cũng là điều hợp lư, nên đồng ư cho hai người đại diện đi mua sắm. Khi bắt tay làm việc lại, bỗng nhiên anh Chương đưa ra một ư kiến. Anh bảo mọi người hăy chờ anh một chút để xem anh biểu diễn sức mạnh. Mọi người đều biết anh Chương mạnh, nhưng mạnh như thế nào th́ không một ai biết. Anh đi giữa hai hàng cây, giang hai cánh tay ra, mỗi tay nắm lấy một thân cây và nhổ một cách nhẹ nhàng hai cây một lúc giữa tiếng reo ḥ cỗ vơ của anh em trong toán. Họ không ngờ anh lại quá mạnh như thế. Và cứ như thế, anh cứ tiếp tục đi và nhổ. Anh em chỉ việc dùng rựa để cắt ra từng củ một và cho vào thúng.

 

Chẳng bao lâu gánh nào gánh nấy đều đầy cả. Anh em nghỉ mệt để ăn uống. V́ đó là công của một ngày nên sau buổi ăn trưa anh em không phải làm ǵ nữa cả, chỉ việc đợi đến chiều là đi về thôi. Trong thời gian rảnh rổi này, một số anh em đi loanh quanh hái lá cây rừng để “bồi dưỡng” thêm. Anh em bỗng phát hiện một chú “cheo” chạy lạc đến. Anh em thận trong dí cho nó chạy ra ngoài trống để dễ đuổi bắt. Trong lúc anh em lo rượt đuổi con cheo, anh Chương chẳng làm ǵ cả. Anh cứ ngồi đó vấn thuốc hút, hết điếu này đến điếu khác. Bất ngờ, con cheo chay ngang qua chỗ anh đang ngồi.

 

“Nè Chương, chận con cheo ấy lại, không th́ nó sỗng mất!”

 

Anh Chương không cần phải được nhắc lại lần thứ hai. Lúc con cheo vừa tầm anh dùng ngay cái cuốc bàn quật vào đầu con cheo một phát, giết nó ngay tại chỗ. Bữa hôm đó anh em được một bữa bồi dưỡng đúng đắn. Tuy không nhiều nhưng ít ra anh em trong toán ai nấy cũng được một ít thịt tươi trong bụng.

 

Chẳng bao lâu đă đến buổi chiều. Tên cán bộ Nhường cho lệnh về trại. Anh Chương là người trưởng toán nên anh đi sau cùng. Anh em theo con đường ṃn quen thuộc để xuống núi. Đó là một đoạn suối khô đầy đá. Anh em trong toán cố gắng xuống triền núi thật nhanh để chờ đợi. Anh Chương vừa đi vừa kể chuyện tiếu lâm cho anh em nghe. V́ thế anh đi không nhanh lắm. Do đó chẳng mấy chốc bị anh em bỏ rơi lại phía sau. Không một ai biết đó là chủ ư của anh. Anh biết tên Cán bộ Nhường cũng khoái nghe anh kể chuyện v́ hắn đă nghe anh kể chuyện tiếu lâm nhiều lần. Lúc đó trên đoạn suối khô ấy chỉ c̣n có một người đi trước anh, và tên Cán Bộ Nhường đi sau anh thôi. Càng lúc tiếng kể chuyện của anh càng nhỏ dần. V́ để nghe cho rơ hơn, tên cán bộ đă cố đi cho thật gần để nghe tiếp câu chuyện hấp dẫn. Anh chỉ chờ có thế. Khi tên cán bộ vừa tầm. Anh ném ngay cái gánh ḿ xuống đất và trở cán cuốc trên vai bổ ngang một phát ra sau. Cái cuốc bàn định mệnh lúc sáng đă quật chết con cheo giờ cũng đă đập vào đầu tên cán bộ làm cái sọ năo của hắn bể ra óc phọc trắng xoá!

 

Không một tiếng la, chỉ có một tiếng “bốp” thôi. Người đang gánh ḿ đi trước giật ḿnh xoay lại xem. Anh hoảng quá khi trông thấy tên cán bộ ngă quỵ. Mặt xanh như tàu lá, anh này cũng ném nhanh gánh ḿ trên vai chạy ngay xuống triền núi nơi anh em đang đợi. Lúc anh vừa chạy đến chỗ anh em cũng vừa lúc chiếc nón cối vàng của tên cán bộ cũng lăn theo xuống, Cái nón cối chỉ c̣n cái vành c̣n nguyên thôi. Phần c̣n lại méo mó với một ít tóc, máu và óc trong đó.

 

Cả toán ḿ sững sờ. Lại sắp có một vụ trốn trại nữa. Lần này không như những vụ trốn trại trước. Lần này có án mạng, một vụ giết cán bộ cướp súng. Cả toán im lặng, một sự im lặng đáng sợ! Không một ai dám phản ứng! Họ chờ đợi người đó xuất hiện trước khi họ có sự phản ứng nào. Quả thật, anh Đinh Công Chương không phí thời gian để xuất hiện. Anh từ từ bước xuống, một tay cầm khẩu carbine M2 của tên cán bộ, tay kia vắt chiếc áo mưa vàng của công an v́ hôm đó trời có mưa lất phất. Không một ai dám nh́n thẳng vào mặt anh cả. Gương mặt của anh tái ngắt; đôi mắt anh đỏ lên, cái đỏ của một sự hận thù. Những cái đó chưa hề xuất hiện trên mặt anh. Anh như đă biến thành một người khác, không c̣n là một anh chàng đẹp trai với nụ cười trên môi nữa. Vẻ mặt anh toát lên một khí thế của một chiến binh đang ra trận. Họ có người đă từng là quân nhân. Họ quá rành về những vẻ mặt như thế.

 

Bằng một giọng từ tốn nhưng rắn rỏi, anh lên tiếng:

 

“Sự việc đă như vậy rồi. Không thay đổi được nữa. Anh em chỉ c̣n có một đường binh thôi là hăy đi theo tôi. Ở lại thế nào cũng bị chúng đánh chết. Thế nào anh “Bảo”? Có đúng vậy không? Anh em cứ việc cho ư kiến!”

 

“Bảo” là tên của một người có án 20 năm, từng ở trong mặt trận “Phục Quốc”. Thường ngày khi nói chuyện với anh em, anh này cũng lên tiếng cứng rắn lắm về lập trường của ḿnh. Nhưng hôm nay, đứng trước một quyết định đi hay ở, anh là một người thiếu dứt khoát nhất. Người anh run run, hai tay anh chắp lại, khom ḿnh xuống lạy anh Chương:

 

“Anh Chương hăy tha cho tôi đi. Tôi c̣n phải sống cho vợ con tôi ở nhà. Tôi không thể theo anh được.

 

“Vậy mà cũng đ̣i làm phản động!” Anh Chương cười gằn. “Đi th́ may ra c̣n chút hy vọng. C̣n ở lại th́ ... Chắc anh cũng đoán được rồi đó. C̣n những anh em khác, có ai dám theo tôi không?”

 

Nghe vậy tất cả mọi người đều run rẫy lạy lục anh Chương như tế sao:

 

“Thôi mà anh Chương, tha cho chúng tôi đi. Anh nói sao cũng được, nhưng chúng tôi xin anh.”

 

“Thôi được,” anh Chương nh́n anh em thở dài. “Tụi mày chỉ chống cộng bằng miệng thôi. Tao hy vọng tụi mày sẽ qua khỏi cái truông này.”

 

“Được rồi, anh nói tiếp. “Anh em hăy đưa tất cả các thùng quẹt đây. Gạo mua lúc sáng cũng không được mang về trại. Và hăy về nhắn với bọn cán bộ trong trại rằng thằng Chương đi hướng này đây. Tụi nó nếu có đứa nào muốn chết th́ hăy lên đây t́m tao!”

 

Anh thu lấy tất cả các hộp quẹt, dồn tất cả số gạo đă mua lúc sáng vào một bao lớn, và từ từ xoay lưng đi chậm chầm theo hướng cũ.

 

Chờ sau khi anh Chương đi khuất, toán ḿ mạnh ai nấy ù té chạy, v́ sợ anh Chương sẽ đổi ư bắn theo. Nhưng không anh không làm vậy. Anh không bắn ai cả.

 

Quả vậy, đúng như lời anh Chương đă báo trước, ngay khi báo cáo cho vọng gác về t́nh h́nh trốn trại cướp súng của anh Chương, anh em đă bị một số bộ đội quản chế cho ăn những đ̣n thù. Sau những hồi kẻng báo động, toàn bộ trại viên bị nhốt vào pḥng, mặc dầu có nhiều toán lạo động chưa về kịp. Anh em nh́n nhau, có kẻ xanh mặt, có người điểm nụ cười kín đáo. Chẳng cần ai bảo, anh em đều biết có vụ trốn trại, tuy chưa biết là ai.

 

Pḥng giam của tôi nằm sát ṿng rào nơi có con đường các toán lao động thường đi nhất, nên những ǵ đang xăy ra, chúng tôi đều thấy. Trừ mấy tên lính canh ra, toàn bộ bọn Cộng Sản c̣n lại đều lần lượt đi qua, tên nào tên nấy đề trang bị đầy đủ với Carbine M2, Ak 47 và M.16. Chúng chạy rầm rập như khi đụng phải quân địch mạnh. Khoảng 7 giờ tối, có một toán quay trở lại, trong đó có tiếng phụ nữ than khóc.

 

“Ác chi mà ác dữ vậy nè! Đă đập chết, c̣n lấy mấu rựa bằm nát mặt, và lột hết quần áo! Tui mà bắt được nó tôi phải bằm nó ra từng khúc, ăn gan nó mới hả giận!”

 

Bọn chúng đang vơng tên Nhường về. “Tên này là tên thật nguy hiểm,” tiếng của một tên trong bọn vang lên. “Nó không có trốn một cách b́nh thường, nó c̣n nấn ná lại để ra đ̣n thù nữa. Không biết có đồng chí nào bị thương không.”

 

Thật ra, bọn bộ đội không dám truy kích lên núi. Sau lúc lấy được xác của tên Nhường, bọn chúng biết được ḷng hận thù và quyết tâm của anh, nên không dám theo truy kích. Chúng chỉ kích theo b́a rừng hy vọng sẽ t́m gặp anh. Đêm đó bọn chúng không thành công. Sáng ra, nh́n vẻ mặt phờ phạc của đám bộ đội truy kích, anh em trong trại hiểu ngay là chúng đă thất bại. Trong pḥng anh em tù đoán già đoán non về tung tích của anh Đinh Công Chương.

 

“Gớm thật, dám thách thức bộ đội bằng cách chỉ hướng đi của ḿnh, trừ Đinh công Chương, chẳng có ai dám như thế cả.”

 

Sáng Chủ Nhật, các pḥng giam được mở như thường lệ để cho tù đánh răng súc miệng tuy trễ hơn một tiếng. Hôm đó, tuy được mở cửa, anh em không ùa ra đi giành cầu như thường lệ. Anh em cứ tụm thành từng nhóm trước cửa pḥng của ḿnh, mắt đăm đăm nh́n về khu “kỷ luật” nơi toán nhổ ḿ đă bị nhốt từ chiều qua. Nh́n vẻ mặt hận thù của mấy tên cán bộ, bộ đội, anh em đoán được một bầu không khí sát phạt sắp diễn ra.

 

“Thế nào bọn chúng cũng không để yên cho toán ḿ đâu. Tụi nó muốn dằn mặt đám tù c̣n lại.”

 

Quả thật, đúng 8 giờ sáng, một toán cán bộ với súng ống đầy đủ lặng lẽ đi vào cổng. Chúng tôi đă quá rành kiểu này của bọn chúng.

 

“Ai về pḥng nấy!” Tên chỉ huy lớn tiếng.

 

Bọn chúng nhanh nhẹn tản ra để lùa đám tù nhân hiếu kỳ vào pḥng và khoá cửa lại.

 

“Chợ trời chăng?” Anh em hỏi nhau.

 

“Chợ trời” trong tù không mang ư nghĩa giống như một chợ trời b́nh thường. Đó là một danh từ mang một ư nghĩa nhất định. Nhất định ở đây không mang ư nghĩa “nhất định” của Cộng Sản đâu nha. “Nhất định” của CS có nghĩa là một cái ǵ đó, không nhất thiết phải là cái ǵ. Nhất định theo cách dùng của chúng ta là “duy nhất”. Đó là tổng kiểm soát! Từng pḥng sẽ được mở ra cho tất cả người trong pḥng mang đồ đạc của ḿnh ra ngoại sân và bày ra giống như chợ trời để bọn cán bộ “thu mua”, một từ khác của CS mà người tù ám chỉ việc tịch thu những đồ ǵ chúng không muốn cho trại viên sở hửu, hoặc chúng muốn dùng làm của riêng cho bọn chúng. V́ thế anh em trại viên rất ngán cái màn chợ trời này.

 

Không, hôm nay không phải là “chợ trời”, mà là một biến cố khác. Sau khi đóng xong các cửa pḥng giam, bọn chúng tập trung lại và vào khu kỷ luật. Anh em toán ḿ từ từ được gọi ra sắp thành một hàng ngang đối diện với đám cán bộ quản chế. Theo một hiệu lệnh của tên chỉ huy, đám cán bộ nhào vào đám tù nhân xông xáo như sói giữa bầy chiên, vận dùng hết những kỷ năng của chúng, bá dọc bá ngang, lên gối, kiềng ngang, kiệng dọc, đủ cả. Anh em trong pḥng chỉ c̣n nghe được những tiếng thét kêu đau của anh em toán ḿ, những tiếng than văn xin tha mạng, những tiếng cười dă man của bọn quỷ dữ đang hành hạ tội nhân. Rơ ràng là bọn chúng làm theo chỉ thị của ban giám thị, chứ chẳng phải v́ hận thù cá nhân! Đă có nhiều người bị đánh té đái, phọt phân trong quần! Thật không may, trong số những nạn nhân này có hai anh em v́ không chịu nổi những đ̣n thù đó đă chính thức “thoát trại” hai ngày sau đó!

 

Người ta bị đánh mà ḿnh cảm thấy nóng mặt. Dù ǵ cũng là những người tù với nhau. Họ cảm thấy như chính ḿnh bị những đ̣n thù ấy! Tôi chứng kiến cảnh ấy với vẻ mặt b́nh thản! Quư vị đừng hỏi tại sao!

 

Anh Đinh Công Chương đă cho chúng tôi nghỉ mấy ngày. Những ngày ấy bộ đội bận đi kích dọc theo b́a rừng. Họ không dám vào rừng v́ nghĩ rằng anh Chương vẫn c̣n ở đó, chưa đi đâu cả. Quả vậy, trong hai ba ngày đầu, anh vẫn c̣n trong rừng đợi bọn chúng đến. Bằng chứng là vào tối thứ hai, trong khi bọn chúng đang kích ở triền núi, anh Chương đă quay trở lại cơ quan của chúng lấy đi gạo và một ít đồ dùng. Đúng là gan cùng ḿnh! Có lẽ anh đă bỏ đi sau đó v́ không ai thấy anh xuất hiện nữa.

 

Đúng như anh đă từng nói với tôi, anh đă không trở về nhà, mặc dù vùng này không xa B́nh Khê mấy. Anh em B́nh Khê được gia đ́nh cho biết là bộ đội đă ŕnh rập chung quanh nhà anh cả tháng, nhưng không thấy anh đâu cả. Tuy vậy, mọi người cũng được biết chút ít tin tức về đường đi của anh. Trên đường, anh đă giết 7 tên bộ đội và du kích đă đi theo anh và tịch thu súng ống đạn dược và lương thực của họ. Theo lời môt tên cán bộ quản chế cho biết: Cơ quan đă thuê hai viên trung úy người Thượng, những tên rất gan dạ và có thành tích để theo dấu anh. Một tuần sau, có kẻ đă gặp họ trong rừng, mặt bị bằm nát và treo lủng lẳng trên cây!

 

Cho đến ngày chúng tôi được cho về nhà: một số với nửa trang giấy lệnh tha; số khác như tôi chẳng hạn, v́ cho rằng có “nợ máu với nhân dân” đă được cho về đia phương bằng quyết định quản chế tại địa phương. Tôi đă cố t́m hiểu xem anh có thoát được không. Nhưng anh như con cá đă vượt xa ra biển, không một tin tức.

 

Cầu mong rằng số phận của anh sẽ không đến nỗi nào!

 

 

Nashville, TN

07/28/2015

Song Long

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng