Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan từ nhiều nguồn khác biệt trong tinh thần tự do ngôn luận nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết bạn, biết thù", để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù để có phản ứng, đối sách kịp thời. Nội dung các bài viết đă được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

 

 

 

Công lư Hoa Kỳ hà tỳ nặng

BS.Trần Văn Tích

 

 

Tiếng oan dậy đất, án ngờ ḷa mây

Nguyễn Du. Truyện Kiều

 

 

Glenn Ford is living proof of just how flawed our justice system truly is

(Vụ Glenn Ford là bằng chứng sống chứng tỏ hệ thống pháp lư của chúng ta thực ra hà tỳ nặng)

Thenjiwe Tameika McHarris, Amnesty International USA Senior Campaigner

 

Tôi có cảm tưởng một số không ít đồng bào Mỹ gốc Việt đánh giá nền công lư Hoa Kỳ là impeccable và quí vị này rất sẵn sàng viện dẫn The First Amendment.

Tôi quan niệm khác hẳn : tất cả các bộ luật, các đạo luật, các điều luật – không có một ngoại lệ nào hết – đều do con người soạn thảo, ban hành, áp dụng và giải thích. Mà con người th́ có thể phạm sai lầm, dầu con người đó là công tố viên, điều tra viên, thừa phát lại, thẩm phán, chánh án, biện lư, chưởng lư, lục sự, bồi thẩm, luật sư, công an, cảnh sát.

Glenn Ford là một người da đen sinh sống ở tiểu bang Louisiana. Năm 1984, một bồi thẩm đoàn gồm toàn người da trắng kết tội tử h́nh đương sự v́ đă giết một người thợ kim hoàn mặc dầu anh luôn luôn bảo ḿnh bị oan ức và không hề có mặt tại phạm trường khi án mạng xảy ra. Ngày thứ ba 11 tháng ba năm 2014, Ford được trả tự do v́ có nhiều dữ kiện mới chứng minh anh vô tội. Lúc ra khỏi nhà tù, Ford 64 tuổi. Anh cho biết khi anh vào tù, các con anh c̣n đang bế; bây giờ họ đă trưởng thành và chính họ cũng có con c̣n đang bế. Anh cay đắng xót xa bổ túc suy tư : “Tôi đă mất ba mươi năm trong cuộc đời. Tôi không thể nào làm lại quá khứ.“

Năm 2013, Reginald Griffin, một phạm nhân thuộc tiểu bang Missouri, được miễn nghị sau hai mươi lăm năm câu thúc thân thể. Thống kê cho biết trọn năm 2013, trên toàn lănh thổ Hoa kỳ có một trăm bốn mươi ba trường hợp bị kết án tử h́nh oan nhưng cuối cùng được tuyên bố vô tội. Trong 56% các trường hợp, công lư Mỹ phạm sai lầm v́ chứng gian, chứng sai, chứng bậy; trong 46% các trường hợp, ngộ phán – phán quyết trái luật – là do các điều tra viên gây nên. Trong ṿng hai mươi lăm năm trở lại đây, có một ngàn ba trăm tù nhân phạm tội đại h́nh được tuyên cáo vô tội; tuy thế, National Registry of Exonerations nhận định một cách bi quan rằng đây chẳng qua chỉ là phần nổi của một tảng băng ch́m.

Dựa vào các kết quả thử nghiệm ADN, ngày thứ ba 02.09.2014, hai anh em người da đen cùng cha khác mẹ – hoặc cùng mẹ khác cha – cư trú tại tiểu bang North Carolina tên Henry Lee McCollum, 50 tuổi và Leon Brown, 46 tuổi được một quan toà thuộc quận hạt Robeson trả tự do sau khi ngồi tù ba mươi năm v́ bị xem là nghi can trong vụ hiếp dâm và cố sát Sabrina Buie năm 1983 nơi thành phố nhỏ Red Springs. Cả hai anh em đều mang những bất toàn tâm trí trầm trọng và được 19 và 15 tuổi khi bị bắt giữ. Họ bị kết tội tử h́nh năm 1984 chỉ v́ những lời thú tội do cảnh sát ngụy tạo. Trước vành móng ngựa, cả hai người luôn luôn kêu oan. Về sau, án lệnh đối với Leon Brown được cải thành chung thân cấm cố. Thi hài nữ nạn nhân được phát hiện trong một cánh đồng. Một người sinh sống cách cánh đồng này chừng một trăm mét tên Roscoe Artis, 74 tuổi, mới chính là hung phạm đích thực, theo như kết quả ADN chứng minh. Roscoe Artis cũng là hung thủ đă sát hại một thiếu nữ khác tên Joann Brockmann, 18 tuổi. Luật sư Ken Rose biện hộ cho Henry Lee McCollum thuộc Center for Death Penalty Litigation ở Durham, bang North Carolina, nhận định : Thật kinh hoàng khi thấy rằng nền công lư của chúng ta đă đưa hai đứa bé tật nguyền tâm trí vào tù trong ba mươi năm v́ một trọng tội mà chúng không hề phạm.

Tổ chức Innocence Project đă liệt kê được ba trăm mười bảy trường hợp miễn nghị do thành quả thử nghiệm ADN trong số có mười tám án tử h́nh. Lối bảy mươi phần trăm những nạn nhân oan khốc này thuộc chủng tộc da màu.

Kết luận : đối với tội đại h́nh, tội tử h́nh th́ như vậy, chẳng rơ mức sáng suốt đáng tin của nền công lư Hợp chủng quốc trong những trường hợp thuộc dân luật, luật hộ th́ ra sao?


 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử