vuan

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bầu Cử Sơ Bộ:Màn Một, Iowa

 

Vũ Linh

 

 

...Romney và Obama đều được hậu thuẫn ngang hàng nhau, 47% mỗi người...

 

 

Ngày Thứ Ba vừa qua đánh dấu hồi thứ nhất của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ khi tiểu bang Iowa tổchức bầu sơ bộ.

 

Bên đảng Dân Chủ, bầu sơ bộ được tổ chức âm thầm lặng lẽ, không ai biết, không ai hay. Có lẽphải đọc báo kỹ lắm th́ mới thấy một mẫu tin ba ḍng trong mục Rao Vặt mới biếtđược đảng Dân Chủ cũng có bầu sơ bộ. TT Obama lên truyền h́nh video trực tiếp nói chuyện với các đồng chí: ông nhắc nhở họ cuộc bầu cuối năm sẽ gay go lắm, đừng nằm nhà ngủ mà không đi bầu v́ tổng thống sẽ gặp khó khăn và cần lá phiếu của mỗi người. Theo tin báo chí, cuộc nói chuyện bị cắt quăng, mất cả h́nh lẫn tiếng nhiều lần v́ trục trặc kỹ thuật. Không biết có phải v́ lư do đó mà các đảng viên nghe Đấng Tiên Tri nói chuyện mà hầu như ngủ gật hết. Không có ǵ mới lạ,không ai vỗ tay, ḥ hét, nhẩy tưng tưng, thổn thức khóc, hay té xỉu như bốn năm trước.

 

Bên đảng Cộng Hoà, t́nh trạng hoàn toàn khác. Cả nước hồi hộp theo dơi đến gần ba giờ sáng –giờ thủ đô Hoa Thịnh Đốn – thiên hạ mới biết kết quả bỏ phiếu. Và kết quả vừađáng ngạc nhiên vừa... không đáng ngạc nhiên chút nào.

 

Không đáng ngạc nhiên v́ kết quả vẫn ... như tất cả mọi người đă dự đoán.

 

Cựu thống đốc Massachusetts, ông Mitt Romney, về đầu. Đó là điều các cuộc thăm ḍ đă cho thấy từ gần một năm nay, bất kể những trồi xụt bất ngờ trong khối ứng viên Cộng Ḥa.Điều đáng nói là ông Romney nhận được đúng 25% phiếu. Đó là con số màu nhiệm của ông đă có từ cuộc bầu sơ bộ đầu năm 2008 và trong suốt thời gian sơ bộ mở màn từnăm ngoái. Đặc biệt hơn thế, cuối cùng ông Romney nhận được hơn 30.000 phiếu,đúng y chang con số ông lănh được bốn năm trước.

 

Điều này nói lên sự hậu thuẫn của ông Romney chắc như đinh đóng cột, nhưng con số đệ tử của ông không tăng mà cũng chẳng giảm, cho dù ông đă chuẩn bị vận động gần nhưkhông ngừng từ bốn năm qua. Nôm na ra, một phần tư đảng viên Cộng Ḥa tại Iowa sống chết với ông trong khi ba phần tư vẫn không tin tưởng mà loay hoay t́m người khác.

 

T́m đi t́m lại, sơ sơ đă thử qua sáu người, từ đại gia Donald Trump, đến nữ dân biểu Michele Bachmann, thống đốc Texas Rick Perry, doanh gia Herman Cain, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich, và dân biểu Ron Paul. Mà vẫn chưa vừa ư. Cuối cùng, kết quả cuộc bầu sơ bộ đă lại đưa ra một ngôi sao mới của Cộng Ḥa, ngôi sao thứ bẩy.

 

Và đây là ngạc nhiên lớn của cuộc bầu tại Iowa: cựu thượng nghị sĩ Rick Santorum bất ngờ vọt lên ngang ngửa với ông Romney trong khi các ứng viên bảo thủ nặng kư khác lẹt đẹtở mức dưới đầu gối. Bà Bachmann, ngôi sao hàng đầu hồi tháng Tám, là nạn nhân chiến cuộc đầu tiên, đă bỏ cuộc. Ông Perry th́ đang xét lại thế đứng, có nhiều hy vọng sẽ rút lui nếu không đứng hạng nh́ hay ba ở vài tiểu bang tới.

 

Ông Santorum, năm nay 54 tuổi, là một luật sư chuyên nghiệp, trước đây là thượng nghị sĩ Cộng Hoà của tiểu bang Pennsylvania. Ông đắc cử vào chức vụ này năm 1995, làm hai nhiệm kỳ, nhưng thất bại nặng khi ra tranh cử lại cuối năm 2006, thua tới 18 điểm. Trước đó, ông là dân biểu được hai nhiệm kỳ. Ông nội là di dân từ Ư Đại Lợi, qua Mỹ làm thợ hầm mỏ, tức là có gốc lao động thuộc thành phần “99%” thứ thiệt.

 

Cũng không khác ǵ những ngôi sao trước, từ ngày đầu vận động tranh cử đến giờ, bao giờcũng ông Santorum cũng ngoi ngóp ở mức dưới 5% hậu thuẫn trong đảng. Thế rồi cách đây ba tuần, khi ngôi sao Ron Paul bắt đầu phai nhạt th́ ngôi sao Santorum mới nổi lên. Ông là người gần chót trong danh sách các ứng viên Cộng Ḥa. Bất ngờ trong tuần cuối cùng trước ngày bầu cử, tên tuổi ông bắt đầu nổi lên, hiển nhiên là v́ Cộng Hoà... hết người.

 

Phải nói là ông Santorum nổi lên không thể nào đúng lúc hơn: khi Cộng Ḥa gần hết người, và nhất là quá cận ngày bầu, các đối thủ và nhất là báo chí, chưa kịp khui rác trong quá tŕnh của ông cũng như chưa kịp đánh ông.

 

Kết quả bầu sơ bộ Iowa cho thấy ông Santorum thua ông Romney đúng tám phiếu trong khoảng 120.000 người đi bầu. Có lúc, khoảng hai giờ sáng, giờ Washington, ông dẫn đầu ông Romney với đúng... một phiếu, nói lên tính ngang ngửa của cuộc chạy đua Romney-Santorum. Với tư thế hàng đầu này, chúng ta có thể tin chắc trong những ngày tới, những chuyện không tốt đẹp ǵ về ông Santorum sẽ tràn ngập báo chí và trên quảng cáo truyền h́nh.

 

Hai nhiệm kỳdân biểu và hai nhiệm kỳ thượng nghị sĩ bảo đảm sẽ dư sức cung cấp hàng kho tài liệu để các đối thủ khui rác và tấn công. Báo Philadelphia Daily News trong sốra ngày 4/1 đă mở màn với một bài dài hạch đủ thứ tội từ hai chục năm trước rồi.

 

Nhưng chắc chắnđó không phải là mối lo lớn nhất của ông Santorum.

 

Chiến lược của ông khá độc đáo. Trong suốt năm qua, ông gần như trở thành cư dân của Iowa, sống thường trực tại tiểu bang, và là ứng viên duy nhất đích thân đi vận động trong tất cả 99 quận (counties) của Iowa. Có nghĩa là chiến lược tranh cử của ông hoàn toàn dựa vào chiến thắng tại Iowa, rồi từ đó làm bàn đạp để có cái thế củaứng viên hàng đầu.

 

Nhưng vấn đềkhông giản dị như vậy v́ ông phải tranh cử trong tất cả 50 chứ không phải một tiểu bang. Hiện nay, ông Santorum chỉ có mặt và thực sự vận động tại Iowa, chưa có người, chưa có tiền, chưa có kế hoạch, chưa có hậu thuẫn ǵ trong 49 tiểu bang c̣n lại, ngoại trừ tiểu bang Pennsylvania của ông. Một ḥn núi khổng lồ mà ít người tin ông sẽ vượt qua được.

 

Ông Santorum thuộc thành phần công giáo, bảo thủ triệt để, chống hôn nhân đồng tính, chống phá thai, chống tăng thuế, chống Nhà Nước vú em. Nhưng ông bị khối bảo thủ chỉtrích v́ chuyện ủng hộ TT Bush trong hai dự luật Medicare (Plan D tăng tiền thuốc cho người già lănh Medicare) và giáo dục (No Child Left Behind mà TT Bush đề ra cùng TNS cấp tiến Ted Kennedy).

 

Khối bảo thủcực đoan chống rất mạnh hai luật này của TT Bush v́ cho rằng hai luật đó tốn tiền và mang tính can thiệp quá đáng của Nhà Nước, đi ngược lại chủ trương của bảo thủ Cộng Ḥa.

 

Chiến thắng của ông Santorum mang tính tâm lư nhiều hơn là thực tế. Iowa có 25 đại biểu tham dự đại hội đảng Cộng Ḥa. Trên nguyên tắc ông Romney là người chiến thắng – dù chỉvới tám phiếu – nên sẽ lănh hết số phiếu này, và ông Santorum chẳng có phiếu nào. Nhưng đặc biệt theo luật tiểu bang Iowa, các đại biểu lại có quyền muốn bỏphiếu cho ai th́ bỏ, nên ông Santorum vẫn hy vọng có vài người sẽ nh́n vào kết quả ngang ngửa và cho ông vài phiếu.

 

Nh́n kỹ vào kết quả tại Iowa, người ta có cảm tưởng đảng Cộng Ḥa vẫn gặp và sẽ c̣n gặp khó khăn tầy trời trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

 

Ông ứng viên dẫn đầu Romney vẫn không t́m ra phương thức nào đạt được hậu thuẫn của khối đa số đảng viên bảo thủ. Các ứng viên khác th́ chẳng ai hoàn hảo hay có sức thu hút cao. Như đă viết trong mục này cách đây vài tuần, Cộng Hoà đang lang thang nhưcon thuyền không bến, chỉ biết có mục tiêu cuối cùng là mời TT Obama về nhà viết hồi kư thôi.

 

Iowa là một trong những tiểu bang nông nghiệp bảo thủ nhất Mỹ, do đó, ông Romney là thành phần ôn hoà nếu không muốn nói là hơi quá cấp tiến trong mắt của giới bảo thủ,mặc dù tả xông hữu đột, vẫn không ngoi lên được trên 25% từ 2008 đến giờ.

 

New Hampshire là tiểu bang kế tiếp sẽ có bầu sơ bộ Thứ Ba này. Đây là tiểu bang tương đối ôn hoà hơn, và là láng giềng của Massachusetts, nên tất cả thăm ḍ đều cho thấy ông Romney sẽ đại thắng, đạt được xấp xỉ gần một nửa số phiếu. Sẽ không có ǵ bất ngờ cả. Vấn đề là ai sẽ là người về nh́.

 

Các thăm ḍ gầnđây cho thấy ông Ron Paul là người có hậu thuẫn cao thứ nh́. Nhưng kết quả yếu kém của ông ở Iowa, và hiện tượng mới nổi Santorum đă thay đổi thế cờ, và rất có thể ông Paul sẽ mất cơ hội về nh́.

 

Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Cộng, ông Huntsman đă tập trung mọi nỗ lực trong suốt cả năm qua tại New Hampshire, nhưng không ai nghĩ ông này sẽ hy vọng về nh́ v́ có cái “tội” rất lớn là đă hợp tác với “kẻ thù Obama”, làm đại sứ tại Bắc Kinh cho Obama. Theo định nghĩa của Mỹ,đại sứ là sứ thần đại diện cho cá nhân tổng thống (personal emissary of the President. Đối với phe đối lập Cộng Ḥa, cái tội này nặng lắm.

 

Nhưng điều quái lạ của New Hampshire là tiểu bang này cho phép bất cứ ai cũng được tham gia vào cuộc bầu cử nội bộ của đảng Cộng Ḥa, cho dù là độc lập hay Dân Chủ, chỉcần đến nơi, ghi tên vào đảng Cộng Ḥa là được vào bỏ phiếu. Bầu rồi, bỏ đảng là xong. Có thể có nhiều ông bà Dân Chủ ghi tên đi bầu với chủ ư gây rối loạn lung tung trong nội bộ Cộng Ḥa.

 

Thử thách quan trọng nhất cho ông Romney là hai cuộc bầu tới tại South Carolina và Florida. Đây là hai tiểu bang tương đối bảo thủ, nhất là South Carolina là nơi có nhiều căn cứ quân sự, với quân nhân là thành phần b́nh thường khá bảo thủ.Cách đây không lâu, ông Gingrich đứng đầu cách rất xa ông Romney. Nhưng ông đă ch́m xuồng mau lẹ, nên bây giờ chỉ c̣n lại những câu hỏi như ông Romney sẽ được khối bảo thủ chấp nhận hay không, rồi sau ông ta th́ ai sẽ được hậu thuẫn của khối này. Ngôi sao Santorum mới nổi mà chưa có tổ chức, chưa có tiền, chưa có đi vận động ở South Carolina hay Florida ǵ hết, sẽ được hậu thuẫn như thế nào? Các ông Gingrich, Paul và Perry sẽ như thế nào?

 

Mấy ông sau này đều có “hành trang” nặng nề, nếu không ngóc đầu lên được th́ cuộc chạy đua sẽ thành cuộc đua tay đôi giữa ông ôn hoà Romney và ông cực đoan Santorum. Ông Romney mà thắng ở South Carolina và Florida th́ coi như là cuộc đua trong nội bộ Cộng Ḥa đă xong và ông Romney sẽ là đại diện cho đảng Cộng Hoà.

 

Và điều đáng lưu ư là biết đâu chừng hai ông Romney và Santorum sẽ kết hợp lại với nhau để gồm thâu cả hai khối bảo thủ ôn ḥa và bảo thủ cực đoan. Ông Romney ra tranh cử tổng thống và ông Santorum đứng phó. Việc ông Santorum ngồi chung với ông Romney sẽkhiến khối bảo thủ dễ dàng chấp nhận ông Romney hơn, và rất quan trọng, tiểu bang then chốt Pennsylvania có thể sẽ trở về tay Cộng Ḥa.

 

Đây dĩ nhiên là chuyện không thể không xẩy ra. Truyền thống dân chủ Mỹ là như vậy. Các địch thủ đánh nhau chí chóe, chỉ trích nhau thậm tệ, nhưng cuối cùng vẫn ngồi với nhau được.

 

Cuộc chạy đua bên Dân Chủ năm 2008 cũng khởi đầu bằng tám ứng viên đánh nhau túi bụi. Cuối cùng c̣n lại hai ḱnh địch Obama và Hillary, vẫn tiếp tục đánh nhau cho đến sát ngày đại hội đảng. Nhưng rồi ứng viên Obama sau khi thắng đă mời ông địch thủJoe Biden là phó, rồi sau khi vào Nhà Trắng, đă mời bà Hillary làm ngoại trưởng. Sau cuộc chiến, họ vẫn v́ quyền lợi chung của đất nước và quyền lợi đảng, ngồi lại với nhau, hợp tác chân thành với nhau được v́ dù sao th́ trong lúc đấm đá nhau, vẫn c̣n sự tôn trọng nhau, không xỉ vả nhục mạ nhau như hàng tôm hàng cá chợ Cầu Ông Lănh. Xứ văn minh và người trưởng thành có khác.

 

Ông Romney, dù muốn hay không, cũng là địch thủ đáng ngại nhất của TT Obama. Thời buổi kinh tế rối loạn như hiện nay, với TT Obama chẳng làm nên tṛ trống ǵ suốt ba năm nay, sẽ là yếu tố quan trọng có lợi cho ông Romney, v́ ông này là doanh gia có thành tích kinh tế rơ ràng. Dân Mỹ lo cho túi tiền của ḿnh nhiều hơn, sẽ tạm biệt TT Obama dễ dàng, cho ông Romney cơ hội cứu văn.

 

Thăm ḍ Rasmussen ngay sau bầu cử tại Iowa cho thấy cả hai ông Romney và Obama đều được hậu thuẫn ngang hàng nhau, 47% mỗi người. Có nghĩa là chẳng ai có thể mang nhà ḿnh đi Las Vegas đánh cá xem bên nào thắng được.

 

C̣n gần một năm nữa mới đến ngày bầu thật. Từ giờ đến đó, chẳng ai biết chuyện ǵ sẽ xẩy ra. Theo các chuyên gia, yếu tố quyết định chính là kinh tế. Từ giờ đến đó, nếu kinh tế tiếp tục èo uột, thất nghiệp tiếp tục nằm trên ngọn cây, th́ bảo đảm qua năm tới, chúng ta sẽ có tổng thống mới. Một phần lớn sẽ tùy thuộc t́nh h́nh Âu Châu, nếu Âu Châu sụp đổ th́ kinh tế thế giới sẽ khủng hoảng nặng, kể cả kinh tế Mỹ. Nhưng nếu kinh tế có tiến triển khả quan rơ ràng, th́ Romney hay Santorum hay bất cứ ai khác cũng sẽ khó thắng được TT Obama.

 

Tin mừng cho TT Obama là tỷ lệ thất nghiệp đă bất ngờ tuột xuống khoảng 8.5%, tuy c̣n rất cao, nhưng ít ra th́ cũng đă có tiến bộ, xuống mức thấp nhất của ba năm Obama. Nhiều chuyên gia hy vọng kinh tế đă bắt đầu phục hồi, và nếu tiếp tục th́ dân Mỹsẽ cho TT Obama thêm thời gian để giải quyết những khó khăn và ông sẽ nhiều hy vọng đắc cử lại. Nhất là nếu khối bảo thủ cực đoan vẫn không thể chấp nhận ông Romney và thà ngồi nhà hay đi câu cá chứ không đi bầu cho ông ta.

 

Đảng Cộng Hoà đă nghĩ đến trường hợp này và sẽ tập trung nỗ lực nhiều hơn vào việc bầu cử quốc hội, với hy vọng duy tŕ thế đa số ít nhất tại Hạ Viện để ngăn cản TT Obama vung tay quá trán như trong hai năm 2009-2010. Không hạ được TT Obama th́ chỉc̣n cách vô hiệu hoá ông ta, và như vậy TT Obama sẽ có nhiều dịp đi nghỉ hè, du lịch và đánh gôn hơn. (8-1-12).

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: