US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

SÁCH TÀI  LIỆU

 

 

SECRET ARMY SECRET WAR

 

Washington's Tragic Spy Operation in North Vietnam

Đội quân bí mật, cuộc chiến bí mật

Bi Kịch Hoạt động Gián điệp của Washington ở Bắc Việt Nam

 

 Sedgwick Tourison,

 

(Naval Institute Special Warfare Series) 1995

 

Phần V

 

TRỞ VỀ TỪ CƠI CHẾT

(1980-l994)

 

22. NHỮNG NHÀ TÙ Ở THANH HÓA.

 

 

Đối với đa số lính biệt kích, Phong Quang thể hiện một giai đoạn thay đổi rơ rệt. Một thời họ đă từng là những tên gián điệp biệt kích bí ẩn đáng ghét hơn là đáng sợ. Sự đầu hàng của Cộng hoà Việt Nam và việc chuyển hàng ngh́n tù nhân dân sự và quân sự của Nam Việt Nam đă làm thay đổi cách nh́n của miền Bắc.

 

Một số lính quân đội Nam Việt Nam ở Phong Quang, Hà Tây và Nam Sơn c̣n rất ngạc nhiên khi thấy rằng hàng trăm tên biệt kích c̣n sống sót. Khi những lính Nam Việt Nam trở về nhà và sau đó rời khỏi Việt Nam, họ thường viết về những người lính biệt kích đă không chịu chết…

 

Đầu năm 1982, nhóm cán bộ An ninh Quốc gia đă đến Thanh Phong để phỏng vấn một số biệt kích đă ở Long Thành giữa những năm 1960. Trọng tâm thẩm vấn là hiểu biết của lính biệt kích về Vơ Đại Tôn, thành viên cũ ban lănh đạo kỹ thuật chiến lược, đă ở Long Thành trong giai đoạn đó. Tôn đă bị bắt ở Lào trong vụ xâm nhập "kháng chiến" xuất phát từ Thái Lan. Sau đó chính phủ Lào đă chuyển anh ta cho Việt Nam và hắn được đưa ra Hà Nội để xét xử.

 

Trong cuộc họp báo, Tôn đă gây bực tức cho những người bắt anh ta bằng việc tấn công Chính phủ Hà Nội thay cho việc thể hiện thái độ ăn năn. Cuộc họp báo đă phải hoăn lại và Tôn đă bị đưa trở lại biệt giam. Những người lính biệt kích cũng đă đóng góp chút ít trong cuộc phỏng vấn của các quan chức Hà Nội.

 

Cuối năm 1979 những tù nhân ở Thanh Phong dần dần được tha. Mùa hè năm 1982 đa số lính biệt kích đă được tha về nhà. Trước khi tha, nhân viên An ninh Quốc gia đă nói với nhiều người trong số họ và thông báo những lợi ích tiếp tục của họ đối với Nhà nước. Họ đă nói cho một số người được lựa chọn phải chuẩn bị để trong tương lai "đón khách" bằng các tín hiệu đặc biệt người ta mong đợi. Những người biệt kích này sẽ làm những ǵ họ được yêu cầu.

 

Tháng 12 năm đó, những người c̣n lại ở trại K1 được chuyển về trại giam Trung ương ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Mùa thu năm 1987, 7 biệt kích cuối cùng ở đó rốt cuộc đă được phóng thích trở về nhà, trong số họ có Nguyễn Hữu Luyến, nhân vật ṇng cốt cứng rắn đến cùng. 

Cho đến năm 1989 phần lớn phạm nhân cải tạo lao động ở Thanh Lam đă được tha. Một số người dân tộc H'mông được tuyển chọn ở Lào để hoạt động trong các toán gián điệp đầu năm 1962, không có nhà cửa, gia đ́nh nên tiếp tục ở lại trại. Thêm hai người nữa đă chết ở đó năm 1993. Một lính biệt kích được tha theo lời hứa danh dự đối với trại cải tạo lao động đă kể lại việc trở về nhà của anh ta sau 15 năm lao động nặng nhọc.

 

Tôi hỏi anh ta: "Anh cảm thấy như thế nào?" 

"Cảm thấy như thế nào ư? Anh không thể tưởng tượng được". 

"Ấy! Tôi muốn nói rằng gia đ́nh anh phản ứng như thế nào?"

 

Người lính biệt kích kể lại chuyện này: 

"Tôi nhớ khi trở về đến ga tàu Sài G̣n, lúc đó ban đêm và tôi biết không thể đi bộ về ngay với mẹ tôi được. Tôi đă không liên lạc ǵ với bà 15 năm qua. Chúng tôi được phép viết thư về nhà sau năm 1976 song đa số chúng tôi nghi ngờ rằng đó là âm mưu của Bộ Nội vụ v́ vậy chúng tôi chẳng bao giờ viết thư về nhà. Một số chúng tôi được thăm thân ở trại nhất là những người có người thân ở miền Bắc. Tôi nhớ Nguyễn Thái Kiên đă được anh ḿnh là Nguyễn Thái Phiệt đến thăm, mọi người nói rằng ông này là biên tập viên báo Quân đội nhân dân. Đa số chúng tôi không muốn gia đ́nh chi phí cho chuyến đi Bắc để thăm chúng tôi. Chúng tôi có thể giấu diếm gửi thư qua những người thăm của họ. Trong trường hợp của tôi, tôi không viết thư về nhà. 

Tôi biết nếu tôi đi ban ngày có thể sẽ gây ngạc nhiên lớn. Anh phải hiểu là suy nghĩ và cách hành động của tôi được thực hiện theo một thực tế là tôi đă xa nhà đi lao động vất vả 15 năm. Tôi không thể tả lại được và không ai có thể tả được. Tôi đi bộ từ trung tâm Sài G̣n về nhà mẹ tôi. Tôi ngủ ngoài đường, ngay trong trường hợp này tôi cũng đă chạy đến trạm tuần tra kiểm soát. Cuối cùng tôi chẳng có giấy tờ ǵ và giấy thông hành của tôi đă hết hạn. Tôi t́m thấy một quán cà phê nhỏ đối diện với nhà mẹ tôi. Lúc đó khoảng vài giờ trước lúc rạng đông và tôi ngồi ở đó. 

Lúc tảng sáng th́ mẹ tôi ra khỏi nhà, tôi vẫn ngồi đó và quan sát bà, tôi chú ư nh́n xem có người nào khác ở chung quanh, tôi không nh́n thấy ai và tin rằng là an toàn. 

Mẹ tôi bắt đầu đi xa khỏi nhà và tôi đi theo rất nhanh cho đến khi đến cạnh bà, tôi đi bộ song song cùng với bà mấy bước, chẳng nói ǵ, tôi không tin rằng bà nhận ra khi tôi ở đó một lúc nhưng tôi đoán là bà đă cảm nhận thấy sự có mặt của tôi và điều đó làm bà giật ḿnh, bà dừng lại vài giây. Tôi nh́n bà mà nói "Mẹ ơi, con đây mà". 

Mẹ tôi chỉ nh́n chằm chằm tôi trong mấy giây, sau đó túm chặt tay tôi và dắt tôi trở về nhà như hồi tôi c̣n con nít và bà đă đưa về nhà khi tôi làm điều ǵ đó xấu. 

Bà đưa tôi đến buồng trước, tới trước bàn thờ gia tiên. Có một bức ảnh của cha tôi ở chỗ dành cho những người đă chết, bên cạnh đó là ảnh của tôi. Mẹ tôi nh́n tôi, sau đó lại nh́n bức ảnh, bà nh́n tôi lần nữa sau đó lại nh́n bức ảnh. Hồi sau bà nói: "Đó là con, mẹ tưởng là con đă chết".

 

Sau đó mẹ tôi hỏi tôi không nhiều. Tôi ở nhà, c̣n cái ǵ nữa cần phải nói? Nguyễn Văn Hinh chậm răi quay đi nh́n ra cửa sổ không nói lời nào, không người nào cần đến.

 

PHẦN KẾT

 

Khi viết cuốn này th́ hơn một trăm lính biệt kích trước đây đă được tái định cư ở Mỹ. Gần hai trăm người sống sót cùng với hàng trăm mẹ goá con côi của những người đă chết vẫn c̣n ở lại Việt Nam. Mặc dù có một số người muốn ở lại, hầu hết trong số họ muốn rời khỏi Việt Nam.

 

Để đủ tiêu chuẩn được nhập cư vào Mỹ theo chính sách hiện hành th́ những người lính biệt kích trước đây phải ở tù ít nhất là ba năm sáu tháng sau 5/1975. Cơ quan nhập cư và nhập tịch (INS) kết luận rằng bất cứ trường hợp ở tù nào trước thời hạn đó đều được coi là tù nhân chiến tranh bị giam giữ trong thời chiến, trên cơ sở INS vận dụng chính sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Khi viết cuốn này, INS không tin rằng hầu hết lính biệt kích đang ở Việt Nam vẫn c̣n bị giam giữ 3 năm sau tháng 5 năm 1975 và tin là họ đă được giảm án tù trước thời hạn đó. Hầu hết những người làm đơn xin phỏng vấn nhập cư đều bị giám đốc khu vực của INS ở Băngkok từ chối.

 

Nguyễn Hữu Luyện, người tổ chức và là cố vấn cho toán HECTOR là một trong những lính biệt kích cuối cùng được phóng thích sau 21 năm lao động khổ sai. Anh ta cố trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền và như dự đoán đă bị bắt. Đầu năm 1992, anh ta đă được phóng thích và được phép rời Việt Nam để tái định cư ở Mỹ. Hiện tại Luyện và vợ anh ấy sống ở Đông Boston, bang Massachusetts. Anh ta học tiếng Anh và dạy tiếng Việt. Thế là cố gắng để sinh tồn.

 

Một trong bảy người cuối cùng được phóng thích khỏi lao động khổ sai là một người dân tộc Mường tên là Quách Rạng, người đă tới ngôi nhà mới của anh ta tại Chamblee, bang Georgia vào năm 1992. Ngọc Ban, vợ Rạng là một người phụ nữ đầy nghị lực, đă nói chuyện với một đám đông tụ tập khoảng 400 người vợ và thành viên của các gia đ́nh người Việt Nam ở địa phương tại Atlanta, Georgia vào tháng 7/1992. Chị ấy đă đề cập đến việc người ta nói rằng chồng chị đă mất tích. Mặc dù chị vẫn được trả tiền tuất nhưng chị vẫn tiếp tục chờ chồng trở về. Chị ấy tin chồng chị sẽ trở lại.

 

Thành viên của các toán từ CASTER đến RED DRAGON đă vượt Thái B́nh Dương và định cư khắp nơi trên nước Mỹ, từ Boston đến Seatle. Trong số họ có Mai Nhuệ Anh, chỉ huy toán HECTOR 2; Quách Nhung, linh hồn sống sót của toán HORSE; Trương Tuấn Hoàng, điệp viên cuối cùng được cử đi bổ sung cho toán REMUS: và Hà Văn Chấp, chỉ huy toán CASTER; người cùng toán của anh ta Đinh Anh là những thành viên của toán đầu tiên được đưa vào Bắc Việt Nam theo kế hoạch của CIA nhằm tiến hành hoạt động điệp vụ chống Hà Nội. Dù sao, trong thế giới ngày nay người ta cũng chưa biết liệu Washington có giao một nhiệm vụ thiện chí nào cho các toán đó không.

 

Điệp viên đơn trước đây là Trần Quốc Hùng đă thực hiện một chuyến xâm nhập. Hưng đă viết về những kinh nghiệm ở tù của ḿnh và của đồng đội trong ba cuốn sách với đầu đề là "Thép đen" (Black Steel). Các chương của cuốn sách đă được đọc trên đài phát thanh tiếng Việt ở California. Người ta đă chú ư theo dơi các buổi phát thanh này trong khi các chương tŕnh nhạc kịch trên ti vi vào buổi chiều th́ bị quên lăng. Lê Văn Bưởi một điệp viên đơn cũ đă tới Mỹ năm 1993. Khi viết cuốn này th́ Bưởi đang điều trị bệnh ung thư ở Utica New York. Anh ta bị ung thư ṿm họng và có thể không sống nổi để đọc cuốn sách này. Trước khi rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh năm 1993. Bưởi đă được điều trị bằng phương pháp chạy tia ở một bệnh viện địa phương. Theo những người làm công tác xă hội ở Utica th́ Bưởi không chỉ chạy tia quá nhiều ở thành phố Hồ Chí Minh mà phương pháp điều trị này c̣n lan ra cả toàn bộ đầu của anh ta. Trí nhớ của Bưởi mất dần và đầu bị đau thường xuyên. Anh ta vẫn cố giải thích những điều anh ta và những người yêu nước của ḿnh đă cố làm trong khoảng 35 năm nay. Anh ta mong rằng khi chết không ai phải bận tâm ǵ cả.

 

Lê Văn Ngung, trước đây là chỉ huy của toán HADLEY, hiện nay làm nghề chạm trổ thiếc và tạo khuôn mẫu cho Kirk và Stieff ở Baltimore, bang Maryland. Công việc anh ta làm là một công việc nghệ thuật đầy kiên nhẫn. Vũ Viết Tinh, một thành viên trong toán hiện nay là người gác cổng của bệnh viện ở Indiana và đă lấy vợ hồi tháng 12/1994.

 

Nguyễn Không, người đă bị bỏ rơi trên băi biển cùng với các thành viên khác của toán NAUTILUS, hiện nay làm nghề đánh bắt tôm cá ở Vịnh Mexico chứ không phải hoạt động gián điệp ở Vịnh Bắc Bộ. Mỗi lần trở về thăm nhà ạnh ta lo ngại vợ ḿnh lại có mang thêm lần nữa. Tôi nói với anh ta điều đó có thể xảy ra bởi v́ ăn phải nước ở New Orleans. Anh ta cười nhưng tỏ ra không tin điều tôi nói. Cả hai chúng tôi đều hiểu là phải làm ǵ đó để vợ anh ta gần gũi anh ta hơn. Không là chồng thứ hai của cô ta, người chồng thứ nhất của cô ấy bị súng máy bắn chết trước mặt cô ta khi họ cố chạy trốn bằng thuyền khỏi miền Trung Việt Nam.

 

Bùi Minh Thế thuộc toán BECASSINE trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền. Một sĩ quan quân đội Nam Việt Nam cũ bảo anh ta trở lại Việt Nam và tham gia vào lực lượng mà anh ta gọi là "kháng chiến". Thế đă từ chối và chuyển đến ở Henderson Louisiana. Đă nhiều năm nay vợ chồng Thế đă đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách. Những ngày đó anh ta nằm liệt giường và có thể không bao giờ biết được sự ngưỡng mộ của tôi đối với dũng khí của anh ta.

 

Đặng Công Tŕnh chỉ huy phó toán SCORPION, một người kiên cường nhất trong toán những người chống đối trung kiên, hiện đang làm việc tại một cửa hàng ở California. Phần lớn những công nhân cùng làm việc với Tŕnh không biết ǵ về quá khứ của anh ta.

 

Thuư, vợ của Trịnh Văn Truyền, một dân chài cũ thuộc toán NAUTILUS 3, di cư cùng chồng đến Biloxi, Mississippi và Truyền đă trở lại cuộc đời trên biển. Thuư đă bị bắn ở New Orleans, Louisiana vào ngày 31/7/1990 trong một vụ cướp giật đang t́m kiếm tiền mua thuốc phiện. Chúng chỉ giật được của cô ta một cái ví trống rỗng. Cô ấy đă có mang 7 tháng, đứa trẻ chưa sinh ra bị giết bởi một viên đạn do bọn cướp bắn ra. Cô ta được cứu sống nhưng không bao giờ có thể có con được nữa. Mới đây Truyền lao vào con đường nghiện ngập và gọi cho tôi từ bệnh viện. Truyền nói với tôi là Truyền gần như bị cắt cụt một ngón tay. Cuộc sống trên Vịnh Mexico nhũng ngày đó thật khó khăn. Nghề đánh bắt tôm không đưa lại hiệu quả ǵ cả. Chúng tôi nói chuyện một lúc và điều đó dù làm cho Truyền cười lên được một tư. Vợ Truyền là một người rắn rỏi nhưng không kiên cường rắn rỏi bằng người chồng của chị ấy lúc trong tù.

 

Một trong những người trốn khỏi Việt Nam đầu tiên là Nguyễn Văn Hinh, một thành viên của toán ATILLA. Ở Singapore anh ta bị từ chối tái định cư ở Mỹ. Mặc dù vậy anh ta đă nói với các quan chức lănh sự Mỹ về thời gian ở trong tù. Họ không đơn thuần tin anh ta và c̣n nghi rằng anh ta là một tên tội phạm của miền Bắc Việt Nam giả danh một người nào đó đă chết. Trong khi ở trại tị nạn tại Singapore H́nh đă gặp một người Việt Nam khác, một ni cô cũ bị cấm không được hành đạo ở Việt Nam sau năm 1975. Hai người đă cưới nhau và tái định cư ở Hà Lan. Họ đang xây đắp một tổ ấm gia đ́nh. Hinh thường không hay viết thư. Anh ấy giải thích rằng anh ta phải viết quá nhiều bản tự kiểm điểm trong nhà tù. Tôi nghĩ rằng tôi hiểu được điều đó.

 

Trần Văn Tứ và Nguyễn Văn Lực đang ở Úc. Tứ bị sẹo đầy hai mắt cá do bị cùm quá chặt trong thời gian ở tù. Lúc đó Tứ gần như sắp chết. Jessica Martinel, giọng nói quen thuộc với nhau trên điện thoại, nh́n vào bức ảnh mắt cá chân anh ta và muốn quăng nó đi khi biết rằng những mắt cá chân đó bị biến dạng gần như măi măi. Tôi muốn kể cho cô ta toàn bộ câu chuyện về mảnh xương mà đồng đội của Tứ đă t́m thấy từ mắt cá vỡ của anh ta mà anh ta đă giữ từ bao năm nay-một bùa hộ mệnh đă giúp anh ta sống sót. Bây giờ chị ấy có thể hiểu được điều đó.

 

Thỉnh thoảng người ta kể về những mẩu chuyện của những người thuộc nhóm quan sát và nghiên cứu của trợ lư chỉ huy quân sự và những đồng nghiệp người Việt Nam của họ. Đó là những người như Mai Văn Học và Hoàng Văn Chương thuộc toán STRATA. Lâu Chi Trân, Châu Hênh Xương, Lư Si Lau, Vũ Đức Gương hoặc những người nhái dũng cảm khác đă từng cưỡi sóng dữ với tốc độ gần 50 dặm/giờ, vượt qua Vịnh Bắc Bộ trong tiếng động của các lực lượng tuần tra ngư lôi đă báo cho quân địch biết rằng những cư dân từ địa ngục đang đến.

 

Năm 1986, Vũ Đức Gương đề nghị trả khoản tiền c̣n nợ anh ta. Năm tiếp theo toà án liên bang giải đáp những ư kiến tranh luận của Bộ Quốc pḥng và đă đưa ra một trường hợp tương tự trước đó trong một vụ khiếu kiến liên bang năm 1865 để từ chối đề nghị bồi thường của Gương về khoản đă ngồi trong nhà tù Bắc Việt Nam gần 20 năm. Lưu ư kiến của toà án và quan điểm của Bộ Quốc pḥng th́ thực tế là những chi tiết về quá tŕnh hoạt động của Gương vẫn được đánh giá cao. Vụ án kết thúc.

 

Đa phần những người sống sót đă định cư và cố gắng vun đắp cho cuộc sống gia đ́nh ở những mức độ thành công khác nhau. Thỉnh thoảng họ lại tụ họp với nhau quanh một chai Whisky và kể về thời gian trước đây, về những người bạn tù đă chết và những người trung thành. Khi bọn họ vào tù th́ hầu hết là c̣n độ tuổi hai mươi. Sau hai mươi năm hoặc hơn, bây giờ họ đă già và thấy chẳng có ǵ là sai khi tán tỉnh những cô gái trẻ hơn họ hai mươi tuổi. Họ nhuộm tóc và làm trẻ lại một vài tuổi. Chẳng ai thấy ngại ngùng. Phần lớn họ sẽ trở thành những công dân có ích. Một ngày nào đó khi lớp con cháu đọc về họ, họ sẽ hiểu về cha ông ḿnh nhiều hơn những kỷ niệm mờ nhạt của những năm dài trong quá khứ đưa lại.

 

Một số ít trong những người lính biệt kích không gặp may mắn lắm. Hoàng Ngọc Chính, Đoàn Phương, Nguyễn Văn Lư đă vỡ mộng làm quan. Họ cố chạy trốn khỏi Việt Nam, Phượng và Lư chạy bằng thuyền c̣n Chính th́ đi đường bộ qua Campuchia. Chẳng bao giờ được gặp lại họ nữa.

 

Lê Trung Tín thuộc toán RED DRAGON từ Trung Quốc quay trở lại. Hiện nay anh ta đang cố thuyết phục các phỏng vấn viên đầy nghi ngờ của cơ quan nhập cư và nhập tịch ở thành phố Hồ Chí Minh rằng anh ta là người được quyền đó. Tín và người bạn đồng hương của anh ta là Vọng A Cầu đă làm những ǵ mà người lính làm. Họ đă trốn và là hai người đầu tiên chạy khỏi Bắc Việt Nam vẫn c̣n sống. Cơ quan nhập cư và nhập tịch cho rằng họ đă không đủ thời gian ở trong tù để được phân loại nhập cư vào Mỹ.

 

Một người kém may mắn hơn là Hoàng Đ́nh Mỹ, một thành viên của toán HECTOR. Tháng 12 năm 1984 Mỹ đă đứng trước vành móng ngựa của toà án nhân dân thành phố HỒ Chí Minh. Toà đă tuyên án các thành viên của một nhóm kháng chiến do một người Việt Nam ở nước ngoài tại Pháp đứng đầu tên là Lê Quốc Tuư. Nhóm này đă bị bắt trong khi đang hoạt động ở Nam Việt Nam, có lẽ là ngay sau khi từ cái gọi là căn cứ của họ ở Thái Lan xâm nhập vào Nam Việt Nam. Thông tin được đưa ra công khai trong thời gian xử án đă cho thấy rằng Bộ Nội vụ Việt Nam đă xâm nhập vào cái gọi là "tổ chức kháng chiến" của Lê Quốc Tuư vài năm trước đó, và đă thực sự kiểm soát được tổ chức này. Vào năm 1995 Mỹ vẫn c̣n trong tù ở Nha Trang.

 

Mỹ đă rời nhà tù Thanh Lâm vào năm 1981 và trở về nhà tại miền Nam Việt Nam trước khi chạy sang Thái Lan. Một trong những cộng tác viên của Tuư ở Thái Lan gọi tên "đại tá Giang Nam" công khai tuyển mộ Mỹ trở về trong một tuần th́ bị bắt vào năm 1982. Trong quá tŕnh xét xử anh ta, bên nguyên đă đưa ra những bằng chứng buộc tội gồm các tài liệu thu được trên một chiếc thuyền đánh cá được cung cấp cho cái gọi là "nhóm kháng chiến" của Túy. Các điện đài đặc biệt không rơ của nước nào sản xuất cũng bị thu giữ. Chúng được coi là điện đài thuộc loại dành cho điệp viên dùng để liên lạc với các địa điểm như ở Thái Lan. Điện đài phải có người điều khiển, nhưng người điều khiển điện đài này cho mạng lưới điệp viên lại không được xác định.

 

Đây không phải là những điện đài của điệp viên đầu tiên được chở bằng tàu vào Việt Nam Cộng sản. Hai mươi năm trước, các nhóm N1, N3 và N7 đă chuyển điện đài cho gián điệp đôi Đông Bắc Bắc Việt Nam. Nếu nhóm kháng chiến có truyền thông tin trên điện đài của điệp viên thật th́ người nghe nghĩ ǵ mà tin rằng các điệp viên của nhóm này đang sống, khoẻ mạnh b́nh thường ở Nam Việt Nam.

 

Lỗi lầm không sửa chữa và lặp lại lỗi lầm.

 

Trung tá Nguyễn Sáng làm giám đốc ban quản lư các nhà tù ở Hà Nội trong suốt mùa hè năm 1979 và được biết là đă về nghỉ hưu năm 1982. Anh ta đă phục vụ Đảng và có lẽ không bao giờ ân hận về nhiệm vụ anh ta đă làm. Trung tá Tô Bá Oanh, chỉ huy trại tù lao động ở Hồng Thắng, thông tin cuối cùng được biết nay là đại tá chỉ huy nhà tù ở tỉnh Sông Bé. Anh ta bây giờ lo lắng đối với những người vi phạm pháp luật xă hội hiện hành hơn là đối với những người lính biệt kích trước đây.

 

Nguyễn Văn Tân thuộc toán ROMEO, người lính biệt kích bị đánh trong thời gian biểu t́nh tuyệt thực năm 1973. Sau khi tái định cư ở Mỹ, đă làm đơn đ̣i bồi thường thương tật. Năm 1988, một bác sĩ người Việt đă khám cho Tân và từ Califorma gọi điện cho tôi để hỏi về một vài hiểu biết bên trong nào đó về nguyên nhân những vấn đề khó hiểu của Tân.

 

Anh ta nói: "Nội tạng của Tân không c̣n làm việc tốt nữa, tôi không hiểu tại sao…Tân rất khó chịu khi giải thích những điều ǵ đă xảy ra. Anh có thể viết cho tôi, giải thích tất cả về vấn đề này được không?".

 

Vài tuần sau tôi đă thảo một bức thư cho đại tá không quân Kimball Gaines, ch́ huy cơ quan đặc biệt của DIA về vấn đề POW/MIA kư. Bức thư đă cố gắng giải thích những điều ǵ xảy ra đối với Tân trong thời gian biểu t́nh tuyệt thực ở Phố Lu năm 1973 nhưng bức thư đó không phản ánh được toàn bộ câu chuyện. Tôi hy vọng rằng ông bác sỹ người Việt ở San Jose đọc bức thư ông đại tá Gaines cũng không thể giải thích đầy đủ được.

 

Lương Văn Inh thuộc toán DOG đă định cư ở vùng rừng núi của Nam Việt Nam, một vùng không xa Đà Lạt nơi người nước ngoài vẫn thường đến nghỉ mát, gần huyện Đức Trọng nhưng vẫn c̣n rất hẻo lánh và hoang sơ. Đầu tháng 6/1994 bệnh sốt rét tái phát nặng nề đă làm cho Inh sa sút về sức khoẻ. Người thầy thuốc ở địa phương đă bảo vệ Inh đưa anh ta đến bệnh viện. Trong cơn giông băo hai đứa con của anh ta cùng với hai người địa phương vào lúc nửa đêm đă bắt đầu lần theo đường ṃn xuống núi mang theo anh ta bồng bềnh trên vơng, tiến ra đường cái cách xa 4km. Inh đă chết khi họ chưa ra đến con đường. Vợ anh ta đă viết cho tôi về việc anh ta ra đi: "điều duy nhất mà chồng tôi mong muốn là con cái được học hành và tự do… và bây giờ anh ta không c̣n nữa…”

 

Cuối cùng Des Fitz Gerald đă đúng. Điều đó có ư nghĩa tinh thần. Đáng tiếc anh ta không bao giờ gặp lại những người mà anh ta nói đến.

Họ đă sống sót. Cuối cùng theo cách của riêng ḿnh họ là người chiến thắng.

 

Câu chuyện về chiến công của đội quân những người lính biệt kích hy sinh hăy c̣n đó. Ngày 23/8/1995, David F. Lambertson, đại sứ Mỹ tại Thái Lan đă gửi một bức thư điện dài 5 trang cho Bộ Ngoại giao và INS chất vấn tại sao việc bỏ tù sau năm 1975 của hầu hết lính biệt kích c̣n sống sót lại không được giám đốc khu vực INS sửa đổi lại chính sách của ḿnh vẫn không chấp nhận hầu hết những người lính biệt kích trước đây được xem xét nhập cư vào Mỹ theo tinh thần hướng dẫn về chính sách đối ngoại của Bộ Ngoại giao đă được nhất trí thông qua.

 

Bức điện của .ngài đại sứ đă xảy ra cùng lúc với việc đưa ra tập hồi kư đang được tranh luận rộng răi của ông Robert Mc Namara đầu đề là hồi tưởng quá khứ: "Tấn bi kịch và nhũng bài học về Việt Nam". Một phần cuộc tranh căi xung quanh cuốn sách xuất phát từ câu hỏi được nêu ra là liệu ông Mc. Namara và các thành viên trong guồng máy bên trong của Tổng thống có đánh lừa Tổng thống về bản chất dính líu của Mỹ ở Việt Nam trước khi xảy ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ vào tháng 8 năm 1964 không. Trên cơ sở vị trí nơi các nhóm điệp viên được thả xuống, tuyên bố của một trong những quan chức CIA tham gia, việc nghiên cứu tài liệu chính thức Của nhóm quan sát và nghiên cứu trợ lư chỉ huy quân sự và bản khai kèm theo đây của những lính biệt kích c̣n sống sót th́ rơ ràng những người lính biệt kích xâm nhập để bảo vệ những cố gắng của CIA ở Lào chứ không phải như Tổng thống được báo cáo là việc xâm nhập của những người lính biệt kích nhằm chống lại Hà Nội v́ Hà Nội đă cho các điệp viên xâm nhập vào miền Nam Việt Nam.

 

Vào ngày 14/4/1995, tờ thời báo New York đăng bài của Tim Weiner b́nh luận về những cố gắng của ngài đại sứ nhằm giải quyết bế tắc của INS. Chỉ sau mấy ngày hoàn cảnh của những người lính biệt kích đă được chú ư quan tâm của quốc tế. Đại tướng William Westmoreland, thiếu tướng John Morrison, trung tướng George Gaspard, thượng nghị sĩ John Mc Cain và nhiều người khác đă viết thư cho đại diện của INS. Thư của TNS chuyển đi khi một người nhái trước đây, Dương Long Sang, cố tự sát sau khi lần thứ hai bị INS từ chối. INS tin rằng anh ta không đủ thời gian ở tù tại Hà Nội. Tin về việc Sang tự sát cùng đến với những tin đau thương về việc hai lính biệt kích khác đă chết ở Việt Nam trong khi chờ đợi INS phỏng vấn trường hợp của họ.

 

Vào ngày 27/4/1995 John Mattes, một luật sư bị bắt hoặc bị giết ở Bắc Việt Nam đă gửi kiến nghị đến toà án liên bang Mỹ về vấn đề khiếu kiện tại Washington D.C đ̣i tiền bồi thường. Bản kiến nghị chỉ yêu cầu rằng toà án chỉ thị cho chính quyền trả cho các điệp viên trước đây theo đúng với hợp đồng của họ.

 

HẾT

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC 2

KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG 34-A SỬ DỤNG LỰC LƯỢNG

 

 

PHẦN II

34A/CHƯƠNG TR̀NH "CHÚ TIỂU ĐỒNG".

 

GIỚI THIỆU

II

 

A.TỔNG QUÁT

 

Các đoạn trong phần II sẽ được giới thiệu Chương tŕnh 34A qua việc tóm tắt những đặc điểm quan trọng của mệnh lệnh. Hành động Sài G̣n nguyên bản. Với cơ sở này, sự phát triển của chương tŕnh qua các năm được t́m lại và quy tŕnh thực hiện mệnh lệnh kiểm soát nó cũng sẽ được phác thảo ra. Cuối cùng, t́nh trạng hiện tại và những hạn chế đối với chương tŕnh sẽ được tŕnh bày.

 

B. CƠ SỞ CỦA CHƯƠNG TR̀NH.

 

1.Kế hoạch hoạt động 34A.

 

a/ Mục tiêu:

 

Phối hợp các hoạt động quân sự và ngoại giao khác ở Đông Nam Á nhằm thuyết phục với lănh đạo của VNDCCH rằng sự ủng hộ và chỉ đạo của VNDCCH đối với cuộc chiến tranh ở Việt Nam cộng hoà và sự xâm nhập của VNDCCH ở Lào cần phải xem xét lại và chấm dứt. V́ những ǵ chúng tôi đang t́m kiếm là sự thay đổi trong các tính toán về chính trị của VNDCCH, nên kế hoạch này tạo ra các cách phát triển và trợ giúp các hoạt động rộng răi và chống lại Bắc Việt Nam nhằm trực tiếp trả đũa VNDCCH về các hoạt động xâm lược của nước này.

 

b/ Khái niệm về hoat động:

 

Các hoạt động sẽ gồm các hành động lựa chọn trong bốn loại. Các hoạt động đưa vào kế hoạch trong giai đoạn 12 tháng dưới điều kiện không có cuộc chiến tranh hạn chế. Kế hoạch được chỉ đạo trong sự phối hợp với các hoạt động quân sự, chính trị ở Đông Nam Á. Bốn mức độ hoạt động do kế hoạch vạch ra được tóm tắt dưới đây:

 

Loại 1-quấy rối: ” Bao gồm các hoạt động phá hoại nhỏ không gây chú ư lớn, hoạt động tâm lư chiến mức độ vừa phải, hoạt động thu thập t́nh báo quy mô nhỏ bao gồm các đơn vị trinh sát quân sự chiến thuật thu tin trên mặt đất, việc bắt giữ tù binh, các tài liệu và thiết bị, tạo các rắc rối và ngăn chặn tạm thời các đường dây thông tin”. Kết quả cần đạt được là gây ra các khó khăn, t́nh trạng lúng túng do bị khiêu khBích và ngăn chặn có thể có đối với việc vận chuyển thiết bị hậu cần và chuẩn bị sẵn sàng của VNDCCH. Trong các hoạt động loại này không tính đến yêu cầu trả đũa cơ bản.

 

Loại II-Tiêu hao: ”Bao gồm các hoạt động chống trả quy mô nhỏ, các cuộc tấn công bằng đường sông và đường biển vào các mục tiêu quân sự và dân sự quan trọng, phá hoại các cơ sở vật chất kỹ thuật trọng yếú". Mục tiêu các hoạt động này là nhằm tạo ra mối đe doạ phá hoại rơ ràng đối với các cơ sở vật chất, các lực lượng An ninh và h́nh ảnh quen thuộc của giới lănh đạo VNDCCH. Khả năng đáp lại được tính tới là h́nh thức trả đũa của các lực lượng Việt cộng ở Nam Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc viện trợ.

 

Loại III-Trừng phạt: có các hành động nhằm phá huỷ về vật chất và mang tính chống trả được thiết kế để gây ra các tổn thất hoặc phá huỷ các cơ sở quan trọng cho nền kinh tế, phát triển công nghiệp và An ninh của VNDCCH. Các hoạt động đó được xây dựng nhằm buộc VNDCCH phải phát triển lại các nguồn tài nguyên trong nước và cam kết hành động của các lực lượng VNDCCH. Các hoạt động bao gồm các cuộc tấn công của các đại đội, tiểu đoàn và các lực lượng bí mật khi có thể, nhưng nếu lại đưa công khai th́ các hoạt động ấy quy cho phía Việt Nam cộng hoà. Các hoạt động có tầm quan trọng đ̣i hỏi VNDCCH phải có các biện pháp tích cực và nghiêm chỉnh để xử lư các hậu quả. Trả đũa các hành động này dự tính từ việc biểu t́nh chống đối tăng lên ở Việt Nam cộng ḥa/ Lào tới việc công khai xâm lược có sự giúp đỡ của VNDCCH.

 

Loại IV-oanh tạc: “Đây là các cuộc tấn công bằng không quân vào các cơ sở quan trọng về công nghiệp và quân sự của VNDCCH như các khu chứa lương thực, nhà máy nhiệt điện và nhà máy gang thép gây tổn thất làm tê liệt khả năng của VNDCCH trong việc duy tŕ nền kinh tế ổn định và phát triển công nghiệp". Phản ứng đối với các hoạt động này phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

 

a. VNDCCH sẵn sàng chấp nhận những mất mát ngay ở nước ḿnh để tiếp tục cuộc chiến tranh ở miền Nam.

b. Phản ứng và ảnh hưởng của các cuộc không kích đó. Người ta cho rằng các hoạt động thuộc loại này có thể làm tăng thêm mức độ xung đột, hơn là thuyết phục VNDCCH rằng tiếp tục cuộc chiến tranh là bất lợi, đồng thời Mỹ phải sẵn sàng thực hiện đến cùng các hoạt động giúp đỡ Việt Nam cộng hoà trước các phản ứng của VNDCCH.

 

c. Phối hợp: "Phối hợp với Chính phủ Việt Nam không thực hiện được trong quá tŕnh xây dựng các kế hoạch hành động. Phối hợp sẽ được cố vấn trưởng cơ quan giúp đỡ quân sự Mỹ ở Việt Nam thực hiện sau khi kế hoạch đă được chấp thuận. Các lực lượng Mỹ sẽ không được sử dụng vào các hoạt động trong lănh thổ của VNDCCH, vùng trời, vùng biển nước này trừ các cuộc trinh thám bằng máy bay."

 

d. Các nguồn: Các nguồn trong nước sẵn có hoặc đưa vào chương tŕnh được xem là thích hợp cho các hoạt động từ loại I đến loại IV. Các yêu cầu cụ thể ghi trong phụ lục A của kế hoạch hoạt động, các yêu cầu chung là:

 

1. Các toán hoạt động loại nhỏ phải ở trong nước và hoạt động.

2. Trả đũa bằng máy bay C123.

3. Tăng cường nhân sự cần thiết để tổ chức và thúc đẩy cơ quan thực hiện nó.

4. Tăng cường các toán chiến tranh tâm lư.

5. Chuẩn bị sẵn hai dụng cụ hướng dẫn cầm tay.

6. Năm pḥng phát thanh để tiến hành các hoạt động phát thanh công khai và bí mật.

7. Đào tạo các toán công tác trên máy bay về kỹ thuật kết hợp đặt ḿn.

8. Đặt các điểm phát tín hiệu bằng pháo sáng cho máy bay. Một nguồn bổ sung khác được xem xét là 800.000 người ty nạn từ VNDCCH, bao gồm người Mèo, người Nùng, trong đó người ta tin là một vài ngh́n người có thể được chọn lựa và huấn luyện cho các hoạt động đặc biệt.

 

C. HOẠT ĐỘNG.

 

Năm h́nh thức hoạt động đă được vạch kế hoạch và được giới thiệu tóm tắt dưới đây:

 

1. Thu thập t́nh báo: Các hoạt động có nhiệm vụ thu thập tin tức t́nh báo đầu tiên bao gồm:

a. Thu tin.

b. Tăng cường trinh sát chụp ảnh.

c. Tiến hành các hoạt động thông tin.

d. Tăng thêm các toán t́nh báo chiến thuật của Việt Nam cộng hoà.

e. Giao thêm nhiệm vụ thứ 2 về thu thập t́nh báo cho các hoạt động ở Bắc Việt Nam.

f. Tăng cường các hoạt động t́nh báo xâm nhập khu phi quân sự.

 

2. Hoạt động tâm lư: Các hoạt đông tâm lư mang tính chiến lược và chiến thuật nhằm chống lại giới lănh đạo của VNDCCH và nhân dân nước này, sử dụng mọi kỹ thuật thông tin sẵn có nhằm quấy rối chia rẽ và lập ra lực lượng chống lại trong VNDCCH.

 

3. Sức ép chính trị: Các hoạt động được vạch ra để báo cho giới lănh đạo của VNDCCH là phải chấm dứt việc chỉ đạo và ủng hộ cuộc xâm lược ở Việt Nam và Lào, nếu không hành động trả đũa tiếp theo mang tính chất tàn phá mạnh mẽ hơn sẽ được thực hiện chống Bắc Việt Nam.

 

  

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: