Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tình cảm yêu và ghét với Tướng Giáp

 

 

 

 

 

 

Tình cảm yêu và ghét với Tướng Giáp

Trần Nhật Phong

Quận Cam, California

Cập nhật: 11:21 GMT - thứ hai, 7 tháng 10, 2013

.

Sự kiện 1975 vẫn là một lý do gây chia rẽ về tình cảm người Việt

 

Mặc dù đã hơn 100 tuổi, vừa qua sinh nhật lần thứ 102 (25/8/1911), cái chết của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đã có sức chấn động quả thật mănh liệt dù đă được tiên đoán là không c̣n xa.

Tin tức về sự qua đời của ông đã lan ra khắp nơi trên toàn cầu trong hai ngày liên tục.

Nhiều ư kiến nói về ông, đặc biệt là sự phân tích, b́nh luận của cả hai luồng ư thức hệ khác biệt cánh Tả và cánh Hữu, có vẻ đều tỏ ra kính trọng người cuối cùng nằm xuống từ thế hệ lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.Phía ghét và hận ôngHọ đa phần là những người sống ở miền nam Việt Nam, từng có một chế độ đối lập với chế độ Cộng sản, họ dường như không thích nghe những điều tốt về vị danh tướng này.

Họ ghét và hận ông bởi v́ ông được xem là một trong những người tiên phong đem chủ nghĩa Cộng sản đến Việt Nam.Họ ghét và hận là tại sao thời điểm trước cuộc Cách Mạng Mùa Thu Tháng 8 năm 1945, ông Vơ Nguyên Giáp không đứng vào hàng ngũ của những đảng phái không Cộng Sản. Họ càng ghét và hận hơn, khi ông Giáp đă chiến thắng trong trận chiến Điện Biên Phủ, trận chiến được xem là chấm dứt chế độ nô lệ thuộc địa mà người Pháp đă áp đặt gần 100 năm (từ năm 1858) trên đất nước Việt Nam. Họ ghét và hận đến mức sẵn sàng phủ nhận chiến tích này, và cho rằng cuộc chiến đó là công trạng của... Trung Quốc.

Đón lãnh đạo Cuba Raul Castro: ông Giáp là thần tượng của nhiều lănh đạo phe Tả quốc tế

Họ càng ghét và hận ông Giáp hơn, kể từ sau ngày Việt Nam được thống nhất hai miền nam bắc, sự quản lư đất nước tồi tệ, tham nhũng đến tận kẽ răng của những thế hệ Cộng Sản kế tiếp, họ qui trách nhiệm cho ông Giáp hay những người cùng thế hệ của ông, đă đem chủ nghĩa ngoại lai này đến Việt Nam cản trở bước tiến của dân tộc.

Tóm lại những người hận và ghét Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, đều có nhiều lư do để ghét và hận ông, dù rằng bên ngoài cho rằng chỉ một lư do duy nhất: ông là một đảng viên Cộng sản chính hiệu.

Bên thương và kính trọngTên tuổi của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trên hệ thống truyền thông quốc tế kể từ khi ông chỉ huy cuộc chiến chống chế độ thuộc địa của Pháp kéo dài đến năm 1954.

 

Sau chiến thắng này, ông trở thành thần tượng của nhiều dân tộc trên thế giới, nhất là những dân tộc nạn nhân của chế độ thuộc địa.Đại Tướng Vơ Nguyên Giáp c̣n là thần tượng của nhiều lănh đạo các nước không ưa Hoa kỳ, nhất là những người thuộc phe Tả quốc tế. Họ kính trọng ông v́ ông là người đă đánh bại bốn vị tướng Pháp, mà trong đó có cả những người từng là anh hùng trong trận Normandy thời Đệ nhị Thế chiến tại châu Âu.

"Họ kính trọng thế hệ Cộng sản đầu tiên trong sạch mà ông Vơ Nguyên Giáp được xem là biểu tượng"

Đặc biệt nhất ông được nhiều người xem là kẻ thắng cuộc trong chiến tranh Việt Nam đối với tướng William Westmoreland của Hoa Kỳ.

Đối với nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước, họ đều kính trọng Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, họ xem ông là biểu tượng tự hào của Việt Nam, cho rằng ông "đánh bại hai cường quốc" của thế giới.

Càng nh́n rơ sự tham nhũng và bế tắc hiện nay của người cộng sản khi điều hành đất nước trước các quốc nạn như tham nhũng, bè phái quyền lợi, họ lại kính trọng hơn về thế hệ cộng sản đầu tiên trong sạch mà ông Vơ Nguyên Giáp được xem là biểu tượng.

Họ không xem Đại tướng Vơ Nguyên Giáp là một người cộng sản mà là một người đem lại niềm tự hào dân tộc nhiều hơn.Các lănh đạo hay các quốc gia thuộc cánh Tả, đa phần họ biết đến Việt Nam chỉ có hai người, ông Hồ Chí Minh và ông Vơ Nguyên Giáp.Nếu ông Hồ Chí Minh được xem là người t́m ra con đường giải thoát khỏi chế độ nô lệ thuộc địa, trong mắt của những lănh đạo phe Tả như Hugo Chavez hay Fidel Castro, th́ ông Vơ Nguyên Giáp được xem là vị tướng đánh bại chế độ thuộc địa, chủ nghĩa đế quốc.

Người thương tiếc nhấn mạnh thành tích kháng chiến và gương trong sạch của Tướng Giáp

Tóm lại đối với những người thương và kính trọng ông cũng có nhiều lư do, nhưng lư do chính yếu vẫn là: khát vọng về sự độc lập của một dân tộc, điều vẫn có tính thời sự.

Xứng đáng tưởng niệm

Dù có nhiều người thương kẻ ghét, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp vẫn là một tên tuổi xứng đáng cho mọi người nhắc tới.Có lẽ ông là một trong những vị đại tướng sống thọ nhất trong thế kỷ trước c̣n sót lại của thế giới.

Thương ghét, đúng, sai với ông bây giờ tất cả là phù du, con người vẫn chỉ là cát bụi, nhưng cái giá trị họ để lại rất đáng cho mọi người suy ngẫm.

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă để lại cho người Việt Nam một trang sử đẹp, để lại cho thế giới những chiến tích lẫy lừng của một vị danh tướng, dù rằng đôi khi nhắc tới ông, người ta vẫn nói rằng " Nhất Tướng Công Thành Vạn Cốt Khô".

Bài viết thể hiện quan điểm của nhà báo Trần Nhật Phong từ Quận Cam, California.

 

'Tướng Giáp học Mao về quân sự'?

Cập nhật: 17:27 GMT - thứ bảy, 5 tháng 10, 2013

Tin vị Đại tướng, nguyên Tổng Tư lênh Quân đội Cộng sản Việt Nam, ông Vơ Nguyên Giáp, qua đời được nhiều báo phương Tây loan tải từ ngay hôm 04/10/2013, với một số tờ đánh giá cao tài năng quân sự không qua trường lớp của vị tướng, trong khi có ư kiến nói ông chịu ảnh hưởng của lư luận quân sự của Mao Trạch Đông.

Trên trang quốc tế, tờ Liberation của Pháp chiều thứ Sáu chạy bài báo với tựa đề 'Cái chết của Tướng Giáp, người chinh phục Điện Biên Phủ'.

Bài báo viết: "Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, anh hùng quân đội giành độc lập của Việt Nam và kiến trúc sư của thất bại của người Pháp ở Điện Biên Phủ, qua đời thứ sáu ở tuổi 102.

"Ông được cọi là các kiến trúc sư của các chiến thắng của Cộng sản Việt Nam đối với Pháp và Hoa Kỳ, thành công đă khiến ông trở thành biểu tượng phổ biến mặc dù sự nghiệp chính trị bị hủy hoại bởi chính chế độ cộng sản."

Tờ Le Monde vào tối thứ Sáu chạy tin với tựa đề "Tướng Giáp, anh hùng giành độc lập của Việt Nam qua đời".

Bài báo của tác giả Jean-Claude Pomonti viết: "Ông vẫn c̣n lưu lại trong lịch sử như một trong những tổng tư lệnh chiến tranh vĩ đại của Thế kỷ XX, người duy nhất liên tục đánh bại Pháp và hạ thủ Hoa Kỳ."

Đánh giá những năm cuối đời của vị tướng, tờ Le Monde cho rằng dù tuổi cao, tướng Giáp vẫn có những tham dự vào thời sự chính trị ở Việt Nam.

Tờ báo viết: "Vẫn tỏ ra sáng suốt, ông vẫn thường bày tỏ tiếng nói của ḿnh. Đó là trường hợp bày tỏ trong năm 2009 về những tranh căi xung quanh việc khai thác với quy mô khổng lồ về bauxite của Trung Quốc ở Tây Nguyên."

Tờ Le Figaro buổi chiều cùng ngày cũng chạy tin về cái chết của vị tướng. Tờ báo viết:

"Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, anh hùng quân đội giành độc lập của Việt Nam, kiến trúc sư của thất bại của người Pháp ở Điện Biên Phủ, qua đời hôm nay ở tuổi 102."

Cũng tờ này, trong một bài báo từ trước đưa tin nói tướng Giáp từng lên tiếng về chống khai thác quặng bauxite ở cao nguyên trung phần ở Việt Nam, với ư kiến được nhiều trang blogs bất đồng chính kiến đăng tải.

"Các lănh đạo của chúng ta đă mắc một sai lầm to lớn," bức thư của tướng Giáp gửi lănh đạo Việt Nam trên một trang blog phản biện từ Việt Nam được Le Figaro trích thuật nói.

'Từ người lính tự học'"Ông đă sử dụng uy tín của ḿnh và kỹ năng chiến thuật để chuyển đổi một đội du kích nhỏ của Việt Nam thành một đội quân đánh bại cả Pháp lẫn Mỹ"

The Guardian

Hôm thứ Sáu, trong mục thời sự quốc tế, tờ The Guardian của Anh đưa tin và đề cao tài năng "tự đào tạo" của ông Giáp:

"Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, người qua đời ở tuổi 102, là một người lính tự học, trở thành một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của thế kỷ 20.

"Ông đă sử dụng uy tín của ḿnh và kỹ năng chiến thuật để chuyển đổi một đội du kích nhỏ của Việt Nam thành một đội quân đánh bại cả Pháp lẫn Mỹ."

Bài báo điểm lại thăng trầm cuối sự nghiệp chính trị của tướng Giáp: "Năm 1991, ông Giáp thôi giữ chức phó Thủ tướng.

 

"Trong một dấu hiệu của sự không được ưa thích nữa về mặt chính trị với ông, sinh nhật lần thứ 80 của ông không có lễ kỷ niệm và phải đợi cho đến dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện Điện Biên Phủ, tên tuổi của ông mới được nhắc lại

"Nghỉ hưu, ông dành thời gian đi thăm nước ngoài và tiếp các nhân vật chức sắc ngoại quốc, trong đó, hồi năm 1995, ông tiếp địch thủ thời chiến tranh của ḿnh là cựu Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ, Robert McNamara..."

Cũng hôm 04/10, tờ nhật báo Time viết về tướng Giáp:

"Vơ Nguyên Giáp, vị tướng tài tự đào tạo, từng đánh đuổi người Pháp ra khỏi Việt Nam để giải phóng khỏi chế độ thực dân và sau đó buộc người Mỹ phải từ bỏ nỗ lực đến kiệt sức của ḿnh nhằm cứu văn Việt Nam ra khỏi bàn tay của chủ nghĩa cộng sản, đă qua đời."

Về những năm tháng cuối đời của đại tướng cộng sản, bài báo với tựa đề 'Huyền thoại Việt Nam, Tướng Vơ Nguyên Giáp qua đời" viết:

"Cuối đời, ông Giáp khuyến khích mối quan hệ ấm hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, vốn được tái lập quan hệ vào năm 1995 và hai nước đă trở thành đối tác thương mại gần gũi.

"Việt Nam gần đây cũng đă cân nhắc quân đội Mỹ như một phương thức để cân bằng sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp trên Biển Đông."

'Học lư luận của Mao?'"Tướng Giáp đă nghiên cứu các lư luận quân sự của Mao Trạch Đông, người đă viết rằng tuyên truyền chính trị, chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh du kích kéo dài là điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng thành công"

 

The New York Times

 

Trên mục Châu Á - Thái B́nh Dương, tờ New York Times của Mỹ hôm 04/10 đăng tải bài báo với tựa đề 'Tướng Vơ Nguyên Giáp, người đánh bật Mỹ ra khỏi Việt Nam, qua đời.'

Bài báo viết: "Vơ Nguyên Giáp, vị tướng không nao núng và lôi cuốn của Bắc Việt, người mà các chiến dịch đă đánh bật cả người Pháp và người Mỹ ra khỏi Việt Nam, đă qua đời hôm thứ Sáu tại Hà Nội. Ông được cho là 102 tuổi."

Cho rằng tướng Giáp có vai tṛ trong chiến dịch tổng công kích Tết Mậu Thân, năm 1968, tờ báo viết:

"Về mặt quân sự, đó là một thất bại. Nhưng cuộc tấn công đến vào lúc đối lập chiến tranh đă lên cao tại Hoa Kỳ, và những h́nh ảnh dă man trên truyền h́nh của cuộc chiến thúc đẩy một làn sóng các cuộc biểu t́nh.

"Tổng thống Lyndon B. Johnson, người từng nghĩ đến nghỉ hưu vài tháng trước Tết, đă quyết định không ra tái tranh cử, và với cuộc bầu cử của Richard M. Nixon trong tháng Mười Một, cuộc triệt thoái quân đội của Mỹ bắt đầu.

B́nh luận về đường lối quân sự của tướng Giáp trong cuộc chiến trước đó với người Pháp, tờ báo Mỹ hôm thứ Sáu viết:

"Tướng Giáp đă nghiên cứu các lư luận quân sự của Mao Trạch Đông, người đă viết rằng tuyên truyền chính trị, chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh du kích kéo dài là điều kiện tiên quyết cho một cuộc cách mạng thành công.

"Sử dụng chiến lược này, Tướng Giáp đă đánh bại quân đội ưu tú của người Pháp và đội quân lê dương nước ngoài tại Điện Biên Phủ vào năm 1954, buộc Pháp rời khỏi Đông Dương và giành được sự ngưỡng mộ miễn cưỡng của người Pháp."

 

Một Chút Tâm Tư

 

Có hàng trăm lư do có cả khách quan và chủ quan khiến cho cộng sản vẫn chưa sụp đổ tại Việt Nam. Hôm nay nhân lễ tang của ông Vơ Nguyên Giáp, tôi chỉ xin ngắn gọn vài lời v́ thấy trong đám tang ông Giáp đă bộc lộ ra một vài nguyên nhân lớn khiến cho cộng sản chưa sụp đổ.

Như chúng ta đă biết, Vơ Nguyên Giáp là một người bất tài. Tất cả tài liệu và con người đă chỉ ra Vơ Nguyên Giáp là một người chưa từng qua một trường lớp quân sự nào. Thậm chí ông ta c̣n không biết cách ném lựu đạn và tháo lắp thành thạo một khẩu sung AK-47. Mọi sự thật về ông Giáp có thể được t́m thấy trên rất nhiều phương tiện mà đặc biệt là Internet. Các bạn cũng có thể tham khảo lại tại “Những sự thật cần phải biết” – phần 19 để biết sự thật này. Chuyện ông Giáp không phải là tác giả của chiến thắng Điện Biên Phủ ngày nay cũng đă được bạch hóa bằng chính tài liệu của Trung cộng, của chính cộng sản Việt Nam mà các bạn cũng dễ dàng t́m thấy trong bài viết của tôi nêu trên và rất nhiều người viết.

 

Nhưng điều quan trọng hơn đó là ông Giáp cũng là một kẻ không nhưng hèn nhát mà c̣n là một kẻ tiếp tay cho Hồ Chí Minh bán nước. Thử hỏi ông Giáp là người có “tâm, tầm” ở đâu khi ông đang là Đại tướng nắm trong tay quân đội cộng sản lại để cho Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng kư công hàm bán HS-TS cho Trung cộng năm 1958? Nếu ông yêu nước, với quyền bính của một người nắm trong tay quân đội th́ có thể ông đă ngăn Hồ Chí Minh làm việc này, thậm chí có thể dùng quân đội đảo chính 2 tên bán nước làm việc đó. Đằng này ông im lặng và đồng thuận có nghĩa là ông Giáp đă bán nước.Tiếp theo đó, ông Giáp là người chỉ huy hàng đầu của chiến dịch Mậu Thân 1968. Vậy ai là người cùng Hồ và Duẩn phải chịu trách nhiệm cho gần 7000 nạn nhân vô tội tại Huế bị thảm sát dă man bằng cuốc, xẻng , mă tấu vv…?. Và ai cũng là người phải chịu trách nhiệm khi quân đội của ông tạo nên một đại lộ kinh hoàng năm 1972 ? Quân đội của ông Giáp chứ không phải ai cả. Trước đó, trong cái gọi là “Cải cách ruộng đất”, ông Giáp đă ở đâu khi Hồ Chí Minh giết hại hàng triệu đồng bào vô tội ? Ông Giáp là đại tướng, là người cầm quân đội có “tâm , tầm” lại như vậy sao?. Tất cả chỉ là sự im lặng của ông Giáp mà thôi.Người ta có thể cho rằng ông Giáp khi cuối đời lên tiếng về Boxit Tây Nguyên như một sự gỡ gạc cho ông về mặt danh dự và để biện minh cho sự nh́n nhận lầm lẫn của ḿnh về cộng sản nói chung và ông Giáp nói riêng. Nhưng người ta giải thích thế nào đây khi ông Giáp tuy về vườn nhưng vẫn c̣n khỏe không lên tiếng vạch mặt những kẻ như Lê Đức Anh, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Vơ Văn Kiệt, Nông Đức Mạnh vv.. dâng thác Bản Giốc, ải Nam Quan, băi Tục Lăm và hàng trăm ngàn km2 biển cho Giặc Tầu ? . Lại một lần nữa ồng Giáp im lặng. Người ta đâu có biết rằng, mấy lá thư viết cho Nguyễn Tấn Dũng của ông Giáp là một sự lên tiếng của một người cộng sản cuối đời vẫn thường làm đó là : Khi sống th́ hèn, bán nước nhưng khi đă hết thời th́ tỏ vẻ tử tế và ăn năn. Điều đó được minh chứng là nếu tướng Giáp thật sự yêu quê hương Việt Nam th́ ông ta đă săn sang dùng cái chết của ḿnh để ép cái bộ chính trị cộng sản phải không cho Trung cộng vào Tây Nguyên. Hoặc ít ra có hèn lắm th́ với những gi được cho là “tâm và tầm” th́ ông cũng sẽ có một động thái “chỉ mặt quân bán nước “ mà nói. Đằng này, một lần nữa ông cũng im lặng và im lặng cho giặc Tàu vào nước ta mà thôi ! Ngẫm lại cuộc đấu tranh dân chủ của chúng ta hôm nay chưa thành công chính là một phần của cái rào cản về “công lao” của Lăo thành cách mạng trong đó có h́nh tượng: Hồ Chí Minh và Vơ Nguyên Giáp. Hồ Chí Minh th́ nay đă nói quá nhiều và đă có những thay đổi đáng khích lệ trong nhiều người. Nhưng đến đám tang của ông Giáp th́ những yếu kém đó lại xuất hiện. Đă không ít nhưng người tự cho ḿnh là đấu tranh cho dân chủ, chống Tầu mang danh tiến sỹ no, giáo sư kia nhưng lại lên báo ca ngợi “công lao” im lặng và đồng thuận bán nươc của ông Giáp. Cũng không ít các bạn trẻ với quyết tâm chống Tàu thể hiện ngay cả trên chiếc áo cũng đến viếng thăm và thương tiếc một trong những kẻ tội đồ của dân tộc. Vậy th́ thử hỏi tại sao hàng triệu đồng bào vẫn c̣n chưa có những nhận thức và cái nh́n đúng đắn về cộng sản và ông Giáp vẫn sụt sùi nước mắt để khóc thương cho một kẻ góp phần rất lớn đẩy đất nước vào cảnh nô lệ và tụt hậu ngày nay ? Đó chính là lỗi của chúng ta, v́ chúng ta chưa làm thật tốt công tác truyền thông sự thật. Nhưng có một phần rất lớn từ ngay chính những người tự nhận ḿnh là yêu nước, đấu tranh cho dân chủ lại đi tôn thờ một kẻ bán nước và góp phần duy tŕ chủ nghĩa cộng sản tai hại. Đừng trách ai cả khi Việt Nam vẫn đang ngày càng oằn ḿnh chịu đựng sự độc tài của cộng sản khi mà chính những người tranh đấu c̣n không biết phân biệt đâu là bạn, đâu là thù. Lẽ ra, những người tranh đấu cần phải nhận ra rằng lúc này đây có nhiều dân oan đang mất đất, không nhà cửa, nhiều lắm lắm những ngư dân vẫn bị Trung cộng bắn giết hàng ngày, nhiều lắm những trẻ em không cơm ăn áo mặc … nhưng đảng cộng sản vẫn bỏ ra hàng chục tỷ đồng để làm tang lễ và xây mộ chí cho ông Giáp. Người ta cứ bảo ông Giáp giản dị, nhưng người ta giải thích thế nào đây khi chính báo đảng cho biết chính ông Giáp đă tự chọn cho ḿnh cách chon cất xa xỉ này cách đây nhiều năm đó là : một ḿnh một nơi không cho ai ở cả. Đó chính là độc tài và hoang phí trong khi hàng triệu người dân không có cả mảnh đất cắm dùi.

Thật xót xa khi cơn băo 11 đang đến gần trong khi hâu quả của cơn băo số 10 chưa qua hết. Nhiều đồng bào trên chính mảnh đất Miền Trung quê hương ông Giáp c̣n đang màn trời chiếu đất th́ những người tự cho ḿnh là đấu tranh dân chủ, dân oan lại không có một giọt nước mắt, một lời hiệp thông đến người dân trong khi đó lại kính cẩn nghiêng ḿnh trước một tội đồ dân tộc. Cũng thật xót xa cho hàng mấy chục người chết và bị thương trong vụ nổ tại nhà máy Z 121 chẳng được ai lên tiếng nguyện cầu cho họ được b́nh an và yên nghỉ. Họ cũng là con người như ông Giáp vậy thôi, họ cũng là đồng bào của chúng ta vậy thôi !

Tôi biết chắc rằng, viết những ḍng này ra sẽ có nhiều người cho tôi là cực đoan. Nhưng tôi xin nói rằng, với những nhận thức không rơ ràng về bạn và thù, có tội và không có tội th́ chúng ta c̣n lâu mới thắng được cộng sản. Tôi mong rằng tất cả hăy tỉnh lại để suy xét trước khi dùng cảm tính của ḿnh một cách đơn thuần để dấn thân vào con đường đấu tranh. Đó cũng chính là một nguyên nhân rất lớn khiến cho cộng sản vẫn c̣n tồn tại. Các bạn có thể hô hào dân chủ tự do là quyền của các bạn , các bạn có thể hô hào yêu nước là quyền của các bạn. Nhưng thật đáng buồn khi một ngày nào đó người ta thấy các bạn ung dung tôn thờ một tên bán nước và góp phần lớn lao dựng lên chế độ độc tài mà ngày hôm nay các bạn đang tự nhận là phải góp phần thay đổi. Ôi! Thật đáng buồn.

Đành dằn ḷng bằng ly café không đường thật đặc và một điếu thuốc trên môi !

 

Đặng Chí Hùng

13/10/2013.

TƯỚNG GIÁP, ANH HÙNG DÂN TỘC HAY TỘI ĐỒ QUỐC GIA?
Hà Nhân Văn


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BỐC THƠM KHÓ NGỬI!

Xin cáo lỗi cùng quư độc giả. Chúng tôi đành phải gác lại bài b́nh luận thời sự kỳ này về "Hoa Kỳ đóng cửa chính phủ" và 2 thượng đỉnh APEC ở Pali, Nam Dương và thượng đỉnh ASEAN - Á Đông ở Brunei, để đặc biệt viết về Vơ Nguyên Giáp trong quá tŕnh lịch sử gần một thế kỷ qua. Và gia đ́nh tướng Giáp ở xă Đại Phong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng B́nh đă liên đới sắt son và thiết thân với gia đ́nh cố TT Ngô Đ́nh Diệm cùng quê như thế nào? Đây cũng là thảm kịch chung của dân tộc VN trong thế kỷ qua.

Một cậu Ấm Ngô Đ́nh Cẩn đă đích thân đi thăm nuôi thân phụ tướng Giáp tức cụ Kư Nghiễm hay Cửu Nghiễm trong nhà tù Phủ Thừa Huế (1950) và cũng chính cậu Ấm Cẩn đă đích thân lo an táng thân phụ ông Giáp. Một Nguyễn Ngọc Lễ khi c̣n là quan Ba Lễ - sau là Trung tướng QLVNCH - lại là em rể tướng Giáp CS trong cuộc nhân duyên t́nh cờ.

Loạt bài này chúng tôi hy vọng sẽ sáng tỏ được đôi điều, mặt trái và mặt phải của cuộc đời và sự nghiệp của ông Giáp. Đồng thời cũng mong được trả lời trong muôn một những ca tụng tướng Giáp có thể nói quá đáng và trơ trẽn của một vài ba phía. Thí dụ khi được tin tướng Giáp qua đời, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Xă hội Tả phái Pháp, trịnh trọng ra thông cáo ca ngợi tướng Giáp "Một người yêu nước và một chiến binh vĩ đại", và rằng "một nhân vật phi thường gắn bó sâu xa với văn hóa Pháp" (theo AFP, Paris, 5-Oct-2013).

Sự thực có phải như thế không? Loạt bài này, qua sử liệu và chứng nhân ngay trong gia đ́nh tướng Giáp sẽ trả lời. Và chính tướng Giáp cũng đă trả lời qua chứng từ của ông bị lên án là đă tàn sát người Quốc gia VN ở Hà Nội tháng 7, 1946, đẫm máu không nương tay, th́ chính trong hồi kư của ông được dịch qua tiếng Pháp "Des journées inoubliables" (Những ngày không thể nào quên) ông đă không giấu giếm che đậy, nói rơ ông cho đàn áp không tiếc tay, không xót thương. Sans merci! Hàng ngàn sinh linh đă gục ngă dưới bàn tay đẫm máu của Vơ Nguyên Giáp vào thời ông đang làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ - VNDCCH, nắm toàn quyền công an và vệ quốc đoàn trong tay.

Chính người CS như ông Giáp đă gây ra chiến tranh nhưng họ đă biết che đậy để trở thành ái quốc, anh hùng dân tộc và sau này chính một số người Pháp lại che đậy và biện minh cho CSVN (xem: Dialogues avec les révolutionnaires Vietnammiens - avec Vơ Nguyên Giáp - ministre de l'Intérieur - Đối thoại với những người CMVN, với Bộ trưởng Nội vụ VNG (1946), trong sách "Tradition et révolution au Vietnam, Éd. Antropos, Paris 1968, pp. 238-246). Chúng tôi sẽ lần lượt sáng tỏ sự thật, mặt trái và mặt phải của nó trong loạt bài này.

PHÚC LỘC TIÊN THỌ Đại tướng CSVN Vơ Nguyên Giáp đă qua đời, thọ 103 tuổi, tại Quân y viện 108 Hà Nội. Cháu ruột của ông, gọi ông bằng chú là Đức Cha Vơ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang. Em gái ruột của ông là bà quả phụ Trung tướng Nguyễn Ngọc Lễ, dân Quảng B́nh, vẫn gọi ông là Đội Lễ, cựu TGĐ Tổng nha Công an Cảnh sát VNCH. Bà quả phụ Lễ đă qua đời từ lâu, một giáo dân nhiệt tín thuộc Giáo xứ VN, San Jose, Bắc Cali. Gm Vơ Đức Minh cũng là Tổng thư kư HĐGMVN, trước năm 1975, lấy họ Vũ, học ở Đại chủng viện Thánh Giuse, Giáo phận Sàig̣n, du học lâu năm ở Thụy Sĩ, đậu Cao học ĐH Fribourg, thân phụ Đức Cha Minh tức anh ruột tướng Giáp là một người quốc gia chân chính, mai danh ẩn tích và là nhà vườn ở Đà Lạt, rất thân thiết với gia đ́nh cố TT Ngô Đ́nh Diệm, đặc biệt là với cậu Út Cẩn.

Theo nhiều tài liệu khả tín, Vơ Nguyên Giáp là con nuôi của Trùm mật thám Đông Dương. Tướng Giáp chưa từng xuất thân từ trường vơ bị nào, cũng chưa từng thụ huấn một khóa học quân sự nào. Duy nhất một lần và lần cuối cùng, đầu năm 1945, Vơ Nguyên Giáp và Phạm Văn Đồng đang ở Quế Dương, Hoa Nam, chờ đi Diên An học khóa quân sự th́ ở trong nước xảy ra vụ Nhật đảo chính Pháp (9-3-1945), HCM (Lư Thụy) ở Quế Lâm đánh điện bảo Giáp và Đồng ở lại "Chúng tôi biết là chúng tôi tất cả ở lại (Quế Lâm) để t́m cách về nước" (Vơ Nguyên Giáp, trong Đầu Nguồn, Hồi ức tập thể, tr. 43-50). Toán đầu tiên, 43 người theo HCM vượt biên về Cao Bằng không có Vơ Nguyên Giáp, trong đó có Lê Quảng Ba, "Đây là lực lượng vơ trang đầu tiên của Việt Minh" (xem: Lê Quảng Ba, "Bác Hồ về nước" trong Hồi ức tập thể Đầu Nguồn, tr. 189-200).

Đội vơ trang do Phùng Chí Kiên chỉ huy. Có kẻ mật tin cho Pháp biết, cả đội lọt vào ổ phục kích nhưng chỉ có Kiên bị bắn chết c̣n cả đội Giải phóng quân chạy thoát. Một tài liệu khả tín cho rằng đây là do nội bộ thanh toán nhau, giết Kiên để Giáp lên thay thế. Giáp tuổi đảng c̣n kém xa Kiên. Năm 1938, Giáp mới được vào trung ương Đảng (xem tài liệu của Mật thám Pháp, AOM-SPCE Carton 377, Note conf. 153, s. 28-Janvier 1938). Vơ Nguyên Giáp vang danh khắp thế giới là một tướng tài, có tác giả "cường điệu" ví ông ta sánh ngang với Đức Trần Hưng Đạo (!). Đó cũng là do một số tác giả Pháp và Mỹ đă thổi ông Giáp lên quá cao sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Chủ yếu cũng là do bộ máy tuyên truyền cuả CSVN đồng thời cũng do chính Vơ Nguyên Giáp gián tiếp tự đề cao. Rồi một đồn 10, 10 đồn 100, dài lâu thành “danh tướng” Vơ Nguyên Giáp. (xem: Essai sur la pensée militaire Vietnamienne, par Georges Bouradel, tham luận về Tư duy quân sự VN, trong Tradition et Révolution au Vietnam, Paris 1968, pp. 461-495).

ĐỊA LƯ PHONG THỦY

Vơ Nguyên Giáp (1912-2013) - tài liệu cuả ĐCSVN, theo báo Nhân Dân (1-9-1960) - sinh năm 1910, quê làng An Xá, cùng một xă với họ Ngô, cách nhau 2 con hói (suối nhỏ, người Bắc gọi là ng̣i). Hai làng (thôn) cùng chung một ngôi đ́nh. Từ đời Tổ phụ đều là nông dân. Đời thân phụ ông Giáp mới "phát" do theo quan Tiểu phủ sứ Ngô Đ́nh Khả, nhờ có chữ nghĩa, được làm Kư lục ṭa Bố chính tỉnh Quảng B́nh, được phẩm hàm "Cửu phẩm văn giai", gọi là Cửu Nghiễm. Về hưu, gia bản đă khá giả, lại được "lĩnh canh" điền thổ của Thượng thư Ngô Đ́nh Khả đă rời Đại Phong ra ngụ cư ở Phú Cam Huế.

Theo cụ Trung tá Phạm Xuân Duệ, sĩ quan Tài chính Bộ Tư lệnh Không quân VNCH, người cùng quê với TT Ngô Đ́nh Diệm và cụ Cửu Nghiễm, ngôi đ́nh cổ Đại Phong không biết dựng từ thuở xa xôi nào, mái ngói phong rêu, cứ về chiều, mặt trời phương Tây chiếu rọi xuống mái đ́nh, ngói và rêu đỏ hồng như lửa. Đúng như một thầy địa lư phong thủy đă tiên đoán, đất Đại Phong sẽ đại phát đến tột đỉnh công danh, cả văn lẫn vơ. Nhưng phải bảo trọng con hói "long mạch" tụ linh tụ khí.

Vào nửa sau thế kỷ 19, sau khi vua Tự Đức đă "tha Đạo" nghĩa là chấm dứt Bách Đạo (1868), một Thừa sai Pháp vẫn thường qua lại trên đường cái quan qua Đại Phong, gặp một cậu bé trai chăn trâu của nhà, thấy cậu khôi ngô tuấn tú, Lm. Phaolô Trí lại biết khoa xem tướng diện, tương truyền Cha Trí "xem mặt mà bắt h́nh dong", cậu bé sau này sẽ vinh hiển. Cha Phaolô hỏi cậu con cái nhà ai, ở đâu rồi sau gặp lại cậu, Cha bảo cậu đưa Cha về nhà gặp bố mẹ, Cha xin cho cậu làm con nuôi, sẽ lo cho cậu học chữ nghĩa. Đấy là cậu Ngô Đ́nh Khả. Do nhà chỉ có cậu Khả là con trai độc nhất để nối dơi tông đường nên cha mẹ cậu không cho đi tu. Cha Trí nài nỉ măi, hứa rằng sẽ cho đi du học bên Tây, không làm Cụ Đạo mài làm cha ngoài đời.

Chắc nghe vậy, thân phụ mẫu cậu Khả ham quá, cho làm con nuôi Cha Phaolô. Quả như dự đoán, cậu Khả thông minh xuất chúng, v́ chưa thể qua Pháp, Cha Phaolô gửi cậu qua học ở Đại chủng viện Pénang, Mă Lai. Sau hồi hương, giữ lời hứa, Cha Phaolô cho cậu Khả xuất. Nhờ có học thức, thầy Khả được tuyển vào ty Hành Nhân và sở Thương Bạc (bộ ngoại giao thời bấy giờ) làm thông dịch viên rồi thăng quan tiến chức làm đến Bố Chính và Tiểu Phủ Sứ. Quan Bố Khả đưa người làng ra Đồng Hới với chân kư lục tức ông Vơ Nghiễm. Nhưng chỉ được Cửu phẩm rồi về hưu (trước năm 1945, ở tuổi 55 phải về hưu). Cụ Khả lên đến Lưu Kinh cận thần đời vua Thành Thái, hàm Lễ Bộ Thượng thư, cư ngụ ở Phủ Cam, Huế. Công điền tư điền ở Đại Phong, Thượng thư Khả trao cho Cửu Nghiễm lănh canh, sau vụ mùa ra Huế nộp tô. Đến đời ông Ngô Đ́nh Khôi, đậu trường Pháp Chính ra làm quan, gia đ́nh đă khá giả, về Đại Phong mua thêm ruộng, đều trao cho ông Cửu Nghiễm trông coi, cho lănh canh.

Vào khoảng năm 1942, Nhật Bản bắt nhà nông phải bỏ trồng lúa để trồng đay bán cho quân đội Nhật dệt các bao bố cho đất, cát vào làm bờ tường đồn bót để pḥng thủ. Con hói thiêng Đại Phong do lời truyền từ bao nhiêu đời, dân làng phải tuyệt đối giữ ǵn, không được dùng cuốc, xẻng hay vật dụng kim khí đụng tới con hói. Một hôm, Nhật đến Đại Phong cho khai con hói để thoát nước trên cánh đồng An Xá, Đại Phong, nước phun lên đỏ như máu. Chức dịch Đại Phong phải khẩn cấp vào Hội An báo cho ông Ngô Đ́nh Khôi, đang làm Tổng Đốc Nam - Ngăi. Ông Khôi phải về ngay Quảng B́nh, can thiệp với Nhật xin lấp con hói thiêng này. Dân Đại Phong mất tinh thần, hoang mang (chép theo lời kể của Trung tá Phạm Xuân Duệ, một người bạn tâm giao tri kỷ của HNV, hiện ông và gia đ́nh đang ở Paris). Mái ngói phong rêu đ́nh Đại Phong ít lâu sau không c̣n ửng hồng dù mặt trời ở phương Tây vẫn chiếu sáng. Tai họa đến với họ Vơ và họ Ngô đang phát.

Năm 1949 (ghi theo lời bà tướng Lễ), Đại úy Nguyễn Ngọc Lễ, dân Đồng Hới gọi là Ba Lễ, mở cuộc hành quân càn quét vùng Đại Phong - Lệ Thủy, bắt được ông Cửu Nghiễm đưa về giam ở "secteur" (tiểu khu), cô út và gia đ́nh chạy thoát, đem theo chút vốn liếng, cô út mở một sạp bán vải ở chợ Đồng Hới; c̣n ông Cửu bị đưa vào Huế, giam ở nhà tù Phủ Thừa, không thân thích ở chốn cố đô, chỉ có cậu Ấm Ngô Đ́nh Cẩn đi thăm nuôi, khi nào cậu Cẩn không đi được th́ sai bà Luyến, dân Huế gọi là Mụ Luyến đi thay. Do đau buồn và hậu quả bị Pḥng Nh́ Pháp tra tấn đánh đập, ông Cửu qua đời trong tù.

Theo luật th́ phải chôn trong khuôn viên nhà tù, cậu Ấm Cẩn phải đích thân xin Thủ Hiến Phan Văn Giáo cho đem xác ông Cửu ra ngoài chôn, một tay cậu Ấm Cẩn lo an táng người đồng hương thân thiết. C̣n cô út đang bán vải ở chợ Đồng Hới th́ nông nổi cơ duyên rất lạ lùng lại đổ ập tới. Quan Ba Lễ mê lăn mê lóc cô "ngày nào cũng đến sạp vải tán tỉnh", cô út đâu có biết chính Ba Lễ đă bắt cha của ḿnh. Ở một thị trấn như Đồng Hới bấy giờ do quân Pháp chiếm đóng, cô út làm sao thoát khỏi ông quan Ba đầy quyền uy. Sau này biết được chồng ḿnh bắt nhốt cha ḿnh nhưng cơ sự đă lỡ làng "ván đă đóng thuyền" (Hà Nhân Văn tôi quen biết bà tướng Lễ khi c̣n ở quê nhà cũng do cơ duyên, tôi đang là một thầy giáo, Phụ tá Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Sàig̣n do Tiến sĩ Mai Tâm làm Viện trưởng rồi lại chuyển qua làm Phó khoa trưởng điều hành trường ĐH Bách khoa Nông nghiệp tại Sàig̣n của Viện ĐH Ḥa Hảo do Tiến sĩ Lê Phước Sang làm Viện trưởng. Bỗng đâu lại chuyển qua bộ nông nghiệp được bổ nhiệm làm Phó rồi làm Tổng quản lư Hiệp hội Nông dân trung ương, một tổ hợp nông doanh bán công lớn nhất VNCH do bộ Nông nghiệp giám hộ, quan hệ trực tiếp với Ngân hàng phát triển nông nghiệp do ông Nguyễn Đăng Hải làm TGĐ (hiện đang ở Ellicott, Maryland) mà tổ phụ ông TGĐ Hải lại là một vơ tướng đại thần Nguyễn Đăng Dung, người Quảng B́nh, Tổng trấn Bắc thành (Thăng Long) thời vua Quang Trung.

Một hôm, một mệnh phụ phu nhân đến văn pḥng tôi, ai dè lại là bà tướng Nguyễn Ngọc Lễ đến gặp tôi để hỏi về nhà máy biến chế thực phẩm gia súc khu kỹ nghệ Biên Ḥa với cơ sở lớn lao của QĐ Mỹ bỏ lại và USAID viện trợ cho hiệp hội. Bà nói rằng do bên ngân hàng của Trung Tá Hải (gốc quân nhu) giới thiệu. Bấy giờ tôi đâu có ngờ bà là em ruột tướng Vơ Nguyên Giáp và là cô ruột của tân Lm. Vũ Đức Minh mới thụ phong và đang du học ở Thụy Sĩ. Bà Lễ bấy giờ c̣n trẻ lắm, duyên dáng mặn mà, cởi mở, bà là chủ nhân một trại nuôi heo, có thể nói lớn nhất ở miền Nam. Bà rất đảm đang, nhiều sáng kiến như trồng mấy mẫu chuối non, băm nhỏ trộn với cám, cơm cho heo ăn. Bà lại thầu được cơm và đồ ăn dư hàng ngày của sinh viên trường vơ khoa Thủ Đức, chẳng bao lâu bà trở thành đại phú gia miền Nam, bấy giờ bà c̣n là một đệ tử thân cận của Thượng tọa Thích Trí Quang, người Diên Điền, gần Đồng Hới, cách Đại Phong chừng 20km.

Nếu đọc "Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đường tới Điện Biên Phủ" (Hữu Mai thể hiện, nxb QĐND, HN 2001, 377 tt), tướng Giáp là anh hùng dân tộc của VNCS hay người thích ông Giáp hay bị mê hoặc. Đọc 2 lá thư của ông gửi Nguyễn Tấn Dũng về vụ cho Trung cộng khai thác bốc xít Đắc Nông nguy hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia mà ông quyết liệt phản đối, tướng Giáp quả là người yêu nước rất tha thiết. Đọc lại các tài liệu về Bộ trưởng nội vụ Vơ Nguyên Giáp xuống tay càn quét và tàn sát các đảng Quốc gia ở Hà Nội và Bắc Việt năm 1946 th́ ông Giáp quả là tội đồ của quốc gia.

HÀ NHÂN VĂN

 

 

 

 

 

 


 

 

  1. http://www.chinhnghia.com/

  2. http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

  3. http://nguoidalat.informe.com/forum/

  4. http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

  5. http://huongduongtxd.com/internet_links.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: