Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KẺ THÙ NÀO CỤ CŨNG OÁNH TUỐT…

NHƯNG CÁC ĐỒNG CHÍ CỦA CỤ OÁNH CỤ,

TH̀ CỤ….XIN HÀNG!

 

 

NS Tô Hải

 

 

Nhật kư mở lại (lần thứ 70)

 

Đáng lẽ theo câu nói của người Pháp có học “Paix aux morts” (b́nh an cho người vừa mới chết), th́ bất cứ ai, vừa chết, ta không nên phê phán, bới lại chuyện xấu xa, thậm chí tội lỗi của người ấy ngay lúc người ấy… chết chưa kịp chôn!

 

Mọi chuyện đâu c̣n đấy! Chẳng đi đâu mà vội mà vàng, nhất là đối với những nhân vật mà lịch sử đang c̣n có nhiểu dấu hỏi như trường hợp cụ Giáp!

 

Thế nhưng, cho tới hôm nay, cái “số” của cụ Giáp có lẽ không được “tốt” lắm lúc cuối đời (kể cả khi qua đời) là, khắp nơi trên thế giới cũng như trong nước hàng vạn, hàng triệu ư kiến thương tiếc cụ có, oán trách, kể tội cụ có. Tệ hại nhất là thêu dệt, dấu diếm, và….tiếp tục nói dối về cụ, bất kể có thuyết phục được ai hay gây cười cho ai không!!!

 

Không kể đến những nạn nhân trực tiếp của chủ nghĩa cộng sản (gia đ́nh tan nát, mất mạng, mất hết tài sản, căm thù chủ nghĩa cộng sản đến tận xương tủy), tung lên trên mạng, trên báo chí nước ngoài những bài viết bất cần đến đạo lư thông thường “paix aux morts” –“để sau sẽ tính”!

Những bài viết của Currey, S.Karnow, của Pomonti, Boudarel, Lacouture…viết từ năm nảo năm nào đều được…cắt cúp in lại (kể cả ở Việt Nam) với những b́nh luận đủ kiểu...Chỉ một câu: ”Ông Giáp chỉ thắng chúng ta (Người Mỹ) trong chiến tranh chứ không thắng trong mỗi trận đánh” của J. Mc. Cain, tờ Neww York Times ngày 4/10/2013 đă đặt ra một vấn đề làm nức ḷng những ai chống cộng bằng bất cứ giá nào: Tướng Giáp không hề thương sinh mạng của quân tướng mà sẵn sàng theo bài học của Mao là:

 

a/-Tuyên truyền b/ khủng bố và c-/Chiến tranh du kích kéo dài!?

 

Thế là hàng vạn ư kiến của cư dân mạng, của các nhà báo đủ mọi lề,bên Tây, bên Mỹ, bên Ta lẫn bên Tầu nhao nhao lên b́nh lựng.

Chỉ riêng việc J. Mc Cain kể lại lời cụ Giáp gặp ông ta lần thứ 2 tại nhà riêng (khi đă hết quyền lực): “Người Mỹ diệt chúng tôi 10 người th́ ít nhất chúng tôi cũng diệt của họ 1! Nhưng người chán nản bỏ cuộc sẽ là các ông!"...rồi nêu lên nhận xét: "tướng Giáp là tướng nướng quân hay tướng biết sót sa, biết tiết kiệm xương máu của quân?"...lại một lần nữa làm nổ ra tranh luận, thậm chí ném đá nhau tơi bời!

 

Và hàng vạn ư kiến suốt 4, 5 ngày qua xảy ra tranh căi, thậm chí phán đoán ṃ, dự báo vu vơ và cả vạch tội nhau, lên án nhau về những hiện tượng bất thường như:

 

-Tại sao phải để gần 2 ngày trời mới chính thức thông báo về một vị tướng mà thực chất đă thôi làm tướng cả hơn 20 năm?

 

-Tại sao lại phải huy động toàn bộ Bộ Chính Trị đương thời (trừ 2 bà Ngân và Phóng) vào Ban tang lễ?

 

-Tại sao lại phải để đến 10 ngày trời mới tổ chúc lễ tang?

 

-Tại sao lại “để cho” Nhân Dân tự động phúng điếu sớm tại tư gia, dẫn đến hàng loạt vụ đàm tiếu (vụ sao Đàm Vĩnh Hưng, vụ cựu chiến binh, dân oan mất đất 24 năm đi kiện không thành công, Phàng Sao Vàng...) 

 

-Tại sao lư lịch của cụ công bố chính thức chỉ có công ăn việc làm đến tháng 12/1986 là …The End?, mất đứt đi 27 năm dù cụ vẫn c̣n sống khỏe vẫn là chủ tịch Ủy ban Sinh Đẻ có Kế Hoạch mà chưa hề có quyết định ….nghỉ hưu!??

-Và c̣n cả ngàn cái “tại sao” nữa mà mà tán rộng, tán hẹp đủ kiểu th́ ….tha hồ!

Riêng cái công việc tuyên huấn về việc cụ “đột ngột” ra đi, th́ quả là….gây rối cho các nguồn tin về cụ nhất! Chẳng ngày nào không có “tin mới” mà tin nào cũng thừa đất để…phán đoán, b́nh luận…

Chẳng hiểu là vô t́nh hay cố ư? Ngu dốt hay dại khờ?

Ví dụ:

-Suốt từ hôm 7/10 tới giờ th́ trưởng Ban tổ chức tang lễ không thấy nhắc ǵ đến cái tên Nguyễn Phú Trọng nữa! Mọi quyết định phúng điếu, chôn cất ra sao, thậm chí cả đến chở thi hài cụ bằng phương tiện ǵ, phi cơ dân dụng hay quân sự…đều do Trưởng Ban Tổ chức Nguyễn xuân Phúc, người cùng ngang cấp phó thủ tướng với cụ Vơ (lúc “phải” rời quyền lực) làm…Trưởng Ban tổ chức (!?) chính thức chủ tŕ mọi cuộc họp báo công bố mọi quyết định?!

 

-Vụ bố trí các tướng, tá, cựu trào gần cụ suốt nửa thế kỷ mà chỉ toàn là những vị nói đi cũng như nói lại, loanh quanh những điều photocopy của nhau, nhắc đi nhắc lại những điều khen cụ chung chung, đức độ, tài ba, khiêm nhường, sáng suốt ....Chẳng một ai dám nói đến nỗi đau 20 năm cụ bị cái t́ vết to tướng và nhục nhă nhất là: “con nuôi của Pháp”, “là C.I.A”… (qua vụ Năm Châu, Sáu Sứ), là: ngay khi vào Vinh để cùng đoàn ứng cử Trung Ương Khóa VII ra mắt danh sách đề cử, cụ bị gọi ngay về để tŕnh bầy về những tội “phản bội Tổ Quốc”, “phản bội Đảng”, “phản bội Nhân Dân”!? mà những kẻ muốn hạ bệ cụ tuy nay đă chết gần hết ,nhưng hậu duệ của bọn ngụy tạo ra vụ án này, không phải đă hết, thậm chí c̣n ngồi vững chắc các chiêc ghế Trung Ương là đằng khác!

Và “vụ án” Năm Châu, Sáu Sứ này, mặc dầu đă có kết luận, Sáu Sứ đă bị bắt, ngay thời kỳ ông Tổng Nông, nhưng yêu cầu làm rơ của chính cu Vơ và sau đó là kiến nghị, thắc mắc của hàng loạt tướng tá, lăo thành cách mạng yêu cầu làm rơ mọi chuyện về vụ năm Châu, Sáu Sứ này đều bị bỏ qua và “treo” cho đến ngày cụ đă bị tháo mọi máy móc, ống truyền nước, thức ăn để qua đời trong ân hận?

Làm sao giải đáp nổi mọi bí ẩn trong thâm cung của mấy chú lănh đạo hậu sinh, đàn em? Họ muốn ǵ,làm ǵ và đang mưu đồ ǵ? Và làm sao có thể không động tới quả tim và những cái đầu của những người có lương tâm, ”những người cứ muốn dính líu vào mọi việc chẳng dính líu ǵ đến ḿnh cơ chứ”!

 

-Mới nhất là 2 ngày 8 và 9/10, báo chí lại rầm rộ đưa tin: Nơi cụ Vơ yên nghỉ sẽ là Vũng Chùa, Đảo Yến. 2 máy bay dân dụng (không phải là chuyên cơ hay quân sự ǵ đâu nhé) sẽ bay theo đường bay nào? tăng-bo từ ô-tô sang máy bay và từ máy bay sang ô-tô như thế nào? từ đâu đến đâu! Thậm chí có cả bản đồ hướng dẫn, cả ảnh chụp hàng đoàn xe ủi, xe lăn đang làm đường (cấm dân đi lại, vô xem...) để xe chở quan tài vị tướng giản dị, liêm khiết họ Vơ sẽ được nhẹ nhàng lăn bánh tới cái nơi rất khó có thể đến thăm này.

Tất cả đều được phép của tuyên giáo công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Và một loạt những “b́nh lựng” lại được phát tán khắp các trang mạng với đủ loại mỉa mai, khích bác ….nhất là khi ai đó đưa tin con trai cụ có cái tên mà dân miền Nam rất ghét “Vơ Hồng Nam” (Dùng vơ nhuộm đỏ miền Nam?!) đang là chủ đầu tư cái khu du lịch chắc chắn sẽ thu hút khách ở ngay cái nơi cha ḿnh sẽ yên ngủ: Đảo Yến!

 

-Nổi bật hơn cả mọi cuộc tạ thế khác (kể cả cụ Hồ) là toàn quốc sẽ có đến cả trăm bàn thờ để nhân dân, bộ đội, đèn nhang hoa hoét đến vái cụ do Tổng Quân Ủy, (ông Phùng Quang Thanh chứ chắc chắn không phải là của ông …Nguyễn Chi Vịnh đă chỉ thị) mỗi trung đoàn sẽ phải thiết lập một bàn thờ cụ và phải mở rộng cửa doanh trại cho công chúng vào viếng thăm!

 

Chắc từ nay đến ngày 13/10 này sẽ c̣n nhiều tiết mục chưa từng thấy diễn bao giờ! Tha hồ cho mọi thành phần, mọi phương tiện truyền thông lề phải lề trái bộc lộ hết mọi ư đồ tốt, xấu, lợi, hại, của ḿnh …

Bởi dzậy, là người sẵn sàng NÓI THẬT ḷng ḿnh trước một số ư kiến và việc làm mà ḿnh “cho là” không hợp với sự hiểu biết, với cảm nhận của ḿnh, ḿnh đành ḷng phát ra vài ư kiến sau đây mà chẳng ngại mất ḷng ai hoặc lo bị ai “ném đá”:

 

1-/Ḿnh không hiểu nổi với cái chữ “đột ngột” nhắc đi nhắc lại nhiều lần của rất nhiều ông tướng tá về sự ra đi của cụ Giáp? Rơ ràng là các vị này đă phải nói dối ngay với ḷng ḿnh! Kể từ ngày cụ Giáp phải đưa vào bệnh viện 108 (24/6/2009) cho đến ngày 7/10/2013, tất cả là 1559 ngày! Đặc biệt sau 129 ngày, khi cụ phải chuyển sang cuộc sống thực vật, có ai mà chẳng biết Cụ sẽ ra đi bất cứ lúc nào!

Riêng với ḿnh th́ ḿnh thêm cái vế “…khi người ta muốn cụ ra đi”. Thậm chí, ḿnh thú thiệt: Ḿnh mong ơn trời giúp cụ sớm ra đi cho đỡ khổ cụ, khổ gia đ́nh cụ và khổ cả hàng loạt bác sỹ, y tá, điều dưỡng phải phục vụ cho một “cái xác c̣n thở bằng máy” (*), ngày càng teo tóp lại đến mức không ai có thể ngờ được đó là h́nh hài một vị tướng tài ba đến người nước ngoài cũng phải đặt tên là “Napoléon đỏ” hoặc “Alexandre Đại Đế của Việt Nam” oai hùng lẫm liệt ngày nào! Chướng mắt (và vụng về nữa) là mỗi lần có mấy chú lănh đạo đương thời vào thăm chỉa bằng khen, bài viết về cụ cho cụ sờ sờ ra vẻ “đă xem” th́ ḿnh thấy ngay: “Rơ ràng đây chỉ là một tṛ đánh thấp uy thế chính trị của cụ mà thôi! Vậy mà người ta vẫn cả gan lấy cả những tấm ảnh đă chụp cụ không c̣n ra hồn người nữa từ tháng 7/2012 mà tung lên báo với ḍng chữ “Đại tướng tỉnh táo đến giờ phút cuối cùng”!!!

 

Rơ ràng 1559-129=1430 ngày sống trong t́nh trạng không nói được, thở, ăn, uống, tiêu hóa bằng máy mà c̣n nói chuyện, uốn nắn lại tiếng Anh (không phải là tiếng Pháp nhé!) cho nhân viên phục vụ, hỏi thăm, dạy dỗ mọi người th́….quả là cụ đă trở thành…. Thánh, vượt qua mọi tổng kết của y học tiên tiến nhất trên thế giới về “cái chết lâm sàng” và cái chết không đau đớn (euthanaxie)! (“Những ngày cuối đời ở bệnh biện 108” và “Sức khoe đại tướng suy giảm từ ngày 129 – T.Trẻ ngày 10/3 trang 5)

 

Và sau 1430 ngày đợi chờ đó (kể cả ḿnh)…. mà ai đó, khi nghe tin cụ đă ra đi đă khóc rống lên v́ …quá đột ngột th́ quả là … khóc bằng cái….đầu lưỡi!

Theo ḿnh, lúc này muốn khóc thật là phải nói lên cái nỗi khổ 22 năm của thủ trưởng cũ của họ: Đến chết cũng chẳng ai lên tiếng bạch hóa cho Cụ những sự vu cáo chính trị ác độc, hại người của những kẻ đồng chí nhưng không đồng hướng với cụ! Chẳng lẽ các tướng tá, những người thân giúp việc cụ cả 4, 50 năm không biết nỗi khổ và sự cô đơn của cụ, sau các vụ vu cáo không được kết luận (nghe nói đă có kết luận nhưng bị ỉm đi để tránh lộn xộn nội bộ?) là những vụ bị “vứt vô sọt rác” những bức tâm thư góp ư của cụ:

1-/ không nên phá nhà Quốc Hội

2-/ không nên sát nhập Thủ đô vào Hà Đông, Ḥa B́nh, Vĩnh Phúc

3-/ Không nên khai thác bô-xít Tây Nguyên

 

Không! Tuyệt đối không ai kể cả những người làm thư kư riêng cho cụ, măi tận hôm nay như đại tá Huyên! Vị nào cũng có vẻ … thương cụ th́ thương nhưng trước hết phải giữ chặt lấy cái…vinh quang và sinh mạng chính trị của ḿnh đă! Ngoại trừ trường hợp VTV1 sơ xuất để lọt trường hợp phỏng vấn đại tá Hà Minh Phương khi để ông này tiết lộ “Đời sống đại tướng nay đang khó khăn!? Lương đại tướng nay c̣n thấp hơn lương em”…và có rơm rớm nước mắt thật t́nh khi nói đến chuyện Cụ muốn chia tiền bản quyền với đại tá Phương nhưng ông từ chối“!

 

Không một lời yêu cầu bạch hóa các vấn đề mà cụ Giáp chờ đợi suốt mấy kỳ đại hội Đảng. Không một lời vạch rơ cái lư đúng đắn của thủ trưởng minh qua các “tâm thư” vô ích!

 

Càng không có một quyết định đưa cụ lên hàng ǵ ǵ đó (Nguyên soái chẳng hạn) như mong ước, nguyện vọng kể cả kiến nghị của một số tướng tá, lăo thành cách mạng để khỏi lầm lẫn giữa viên ngọc thật với cả đống ngọc giả đang lẫn lộn trong một cái bị tướng tá của lực lượng quốc pḥng - an ninh.

Và quan trọng nhất: Cứ để lư lịch bị vấy bẩn của cụ đó mơ -mơ-hồ-hồ trong tâm trí của toàn dân để khỏi phải công khai nhận tội thay các tiền nhân mà họ đang thừa kế hai thứ vũ khí cực kỳ sắc bén của…. đảng trị muôn năm: lực lượng vơ trang + nhà tù và bộ máy truyền thông khổng lồ gồm 700 tờ báo và gần 70 cái đài tivi, phát thanh với hàng trăm kênh đủ loại chỉ khởi động khi có một “nhạc trưởng” duy nhất vẫy tay ra lệnh!

 

Bởi tất cả đă trở thành “chủ trương lớn” của mấy chú lănh đạo đàn con, đàn cháu cụ, hôm nay đă thay đổi tận gốc mọi quan niệm bạn-thù, mọi chính sách về kinh tế, thậm chí đă dám coi cụ là bị bọn “biến chất thoái hóa” (như bọn bô-xít chẳng hạn) chúng chẳng qua chỉ lợi dụng cụ để đấu tranh đ̣i xóa bỏ Đảng, lật đổ chính quyền!

 

Họ nghĩ ǵ, làm ǵ, nói ǵ là…chỉ có đúng v́ họ có trong tay cả một lực lượng nhà khoa học, có hàng loạt học viện hàn lâm, gồm : 9.000 giáo sư, 24.000 tiến sỹ, 101.000 thạc sỹ, 2.700.000 cử nhân th́ cái chuyện giảng giải cho bọn họ, can ngăn này nọ chỉ là chuyện dở hơi của mấy anh già lẩm cẩm….sắp chết!

 

Cho nên, cái “chết hẳn” của cụ đại tướng hôm nay theo nhận định lơ tơ mơ của ḿnh th́:

 

Tất cả đều có chỉ đạo, lập tŕnh tỉ mỉ, chọn ngày giờ rất kỹ càng để:

 

a-/Có sự tập hợp đông đủ của toàn thể Trung ương ủy viên để cùng chịu trách nhiệm, đặc biêt là chuyện “vượt trần” h́nh thức tang lễ theo quy định: từ lễ tang nhà nước cho một chức vụ cao nhất là phó thủ tướng của cụ đại tướng sang quốc tang (thậm chí siêu quốc tang)

 

b-/Qua quyết định chưa từng có này, gián tiếp trả lại danh dự cho cụ đại tướng mà không cần phải phê phán, xin lỗi ai, bơi móc lại bất cứ sự kiện ǵ, va chạm tới những vị “cha-bố” tuy già khú đế nhưng chưa chịu chết, muốn diệt bằng được ông đại tướng hay nói tiếng Tây, đua đ̣i pia-nô, pia-đùa, tự diễn biến thành giai cấp tư sản thứ thiệt!

 

c-/Ra lệnh cả nước truy điệu cụ đại tướng ngoài bách niên mới chết… thật để phân tán bớt những “lực lượng thù địch” có thể nhân dịp tập trung ở một chỗ nào đó mà tung ra những lời phát biểu, những hành động bất ngờ nguy hiểm cho lănh đạo như đă từng xảy ra tại tang lễ tướng Trần Độ!

 

d-/Nơi chôn đại tướng tại Quảng B́nh quê cụ dù ở Lệ Thủy hay Đảo Yến, ở đâu cũng tốt hơn là chôn cụ ở Mai Dịch v́ tránh được những sự phân biệt đối xử của đám quan quân sùng bái cụ sẽ nườm nượp vô thăm với những ṿng hoa có…. chúa mới biết sẽ là những lời tuyên bố ǵ ǵ đây! Hơn nữa, nếu đúng đảỏ Yến là nơi con trai cụ đang phát triển kinh doanh du lịch th́ việc ít hay nhiều người viếng thăm nơi an nghỉ cuối cùng của cụ là do gia đ́nh cụ muốn thế chứ đâu phải của Bộ Chính Trị, của Ban chấp hành T. Ư.!

 

Và trước mắt, mới có bốn ngày mà đă thấy:

 

1-Nội bộ mấy anh lắm điều hay phản biện, phản bị … đă phấn khởi hẳn lên (!), thay nhau ngợi ca một lănh tụ cộng sản hết lời, hết chữ. Nào là “Vị tướng của dân” “Vị tướng của ḥa b́nh”, “Vị tướng được cả tài lẫn đức”, ”được cả vơ lẫn văn”! Nào là “Nhân vật “kiệt xuất”, ”phi thường”, ”người thiết kế cho nghệ thuật chiến tranh nhân dân”, ….là “chỗ dựa” cho giáo dục, là “bệ đỡ” cho trí thức …v.v...….và v.v...Thậm chí có anh viết bài lề trái mà vui xướng tới mức tung ra cái đầu đề “Cái chết của Vơ đại tướng đă làm chúng ta xích lại gần nhau!”

 

2-Tất cả mọi sự xảy ra trên đời gần như bị quên lăng bỏ bê hết. Tất cả chỉ c̣n bàn về cái “chết hẳn” của một vị tướng suốt 20 năm qua đă bị…vô hiệu hóa một cách vu vơ, mù mờ, bất cần giải thích.

 

3- Bắt đầu có sự chia rẽ trong hàng ngũ những người hay lên tiếng chỉ trích mọi sự suy thoái của đảng v́ qua cụ Giáp chết lời lẽ chống ít, chống nhiều, hay … “vớ chồng” không thể không ḷi cái đuôi hoặc dài hoặc ngắn ra! Thế là mỉa mai, phê phán, thậm chí chửi thẳng nhau (nhất là trên Fb.)

 

Ai có lợi trong vụ “chết hẳn” của cụ Vơ lần này??? Ai? Ai? Đâu có cần nữa câu trả lời!!

Hăy chờ cho đến hết ngày 13/10, khi cờ rũ được kéo lên đỉnh cột trở lại, khi nghị quyết trung ương 8 được công bố ...và khi ông thủ tướng Trung Quốc bắt đầu chuyến viếng thăm và đàm phán, kư kết cái ǵ sau đó ....

 

Sẽ c̣n nhiều chuyện bất ngờ mà cái “chết hẳn” của cụ Vơ sẽ là cái mốc dễ nhớ cho một thời gian cực kỳ tế nhị cho đảng, cho chính phủ và quốc hội của các ông ấy sẽ diễn ra ngay tháng này!

Liệu ḿnh có quá đoán ṃ không các bạn? 

 

(*) Chứng kiến và phục vụ trực tiếp cho những người thân phải sống đời sống thực vật đă nhiều lần, ḿnh đă rút ra được những kết luận nhờ được một số bạn giáo sư bác sư uy tín cho biết: 

-a/ Đó là những cố gắng vô vọng của những t́nh thương cha mẹ-con cháu, ông bà, dù biết rằng cái chết thật sự sẽ là ….phải đến. Hoặc do thân xác tự hoại dù có nuôi dưỡng bằng các thức ăn qua ống nuôi, truyền dịch nhưng không thể sông lại là 100%! (Truờng hợp em trai ḿnh “sống” đời thực vật 21 ngày nhưng nửa người dười đă bị lở loét, phân hủy, hôi thối mà người đau nhất lại chính là gia đ́nh, vợ con và thằng anh trai duy nhất xuưt chết v́ …không thể không sống bên cái thi hài c̣n được ăn, uống, thở nhân tạo suốt 21 ngày đêm của em ruột ḿnh) 

-b-/trừ trường hợp gia đ́nh đồng ư, th́ tại một số nước, bác sỹ có quyền rút các ống (sonde) ra để bớt nỗi khổ cho cả gia đ́nh, lẫn người chết lâm sàng không có khả năng sông lại được! (Ở VN, liệu có được áp dụng những “động tác giải thoát” này trong trường hợp cụ Giáp không đây?

 

NS. Tô Hải

 

 

Tướng Vơ Nguyên Giáp từ trần, thọ 103 tuổi

 

 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

2013-10-04

 

 

 

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, ảnh chụp năm 2008 tại Hà Nội.

AFP

 

Đại tướng Vơ Nguyên Giáp vừa qua đời tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 vào lúc 18 giờ chiều ngày 4 tháng 10 năm 2013 hưởng thọ 103 tuổi. 

Dù muốn hay không lịch sử Việt Nam cũng không thề phủ nhận sự đóng góp lớn lao của ông trong chiến thắng Điện Biên Phủ mở đầu cho việc rút quân của Pháp ra khỏi Đông dương và Việt Nam. 

Mặc Lâm trao đổi với đại tá Bùi Tín, từng là người rât thân cận với ông, để có cái nh́n chi tiết hơn về vị tướng này.

 

Một vị tướng tài

 

Mặc Lâm: Thưa ông, là nguời từng có thời gian thân cận với Đại tướng Vơ Nguyên Giáp ông có nhận xét ǵ về con người hay bản tính của vị tướng này?

 

Bùi Tín: Tôi nghĩ ông Giáp là người có tài, một con người có ư chí, thế nhưng mọi cái cũng chỉ tương đối thôi. Tôi lấy ví dụ như là ở trong nước hiện nay vẫn c̣n đưa ra cái gọi là cái tin Hội đồng Khoa học của Hoàng gia Anh có chọn 100 vị tướng trên toàn thế giới để mà biểu dương và 10 vị làm thành ra 10 tượng vàng. Tin đó là tin vịt. Tôi đă sang tận Anh cùng với anh Đỗ Văn để thẩm tra lại th́ hoàn toàn không có. Thế nhưng hiện nay sách vở trong nước vẫn c̣n đăng những cái tin thất thiệt như thế. Bởi v́ nếu cái tin đó là thiệt th́ Hà Nội người ta sẽ in to lên nguyên văn và chụp ảnh những cái tượng để đưa lên. Những cái chuyện đó là không hề có. Tin đó là thêu dệt.

Thay đổi phương châm tác chiến Điện Biên Phủ đúng là tác phẩm mang cái dấu ấn riêng của Vơ Nguyên Giáp.

-Nhà báo Bùi Tín”

 

Mặc Lâm: Đó là lỗi của chế độ muốn tâng bốc ông ấy như từng tâng bốc nhiều người khác khi họ đang được trọng dụng. Quay trở lại chiến trường Điện Biên Phủ, ông có ǵ ấn tượng nhất cần chia sẻ về chiến công của vị tướng này hay không?

 

Bùi Tín: Tôi nghĩ cái tài thực sự của ông ấy là tôi được biết rơ v́ ông đă kể riêng cho tôi nghe về thay đổi phương châm cái Điện Biên Phủ. Thay đổi phương châm tác chiến Điện Biên Phủ đúng là tác phẩm mang cái dấu ấn riêng của Vơ Nguyên Giáp. Đă có thỏa thuận từ Bắc Kinh với Hà Nội qua ông Mao, ông Hồ rồi qua đoàn cố vấn Trung Quốc là sẽ tấn công Điện Biên Phủ vào ngày 25 tháng giêng năm 1954 vào hồi 17 giờ chiều theo phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh”. Thế nhưng cả ngày hôm đó và đêm hôm trước ông ấy không ngủ được, ông chỉ suy nghĩ về trách nhiệm. Tức là phương châm “đánh nhanh, giải quyết nhanh” được quyết định khi mà quân Pháp vừa “lưng thời pḥng ngự” được vài tuần lễ. Nhưng mà đến lúc bấy giờ đă được hai tháng th́ cái “ lung thời pḥng ngự” được chuyển sang thành “pḥng ngự kiên cố” bằng đến hàng ngh́n tấn thép gai, hàng vạn quả ḿn, hàng 5,6 chục khẩu đại bác và rất nhiều súng máy 2 ṇng.

 

Nếu quân Pháp đă pḥng ngự kiên cố mà vẫn giữ nguyên phương châm”đánh nhanh, giải quyết nhanh” th́ có thể bị tan hoang và bị tiêu diệt rất lớn và coi như sẽ bị tiêu diệt tất cả các lực lượng mà đă xây dựng từ trước đến nay. Do đó mà ông đă thay đổi cái phương châm từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” thành “ đánh chắc, tiến chắc”. Nhờ thay đổi phương châm như thế nên mới dành được thắng lợi. 

 

Ông Vơ Nguyên Giáp và vợ Nguyễn Quang Thái khi c̣n trẻ. Photo courtesy of chungta.com

 

Nếu mà theo phương châm cũ th́ nguy hiểm lắm. Tất cả những sư đoàn tham chiến từ 308,304,312 cho đến những sư đoàn công pháo là 4 sư đoàn “vốn liếng” từ năm 45 đến năm 54 sẽ bị tiêu hao rất nặng. Tôi nghĩ đấy chính là cái tài năng đột biến của ông Giáp

 

Mặc Lâm: Đó là thời kỳ vàng son nhất của ông Giáp nhưng h́nh như về sau này th́ ông gặp lắm điều không vừa ư th́ phải?

 

Bùi Tín: Về sau này th́ tài năng của ông ấy ít biểu lộ lắm bởi v́ đều do tập thể của Bộ chính trị và đều do vị trí vai tṛ của ông Duẩn đă lấn lướt và nhất là ông Giáp chưa hề đặt chân lên chiến trường miền Nam một ngày nào cả. Ông ta chỉ chỉ huy từ xa thôi cho nên am hiểu về chiến trường của thời kỳ chiến tranh sau này ở miền Nam th́ vai tṛ của ông Giáp mờ nhạt lắm. Cho đến cả chiến dịch Hồ Chí Minh, ông cũng ờ Hà Nội để chỉ huy từ xa và vai tṛ của ông không bằng được ông Văn Tiến Dũng, càng không bằng được ông Lê Duẩn và ông Lê Đức Thọ.

 

Sống đạm bạc

 

Mặc Lâm: Rồi khi ông bị xung vào vai tṛ cầm đầu ủy ban kế hoạch hóa gia đ́nh th́ cuộc cờ chính trị của ông Đại tướng coi như xong! Đây có phải là h́nh thức ông bị thất sủng hay không?

 

Bùi Tín: Cái đó công bằng mà nói th́ ta cũng không nên nói ông ấy bị thất sủng hẳn đâu. Bởi v́ sau chiến tranh th́ theo tôi được biết rơ th́ ông Phạm Văn Đồng muốn chuyển ông Giáp sang chấm dứt hoạt động quân sự sang làm phó Thủ tướng đạc trách về khoa học và kỹ thuật. Cái mảng khoa học và kỹ thuật mà ông ấy tâm sự với tôi hàng bao nhiêu tuần lễ là cái mảng lớn lắm, nào là thành lập cái viện Hàn lâm Việt Nam, thành lập cái viện Khoa học xă hội và Khoa học nhân văn và Khoa học tự nhiên Việt Nam; Đảm nhận cả về nhân lực, về phát triển ṇi giống dân tộc, trong đó có cái chi tiết là sinh đẻ có kế hoạch. Sau đó bị người ta nói phóng lên là ông bị làm “ông cai đẻ”....

 

Thật ra ông Phạm Văn Đồng và Bộ chính trị lúc bấy giờ, theo ông Giáp kể lại cho tôi, đă chọn ông Giáp làm người đứng đầu cái mặt trận khoa học kỹ thuật để bù lại những năm chiến tranh, để mà xây dựng gấp cái nền giáo dục, cái nền y tế, nền khoa học xă hôi, khoa học nhân văn, khoa học tự nhiên.... Đó là những cái mảng rất là lớn. Không thể nói là thời kư đó ông ấy bị kỹ luật, bị ra ŕa hay là bị coi nhẹ đâu. Tôi nghĩ đấy là cái nh́n không công bằng, một cái nh́n thành kiến, một cái nh́n quá thổi phồng lên chứ không đúng với thực tế.

 

Mặc Lâm: Đây có phải là cách mà người cộng sản thường đối đăi với nhau hay không v́ sự bội bạc này đă xảy ra không chỉ trên cá nhân đại tuớng Vơ Nguyên Giáp mà c̣n trên rất nhiều tướng lănh, ủy viên chính trị khác nữa…ngay cả những người lên tiếng sửa đổi chính sách cũng bị thẳng tay trù dập như ông Trần Xuân Bách chẳng hạn…

Ông có trí nhớ rất là tốt và hai nữa là ông ấy sống một cuộc sống khá là đạm bạc-không hút thuốc, uống bia, uống rượu ǵ đâu. Ông là con người sống rất là minh bạch, rất là giản dị.

-Nhà báo Bùi Tín”

 

Bùi Tín: Đó là v́ lối lănh đạo của đảng Công sản. Một con người th́ không thể làm nên được mà bởi v́ ông cũng nằm chung trong chế độ ấy, tức là muốn có một nước Việt Nam phát triển để nhập vào thế giới dân chủ nhưng cái đó là cả Bộ chính trị, cả đảng lạc hậu, không đi theo kịp với thời cuộc v́ đă thắng trong chiến tranh bằng một chế độ độc đảng nên vẫn cứ nghĩ một nếp là trong xây dựng đất nước vẫn cứ giữ một chế độ độc đảng th́ mới có thể dành thêm thắng lợi lịch sử. Đấy là sai lầm của cả ban lănh đạo của đảng, từ ông Duẩn, ông Thọ, ông Giáp, đến ông Đồng và trước đó là cả ông Hồ Chí Minh nữa.

 

Tôi nghĩ đây là cái sai về đường lối, về học thuyết mà đảng Công sản phải chịu trách nhiệm và cho đến bây giờ th́ nó mới vỡ tung ra để mà bây giờ đảng đi đến thụt lùi và người ta gọi là đang bước vào cái bước sa đọa, một bước sa sút và người ta c̣n nói đến một cách bẽ bàng là đảng Cộng sản hiện nay đang ở vào cái ngơ cụt, đang ở thời kỳ ră đám, đang ở thời kỳ sạt nghiệp về uy tín và về tất cả mọi mặt. Đấy là trách nhiệm chung của đảng Cộng sản trong mấy chục năm qua.

 

Mặc Lâm: Khi vụ chống khai thác bauxite xảy ra th́ Đại tướng Vơ Nguyên Giáp lúc ấy rất yếu nhưng vẫn viết thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngưng thực hiện dự án. Người ta đồn đoán rằng bức thư không phải của chính ông Giáp viết mà do ai đấy nhuận sắc, ông nghĩ sao về tranh căi này?

 

Bùi Tín: Đúng chứ. Bởi v́ bức thư đă viết cách đây hai năm mà cách đây hai năm th́ ông ấy c̣n viết được. Lúc bấy giờ tôi theo dơi rất chặt th́ ông ấy c̣n tiếp khách, c̣n nói chuyện b́nh thường được. Ông vào bệnh viện hai năm rưỡi nay. Hơn một năm nay th́ ông ấy chỉ bút kư thôi, chỉ gật gật, lắc lắc thôi chứ không c̣n có được suy nghĩ b́nh thường nữa; Nhưng thời kư ông ấy viết hai bài th́ trực tiếp ông ấy viết, tôi nghĩ như thế. Ông vẫn có hai anh đại tá thư kư cũng am hiểu; Có thể ông ấy có ư kiến và ông cũng duyệt rất là kỹ. Ông ấy là con người rất cẩn thận cho nên tôi nghĩ đây vẫn là những bức tâm thư thật sự của Vơ Nguyên Giáp.

 

Mặc Lâm: Cuối cùng trước sự ra đi của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp ông có cảm nhận ǵ?

 

Bùi Tín: Tôi thấy ông là người thông minh. Ông có trí nhớ rất là tốt và hai nữa là ông ấy sống một cuộc sống khá là đạm bạc-không hút thuốc, uống bia, uống rượu ǵ đâu. Ông là con người sống rất là minh bạch, rất là giản dị. Cái đó rất rơ. Ông có khuyết điểm là không sát dân đâu. Hai nữa ra chiến trường ông cũng không sát mặt trận, chiến sĩ đâu. Ngay ở Điện Biên Phủ, ông ở Mường Phăng là cách tiền tuyến đến hơn 10 cây số. Ông cũng không ra gặp trực tiếp anh em vừa mới chiến đấu về. Ngay cả tù binh bắt được, không biết bao nhiêu tù binh Pháp và sau này là tù binh Mỹ th́ ông cũng không để tâm đến gặp tù binh như cái thời trước Napoleon đă làm hay từ chiến dịch Cao Bắc Lạng th́ ông Hồ c̣n gặp Charlton và Le. hai viên trung tá bị bắt sống, ông Giáp cũng không gặp. Do đó mà tôi thấy ông xa chiến trường, xa chiến sỹ. Tác phong c̣n khá là quan liêu chứ không gần lính như những ông tướng Trần Văn Trà, ông Lê Trọng Tấn.

 

Ông là một ông tướng thông minh, một ông tướng có tư duy và riêng ở Điện Biên Phủ có tư duy độc lập. Những điều đó rất rơ. Nhưng nhược điểm tôi thấy là phong thái c̣n quan liêu, xa dân, xa lính chỉ được cái sinh hoạt giản dị, không có tham ô nhưng ông cũng không đóng góp được ǵ vào sự lănh đạo của đảng Cộng sản để khỏi rơi vào chủ quan, quan liêu, giáo điều mù quáng theo chủ nghĩa Mác-Lênin. Đó là sai lầm chung của ông Giáp góp chung vào cái sai lầm của đảng Cộng sản.

 

Mặc Lâm: Xin cám ơn nhà báo Bùi Tín.

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/portal.html

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: