Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Việt Cộng nằm vùng

 

Phan Nhật Nam

 

 

 

Suốt hai năm nay ẩn thân nơi chốn tuyết phủ, "nóc nhà nước Mỹ" nầy, quả t́nh tôi không muốn dính dấp đến những chuyện "cặn bă tồi tệ", với người và việc trong tranh chấp chính trị. Nhưng nay, nhân người bạn trở lại vụ việc cũ với câu hỏi: "Làm sao năm 1995, ông bị gán cho tiếng "Việt Cộng nằm vùng? !" mà kẻ chụp cái nón cối kia không ai khác là những người cùng ông chung nơi xuất phát, đồng tŕnh độ khả năng kỹ thuật quân sự và vị thế chính trị - những người thuộc Hội Vơ Bị Đà Lạt !!"Tại sao đến nông nổi như thế? Tại sao?

 

Ngày 30 tháng Tư 1995, lên đường từ San Jose, chốn tôi đă đến Mỹ đầu tiên do bảo trợ của Gia Đ́nh Mũ Đỏ, để trả phần nợ ân nghĩa đối với những người lính đă cùng tôi sống, chết hết một đời người, tôi đi tiếp đến 38 nơi trên toàn thế giới để nói với những cộng đồng Người Việt một điều tận cùng dẫu bị bó tay, bẻ súng, cùng đành thất trận, nhưng chính chúng ta - Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa - là người nhận sứ mệnh Bảo Quốc An Dân trước Lịch Sử Dân Tộc, và đă phải trả giá mối thống hận không hoàn thành nhiệm vụ kia bằng Máu và Mạng Sống của ḿnh.

 

Những tưởng với cố gắng như trên sau 30 năm "ở lính và ở tù", chí ít cũng làm cho những người khắc nghiệt nhẫn tâm nhất phải nhận ra: Ḷng tôi trước sau hằng sắc son thủy chung với một màu cờ đă chọn lựa từ buổi thanh xuân (mà nay đă gần hết một đời người với tuổi quá 50). Nhưng tại sao, từ đâu đă xẩy ra sự kiện ác độc bất công như trên? Chắc chắn phải có một trung tâm quyền lực với những con người cực tham hiểm điều hành một cách có hiệu quả âm mưu lăng nhục, vấy bẩn, đánh phá tất cả không từ một ai. Thế nên, hôm nay, tôi phải trở lại câu chuyện cũ để xác nhận một điều cay đắngchúng ta đă bị bức hại bởi chính kẻ nội thù ngụy trang trong đội ngũ chúng ta - những tên VC nằm vùng.

 

I. VỤ THỨ NHẤT

 

Trong nỗi nhục ră rời sau ngày 30 tháng Tư, 1975, khi lâm cảnh tại những trung tâm "đăng kư tŕnh diện hoc tập cải tạo", chúng tôi c̣n phải gánh chịu thêm t́nh trạng bàng hoàng của kẻ bị lừa gạt, khi nhận ra những người hôm qua c̣n là "huynh đệ, bằng hữu", nay thoắt trở thành "cán bộ" với những y phục xa lạ thô kệch, chiếc nón cối chùm hụp và đôi dép râu quê mùa. Lẽ tất nhiên những kẻ nầy không quên đeo trên người khẩu K 54 và chiếc băng đỏ. Tôi và Triệt, người bạn cùng khóa, gặp Lưu Thừa Chí (cũng chung khóa 18 Đà Lạt) trong t́nh thế bẽ bàng đáng hổ thẹn nầy. Chí ngồi ghi danh người đến "đăng kư" với lon thượng úy - ba ngôi sao và một vạch ngang, địa điểm trường Trần Hoàng Quân, Chợ Lớn.

 

Thật sự, anh ta cũng có vẻ ngượng khi Triệt hỏi gằn với cách mĩa mai: Mầy làm cái ǵ mà kỳ cục như thế nầy ? Ờ ... ờ tại v́ kỳ làm ở Phong Dinh, tao có vài liên hệ với họ nên bây giờ họ nói tao giúp trong buổi chuyển tiếp. Tôi đứng xa chỉ nghe Triệt đến kể lại. Thôi kệ nó, mầy và tao lần nầy lại ở chung với nhau như mười bốn năm trước trên trường Đà Lạt, chỉ khác bây giờ là trại tù việt cộng, đất trời tính ghê quá, con người không biết đâu mà lường.

 

Ngày 23 tháng 6, 1975, chúng tôi vào trại Long Giao, Long Khánh, câu chuyện về một người gọi là "thiếu tá an ninh Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa mang lon thượng úy cộng sản ngồi ghi danh", anh em không ai muốn nhắc lại - V́ hiện tượng phản trắc đă lộ mặt và cùng khắp. Tồi tệ hơn, những kẻ thay màu áo nầy hănh diện với "sự nghiệp tráo trở của ḿnh - thành tích "có công với cách mạng". Chữ nghĩa được dùng với toàn bộ tính đê tiện khinh miệt nhất. Tôi và Triệt mất liên lạc với nhau khi chuyển ra Bắc, sau chuyến đi địa ngục trên tàu Sông Hương, khởi hành từ Tân Cảng, Sàig̣n, đúng Ngày Quân Lực 19 tháng Sáu, 1976.

 

"Mười tám" năm sau, 1994, tôi và Triệt lại gặp nhau ở Houston, đường Beechnut. Hai chúng tôi đă thật sự ở tuổi già sau ba mươi năm "tuổi tù và tuổi lính", nhưng Triệt vẫn giữ nguyên cách thẳng thắng mạnh mẽ của người miền Nam như đang kỳ trai trẻ. Lần gặp gỡ bắt đầu với câu hỏi gay gắt như đă chực sẵn từ lâu:

 

 - Mầy nhớ vụ thằng Chí khóa ḿnh tŕnh diện năm 1975 không?

 -  Thằng Chí thiếu tá an ninh quân đội, cũng là thượng úy việt cộng chứ ǵ? Tôi cũng sẵng giọng không kém.  -  Hắn qua Mỹ rồi đó, HO, đi trước khi mầy ở tù về, bây giờ đang ở DC, kỳ đại hội Vơ Bị tháng 7 vừa rồi, nó có mặt trong ban tổ chức!!-  Mầy có giỡn không, nó là Việt cộng chính gốc, sao lại đi HO?  

Câu chuyện được kể lại với những chi tiết bất ngờ, cho dẫu kẻ có trí tưởng tượng /phong phú cũng khó lường phần bố cục.

Bắt đầu từ những năm đầu của thập niên 80, một số ít sĩ quan miền Nam thuộc những đơn vị chuyên môn như hành chánh tài chánh, quân cụ, quân nhu lần lượt được trở về chịu sự quản chế của địa phương sở tại. Khóa chúng tôi do một may mắn hiếm có (chỉ xẩy ra một lần với khóa 18), vào giai đoạn ra trường (cuối năm 1963), khi chiến tranh tăng cường độ, tổ chức quân đội mở rộng nên cần một số sĩ quan về các đơn vị chuyên môn. Những người may mắn nầy sau 1975 nhận thêm một lần "hên", họ được thả sớm hơn so với những người bạn ở các đơn vị tác chiến, mà theo đánh giá của cán bộ cộng sản th́ món "nợ máu của nhân dân" chia ra bốn cấp: "Nhất Pháo, nh́ Phi, tam Rằn Ri, tứ Chính Trị" (ư nói, lính pháo binh, phi công, biệt kích, nhảy dù, biệt động, thủy quân lục chiến và chiến tranh chính trị là những đơn vị đứng hàng đầu tội phạm). Nhóm sĩ quan may mắn của khóa 18 kia vào ngày 23 tháng 11, 1981 (kỷ niệm ngày măn khóa học mười tám năm trước, 23 tháng 11, 1963) tập trung tại nhà Nguyễn Ngọc Anh, biệt thự gia đ́nh vợ, đường Pasteur cũ. Mười mấy anh, chị lôi thôi, tơi tả v́ trận đ̣n thù từ 1975 đến nay vẫn chưa hồi tỉnh, tính sổ lại 198 mạng Cùi của ngày măn khóa nay chỉ c̣n không tới 20, với 50 người tử trận vĩnh viễn không về, mươi kẻ tỵ nạn, vượt biên, số lớn c̣n lại hiện sống, chết không nên dạng người nơi các trại tù trong Nam, ngoài Bắc.

 

Trong giây phút mừng tủi của lần hội ngộ, bỗng nhiên, Lưu Thừa Chí xuất hiện. Mọi người đồng im bặt. Sau cùng, có người gắng gượng hỏi:

 

- Anh c̣n đến với chúng tôi làm ǵ?

- Tôi cũng đi cải tạo như các bạn, ở trại Cây Trâm!

 

Chí giả lả làm ḥa, hắn đưa Giấy Ra Trại để làm bằng, và đề nghị được góp phần tiền lớn để cùng mua thức ăn, đồ uống về chung vui buổi họp mặt. Không khí hóa nặng nề, từng người lặng lẽ rút lui.

 

- Mầy có mặt hôm đó không? Tôi nôn nóng hỏi Triệt, cố t́m nên đầu mối.

- Có, năm đó tao mới về, về được một tháng th́ Tết Tây.

- Thế th́ nó cũng đi tù như bọn ḿnh sao?

- Tù chỗ nào, sao mầy ngu vậy, thiếu tá an ninh quân đội th́ phải đi ra Bắc chứ; với lư lịch an ninh quân đội th́ chẳng phải cần đến cấp tá, chỉ thiếu, trung úy hoặc hạ sĩ quan nó c̣n t́m cớ để bắn chết không cần xét xử như ở trại Xuân Phước, Tiên Lănh ngoài Trung. Thiếu tá an ninh quân đội nào để lại ở trại Cây Trâm, B́nh Dương như thằng nầy?! Triệt gắt cao giọng lộ vẻ bực tức v́ tôi vẫn chưa rơ đầu mối câu chuyện.

- Trại Cây Trâm ở đâu, ngày ở Long Giao không nghe ai nói đến.

- Đó là trại tụi h́nh sự, cũng có sĩ quan, nhưng chỉ có cấp thiếu, trung úy, mà là thành phần gây vụ việc sau 1975, chứ không là đám tập trung tháng 5, tháng 6, năm 75 như bọn ḿnh.

- Rồi sao nữa? Tao ngao ngán.

- Sao nữa, đ.m. nó đi HO trước hơn ai hết, kỳ đại hội 7 vừa rồi ở DC, nó góp 1000 đồng cho ban tổ chức.

- Tiền đâu mà một thằng HO có ngay một ngàn để đóng?

- Mầy t́m nó mà hỏi!! Triệt gầm gừ chấm dứt câu chuyện với cách chưởi thề chậm răi từng tiếng một.

 

Những nhân sự như Lưu Thừa Chí kể trên sẽ măi măi ở trong bóng tối với khả năng tầm thường, đối tượng công tác hạn chế riêng của nó, và giá như bị phát hiện (như đă từng bị nhận ra lư lịch), th́ người quốc gia cũng chỉ giải quyết bằng biện pháp "đóng cửa dạy nhau", coi như trường hợp "xử lư nội bộ" (nói theo cách cộng sản), bởi người phe quốc gia vốn dễ tính, không chấp nhứt đối với những kẻ tráo trở, bội phản, cũng do những kẻ nầy lỡ đă một lần là bạn bè cùng khóa, cùng hội, cùng trường. Nói ra sợ "xấu hổ cả đám". Nhưng, v́ năm 1994 kia, tôi mới qua Mỹ được mấy tháng, ḷng c̣n đang sôi sục ‘những chuyện cần được kể lại", với ư hướng "ngây thơ" - người bên ngoài cũng đang muốn nghe về những câu chuyện kia - dẫu những vụ việc nói ra gây nặng ḷng, cau mặt.

 

Ba mươi khóa Đà Lạt, trước và sau khóa 18 (khóa chúng tôi bao gồm Lưu Thừa Chí), không hề có trường hợp: Thiếu úy tốt nghiệp trường Đà Lạt được chọn đi ngành An Ninh Quân Đội ngay lúc măn khóa. Bởi, sĩ quan ngành t́nh báo nầy phần đông, nếu không nói hầu hết do ngành an ninh tuyển chọn từ các đơn vị, được huấn luyện ở những trung tâm quân báo, t́nh báo trong nước và ngoại quốc, sau một quá tŕnh sưu tra an ninh đặc biệt (thời Đệ Nhất Cộng Ḥa, trách nhiệm sưu tra thuộc một bộ phận của Văn Pḥng Nghiên Cứu Chính Trị của cố vấn Ngô Đ́nh Nhu). Thế nên, sự kiện viên thiếu úy tên gọi Lưu Thừa Chí được tuyển chọn đi ngành an  ninh quân đội từ ngày 23 tháng 11, 1963, không thuộc thẩm quyền chỉ định của Ban Tham mưu Trường Vơ Bị, cũng không thuộc Pḥng Tổng Quản Trị/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH - Nó xuất phát từ cấp độ cao hơn. Cao đến chỗ nào, chúng ta không thể biết, cũng không hề có khả năng được biết những "bí mật quốc gia" từ dinh Tổng thống, dinh Thủ tướng, bộ Quốc pḥng - Những bí mật hằng được đám t́nh báo chiến lược Việt cộng nắm rơ đầu mối, ngọn nguồn.

 

Chúng tôi không hề quan trọng hóa một sự kiện nhỏ nhặt, v́ sau nầy, khoảng năm 1972, Chí để lộ cơ sở công tác: Y thả một nữ cán bộ cộng sản bị bắt giam tại Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh. Âm mưu vỡ lở, Trung Tá Nguyễn Hữu Khiếu, Tiểu Khu Phó thụ lư nội vụ. Chí cầu cứu Trung Tá Khiếu với lư lẽ: "Bị mê hoặc bởi sắc đẹp cô gái, chứ không phải do công tác nội tuyến".

 

Trung Tá Khiếu nay ở Montréal, kể lại câu chuyện nầy với Hội Vơ Bị địa phương ngày 20 tháng 10, 1996, có cá nhân tôi tham dự. Năm 1960 - 1963, ông Khiếu là Đại úy dạy vũ khí ở trường Đà Lạt. Do bản chất trung hậu, và cũng có phần tin, "Chí lỡ dại do dáng dấp quê kệch, xấu trai" nên ông Khiếu che chở Chí v́ t́nh thầy tṛ ở giai đoạn 1972 kia. Nhưng, sau nội vụ, do từ một "gốc" lớn nào đó ở Sài G̣n lo an ninh, phản t́nh báo trong cộng đồng người Hoa. Lưu Thừa Chí cũng có thể đọc là Liêu thay v́ Lưu, vốn gịng Minh Hương, người Việt gốc Hoa.

 

II. VỤ THỨ HAI

Năm 1957 - xin nhắc lại, trước năm 1975 mười tám năm trước, trước vụ việc Lưu Thừa Chí như vừa kể trên gần một thập niên - một thanh niên tuổi chưa tới hai mươi, lội sông Bến Hải vượt tuyến vào Nam. Anh ta đến khai cùng đồn cảnh sát Gio Linh là em ruột của viên tướng Tư lệnh Quân khu 2, đóng tại Huế. Viên tướng cho người ra đón em, đem về hỏi lư do vượt tuyến. Anh thanh niên tỏ bày, v́ có anh là tướng lănh miền Nam, nên gia đ́nh ngoai Bắc bị vây khổn chính trị ngặt nghèo, bản thân anh ta không được đi học và chịu cảnh sống cơ cực kinh tế, hoặc người anh cả (anh ông tướng) vốn là Trung tá binh chủng pḥng không không quân bộ đội Miền Bắc, dẫu có công trận lớn vẫn không được thăng cấp.  

Được anh nuôi ăn học, người thanh niên sau bậc trung học, t́nh nguyện đi lính với hoài băo nói ra lời: "cũng muốn được sự nghiệp vinh quang trong quân đội như anh". Anh ta tốt nghiệp khóa sĩ quan trừ bị Thủ Đức, đổi về binh chủng hải quân, Bộ Tư Lệnh vùng 4 Sông Ng̣i ở Mỹ Tho. Những năm 70, anh lên Thiếu tá, được mệnh danh là "VC killer", do thành tích, cuối mỗi cuộc hành quân, anh kéo xác Việt cộng sau tàu chạy dọc bến sông để biễu dương ư chí "chống cộng"!

 

Những ngày cuối tháng 4, 1975, viên tướng cho người em út, Phó quận hành chánh quận Tân B́nh, Gia Định về Mỹ Tho, kêu vị Thiếu tá "VC killer" về Sài G̣n để cùng gia đ́nh lớn đi Mỹ. Thiếu tá "VC killer" mạnh mẽ khẳng định với người em: "Tui chỉ là thiếu tá, chú là quốc gia hành chánh, có ǵ mà phải sợ "cách mạng", ông ấy là tướng mới cần đi Mỹ, c̣n chú với tôi th́ ở lại "xây dựng đất nước", ḥa b́nh thống nhất rồi ta c̣n mong ước ǵ hơn".

 

Sau 30 tháng Tư, 1975, thiếu tá "VC killer", người em quốc gia hành chánh đồng "hồ hởi, phấn khởi tŕnh diện học tập cải tạo". Người em vào trại Long Thành, Biên Ḥa; thiếu tá "VC killer" ra trại 1, Đoàn 776, xă Việt Hồng, Hoàng Liên Sơn. Gặp tôi đi vác nứa giữa đường vào Cốc, thiếu tá "VC killer" đưa tay ngoắc thân ái và hỏi thăm về người em quốc gia hành chánh - cũng là em rể, lấy em gái tôi, Phan Ph. Kh.

 

Một năm sau, khoảng mùa Hè 1977, một cán bộ mặc thường phục từ Hà Nội đến bộ chỉ huy đoàn 776, gặp viên chính ủy đoàn. Thiếu tá "VC killer" ra khỏi trại, về Ban-Mê Thuột hành nghề giữ xe đạp với căn cước mới: "thiếu tá ngụy quân học tập tiến bộ, trở về do chính sách khoan hồng nhân đạo của cách mạng". Chỉ có một điều không ghi vào lư lịch, ấy là, đối tượng công tác của thiếu tá "hải quân ngụy - VC killer" trong giai đoạn mới là những ai. Hoặc là thành phần "Fulro phản động đang âm mưu nổi loạn ở Tây Nguyên", cũng có thể là đám cán bộ cộng sản mới được bố trí vào Tây Nguyên mà thành phần chưa đồng nhất, nên cần phải theo dơi, báo cáo công tác theo hệ thống riêng của Cục Bảo Vệ Chính Trị thuộc quyền chỉ huy trực tiếp duy nhất của Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng - Cơ quan bao trùm cả Bộ Nội Vụ, lẫn Cục T́nh Báo Hải Ngoại.

 

Thiếu tá "VC killer" hay người thanh niên vượt tuyến là Thái Quang Chức; người anh cả là Trung Tá Thái Quang Hồng, binh chủng Pḥng Không Không Quân bộ đội miền Bắc; người anh thứ là Thiếu Tướng Thái Quang Hoàng, Tư Lệnh Quân Khu 2. Từ năm ấy đến nay, trên đất nước Việt Nam, nơi hải ngoại, hằng vạn, triệu người đă chết. Chỉ một số c̣n sống, nhưng vẫn " - giữ nguyên bí số" - Những người như Thái Quang Chức, Lưu Thừa Chí và rất nhiều - rất rất nhiều nữa - những kẻ vô danh, tầm thường, chuyển công tác theo "hệ thống ngang - từ nhân viên Cục Bảo Vệ Chính Trị lên thành nhân viên Cục T́nh Báo Hải Ngoại - dưới quyền chỉ đạo nhất quán thuộc "hệ thống dọc bất khả thay thế": Ban Tổ Chức Trung Ương ĐCSVN.

 

III. VỤ THỨ BA  Bắt đầu mùa Hè năm 1990, chương tŕnh ODP được thực hiện với đối tượng cựu tù nhân cải tạo qua kế hoach H (Chỉ danh nầy bị hiểu nhầm một cách có ư nghĩa thành HO), cá nhân tôi cũng nộp hồ sơ theo thủ tục chung tại Trung Tâm Xuất Nhập Cảnh 333, Nguyễn Trại, Sài G̣n (trước Tổng Nha Cảnh Sát đường Vơ Tánh cũ). Sau thời gian chờ đợi, trung tâm trả lại hồ sơ với lư do: "trên chưa có quyết định về những trường hợp thuộc diện như cá nhân tôi". Sau vài lần vượt biên không thành, hơn nữa các trại tỵ nạn cũng đang có kế hoạch đóng cửa, nhạc mẫu tôi thử cố gắng thêm một lần nhân chuyến ra Bắc thăm họ hàng, với đầu mối - Trung Tâm Trung Ương, Cục Xuất Cảnh, Bộ Nội Vụ, 40 A Hàng Bài Hà Nội. Trung tâm ra giá, 500.000 đồng tiền Việt, cụ tặng thêm 100.000 đồng cho nhân viên làm biên lai thâu nhận hồ sơ. Ngày hôm sau, trung tâm Hàng Bài trả lại hồ sơ với lư do tương tự của đường Nguyễn Trải. Cuối cùng, HĐ Ngoạn và PĐ Vượng, (hai người bạn thân, biết hầu hết nhân sự và vụ việc của Sài G̣n trước lẫn sau năm 1975, do đường giây giang hồ riêng) chỉ cho tôi đến địa chỉ 206 Nguyễn Trăi, cạnh rạp chớp bóng Khải Hoàn, sát cổng xe lửa số 1.  

Cơ sở không bảng hiệu, nhân viên mặc thường phục đón khách với thái độ "chúng tôi đă biết rơ tất cả". Mà quả thật như thế, người tiếp tôi bắt đầu với câu chào "anh Nam có mạnh khỏe không?" Anh ta đứng dậy, mở tủ, nói với vẻ tự tin: "Tôi biết anh nhiều lắm!!" Rồi anh cho coi Chứng Chỉ Nhảy Dù do Trung Tâm Huấn Luyện Sư Đoàn Nhảy Dù cấp, Trung Tá Trần Văn Vinh ấn kư, với lời giới thiệu: "Trung úy Trần Trung Phương, gốc đại đội 33 Tiểu Đoàn 3 Dù, và đơn vị cuối, Biệt Đội Quân Báo Điện Tử sư đoàn".

 

Nhưng, Trần Trung Phương không chỉ là "sĩ quan nằm vùng nơi Biệt Đội Điện Tử Sư Đoàn Dù", mà c̣n là "nhân viên đặc vụ của sở phản gián Bộ Nội Vụ cộng sản", nên anh ta đă có kết luận mau chóng: "Tôi có thể làm hồ sơ để anh ra khỏi nước trong ṿng tám tháng là tối đa, gia đ́nh anh tại Mỹ trả 2000 đô la cho người chúng tôi bên đó, và thêm một vài điều kiện khác .v.v... "

 

Lẽ tất nhiên, tôi không thể thực hiện những đề nghị của Phương, từ 2000 đô la đến "những điều kiện khác". Sau nầy, năm 1993, để giúp một người quen giải quyết một khó khăn tương tự, tôi đi t́m Trần Trung Phương ở địa chỉ mới, một văn pḥng trong khách sạn góc đường Nguyễn Văn Trỗi (Cách Mạng cũ) và Trần Quang Diệu. Nhân viên văn pḥng nầy cho biết Phương đă có mặt ở Nam Cali, vùng Westminter với nhiệm sở mới là một văn pḥng dịch vụ du lịch.

 

Những băi đáp đổ quân, vị trí hỏa tập tiên liệu, toa độ dội bom B52 của Sư Đoàn Nhảy Dù trong chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn 719 đă bị quân báo cộng sản giải mă từ nhiều đầu mối. Một trong những đầu mối hiểm nghèo kia có sự tham dự rất tích cực và hiệu quả từ Biệt Đội Điện Tử và Pḥng Hành Quân của sư đoàn. Và tại cơ quan hành quân tối mật nầy đă không cần đến một "sĩ quan nằm vùng" với cấp bậc trung úy như Trần Trung Phương, nhưng chỉ cần một hạ sĩ quan vẽ phóng đồ hành quân - viên Hạ Sĩ Nhất mà tôi đă từng thấy mặt, luôn làm việc im lặng, chăm chỉ của pḥng 3 khi đơn vị c̣n mang phiên hiệu Lữ Đoàn Nhảy Dù, năm 1963.

 

Ngày 30 tháng 4, 1975 viên hạ sĩ quan nầy hướng dẫn trung tá Nguyễn Văn Tư, Chỉ Huy Trưởng Tổng Hành Dinh Sư Đoàn qua Camp Davis, Tân Sơn Nhất gặp cán bộ cộng sản để bàn giao hồ sơ trận liệt của đơn vị mà y đă lưu giữ, cập nhật từ mười, hai mươi năm qua.

 

LỜI KHẨN CẦU VIẾT VỚI GIÁ MÁU  Tôi đă quá tuổi để bắt đầu một dự định mới, cho dẫu kế hoạch dự trù ấy cần thiết, cấp bách đến bao nhiêu, bởi thời gian c̣n lại không cho phép và việc  chưa hoàn tất lại quá nhiều - Nhưng tôi phải có bổn phận chỉ đích danh những cá nhân tác hại điển h́nh như Lưu Thừa Chí, Trần Trung Phương, TQ Chức, những viên hạ sĩ quan, những công an cộng sản (đi theo diện "ghép" với những gia đ́nh HO, ODP) như vừa kể trên (hiện tràn lan khắp cộng đồng Người Việt hải ngoại) - Một nhiệm vụ không thể tŕ hoăn và khoan thứ, v́ đây không là sự việc "liên hệ giữa những cá nhân", nhưng là sự tồn vong "sinh mệnh chính trị" của một tổng thể rộng lớn - Không phải chỉ khối Người Việt Miền Nam mà là toàn Việt Nam khổ nạn. Bởi chúng ta, người Việt Không Cộng Sản - không bao giờ là đảng viên cộng sản - đă lần lượt thua những trận quyết định liên quan đến vận mệnh toàn dân tộc, lần tháng 8, 1945, và lần 20 tháng 7, 1954, và lần cuối cùng 30 tháng tư năm 1975. Và nếu hôm nay, chúng ta không điều chỉnh sách lược để nh́n rơ địch t́nh th́ e rằng khí thế của lần Cali Vùng Dậy Cờ Vàng 1999, những Đêm Tuổi Trẻ Thắp Nến sẽ trở nên vô ích, gây tàn lụi nguồn hy vọng bức thiết từ Xuân Lộc, Long Khánh, Thái B́nh. Chúng ta sẽ măi măi là "Người Việt xấu xí" trước mắt thế giới do âm mưu từ một kẻ nội thù hiễm độc. Nhưng, cũng phải nói rơ thêm một lần hay bao nhiêu lần mới đủ: Đây là lỗi từ chúng ta. Cứ sẵn khắc nghiệt cáo buộc, chụp mũ, tranh chấp cùng nhau để rảnh tay cho kẻ thù, cũng đồng nghĩa vô t́nh tiếp tay kẻ nghịch, bức hại anh em - với "biện pháp cuối cùng và độc nhất" - cáo buộc người bạn của minh là "cộng sản", do sau khi đă không t́m ra được nơi bạn ḿnh một lỗi lầm nhỏ nhặt nào. Cuối cùng, chính bản thân ta đơn độc nguy khốn, v́ lẽ đă tự tay phá hủy vũ khí đoàn kết của chính ḿnh. Đau đớn bao nhiêu. Uất hận bao nhiêu! 

 

Phan Nhật Nam

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: