Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng Thống

TRẦN VĂN HƯƠNG.

Người kẻ sĩ thời đại

 

 Phạm Lễ.

 

 

T́nh cảm đầy lễ giáo tạo nên đạo đức của người kẻ sĩ thời đại là Cụ Trần văn Hương Tổng Thống dân cử thứ ba của thể chế Việt nam Cộng Ḥa làm cho chúng ta nhớ lại h́nh ảnh của một Chu Văn An, bậc đại sĩ thời nhà Trần cách nay đă 700 năm là một biểu hiện của nhà nho, kẻ sĩ yêu nước, người đă vạch ra đường lối giáo dục để đào tạo cho đất nước nhiều nhân tài lỗi lạc. Qua h́nh ảnh và đựng lối của Kẻ Sĩ Chu Văn An làm h́nh ảnh tôn sư trọng đạo,thương nước yêu ṇi… Thời của những kẻ sĩ đă lấy nhân đức để trị v́ thiên hạ với ư niệm “Dân Vi Qúy”, thời điểm đó đă xuất hiện không biết bao nhiêu nhân tài cho đất nước.

Rồi bước sang hậu bán thế kỷ thứ 19 chúng ta có kẻ sĩ tiết tháo Phan Thanh Giản đă sống v́ dân, chết v́ nước luôn coi sinh mệnh của toàn dân, an ninh bờ cơi của đất nước mới là quan trọng, coi cái chết của bản thân nhẹ tựa lông hồng… Tiến sĩ Phan Thanh Giảng là một sự phản chiếu từ h́nh ảnh của Doanh Điền Sứ Nguyễn Công Trứ với phương châm “Thắng không Vinh, thua không nhục”. Nhưng cũng trong miền đất ruộng đồng thẳng cánh c̣ bay, nơi có chín con rồng biểu tượng sự linh thiêng cho ṇi giống Lạc Hồng , dọc theo bờ biển trù phú của đất nước Việt Nam. Ở thời điểm cuối thế kỷ thứ 20 chúng ta lại may mắn có một kẻ sĩ thời đại đầy tiết tháo, đầy sĩ khí và đức độ, bao dung sống cho dân, chết v́ nước.

 

Đó là vị Tổng Thống dân cử thứ ba của Việt nam Cộng Hoà:

Cụ Tổng Thống TRẦN VĂN HƯƠNG – mà chúng tôi xin được mạn phép gọi Cụ là

“ Người kẻ sĩ thời đại”.

 

* Trước đó, tối ngày 18.4.1975, đại sứ Hoa Kỳ Martin đă thông báo với đại sứ Pháp Mérillon rằng Hoa Kỳ sẽ buông Việt Nam. Ông đại sứ Mérillon đă chuyển lời nói này cho Phó Tổng Tổng Thống Trần Văn Hương. Cụ đă trả lời:  

- Ông đại sứ à, tôi đâu có ngán Việt cộng. Chúng nó muốn đánh, tôi đánh tới cùng. Tôi không muốn lưu vong xứ người. Nếu trời hại nước tôi, tôi xin thề ở lại và mất theo nước này.

* Cuộc điện đàm sau cùng của Tổng thống Trần Văn Hương và Đại Sứ Martin của Hoa Kỳ. Trước khi người Mỹ quyết định bỏ mặc cho VNCH tự chiến đấu chống cộng sản. Đại Sứ Martin của Hoa Kỳ đă chính thức gập Tổng Thống Trần Văn Hương và nói với ông Cụ :

« Thưa Tổng Thống, t́nh trạng hiện nay rất nguy hiểm. Nhơn danh chính phủ Hoa Kỳ, chúng tôi đến mời Tổng Thống rời khỏi nước, đi đến bất cứ xứ nào, ngày giờ nào với phương tiện nào mà Tổng Thống muốn. Chính phủ chúng tôi cam kết bảo đảm cho Ngài một đời sống xứng đáng với cương vị Tổng Thống cho đến ngày TT trăm tuổi già»

Tổng Thống Trần Văn Hương mĩm cười trả lời :

«Thưa Ngài đại sứ, tôi biết t́nh trạng hiện nay rất là nguy hiểm. Đă đến đỗi như vậy, Hoa Kỳ cũng có phần trách nhiệm trong đó. Nay ông đại sứ đến mời tôi ly hương, tôi rất cám ơn Ông đại sứ. Nhưng tôi đă suy nghĩ và quyết định dứt khoát ở lại nước tôi. Tôi cũng dư biết Cộng Sản vào được Saigon, bao nhiêu đau khổ nhục nhă sẽ trút xuống đầu dân chúng miền Nam. Tôi là người lănh đạo đứng hàng đầu của họ, tôi t́nh nguyện ở lại để chia xẻ với họ một phần nào niềm đau đớn tủi nhục, nổi thống khổ của người dân mất nước. Cám ơn ông Đại sứ đă đến viếng tôi.»

Trong phần mở đầu của bài diễn văn, Tổng Thống thứ ba của Việt Nam Cộng Ḥa đọc trước quốc hội lưỡng viện vào sáng ngày 26 tháng 4 năm 1975(Tức là chỉ có 4 ngày trước khi Việt nam Cộng Ḥa bị rơi vào tay cộng sản Bắc Việt.)

Tổng Thống Trần Văn Hương đă nh́n thấy những hiểm hoạ đang ụp xuống lên hơn 30 triệu đồng bào của Cụ sau 21 năm hy sinh chiến đấu dũng cảm của Quân- Dân- Cán- Chính để bảo vệ bốn chữ Việt Nam Cộng Ḥa, ngơ hầu mang lại Tự Do – No Ấm cho toàn dân miền nam,với lời nói thật chân t́nh đầy quả cảm tự đáy ḷng của một người lănh đạo cả đời dấn thân hy sinh cho đại cuộc :

“Tôi nhiệm chức hôm nay đă được năm ngày. Nói rằng ở đây để đọc một cái thông điệp, tôi không có cái táo bạo như vậy, bởi v́ t́nh thế nghiêm trọng của đất nước. Vả lại như quư vị đă biết, tôi không quen nói những lời văn hoa mà không có ư nghĩa, cho nên tôi xin thưa trước quư vị đây không phải là một thông điệp. Đây chẳng qua là lời thành khẩn, thật t́nh của một người v́ nước, đến tŕnh bày mọi việc để quư vị rơ và quyết đoán.

Thưa quư vị, t́nh trạng đất nước khó khăn như thế nào, có lẽ quư vị đă biết rơ rồi. Tổng thống trao quyền lại cho tôi chẳng những là khó khăn, mà c̣n rất là bi đát. Bởi v́ như quư vị đă biết, trong bốn vùng của chúng ta, hiện giờ chúng ta đă mất hơn hai vùng rồi, c̣n lại vùng III và vùng IV th́ đă sứt mẻ, và sứt mẻ này có thể một ngày một lan rộng, và t́nh trạng khốn khổ, đau thương chẳng những là của toàn xứ mà của cả Sài G̣n và Chợ Lớn này trong những ngày gần đây.”

Chính v́ Tổng Thống Trần Văn Hương là người xuất thân từ giới b́nh dân nghèo trước khi trở thành người trí thức tiêu biểu của miền nam Việt Nam, với một ư chí cao cả, một trái tim nồng nàn yêu nước thương dân, một lư tưởng quốc gia chân chính, người kẻ sĩ “MỘC MẠC ĐẦY CHÂN T̀NH VỚI ĐẤT NƯỚC VÀ DÂN TỘC” như ông. Nên Cụ đă chấp nhận định mệnh của chính ḿnh.

Đức tính lănh đạo ấy của Tổng Thống Trần Văn Hương đă trở thành một biểu tượng “TRONG GIỚI SĨ PHU THỜI ĐẠI”đầy hào khí, đó là niềm kiêu hănh của cả dân tộc trong công cuộc chiến đấu một mất một c̣n chống lại đại khối cộng sản quốc tế. Nhiều chính khách, kư giả, nhà báo, giáo chức, cấp chỉ huy Quân Đội sinh trưởng tại miền đồng bằng nam bộ... rất tự hào khi nhận ḿnh là học tṛ của cụ, và đều kính cẩn thưa với vị thày khả kính hằng dạy dỗ văn hóa và đạo đức cho ḿnh bằng tiếng “THẦY” rất trân trọng.. Những người không phải là học tṛ của Tổng Thống Trần Văn Hương khi trước th́ thưa với tổng thống là “CỤ”, để tỏ ḷng cung kính nhà lănh đạo tài đức song toàn của quốc gia.

Trong bối cảnh đất nước ly loạn dầu sôi lửa bỏng nghiêng ngửa, giữa cơn hoạn nạn đày phong ba băo táp như vậy, giặc cộng đă và đang bao vây trùng điệp bên ngoài Thủ Đô Sài G̣n, ngày 21 tháng 4 năm 1975 Phó Tổng Thống Trần Văn Hương đă nhận trách nhiệm của một vị “ Tổng Tư Lệnh” TRONG THỜI CHIẾN từ tay người Tổng Thống tiền nhiệm Nguyễn Văn Thiệu một di sản quá nặng nề với t́nh trạng quân lực và tinh thần của quân dân đầy tơi tả sau khi rút từ vùng I và vùng II về cố thủ sau vĩ tuyến 13 từ Phan Rang trở vào đến mũi Cà Mâu..

Ở tuổi 71, sức khỏe suy kém, đôi chân phải nhờ đến chiếc gậy chống, vị Tổng Thống thứ ba của Việt Nam Cộng Ḥa vẫn hùng hồn và dứt khoát khẳng định cùng với quân dân Việt Nam Cộng Ḥa tiếp tục chiến đấu. Ngày 22.4.1975, trong cương vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội, Tổng Thống Trần Văn Hương đă kư ngay một nghị định tăng lương thêm 10,000 đồng phụ cấp cho tất cả quân nhân tác chiến để xác định rơ tấm ḷng thương mến của cụ dành cho người quân nhân trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa để nâng cao tinh thần chiến đấu của Quân Đội, sẵn sàng quyết chiến với giặc trong cuộc tử sinh cuối cùng.

Đồng thời Tổng Thống Trần văn Hương cũng ra lệnh tức khắc ngừng việc cấp giấy xuất ngoại cho bất cứ công dân Việt Nam Cộng Ḥa nào được ra khỏi nước trong giờ phút thập tử nhất sinh, nếu không có sự chuẩn thuận của Tổng Thống.

Không v́ bất cứ lư do ǵ trong lúc những người chiến sĩ đang ngày đêm gian nan hy sinh sẵn sang đổ máu ngoài tiền tuyến để ngăn chống giặc cộng đang tấn công vũ băo khắp các chiến tuyến, mà cụ lại có thể ban “đặc ân” cho một số người chạy trốn cuộc chiến để được vinh thân ph́ da một cách hèn mạt như vậy!!!

- Đích thân Tổng Thống Hương duyệt xét từng hồ sơ xuất ngoại một, để bảo đảm rằng không có sự lo lót hối lộ trong đó (?)

Mặt khác , trên cương vị Tổng Tư Lệnh Tổng Thống Trần Văn Hương ngợi khen chiến thắng của Sư Đoàn 18 Bộ Binh, Ngày 25.4.1975, Tổng Thống Hương đă dùng trực thăng đến Căn Cứ Long B́nh vinh thăng Thiếu Tướng tại mặt trận cho Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo, cũng như ân thưởng cấp bậc và huy chương cho tất cả chiến sĩ có công trong việc ngăn chặn địch quân. Trước đó vài ngày, Cụ cũng đă bay xuống Thủ Thừa để tuyên dương công trạng của Trung Đoàn 12, thuộc Sư Đoàn 7 Bộ Binh và đặc cách thăng cấp Đại Tá tại mặt trận cho Trung Tá Đặng Phương Thành, Trung Đoàn Trưởng. Không chỉ chăm lo việc binh bị và đời sống của chiến sĩ, Tổng Thống Trần Văn Hương c̣n góp tay vào tất cả mọi lănh vực xă hội khác trong quyền hạn của ḿnh… Cụ Tổng Thống Trần Văn Hương là một chiến sĩ quốc gia chân chính, là một kẻ sĩ đạo đức thiết thực dầy ḷng nhân ái, thanh liêm và nghiêm minh trong vai tṛ Chủ Tịch Ủy ban Bài Trừ Tham Nhũng, cụ đă chọn Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu một vị tướng nổi tiếng là thanh liêm trong vai tṛ phụ tá để bảo đảm trong công việc trong sách hoá guồng máy chính quyền.

Cụ Trần Văn Hương sinh năm 1904 tại làng Long Châu thuộc quận châu thành Vĩnh Long trong một gia đ́nh thanh bạch, thuở nhỏ rất thông minh và hiếu học, nên song thân đă tằn tiện chắt mót hy sinh cho người con để có thể gửi cụ ra tận Hà Nội học Trường Cao Đẳng Sư Phạm. Chúng ta phải hiểu rằng, thời Pháp thuộc, một học sinh lấy được bằng Cao Đẳng Tiểu Học đă quá khó khăn, rồi phải vất vả đến như thế nào để đậu được bằng Thành Chung (Diplome), tương đương với bằng Trung Học Đệ Nhất cấp sau này. Người Pháp chủ trương hạn chế trí thức Việt Nam, và mở mang dân trí thuộc địa một cách nhỏ giọt, nên những học sinh phải thật xuất sắc mới có thể đậu được bằng Tú Tài II (Baccalaureat) . Để được nhận vào Trường Đại Học Y Khoa hay Cao Đẳng Sư Phạm thời thập niên 30-40 là một con đường dốc thẳng đứng không biết bao nhiêu gian nan mới có thể đạt được ước nguyện. Sau khi tốt nghiệp Cao Đảng Sư Phạm tại Hà Nội, người giáo sư trẻ Trần Văn Hương thời đó được bổ nhiệm về dạy Trường Le Myrle de Vilers ở Mỹ Tho. Người thầy giáo bồi hồi trong niềm hănh diện và sung sướng khi được trở về đứng trên bục giảng ngay tại ngôi trường xưa mà ông đă theo học từ những năm trước để có thể d́u dắt các thế hệ đàn em có thể tiến bước theo ông. Trong những năm 1943 – 1945, giáo sư Trần Văn Hương dạy môn văn chương và luân lư. Vài năm sau ông được đổi lên làm Đốc Học tỉnh Tây Ninh, một chức vụ đầu tỉnh về ngành giáo dục.

Dù có được đào tạo trong môi trường giáo dục của chính quyền bảo hộ Pháp, là một giáo sư trong môi trường có quá nhiều cạm bẫy ân sủng do người Pháp đưa ra. Nếu cứ chiụ khuất phục giống như nhiều người để con đường hoạn lộ được thong dong th́ chắc chắn sẽ không có danh thơm là một kẻ sĩ uy vũ bất năng khuất Trần văn Hương sau này. Mùa thu năm 1945, Việt Minh, tổ chức cộng sản trá h́nh của cộng sản Việt Nam đă nổi dậy cướp chính quyền khắp ba miền bắc-trung-nam của Việt Nam. Trần Văn Giàu, một Xứ Ủy cộng sản tại miền Nam trong vai tṛ Chủ Tịch Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ, đă tiếp xúc và xin cử giáo sư Trần Văn Hương làm Chủ Tịch Ủy Ban Hành Kháng tỉnh Tây Ninh, một chức vụ tương đương với Tỉnh Trưởng sau này. Nhưng làm việc với Việt Minh không được mấy tháng, giáo sư Trần Văn Hương đă nhận thấy ngay bộ mặt thật của cộng sản được che bởi chiếc mặt nạ kháng chiến. V́ thấy cộng sản chủ trương khủng bố, ám sát và thủ tiêu những người yêu nước có tinh thần quốc gia, giáo sư Trần Văn Hương xin từ chức, và t́m cách bỏ về thành phố chọn cho ḿnh một con đường kháng chiến khác. Ban đầu ông giữ một chân bán thuốc Tây cho nhà thuốc của dược sĩ Trần Kim Quan ở góc đường Lê Lợi và chợ Bến Thành.  

Sau khi Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă bị nhóm quân phiệt hạ sát chết ngày 2.11.1963, thời gian kế tiếp là một loạt biến động và hỗn loạn trong chính trường Việt Nam Cộng Ḥa, Quốc Sách Ấp Chiến Lược do ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu khởi xướng đă bị nhóm quân nhân đảo chánh dẹp bỏ, Hà Nội nhân cơ hội đó cho tăng cường xâm nhập bộ đội lên đến hàng trăm ngàn người, đồng thời đẩy mạnh kế hoạch phá hoại chính trị Miền Nam. Tháng 11.1964, chính phủ dân sự của Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu đă mời cựu giáo sư Trần Văn Hương lập nội các, sau khi được Hội Đồng Tướng Lănh trao trách nhiệm lèo lái quốc gia lại cho giới dân sự .Thủ Tướng Trần Văn Hương với chính sách không nhân nhượng những yêu sách vô lư của Phật giáo mà ông biết rơ đă có sự nhúng tay của các phần tử cộng sản trà trộn, đă vấp phải sự chống đối của nhiều tăng ni. Chính quyền của Thủ Tướng Hương đă rất kiên nhẫn chịu đựng những công kích các kẻ hở của thời kỳ chuyển tiếp đầy u ám từ phía đối lập và Phật giáo, để dồn nỗ lực đối phó với cuộc xâm lược trước mắt của cộng sản. Thủ Tướng Hương chủ trương tôn giáo không dính líu đến chính trị nên đă cương quyết không đáp ứng thỏa đáng những đ̣i hỏi có tính cách chính trị của nhóm Phật giáo.

Nhiều người đă không nhận ra rằng những việc cấp thiết nhất phải là cùng góp tay ngăn chống làn sóng cộng sản trước đă. Những tay t́nh báo chiến lược cộng sản giả dạng nhà tu đă khai thác, kích động tăng ni xuống đường chống phá chính quyền quốc gia. Đương đầu với giặc ngoài chiến trường không khó, nhưng khó là ở chỗ đề pḥng những cú đâm lén từ phía sau lưng. Dưới áp lực đó, nên đến ngày 28.1.1965 Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu đành phải thay thế ông Trần Văn Hương bằng bác sĩ Phan Huy Quát.  

“Thủ Tướng Phan Huy Quát không xa lạ ǵ với ông Trần Văn Hương, v́ cả hai vị đều là những nhân sĩ đồng chí trong nhóm Caravelle năm 1960, c̣n được gọi là nhóm Tự Do Tiến Bộ. Năm 1960, nền Đệ Nhất Cộng Ḥa và Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm gặp nhiều khó khăn trong việc ổn định t́nh h́nh chính trị, khi dân chúng bắt đầu ta thán những sự lạm quyền quá đáng từ những anh em của ông. T́nh trạng này ít nhiều đă khơi thêm hố ngăn cách giữa dân chúng và chính quyền, mà chỉ có lợi cho cộng sản Hà Nội. Chiến tranh du kích do cộng sản phát động đă ngày càng lan rộng, cán bộ cộng sản luôn t́m dịp móc nối và thuyết phục những nhóm chống đối chính quyền.

Băn khoăn trước t́nh thế nguy hiểm đó, một nhóm trí thức, nhân sĩ quốc gia đă họp lại với nhau t́m một phương cách mềm dẻo và hợp lư khả dĩ thuyết phục được chính quyền lắng nghe nguyện vọng từ phía đối lập, trong đó gồm những chính khách nặng ḷng với đất nước như : Phan Khắc Sửu, Trần Văn Hương, Phan Huy Quát, Nguyễn Lưu Viên, Nguyễn Ngọc An, Trần Văn Tuyên, Lê Ngọc Chấn, Trần Văn Văn, Huỳnh Kim Hữu, Phan Văn Lư, Nguyễn Tiến Hỉ, Lê Quang Luật, Lương Trọng Tường, Nguyễn Tăng Nguyên, Phạm Hữu Chương, Tạ Chương Phùng, Trần Lê Chất, linh mục Hồ Văn Vui. Đặc biệt hơn cả là sự tham gia của ông Trần Văn Đỗ, chú ruột của bà Trần Lệ Xuân phu nhân cố vấn Ngô Đ́nh Nhu. Ngày 26.4.1960, tất cả là 19 vị nhân sĩ đối lập của nhóm “Tự Do Tiến Bộ” đă họp tại nhà hàng Caravelle, nên c̣n được gọi là Nhóm Caravelle.

Một bức thư tâm huyết được soạn thảo và gửi cho Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Những thuật ngữ gửi cho vị nguyên thủ quốc gia đă được cẩn thận viết với lối văn ḥa nhă, cung kính và lễ độ, đưa ra những nhận xét về t́nh h́nh đất nước và đề nghị chính phủ một số biện pháp để cải thiện t́nh h́nh, mở rộng nền tự do dân chủ. Một khi người dân được hưởng những quyền lợi đó, họ sẽ nỗ lực để bảo vệ chính phủ Miền Nam chống lại chế độ độc tài Miền Bắc. Chính là nhân dân sẽ tranh đấu bảo vệ một chính phủ dân chủ và cho những quyền lợi tự do thực sự của họ. Thật đáng tiếc, bức thư được gửi đi đă không được trả lời. Vài ngày sau có lệnh bắt giam 19 nhân sĩ Caravelle, một số trốn thoát, nhưng nhà giáo Trần Văn Hương, cựu Đô Trưởng Sài G̣n thời Thủ Tướng Diệm năm 1954, th́ bị bắt và tống giam, trong đó có ông Trần Văn Đỗ cũng bị nhốt vào Trại Vơ Tánh. Tập thơ “Lao Trung Lănh Vận” nổi tiếng của nhà giáo Trần Văn Hương đă h́nh thành trong thời gian này. Măi đến tháng 7.1963, Ṭa Án Quân Sự Sài G̣n đă tuyên bố tha bổng cho tất cả người tham dự nhóm Tự Do Tiến Bộ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự chuyển ḿnh và nhượng bộ của chính quyền Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm.

 

Cụ Trần Văn Hương trở lại tham chính lần nữa trong chức vụ Thủ Tướng của nền Đệ Nhị Cộng Ḥa, khi cụ được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu mời lập nội các, đó là chưa kể cụ đă hai lần làm Đô Trưởng Sài G̣n. Thủ Tướng Hương làm việc từ 28.5.1968 đến 1.9.1969 th́ nhường văn pḥng lại cho Đại Tướng Trần Thiện Khiêm. Mặt khác Cụ Trần văn Hương với tư cách Thượng Nghị Sĩ, với cái dũng khí của một kẻ sĩ và ḍng máu kiên cường uy vũ bất năng khuất của dân tộc Việt Nam đă đứng ra tổ chức một cuộc họp báo có đông đủ kư giả trong và ngoài nước chỉ trích MACV đă không hành xử đầy đủ cam kết của ḿnh thậm chí đă làm rúng động đến tận Hoa Thịnh Đốn bằng cuộc họp báo Lam Sơn 719 Hạ Lào của Cụ.Quan tâm theo dơi t́nh h́nh tiến quân và những tổn thất của đại quân Việt Nam Cộng Ḥa trên đất Hạ Lào từ những ngày đầu tháng 2.1971, Cụ đă rất đau ḷng đọc những báo cáo bất lợi dồn dập gửi về Sài G̣n cho biết Không Lực Hoa Kỳ nại cớ thời tiết xấu đă không yểm trợ đầy đủ hỏa lực theo đúng kế hoạch hành quân mà đă do chính MACV (Military Assistance Command, Vietnam : Bộ tư Lệnh quân Đội Hoa Kỳ tại Việt Nam) dành quyền soạn thảo. Những phi công gan dạ thuộc Không Quân Việt Nam v́ t́nh chiến hữu, quá xót xa đă cất cánh xuất kích, bất chấp nhiều tổn thất. Con số chiến thương và tử trận của quân ta càng lên cao mà thiếu phương tiện yểm trợ và tải thương.

 

Đứng trước một sự thật như thế, MACV đành phải ra lệnh cho Sư Đoàn 101 Không Kỵ Hoa Kỳ đáp ứng yểm trợ hỏa lực tích cực hơn nữa. Cũng nhân câu chuyện này, xin được dành vài hàng vinh danh các phi công Hoa Kỳ đă anh dũng hy sinh hay bị thương trên chiến trường Hạ Lào để yểm trợ cho những người bạn huynh đệ chi binh Việt Nam Cộng Ḥa. Sau khi cuộc hành quân Lam sơn 719 kết thúc, số lượng trực thăng khả dụng của sư Đoàn 101Không Kỵ Hoa Kỳ bị hao hụt 92 chiếc, 102 nhân viên phi hành tử trận, 215 chiến thương và 53 mất tích. Nhờ có sự can thiệp của Nghị Sĩ Hương và lệnh phi yểm của MACV nên quân ta đă rút về được Việt Nam cuối tháng 3.1971 với những tổn thất nhẹ. Sư Đoàn Nhảy Dù đă trao tặng Nghị Sĩ Trần Văn Hương danh hiệu “HẠ SĨ DANH DỰ”, Cụ rất vinh dự nhận danh hiệu lính Mũ Đỏ này. Đối với người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và dân chúng, th́ Cụ Trần Văn Hương c̣n có một mỹ danh khác thân thiết hơn: “Ông Già Gân”.(1)(Trích quan điểm của bài viết về Tổng Thống Trần văn Hương đă được phổ biến trên diễn đàn)

 

Nơi đây chúng tôi xin mượn những vần thơ với tựa đề "Nếu" của Tô Vũ để nói lên những nỗi niềm oan khiên trước thời cuộc trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, thập tử nhất sinh của những ngày cuối cùng trước khi nước Việt Nam Cộng Ḥa bị rơi vào tay cộng sản.

 

 

NẾU

 

 

 

Nếu giữ được tinh thần sáng suốt ,  

Giữa những người hoảng hốt ghét con.  

Nếu giữ được ḷng son bền vững,  

Mặc những người nghi hoặc ḷng con.  

 

Nếu chờ đợi lâu dài không nhụt chí  

Dù miệng đời ác độc, cũng không sờn.  

Nếu bị đời ghen ghét, chẳng thiệt hơn  

Chẳng khoe mẽ, khoe khôn khoe khéo  

 

Cứ mơ ước, đừng để Giấc Mơ níu kéo  

Cứ xét suy, đừng viễn vọng tư duy  

Khi thành công, khi thất bại suy vi  

Coi May Rủi là lẽ thường trong sự sống.  

 

Lời thành thực con ngỏ cùng công chúng  

Đứa xấu xa xuyên tạc để gạt người.  

Nếu sản nghiệp một thời con xây dựng,

 

Bỗng vỡ tan,  

Chẳng than van, con tái tạo cuộc đời.

 

Tổng Thống Trần Văn Hương…

Đặt tất cả cơ đồ sự nghiệp  

Hy sinh vào thực hiện mục tiêu.  

Gặp lúc thắng, hân hoan bày trận khác  

Khi bị thua, nuốt hận ván cờ thua.

 

Nếu có dịp được gần nơi vua chúa,  

Con chớ quên xuất xứ tầm thường.

Nếu có dịp ngỏ lời cùng đại chúng,  

Chẳng nên quên đức tính khiêm nhường.  

 

Và hơn nữa, hơn cả bạc tiền danh vọng  

Hơn mọi điều quan trọng thế gian  

Hơn Rủi May, phú quư giàu sang  

Nếu con giữ dược tinh thần toàn mỹ

 

Nếu con giữ được can trường bền bỉ  

Trái với phường ích kỷ tiểu nhân  

 

Th́ con ơi !  

Con đă trở nên ‘Người’,  

Trở nên người ‘Thành nhân chi mỹ’

 

 

Tô Vũ phỏng dịch

 

 

Năm 1977, chánh quyền Cộng Sản đem giấy tờ trao trả quyền công dân lại cho ông. Ông đă khẳng khái khước từ. Ông dơng dạc tuyên bố với chánh quyền Cộng Sản rằng ông sẽ là người sau cùng nhận lănh sự trao trả đó khi nào tất cả các dân quân cán chánh đang bị giam cầm đều được trao trả quyền công dân.  

“Tôi xin phép từ chối. Tôi không nhận cái quyền công dân nầy. Dầu ǵ tôi cũng đă là người lănh đạo miền Nam, trong khi binh sĩ, nhân viên các cấp, chỉ v́ thừa lịnh của chúng tôi, mà giờ đây vẫn c̣n bị giam cầm trong các trại cải tạo, chưa được trả quyền công dân. Chẳng lư ǵ, tôi là người trách nhiệm, lại được trả quyền công dân trước…”

 Tính khí cương trực đầy hào hùng của một vị lănh đạo đất nước như Tổng Thống Trần Văn Hương hành xử của người kẻ sĩ trước những áp lực chính trị, trước những kẻ thù đầy nguy hiểm, Cụ vẫn khẳng khái từ chối tất cả mọi phủ dụ dành cho cá nhân ḿnh từ người bạn đồng minh Hoa Kỳ hay từ kẻ địch khi chưa tṛn bổn phận của người lănh đạo đối với dân với nước, không bao giờ bỏ chạy khi gập nguy nan để hưởng thụ cá nhân. Cụ Trần Văn Hương đă biểu hiện được đầy đủ tính khi của Nguyễn Công Trứ, Phan Thanh Giản và Nguyễn Khuyến của thời trước.

 “Ông đă sống hết sức thanh bần trong những ngày c̣n lại của ông. Tuy rất nghèo nàn, thiếu thốn, ông vẫn muốn sống, để sống hơn Hồ Chí Minh một tuổi thôi.  

Ông đă được thỏa măn với ước nguyện của ông. Ông mất hồi 4 giờ chiều ngày 27 tháng 1 năm 1982, tức ngày mùng ba Tết năm Nhâm Tuất, hưởng thọ 80 tuổi.”(Trích đăng)  

Uy Vũ Bất Năng Khuất mà Tổng Thống Trần Văn Hương nói với đại sứ Pháp, Đại Sứ Hoa Kỳ từ chối việc dời bỏ quê hương khi đất nước lâm nguy đă khác xa với những khuôn mặt thuộc loại “Sĩ Khí như gà thấy cáo” ù té bỏ chạy trước ba quân. Vị Tổng Tư Lệnh Trần văn Hương của chúng ta đă thể hiện lối sống chân thành đối với quốc dân của Cụ hơn hẳn loại người giả dối, khiếp nhược trước hiểm nguy. Thanh danh của một vị lănh đạo cả đời tận tụy cho quê hương và dân tộc đă in đậm trong những trang sử oai hùng của gịng giống Lạc Hồng.

 

Một nén hương ḷng dâng lên Cố Tổng Thống Trân Văn Hương.

 

Phạm Lễ.


 

 

  

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/portal.html

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: