Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

TƯỞNG-NIỆM  LIỆT-SĨ TRẦN VĂN BÁ

 

 

 

 

 

  

  

Trở về 20 năm trước : ngày mùng 8 tháng 1 năm 1985, Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Saigon đă hành quyết 3 người Quốc Gia chân chính : Hồ thái Bạch, Lê Quốc Quân và Trần văn Bá  về tội « gián điệp phản quốc » …

 

Trần văn Bá năm đó đúng 40 tuổi.Anh sinh ngày 14 tháng 5 năm 1945 tại Sađéc. Là người con út trong số 3 người con của Cố Dân Biểu Trần Văn Văn,  một khuôn mặt lỗi lạc Miền Nam trong suốt 2 nên Cộng Ḥa. Ông Văn đă từng tham gia chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945 và đă từng giữ chức tổng trưởng Kinh Tế và Kế Hoạch trong chính phủ độc lập đầu tiên của Việt Nam năm 1949.

 

Sau khi đất nước bị chia đôi, đă quy tụ được lớp trí thức Miền Nam thuộc mọi khuynh hướng và thành lập nhóm « Tự Do Tiến Bộ »,đă từng bị tù v́ bất đồng chính kiến, đă là Đại Biểu tại Quốc Hội và đóng góp rất nhiều cho sự lớn mạnh của 2 nền Cộng Ḥa . Ngày mùng 7 tháng 12 năm 1969, ông bị ám sát tại Sàig̣n, với rất nhiều uỷ khúc.

 

 

  Năm đó Trần Văn Bá mới có 21 tuổi. Anh c̣n đang học Trung Học. Để tránh mọi bất trắc có thể xảy ra cho người con mới lớn của Ông Trần Văn Văn, Bá đă bị đẩy qua Pháp, « để học xong phần tú tài » . Sẵn mang trong người ḍng máu của người Cha luôn luôn khắc khoải về Dân Tộc, về Đất Nước, về 1 miền Nam hiền ḥa, thanh b́nh, hùng mạnh, Trần Văn Bá đă theo học môn Kinh Tế, nghiêng về Chính Trị Kinh Doanh tại Đại Học Nanterre, nơi phát xuất những tư tưởng cực tả của giới trẻ Pháp, Anh cũng đă từng giữ chức Phụ Tá Giảng Viên tại chính Đại Học này và cũng nhờ vậy, Anh cũng đă tự vạch cho ḿnh những đường lối đi ngược lại chủ thuyết Mác Lê.

 

 Trần Văn Bá đắc cử chức chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia tại Pháp năm 1972. Anh đă hoạt động hăng say và tận tụy để xây dưng một lực lượng Sinh Viên Quốc Gia thật hùng mạnh tại Châu Âu, đă dẫn phái đoàn SV du học trở về thăm quê hương vào những tháng hè năm 73 – 74 trong chương tŕnh « Nối Ṿng Tay Lớn », đă tổ chức cuộc xuống đường rầm rộ để ủng hộ Miền Nam và các chiến sĩ vào tháng 4 năm 75 …. 3 ngày sau, Saig̣n thất thủ…  

Trần văn Bá đă ở căn nhà nầy ( Liège - Bỉ) . 

Anh Hùng Kháng chiến của dân tộc Việt-Nam bị chế độ Hà Nội xử bắn ngày  8/1/1985  . 

 

Vào dịp Tết đầu tiên sau khi Miền Nam bị nhuộm đỏ, Anh đă đứng ra tổ chức với Sinh Viên Quốc Gia, tại Hội Trường Palais de la Mutualité của Thành Phố Paris, một đêm Tết với chủ đề : « Ta C̣n Sống Đây »  giương cao ngọn cờ vàng Quốc Gia, hát lớn bài « Hồn Tử Sĩ », trước hàng ngàn khán giả xúc động đến ứa lệ.

Lớp trẻ SV Quốc Gia tại Âu Châu vào năm 75, trở thành côi cút, không Tổ Quốc, không đàn anh, mất đường về… Tuy vậy, họ chưa bao giờ tuyệt vọng : Trần Văn Bá đă cùng nhóm SV QG kiên tŕ tiếp tục con đường đấu tranh cho Chính Nghĩa, cho 1 Miền Nam không cộng sản. Bá đă trở thành linh hồn của Lớp Trẻ Tỵ Nạn

 

V́ chỉ tin là " Những thay đổi, những cách mạng về t́nh trạng đất  nước chỉ có thể phát xuất từ Quốc Nội, do chính những Anh Em Kháng Chiến tại Quê nhà " … Bá đă bay qua Bangkok, ngày 6 tháng 6 năm 1980. Anh đă lặn lội vượt đất Thái, băng qua Campuchia và xâm nhập Việt Nam hơn 10 lần.

 

Từ thành phố Saig̣n, năm 82, anh đă viết về cho Anh Em SV tại Paris :

« …Phần tôi cũng b́nh thản thôi, cực th́ có, nhưng tôi vẫn trọn vẹn với con người của tôi, với quê huơng nghèo đói. Con đường tôi chọn rất chông gai, nhưng dù sao tôi cũng phải đi tới cùng… »

 

Trần Văn Bá bị nhà cầm quyền CS bắt đêm 11 tháng 9 năm 1984 tại tỉnh Minh Hải Cà Mâu. Ngày 18 tháng 12, Ṭa án Nhân Dân xử 21 can phạm tại Nhà Hát Lớn Sàig̣n ( Trụ sở Quốc Hội cũ ). Trần Văn Bá là người thứ nh́ trong danh sách những người bị xử.

 

Anh đă từ chối không kư vào bản xin nhà cầm quyền ân xá, khi bị kết án tử h́nh cùng với 4 người khác.

Sáng ngày mùng 9 tháng 1 năm 1985, tin anh bị hành quyết ngày hôm trước tại Nghĩa Trang Quân Đội Thủ Đức, đă làm rúng động và gây phẫn nộ trong mọi giới chức tại Pháp….

 

Trần Văn Bá

 

Anh đă nằm xuống nơi miền quê hương khốn khổ.

Anh đă nằm xuống cho trọn giấc mơ mà Anh vẫn thường ấp ủ

« Kháng chiến phải thật sự phát xuất từ quê nhà… »

Anh đă ra đi, đă lội qua Biển Đông để « vá trời lấp biển »

để câu nói của anh « Mưa sẽ từ dưới đất mưa lên »

sẽ như một lời nhắn nhủ với lớp đàn em, với Thế Hệ Trẻ.

Anh về, để lượm lại những vũ khí đă rơi rớt ngày 30 tháng Tư,

để lượm lại những huy chương đă bị lớp đàn anh bỏ lại sau lưng.

Anh về, để thắp sáng Chính Nghĩa Quốc Gia, để cấy lại

một mùa mạ mới cho Miền Nam Việt Nam.

Anh đă về và đă chết như một Kinh Kha Đất Việt….

Nhưng thật sự, Anh không chết đâu Anh :

Anh đă đi vào Lịch Sử Dăn Tộc.

Anh vẫn sống trong ḷng Lớp Trẻ.

Bởi v́, vẫn c̣n nhưng con đường mang tên Trần Văn Bá.

Từ Liège - Bỉ Quốc, đến Virginia - Mỹ Quốc,

Và mai đây, sẽ ở ngay tại quê nhà, tại Việt Nam.

C̣n chúng tôi, lớp người Tỵ Nạn Hải Ngoại,

Vẫn coi anh như một Đứa Con Hiếm Quư của Miền Nam Cộng Ḥa,

Vẫn coi anh như một chiến sĩ của Dân Tộc tự do, nhân hậu và bác ái…

 

 

 

Kư tên : Nhóm thân hữu Trần Văn Bá

 

  

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: