giaithoa

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Cù Huy Hà Vũ: “Tôi không chống Đảng”.

 

 

 

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

 

 

 

Câu nói trên, ở tựa đề của bài viết này, là do chính miệng của Cù Huy Hà Vũ đă nói ra, và đă được BBC Tiếng Việt đăng tải:

“Cù Huy Hà Vũ: Tôi không chống Đảng”. Cập nhật: 06:38 GMT - thứ ba, 2 tháng 8, 2011”.

“Phát biểu tại ṭa, ông Hà Vũ khẳng định ông không có tội và ông không chống lại Đảng Cộng sản.”

Nói đến cái tên Cù Huy Hà Vũ, người đang được các báo chí ngoại quốc và đặc biệt, là được nhiều người Việt Nam lên tiếng bênh vực. Bênh vực cho một người đă công khai như BBC Tiếng Việt đă đăng tin: “ông Hà Vũ khẳng định ông không chống lại Đảng Cộng sản.”

Và v́ để “Phải ḍ cho tới ngọn nguồn lạch sông”, (Kiều) nên chúng tôi phải t́m lại những ǵ mà Cù Huy Hà Vũ đă làm từ trước, bắt đầu  như sau:

Ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin:

Năm 2006 Cù Huy Hà Vũ  đă nộp đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin.

Trong những  cuộc trả lời phỏng vấn, Cù Huy Hà Vũ cho rằng: “ Chẳng có lư do ǵ mà việc ứng cử của “ông” không thành công. Theo lời của CHHV, th́ không khí dân chủ c̣n quá ít ở Việt Nam và mọi người chưa quen với những việc thế này, do đó dù lần này không trúng cử th́ năm sau “ông” vẫn tiếp tục v́ tin rằng việc làm này là có lư, đồng thời tuyên bố sẽ không lùi bước. Kết quả, việc ứng cử chức Bộ trưởng của Cù Huy Hà Vũ đă không thành công”.

 

Tranh cử Đại biểu Quốc hội: 

Năm 2007, Cù Huy Hà Vũ từng tranh cử “Đại biểu Quốc hội” với tư cách “ứng viên độc lập”, nhưng bị loại ngay từ ṿng “lấy ư kiến cử tri của tổ dân phố”.

Với những sự kiện đă chứng minh một cách rơ ràng như thế, th́ có phải những người đă và đang lên tiếng “tuyệt thực v́ Cù Huy Hà Vũ”, là họ đều ủng hộ, hoặc cùng một lập trường như chính Cù Huy Hà Vũ đă khẳng định:

“Không chống đảng Cộng sản” ???

Ngoài ra, những người đă và đang lên tiếng ủng hộ Cù Huy Hà Vũ, th́ chính họ cũng đă công khai rằng: họ ủng hộ và tranh đấu, để Cù Huy Hà Vũ được làm “Bộ trưởng Thông tin Văn hóa” và “Đại biểu Quốc hội” của đảng Cộng sản Hà Nội, và tất nhiên, họ cũng “Không chống Cộng sản” như Cù Huy Hà Vũ.

Về hoàn cảnh hiện tại của Cù Huy Hà Vũ, th́ người viết không biết đâu là chân, là giả. Bởi những ǵ do đảng Cộng sản Hà Nội đưa ra, th́ khó có thể tin; nhưng những ǵ mà gia đ́nh của một công thần của chế độ Cộng sản: “Bộ trưởng Cù Huy Cận” đưa ra, th́ lại càng khó tin hơn nữa. Và đây là những “thành tích cách mạng” (Công sản) của bố đẻ của Cù Huy Hà Vũ:

“Tháng 8 năm 1945, Cù Huy Cận là một trong ba thành viên của phái đoàn “Chính phủ Lâm thời “(gồm Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận) đi vào kinh đô Huế để tiếp nhận lễ thoái vị của Vua Bảo Đại.

Sau “Cách mạng tháng tám”, khi mới 26 tuổi, đă là Bộ trưởng Bộ Canh nông trong “Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa”, do Hồ Chí Minh đứng đầu. Trong những năm 1945-1946, là “Ủy viên Ban thanh tra đặc biệt của Chính phủ” (Cộng sản).

Sau này từng làm “Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin” trực thuộc “Hội đồng Bộ trưởng” trong “Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa” và “Cộng Ḥa xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Từ 1984,  là “Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Văn học nghệ thuật Việt Nam (Cộng sản) - Đại biểu Quốc hội khóa I, II, và VII”.Tháng 6 năm 2001, đảng Cộng sản Hà Nội ca tụng: “Cù Huy Cận được bầu làm “Viện sĩ Viện Hàn Lâm Thế giới”. (Không biết những ai bầu).Cù Huy Cận chết vào ngày 19 tháng 02 năm 2005 tại Hà Nội.

Với những “chức” to lớn của Cù Huy Cận là  như thế, th́ Cù Huy Hà Vũ đă khẳng định “Tôi không chống lại đảng Cộng sản” là đúng với “tinh thần cách mạng Cộng sản”. Bởi v́, làm sao Cù Huy Hà Vũ “chống lại” chính bố đẻ của ḿnh. Xin các “ngài” học rộng, chữ nghĩa bề bề, hăy nhớ cho khi Cù Huy Hà Vũ đă dùng hai chữ “chống lại” khác với một chữ “chống”. Đừng giả vờ ngây thơ…

Về việc Cù Huy Hà Vũ “Ứng cử chức bộ trưởng văn hóa Thông tin”, theo người viết, th́ Cù Huy Hà Vũ đă từng “học Luật” tại Pháp, đă được tự do vào hệ thống Internet, để t́m hiểu các thể chế của các nước dân chủ tự do ở Âu- Mỹ, hoặc nói ngay tại nước Pháp, th́ làm sao Cù Huy Hà Vũ không biết: Những chức Bộ trưởng của các Bộ, đều do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, chứ không có một ai tự ra “ứng cử” cả. Như vậy, có phải chăng, Cù Huy Hà Vũ sang Pháp, là không phải để học về Luật, mà “học” về những ngành chuyên môn khác???

Tại sao những người lên tiếng ủng hộ cho Cù Huy Hà Vũ:

Điều này, chúng ta cần phải nhớ lại những năm trước đây, khi Nguyễn Hộ, một đảng viên Cộng sản kỳ cựu, với câu nói sắt máu, ác độc để đời:

“Sau chiến thắng: Nhà của ngụy ta ở, vợ của ngụy ta lấy, con của ngụy, ta bắt làm nô lệ”.

Và Nguyễn Hộ đă được đảng Cộng sản Hà Nội chỉ thị, nên đă lên tiếng:

“Tôi đă thủ sẵn lựu đạn trong nhà tôi. Nhà của Nguyễn Hộ cũng là mồ chôn của Nguyễn Hộ, và cũng là mồ chôn của Đảng cộng sản Việt Nam”.

Thế nhưng, sau những lời “tuyên bố nẩy lửa” này, th́ đă có một “lực lượng hùng hậu” có vô số người tranh giành nhau có mỗi Nguyễn Hộ, và qua cái gọi là “Đại hội Liên kết trong ngoài” người ta đă tung hô Nguyễn Hộ lên làm “Minh chủ”; nhưng rồi sau đó, cũng chính Nguyễn Hộ đă thẳng tay tạt vào mặt của mấy “nhà dân chủ” này bằng những gáo nước lạnh đến kinh hồn. Các “ngài” chắc chưa quên chứ ???

Những điều này, đă chứng tỏ cho mọi người thấy rằng: các “nhà dân chủ”, các “nhà tranh đấu” kiểu này, chỉ lên tiếng tung hô những đảng viên và con cháu của  đảng viên Cộng sản kỳ cựu, và chỉ theo đuôi của ngoại nhân, là những thế lực đă và đang lên tiếng, chỉ v́ quyền lợi của chính họ mà thôi.

Ngoài ra, cũng xin các “ngài” hăy nhớ cho: Vụ án Tết Mậu Thân, 1968, với hơn 6.000 đồng bào vô tội đă chết một cách đau đớn, với những h́nh ảnh kinh hoàng như cả thế giới đều thấy. Thế nhưng, chẳng có một tổ chức “quốc tế” nào chịu ghé mắt tới, trong suốt mấy chục năm qua. Đừng vọng ngoại.

Có thể có nhiều Sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, đă và đang c̣n ở trong tù thật:

Người viết vẫn thường theo dơi những tin tức về những tù nhân trong các nhà tù của chế độ Cộng sản Hà Nội. V́ thế, người viết đă đọc được những tin tức về Đại úy Nguyễn Hữu Cầu, là người đă ở tù lâu nhất, hiện nay vẫn con ở trong tù. Tuy nhiên, người viết không biết rơ ràng về vụ án của Đại úy Nguyễn Hữu Cầu, nhưng theo các bài báo, th́ nếu quả thật, mọi sự đều đúng như những bản tin ấy, th́ cảnh ngộ của Đại úy Nguyễn Hữu Cầu, một vị Sĩ Quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, đă một thời cầm súng, trên mọi bước đường gian lao, nguy hiểm, để bảo vệ đồng bào, ngăn chặn đoàn quân xâm lăng của Cộng sản Bắc Việt, th́ mới cần cho mọi người phải lên tiếng, lên tiếng một cách mạnh mẽ, hầu cứu Đại úy Nguyễn Hữu Cầu trước khi quá muộn!

Nhưng lạ thay, v́ những người đă và đang kêu gọi và “tuyệt thực cho Cù Huy Hà Vũ”, th́ lại không lên tiếng cho Đại úy Nguyễn Hữu Cầu. Điều ấy, có phải chăng, đă cho mọi người hiểu rằng: Mạng sống của Đại úy Nguyễn Hữu Cầu, vị Sĩ Quan QLVNCH không quan trọng bằng mạng sống của con đẻ của Cù Huy Cận: “Bộ trưởng Bộ Canh nông” trong “Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa”, do Hồ Chí Minh đứng đầu -”Ủy viên Ban thanh tra đặc biệt của Chính phủ” (Cộng sản) - “Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin” trực thuộc “Hội đồng Bộ trưởng” trong “Chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa” và “Cộng Ḥa xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - “Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Văn học nghệ thuật Việt Nam (Cộng sản) - Đại biểu Quốc hội khóa I, II, và VII”.

 Và, v́ nếu Đại úy Nguyễn Hữu Cầu có được ra tù, th́ cũng như bao nhiêu cựu tù “cải tạo” của QLVNCH  khác, cũng không bao giờ được làm “Bộ trưởng Thông tin Văn hóa” như “Ứng viên” Cù Huy Hà Vũ, th́ làm ǵ có được chút xơ múi ǵ đâu.

Vậy th́, chi bằng, cứ lên tiếng “tuyệt thực cho Cù Huy Hà Vũ” để biết đâu mai kia, khi Cù Huy Hà Vũ được lên ngôi như bố đẻ là Cù Huy Cận, hoặc trở thành một ông “Vua”, th́ những người từng theo hầu “điếu đóm” cho Cù Huy Hà Vũ sẽ có được những cơ may, mà hưởng ơn mưa móc!

Cuối cùng, người viết muốn nói với các “ngài”, là đừng lo cho Cù Huy Hà Vũ “sẽ chết”. V́ như chính Ḥa thượng Thích Quảng Độ, người đang đứng đầu của “Khối Ấn Quang” đă từng nói:

“Ông ấy là là con gịng cháu giống, chứ không phải như người phàm phu tục tử như người khác. Thân phụ ông là ông Cù Huy Cận một nhà thơ lớn thời tiền chiến đồng thời lại là khai quốc công thần của chế độ Cộng sản hiện nay… ông ấy là một người gịng giống cách mạng…”.

Xin quư vị nhớ cho: Chính HT Thích Quảng Độ, mà c̣n nói Cù Huy Hà Vũ “không phải như người phàm phu tục tử như người khác”. Nghĩa là đă thoạt tục, đă là “thánh nhân” rồi, và  ”Thân phụ ông là ông Cù Huy Cận một nhà thơ lớn thời tiền chiến đồng thời lại là khai quốc công thần của chế độ Cộng sản hiện nay… ông ấy là một người gịng giống cách mạng…”.

Như thế, th́ đảng Cộng sản Hà Nội, làm sao mà dám để cho Cù Huy Hà Vũ chết cho được chứ.

Tin mừng mới đến: Cù Huy Hà Vũ… ăn !

Thật ra, người viết không thể ngờ, giữa ăn với không ăn của Cù Huy Hà Vũ lại nhanh chóng quá như vậy. Bởi, mới tối qua, 20/6/2013; người viết đă nói về sự “tuyệt thực” của “thánh Cù”. Nhưng chỉ mới qua một đêm thôi, thế mà sáng nay, 21/6/2013, th́ BBC Tiếng Việt đă đưa tin: 

“Ông Cù Huy Hà Vũ “ngừng tuyệt thực”. Nghĩa là Cù Huy Hà Vũ ăn!

Nói là tin mừng, là tin mừng cho các “ngài” đă và đang “tuyệt thực v́ Cù Huy Hà Vũ” , th́ bây giờ các “ngài” đă được phép cùng nhau “ăn v́ Cù Huy Hà Vũ”. Bởi v́, “thánh chỉ” của “thánh Hoàng Cù” như thế nào, th́ “các quan” của “ngài Cù” phải đều “khâm tuân - phụng chỉ” hết.

Nhưng có một điều, mà người viết không thể hiểu: Nếu mai mốt, lỡ Cù Huy Hà Vũ bỗng trở chứng, lại tuyên bố “tuyệt… đại, tuyệt… tiểu”, th́ chẳng biết có bao nhiêu “anh hùng”  sẽ “tuyệt… đại, tuyệt… tiểu v́ Cù Huy Hà Vũ” ; v́ cái chuyện này, hơi khó đấy. Nhưng biết làm sao hơn, khi đă trót đem thân theo hầu “thánh Hoàng Cù” rồi, th́ suốt đời, “phải ăn,  phải ngủ,  phải ị,  phải í v́ Cù Huy Hà Vũ” cho trọn nghĩa “vua tôi”!

Vậy th́, một lần nữa, cũng như tối hôm qua; người viết xin nhắn với các “quan” của “thánh Hoàng Cù” rằng:

Hăy yên chí lớn: Hăy cứ ngồi hay nằm, hoặc ngủ yên trong những chiếc tháp ngà, v́ biết đâu, có thể một ngày nào đó, như đă nói tối hôm qua, là  sẽ được những “giọt nước cành Dương”… toong… toong… rơi xuống. C̣n bây giờ, khi đă có tin mừng: Cù Huy Hà Vũ đă ăn trở lại rồi, th́ những “giọt nước cành Dương” nó không phải chỉ toong… toong…toong,  mà v́ quá vui, để đón mừng hỷ tín: “thánh Hoàng Cù” đă ăn trở lại, nên nó cứ tuôn trào… chảy ra lai láng. Tha hồ mà “hưởng”!

 

Paris, 21/6/2013

 

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

----------------------------------------------------------

 

* Lưu ư: Tất cả những bài viết của tác giả Hàn Giang Trần Lệ Tuyền, nếu quư vị nào muốn tiếp tay chuyển tiếp lên các Diễn Đàn Điện Tử, các trang Web trên mạng lưới toàn cầu th́ không có điều ǵ trở ngại, chúng tôi chân thành cám ơn.

Tuy nhiên, nếu quư vị nào muốn in vào sách, báo có tính cách thương mại, xin vui ḷng liên lạc để có sự đồng ư của tác giả trước qua địa chỉ email: hangiangletuyen@gmail.com .

Xin đính kèm hai bản tin của BBC và VOA Việt ngữ:

Cù Huy Hà Vũ: 'Tôi không chống Đảng'

Cập nhật: 06:38 GMT - thứ ba, 2 tháng 8, 2011 

 

Phiên phúc thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ bắt đầu lúc 7:30 sáng

Tòa án ở Hà Nội đă mở phiên phúc thẩm để xem xét kháng cáo của TS luật Cù Huy Hà Vũ về tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.Hôm 04/04, ông Vũ đã lãnh án tù 7 năm, thêm 3 năm quản chế, trong phiên sơ thẩm chóng vánh gây quan ngại cho nhiều tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.Phát biểu tại ṭa, ông Hà Vũ khẳng định ông không có tội và nói ông không chống lại Đảng Cộng sản.Các nguồn tin ở Hà Nội cho hay nhiều người đã tới bên ngoài trụ sở tòa án để ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ, trong khi an ninh được tăng cường.Trong số những người tới đây, có vợ ông Vũ - luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, và em gái ông - bà Cù Thị Xuân Bích. Hai người giương biển có dòng chữ “Chồng tôi vô tội” và “Anh tôi vô tội”.

Hàng rào an ninh bảo vệ xung quanh tòa án ngăn cản không cho người ngoài vào bên trong, duy chỉ có bà Dương Hà với tư cách vợ bị cáo được vào theo dõi phiên xử. Các phóng viên được chứng kiến phiên tòa qua màn hình vô tuyến từ phòng kế bên.

Được biết có bốn luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông.

Tin cho hay trước khi tòa nghỉ ăn trưa, Viện Kiểm sát vẫn yêu cầu duy trì mức án đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Ngay trước phiên tòa, ông Cù Huy Hà Vũ thông qua vợ mình đã chuyển lời cảm ơn tới những người đã động viên và ủng hộ ông.

Thư của ông Vũ khẳng định: “Cù Huy Hà Vũ không có tội” và thỉnh cầu: “Xin đồng bào vẫn tiếp tục tin tưởng ở người con một ḷng một dạ v́ dân v́ nước này”.

“Xin đồng bào hăy coi như đứa con này lưu lạc xa nhà ít lâu. Những điều tiêu cực không thể sống lâu hơn những điều tích cực!”

'Hy sinh cho đất nước'

Trong phiên phúc thẩm, ông Vũ nói ông không chống Đảng cộng sản nhưng ủng hộ một hệ thống đa đảng.

“Tôi không chống đối Đảng cộng sản Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu xây dựng một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước.”

Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ

“Tôi không chống đối Đảng cộng sản Việt Nam, tôi chỉ yêu cầu xây dựng một hệ thống đa đảng cho phép cạnh tranh lành mạnh vì lợi ích cuối cùng của nhân dân và đất nước,” ông nói trước tòa.

Hai lần trong phiên xử, ông quay xuống phía vợ và chú với cả hai tay làm dấu hiệu chữ V chiến thắng.

Việt Nam không khoan thứ bất cứ sự thách thức nào đối với chế độ đảng trị, nhưng Hà Nội vẫn nói rằng họ chỉ trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật. Vụ án ông Cù Huy Hà Vũ là một phép thử với Nhà nước cộng sản bởi vì họ đàn áp một gia đình mà ở Việt Nam ai cũng biết là trung thành với chế độ.

“Bốn thế hệ trong gia đình tôi đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước này,” luật sư Vũ nói. Ông cũng nói thêm rằng cha ông là “một trong những người đã khai sinh ra chế độ hiện đang xử án tôi hôm nay.”

Ông yêu cầu tòa hủy bản án, nói rằng ông không làm gì sai và rằng phiên tòa là một âm mưu chống lại ông.

Tuy nhiên, các công tố viên vốn muốn duy trì bản án sơ thẩm ̣đã nói rằng những hành động của ông Vũ đã xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Nhà nước và lạm dụng quyền tự do báo chí và ngôn luận.

“Tiến sỹ Vũ bị bỏ tù vì các nguyên do chính trị trong một phiên tòa mà các quyền của ông bị xâm phạm,” ông Phil Robertson, phó Giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền nói trong một thông cáo phát đi từ Bangkok.

“Giờ đây nhà cầm quyền Việt Nam nên ít nhất làm một điều đúng với phiên phúc thẩm công bằng và độc lập,” ông nói.

Trong phiên sơ thẩm, một trong các luật sư bào chữa của ông Vũ đã bị đuổi ra khỏi toà và ba luật sư bào chữa khác bỏ ra ngoài để phản đối sau khi đã nhiều lầu yêu cầu tòa đọc lại đầy đủ nội dung 10 cuộc phỏng vấn mà các hãng truyền thông nước ngoài thực hiện với ông Vũ vốn được sử dụng như bằng chứng chủ yếu để buộc tội ông.

“Tôi quyết tâm chiến đấu và hy sinh cho đất nước này,” luật sư Vũ nói trước toà.

Dự án bauxite

Trước phiên xử, ông Cù Huy Hà Vũ trong bức thư gửi qua vợ mình cũng nói điều đau lòng nhất của ông là “lo cho đất nước này rơi vào tay bọn đại giảo hoạt Bắc Kinh”.

Vụ xét xử ông Vũ, theo tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, đã thu hút sự bày tỏ ủng hộ chưa từng thấy từ nhiều tầng lớp xã hội.

Tổ chức này cũng nói phiên tòa sẽ “mang lại hệ quả quan trọng đối với nền pháp quyền và tự do ngôn luận ở Việt Nam”.

Phiên tòa hồi tháng Tư xử ông Vũ, kéo dài có nửa ngày, đã gặp phản đối từ nhiều nước. Hoa Kỳ nói nó đặt câu hỏi về cam kết cải cách của Hà Nội, trong khi Liên hiệp châu Âu cảnh báo uy tín của Việt Nam đang bị đe dọa.

Là con trai nhà thơ Huy Cận, con nuôi nhà thơ Xuân Diệu, lại có quá trình hoạt động xã hội lâu năm, ông Cù Huy Hà Vũ được dư luận nhắc tới nhiều.

Cáo trạng của tòa trong phiên sơ thẩm nói trong thời gian 2009-2010, ông đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài và đăng tải trên mạng internet với nội dung “ tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Ông Vũ cùng từng khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần xung quanh các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

BBCVietnamese.com đang tiếp tục cập nhật thông tin về phiên tòa.

_________________________________________________

 

BBC Tiếng Việt

Ông Cù Huy Hà Vũ 'ngừng tuyệt thực'

Cập nhật: 07:32 GMT - thứ sáu, 21 tháng 6, 2013

Các kênh chính thống nói ông Cù Huy Hà Vũ 'không tuyệt thực'

Vợ Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ cho biết ông đã 'chấm dứt tuyệt thực từ 9 giờ sáng thứ Sáu 21/6' vì giám thị Trại giam số 5, Thanh Hóa, đã có văn bản phản hồi Đơn tố cáo của ông.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho BBC hay đã gặp ông vào buổi sáng cùng ngày tại Trại giam số 5.

Theo bà Dương Hà, việc giám thị trại giam cuối cùng đã phải thực hiện nghĩa vụ trả lời đối với 'Đơn tố cáo Lê Văn Chiến, cán bộ Trại giam số 5 cố ư giết công dân Cù Huy Hà Vũ' mà ông Vũ gửi cho Giám thị Trại giam số 5 Bộ Công an, Lường Văn Tuyến, đã kết thúc việc TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực để đòi quyền được trả lời của mình.

Tuy nhiên bà nói việc đấu tranh 'chính nghĩa chính đáng' của ông Cù Huy Hà Vũ vẫn sẽ tiếp tục, vì ông vẫn khẳng định mình hoàn toàn vô tội.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho biết ông Cù Huy Hà Vũ “rất mệt, nhưng trí óc vô cùng minh mẫn”.

Bà cũng khẳng định ông Vũ “hoàn toàn không ăn bất cứ thứ gì liên quan dinh dưỡng hay chất đạm” trong suốt 25 ngày, bắt đầu từ 27/5.

Một lá thư được nói là của ông Cù Huy Hà Vũ nói về quyết định ngừng tuyệt thực của ông cũng vừa được công bố.

'Thắng lợi bước đầu'

Thư viết rằng ông Vũ “nhờ vợ tôi là Nguyễn Thị Dương Hà, kính báo với toàn thể mọi người” rằng “Việc Giám thị Trại giam số 5 Bộ Công an Lường Văn Tuyến cuối cùng đă phải ra văn bản giải quyết đơn của tôi sau khi tôi tuyệt thực 25 ngày là thắng lợi của Công lư, là thắng lợi bước đầu của việc đấu tranh của tôi và của toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước...”

Ông Vũ bày tỏ sự biết ơn tới tất cả những người đã ủng hộ ông và nói ông tin tưởng rằng cuộc đấu tranh của ông và nhân dân Việt Nam vì Công lư, Dân chủ và Nhân quyền ở Việt Nam sẽ tiếp tục được ủng hộ “v́ cuộc đấu tranh này c̣n phải tiếp tục cho đến thắng lợi cuối cùng”.

Vụ tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ đã gây chú ý nhưng cũng gây chia rẽ trong dư luận.

Các kênh chính thống tuần vừa rồi đã đưa ra thông tin nói ông 'không tuyệt thực'.

Mới đây nhất, một nhóm nhà nghiên cứu nước ngoài về Việt Nam đă kư vào một lá thư kêu gọi đảm bảo “an toàn và an ninh” cho ông Cù Huy Hà Vũ.

Lá thư được công bố hôm 17/6 có 33 người kư, chủ yếu là các học giả người nước ngoài và một vài nhà nghiên cứu sống ở Việt Nam”.

 

-------------------------------------------------------------------------

HRW lưu ư trường hợp của tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu

Tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu

Trà Mi-VOA

04.10.2012

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Human Rights Watch vừa lên tiếng kêu gọi sự quan tâm của công luận về trường hợp tù nhân chính trị Nguyễn Hữu Cầu bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam cầm tổng cộng 34 năm kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975.

Trong bài viết trên báo Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy) của Mỹ hôm 3/10, Giám đốc của Human Rights Watch ở Washington, ông Tom Malinowski, nhắc đến tù nhân Nguyễn Hữu Cầu tại Việt Nam như một trong số những nhân vật bất đồng chính kiến can đảm nhất trên thế giới kiên tŕ theo đuổi cuộc chiến chống lại những bất công nhưng ít được thế giới bên ngoài biết đến.

Trong danh sách 13 tù nhân lương tâm trên thế gíơi đáng chú ư do Human Rights Watch tổng hợp, tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế mô tả ông Nguyễn Hữu Cầu, 65 tuổi, là một nhà thơ và là người vận động chống tham nhũng.

Lần ở tù đầu tiên của ông là từ 1975 tới 1980 trong trại học tập cải tạo. Bản án thứ hai dành cho ông từ năm 1982 tới nay sau khi ông phơi bày t́nh trạng tham nhũng của quan chức chính quyền địa phương.

Tù nhân Nguyễn Hữu Cầu chính thức bị kết án về tội ‘phản động’, một tội danh nghiêm trọng đặc biệt là trong những năm 80 khi Việt Nam vẫn c̣n là một quốc gia khép kín.

Hiện nay t́nh trạng của ông c̣n bi thảm hơn trước nữa. Họ nhốt ông vào một xó ở góc trại giam. Họ cắt mọi thông tin liên lạc. Tôi có hỏi một người tù đi làm thợ hồ. Anh diễn tả t́nh trạng ông Cầu rất khắc nghiệt. Họ không cho một lỗ nhỏ nào để ông có thể nh́n ra được bên ngoài. Cái gờ cửa chỉ c̣n vài phân thôi, mà cán bộ trại giam c̣n kêu lấy xi-măng bít lại hết. Chắc họ chỉ chờ ông Cầu tới ngày chết thôi...

Kư giả Trương Minh Đức.

Human Rights Watch nói người truy tố ông là một trong những quan chức từng bị ông tố cáo tham nhũng.

hoạt đầu, ông Cầu bị tuyên án tử h́nh, nhưng nay đang thụ án chung thân trong t́nh trạng sức khỏe suy kiệt, mắt bị mù và tai bị điếc.

Một cựu tù nhân chính trị từng bị giam chung với ông Nguyễn Hữu Cầu, kư giả Trương Minh Đức, nói về t́nh trạng khắc nghiệt của ông Cầu:

“Từ 2008 tới 2010, tôi được giải lên K2 Xuân Lộc trong khu giam riêng, biệt lập gồm tám, chín anh em tù nhân chính trị trong đó có ông Nguyễn Hữu Cầu. Sức khỏe của ông Cầu rất yếu, nhưng về ư chí và tinh thần th́ rất tốt. Hiện nay ông ấy nhiều bệnh lắm v́ bị nhốt lâu quá rồi. Răng ông cũng rụng hết rồi. Ông ăn rất tội nghiệp, bị đau dạ dày thường xuyên, bị cao huyết áp. Sau này qua hỏi thăm những tù nhân khác từ trại K3 về tôi được biết bây giờ họ lại đưa ông vào trại K3. Hiện nay t́nh trạng của ông c̣n bi thảm hơn lúc trước nữa. Họ nhốt ông vào một xó ở góc trại giam. Chỉ có một ḿnh ông Cầu thôi, không ai ở chung với ông hết. Họ cắt mọi thông tin liên lạc. Tôi có hỏi một người tù đi làm thợ hồ. Anh diễn tả rằng t́nh trạng ông Cầu rất khắc nghiệt. Họ không cho một lỗ nhỏ nào để ông có thể nh́n ra được bên ngoài. Cái gờ cửa chỉ c̣n vài phân thôi, mà cán bộ trại giam c̣n kêu lấy xi-măng bít lại hết. Chắc họ chỉ chờ ông Cầu tới ngày chết thôi. Phải cần lên tiếng để Nguyễn Hữu Cầu sớm trở về để trị bệnh.”

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám