Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÁNH KINH: CỰU ƯỚC VÀ TÂN ƯỚC

 

(một khảo luận khách quan và khoa học)

 

 

 

 

Giáo chủ của các tôn giáo thường để lại cho đời những lời dạy quư báu. Lời dạy của Phật Thích Ca gọi là Phật pháp, được ghi lại trong Ba Tạng: kinh, luật và luận. Lời giáo huấn của ngài Muhammed, Hồi Giáo, là kinh Qur’an. Lời dạy của Chúa Giê-su là Thánh Kinh (Bible). Bài nầy chỉ đề cập đến Thánh Kinh của Tin Lành và Công Giáo mà thôi.   

 

Tin Lành và Công Giáo đều có chung một Thánh Kinh; Cựu Ước (1036 trang) và Tân Ước (308 trang). Cả hai tôn giáo đều tin có Thượng Đế và nhận chúa Giê-su là giáo chủ. Về Cựu Ước, Tin Lành có 39 cuốn, Công Giáo có 49 cuốn.  Vài cuốn chính và tiêu biểu là Sáng Thế Kư, Phục truyền luật lệ kư, Dân số Kư, Ma-la-chi, v.v… Tân Ước th́ có Mathiơ, Mác, Lu-ca, John, v.v. là bốn cuốn chính.

Bài viết dưới đây được căn cứ vào bản Việt dịch có tên là “Kinh-Thánh; Cựu Ước và Tân Ước” của United Bible Societies, xuất bản năm 1985. Không thấy đề nơi xuất bản. Để đối chiếu với bản tiếng Việt lúc cần, tôi cũng sử dụng bản tiếng Anh; The Holy Bible, Old and New Testaments in the King James Version. Thomas Nelson Publishers, Nashville, 1987.

Để tiện cho các tín đồ Tin Lành và Công Giáo cũng như những ai muốn t́m hiểu lời dạy của Chúa, tôi tóm lược trung thực các chương và đoạn của Thánh Kinh, in chữ nghiêng để dễ phân biệt.

Thánh kinh viết theo ngôn ngữ cổ nên khó hiểu. V́ thế tôi có lời bàn để giúp độc giả hiểu dễ dàng hơn.        

   

Phần một

 

CỰU ƯỚC

 

1.       Sáng Thế Kư [(Gen.1:1-31, đọc là chương 1, đoạn từ 1-31)] viết:

 Ngày 1, Chúa tạo dựng nên trời đất, ánh sáng và bóng tối.

Ngày 2, dựng ṿm trời bằng đồng thau.

Ngày 3, dựng cây cỏ.

Ngày 4, dựng các ngôi sao.

Ngày 5, dựng sinh vật.

Ngày 6, dựng thủy tổ loài người (Adam và Eva).

Ngày 7, nghỉ.

*Lời Bàn (LB): - Lúc nói Chúa tạo dựng (nên trời đất). Tạo dựng có nghĩa là lấy cái ǵ để tạo ra cái ǵ. Như thế, vật để tạo dựng phải có trước hành động tạo dựng. Do đó, nếu Chúa là người tạo dựng trời đất th́ trước Chúa đă có vật chất để Chúa dùng mà tạo dựng. Hay nói khác, vật chất (trời, đất, cây cỏ v.v..) có trước Chúa.

-Theo khoa học, ngân hà và hằng tỉ ngôi sao ra đời cây đây 15 tỉ năm. Các sinh vật li ti dưới biển có mặt cách đây 600 triệu năm, cây cỏ cách đây 450 triệu năm, sinh vật 405 triệu năm. Thủy tổ loài người – nhân hầu – 40 triệu năm, con người “modern man” 50.000 năm.

2.  Sáng Thế Kư (2:1-2): Trời, đất và muôn vật Chúa đă dựng xong rồi. Ngày thứ 7 Chúa nghỉ. Nhưng cũng trong chương (2:5-7) lại viết, lúc đó chưa có cây nhỏ nào mọc ngoài đồng. Và Chúa lấy bụi đất nắn nên h́nh người, hà sinh khí vào lỗ mũi, th́ người trở nên một loài sinh linh.

*LB:  -STK (1:1-31, mục #4) viết, ngày 3 Chúa dựng nên cây cỏ. Ngày 6 dựng nên người. Nhưng STK (2:1-7, mục (#5) lại viết ngày thứ 7 Chúa đă nghỉ nhưng cây cỏ và người Chúa chưa dựng nên. Như thế, chương 1 và 2 hoàn toàn khác nhau. Do đó, Giáo Hội nên xem lại, có ai sửa đổi Thánh Kinh (của chúng ta) không?

3.  Sáng Thế Kư (STK 1: 27) viết: “Đức chúa trời dựng nên loài người theo h́nh ảnh Ngài; Ngài dựng người nam cùng người nữ tức là Adam và Eva (thủy tổ loài người) cả hai đều mù mắt. (STK chương 3:6-20) viết: “Adam và Eva bị rắn dụ dỗ ăn trái cây khôn ngoan (tree of knowledge) mà Chúa cấm nên được sáng mắt. V́ thế bị Chúa phạt bằng cách “… Ta sẽ thêm điều cực khổ bội phần trong cơn thai nghén v.v...Ngài cũng phán cùng Adam v́ ngươi nghe lời vợ mà ăn trái cây ta cấm, vậy đất sẽ bị rủa sả v́ ngươi, trọn đời ngươi phải chịu khó nhọc mới có vật (thực vật & sinh vật) sinh ra từ đất mà ăn v.v…” V́ hai ông bà, Adam & Eva ăn trái cấm nên cả nhân loại mang tội tổ tông. V́ vậy chúa Giê su ra đời để chuộc tội cho nhân loại.”

*LB: Adam và Eva là con Chúa theo sách Sáng Thế Kư Cựu Ước. Con phạm tội là do Cha một phần lớn v́ dạy con thiếu rơ ràng. Đă thế Chúa thiếu ḷng nhân; đày đọa không những chỉ hai đứa con ḿnh mà cả ḍng họ cháu chắt của chúng muôn đời về sau. Rồi Chúa Giê-su ra đời để chuộc tội cho nhân loại. Khi nói chuộc tội hay đền tội (giống như trả nợ) th́ nhân loại phải hết tội, hết nợ. Nhưng ngày nay nhân loại vẫn c̣n đau khổ. Hơn nữa, con nhờ ăn trái cây mà được sáng mắt, tại sao Chúa lại trừng phạt con cái ḿnh để làm ǵ? V́ thế, Giáo Hội cần xem lại đoạn Thánh Kinh nầy.

4.  STK (4:1-8) viết: Adam và Eva sinh ra hai người con, Cain và Abel. Cain làm ruộng, Abel nuôi súc vật. Cain dâng hoa mầu trồng trọt từ ngoài đồng cho Thiên Chúa và Abel dâng con vật mới sinh và phần mỡ béo cho Thiên Chúa. Thiên Chúa thương Abel và nhận thịt Abel dâng cúng, nhưng chê Cain và không nhận hoa trái của Cain. V́ thế Cain tức giận, rủ em ruột của ḿnh ra ngoài đồng rồi giết em (Abel).

*LB: Chúa thích ăn thịt, không thích ăn hoa trái, và để một đứa cháu ḿnh bị giết chết v́ em nó. Và tạo bất ḥa đến nỗi người anh phải giết em ruột của ḿnh.

5 . STK (4:17) viết: Rồi Cain lấy vợ và sinh ra người con là Enoch.

*LB: Thánh Kinh Sáng Thế Kư (STK) viết ông Adam và bà Eva sinh ra Cain và Abel. Abel bị Cain giết chết. Sau đó Cain lấy vợ. Trên trái đất lúc bấy giờ, theo Thánh Kinh, th́ chỉ có ông Adam và vợ là bà Eva, hai đứa con của hai ông bà là Cain và Abel (đă bị anh giết chết). Ngoài ba người (Adam, Eva và Cain) nầy không có ai khác. Vậy, Cain lấy vợ th́ chỉ có một người đàn bà duy nhất trên trái đất lúc bấy giờ là mẹ ông ta (bà Eva).

6.  Thánh Kinh STK (1:21 – 6-8): Nếu tính theo gia phả thủy tổ loài người từ ông Adam và bà Eva cho đến vợ chồng Nô-ê th́ loài người sinh ra cách đây từ khoảng 6 ngàn đến 10 ngàn năm.

Trong cuốn Martyrologe Romain, Công giáo cho rằng trời đất được Chúa tạo dựng cách đây 5.199 năm. Tin Lành phái Fundamentalists từ 6-10 ngàn năm. Do Thái quả quyết trời đất được tạo dựng ngày 7.10.3761  (Martyrologe Romain, Traduction francaise par Dom Albert M. Schmitt, Casterman, 1959, p. 469 - Isaac Asimov, In the Beginning, A Stonesong press Book, Crown Publishers, Inc. NY,1981, p.9)

*LB: Như đă nói ở trên, tất cả ngày tháng năm mà trời đất xuất hiện theo Thánh Kinh đều không giống các khám phá của khoa học. Do đó, Giáo Hội nên đối chất với các khoa học gia.

7.  Thánh kinh cuốn Lê-vít-kư (Lev.20:13): Phải giết tất cả những kẻ đồng tính luyến ái.

*LB: Hiện nay tại các quốc gia tân tiến như Mỹ, một số tiểu bang đă cho phép các người đồng tính luyến ái công khai làm lễ cưới và chính quyền cấp giấy hôn thú. Trong quân đội cũng được âm thầm chấp nhận (don’t ask don’t tell policy). Nếu tôi là con chiên Tin Lành hay Công Giáo tôi hành xử như thế nào?

 

8. Dân Số Kư (Numbers,15: 31-36): Thánh kinh cuốn Dân Số Kư viết rằng một người đi lượm củi ngày thứ Bảy nên Chúa ra lệnh cho ông Mai-sen giết [“Người phạm ngày Sa-bat bị phạt xử tử”].

*LB: - Chúa nhân lành sao nở giết một người chỉ v́ đi lượm củi ngày thứ bảy?

- Ngày nay có nhiều người trên thế giới phải làm việc ngày thứ Bảy th́ họ có bị giết không?

9.  Dân số kư (31:1-41): Chúa trời chỉ thị cho ông Môi-se (Moses) đem binh lính đi đánh dân Ma-di-an (Palestin ngày nay) để báo thù cho dân Y-sơ-ra-en (Israel). Quân của Môi-se thắng trận và đem chiến lợi phẩm về rất nhiều. Gồm có 675.000 con chiên cái, 72.000 con ḅ, 61.000 con lừa đực, 32.000 cô gái c̣n trinh. Chúa trời ra lệnh chia các cô gái c̣n trinh và các chiến lợi phẫm nầy cho binh lính. Chúa trời cũng được chia dê, ḅ, lừa và 32 cô gái c̣n trinh.

*LB: - Con chiên được dạy rằng Chúa ḷng lành vô cùng. Nhưng đoạn Thánh Kinh nêu trên cho thấy đức Chúa trời là con người như thế nào. Chúng ta có đủ văn tự để diễn tả hành động của Chúa không?

- Chúng ta tôn thờ Chúa trời và có nên bắt chước hành động của Chúa không? Nếu bắt chước, chúng ta có bị luật pháp bỏ tù không?

-Sáu năm trước, tôi có hỏi Mục Sư Nguyễn Quang Minh (sống tại Quận Cam, California, Mỹ) về đoạn Thánh Kinh nêu trên. Mục sư trả lời. “Giáo sư nên biết là trong Thánh Kinh có đến 85% ngụy tạo”. Điều đó có nghĩa: đoạn Thánh Kinh tôi vừa đề cập là ngụy tạo. Tôi làm thinh. Nhưng về sau tôi  biết rằng câu trả lời của Mục sư sai v́ Thánh kinh Tân Ước mới có đến 85% ngụy tạo. C̣n đoạn Thánh Kinh tôi trích ở trên là trong Cựu Ước. Và Giáo Hội dạy rằng Thánh kinh Cựu Ước là do Chúa mặc khải, và Chúa đọc cho ông Môi-se chép từng chữ, từng lời. Nên nó phải đúng 100%.

10.  Phục Truyền luật lệ kư (Deuteronomy12:2-7) viết, phải phá hủy, đập vỡ, vằm nát, đốt cháy tất cả những bàn thờ, những h́nh tượng, những nơi thờ tự của các dân tộc. Xóa tên các “ông thần” mà họ thờ. Rồi đến các nơi có thờ Chúa mà phụng sự và đóng thuế 10% lợi tức. 

*LB: -Nếu tôi theo đạo Công Giáo hay Tin Lành, tôi có phải mang dao búa đi đập vỡ tượng Phật, đốt phá các chùa của Phật Giáo, đốt Thánh Thất Cao Đài, Ḥa Hảo không? Phá hủy các mồ mă, lăng miếu có h́nh tượng hay không?

-Nếu đốt th́ có bị tù và phải bồi thường không? Nếu không làm th́ phạm luật Chúa, Chúa sẽ đày địa ngục?

-Và Giáo hội cũng thế. Nếu giáo hội hô hào làm theo lệnh Chúa như trong Thánh Kinh th́ kết quả sẽ thế nào đối với pháp luật, đối với các tôn giáo không hiền như Hồi Giáo? Nếu Giáo hội không đập phá, không đốt cháy như Chúa dạy th́ chết phải vào hỏa ngục tất cả?

-Làm theo lời Chúa cũng chết, không cũng chết. Sống như thế nào đây?

-Thời Pháp đô hộ, nhiều chùa của Phật Giáo bị phá rồi xây nhà thờ lên trên đó như chùa Báo Thiên Hà Nội, nay là nhà thờ Chánh Ṭa, chùa Lá vàng Quảng Trị; nay là nhà thờ La vang, chùa ở trung tâm TP Sài g̣n; nay là nhà thờ Đức bà. C̣n nhiều nữa. Nay Giáo hội Công Giáo Việt Nam có định trả lại cho Phật Giáo không để t́nh tôn giáo ngày càng khắng khít?

  11.  Phục Truyền luật lệ kư (Deut. 13:1-10) dạy rằng: Nếu có một tiên tri, (hay giáo chủ) nào, người trong một thành phố nào, và anh em trong gia đ́nh, con trai hay con gái, vợ hay chồng hoặc bạn thân hay sơ khuyến dụ ngươi đi theo các tôn giáo khác, th́ ngươi phải giết chúng nó đi.

*LB: - Nếu tôi theo Tin Lành hay Công Giáo, nhưng vợ con, bạn bè không. Về sau họ khuyên tôi nên đổi đạo, tôi có phải giết tất cả các người đó không?

- Nếu tôi làm theo lời Chúa dạy, chắc chắn tôi sẽ bị đưa ra ṭa và bị án. Tôi có thể vin vào lư do tôn giáo để chạy tội không? (v́ tôi làm theo lời Chúa mà Giáo hội thay mặt Chúa dạy cho con chiên). Và Giáo Hội có bị phạt án không?

12. Thánh kinh, cuốn Phục Truyền Luật Lệ (Deut. 20:10-17].

  Lúc vây hảm một thành để đánh, nếu địch chịu ḥa th́ thu thuê và bắt chúng làm nô lệ. Nếu chúng không chịu ḥa th́ Chúa sẽ giao chúng cho các ngươi. Ngươi phải giết tất cả các kẻ thù mà đức Chúa Trời giao cho ngươi. Nhưng đàn bà, trẻ con, súc vật và mọi thứ trong thành phải cướp hết đem về mà sử dụng. Các giống người như A-mô-rít, Ca-na-an v.v..Phải tận diệt tất cả.

*LB: Nếu ngày nay Chúa hay Giáo Hội áp dụng luật đó, hoặc bảo con chiên làm như vậy th́ ṭa án quốc gia hoặc quốc tế không thể tha thứ Chúa và thành phần đồng lỏa. Vậy th́ chúng ta là những con chiên nên làm như thế nào?

13.  Phục Truyền Luật Lệ Kư (22: 23): Nếu trong thành có cô gái trinh đă hứa hôn với một người, nhưng cô ta lại ngủ với một người khác, th́ phải đem cả hai người nầy ra ném đá cho chết.

*LB: Tân Ước cho biết, bà Mary (c̣n trinh) đă hứa hôn với Joseph lại đi ngủ với Thánh Linh mà có thai và sinh ra ngài Giê-su. Nhưng không ai ném đá cho hai người nầy chết theo luật của Chúa?

14.  Truyền Đạo (1:3-5) viết: “Đời nầy qua, đời khác đến; nhưng đất cứ c̣n luôn luôn. Mặt trời mọc, mặt trời lặn, nó lật đật trở về nơi nó mọc”. Có nghĩa là quả đất đứng yên, mặt trời chuyển động, quay quanh quả đất.

*LB: Thánh Kinh viết như thế là sai với thực tế. Nhưng nhà khoa học Galilei (1564-1642) cũng bị chết do sự sai lầm của Giáo Hội Vatican La Mă.

                         

Galilei

 

- Câu chuyện lư thú được tóm lược như sau, nhà vật lư học (physicist) kiêm thiên văn học (astronomer) Galilei khám phá ra rằng quả đất quay quanh mặt trời, nhưng Thánh Kinh  quả quyết đất đứng yên, mặt trời chuyển động, nên ông Galilei bị Giáo hội đưa ra ṭa xét xử. Nếu muốn khỏi bị giết, ông Galilei bắt buộc phải quỳ xuống và viết: Tôi v́ điên khùng và theo tôn giáo khác nên nói sai là quả đất quay quanh mặt trời. Nhờ đoạn văn nầy mà ông được Giáo hội tha mạng. Ông từ từ đứng dậy bước ra khỏi pḥng luận tội. Nhưng ông lại lẫm bẫm rằng, mặc dù tôi viết như thế nhưng quả đất cũng vẫn quay quanh mặt trời. V́ vậy, ông bị Giáo Hội Vatican giam lỏng tại thành phố Florence, Ư, và bị chết năm 1642 v́ đói khát.

15.  Ma-La-Chi (2:1-3) viết, nếu các ngươi không nghe lời ta, không làm rạng danh ta th́ ta sẽ trét phân lên mặt các ngươi.

*LB: -Nếu Chúa tốt th́ người ta tôn thờ, xấu th́ không. Tại sao Chúa hăm dọa trét phân lên mặt những ai không tôn thờ và không làm rạng danh Chúa?

-Hiện nay trên thế giới có hơn 5 tỉ người không thờ Chúa (v́ họ theo tôn giáo khác). Vậy, những con chiên Tin Lành và Công giáo có nên thay mặt Chúa mà trét phân lên mặt họ hay không?

- Chúa không có ngôn từ và hành động nào nhẹ hơn, mà dùng hành động trét phân lên mặt người khác khó chấp nhận quá nhỉ?

 

Phần hai

 

TÂN ƯỚC

 

 

1. Thánh Kinh Mathiơ (Matthew 15: 22-27): viết, một hôm có người đàn bà Canaan (Palestin bây giờ) đến kêu xin Chúa Giê-su chữa bệnh cho con gái bà bị quỷ ám. Ngài không trả lời. Các môn đồ đến gần và xin Thầy bảo bà về v́ bà cứ đi theo làm ồn sau lưng chúng ta. Chúa đáp: “Ta được sai xuống chỉ để cứu giúp con chiên Do Thái lạc loài mà thôi” (I am not sent but onto the lost of sheep of the house of Israel).

 Nhưng bà vẫn đi theo cầu xin. Chúa trả lời thẳng “không nên lấy bánh ḿ của con dân Do Thái mà cho chó ăn”(it is not meet to take the children bread, and cast it to dogs).

* LB: Ư nói, Ta giáng thế chỉ để cứu rỗi người Do Thái mà thôi, bà nầy người Palestin nên ta không có bổn phận cứu giúp (chữ THE, tôi in đậm, là ‘mạo từ xác định’ đối tượng đă nói ở câu trước. Có nghĩa là “bánh ḿ” CỦA người Do Thái, chứ không phải bánh ḿ của con cái như vài người cố ư dịch sai. Chữ “dogs”ám chỉ những người trên thế giới ngoài  Do Thái).

Như thế, chúng ta là con chiên Việt Nam không có hy vọng được Chúa cứu rỗi, nếu thực sự Chúa có thể cứu. Ngay cả người Do Thái, đến ngày tận thế, Chúa cũng chỉ cứu 144 ngàn người có dấu ấn trên trán mà thôi (Kinh Thánh cuốn Khải Huyền (Revelation, chương 14).

2.       Mathiơ (10:34-36): Ta đến không phải mang sự b́nh an cho thế gian mà đem gươm giáo. Ta đến để chia rẻ con trai với cha, con gái với mẹ, con dâu với mẹ chồng. Và họ sẽ có kẻ thù là người trong nhà.

*LB:  -Thế giới quá loạn ly, nhân loại cần những con người hiền lành, và có lẻ họ không cần đến Chúa?

- Phải chăng Giáo Hội nên cải cách, sửa lại Thánh Kinh để có những lời dạy hiền lành giúp thế giới ḥa b́nh an lạc?

     3.   Mark (Mac 16: 1-8): Thánh kinh Mác viết, Chúa bị đóng đinh chết ngày thứ Sáu, sáng Chủ nhật có bà Ma-ri-Ma-đơ-len, bà Mari và Sô-lô- Mê mua thuốc thơm để đi liệm xác Chúa. Lúc họ đế hang đá, nơi cất giữ xác Chúa, th́ thấy một người đàn ông mặc áo trắng ngồi trong hang đá làm mấy người thất kinh. Nhưng ông ta nói đừng sợ Chúa đă sống lại và đi khỏi nơi nầy rồi…

*LB: Đoạn Thánh Kinh nói trên cho thấy Chúa Giê-su sau khi bị đóng đinh đă chết, sau đó sống lại. Nhưng cuộc thí nghiệm trên tấm vải liệm xác chúa, ngày 8-10-1978, của các khoa học gia quốc tế xác nhận rằng Chúa Giê-su chưa chết, chứ không phải chết rồi mà sống lại như Thánh Kinh mô tả. Vậy con chiên nên nghe theo Thánh kinh hay tin sự thí nghiệm của các khoa học gia thế giới?

4.  Thánh Kinh Lu-ca (Luke 14:25-26) mô tả, lúc cùng đi với một đoàn đông người, chúa Giê-su quay lại phán rằng nếu ai đến với ta mà không ghét cha mẹ, vợ con, anh chị em và sự sống của ḿnh th́ những người đó không được làm môn đồ ta.

*LB: -Trong một gia đ́nh có cha mẹ và nhiều anh chị em, nếu có một người theo Tin Lành hay Công Giáo th́ những người c̣n lại trở thành kẻ thù của người nầy?

-Chúa dạy như trên, sẽ đưa con chiên và Giáo Hội đến một t́nh trạng khó xử. V́ nếu một cá thể trong gia đ́nh hay một thành viên trong xă hội trở thành con chiên, th́ người đó phải chọn lựa một trong hai thái độ: hoặc muốn có hạnh phúc và gia đ́nh được đầm ấm th́ người đó không nên là một môn đồ của Chúa. Hoặc nếu là con chiên của Chúa th́ người đó phải từ bỏ gia đ́nh hoặc ly khai khỏi xă hội, và ngay cả phải tiêu diệt những người trong gia đ́nh và các thành viên của xă hội?

- Muốn có hạnh phúc, con người không những không ghét các người trong gia đ́nh mà cần phải thương yêu. Muốn xă hội được ḥa b́nh mỗi phần tử của xă hội phải biết tôn trọng quyền lựa chọn của kẻ khác, chứ không thể thù ghét người không cùng một tín ngưỡng với ḿnh.

5 . Lu-ca (19:11-29): Lời ví dụ về những nén bạc (19:26-28) Ta nói cùng các ngươi, ai có th́ sẽ cho thêm, ai không có th́ cất luôn phần mà họ sẽ có. C̣n như những kẻ nghịch cùng ta, không muốn ta cai trị họ, hăy kéo họ đến đây, và chém đi trước mặt ta.

Sau khi Đức Chúa Giê-su phán điều đó, th́ đi trước mặt dân chúng lên thành Giê-ru-sa-lem.

*LB: - Luật pháp ngày nay chắc không thể chấp nhận chỉ thị của Chúa là phải chém những người không đồng ư Chúa cai trị họ. Giáo hội nghĩ thế nào về lời dạy nầy của Chúa Giê-su?

-Tuần qua, Tổng thống Ai-cập, Hosni Mubarak,

  bị dân biểu t́nh kêu gọi từ chức. Ông đă không thể nói “những ai không muốn ta cai trị, hăy kéo họ đến đây, và chém đi trước mặt ta” mà phải từ chức sau gần 30 năm làm tổng thống. Thật khó để áp dụng lời dạy của Chúa trong thời hiện đại nhỉ?

 

Kết luận:

Qua 20 trích dẫn từ Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước nêu trên (dĩ nhiên là c̣n rất nhiều những lời dạy tương tự như thế trong Thánh Kinh), và nếu sử dụng ba tiêu chí: nhân bản, thực dụng và khoa học để thẫm định giá trị của tôn giáo, chúng ta thấy Thánh Kinh của Tin Lành và Công Giáo thiếu tính nhân bản, không thể áp dụng vào đời sống của cộng đồng nhân loại, và đi ngược lại khoa học. Do đó, Giáo Hội cần có một chương tŕnh canh tân đổi mới toàn diện từ tín lư đến thực hành, c̣n không th́ Giáo Hội dần dần sẽ suy yếu lúc tŕnh độ dân trí ngày mỗi vươn cao. Và chính phủ của các quốc gia trên thế giới, phải chăng nên có ban nghiên cứu Thánh Kinh để thẩm định giá trị của chúng trong nền văn hóa và văn minh nhân loại?

(Chức sắc và con chiên của Tin Lành và Công Giáo nên lên tiếng nếu tôi viết sai)

Hồng Ngọc

 

Bible: Old and New Testaments

*** An Objective and Scientific Essay ***

 

 

 

 

All founders of religions have often left behind valuable teachings. The teachings of Sakyamuni Buddha are called Dharma, and recorded in the Tripitaka (Three Baskets): sutras (scriptures), vinaya (monastic discipline) and abhidharma (commentaries). The teachings of Muhammed are in the Qur'an of Islam. The teachings of Jesus are in the Bible. This article refers only to the Bible of the Protestants and Catholics.

 

Protestants and Catholics have the same Bible: Old Testament (1036 pages) and New Testament (308 pages). Both religions believe in God and accept Jesus Christ as teachers. Regarding the Old Testament, the Protestant version has 39 books while the Catholic version has 49 books. Some major and typical books in the Old Testament are Genesis, Deuteronomy, Numbers, Malachi, etc. ...and in the New Testament, Matthew, Mark, Luke, John, etc… are four main books.

 

The following article is based on the Vietnamese version called "Bible, Old Testament and New Testament" that was published in 1985 by the United Bible Societies. For comparison with the Vietnamese version, I have also used the English version, The Holy Bible, Old and New Testaments in the King James Version, Thomas Nelson Publishers, Nashville, 1987.

 

For convenience for the Protestants and Catholics as well as those who want to learn about the teachings of God, I have accurately summarized the chapters and sections of the Bible, and printed them in italics for ease of distinction.

 

The Bible is written in antiquated language so it is hard to understand. Hence, I have included comments to help readers to understand more easily.

 

 

PART ONE: OLD TESTAMENT

 

1.Genesis [(Gen.1 :1-31, read as chapter 1, section from 1-31)] wrote:

Day 1, God created the heavens and earth, light and darkness.

Day 2, God created the sky with brass.

Day 3, God created the plants.

Day 4, God created the stars.

Day 5, God created the living creatures.

Day 6, God created the human ancestors (Adam and Eve).

Day 7, God rested.

 

* Comment: - Genesis said God created (heavens and earth). Creating something means taking something to create something else. Thus, the materials used in the creation must exist  before the act of creation. Therefore, if God created the heavens and the earth, then materials must have existed before God so that he could use them to create. In other words, matter (heavens, earth, plants, etc..) must exist before God.

 

-According to scientists, galaxies and billions of stars were born 15 billion years ago. The tiny marine organisms appeared 600 million years ago, the plants 450 million years ago, living creatures 405 million years ago. Human ancestors – great apes - 40 million years ago, and "modern man" 50,000 years ago.

 

2. Genesis (2:1-2): Thus the heavens and the earth were finished, and all the host of them. God rested on the 7th day. But in chapter (2:5-7), at that time there were no small plants growing in the field. And so God formed man of the dust of the ground, and breathed into his nostrils the breath of life, and man became a living soul.

 

* Comment:-Genesis (1:1-31, item # 4) wrote that on the third day God created plants. On day 6, he created humans. But Genesis (2:1-7, item # 5) wrote that God rested on day 7 and God had not yet created the plants and humans. Thus, chapters 1 and 2 are completely different. Therefore, the Church should review to see if anyone had changed the Bible?

 

3. Genesis 1: 27 wrote: "God created man in his image; he created male and female, i.e. Adam and Eve (human ancestors) were both blind. (Genesis chapter 3:6-20) wrote: "Adam and Eve were seduced by the serpent to eat the wisdom fruit (of the tree of knowledge) that God had forbidden, and their eyes were opened. So they were punished by God "... I will greatly multiply your sorrow and your conception, etc. .. He also said to Adam, Because you listened to your wife in eating the forbidden fruit, so the land will be cursed because of you, all your life will suffer hardship in order to obtain things (plants & animals) from the ground to eat, etc.... ".The two ancestors, Adam & Eve, ate the forbidden fruit so all humanity have committed the original sin. Thus, Jesus was born to atone for humanity. "

 

* Comment: Adam and Eve were the children of God according to the book of Genesis in the Old Testament. Committing sin by children is in large part due to the lack of clear teachings from the father. Moreover, God lacked compassion; he damned not only his two children but their descendants forever. Then Jesus was born to atone for humanity. When atoning for a sin or paying for it (like paying debt), humans must be able to end all sins, all debts. But today mankind is still suffering. Moreover, why did God punish his children for eating the fruits that opened their eyes? Therefore, the Church needs to review this Bible passage.

 

4. Genesis (4:1-8) wrote: Adam and Eve bore two sons, Cain and Abel. Cain was a farmer, and Abel raised livestock. Cain offered the fruits from the field to God and Abel’s offerings included the new-born animal and its fat. God loved Abel and his meat offerings, but despised Cain and refused his fruits. So Cain was angry, and when they were in the field, Cain killed his brother (Abel).

 

* Comment: God loved to eat meat, did not like fruits, and let a grandson killed by his brother. And he created such a rift that Cain must kill his younger brother.

 

5. Genesis (4:17) wrote: Then Cain took a wife and a son was born and named Enoch.

 

* Comment: The book of Genesis of the Bible indicated that Adam and Eve had two sons,  Cain and Abel. Cain killed Abel. Then Cain got married. On Earth at that time, according to the Bible, there were only Adam and his wife Eve, and their two children, Cain and Abel. Then Abel was killed by Cain. Besides three persons (Adam, Eve and Cain), there was no one else. So, if Cain got married, then he could only marry to the sole woman on earth at that time and she was his mother (Eve).

 

6. Genesis (1:21 - 6-8): In terms of human family tree from Adam and Eve to Noah and his wife, man must appear about 6 thousand to 10 thousand years ago.

 

In the book “Roman Martyrdom”, Catholics believe that God created the heavens and the earth about 5199 years ago. Protestant fundamentalists believe from 6-10 thousand years. Jews insist the heavens and earth were created on 7.10.3761 (Martyrologe Romain, a French translation by Dom Albert M. Schmitt, Casterman, 1959, p. 469 - Isaac Asimov, In the Beginning, a Stonesong Press Book, Crown Publishers, Inc. NY, 1981, p.9)

 

* Comment: As mentioned above, all dates of the appearance of the heavens and earth in the Bible are not the same as those discovered by science. Therefore, the Church should confront with the scientists.

 

7. The book of Leviticus (Lev.20: 13): All homosexuals must be killed.

 

* Comment: Currently in advanced countries like the U.S., some states have allowed marriage of openly gay couples and government agencies have issued marriage certificates. In the military there is also silent acceptance (the policy of don’t ask, don’t tell).  If I was a Protestant or Catholic, how should I react?

 

8. (Numbers, 15: 31-36): The book of Numbers wrote that a person picking up firewood on Saturday was killed by Moses as ordered by God ["The Sabbath violation is punishable by death "].

 

* Comment: - If God is good, how can he kill a person for collecting firewood on Saturday?

 

- Today there are many people around the world who have to work on Saturdays; must they all be killed?

 

9. Numbers (31:1-41): God commanded Moses to fight the Medianites (now Palestine) to avenge for Israel. The army of Moses was victorious and brought home lots of booties. Included were 675,000 sheep, 72,000 cattle, 61,000 male donkeys and 32,000 virgin girls. God ordered the virgin girls and other booties to be shared among the soldiers. God’s share also included goats, cows, donkeys and 32 virgin girls.

 

* Comment: - Christians are taught that God is very benevolent. But the above Bible passage shows what God is really like (?). Do we have enough words to express the acts of God?

 

- We worship God and should we imitate the actions of God? If we imitate, shouldn’t we have been imprisoned by law?

 

-Six years ago, I asked Pastor Nguyen Quang Minh (living in Orange County, California, USA) on the above section of the Scripture. The pastor replied. "The professor should know that 85% of the Bible have been fabricated." This means the Bible section I have mentioned above has been fabricated. I kept my silence. But later I knew the answer of the paster to be wrong because 85% of the New Testament have been fabricated. The Bible section that I quoted above belongs to the Old Testament. And the Church teaches that the Old Testament is revelation from God, and God dictated to Moses every letter, every word. Thus, it should be 100% correct.

 

10. (Deuteronomy12 :2-7) wrote  that all the altars, icons, places of worship of all peoples must be destroyed, crushed and burned. Erase the names of "gods" that they worship. Then go to the church where the Lord is worshipped and donate 10% of your income.

 

* Comment:- If I am a Catholic or Protestant, will I have to bring a knife or a hammer to destroy the statues of Buddha, burn the Buddhist pagodas, and burn the temples of Cao Dai, Hoa Hao? Will I have to destroy the graves and shrines with images?

 

- Will I be imprisoned or will I have to pay for the burning? If not, I am against the laws of God, and will God banish me to hell?

 

- And so is the Church. If the Church exhorts Christians to follow the commands of God as in the Bible, what will the effects be with respect to the secular laws or with respect to “not-so-nice” religions like Islam? If the Church does not destroy, does not burn as God had taught, then must we all go to hell after death?

 

- If we obey God, we will be dead; if not, we will still be dead. How do we live?

 

- During the French domination, many Buddhist temples were destroyed and churches built over them, such as the Bao Thien pagoda in Hanoi which is now the Hanoi Cathedral, the Temple La Vang in Quang Tri that becomes the Cathedral La vang, the pagoda in the center Saigon which is now the Cathedral Notre Dame. And many, many more similar cases. Now will the Catholic Church of Vietnam return those sites to Vietnamese Buddhists to enhance close bonds between religions?

 

  11. (Deut. 13:1-10) taught: "If a prophet, (or masters), peoples in a city, and brothers in the family, sons or daughters, spouses or friends, close or casual, persuade you to follow other religions, then you have to kill them.

 

* Comment: - I am a Protestant or Catholic, but my wife, my children and my friends are not. Later, they encourage me to change religion, should I kill all of them?

 

- If I follow the words of God, I will be definitely put on trial and sentenced. Can I use religious reasons to avoid the sentence? (because I follow the words of God that the Church teaches on behalf of God). And will the Church be penalized?

 

12. (Deut. 20:10-17]. For a besieged city, if the enemies seek peace, then collect taxes and force them into slavery. If they do not seek peace, then God will deliver them to you. You must kill all the enemies that God assigned to you. But women, children, animals and everything in the city should be robbed and taken for use at home. Peoples such as the Amorites, the Canaanites etc… should be eradicated.

 

* Comment: If God or the Church applies the above law today, or commands its followers to doing so, courts in the country or international courts cannot forgive God and his accomplices. So how should followers like us behave?

 

13. (Deut. 22: 23): If a virgin in the city has already been bethrothed to someone, but she sleeps with another person, then both of them must be stoned to death.

 

* Comment: The New Testament said that Mary (a virgin) was engaged to Joseph but she went to bed with the Holy Spirit.  Further, she got pregnant and gave birth to Jesus. But no one stoned them to death under the laws of God?

 

14. Ecclesiastes (1:3-5) wrote: "One generation passes away, and another comes, but the earth abides forever. The sun also rises, and the sun goes down, and it hastes to get back to where it arises". This means that the earth stands still, the sun moves and orbits around the earth.

 

* Comment: As such the Bible is wrong compared to reality.  Nevertheless, the scientist Galileo (1564-1642) had died from the mistakes of the Roman Church in Vatican.

                          

                                 

- The interesting story can be summarized as follows. The physicist-astronomer Galileo discovered that the Earth orbits the sun, but the Bible asserts that the earth stands still and the sun moves around, so Galileo was tried by the Church court. To avoid being killed, Galileo was forced to kneel down and wrote: Because I'm crazy and follow other religions, I am wrong to say that the earth orbits the sun. Thanks to this paragraph, he was spared by the Church. He slowly arose and walked out of the court room. But he still muttered that, even though I wrote like that, the earth is still orbiting the sun. So, he was detained by the Vatican Church in Florence, Italy and died in 1642 from starvation and thirst.

 

15. Malachi (2:1-3) wrote that, if you do not obey me, not give glory unto my name, then I will spread dung on your faces.

 

* Comment:-If God is good, we worship him; if not, then we don’t. Why did God threaten to spread dung on the faces of those who do not worship him and not to glorify him?

 

- Currently the world has more than 5 billion people who do not worship God (because they follow other religions). So, will the Protestants and Catholics, on behalf of God, spread dung on their face?

 

-  Does God have no nicer words and no nicer action?  Why must he spread dung on the faces of others, which is an unacceptable act?

 

 

PART TWO: NEW TESTAMENT

 

  

1. (Matthew 15: 22-27) wrote that one day a woman from Canaan (now Palestine) called on Jesus to heal her possessed daughter. He did not answer. The disciples approached and asked him to tell her to go away because she cried behind them. Jesus replied: "I was sent down to only save the lost sheep of the house of Israel".

 

 But she still followed begging. Jesus answered directly "it is not meet to take the children bread, and cast it to dogs”.

 

* Comment: The implication is that Jesus came down to save Jews only. This woman is a Palestinian so Jesus does not have a duty to help.  In the previous sentence, the bold “the” means "bread" of the Jews, not the bread of the children as some people deliberately mistranslated. The word "dogs" refers to non-Jews in the world.

 

Thus, we, the Vietnamese followers, have no hope of salvation by Jesus, if Jesus can really save us at all. Even among the Jews, on the day of the world’s end, Jesus will only save 144 thousand Jews who are stamped on the forehead (Revelation, chapter 14).

 

2. Matthew (10:34-36): I came not to bring peace to the world, but a sword. I have come to divide sons with their father, daughters with their mother, daughter-in-law with their mother-in-law. And they will have an enemy from their own household.

 

* Comment: The World is in disarray, humanity needs gentle persons, and perhaps we do not need God?

 

- Should the Church reform and revise the Bible to include gentler teachings to help the world’s peace and stability?

 

     3. (Mark 16: 1-8): Mark wrote that Jesus was crucified and died on Friday.On Sunday morning, Mary Magdalene, Mary and Salome bought sweet spices to anoint him. When they arrived at the caves where the body of Jesus was kept, they saw a man dressed in white sitting in the cave and they were terrified. But he said not to fear since Jesus had resurrected and left this place ...

 

* Comment: The Bible suggests that Jesus died after crucifixion, then he resurrected. But tests on the Shroud of Christ on August 10, 1978 by international scientists acknowledged that Jesus was still alive; he was not dead then resurrected as described in the Bible. So, should Christians believe the Bible or in experiments conducted by the world’s scientists?

 

4. (Luke 14:25-26) described that, when walking with a group of people, Jesus Christ turned and said that “If any man come to me, and hate not his father, and mother, and wife, and children, and brethren, and sisters, yea, and his own life also, he cannot be my disciple”.

 

* Comment:- In a family with parents and several brothers and sisters, if there is a Protestant or Catholic, the rest become his/her enemies?

 

- The above teaching by Jesus puts the followers and the Church in a dilemma. For if an individual in a family or a member in the society becomes a Christian, the person must choose one of two attitudes: either he/she wants to be happy with a nice family, then that person should not be a disciple of Jesus. Or if he/she chooses to be Christian, that person must give up the family or secede from society, and even to kill other family members and members of society?

 

- To be happy, we do not hate other family members but love them. For social peace every element of the society must respect the choice of others, and should not hate people who do not share the same religious beliefs.

 

5. Luke (19:11-29): A parable of the pounds (19:26-28) I say to you, who already have then will be given more, who do not have then take away what they will have. As for those who are against me, I do not want to rule them, bring them here, and kill them before me.

After Jesus said that, he went before the people, ascending up to Jerusalem.

 

* Comment: - The laws today can not accept God's commands to kill those who disagree with the Christ rules. What does the Church think about this teaching of Jesus?

 

- Last week, the Egyptian President, Hosni Mubarak, was asked to resign by protesters. He could not say "those who do not want my rule, drag them here, and kill them before me," but he had to resign after nearly 30 years as president. It is really difficult to apply the teachings of Jesus in modern times, isn’t it?

 

Conclusion

 

With over 20 quotes from the Old Testament and New Testament above (of course, there still are many similar teachings in the Bible), and if we use three criteria --- humane, practical and scientific --- to appraise the values of religions, we see that the Bible of Protestantism and Catholicism lacks humane values, can not be applied in the life of the human community, and goes against science. Therefore, the Church needs a complete renovation program, from doctrine to practice, otherwise the Church will gradually weaken as human awareness and knowledge are growing every day. And shouldn’t governments of the countries in the world establish Bible studies to assess their values in the cultures and human civilization?

 

(Dignitaries and followers of the Protestant and Catholic Churches should speak up if I have been incorrect)

 

Vietnamese link:      http://giaodiemonline.com/2011/02/thanhkinh.htm

 

Written in Vietnamese by Hong Ngoc