Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 CHUYỆN THƯA CÙNG BẠN ĐỌC

 

 

 Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

 

Sau bài viết “Xét lại vấn đề cha Lư chống cộng”, chúng tôi nhận được khá nhiều phản ứng từ bạn đọc, trong đó đặc biệt có lá thư của quí ông Tôn Thất Gia Long (TTGL) nêu một số câu hỏi và yêu cầu chúng tôi trả lời. Tôn trong lời yêu cầu và tinh thần đối thoại xây dựng của ông TTGL, chúng tôi viết lá thư ngỏ này mong gởi tới ông để đáp lễ. Xin thành thật cám ơn về lá thư của ông trước.

Những phản ứng khác hoặc cố t́nh chế diễu, xỉ vả, xuyên tạc và vu khống chúng tôi, hoặc lư luận phản bác thiếu chính xác bài viết của chúng tôi về Lm Nguyễn Văn Lư. Nói chung, tất cả đều thiếu xây dựng hoặc thiếu lư luận, do đó thiết nghĩ không cần phải trả lời. Tuy nhiên, để tỏ sự hiểu biết, chúng tôi cũng xin được phép quá giang trong thư này vài lời để hồi đáp những phản ứng đó cho phải phép. Rất mong được ông TTGL thông cảm và tha lỗi. Như thế bài viết này sẽ gồm có hai phần: một phần để phản bác các ư kiến thiếu xây dựng và thiếu lư luận, và phần khác để trao đổi với quí ông Tôn Thất Gia Long.

 

Phần Phản Bác Các Ư Kiến Thiếu Xây Dựng Và Thiếu Lư Luận

-  Bà Bút Vàng và ông/bà Trắng Đen: ngụ ư tôi viết thuê cho VGCS.

Vấn đề này đă có lần tôi trả lời cho ông nhà văn trung tá Nguyễn Đạt Thịnh. Thấy tôi rách như tổ đỉa, quí vị nghi ngờ tôi viết thuê cho CS để kiếm cơm, kể ra cũng có chút lư sự. Tôi không dám tự nhận ḿnh là người đạo đức, có tư cách nên không làm chuyện đó. Cao siêu quá, lư tưởng quá, vả lại nói quí vị cũng chẳng tin. Tôi chỉ dựa vào lư lẽ rất thực dụng để mở mắt ra cho quí vị thấy như sau. Thứ nhất, VGCS có tiền nhưng chúng chẳng ngu dại ǵ. Chúng thừa hiểu thành ngữ “trông mặt gởi vàng”. Nếu muốn gởi vàng, ít nhất VGCS cũng phải gởi cho ông Nguyễn Đạt Thịnh, một nhà văn quân đội đă từng viết khen tướng ngụy VGCS Vơ Nguyên Giáp là tướng trí, hay như bà Bút Vàng có website Ánh Dương với các nhà báo “lớn” viết trong đó như Bùi Tín, Chu Tất Tiến v.v. Bần bút là dân khố rách áo ôm, làm ǵ có credit mà được VGCS tin tưởng gởi vàng cho giữ. Cần phải hiểu như thế. Thứ hai, BS Tôn Thất Sơn, moderator của diễn đàn Nước Việt, đă xác nhận hẳn hoi rằng các bài viết của DL Hà Tiến Nhất tôi chẳng có giá trị ǵ cả. VGCS chịu bỏ tiền thuê bần bút viết những bài chẳng có giá trị ǵ để lại mất công dục thùng rác sao? Sao mà vô lư thế?

- Ông/bà Trắng Đen: bần bút đi tu rồi bỏ nhà Chúa về đời t́m vui, và đă phải xin lỗi Nguyễn Chí Thiện (NCT).

Vấn đề thứ nhất, quả thật bần bút có ở trong nhà tu, nhưng không đi tu. Ông cụ thân sinh ra bần bút chết sớm lúc bần bút mới lên 7. Biết ḿnh không sống được nữa, ông cụ giao bần bút cùng với 5 sào ruộng cho ông cha xứ Trần Ngọc Trác, nhờ ông cha nuôi dậy dùm đứa con bất hạnh. Bần bút chưa bao giờ có ư định truơng buồm xuôi gió để dong thuyền về Tây Trúc, nên đâu có bị trái gió mà phải lộn lèo. Lớn lên, bới v́ cảm thấy ḿnh không có căn tu nên bần bút trở lại cơi hồng trần khổ lụy. Đơn giản có thế thôi. C̣n vấn đề xin lỗi NCT th́ NEVER. Trước đây bần bút quả quyết rằng Nguyễn Chí Thiện 99% là tên ăn cắp tập thơ Vô Đề. Có ư chừa lại 1% để chờ cho đến cuối năm 2009 rồi dứt khoát 100% cũng chưa muộn. Lư do bởi v́ NCT tuyên bố khẳng định cuối năm 2009, Bộ Ngoại Giao Anh sẽ giải mă vấn đề Tập Thơ Vô Đề. Thiện có ư nói rằng BNG Anh sẽ xác nhận hắn là tác giả của Tập Thơ. Năm 2009 đă qua và bây giờ là tháng 7 năm 2010, BNG Anh có giải mă không th́ mọi người đă thấy. Như vậy NCT 100% rơ ràng là tên ăn cắp Thơ, và 100% là một thằng nói láo. Việc ǵ Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất tôi phải xin lỗi một thằng ăn cắp, một tên nói láo?

- Ông Bắc Kỳ Di Cư Chu Tất Tiến: Bần bút nói cha Lư buôn vua giống Lă Bất Vi, nhưng không chứng minh được cha Lư buôn ông vua nào cả.

Xin lỗi ông Bắc Kỳ Di Cư Chu Tất Tiến, có lẽ ông di cư năm 75, chứ không phải di cư năm 54 nên mới “ngố và đần độn” như vậy. Bần bút có nói cha Lư buôn vua bao giờ đâu, mà chỉ nói cha Lư “ÔM MỘNG buôn vua”. Chữ nghĩa c̣n đó, ông banh mắt ra mà đọc cho kỹ đi rồi hăy viết. Ông Bắc Kỳ Di Cư 75 Chu Tất Tiến vốn tự hào xuất thân trường Quốc Gia Hành Chánh và mấy chục năm viết văn. Bần bút thua ông xa. Bần bút chỉ là thằng học tṛ trường Đời, và chỉ cầm bút tay trái để mua vui, chứ không phải để kiếm cơm như ông. Nhưng nói thật, ông chưa đủ power để bắt bẻ nổi bần bút đâu. Người có học, lại là nhà văn lớn như ông mà cũng đi bắt chước con nít, đẻ ra đủ mọi thứ tên kệch cỡm để bêu riếu bần bút. Kẻ hèn này không ke, cũng không chấp. Ông là dân Tây lai nên bần bút mượn vài chữ Tây để khuyên ông thế này. Nếu nói th́ il faut tourner la langue 7 fois avant de parler. C̣n nếu muốn viết th́ il faut agiter la tête 70 fois avant d’écrire. Khẩu chứng vô bằng mà c̣n phải uốn lưỡi 7 lần, nhưng bút sa gà chết nên càng phải cẩn thận hơn. Cuối cùng bần bút cũng có lời cám ơn ông đă có ư tốt cầu nguyện cho bần bút khỏi bị Chúa phạt, và tỉnh mộng làm tay sai cho CS. Chúa phạt những kẻ bợ đỡ ḷn cúi để làm điều bất chánh thôi. Ngài không phạt những người ăn ngay nói thẳng đâu. C̣n tỉnh mộng th́ bần bút vốn là đứa rất thực tế, có dệt mộng bao giờ đâu mà phải tỉnh. Ông Bắc Kỳ Di Cư 75 yên chí đi, tết Congo cha Lư nhất định sẽ đạt thành GIẤC MỘNG BUÔN VUA. Ráng chờ đi, đừng có nóng.

- Cụ Mathew Trần: Cụ Mathew là người trọng tuổi nên dù sao cũng có phần chín chắn hơn bọn trẻ người non dạ. Ít nữa cụ cũng đă đồng ư rằng cha Lư là người nóng nẩy, bốc đồng, nói nhiều, bộp chộp rồi lại hối hận (nguyên văn lời cụ). Tuy nhiên, khi cụ chê trách chúng tôi chủ quan th́ cụ lại tự giải thích việc làm của cha Lư theo lối riêng của cụ. Như thế không chủ quan à? Cha Lư dùng con chiên và là đồng chí làm dê tế thần để gia đ́nh họ phải điêu đứng mà cụ c̣n chống chế được. Cái đó không chủ quan đấy sao? Cụ cho rằng cha Lư viết lá thư gởi Quốc Hội Mỹ để đầu hàng CS chẳng có ǵ để gọi là thủ đoạn, bởi v́ cha Lư đă nắm đàng cán là lá thư ngài gởi ra công luận trước khi ngài vô tù, phủ nhận những ǵ ngài viết ra khi ở trong tù nếu những bài viết đó trái với lập trường và đường lối của ngài. Cụ dựa trên bằng cớ vững lắm, và cụ cũng lư luận đúng lắm. Trước đây chúng tôi cũng đă từng bênh vực cha Lư như cụ kia đấy. Nhưng, lại một chữ nhưng tai ác, qua hai lần sau này cha Lư ở tù, chúng tôi bắt buộc phải suy nghĩ lại. Thường th́ chỉ có những tù nhân nào bị tra tấn và hành hạ quá sức th́ mới phản cung. Cả hai lần vô tù cha Lư đều xác nhận ngài được nhốt pḥng riêng, có tivi, có báo chí, có khoảnh sân cho ngài trồng bông để giải trí, ăn uống tất nhiên không thiếu thốn, có lần tên trung tá Nam c̣n bắt cá nấu cháo cho ngài ăn, có bác sĩ riêng, bệnh được đưa đi nhà thương cao cấp nhất chữa trị. Với những điều kiện ở tù như vậy mà cha Lư chịu đầu hàng CS có ngửi được không, thưa cụ. Giả như ngài đầu hàng thật và không chống cộng nữa th́ là một nhẽ. Nhưng ra tù ngài lại là lănh tụ chống cộng. Tư cách người chiến sĩ Quốc Gia chống cộng là như thế sao? Như vậy không thủ đoạn th́ là ǵ? Nếu không kính trọng cha Lư th́ tôi đă gọi ngài là tên sớm đầu tối đánh. Cá nhân tôi cứ mong ngài đường đường, hiên ngang, dơng dạc trước mặt kẻ thù như Nguyễn Thái Học, như Trần Văn Bá, như cụ Phan Bội Châu, như đại tá Hồ Ngọc Cẩn, như rất nhiều người anh hùng khác của đất nước mà không được. Tiếc quá!

 

 

 

 

- Một số quí vị khác nữa viết chữ không bỏ dấu nên xin lỗi chúng tôi không đọc. Đơn giản hóa chữ viết rất nguy hiểm, tùy theo từng thứ tiếng, nhất là chữ Tầu và chữ Việt. Chẳng hạn tiếng Mỹ viết “Food 4 Less” người ta c̣n có thể hiểu được . Tiếng Tầu, chữ (Tộ, 8 nét) viết thành chữ (Tác, 7 nét) th́ nhất định câu văn người ta sẽ không hiểu. C̣n tiếng Việt, xin đan cử một câu nói của anh chàng Bắc Kỳ 75 khoe với người hàng xóm của ḿnh: “Lon nha toi to lam, anh vao ma xem”. Mời quí vị đọc thử.  Tiếng Việt không bỏ dấu nguy hiểm thế đấy. Vậy xin đề nghị quí vị khi viết nên bỏ dấu để khỏi bị hiểu lầm và cho dễ đọc.

Phần Trao Đổi Với Ông Tôn Thất Gia Long

   Trưóc hết chúng tôi xin phép đăng lại nguyên văn lá thư của ông TTGL, và sau đó sẽ trao đổi với ông từng điểm.

 

Kính gởi Ông Duyên Lăng:

 

Cá nhân tôi không ngờ Ông Duyên Lăng Hà Tiến Nhất lại dại dột đến mức như thế nầy:  bỏ nhiều th́ giờ viết một bài dài có tác dụng "cởi áo cho người (CSVN) xem lưng".  Cùng một lúc, Ông muốn bôi bẩn để triệt tiêu dù vô t́nh hay hữu ư:

1.  LM Nguyễn Văn Lư

2.  Các nhà tranh đấu cho Dân Chủ Nhân Quyền trong nước: LM Phan Văn Lợi, các Ông Trần Khuê, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Khắc Toàn ...mà Ông gọi là "những nhân vật đấu tranh cuội"

3.  Đảng Việt Tân

 

Giả thiết như bây giờ ông c̣n ở lại trong nước, hoặc Ông là cố vấn Đảng Việt Tân, hay chính Ông là LM Nguyễn Văn Lư, th́ xin hỏi Ông :

a.  Ông có chương tŕnh hành động ǵ để chống Cộng giúp dân giúp nước so với các "nhân vật đấu tranh cuội" nêu trên ?

b.  Ông đề nghị Đảng Việt Tân phải làm ǵ đặc biệt trong lúc nầy là lúc Hoa Kỳ đang có chủ trương hợp tác kinh tế, thương măi và quân sự với Việt Nam để chống lại Tàu Cộng v́ quyền lợi của họ ở Biển Đông mà Ông thừa biết ?

c.  Ông có chủ trương bạo động trong nước để lật đổ chế độ CSVN không ?

 Rất mong được Ông trả lời

Tôn Thất Gia Long

 

 

1.  Ông Tôn Thất Gia Long cho là tôi dại dột vạch áo cho VGCS xem lưng. Tôi dại dột hay không th́ cái đó là tùy ông đánh giá. Nhưng xin được hỏi ông, nếu cái lưng bị ghẻ lở mà cứ sợ thiên hạ nh́n thấy rồi chê cười, không chịu cởi áo ra để rửa các mụt ghẻ và xức thuốc th́ liệu có thể hết ghẻ được không? Ngay vào lúc này đây, phong trào Tea Party đang hội họp bên Florida và ra Tuyên Cáo (manifesto) hạch tội TT Barack Obama. Tea Paty hạch Obama nhiều chuyện lắm. Đại Hội Tea Party c̣n đ̣i truất phế (impeach) Obama v́ tội ông ta là Tổng Thống bất hợp hiến (illegal). Cho đến bây giờ ông Obama vẫn không trưng ra được tờ giấy khai sinh (birth certificate) để chứng minh rằng ḿnh sinh ra đương nhiên là công dân Mỹ (natural born citizen). Ngay đến tổng thống đương quyền mà dân chúng Mỹ c̣n đưa ra hạch tội được, th́ không lẽ tôi không được phép phê phán những người mới đang tranh đấu v́ vận mệnh của đất nước? Lập trường của họ bao che và dung dưỡng CS, tôi không có quyền lên tiếng phê b́nh sao? Họ tranh đấu đúng, tôi cám ơn c̣n không kịp nữa ḱa. Tôi phê phán với chứng cứ hẳn ḥi, dùng lời lẽ thận trọng chừng mực kia mà. Đọc bài của tôi ông đă thấy. Chính VGCS cứ sợ vạch cái lưng của đảng cho người dân thấy nên đất nước mới ra nông nỗi như thế này đấy.

2.  Ông gán ghép cho tôi bôi bẩn để triệt tiêu những người đấu tranh th́ thật là oan cho tôi quá. Tôi chỉ làm công việc phê phán, và như ông thấy, tôi dựa vào chứng cứ để phê phán. Khi nào tôi phê phán vô bằng chứng hoặc ngụy tạo chứng cứ th́ mới gọi là bôi bẩn được. Một người đă bẩn, một lập trường đă sai, một đường lối hành động không lương thiện th́ đâu cần tôi bôi mới bẩn. Tự nó đă bẩn rồi. Tôi cũng không hề muốn viết để triệt tiêu. Tôi không bao giờ chủ trương tiêu diệt con người, kể cả con người CS, mà chỉ kêu gọi tiêu diệt cái xấu, cái ác. Chủ nghĩa CS là đầu mối của mọi tội ác trên đất nước ta hiện nay nên cần phải tiêu diệt. Khi viết, tôi luôn đặt quyền lợi của dân tộc lên trên hết. Tôi suy nghĩ đắn đo, thận trọng, và rất sợ hồ đồ. Tôi không bao giờ dám tự cho ḿnh tuyệt đối đúng, nên chỉ cầu được bạn đọc như ông tranh luận để t́m đến sự thật viên măn. Tôi sẵn sàng đón nghe và muốn thảo luận, nhưng hầu như đa số chỉ chửi bới theo cảm tính. Đó là sự thật rất đáng tiếc.

     Đến đây tôi muốn giải thích với ông lư do nào tôi gọi người này là dân chủ cuội, kẻ kia là chống cộng bịp. Đó là v́ tôi phân biệt ra hai xu thế chống cộng khác nhau: một là đấu tranh để tiêu diệt đảng và chế độ CS, và hai là đấu tranh đ̣i được đa đảng với CS, cùng nghĩa với ḥa hợp ḥa giải với VGCS. Tôi chủ trương đường lối 1 và tôi gọi tất cả những người đi theo đường lối 2 là cuội hoặc bịp. Lư do dễ hiểu thôi. Thứ nhất, Boris Yeltsin, một tay trùm CS đă nói thẳng cho chúng ta biết rằng CS không thể thay đổi, mà phải thay thế mới xong được. Không lư chúng ta lại dại dột bỏ ngoài tai lời khuyên thiết thực và quí báu đó của Yeltsin. Thứ hai, bao lâu cái mầm mống và ảnh hưởng CS c̣n tồn tại dù dưới bất cứ h́nh thức nào th́ không sao giải quyết được các vấn đề của đất nước.

     Có ba vấn đề cực kỳ quan trọng tại VN hiện nay là: nạn ngoại xâm, t́nh trạng giầu nghèo quá chênh lệch trong dân chúng, và truyền thống đạo đức xă hội đă mất sạch. Ngoại xâm phải chống, nhưng cần chống VC trước, v́ bản chất VC là Việt gian bán nước. Chúng là nội thù. Nội thù c̣n nguy hiểm hơn ngoại xâm. Phục hồi truyền thống đạo đức phải mất ít nữa là ba thế hệ nếu không c̣n CS. Sự chênh lệch giầu nghèo cần phải được san bằng. Hiện nay, mọi nguồn tài nguyên quốc gia đều nằm trong tay đảng viên, nếu c̣n đảng CS th́ không thể nào san bằng nổi. Đó là lư do cần phải tiêu diệt hết CS, và phải nhổ tận gốc rễ mọi mầm mống CS. Chúng ta phải tranh đấu cho một mảnh đất VN không c̣n một bóng cây CS, không c̣n một rễ cái, rễ con CS nào. Các nước Đông Âu sống chung đa đảng với đảng CS được, nhưng VN và Trung Quốc th́ dứt khoát không. Bởi v́ khi Đông Âu sụp đổ, các đảng CS tại đó chưa có phương cách tồn tại để độc quyền. Sau khi Đông Âu sụp đổ rồi th́ VN và Tầu đă rút được kinh nghiệm. Chúng t́m ra con đường để sống c̣n. Con đường đó là, một đàng chúng gấp rút củng cố đảng, quân đội, công an, các cơ quan hành chánh, các tổ chức ngoại vi thật vững, đoàn ngũ hóa để kiểm soát và khống chế mọi thành phần dân chúng, nhất là các tôn giáo. Một đàng chúng áp dụng đường lối tư bản hóa toàn đảng, nghĩa là các đảng viên và thân nhân đảng viên được quyền vơ vét và nắm giữ mọi tài nguyên quốc gia. Với các biện pháp đó, cho dù có đa đảng th́ ai vô đó mà tranh dành được với CS.

3.  Như trên đă nói, tôi gọi những người đấu tranh đ̣i chung sống đa đảng với VGCS (hay chủ trương HHHG cũng vậy) là cuội. Tôi xin nêu một số nhân vật điển h́nh để  chứng minh cho ông thấy.

- Nguyễn Thanh Giang:  Thật vậy, vấn đề "đồng bào ta ở nước ngoài" phải được ghi nhận là một đặc điểm mới của Tổ quốc, của cách mạng Việt Nam. Nó chưa hề xuất hiện trong các giai đoạn lịch sử trước đây. Đây là vấn đề vừa phát sinh từ sau 1975 và nó sẽ c̣n phát triển lâu dài, phức tạp. Bởi vậy, nó phải được quan tâm đúng mức, như một trong những vấn đề quốc sách và Đảng cần đặt vào đây một nhiệm vụ chiến lược. Trong công tác dân vận đối với đối tượng này, Đảng cần đặt song song các nhiệm vụ tập họp, huy động, khai thác với xây dựng, bồi dưỡng chăm lo. Đây là địa bàn tốt để Đảng thể hiện đầy đủ tính nhân đạo cao cả của ḿnh. (Nguyễn Thanh Giang: Một buổi tối ở Niu Ooc - Báo Nhân dân 1-4-1990)

 

 

 

 

-  Lm Nguyễn Văn Lư viết trong Lời Kêu Gọi số 7 ngày 28-01-2001: Hỡi những người cộng sản VN! Hăy công bằng chia sẻ trách nhiệm phục vụ Tổ Quốc cho người khác, bằng cách hủy bỏ điều 4 trong Hiến Pháp nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa VN hiện nay, bằng cách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho mọi người Việt hải ngoại được có các điều kiện thuận lợi trở về xây dựng đất nước, để mọi người có thể chia sẻ sự nghiệp xây dụng Tổ Quốc bằng các cuộc bầu cử công bằng, tự do, dân chủ trong sự giám sát của các tổ chức quốc tế. 

-  Trần Khuê viết trong bài Chỉnh Đốn Để Tồn Tại và Phát Triển, mục: Chọn Mặt Mà Giao Quyền Lực: “Do đó, vấn đề đảng cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền là đương nhiên không cần đặt ra nữa.”

-  Ông Hoàng Minh Chính tại trường đại học Havard ngày 28-9-2005 tuyên bố không chủ trương lật đổ chính quyền CSVN hiện tại.

-  Riêng đảng Việt Tân th́ đă có quá nhiều thành tích chủ trương ḥa hợp ḥa giải với VGCS. Những chứng tích về chủ trương ḥa hợp ḥa giải của VT xẩy ra ngay giữa ḷng các cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta nên rất dễ kiểm chứng. Chúng tôi xin được miễn nêu ở đây v́ sợ dài ḍng quá.

4.  Tôi chỉ là một thất phu b́nh thường nên không dám có chương tŕnh hành động ǵ to lớn cả. Ông TTGL muốn biết ư kiến của tôi phải làm thế nào chống cộng cho hữu hiệu. Tôi xin trả lời như sau:

a/  Trước đây, có khi đă gần hai chục năm, tôi có nêu một vài ư kiến thô sơ, trong đó có hai biện pháp quan trọng mà tôi cho là hữu hiệu nhất để đối phó với VGCS lúc chúng mới chân ướt chân ráo bước vào thời kỳ đổi mới. Hai biện pháp đó, một là toàn thể các cộng đồng người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới nên tự động áp dụng Embargo và Boycott VGCS và các tay sai của chúng ở hải ngoại. Hai là các đoàn thể, đảng phái, tổ chức cộng đồng, và các nhân sĩ nên hợp tác ra một Tuyên Cáo không thừa nhận bất cứ một thứ viện trợ hay giúp đỡ nào có hoàn trả cho CSVN, không thừa nhận bất cứ kế hoạch đầu tư nào của tư bản nước ngoài cho CSVN, v́ CSVN là một chính quyền bất hợp pháp. Tuyên Cáo cần nhấn mạnh là nhân dân VN không thừa nhận việc viện trợ và đầu tư qua tay một chính quyền không hợp pháp, nên không có trách nhiệm phải hoàn trả sau này. Tôi thiển nghĩ chỉ có đánh CS về mặt kinh kế mói làm chúng suy yếu được thôi, cho dù là đánh c̣ con trong phạm vi cộng đồng tỵ nạn. Ông cứ thử tưởng tượng xem, nếu cộng đồng tỵ nạn đoàn kết và chận lại được từ 50% đến 80% các lợi ích về kinh tế và văn hóa cộng đồng tỵ nạn chúng ta ban phát (grant) cho VGCS th́ chuyện ǵ sẽ xẩy ra? Bây giờ nếu nên có ư kiến th́ tôi xin thêm là cần các nhà lănh đạo các tôn giáo vận động dư luận quần chúng trong nước là chủ yếu. Vận động ngoại giao kém hiệu quả, bởi v́ nước nào cũng đều có quyền lợi ở VN cả. Thế giới chỉ ngả theo chúng ta khi chúng ta chứng tỏ chúng ta mạnh hơn VGCS. Trong bài “Xét Lại Vấn Đề cha Lư Chống Cộng” tôi đă có ư nêu trường hợp Balan với Lm Jerzy Popieluszko làm thí dụ để học hỏi.

     Ông thấy tôi phê phán cha Lư nên có vẻ hơi gay gắt. Không sao, nhưng xin được hỏi ông vài câu là có bao giờ ông đặt vấn đề tại sao Lm Popieluszko bị mật vụ Balan thủ tiêu, c̣n cha Lư công an không ra tay? Tại sao các đức TGM Nguyễn Kim Điền, Ngô Quang Kiệt vừa ló đầu ra là bị triệt tức khắc, trong khi cha Lư, cha Lợi tự do trả lời phỏng vấn trên radio và lên paltalk chống cộng thoải mái?

b/   Với đảng Việt Tân, tôi đề nghị họ hăy quay về với cộng đồng Dân Tộc. Không nên làm Việt Gian cho Mỹ nữa. Không nên làm tay sai cho VGCS nữa. Chắc ông TTGL sẽ thắc mắc hỏi tại sao. Vấn đề này tôi đă giải thích nhiều rồi. Ở đây tôi chỉ xin nêu một câu hỏi gợi ư để ông TTGL t́m hiểu thêm. Có bao giờ quí ông thắc mắc rằng tại sao trong nhiều vụ đàn áp người dân ở trong nước, nhất là ở giáo xứ Thái Hà, Đồng Chiêm, và Ṭa Khâm Sứ, công an thường hay sử dụng bọn xă hội đen để làm việc này không?

     Về vấn đề Trung cộng xâm lược, trưóc t́nh thế hiện tại, nhân dân VN không thể cùng một lúc chống hai kẻ thù là Trung cộng và Việt cộng. Phải chống VC trước. Nếu mất nước vào tay TC, chắc chắn thế giới sẽ tích cực giúp đỡ ta chống xâm lược. Nhưng nếu VC c̣n, chúng ta vẫn mất nước như thường. VGCS sẽ là bọn thái thú thay mặt Bắc Kinh cai trị nhân dân VN.

c/   Ông hỏi tôi có chủ trương bạo động không. Dĩ nhiên câu trả lời của tôi là không. Tuy nhiên nếu trường hợp bất đắc dĩ bạo động xẩy ra trong khi đấu tranh dành chính quyền th́ cái đó ai cũng phải chấp nhận thôi. Tôi tin như thế.

       Sau cùng, chúng tôi không có ư viết kết luận cho một lá thư trả lời bạn đọc, nhưng xin kể hầu quí vị một mẩu chuyện để đọc chơi cho vui.

 

Mới tuần trước, kư giả Emily Schultheis của Tập Đoàn Báo Chí miền Tây (Western Journalism) có gởi đi một mẩu tin ngắn cho biết có tới 248 học giả hàng đầu chuyên nghiên cứu về các Tổng Thống Hoa Kỳ, đă xếp hạng TT Barack Obama đứng thứ 15 trong số các ông Tổng Thống giỏi nhất của nước Mỹ, vừa vặn sau lưng Bill Clinton, nhưng trên Ronald Reagan. Một độc giả tên là Shelly đọc bản tin này liền phê b́nh như sau: “I have found the higher the education the less in touch with reality the person is. Which coincides with the degrees: BS = BullS---- degree, MS = More of the Same, PhD = Piled  high and  Deep. With this survey results professors are about as low as politicians.” Xin tạm dịch: Tôi thấy càng học cao người ta càng thiếu thực tế. Những cái tương đương với bằng cấp là: BS = mấy chú ḅ tót ….. bằng với cấp, MS = tệ hơn ḅ tót nữa, PhD = xếp chồng đống trên có dưới có. Với những kết quả khảo sát này, giáo sư đại khái c̣n thua chánh khách xa. Người viết tiếng Em khá, nhưng tiếng Anh th́ rất dở. Nếu có sai xin bạn đọc sửa sai dùm. Xin đa tạ.

 

Thành thật cám ơn ông Tôn Thất Gia Long. Cám ơn quí bạn đọc.

 

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: