US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

   

LỄ RỬA TỘI VIỆT TÂN

 

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

Terror in Little Saigon là một cuốn film điều tra h́nh sự. Chuyện liên quan đến cái chết của một số nhà báo VN tại Hoa Kỳ vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Cuốn film tuy được chiếu trên truyền h́nh Mỹ, nhưng hấp dẫn đông đảo khán giả VN. Do đó nó gây sôi nổi trong cộng đồng người Việt tỵ nạn. Cuộc điều tra tự nhận là bất lực, không t́m ra được thủ phạm giết người. Nhưng điều khó hiểu là nó lại úp mở cho người ta biết - hay nói đúng hơn là ám chỉ - kẻ giết người là K9, bí danh của bộ phận hắc ám nhất của Măt Trận Hoàng Cơ Minh, tiền thân của đảng Việt Tân. Sự mờ mờ ảo ảo này là đầu đề cho các bên bênh, chống VT tranh căi. VT th́ giẫy nẩy lên như đỉa phải vôi, chối bay chối biến, thanh minh thanh nga. Điều này dễ hiểu, v́ xưa nay chẳng có tên tội phạm nào tự nhận ḿnh có tội. Người ghét VT th́ cười kh́ "C̣n ai trồng khoai đất này." Hơn nữa, c̣n nhiệt liệt kêu gọi: "Tới luôn đi bác tài." Lại có mấy ông nhà làng mang CÁI TÔI VN tổ chảng, xem film xong nổi giận đùng đùng: "Chúng nó cố t́nh xúc phạm danh dự cộng đồng và tập thể Quân Lực VNCH. Không thể để thế được!" Mỗi người phản ứng tùy theo cách nh́n vấn đề với một góc độ nào đó giống như chuyện mấy thằng mù đi xem voi. Chưa thấy ai nêu ra được mục đích thực mà cuốn film và người làm film muốn nhắm tới là cái ǵ. Dư luận sôi nổi bàn căi, kẻ đưa ư kiến này, người nêu ư kiến nọ. Tất cả đều dựa trên những h́nh ảnh mà ḿnh nh́n thấy trên cuốn film, hoặc những lời dẫn giải mặc nhiên có dụng ư của người làm film đi theo các h́nh ảnh đó.

 

Thử hỏi có ai lại đưa ra để khoe khoang một công tŕnh ḿnh chưa hoàn tất, hơn nữa c̣n tự nhận ḿnh bất lực để hoàn thành? Bạn đọc thử trả lời đi. Có ai làm chuyện vô lư đến như vậy không? Thế mà có đấy, nhà báo A.C Thompson của hăng truyền h́nh CPS. Đây là một trong những cái vô lư của cuốn film Terror in Little Saigon cần phải được ghi nhận. Trong bài này, người viết cố thử đào bới để t́m cho ra cái hữu lư trong những cái vô lư của cuốm Film xem sao.

 

Có hai điều vô lư, thậm vô lư, trong cuốn film Terror in Little Saigon và cả về cá nhân ông A.C Thompson. Một là chuyện bất lực của FBI trong việc t́m ra thủ phạm cái chết của 5 nhà báo VN, và hai là thời điểm ông Thompson tŕnh làng cuốn film Terror in Little Saigon. Đây là hai thắc mắc lớn, rất lớn đối với người viết. Thật t́nh chúng tôi không thể hiểu nổi và cũng không nh́n ra hai cái chuyện vô lư này nếu như người ta không cố ư làm nổi bật lên hai sự kiện đó.

 

FBI bất lực

 

Nhà báo - trong điều kiện của một người dân - bất lực đă đành, nhưng c̣n FBI, cơ quan an ninh Liên Bang Hoa Kỳ? Cứ thử vô tư làm một cái opinion poll xem có bao nhiêu phần trăm người Mỹ tin là FBI bất lực trong việc t́m ra thủ phạm giết các nhà báo VN? Hỏi cả các ông Thompson và Richard Rowley nữa, các ông có thực t́nh tin như thế không? Không lư FBI quê xệ và vô tích sự đến như vậy sao? Không phải chỉ giết có một người mà là 5 ngườ́ với mấy người khác nữa bị thương. Thiển nghĩ, chỉ có những kẻ cực kỳ ngây thơ hoặc cố t́nh ngây thơ mới tin như vậy thôi. Vậy tại sao FBI lại vội vàng đóng hồ sơ, nói rằng không t́m ra thủ phạm, trong khi - hơn nữa - VT c̣n phạm những tội tầy đ́nh khác như buôn lậu vũ khí, bạch phiến, và dollar, tổ chức mại dâm v.v. mà ông LS Hoàng Duy Hùng đă trưng dẫn hồ sơ của FBI để tố cáo? Chuyện vô lư là, theo LS Hùng, FBI đă có hồ sơ cả. Thế mới khó hiểu. Nhưng, cái khó hiểu không có nghĩa là không hiểu được. Người dân Hoa Kỳ thường mỉa mai rằng các hung thủ giết người v́ lư do chính trị ở Mỹ này th́ thường thường người ta ai ai cũng đều biết cả, trừ ra cơ quan điều tra FBI. TT Kennedy bị giết là một vụ án mạng do động cơ chính trị. Tên Oswald bị cho là một hung thủ đơn độc. Hạ sát tên Oswald xong, nhiệm vụ của FBI coi như hoàn tất, trong khi ai cũng nghĩ rằng phải có một người nào đó đă ra lệnh cho Oswald bắn chết TT Kennedy. Người này mới là hung thủ thật. Ai cũng tin như thế, nhưng có FBI nào dám điều tra để t́m cho ra tông tích con người không chân dung ấy?

 

Vấn đề những nhà báo VN bị sát hại hiển nhiên cũng là v́ lư do chính trị. Điều này khỏi cần phải bàn căi. FBI không t́m ra tên hung thủ nào nên đành đóng hồ sơ, không tiếp tục điều tra nữa. Lư do FBI đưa ra là không có nhân viên nói tiếng Việt, và người VN sợ không dám tố cáo th́ có lẽ con nít cũng cho là  lời nói đùa. Lồng cái chuyện vô lư này vào trong bối cảnh của vấn đề VN hôm nay chúng ta hy vọng có thể sẽ t́m ra được cái hữu lư trong đó. 

 

Kể từ khi Chính quyền của TT Kennedy giết chết TT Ngô Đ́nh Diệm, th́ nước Mỹ triệt để đi theo chính sách "diệt Cộng Ḥa - nuôi cộng sản" cho đến hiện nay. Để thực thi chính sách này, Hoa Kỳ cũng cần phải có bàn tay của người tỵ nạn trợ giúp. Người tỵ nạn mà Hoa Kỳ lựa chọn không ai khác là đảng VT. Thử nh́n qua cộng đồng Lào xem sao. Cũng là kháng chiến chống CS cả, tại sao Hoa Kỳ bắt nhốt tướng Vang Pao để dẹp kháng chiến Lào, mà lại nhắm mắt cho VT tự do lộng hành trên đất Mỹ, mặc dù VT phạm đủ mọi thứ tội ác? Hơn thế nữa, TT Bush (con) c̣n mời Đỗ Hoàng Điềm, tên đầu đảng VT, vô toà Bạch ốc uống trà tán dóc. Đây không phải là một h́nh thức công khai thừa nhận VT sao? Mỹ tha cho VT cái tội chết, nhưng bắt cái tội sống. Giết làm ǵ? Xếp hồ sơ lại để đấy như là một h́nh thức treo lưỡi gươm Damocles lơ lửng trên cổ VT để buộc nó phải phục tùng chính quyền Mỹ như một tên nô lệ. Như thế có phải được việc hơn không? Bởi v́ được tha cái tội chết, VT ngoan ngoăn trở thành con chó rất dễ dậy. Chúng ta hăy thử xem VT vuốt đôi chính sách Mỹ như thế nào? Trong khi Mỹ o bế, cưng chiều chế độ VGCS như một nhà quan nâng niu chiều chuộng cậu con trai cầu tự thế nào th́ VT cũng o bế tâng bốc VGCS như thế. VT ca tụng đảng CSVN là một thành phần dân tộc, Hồ Chí Minh có công thống nhất đất nước, công đó đáng được nhân dân VN trân trọng. VT âm mưu đổi ngày Quốc Hận 30-4 của cộng đồng thành đủ thứ ngày vớ vẩn khác. Mỹ rước những nhà dân chủ cuội sang Mỹ để làm kho dự trữ, th́ VT bảo lănh từng người về, nuôi báo cô, hầu hạ cơm nước, cung cấp nơi ăn chốn ở, đài thọ tiền bạc để hoạt động "chống cộng." Và c̣n nhiều chuyện khác nữa. Nói chung, trong khi các chính quyền Mỹ thi hành chính sách  "nuôi CS" th́ chỉ có VT làm theo sự sai khiến của Mỹ thôi chứ người Quốc Gia yêu nước th́ nhất định không bao giờ. Đấy là kết quả trông thấy của việc FBI đóng hồ sơ tội ác của VT. Quí bạn đọc đă thấy cái lư nằm trong cái vô lư "FBI bất lực" hiện ra chưa?

 

Để được vào đạo

 

Cái vô lư thứ hai là thời điểm tŕnh chiếu cuốn film Terror in Little Saigon. Đây là một cuốn film điều tra h́nh sự của một nhà báo. Cho dù báo chí hay cơ quan an ninh, thường th́ cuộc điều tra kết thúc người ta mới thông báo kết quả với dư luận. C̣n như điều tra không đem lại kết quả th́ người ta sẽ im lặng để cho qua chuyện luôn. A.C Thompson không làm thế. Mặc dầu cuộc điều tra không đem lại kết quả ǵ, ông cũng đem cái thất bại của ḿnh lên TV để công bố. Điều công bố chủ yếu của ông thật minh bạch: "Tôi thật sự không dám chắc kẻ nào gây ra những tội ác này." Sau một thời gian dài đổ công sức và tiền bạc vào cuộc điều tra mà kết quả như ông công bố là con số không. Làm thế để làm ǵ? Xin nhớ cho rằng, cuộc điều tra ṛng ră hai năm trời, chứ không phải năm mười ngày, một vài tháng! Ông c̣n đem FBI ra để tự biện bạch rằng họ cũng đă đóng hồ sơ từ lâu rồi v́ t́m không ra thủ phạm. Như vậy th́ danh dự của hăng PBS là cái ǵ, và tiếng tăm của A.C Thompson để đâu? FBI không t́m ra thủ phạm th́ họ giữ im lặng. A.C Thompson không t́m ra thủ phạm th́ lại công bố trên truyền h́nh. Điều này quá ư là vô lư. Vô lư hơn nữa là việc công bố lại xẩy ra giữa lúc trời yên bể lặng, chuyện xưa đă rơi vào quên lăng. Như thế, không thể không nghi ngờ được rằng chuyện vô lư này phải có lư do của nó. Lồng cái vô lư vào trong bối cảnh "hợp tác toàn diện" giữa VN và Hoa Kỳ hiện nay, chúng ta hy vọng t́m ra được dụng ư của nhà làm film.

 

Mấy tháng trước, khi Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN, sang Mỹ, hắn có tuyên bố đại để là VN và Hoa Kỳ đă đạt được thỏa thuận hợp tác toàn diện. Sau đó ít lâu, tin tức cho hay CSVN đă được Hoa Kỳ đồng ư cho gia nhập Hiệp Ước Đối  Tác Chiến Lược Xuyên Thái B́nh Dương TPP. Điều kiện cốt yếu để VN có thể gia nhập Hiệp Ước TPP là chế độ CSVN phải cho phép người dân trong nước được quyền tự do thành lập các tổ chức dân sự như các nghiệp đoàn, các đảng phái hoặc tổ chức chính trị. Có lẽ không ai trong chúng ta không e ngại rằng cho VGCS vào TPP rồi th́ chúng lại xé bỏ Hiệp Ước như chúng đă xé bỏ Hiệp Định Paris thôi. Chúng cho lập đảng nhưng cũng sẽ chỉ là đảng c̣ mồi? Vân vân và vân vân. Điều lo ngại này rất đúng, nhưng ngày xưa chứ bây giờ đă khác rồi. Ngày nay thành phần đối lập cuội được Mỹ nuôi dưỡng và bảo trợ chứ không phải thành phần yêu nước đối kháng CS trước kia mà Mỹ muốn tiêu diệt.Điều mà người Mỹ cần là một chế độ dân chủ được Mỹ và VGCS hợp tác tiền chế ra tại VN. Đó là ư nghĩa đầy đủ của thuật ngữ chính trị "hợp tác toàn diện" giữa Mỹ và VGCS.

 

Trong đạo Công Giáo, bước đầu tiên cho một người vào đạo phải làm là chịu phép rửa tội, quen gọi là Lễ Rửa Tội. Người viết đă có lần tŕnh bầy rằng CSVN cũng là một thứ tôn giáo, gọi là "Đạo Hồ," v́ Hồ Chí Minh đă được đưa vào thờ ở trong chùa. Việt Tân muốn được gia nhập vào đạo Hồ tức là đứng chung trong chế độ XHCNVN với tư thế đối lập th́ tất yếu cũng phải qua cái thủ tục bắt buộc đó là làm "Lễ Rửa Tội." Tội ǵ mà phải rửa? Xin thưa là "Tội khủng bố."

 

Trở ngại cuối cùng để VT trở thành một chính đảng đối lập với đảng CS là hai chữ "Khủng bố." Các cơ quan tuyên truyền của VGCS đă từng lên án VT là một tổ chức khủng bố. V́ muốn giữ thể diện, VGCS khó có thể đồng ư cho một tổ chức mà ḿnh đă từng lên án là khủng bố trở thành đảng đối lập. Đến như người đỡ đầu VT là chính phủ Mỹ cũng khó dám làm như thế. Vậy th́ phải làm thế nào để tẩy xóa đi mấy chữ bất nhân này trên danh tánh của VT? Đến đây th́ người ta thấy được cái lư do xuất hiện của cuốn film Terror in Little Saigon. Sự xuất hiện của nó cần thiết cho việc vận động màn rửa tội cho VT.

 

Nếu người Mỹ muốn kết tội VT th́ trước đây lâu rồi FBI đă lôi đầu VT ra ṭa mà trị tội. Terror in Little Saigon xuất hiện có mục đích vận động dư luận người Việt tỵ nạn tham gia đông đảo vào màn rửa tội cho VT. Người có đủ thẩm quyền cầm b́nh nước đổ lên đầu để rửa tội cho VT là cơ quan FBI. Nhưng người đứng ra bảo đảm cho VT có đủ điều kiện để đươc chịu phép rửa tội là cộng đồng người Việt tỵ nạn. Nói thế hơi khó hiểu. Xin giải thích thế này. FBI đă thúc thủ trong việc truy tố tội ác của VT, trong khi cộng đồng tỵ nạn lại xác tín rằng VT là một tổ chức gây tội ác. Như vậy có phải là các tội ác của VT không có thật, mà chỉ là định kiến nằm trong đầu của người tỵ nạn? Rửa tội là tẩy xoá đi cái định kiến đó. Giản dị là thế. Những màn hoặc lời giải thích trên cuốn Film gọi là "xúc phạm cộng đồng và Quân Lực VNCH" đều có dụng ư khích động tự ái của cộng đồng. Mà quả thực cộng đồng tỵ nạn v́ tự ái đang tích cực tham gia vào công việc rửa tội cho VT bằng cách thúc đẩy và làm áp lực đối với cơ quan truyền thông PBS và FBI. Đ̣i hỏi FBI mở lại hồ sơ để truy t́m thủ phạm giết các nhà báo là một hành vi đạo đức, rất đáng hoan nghênh. Nhưng làm sao mà đ̣i được trong khi FBI đă chính thức cho biết không t́m ra thủ phạm và hồ sơ đă được đóng. Khó có thể tin rằng FBI sẽ mở lại hồ sơ của các vụ án. Mà cho dù FBI cho mở lại hồ sơ điều tra, nhưng trong bối cảnh "hợp tác toàn diện " hiện nay giữa Hoa Kỳ và VGCS th́ kết quả có thể tin rằng là họ cũng sẽ lại tuyên bố không t́m ra thủ phạm như trước mà thôi. 

 

Không biết nói thế này có nên chăng, là xem chừng như chúng ta đang có khuynh hướng làm những ǵ mà VT muốn chúng ta làm cho họ. Cuộc họp báo của Đỗ Hoàng Điềm cho thấy như thế. Điều mà VT ước muốn là cộng đồng thừa nhận - trực tiếp hay gián tiếp - VT là một tổ chức yêu nước có lư tưởng, đấu tranh cho cộng đồng và cho Dân Tộc, chứ không phải là một gian đảng gây tội ác. Không tỉnh táo th́ có thể chúng ta sẽ rơi vào cái mê hồn trận mà VT, VC và Mỹ giăng ra để hớp hồn người VN yêu nước chúng ta vốn thơ ngây và khờ dại.

 

 

Ngày 20-11-2015

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

  

 

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: