Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

"QUÁI THAI" HOA ĐỊA NGỤC

 

 

 

 

 

Ai cũng hiểu một định nghĩa thông thường, khi một nhà văn, nhà thơ viết xong một tập thơ hay văn th́ đó gọi là ĐỨA CON TINH THẦN. 

Anh NCT xác định "HOA ĐỊA NGỤC (vô đề)" là tác phẩm của anh (NCT). Vậy đứa con tinh thần "HOA ĐỊA NGỤC" của anh NCT được sinh ra như thế nào? 

Tôi lược bỏ đoạn thai nghén, mà đi vào thời gian chào đời của "thai nhi" HOA ĐỊA NGỤC (HĐN):

1 - Tóm lược lời anh NCT trong attach file AUDIO SO 1 (Mời quư vị cùng nghe).

 

Khoảng năm 1980 GS Patrick Herney (PH) (tên của GS này viết theo anh Hoàng), nói tiếng Việt như người Việt, là người nghiên cứu về Đông Phương và Phi Châu ở Luân Đôn. Bô Ngoai Giao Anh giao cho PH tập HOA ĐỊA NGỤC (bản chính) để đánh giá. Và Giáo sư PH đă đánh giá: "Th́ ông (PH) đánh giá là.. những bài thơ này(HĐN).. về mặt cảm xúc.. nhiều thứ là..chưa từng có trong văn học Việt Nam… (nguyên văn lời anh NCT trong audio)"

Sau đó PH copy một bản giao cho Đỗ Văn đài BBC. Đỗ Văn đưa bản copy đó cho Châu kim Ngân. Châu kim Ngân giao cho báo Văn Nghệ Tiền Phong.

Năm 2005 Giáo Sư PH chết, th́ vợ của PH mới đây (2008) giao lại bản chính cho GS Lê mạnh Hùng (LMH), rồi LMH mới giao lại cho tôi (NCT).  

 

2 - Tóm lược lời anh NCT trong attach file AUDIO SO 2 (Mời quư vị cùng nghe).

 

Nhà báo Như Phong Lê văn Tiến (LVT) ở Santa Ana sang, mùa hè năm Đinh Sửu (1997) có sang Anh Quốc "t́m được" được tác phẩm HĐN (thủ bút - bản chính) tại VĂN KHỐ QUỐC THÁI, VÂN LÔ, TRẤN BẤT- LY, HUYỆN SAN-THƠ-TÂN (theo anh NCT th́ địa chỉ của văn khố này tuy LVT đă: ""dịch" sang tiếng Việt Nam, nhưng người ta có thể t́m ra tiếng Anh được.(nguyên văn lời anh NCT)". Tập HĐN ở VĂN KHỐ này gồm giấy bọc ngoài là một tờ lịch tháng MAY–JUNE 77, XUNHASABA, Hà Nội. Phần trên tờ lịch là bản chụp bức tranh sơn dầu của Hoàng tích Chu có tên "TO THE FRONT". Như Phong LVT được văn khố cho phép copy màu 10 bản, trong đó một bản dành cho anh NCT, c̣n 9 bản kia LVT gửi cho những người khác với ư mỗi người giữ một bản pḥng thất lạc. Nhà báo Như Phong LVT bị ung thư chết cách nay (2008) khoảng 9 năm. 

 

3 - Tóm lược lời anh NCT trong attach file AUDIO SO 3 (Mời quư vị cùng nghe).

 

Anh NCT giải thích sự khác biệt giữ hai chữ S trong từ "infortunés" giữa bản của VNTP với "bản chính viết tay" mà anh NCT đang giữ. Đồng thời anh NCT đă KHẲNG ĐỊNH là bản copy màu của Như Phong LVT cũng đă copy từ bản gốc (chính bản) mà anh NCT ĐANG CẦM TRONG TAY, trước ống kính Camcorder của cô Hoàng Vân. Xin nhắc lại bản chính anh NCT đang cầm trong tay đó là do người vợ của Giáo Sư PH đưa cho Giáo Sư LMH, qua Đinh Quang Anh Thái trao lại cho anh NCT.

 

Giờ đây chúng ta làm công việc "NỐI T̀NH TIẾT SỰ VIỆC" của 3 MẮT XÍCH từ ba AUDIO 1, 2, 3 lại với nhau, xem có ĂN KHỚP hay KHÔNG?

 AUDIO SO I.

Cho chúng ta đầu mối:

 - NĂM 1980, BẢN CHÍNH (thủ bút) của HOA ĐỊA NGỤC ở trong tay Giáo Sư PH. Đỗ Văn của BBC chỉ có bản copy mà thôi.

- Năm 2008, anh NCT nhận được BẢN CHÍNH từ người vợ của Giáo Sư PH (nhận qua trung gian).

            

AUDIO SO 2.

Cho chúng ta đầu mối:

NĂM 1997 BẢN CHÍNH (thủ bút) của HOA ĐỊA NGỤC ở tại Văn Khố QUỐC THÁI  (không c̣n ở trong tay Giáo Sư PH nữa).

Ở đây cho chúng ta ba sự kiện QUÁI THAI.

Quái thai 1: Năm 1980 BẢN CHÍNH nằm trong tay Giáo Sư PH, sao đến  năm 1997 th́ lại "chui" vào nằm trong văn khố Quốc Thái? Anh NCT không hề  có một lời giải thích nào? Đúng là một hiện tượng quái thai!

Quái thai 2: Nhà báo Như Phong LVT khi viết tên bức tranh sơn dầu của Hoàng tích Chu th́ viết bằng tiếng Anh đầy đủ "To The Front", nhưng khi viết địa chỉ của Văn Khố ở Anh Quốc th́ lại viết kiểu "phiên âm" (hay "dịch nghĩa"). Trong khi 10 người nhận bản copy, trong đó có cả anh NCT đều là biết tiếng Anh, cả 10 người đều ở nước ngoài, và toàn là nước dùng tiếng Anh làm Quốc Ngữ (9 người ở Mỹ, 1 người ở Úc), vậy mà vẫn liều viết chữ Anh dạng phiên âm . Đúng là một hiện tượng quái thai! (Xem trong attach file DANH SACH 10)

Quái thai 3: Anh NCT sau khi nhận được bản copy màu từ nhà báo Như Phong LVT, cũng không chịu hỏi để biết địa chỉ Văn Khố (bằng tiếng Anh) mà đi THĂM NUÔI đứa con tinh thần của ḿnh (NCT). Đẻ con từ năm 1979, đến năm 1997 xa nhau "dài đằng đẵng" đă 18 năm trường. Vậy mà khi biết  tin con đang bị "cùm" ở văn khố Quốc Thái (Anh Quốc), vẫn cứ mặc kệ đứa con "trôi sông lạc chợ" HOA ĐỊA NGỤC. It ra anh NCT cũng nên đến gặp một lần, cúi ḿnh trân trọng hôn nhẹ lên mặt tập thơ HOA ĐỊA NGỤC với trọn ḷng trân quư chứ. Sao lại thờ ơ, dửng dưng như thế, chẳng lẽ trên đời lại có người Mẹ tàn nhẫn như vậy ư? Đúng là một hiện tượng quái thai!  

AUDIO SO 3.

Cho chúng ta đầu mối:

10 bản copy màu của Nhà báo Như Phong LVT là cũng đă copy từ BẢN CHÍNH do vợ của Giáo Sư PH giao lại cho anh NCT năm 2008. Có nghĩa BẢN CHÍNH nằm trong văn khố Quốc Thái mà nhà báo Như Phong LVT đă dùng để copy 10 bản màu năm 1997, đă "không cánh mà bay" về nhà Giáo Sư PH.

Ở đây chúng ta cũng có sự kiện QUÁI THAI.

Ai cũng biết văn khố, khác hẳn thư viện. Văn khố chỉ cho mượn đọc, tham khảo, tra cứu… tại chỗ. Tuyệt đối không được mang ra khỏi văn khố. Chính anh NCT xác định BẢN CHÍNH nằm trong văn khố Quốc Thái năm 1997 (thông qua nhà báo LVT).

Vậy tại sao nó lại nằm "lại" trong tay của Giáo Sư PH (ít ra là) từ năm 2005?

Vậy có lẽ Giáo Sư PH đă ĂN CẮP HOA ĐỊA NGỤC  trong văn khố Quốc Thái?

Vậy giải thích sao cho ổn thỏa về hành động một Giáo Sư nổi tiếng như thế mà lại đi ĂN CẮP? 

Đúng là những hiện tượng quái thai! 

Tập thơ HOA ĐIA NGỤC  với nhiều "hiện tượng quái thai" như đă nêu trên, th́ thiết tưởng có gọi nó bằng tên "QUÁI THAI" HOA ĐỊA NGỤC, chắc không đến nỗi cho là mỉa mai hay ngoa ngữ đâu nhỉ!

 

Trân trọng,

BN 587

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám