Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHAN NHẬT NAM-BÙI TÍN-NGUYỄN CHÍ THIỆN

 

 

 

Phan nhật Nam không c̣n là “người b́nh thường”, mắc chứng “điên” rồi chăng!

 

Nguyễn chí Thiên khi chia đôi đất nước, khoảng 15 tuổi “con nít”, thế mà Phan nhật Nam phán: “PHẢI CHĂNG O Ở LẠI ĐỂ LÀM T̀NH BÁO CHO TÂY (Phan nhật Nam viết –email kèm dưới)

 

Thế mà cũng là Sĩ Quan thuộc binh chủng Nhẩy Dù, thế mà cũng là một nhà văn Quân Đội VNCH. Không một tư hiểu biết ǵ về t́nh báo. Nếu thế Nguyễn công Giân cũng làm “T̀NH BÁO CHO TÂY”, và là nội tuyến của TÂY trong hàng ngũ Quốc Gia VN?. Vậy, th́ “rất có thể” Nguyễn công Giân đă nhận “xằng” Nguyễn chí Thiện là em, theo một đơn đặt hàng nào đó mà thôi!

 

Không biết Phan nhật Nam ăn phải “cái bả” ǵ của Thiện, mà cứ phải bịa láo ra những điều “không hề có” để “che đậy” cho Nguyễn chí Thiện nhỉ?

 

Bùi Tín viết chỉ đúng có duy nhất một điều: “Ở ngoài nước, khá nhiều người Việt nam biết đến Nguyễn Chí Thiện. ở trong nước, ngược lại rất nhiều người không biết anh là ai cả…(Bùi Tín viết – bài kèm dưới)”

 

C̣n ngoài ra, Bùi Tín viết hoàn toàn luyên thuyên. Ngay cả trong tù (thời gian ở trại Phong Quang) cũng chẳng người tù nào để ư đến Nguyễn chí Thiện đâu, nếu không nhờ cái dáng cao, gầy c̣m, lao đao như kẻ nghiện hút (của Thiện.

 

Bản thân Nguyễn chí Thiện bịa đặt ra rất nhiều chuyện, kể cả chuyện Thiện gặp Phùng Cung ở trong Tù (Traị Phong Quang).

 

Nguyễn chí Thiện ở Trại Phong Quang bầy nhầy ít đi lao động, nhưng không hề bị đi cùm, không hề bị bệnh lao, không hề ho ra máu. Thiện hay xuống bệnh xá xin thuốc ỉa chẩy, và một chuyện “nổi tiếng” nhất của Thiện là:

 

Một lần phát quần áo, Thiện lănh phải cái quần quá ngắn, mà Thiện dáng người th́ cao, thành mặc vào giống như cái quần lửng. Nên Thiện đă phàn nàn với cán bộ (đại để): “Sao phát cho tôi cái quần có “một nửa” thế này”. [Những người tù chứng kiến đều buồn cười cho cảnh “quần ngắn” “cũn cỡn” trớ trêu của Thiện. (đừng hiểu lầm là cười về con người Thiện)]

 

Thiện thuộc thơ của người (A) này, rồi đọc lại cho một nhóm người khác (B) kia nghe, và biết chắc rằng nhóm người (B) kia, không hề biết người (A) này. Th́ như thế , gọi là thơ của Thiên được sao?

 

……………………

 

BN 587

 

 

 

 

From: Nam Phan Nhat <phannhatnam9943@gmail.com>

 

To: GoiDan@yahoogroups.com

Sent: Wed, December 15, 2010 11:58:38 AM

Subject: NGUYỄN CHÍ THIỆN VỚI LỜI B̀NH CỦA ÔNG BÙI TÍN

 

 

Ong Thiện sinh năm 1939, cụ già 50 tuổi kia là do bài viết trong thập niên 90 - Ông ta là em ruột của ông Nguyễn Công Giân, TRung Tá Pḥng II cuả Bộ Tổng tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa hiện ở DC - Ông Giân Khóa 4 Thủ Đức cùng Khóa với Trung Tướng Ngô Quang Trưởng - TỘI ÔNG THIỆN NẶNG NHẤT LÀ TỘI NẦY: TẠI SAO KHÔNG THEO ANH ĐI VÀO NAM 1954- PHẢI CHĂNG O Ở LẠI ĐỂ LÀM T̀NH BÁO CHO TÂY?  Những điều nầy đâu để nói ra giữa công chúng nên vần đề : GIẢ/THẬT chỉ bùng lên khi nào NCT xuất hiện gây tác động với quần chúng. Xin cám ơn những trích dẫn trên đây. PNN  

 

2010/12/14 Francis Duong <Francis_duong@hotmail.com> 

 

:::Bùi Tín:::

 

Mặt Thật

Một cụ già 50 tuổi

 

Ở ngoài nước, khá nhiều người Việt nam biết đến Nguyễn Chí Thiện. ở trong nước, ngược lại rất nhiều người không biết anh là ai cả. Báo chí trong nước không hề nhắc đến anh, trong khi tin tức về anh, ảnh của anh, thơ của anh, trả lời phỏng vấn của anh và sách in gần 200 bài thơ của anh được phố biến khá rộng ở ngoài nước. Điều rất tiếc là tuổi trẻ ở trong nước có thể nói cho đến nay, chẳng biết ǵ về anh cả! Cho nên xin được nói đôi điều về anh. Anh năm nay chừng 50 tuổi. Hơn 27 năm trong nhà lù của chế độ 'Việt nam Dân Chủ Cộng Ḥa, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc' (!). Nghĩa là cả thời thanh xuân và trưởng thành của một con người ở trong 4 bức tường, với công việc gần như khổ sai. Anh mất hết, mất học vần, tuy 20 tuổi anh học cực giỏi, từng đọc sách nhiễu, thơ văn khá, tiếng Pháp nói và viết rất chuẩn. Mất nghề nghiệp, nay hỏi anh khi đă 50 tuổi anh làm nghề ǵ? Nghề ngồi tù! Mất hạnh phúc gia đ́nh, không vợ, không con, 50 tuổi mà trông như cụ già 70, mắt mờ, đi lại khó, đau khớp, buộc óc, đau dạ dày, yếu tim, đủ thứ. Anh mất sức khỏe, mất tuổi trẻ. Mất quá nhiều thứ, mất hết cả đời người. Anh nói chậm, v́ 30 năm không có bạn để trao đổi tâm t́nh.

 

Từ nhiều năm, tổ chức ân Xá Quốc Tế Amnesty International yêu cầu chính phủ Hà nội trả tự do cho anh. Người ta im, không trả lời. Coi như anh không có trên đời. Anh mới được ra tự do năm 1992, có lẽ họ chờ anh chết, nhưng tuy ốm và cực yếu, anh sống đai dẳng bằng nghị lực khác thường. Họ buộc phải trả tự do. Bất đắc dĩ, v́ họ rất sợ anh. Một anh bạn ở lâu năm trong ngành luật ở Hà nội sang Paris gặp tôi, nói về chuyện anh được tự do, nhận xét: họ buộc phải thả anh Thiện là do sức ép của quốc tế. 'Các cụ bị bóp..: (xin lỗi bạn đọc, tôi viết rơ nguyên văn) dái nên mới phải nhả ra đó! Cũng như Cam Bốt cũng thế? Không th́ chớ ḥng!

 

Anh là một quả bom 'nổ chậm' đối với họ. Ai biết rơ chế độ lao tù cộng sản Việt nam bằng anh? Cả đời anh là hiện thân của một chính sách độc đoán tàn ác mất hết tính người. Anh là hiện thân của một bản cáo trạng lên án chế độ mà không ai bênh vực nổi nữa. Cuộc đời anh khơi dậy sự phần nộ, sự căm giận, sự khinh bỉ đối với cả một chế độ đang suy tàn.

 

Tội anh là ǵ? Theo một nguồn chưa đầy đủ cậu học sinh Hải pḥng rồi Hà nội (trường Albert Sarraut) ấy từng đọc Voltaire, Victor Hugo, Diderot, Jean Jacques Rousseau... và hiểu tự do quư giá ra sao. Anh khoái đọc những tờ Giai Phẩm đầu năm 1956, chuẩn bị ra tờ báo V́ Dân th́ đầu năm 1958 anh bị bắt. Các vị ở sở công an Hải Pḥng không thể chịu nổi một cậu học sinh non choẹt dám nói là nước ta chưa có tự do. Rằng các ông độc đoán! Rằng quyền ăn nói là vốn có của mỗi người khi sanh ra trên đời, không thể bị lược đoạt! 'Một tên phản động bướng bỉnh!' Thế là anh bị coi là phần tử cực kỳ nguy hiểm! Và anh được gửi lên Hà nội. Lại khẩu cung, lại: ông nói ông nghe, tôi nói tôi nghe. Họ, các quan chức an ninh, không chịu anh, tất nhiên! C̣n anh, anh không đầu hàng họ. Anh tự tin, và tin ở chân lư. Đă có lúc họ định xử án để bỏ tù anh. Nhưng chẳng có một bằng chứng ǵ về bất cứ một hoạt động ǵ của anh cả. Một gia đ́nh nhà giáo, cầu học sinh say mê đọc sách, học giỏi, ít giao du, moi đâu ra tội? Tạo đâu ra chứng cớ. Đem ra xử th́ chỉ căi lư, mà họ không có lư.

 

Sau gần 20 năm giam anh, chế độ 'cho' anh tự do vào năm 1978, không xét xử, không xin lỗi, chỉ đe và dọa: về nằm yên, ngo ngoe là chết! Anh không nằm yên. Anh chép lại vào vừa đúng 192 bài thơ làm trong gần 20 năm. Đưa cho bạn bè th́ dễ lộ, bị tịch thu, bị hủy. Anh nghĩ măi, phải gửi ra nước ngoài. Hải Pḥng là cửa biển, nhưng không một chiếc tàu nào đi ra một nước có ít nhiều tự do. Chỉ đi Tàu, đi Nga. Anh liền lên Hà nội, đi qua ngôi nhà của Đại sứ quán nước Anh. Đi thẳng vào, đưa cả tập thơ cùng một lá thư. Anh bị công an bắt. Lúc ấy là tháng 4 năm 1979. Họ lại bỏ tù anh, vẫn không xét xử, trong hơn 10 năm nữa. Đến tháng 10 năm 1991 anh được tự do. Sứ quán Anh nhất định không trao tập thơ cho chính quyền Việt nam. Họ gửi về Luân Đôn. Và cuốn sách in 192 bài thơ của anh được chào đời, tên tác giả: Khuyết danh. V́ tránh để chế độ độc đoán có cớ để trả thù anh bức thư gửi kèm theo tập thơ, có câu: 'Từ cuộc đời tan nát của tôi, tôi chỉ có một mơ ước: là được thấy đông đảo người hiểu rơ được rằng chủ nghĩa cộng sản là một tai họa lớn của loài người.'

 

Nguyên văn tiếng Pháp: De ma vie, brisée, il ne reste quun seul rêve, cest de voi le plus grand nombre possible dhommes prendre conscience de ce que le communisme est un grand fléau de l'humanité.

 

Vũ khí chống chọi lại độc đoán là thơ. Anh viết dơng dạc như một tuyên ngôn:

 

Giữa lao tù, bệnh hoạn, cơ hàn

Thơ vẫn bạn, và thừa dư sức bạn.

 

Anh nói rơ:

 

Thơ của tôi không có ǵ là đẹp

Như cướp vồ, cùm kẹp, máu, ho lao.

Thơ của tôi không có ǵ là cao

Như chết chóc, mồ hôi, báng súng

Thơ của tôi là những ǵ kinh khủng

Như đảng đoàn, lănh tụ, trung ương

Thơ của tôi kém phần tướng tượng

Nó thật như tù, đói, đau thương

Thơ của tôi chỉ để đám dân thường

Nh́n thấu suốt tim đen phường quỷ đỏ...

 

Giọng thơ phẫn uất, hờn căm là do họ gây nên trong anh, ai cũng dễ thông hiểu điều ấy. Trong tù, anh suy nghĩ:

 

Từ vượn lên người mất mấy triệu năm

Từ người xuống vượn mất bao năm?

Xin mời thế giới tới thềm

Những trại tập trung núi rừng sâu thẳm

Tù nhân ở truồng từng bày đứng tắm

Khoai sắn tranh dành, cùm, bạn, chém, băm...

Đánh đập tha hồ, chết quẳng chuột gặm.

 

Anh có những bạn tù lên 8 tuổi:

 

Một tay em trổ. 'Đời xua đuổi '

Một tay em trổ. 'Hận vô bờ'

Thế giới ơi người có thể ngờ.

Đó là một tù nhân 8 tuổi

 

Anh tâm sự với mỗi người chúng ta:

 

Anh có biết giữa lao tù cay đắng

Rét không quần, không áo, đập hàm răng

Đói! Xương sườn xương sống trồi căng.

ốm không thuốc, thân tàn xem khó chúng

Tôi vẫn có những đêm dài thức trắng

Tạo vần thơ câm lặng anh ơi!

 

Nghĩ về anh, tôi bỗng muốn có dịp hỏi cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng: Ông nghĩ ra sao về người tù Nguyễn Chí Thiện? Anh Thiện có lẽ trạc tuổi với Phạm Văn Dương con trai duy nhất của ông. Ông có biết trường hợp này không? Nay ông thấy chế độ cần đối xử với anh Thiện ra sao? Có thể có một lời xin lỗi không? Lương tâm ông có yên ổn không? Nếu không hối hận th́ cả bài luận văn ông từng viết về Nguyễn Trăi, xin hủy đi cho, xem như không có, v́ ông không c̣n một chút tư cách nào để nói đến tấm ḷng kiên dung vằng vặc và ḷng nhân ái cao sâu của Nguyễn Trăi cả.

 

  

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: