giaithoa

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

TT Obama Đang Ở Đâu?

Vũ Linh

 

 

 

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

...Khi lên tiếng th́ câu đầu tiên là “tôi không biết ǵ, chỉ mới đọc báo hay coi CNN thôi”...

 

Nếu quư độc giả trả lời câu hỏi mở đầu này là TT Obama đang ở trong Ṭa Bạch Ốc, th́ có vẻ hiển nhiên. Sự thật chưa hẳn như vậy.

 

Trong lịch sử cận đại của Mỹ, nhiệm kỳ hai của các tổng thống luôn luôn là một chuỗi dài vật lộn với những khó khăn đau đầu hay x́-căng-đan nhức răng. TT Nixon bị vụ Watergate phải từ chức. TT Reagan bán vũ khí cho Iran lấy tiền yểm trợ kháng chiến quân chống cộng tại Nicaragua, xém bị đàn hạch. TT Clinton bị đàn hạch v́ hút x́-gà với cô Monica. TT Bush con bị cuộc chiến Iraq hành, rồi xém bị băo Katrina quét ra khỏi Nhà Trắng, trước khi đụng phải khủng hoảng gia cư và tài chánh.

 

Nhưng chưa có tổng thống nào phải đối phó với nhiều nghịch cảnh như TT Obama. Hết khủng hoảng này đến x́-căng-đan nọ, ông đă thủ đông đỡ tây, pḥng bắc né nam, đủ kiểu. Liên tục không ngừng. Ở đây, ta chưa nói đến những thất bại nặng nề tại Syria và Ukraine.

 

Câu hỏi TT Obama đang ở đâu được đặt ra khi vụ x́-căng-đan tại Bộ Cựu Chiến Binh –Veteran Affairs Department- mới nhất nổ ra, không ai nghe TT Obama nói ǵ, cũng chẳng ai thấy mặt ông, cho đến cả tuần sau ông mới lên tiếng, sau khi bộ trưởng Bộ Cựu Chiến Binh đă ra điều trần trước quốc hội mấy ngày.

 

Và phản ứng của ông đă trở thành một... thông lệ của chính quyền Obama.

 

Mỗi lần gặp chuyện rắc rối, tổng thống im lặng càng lâu càng tốt cho tới khi không c̣n im lặng được nữa v́ áp lực của truyền thông và dư luận th́ mới ra mặt hay lên tiếng. Khi lên tiếng th́ câu đầu tiên là “tôi không biết ǵ, chỉ mới đọc báo hay coi CNN thôi”. Làm như thể ông chỉ là người bàng quang như quư độc giả và kẻ viết này, đọc báo hay coi TV mới biết tin tức. Làm như thể ông không phải là người lănh đạo chính quyền hiện hữu vậy.

 

Sau khi phân trần không biết ǵ, th́ đến phần bày tỏ giận dữ, bực ḿnh, như mới đây ông đă “madder than hell” trong vụ cựu chiến binh, đại khái là giận phát điên. Tiếp theo là trốn sau guồng máy hành chánh, hứa hẹn điều tra và có biện pháp kỷ luật với những người có trách nhiệm. Lại một phản ứng của một người bàng quang chứ không phải của người lănh đạo. Lại chuyện xiả tay đổ thừa v́ không bao giờ là lỗi của tổng thống, của người lănh đạo cả. Tất cả chỉ là lỗi của Bush, hay của trời, của máy ATM, của sóng thần bên Nhật, của phim vớ vẩn trên YouTube, của nhân viên cấp dưới, nhưng không bao giờ là lỗi của người cầm đầu guồng máy chính quyền hay của những xếp lớn.

 

Bởi vậy mới có câu hỏi TT Obama đang ở đâu, có c̣n làm tổng thống hay không vậy?

 

Nhưng ngược lại, khi có chuyện thành công th́ dĩ nhiên là tổng thống đang làm việc 24 giờ trên 24, trực tiếp truyền h́nh cho bàn dân thiên hạ thấy rơ tổng thống thương nước yêu dân, có tinh thần trách nhiệm cao và tài ba xuất chúng như thế nào. Như vụ đột kích giết Osama Bin Laden. Ṭa Bạch Ốc mau mắn công bố h́nh ảnh TT Obama và cả nội các, nín thở chăm chú theo dơi từng giây, từng phút cuộc đột kích đang diễn tiến từ bên kia địa cầu, để rồi sau đó có dịp khua chiêng trống như là thành quả vĩ đại nhất thế kỷ, do đích thân tổng thống điều khiển, chắc là qua điện thoại di động.

 

Khi một vài anh đối lập nói việc truy lùng và t́m được Bin Laden là công của nhóm đặc công người nhái do TT Bush thành lập, th́ chính quyền Obama nhanh nhảu tuyên bố “chuyện xẩy ra dưới chính quyền Obama –under Obama’s watch- th́ đó là công của TT Obama”. Dĩ nhiên. Nhưng nếu là thất bại, cho dù là xẩy ra dưới chế độ Obama hay ngay cả trong nội các Obama, th́ TT Obama lại là người bàng quang, rất bực ḿnh v́ những sai lầm thất bại của người khác.

 

Thành công là tài của tôi, thất bại là lỗi người khác.

 

Chỉ trong nhiệm kỳ hai, tính ra được đúng 14 tháng, chính quyền Obama đă phải đối mặt với các khủng hoảng và x́-căng-đan sau:

 

- ATF –cơ quan trực thuộc Bộ Tư Pháp, chịu trách nhiệm chống ma túy và vũ khí- bán súng cho băng đảng ma tuư, với hy vọng theo dơi những súng đó để truy lùng ra hang ổ và đầu năo. Rốt cuộc cả trăm khẩu súng được bán ra, nhưng bị mất dấu, không truy ra được ai hết, cho đến khi một cảnh sát biên pḥng bị bắn chết bởi một cây súng do ATF bán. TT Obama đọc báo mới biết tin. Nổi trận lôi đ́nh, đ̣i điều tra và trừng phạt người trách nhiệm. Cho đến nay, vẫn... điều tra, chưa ai bị trừng phạt. Bộ Trưởng Tư Pháp b́nh chân như vại.

 

- Sau khi đại sứ Mỹ và ba nhân viên sứ quán Mỹ bị khủng bố giết chết tại Benghazi, x́-căng-đan nổ ra v́ dường như đă có một âm mưu quy mô từ Ṭa Bạch Ốc nhằm che dấu sự thật, bảo vệ TT Obama hai tháng trước ngày bầu cử. Ít ra th́ trong vụ này TT Obama đă biết tin trước khi phải đọc báo. Nhưng bù lại, chính v́ biết tin trước nên đă cố ư đánh lạc hướng dư luận bằng cách ra trước truyền thông loan tin sai lạc. Vụ này cho đến nay vẫn c̣ cưa, chưa đi đến đâu hết. Hạ Viện mới thành lập tiểu ban điều tra đặc biệt, để xem rơ vai tṛ của TT Obama trong vụ này như thế nào, câu chuyện thật sự xẩy ra như thế nào, ai chịu trách nhiệm.

 

- NSA –cơ quan an ńnh t́nh báo quốc gia- nghe lén điện thoại, đọc lén email của cả triệu người, vượt xa khỏi mục đích truy lùng khủng bố. TT Obama biết được qua tiết lộ của Washington Post thôi. Rất bực ḿnh, hứa sẽ điều tra, cứu xét. Cho đến nay, chẳng ai biết có điều tra và biện pháp ǵ hay không. Chỉ thấy Hạ Viện do Cộng Ḥa kiểm soát mới ra dự luật giới hạn việc NSA nghe lén thiên hạ. Nhưng dự luật đó c̣n phải được Thượng Viện do Dân Chủ nắm đa số thông qua và TT Obama phê duyệt.

 

- Bộ Tư Pháp lén theo dơi một số nhà báo, kư giả, hoàn toàn bất hợp pháp. TT Obama biết được do các báo x́ ra. Nổi giận, cho là vài viên chức đă đi quá đà. Đ̣i điều tra và trừng phạt. Cho đến nay, không ai biết có điều tra ǵ không. Bộ Trưởng Tư Pháp vẫn c̣n đó.

 

- Cơ quan thuế vụ IRS bị tố chơi xấu mấy tổ chức gây quỹ bảo thủ để giúp TT Obama tái đắc cử năm 2012. TT Obama cũng đọc báo mới biết có chuyện, nổi trận lôi đ́nh, ra tay hành động (lần đầu tiên). Một viên chức hạng nh́ hay hạng ba ǵ đó, bị làm con thiêu thân, quy tội và “t́nh nguyện” từ chức. Dù sao, ván cũng đă đóng thuyền, TT Obama đă tái đắc cử. Chuyện cũ rồi, nhắc làm chi nữa?

 

- Đầu tháng 10, trang mạng Obamacare được “tưng bừng khai trương”. Tuy chưa “âm thầm đóng cửa”, nhưng c̣n tệ hơn vậy. Vừa ra là đă luộm thuộm, “trục trặc kỹ thuật” khiến cả triệu người “madder than hell”. TT Obama cũng đọc báo mới biết lộn xộn quá như vậy, bực ḿnh v́ đám công chức thấp quá tệ, ra lệnh thay thế nhóm chuyên gia điện toán thảo chương. Kiệt tác để đời của TT Obama đă trở thành đại họa để đời của ông. Sáu tháng sau, bà Bộ Trưởng Y Tế lặng lẽ từ chức.

 

Đọc những mẫu tin trên mới thấy truyền thông ở Mỹ có công dụng lớn thật. Không có truyền thông, báo và tivi th́ ông tổng thống cũng chẳng biết trời trăng gió cuội ǵ, chẳng biết chuyện ǵ đang xẩy ra trong chính quyền do ông lănh đạo và điều khiển từ A đến Z.

 

Bà Sarah Palin, cựu ứng viên phó tổng thống của ông John McCain đă nói rất rơ, nguồn tin lớn nhất và quan trọng nhất của TT Obama là bản tin trên trang mạng The Drudge Report, một loại diễn đàn trên mạng, toàn tin ngắn kiểu “tin từ thành đến tỉnh” của báo Việt Nam ta thời Cộng Ḥa. Mỗi sáng các tổng thống trước như Bush, Clinton, đều đọc bản tin nội bộ của bộ này bộ kia, hay của CIA, NSA, v.v... Nhưng riêng TT Obama th́ phải đọc The Drudge Report.

 

Vấn đề là không hiểu các bộ không báo cáo, phúc tŕnh đầy đủ cho tổng thống, hay có báo cáo mà tổng thống không đọc, hay tổng thống có đọc mà vẫn tuyên bố không biết ǵ để chạy tội và đổ thừa.

 

Câu chuyện “không biết” mới nhất liên quan đến Bộ Cựu Chiến Binh.

 

Bộ Cựu Chiến Binh là bộ lo an sinh sức khỏe cho hàng triệu cựu quân nhân. Các người này, một phần là thương phế binh, nhưng phần lớn là những cựu quân nhân không bị thương ǵ trên chiến trường, nhưng lớn tuổi, được Bộ Cựu Chiến Binh lo cung cấp dịch vụ y tế, cứu chữa, chăm sóc đầy đủ, qua các nhà thương và bác sĩ của Bộ. Kiểu như Medicare cho cựu quân nhân. Con số cựu quân nhân bệnh nhân này đă tăng vọt mạnh qua hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq. Chưa kể hàng trăm ngàn cựu chiến binh tại Việt Nam bây giờ đến tuổi lục tuần, thất tuần, ốm đau liên miên.

 

Mới đây, nữ bác sĩ Katherine Mitchelle, đă xé rào, công khai hóa việc một nhà thương của Bộ Cựu Chiến Binh tại Arizona đă làm giấy tờ giả mạo, cạo sửa, để dấu diếm chuyện một số cựu quân nhân bị bệnh nặng, không được chữa trị, phải nằm chờ tháng này qua năm nọ, rồi chết luôn. Ít ra là 40 người đă ở trong t́nh trạng này tại bệnh viện này.

 

Câu chuyện nổ tung như một đại x́-căng-đan, v́ tại cái xứ Mỹ này, cựu quân nhân luôn luôn được dân Mỹ kính trọng và muốn họ được Nhà Nước lo cho thật chu đáo. Bây giờ có tới mấy chục người thiệt mạng v́ không được cứu chữa chăm sóc, mà bệnh viện lại làm giấy tờ giả, báo cáo láo để dấu diếm.

 

Bộ trưởng Cựu Chiến Binh, tướng bốn sao hồi hưu Eric Shinseki – gốc Nhật-, bị lôi ra trước quốc hội điều trần. Tại đây mặc dù các thượng nghị sĩ đă tỏ ra rất ái ngại phải hỏi giấy ông, nhưng cũng không thể không hỏi thăm sức khỏe của ông. Và ông Shinseki đă trả lời rất... lè phè, theo mô thức của xếp lớn, TT Obama. Chuyện ǵ cũng không biết, đă cho điều tra, phải đợi kết quả.

 

Trước làn sóng phẫn nộ của thiên hạ và các vị dân cử, nhất là trong phe đối lập Cộng Ḥa, TT Obama sau khi trốn trong hậu cung cả tuần, đă phải lên truyền h́nh. Như đă bàn ở trên, vẫn sách lược cũ. Tôi không biết ǵ cả, mới đọc thấy trên báo, và nghe thấy trên tivi, bực tức đến phát điên –madder than hell-, sẽ phải điều tra, và sẽ không tha cho kẻ có trách nhiệm. TT Obama hiển nhiên muốn nói đến những người có trách nhiệm cấp thấp thôi, c̣n hai người cao cấp có trách nhiệm lớn nhất là ông tổng thống và ông bộ trưởng th́... không sao, không có trách nhiệm mà đang rất tức giận. Truyền thông phe ta về huà, chấp nhận tổng thống không thể đích thân quản lư hết mọi chuyện, chỉ là trách nhiệm cấp dưới.

 

Kẻ viết này thắc mắc nếu tổng thống ở quá cao, không có trách nhiệm mà chỉ là trách nhiệm phiá dưới, th́ tại sao trước đây TT Bush lại bị quy trách nhiệm quá nhiều như vậy, và bị TT Obama và truyền thông ḍng chính sỉ vả dài dài? Tại sao TT Bush lại bị truyền thông đánh thậm tệ v́ vụ cứu băo Katrina luộm thuộm? Hai tổng thống, hai tiêu chuẩn đánh giá.

 

Ở đây có điểm lư thú đáng biết. Tuy TT Obama lần này không đổ thừa cho TT Bush, nhưng bà dân biểu Nancy Pelosi, cựu Chủ Tịch Hạ Viện th́ đă đổ thừa cho Bush. Bà tố cáo những chuyện lộn xộn của Bộ Cựu Chiến Binh đă có từ thời Bush. Thế th́ 5 năm qua, TT Obama đă làm ǵ? Bộ trưởng Shinseki đă làm ǵ? Điều bà cũng “quên” nói là dưới thời TT Bush, chẳng có cựu quân nhân nào phải chờ đến chết cả.

 

Sau lời tuyên bố chạy tội của TT Obama, truyền thông bảo thủ làm rùm beng hai chuyện:

 

- Thứ nhất, TT Obama khi c̣n là thượng nghị sĩ, đă là thành viên tiểu ban lo về vấn đề cựu chiến binh –Veteran Affairs Committee- và ông đă là tiếng nói lớn nhất chỉ trích TT Bush đă lơ là không chú ư việc chăm sóc cho các cựu quân nhân, đă bắt họ chờ quá lâu mới được chăm sóc, chữa trị. Không thể nói ông không biết ǵ. Trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008, ông long trọng hứa vấn đề này sẽ là ưu tiên hàng đầu (không ai đếm được ứng viên Obama có bao nhiêu ưu tiên hàng đầu nữa), và ông sẽ cung cấp cho các cựu quân nhân “một Bộ Cựu Chiến Binh của thế kỷ thứ 21”, a 21st century VA Affairs Department. (Ai muốn hiểu sao th́ hiểu, riêng kẻ viết này chẳng hiểu nghiă là ǵ. Chưa từng thấy một bộ Cựu Chiến Binh của thế kỷ thứ 21 bao giờ nên không biết nó như thế nào.)

 

- Thứ nh́, TT Obama cái ǵ cũng không biết th́ có đang ở Ṭa Bạch Ốc hay không vậy? Có c̣n làm tổng thống không?

 

TT Obama đă phái một phụ tá đặc biệt từ Ṭa Bạch Ốc tới bệnh viện tại Arizona để điều tra. Chưa kịp điều tra ǵ hàng loạt tin tương tự bị x́ ra tại nhiều nhà thương khác, như tại Miami, Seatlle, có nhiều cựu quân nhân đă bị thiệt mạng. Bộ Cựu Chiến Binh cũng phải bất đắc dĩ công bố đă có 26 bệnh viện nằm trong danh sách điều tra v́ có nhiều cựu quân nhân đă chết.

 

Đây là một vấn đề cực nhạy cảm v́ đụng tới cựu quân nhân và gây thiệt mạng cho quá nhiều người. Các vụ x́-căng-đan trước, tuy lộn xộn, nhưng không có ai chết, ngoại trừ vụ Benghazi có bốn người thiệt mạng. Bây giờ cả mấy chục người đă được biết là thiệt mạng. C̣n bao nhiêu người đă chết mà chưa được công bố?

 

Vấn đề cũng lôi ra ánh sáng vài chuyện không vui nữa.

 

Thứ nhất, đó là bằng chứng của sự bất tài của chính quyền Obama, không đủ khả năng điều hành guồng máy chính quyền quá lớn. Ngay việc bổ nhiệm tướng Shinseki cũng là chuyện đáng nói. Bộ trưởng là một trách nhiệm có tính cách quản lư. Ông tướng bốn sao có thể rất giỏi ngoài trận mạc. Tướng Shinseki tham chiến tại VN, bị thương hai lần. Nhưng hiển nhiên, ông không phải là một chuyên gia về quản lư một guồng máy hành chánh quá lớn như Bộ Cựu Chiến Binh, lớn thứ nh́ sau Bộ Quốc Pḥng. Hiện nay ở Mỹ có 6,5 triệu cựu quân nhân. Không phải là tướng th́ sẽ giỏi quản lư một cái bộ lo cho lính.

 

Thứ nh́, nh́n xa hơn, hệ thống y tế tŕ trệ trong đó các bệnh nhân phải chờ tháng này qua năm nọ mới được chữa trị, thậm chí chờ đến chết luôn, là một h́nh ảnh khiến ai cũng phải liên tưởng đến kiệt tác để đời của TT Obama, Obamacare. Ai dám bảo đảm hệ thống Obamacare, lo cho sức khoẻ của hơn 300 triệu dân, lớn gấp mấy chục lần hệ thống y tế của Bộ Cựu Chiến Binh, sẽ được điều hành một cách tuyệt hảo, không ai chết v́ chờ đợi chữa trị quá lâu?

 

TT Obama chủ trương một Nhà Nước vú em bao la bát ngát, bao trùm cả vũ trụ. Nhưng với cách điều hành, quản lư luộm thuộm như vậy th́ ai dám trao mạng cho các công chức của Obama?

 

Vụ x́-căng-đan này nghiêm trọng hơn tất cả những x́-căng-đan trước. Hàng loạt nghị sĩ, dân biểu của ngay đảng Dân Chủ, và cả truyền thông phe ta, đă phải lên tiếng chỉ trích, đ̣i điều tra cho ra hết sự thật, thậm chí c̣n đ̣i cách chức tướng Shinseki. Ta đừng nên quên năm nay là năm bầu cử giữa mùa. Rất nhiều vị dân cử đang bị đe dọa mất job.

 

Khẩu hiệu “Yes We Can” của TT Obama dường như phải đặt lại vấn đề: có chắc không? Với những khủng hoảng và x́-căng-đan liên tục như vậy, có nên đổi lại là “No We Can’t” không? (25-05-14)

 

Vũ Linh

Đính chính: Trong bài báo tuần trước, có ghi Nigeria bên Phi Châu có phụ nữ làm tổng thống. Đúng ra là nước Liberia. Tác giả xin chân thành cáo lỗi về sơ xuất này.

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám