Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nước cờ đang sáng dần

 

 

 

 

Sau khi đọc một số bài phân tích, thảo luận, phiếm luận, các lời bàn trên diễn đàn và email trao đổi qua lại về chính sách đối ngoại "ch́m" (không phải "nổi" - công khai chính thức) th́ thấy rằng Mỹ đă và đang đi những thế cờ thật cao siêu, độc như thịt dzịt.

 

A. Mỹ đóng những ḍng huyết mạch nuôi dưỡng Trung Cộng

 

Và đúng là chổ nào có quyền lợi hay nằm vào thế cờ cần phải công khai ra tay là Mỹ sẽ có mặt ngay, nhân danh hay viện dẫn mọi thứ lư do nghe rất hùng hồn, nhân đạo, đẹp đẽ. Không những có mặt mà c̣n giựt dây, thúc đẩy các nước đồng minh và LHQ nhảy vào ṿng chiến như sự việc hiện đang diễn ra tại Libya, c̣n trong qúa khứ gần th́ có Afganistan và Iraq.

 

Trong trường hợp Libya, tuy Mỹ là người đứng sau lưng giựt dây nhưng trước mặt vẫn tỏ ra "e thẹn" chỉ chịu nhận ḿnh là người hổ trợ (support) cho cuộc chiến này chứ không chấp nhận ḿnh là người dẫn đầu (lead). Tính cho đến nay th́ cuộc nổi dậy của dân chúng Libya chống lại nhà độc tài Gaddafi đă kéo dài hơn 1 tháng mà vẫn chưa ngă ngũ tới đâu, mặc dầu ai cũng biết rằng trước sau ǵ Gaddafi cũng ra đi. Dĩ nhiên thế giới đều thừa hiểu rằng với khả năng quân sự của Mỹ th́ chỉ cần một vài ba ngày (hoặc ít hơn) là có thể dọn sạch ngay cái "bộ lạc" Gaddafi (gọi là bộ lạc v́ cái tính ông khoái ở lều). 

 

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Mỹ lại muốn chơi cái tṛ mèo vờn chuột để làm ǵ? Lư do rất dễ hiểu - Mỹ muốn tạo và kéo dài sự xáo trộn, bất ổn ở Libya để làm ngưng trệ hoặc chận đứng việc sản xuất và xuất cảng dầu hoả. Việc này gây ảnh hưởng rất nặng nề cho những quốc gia lệ thuộc vào nguồn dầu hoả của Libya, mà những khách hàng lớn nhất của Libya không ai khác hơn là Pháp, Đức, Ư và Trung Cộng.

 

Đó là lư do tại sao Mỹ chỉ muốn đóng vai tṛ "hổ trợ" và để cho các nước đồng minh, khối NATO, LHQ tự động sốt sắng, nhào vô khai chiến với Gaddafi (chứ không có thái độ phản kháng hay ù ĺ như trong cuộc chiến Iraq và Afganistan do Mỹ làm chủ xị). Vậy là Mỹ ngồi rung đùi, c̣n đồng minh th́ lo xăn quần, vén áo đập cha nội Gaddafi và cũng có nghĩa là gián tiếp đập ông nội Trung Cộng giùm Mỹ (tức là khi Gaddafi ra đi th́ ảnh hưởng và quyền lợi của Trung Cộng ở Libya cũng không c̣n). 

 

(Trong thời gian vừa qua Trung Cộng cũng làm ra vẽ đạo đức, thương dân khi cho tàu chiến tiến vào bờ biển Libya với lời tuyên bố là để di tản 30000 công nhân đang làm việc ở đó. Nhưng thật ra là t́m cách để hổ trợ và bảo vệ Gaddafi, tức là bảo vệ nguồn năng lượng mà Trung Cộng cần phải có. Tuy nhiên v́ thấy phe của khối Tự Do đông và làm mạnh quá nên đành phải lép vế.)

 

B. Mỹ mở ra cho Trung Cộng một "sinh lộ"

 

Ngược lại, ở những nơi nào mà Mỹ không có quyền lợi hay nằm vào thế cờ mà Mỹ hoặc phải dùng "khổ nhục kế" hoặc không muốn trực diện với Trung Cộng th́ Mỹ sẽ chơi cái t́nh vờ hoặc chỉ la làng cho có lệ. Ngược ḍng thời gian xa th́ điển h́nh có việc Trung Cộng tràn chiếm Tây Tạng, ngược ḍng thời gian gần th́ có Việt Nam với Ngày 30 Tháng Tư, Miến Điện với cuộc đàn áp đẫm máu các nhà sư và dân chúng về việc biểu t́nh phản đối sự độc tài của nhà cầm quyền.

 

Nh́n vào bản đồ thế giới th́ sẽ thấy rơ ràng Mỹ có mặt gần như hầu hết trên tất cả các quốc gia nằm vây quanh Trung Hoa Lục Đia (hoặc bằng những căn cứ quân sự hoặc bằng những ảnh hưởng ngoại giao, kinh tế, ....) trải dài từ Kazakhstan, Afganistan, Pakistan, Ấn Độ, xuống tới Thái Lan, Mă Lai, Nam Dương rồi trở lên đến Phi Luật Tân, Đài Loan, Nhật và Nam Hàn. Đây là cái ṿng vây của Mỹ nhằm chận đứng sự bá quyền và tầm ảnh hưởng của Đại Hán.  

 

Tuy nói là bao vây, nhưng Mỹ đă mở ra một "sinh lộ" cho Trung Cộng đó là Biển Đông. Với con đường Biển Đông thênh thang Trung Cộng đă cho tàu chiến tung hoành khắp Biển Đông rồi tuyên bố hung hăng con bọ xít đường lưỡi ḅ, lưỡi heo mà chẳng gặp một sự chống đối nào đáng kể.

 

Vậy là ông Trung Cộng nhà ta hả hê, cho đóng tàu hàng không mẫu hạm để khống chế biển đông và đối đầu với Mỹ. Mà làm th́ phải làm cho ra hồn, chứ đâu có phải đóng một chiếc thuyền rồng để chở gia đ́nh, bà con, ḍng họ của Hồ Cẩm Đào đi hóng mát trên sông. Do đó con tàu phải được trang bị những máy móc, thiết bị tân tiến. Nhưng chẳng lẽ chỉ có cái vỏ hàng không mẩu hạm không thôi th́ hù được ai. Vậy là TC phải chế và trang bị các loại súng đạn, hoả tiển, phản lực cơ, ... cần thiết và thích hợp. Nhưng chỉ có đơn độc chiếc hàng không mẫu hạm th́ cũng như tướng mà không có quân, ra trận là chết chắc. Vậy là Trung Cộng lại phải bóp bụng đóng thêm hàng chục (có khi lên đến hàng trăm) chiến hạm như hộ tống hạm, thuỷ lội hạm, khu trục hạm, thiết giáp hạm, tàu ngầm, v.v... vây quanh để bảo vệ chiếc hàng không mẫu hạm, như vậy th́ mới được gọi là một hạm đội "ngang sức ngang tài" có khả năng đối đầu với Mỹ. 

 

Bây giờ thử lấy cái máy tính ra để tính sơ sơ Trung Cộng phải chi ra bao nhiêu tỷ đô la để có thể thành lập một cái hạm đội như vậy th́ sẽ thấy Mỹ quá độc. Đó là chưa nói đến chi phí bảo hành (maintenance cost) và chi phí vận hành (operation cost) về xăng dầu và tiền nuôi ăn báo cô vài chục ngàn thuỷ thủ trên tàu, rẽ nhất cũng phải vài triệu đô một ngày. Ôi "sinh lộ" cũng là tử lộ!

 

Mỹ c̣n chơi đểu là lâu lâu nhắm mắt làm ngơ cho Trung Cộng đánh cắp kỹ thuật của vài món hàng chiến tranh, nhưng thật ra là những thứ thuộc hạng thứ cấp (có những loại Mỹ đă lên danh sách cho về hưu). Vậy là Trung Cộng mắc mớp, bỏ công sức, tiền bạc ra chế tạo những thứ vũ khí chỉ đế trưng bày ở bảo tàng viện hoặc các loại vũ khí mà Mỹ đă biết tỏng ṭng tong những cái ưu, khuyết điểm cũng như giới hạn của nó cho nên Mỹ đă có sẵn thuốc trừ khử hay giải độc.

 

C. Mỹ đang chiếu bí Trung Cộng

 

Tuy nhiên, Mỹ luôn luôn tránh đụng chạm trực tiếp với Trung Cộng v́ không có lợi, và nhứt là Mỹ không chủ trương gây chiến đánh Trung Cộng bằng quân sự mà chỉ dùng thế cờ chính trị, ngoại giao, kinh tế để làm suy yếu và tan ră Trung Cộng. C̣n quân sự th́ Mỹ chỉ dùng (hoặc không dùng) để hổ trợ, bảo vệ cho nước cờ của ḿnh đă được dày công sắp xếp (có khi hàng 5, 7 chục năm) để khỏi bị "trật đường rầy" v́ những yếu tố bất ngờ. Tuy không dùng sức mạnh quân sự để trực chiến với đối phương nhưng Mỹ lại luôn luôn dùng cái tiềm năng quân sự (những thứ vũ khí tối tân) để khích đối phương chạy đua vũ trang cho đến khi hụt hơi, tắt thở.

 

Ngoài ra như chúng ta đă thấy rơ qua những biến động gần đây tại Trung Đông và Bắc Phi th́ Mỹ chỉ dùng "gậy ông đập lưng ông" tức là dùng chính người dân trong nước đứng lên đập đổ chính quyền của chính nước đó. Điều này thật khôn ngoan, v́ làm như vậy th́ ngoài mặt Mỹ sẽ không bị mang tiếng lại không bị thiệt hại về nhân mạng cũng như tài sản của nhân dân nước Mỹ. Nếu có bạo loạn, đàn áp xảy ra th́ chính quyền của nước đó sẽ bị cả thế giới lên án là tàn bạo, dă man khi ra lệnh trù dập, tàn sát chính người dân của ḿnh. Và đây cũng là cái cớ để cho Mỹ và các nước đồng minh can thiệp (nếu có lợi) với những lư do nhân đạo, bảo vệ người dân địa phương chống lại nạn diệt chủng. Trong khi đó người được ngấm ngầm "gián tiếp" hưởng lợi là Mỹ và nếu Mỹ có ra tay "cứu nhân độ thế" th́ Mỹ lại được tiếng thơm hơn (như đang diễn ra tại Libya).

 

(Nhưng trực tiếp và công khai được hưởng lợi chính là người dân của chính đất nước đó, sau khi đă đấu tranh đ̣i lại được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho dân tộc, cho đất nước của ḿnh. Nghĩa là đôi bên đều có lợi [it's a Win-Win situation], nhưng cái lợi của Mỹ luôn luôn là cái lợi tiên quyết.)

 

C̣n Trung Cộng th́ đang mất dần quyền lợi và tầm ảnh hưởng (cả ch́ lẫn chài) ở các vùng Trung Đông và Bắc Phi, trong nước th́ ngoài mặt có vẽ như "b́nh yên" nhưng đây là cái b́nh yên trước cơn giông tố (calm before the storm) - với hàng trăm, ngàn vấn đề về chính trị, kinh tế, vấn nạn xă hội, môi sinh, ... vô cùng phức tạp, "hầm bà lằng" như một nồi tả pín lù sôi sục trên ḷ lữa được nung nấu bởi hơn1 tỷ 300 triệu người dân - đang chờ chực nổ bùng.

 

Ngoài ra sự phồn vinh ở Trung Cộng (cũng như ở VN, nhưng ở VN th́ c̣n tệ gấp ngàn lần Trung Cộng) th́ đúng là cái phồn vinh giả tạo v́ sự giàu sang, hào nhoáng bên ngoài có được ngày hôm nay là nhờ vào hàng núi tỷ đô la đầu tư từ nước ngoài trong đó phần lớn là của Mỹ. Cứ thử nghĩ xem một căn nhà cao sang mà phần lớn vật liệu (từ cái nền nhà, cột nhà, sườn nhà, ...) đều do thằng cha hàng xóm cho mượn. Vậy một ngày xấu trời nào đó, thằng chả dở chứng ngang nhiên chạy qua đ̣i lấy lại mấy thứ vật liệu quan trọng và cần thiết để chống đỡ căn nhà bấy lâu nay th́ căn nhà đó sẽ ra sao ... sụp cái rầm!

 

(Một trong những h́nh thức "lấy lại" đó là Mỹ đang chuyển dần các cơ sở kinh doanh, sản xuất và vốn liếng đầu tư từ Trung Cộng sang các nước Á Châu theo thể chế dân chủ và có một t́nh h́nh chính trị ổn định như Ấn Độ, Thái Lan, Nam Dương, ...)

 

Một khi Trung Cộng bị tan ră ch́m xuồng th́ các nước đồng chí anh em khác cũng sẽ bị kéo theo ... xuống thăm hà bá! (Chuyện thường t́nh thế thôi, gần mực th́ đen, gần đèn th́ cháy - ngay cả những danh ca như Beyonce, Usher, Mariah Carey, Nelly Furtado cũng bị tai tiếng chỉ v́ có dính dáng đến nhà độc tài Gaddfi.)

 

Trung Cộng dẫu biết rằng thằng Mỹ đang chơi cha ḿnh nhưng cũng đành phải "www.bótay.com" v́ đă lở leo lên lưng cọp, mặc dầu con cọp Mỹ không thèm xơi tái cái ông già Trung Cộng xương xẩu, bệnh hoạn, hôi hám nhưng v́ con cọp đang phóng đi với một tốc lực kinh hồn cho nên nếu có t́m cách nhảy xuống th́ cũng nát thây c̣n cố bám chặt ngồi trên lưng cọp th́ trước sau ǵ cũng bị các cành cây sà thấp đập bể đầu - đàng nào cũng chết!

 

Tri kỷ tri bỉ, Mỹ biết rơ Trung Cộng muốn ǵ và đă & đang làm ǵ, do đó ngoài mặt (chính sách ngoại giao "nổi") Mỹ tỏ ra rất nhún nhường nhưng bên trong th́ đă giăng một cái bẩy bao trùm cả thế giới, đă đi những nước cờ thâm sâu, để rồi một khi con mồi đă chui sâu vào rọ là lúc Mỹ ra quân chiếu tướng th́ đây là lúc mà Mỹ đang dồn Trung Cộng vào thế bí.

 

Cứ hảy chờ xem thế sự ... nước cờ đang sáng dần!

 

Chân Nhi

22/03/2011

 

TB: Sau khi viết xong bài này th́ có tin là cơ ngơi kiên cố của Gaddfi đă bị đánh sập như vậy là sau bao nhiêu năm thực thi chính sách độc tài, tàn bạo, gây bao tội ác th́ bây giờ cũng đă đến lúc "game over" cũng như số phận của Saddam Hussein.

 

 

 

 

 

Tài liệu tham khảo và tin tức lượm lặt trên Net  –

 

V́ sao Liên Sô sụp đỗ

http://suutamlichsu.blogspot.com/2007/05/vi-sao-lien-so-sp.html

 

Bàn cờ thế của chú Sam

http://www.vietthuc.org/2010/10/28/ban-c%E1%BB%9D-th%E1%BA%BF-c%E1%BB%A7a-chu-sam/

 

Thất Thương Quyền của Obama

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/341-341

Are you sure

http://bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=3709:are-you-sure-&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53

  

Clinton says U.S. supports, but will not lead, operation against Libya

http://www.washingtonpost.com/world/clinton_says_us_supports_but_will_not_lead_operation_against_libya/2011/03/19/AB9nkFw_story.html?wprss=rss_homepage

 

French Rafale Fighter Jets Attack and Destroy Libyan Targets

http://www.suite101.com/content/french-rafale-fighter-jets-attack--destroy-libyan-targets-a360305

  

Libya's big oil customers need to step up

http://www.nowpublic.com/world/libyas-big-oil-customers-need-step

 Why oil is so important to China

http://www.telegraph.co.uk/comment/8369641/Why-oil-is-so-important-to-China.html

China sends warship to Libya for escort evacuation

http://www.defence.pk/forums/china-defence/94964-china-sends-warship-libya-escort-evacuation.html

The Worldwide Network of US Military Bases

http://www.globalresearch.ca/index.php?context=va&aid=5564

 Mariah Carey on Qaddafi concert: "embarrassed to have participated in this mess"

http://www.examiner.com/music-news-in-san-francisco/mariah-carey-on-qaddafi-concert-embarrassed-to-have-participated-this-mess

Cruise missile blasts Gaddafi's compound

http://www.heraldsun.com.au/news/breaking-news/cruise-missile-blasts-gaddafis-compound/story-e6frf7jx-1226025633517

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: