giaithoa

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NGƯỜI KHÔN NÓI MÁNH

NGƯỜI DẠI ĐÁNH Đ̉N

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

Chuyện ông Tiến sĩ Luật Sorbonne Cù Huy Hà Vũ được cho đi Mỹ chữa bệnh gây ra một chút ồn ào, nhưng cũng chẳng bao nhiêu. Cả đến mấy ông chính khứa chạy rông xưa nay vốn háo hức các tṛ chơi chính chị chính em xem chừng cũng không mặn ṃi với vấn đề này cho lắm, bởi v́ lần này gánh hát tuy có tŕnh làng kép mới, nhưng tuồng tích vẫn y nguyên là tuồng tích cũ, không có ǵ mới lạ. Bọn chính khứa này thường rất say mê những vở tuồng cải lương của cái tập đoàn soạn giả “Liên Minh Ma Quỉ” nhưng cũng đành phải buông tiếng thở dài: “Tưởng có ǵ hay ho, khổ lắm xem rồi, diễn măi.” Chỉ có Vẹt Tanh (danh từ của bà Trần Khải Thanh Thủy) tung ra vài ba con c̣ mồi, mấy cái ống loa ngoại vi, cùng với một vài phong trào ma trơi lên giọng hợp ca để quảng cáo cho vở tuồng. Kẻ tung người hứng theo nhịp của chủ gánh hát bật, tắt cái remote control, hơi ồn ào nhưng tẻ nhạt. C̣n lại, quảng đại quần chúng chống cộng chết bỏ xưa nay im hơi lặng tiếng vẫn giữ thái độ lặng tiếng im hơi. Lư do là bởi v́ họ chẳng c̣n lạ ǵ cái tṛ chơi “Star trek” của “nghệ thuật làm ma nớp chính trị” của cái Liên Minh Ma Quỉ kia nữa. Rốt cục gánh hát xem chừng ế khách và như thế chắc là lỗ khẳm.

     Thấy cái công phu biên soạn vở tuồng, lại nữa dạo diễn ŕnh rang cũng tốn phí thời gian mà gánh hát ế ẩm, người viết tự đặt ḿnh như một nhà phê b́nh kịch nghệ, đi coi hát rồi về kể lại cho bà con nghe chơi. Họ là những người nằm nhà chỉ biết qua trên các tờ quảng cáo, mọi sự rất ư là ù ù cạc cạc, tuồng tích nội dung như thế nào, không biết, đào kép ra sao, cũng chẳng hay, nhất là tài nghệ của nhà soan kịch cao siêu đến đâu, đều mù tịt, vở tuồng có thu hút được giới mộ điệu không th́ nhất định không thể đánh giá được …

     Có nhiều điều đáng nói lắm. Nó là một vấn đề mà các khía cạnh chằng chịt với nhau như giây mơ rễ má, không thể tách riêng ra được. V́ thế, người viết xin được gói lại thành một gói để nói cho gọn.

     Như đă nói trên, tuồng tích chỉ là bổn cũ soạn lại chứ chẳng có ǵ hay ho cả. Vẫn là chuyện các nhà dân chủ trong nước sang Mỹ chống cộng và đ̣i hỏi tự do dân chủ. Người viết không phải là một “chiến lược gia” như ông bạn Việt Sĩ thường diễu cho vui, nhưng thật t́nh thấy rằng các nhà dân chủ VN mà sang Mỹ chống cộng nghe nó trái khoáy làm sao ấy. Này nhá, ở Mỹ có cộng sản đâu mà chống. Nói cho ngay cũng có chứ không phải không có. Đảng CS Mỹ hiện do Sam Webb là chủ tịch, họ sắp họp đại hội lần thứ 30 vào tháng 6 này tại Chicago. Nhưng có được bao nhiêu ngoe đâu mà chống cho mất công. So với Đảng Xanh, Đảng Đỏ ǵ đó th́ nó c̣n thua xa. Ấy thế mà nghe đâu đảng CS Mỹ lại có liên hệ với chuyện Cù công Tử đi Mỹ thế mới lạ. Việc này th́ xin nói sau. C̣n như các “nhà dân chủ” sang Mỹ để đ̣i hỏi tự do dân chủ th́ cũng lại trấc quốc luôn. Có muốn đ̣i th́ đ̣i thằng VGCS, chứ người Mỹ có nắm giữ tự do dân chủ của quí vị đâu mà đ̣i. Sang Mỹ đ̣i dân chủ không mắc cỡ với mấy người dân oan trong nước sao? Cũng c̣n nghe thiên hạ đồn là công tử họ Cù đi Mỹ chữa bệnh cao máu. Chuyện này th́ không biết hư thực ra sao. Cũng khó tin, bởi v́ - hẳn Cù công tử đă biết - bệnh cao máu th́ chỉ có Hoa Đà (Tầu khựa) trị bằng mấy thứ lá cây vớ vẩn họa may hết được thôi chứ mấy thầy lang Mỹ làm sao cao tay nghề bằng Hoa Đà mà trị hết được. Nếu chủ đích đi chữa bệnh thiệt, tại sao Cù công tử không bắt chước Hoàng Văn Hoan sang nhờ Tầu khựa chữa cho mà lại đi Mỹ. Chuyện không tin được là ở chỗ đó.

     Như vậy th́ vấn đề Cù công Tử sang Mỹ hẳn có lư do khác. Người viết rờ mu rùa để bói xem vấn đề hóc búa này, quẻ không linh nên đành phải đi “tam cố thảo lư” nơi những bậc cao minh. Đúng là trăm bó đuốc cũng phải bắt được một con ếch, góp ư của nhiều bậc cao minh th́ vấn đề được soi sáng phần nào. Có một vị bàn khá độc đáo, người viết xin thuật lại. Chuyện kể cũng có lư, chỉ là phải mất công “wait & see”, nghĩa là chờ để xem ứng nghiệm ra sao.

     Theo vị này, trước đă có nhiều nhà dân chủ được đưa sang Mỹ trong cái vở tuồng mà dân gian gọi là ḥa hợp ḥa giải do cái Liên Minh Ma Quỉ vừa là soạn giả vừa là đạo diễn bầy ra, nhưng tất cả đều làm ăn chẳng đi đến đâu cả. Đoàn Viết Hoạt chủ tâm sang Mỹ để gặp vợ hơn là chú tâm làm việc lớn. Hỏng. Nguyễn Chí Thiện, thi hành kế hoạch khá trôi chẩy, nhưng lại ḷi cái đuôi quá dài cho người ta thấy. Chỉ có việc sang Anh để cám ơn Bộ Ngoại Giao Anh và xin chứng thực cho việc đột nhập ṭa đại sứ Anh ở Hànội mà Thiện  làm không xong, phải nhờ đến nhà văn Sơn Tùng, nhưng Bộ Ngoại Giao Anh trả lời cho Sơn Tùng là làm ǵ có chuyện đó. Thế là Thiện ḷi cái đuôi bịp ra. Hỏng luôn. Bùi Kim Thành là một mụ điên, mà có thể là điên thật, chỉ quậy phá lung tung. Nguyễn Chính Kết tranh đấu cũng chủ yếu là để đưa vợ con đi Mỹ, nay th́ đă yên bề gia thất nên chỉ c̣n đấu tranh cầm hơi cho qua ngày. Trần Khải Thanh Thủy bị Vẹt Tanh “chơi” quá nên đành phải “sayonara” Việt Tanh mặc dầu vẫn tha thiết với những ngày xưa thân ái.

     Những nhân vật này mặc dầu vậy nhưng không phải là “kép chính” của vở tuồng, mà chỉ là những hoạt náo viên, giống như những con khỉ trong gánh bán thuốc rong cao đơn hoàn tán. Kép chính là ông bố đẻ ra cái kế hoạch dụ hàng Hoàng Minh Chính. Nhà sáng chế ra cái Hội Nghị Bàn Tṛn 3 Bên Tiểu Diên Hồng chẳng may qui tiên sớm v́ bệnh bí đái khi chưa có người nối nghiệp. Đảng và nhà nước lúng túng đi t́m người kế nghiệp, măi mới t́m ra nhân tuyển thích hợp là vị công tử họ Cù: Cù Huy Hà Vũ.

     Dàn dựng có bài bản để Cù công tử thừa kế cái sáng kiến “Tiểu Diên Hồng” là cả một công phu. Bù lại về tất cả các mặt th́ Cù công Tử vượt xa nhà sáng chế họ Hoàng nhiều. Cù công tử xuất thân là “con ḍng cháu giống” (hay CS ṇi cũng vậy, lời ngài Thích Quảng Độ), quí tử của đại công thần VGCS Cù Huy Cận, chứ không phải dân cu li cu leo hay bần cố nông quê mùa răng đen mă tấu. Công tử lại có bằng cấp cao, tiến sĩ luật Sorbonne kia đấy. Cái chuyện bằng cấp th́ thực ra chỉ là thói làm dáng của mấy ông bà Mít nhà ḿnh chưa trưởng thành, nhưng thời buổi chuyện ǵ cũng phải định hướng này nó vẫn c̣n tác dụng. Dù ở nước Mỹ, một anh cà lơ thất thểu nhưng dán trước ngực cái bằng “Tiến Sĩ” là thiên hạ lác mắt rồi. Có bằng cấp được tiếng là có TRÍ cái đă, chẳng cần THỨC mà cứ NGỦ li b́ cũng chẳng sao, thiên hạ dễ nghe theo hơn là một anh khố rách áo ôm, mảnh bằng lận lưng không có, có nói cũng chẳng ma nào nghe. Từ cái xu hướng cổ lỗ sĩ đó, thằng VC con nào đi ngoại quốc học, dù dốt nát mấy, lúc trở về cũng phải có mảnh bằng ẵm về theo để nở mày nở mặt. Mua một cái bằng tiến sĩ ở nước ngoài tưởng khó thế mà dễ ợt, giá cả cũng nhẹ nhàng thôi. Bằng cấp của Cù công tử là thứ bằng thiệt nên rất có giá.

     Và đây mới là điều quan trọng, điều kiện để đảng CS Mỹ đồng ư hùn vốn đầu tư vào canh bạc “Cái bàn tṛn 3 ghế”. Vốn xưa nay đảng CS Mẽo thân anh Tầu khựa và rất mết tên già Hồ. Thế nhưng từ khi anh Ba Khựa xa ĺa xu hướng “quốc tế vô sản”, khoác vào cái áo “dân tộc cực đoan” th́ anh CS Mẽo bèn nghỉ chơi với Khựa. Nhà Tông Tông lọ nồi “the most leftist” xưa nay quen đàn đúm với chú Sam xếp ṣng đảng CS Mẽo, thấy vậy bèn nhờ Sam giúp cho một tay để nắm cho bằng được thằng lưu manh VGCS mà Cù công tử được giới thiệu là một lănh tụ đầy triển vọng. Sam đưa ra điều kiện là trước hết công tử Cù phải là người tuyệt đối trung thành với lư tưởng cộng sản. Cái này th́ không khó, v́ Cù công tử đă từng tuyên bố rơ ràng “Tôi không chống đảng.”  Không chống đảng tức là vẫn trung thành với CS. Những tấm h́nh chụp chung với các đấng bề trên trong đảng như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh, Vơ Nguyên Giáp v.v. Cù công tử trưng dẫn cũng quá đủ để chứng minh ḷng thành của ḿnh đối với đảng. C̣n chuyện hục hặc với 3Dê chỉ là chuyện nhỏ, chuyện xích mích cá nhân chứ không phải xung khắc về lập trường tư tưởng. Chắc ăn hơn nữa, Cù công tử đă phải đưa những bút tích trước đây công tử viết về “bác hồ” của công tử để chứng minh. Chẳng hạn Cù công tử viết: (trích)

-  Bố (Cù Huy Cận, cha Cù công tử) được ngủ cùng giường với Bác Hồ 3 đêm tại Bắc Bộ Phủ, trước ngày toàn quốc kháng chiến, v́ t́nh h́nh lúc đó rất khẩn trương - (ngoài tư cách Thứ trưởng Nội vụ được Hồ Chủ tịch giao trước khi đi Pháp để giúp cụ quyền Chủ tịch Chính phủ Huỳnh Thúc Kháng, cha tôi c̣n đảm nhận vai tṛ thư kư đặc biệt giúp Người trong công việc của Chính phủ để rồi những năm sau trở thành Tổng thư kư Hội đồng Chính phủ) - Bố sợ choán chỗ của Bác nên nằm ép sát mép giường th́ Bác bảo: “Chú Cận nằm dịch vào trong cho khỏi ngă ”.

Bác Hồ là như thế, rất nhân t́nh, rất con người! Chính v́ vậy - gương mặt cha tôi bừng dậy - trong các lănh tụ cách mạng của thế kỷ 20, thế giới đánh giá Hồ Chí Minh là số 1…

Vậy là bài báo cuối cùng, và cả câu chuyện cuối cùng của cha tôi đều về một nhà văn hóa lớn, bậc hiền tài của thời đại, nhưng trước hết về một Con Người: Hồ Chí Minh.” (hết trích)

Và một đoạn khác, Cù công tử viết gởi cho con trai đang học ở Úc:

-  "Để nói các Ông Bà của các con chỉ riêng việc dám từ bỏ cuộc sống ổn định mà không phải ai cũng có được để lao vào con đường máu lửa, ấy cũng đă là dũng cảm, cũng đă là hy sinh. Và sự đánh đổi hay hy sinh ấy đă đơm hoa kết trái khi Độc lập dân tộc đă được Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt chính phủ khai sáng nền Dân chủ Cộng hoà mà Ông nội Cù Huy Cận của các con là Bộ trưởng thành viên dơng dạc cất lên từ Quảng trường Ba Đ́nh, Hà Nội vào ngày 2/9/1945 và 30 năm sau, vào ngày 30/4/1975 khi Non Sông được thu về một mối."

"Cũng như biết ơn những con người đă giành Độc lập cho dân tộc Việt Nam và bảo vệ vững chắc nền Độc lập ấy là công việc của muôn đời, của hết thế hệ người Việt này đến hết thế hệ người Việt khác, như kỷ niệm Ngày Độc lập 2/9 luôn là biểu hiện rơ ràng nhất của những t́nh cảm dân tộc thiêng liêng ấy!" (hết trích)

Hai trích đoạn trên đều nói lên những điều mà người b́nh thường đọc qua đă  thấy ngay sự trái nghịch. Một người tranh đấu cho tự do dân chủ mà lại đi ca tụng tên ăn cướp quyền tự do dân chủ của cả dân tộc. Hồ chỉ mới cho nằm chung, nhích một chút xíu chỗ nằm cho bố ḿnh thôi mà Cù công tử đă nhân đó đánh giá Hồ là một nhà văn hóa lớn, bậc hiền tài của thời đại, một con người có nhân cách. C̣n những chuyện vợ nọ con kia, chuyện giết người, chuyện làm tôi cho ngoại bang, chuyện bán nước của Hồ th́ Cù công tử lại không nhắc tới. Thế nhưng Mẽo th́ không ke (care). Chuyện trước mắt Cù công tử rất hănh diện là Hồ với ông bố ḿnh là Cù Huy Cận đánh đuổi Mỹ, thống nhất đất nước, độc lập tự do. Thế mà nay bỏ nhà bôn ba đi Mỹ để lậy van Mỹ, cầu cạnh Mỹ, Cù công tử cũng không thấy đó là một sự sỉ nhục.

Giải toả được những khúc mắc, và giải thích ổn thỏa được với chú Sam nên Cù công tử mới ung dung bước lên máy bay sang Mỹ để đấu tranh tiếp. Ngựi ta thấy được sự ra đi vẻ vang của Cù công tử. Trước hết là có mợ Cù đi theo để hầu hạ chứ không phải long đong vất vả như Nguyễn Chánh Kết chẳng hạn, được chính phủ Mỹ hoan nghênh chào đớn như một nhân vật có uy tín, được đầy tớ Mỹ trong một cái tổ chức ăn phân Mỹ xa giá đón đưa, được mấy cái ống loa của hệ thống “Việt Tanh Làm Báo” thổi lên và tung hứng như một nhà lănh đạo lớn … Ra đi huy hoàng như thế nên khi xuống phi cơ, Cù công tử mới giơ cao hai ngón tay h́nh chữ V (victory) chào mọi người tỏ ra vẻ tự đắc.

Nhiệm vụ của Cù công tử ở Mỹ là tập hợp các thành phần tại hải ngoại để ngồi vào cái bàn 3 ghế của Hoàng Minh Chính đă công phu đẽo gọt trước kia. Việc này hồi cụ Chính c̣n th́ hơi khó, nhưng bây giờ th́ dễ dàng rồi. Bọn trí ngủ ở hải ngoại hầu như đă qui về một mối dưới cái khẩu hiệu Hoàng Duy Hùng đưa ra: “You cannot beat them, join them”. Nhân sự kể như đă đủ. Tuy nhiên cũng c̣n một vài rắc rối nhỏ, không phải ở ngoài mà là ở trong nước. Chuyện rắc rối này nh́n vào phản ứng của mấy nhà dân chủ trong nước tất thấy được.

Thật ra th́ phản ứng ở trong nước về sự ra đi của Cù công tử cũng không nhiều. Nổi bật hơn cả là hai phản ứng của ông GS Tương lai và của LS Nguyễn Văn Đài. Ông giáo sư cường điệu: “Dù đă được ra tù và sang Mỹ, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ vẫn tiếp tục 'bản lĩnh yêu nước' và đấu tranh với tư cách một người 'trí thức chân chính.” Ngược lại, ông luật sư thận trọng và kín đáo hơn: “Đây là một thất bại và mất mát của phong trào Dân chủ và những người dân đang khao khát tự do. Chúng ta đă không đủ sức mạnh để buộc chính quyền thả tự do cho Tiến sĩ Vũ tại Việt Nam. Để ông tiếp tục đóng góp cho tiến tŕnh dân chủ hóa đất nước.”

Đáng thương hại cho một nhà mô phạm như ông Gs Tương Lai. Ông thổi Cù công tử mà không sợ thối mồm. Ở trên đời này làm ǵ có ai yêu nước mà lại đi nhập bọn với lũ buôn dân, quân bán nước. Trí thức chân chính nào mà lại ca tụng kẻ ăn cắp thơ văn của người khác là nhà văn hóa lớn, kẻ giết dân như ngóe là bậc hiền tài của thời đại, kẻ cướp vợ người, đầu đàn của một lũ bán nước, làm băng hoại xă hội là một con người “rất con người?” Sự đề cao Cù công tử của ông GS Tương Lai chỉ là một lời nịnh hót hèn hạ và rẻ tiền. Phải chăng là ông giáo sư có ư đầu tư một tí vốn nước bọt cho tương lai của ḿnh v́ tin vào tương lai của con người được ông bốc thối.

Trái lại, phản ứng của Ls Nguyễn Văn Đài tuy có vẻ cay đắng, nhưng là những lời có suy nghĩ. Ls Đài hé cho thấy phong trào dân chủ trong nước không phải là thống nhất. Ông thừa nhận sự yếu kém và bất lực của phong trào. Ông tỏ ra hănh diện về việc ḿnh không thèm đi ngoại quốc mà chọn ở lại trong nước để tranh đấu. Lời lẽ của LS Đài c̣n hàm ư khinh bỉ hành động bỏ đi như một sự phản bội lư tưởng đấu tranh.  Đúng thế, địa bàn tranh đấu là trong nước chứ đâu phải ở bên Mỹ. Anh tự ư bỏ nước ra đi có nghĩa là anh đă đầu hàng. Hơn nữa, tự do dân chủ là quyền thiêng liêng phải tự ḿnh dành lấy cho ḿnh. Anh nhờ vả người khác đ̣i giúp tức là anh vọng ngoại và tự bán rẻ chính ḿnh cho kẻ khác.

     Người Việt ḿnh có câu “Người khôn nói mánh, người dại đánh đ̣n”. Dĩ nhiên c̣n những kẻ cố đấm ăn xôi th́ không kể. Cù công tử học hành đến tiến sĩ luật bên Tây hẳn thuộc loại người khôn ngoan, thừa sức hiểu thấu những lời nói ra nói vào về chuyện ḿnh đi Mỹ, đặc biệt là những lời tiễn đưa của LS Nguyễn Văn Đài.

 

15-4-2014

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám