Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày vui qua mau!

 

 

 

Đào Nương

 

 

 

Nhật báo Saig̣n Nhỏ ngày 2 tháng 7, 2011

 

Trong bài viết tuần trước, Đào Nương tôi đă “welcome” bà TKTT đến Hoa Kỳ và lo sợ khi bà được Việt cộng cho đi tị nạn Hoa Kỳ v́ “lư do nhân đạo” nhưng lại giữ “phân nửa” của bà ở Việt Nam. Thật là ... no good! Có mụ già nhà quê lưu vong thuộc mẫu người “si t́nh” thường trực rất “sợ” “thiên đường của bác” tại quê nhà nhưng cho rằng ra đi như thế th́ thà đừng đi. Nếu chúng ép phải ra khỏi nước th́ phải gọi đó là hành động cưỡng bức ... vô nhân đạo của bọn Viêt gian cộng sản dành cho một người đấu tranh v́ dân chủ. Đi như thế, có khác nào “người đi một nửa hồn tôi chết, một nửa hồn kia, đợi ... ủ tờ”. Sống xa “nửa kia” như thế th́ chết c̣n hơn. Ngày rời Việt Nam dù để lại con tim hay khối óc th́ đều là hoàn cảnh khốn khổ cho một phụ nữ lưu vong. Nói làm chi đến chuyện tiếp tục cầm bút tranh đấu cho dân chủ? Hành động cưỡng bức này của Việt cộng trên thông cáo chính thức của hai bên Mỹ và Việt cộng lại là v́ “lư do nhân đạo” th́ quả thật là khó nghe với một nhà tranh đấu cho dân chủ.

 

Hệ thống báo Saig̣n Nhỏ hân hoan đón chào bà Trần Khải Thanh Thủy và hy vọng khi đă chiến đấu anh dũng trong xă hội cộng sản và sống sót trong lao tù cộng sản th́ giờ đây bà cũng sẽ chiến đấu anh dũng, sẽ tiếp tục đứng thẳng để đối phó với những “mặt trận” mới đang chờ đợi bà nơi xứ người. Đào Nương tôi chợt thấy lo sợ cho bà, “thân gái dặm trường” với những kẻ thù dấu mặt. Trong tù cộng sản, chúng ta có thể nhận diện kẻ thù dễ dàng. Nhưng trong t́nh thế đấu tranh chống cộng hiện nay ở hải ngoại, sự nhận diện kẻ thù khó hơn nhiều. Nó đ̣i hỏi một nhận định sắc bén và sự kiên định lập trường, nh́n vào hậu quả để phán quyết chứ không dùng cảm tính. Điều này khó thể đ̣i hỏi nơi một người vừa mới đặt chân đến vùng đất tự do “tư bản” sau những năm tù đày trong ngục tù cộng sản, dù là với một nhà tranh đấu cho dân chủ như bà Trần Khải Thanh Thủy.

 

Trong 26 năm làm báo, Đào Nương tôi đă chào đón nhiều nhà chống đối, đấu tranh dân chủ được Việt cộng “thả” và Hoa Kỳ “nhận” cho tị nạn chính trị. Có những cuộc đón tiếp rất ồn ào như trường hợp của Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Chí Thiện nhưng cũng có “những bước chân âm thầm” như trường hợp của Bùi Tín, Vũ Thư Hiên, Dương Thu Hương. Hiện nay, tất cả đều đă rơ trắng đen. Việc lột mặt nạ của một người có hoạt động t́nh báo th́ cộng đồng người Việt hải ngoại không làm được. Nhưng phân tích những bài viết (dù có vẻ chống cộng) nhưng hoàn toàn có tác dụng tuyên truyền cho cộng sản th́ người Việt hải ngoại nhận định được ngay sau một thời gian dù lối viết luồn lách có kỹ thuật cao. Nhưng lối văn viết báo, chửi cộng sản, chửi ông Hồ “ào ào” của bà Trần Khải Thanh Thủy th́ lại là một chuyện thường ở huyện trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Bà Thanh Thủy chỉ “ăn khách” khi bà “đánh trâu” trong nước - ở Hà Nội, nhưng khi ra hải ngoại th́ bà cũng sẽ chỉ là một trong hàng trăm ngàn cây bút chống cộng từ 36 năm qua.

 

Sự kiện đảng “ăn cắp” Việt Tân (để phân biệt với đảng “ăn cướp” CSVN) trở thành “bầu show” tổ chức cho bà ra mắt đồng bào ở thủ đô tị nạn Little Saig̣n ở Nam Cali ngày Thứ  Bảy 2 tháng 7, 2011 lại khiến cho Đào Nương tôi nhớ lại chuyện cũ. Tổ chức cũng là bầu show” của ông Alibaba Nguyễn Chí Thiện. Nhưng khi ông Alibaba này bị lột tẩy v́ tội cầm nhầm tập thơ Vô Đề th́ “đảng ăn cắp” này lại im thin thít không dám tranh luận hay bênh vực. Lại càng không dám thú nhận là ḿnh đă sai lầm. Tất cả những sự kiện này dễ dàng đưa chúng ta đến một kết luận: Đây là một “bầy chó có chủ”, chủ bảo sủa hướng nào th́ chúng sủa hướng đó, chủ bảo ngừng th́ phải ngừng. Và tiếp theo, chúng sẽ gục mặt, cúp đuôi, im lặng để qua cầu. Do đó, hành động của chúng thường tiền hậu bất nhất, không có chính sách, không có ḷng nhân đạo, không có lư hay t́nh với tất cả mọi người, mọi việc.

 

Chúng ta hiện có vài trăm ngàn người Việt Nam ở hải ngoại đă từng sống trong chế độ cộng sản. Xin quí vị hăy tự hỏi khi cho vợ ra đi v́ lư do nhân đạo nhưng giữ chồng ở lại, vừa đến Hoa Kỳ th́ bà vợ lại được ngay một tổ chức “phản động” làm bầu show để “tâm t́nh” với đồng bào th́ ... chuyện t́nh Lan và Điệp này sẽ kết thúc ra sao? Hỏi tức là trả lời. Thật là tội nghiệp cho bà Trần Khải Thanh Thủy khi chồng bà, ông Đỗ bá Tân, gia đ́nh bà c̣n ở lại Việt Nam. Hăy h́nh dung sự hoang mang của bà Thanh Thủy khi từ một trại tù cộng sản được bốc sang Hoa Kỳ chỉ trong hai ngày. Trước khi đi, bà chỉ kịp nói lời từ giă với chồng, với mẹ và sau đó là phải lên máy bay đi ngay. Hành động “áp tải” này có thể gọi là “nhân đạo” không đối với một phụ nữ trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay mà cột đèn ở Saig̣n có  chân th́  cũng ra đi”. Đó là lư do từ khi cộng sản làm chủ đất nước, trong thập niên 80, 90, hàng triệu người Việt đă vượt biên xin tị nạn chính trị khắp thế giới. Những người đến được một vùng đất tự do là những người may mắn. Chúng ta chưa có một con số chính thức nhưng số người Việt vượt biên và vùi thây dưới Biển Đông được ước định vào khoảng nửa triệu người. Rồi từ khi cộng sản Việt Nam mở cửa để bang giao và hội nhập vào cộng đồng thế giới, số thanh niên, thanh nữ Việt Nam đi ra nước ngoài dưới dạng xuất khẩu lao động hay hôn nhân là ǵ? : Để vượt thoát t́m đường sống. V́ lư do chính trị hay kinh tế th́ có ǵ khác biệt khi một công dân không thể có cơm ăn, áo mặc, bị đối xử như nô lệ ngay trên quê hương của ḿnh.

 

Điều này nhà văn Trần Khải Thanh Thủy biết rơ hơn ai hết. Bà đă cầm bút, đă chửi cay độc, chửi tàn mạt cái chế độ cộng sản vô nhân và nhất là bà đă chế riễu “h́nh tượng thiêng liêng Hồ Chí Minh” mà bọn Việt cộng ngoài mặt th́ giả vờ lộng kiếng nhưng bên trong chúng đă liệng cống từ lâu rồi. Kể từ khi chúng núp bóng “vô sản” để cướp chính quyền và biến thành những tên “tư sản đỏ”, một lũ cướp ngày. Trong một xă hội như xă hội cộng sản ngày nay, bà Thanh Thủy thật khó được b́nh an để xử dụng ng̣i bút của bà. Không ai trách một phụ nữ khi hành động rất đời thường. Chấp nhận ra đi khỏi nước dù chồng con c̣n kẹt lại. Thoát được ai th́ may cho người đó.  Nhất là khi đang bị hành hạ dă man trong trại tù cộng sản mà lại được thả tự do, lên máy bay đi Mỹ ngay th́ chắc khó có ai từ chối. Cột đèn mà có chân th́ chúng cũng ra đi mà! V́ ra khỏi nước dưới thời cộng sản đồng nghiă với ra khỏi đáy địa ngục. Nhưng bà nhà văn Trần Khải Thanh Thủy không phải là một phụ nữ tầm thường. Bà là một nhà cầm bút đấu tranh cho dân chủ, một nhà tranh đấu đối lập với nhà nước cộng sản. Việc chấp nhận t́nh trạng lưu vong do Hà Nội đưa ra và Hoa Kỳ đồng thuận để tiêu diệt tiếng nói đối lập của ḿnh th́ chúng tôi phải coi như đó là sự đầu hàng của nhà đấu tranh dân chủ Trần Khải Thanh Thủy trước bạo quyền của cộng sản Việt Nam.

 

Thông cáo của đảng “ăn cướp” Viêt Tân làm “bầu show” cho bà nhà văn Trần Khải Thanh Thủy lại được đăng tải trên báo Người Việt, một cơ quan ngôn luận do “nhà t́nh báo” Đỗ Ngọc Yến thành lập đă soi được vài tia sáng vào những điều bí ẩn của cuộc ra đi “đột xuất”. Một người như ông Yến “được” ngồi ngang hàng với “anh ba” Nguyễn Tấn Dũng và tên lănh sự CSVN Nguyễn Xuân Phong thời 1989 th́ thật là một “hănh diện” cho làng báo Việt ngữ tại Thành Cam. Khi đồng bào có dịp “tâm t́nh” với bà Trần Khải Thanh Thủy th́ nên hỏi bà có biết những điều này không? Nhất là ông Ngô Kỷ và cái Poster h́nh ông Đỗ Ngọc Yến chụp chung với Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phong do chính ông “khám phá” trước đây, khởi đầu cho một cuộc biểu t́nh kéo dài suốt 3 năm qua trước cửa toà soạn báo Người Việt này. Ông Ngô Kỷ nên nhờ bà Trần Khải Thanh Thủy kiểm chứng xem h́nh Nguyễn Tấn Dũng trong h́nh có phải là thật không?

 

Đào Nương tôi cố tin là bà Trần Khải Thanh Thủy “ngây thơ, không hiểu về t́nh h́nh ở hải ngoại nên vừa ra khỏi ... bến xe Saig̣n là bị rơi vào tay bọn “đầu nậu” “kháng chiến”. Hai năm qua bà ở tù cộng sản nên chắc bà chưa biết chuyện giáo sư Phạm Minh Hoàng bút hiệu Phan Kiến Quốc đang bị cộng sản bắt giam không xét xử tại Việt Nam về tội chống chế độ và bị chúng cáo buộc là đảng viên của đảng Việt Tân mặc dù vợ chồng ông Pham Minh Hoàng xác định là họ không có liên hệ với tổ chức này. “Bằng chứng phạm tội của ông giáo sư người Pháp gốc Việt này là 36 bài “đánh phá chế độ” khi viết về những tệ nạn xă hội, về bauxite Việt Nam, về lănh hải. 36 bài viết này so với hàng trăm bài viết kêu đích danh Hồ Chí Minh ra mà chửi, chỉ trích chế độ cộng sản một cách tàn tệ của bà Trần Khải Thanh Thủy được xuất bản tại hải ngoại trong hai quyển “Ở tù cộng sản, đố ai không cười” và “Hồ Chí Minh, trăm tên, ngh́n mặt” với lợi tựa ngay trang đầu “Người đă đem chủ nghiă cộng sản không tưởng và vũ khí vào Việt Nam, gieo bao tai hoạ cho dân tộc”th́ ăn thua ǵ.

 

Nhưng không, bà Trần Khải Thanh Thủy không “ngây thơ khi liên kết ngay với đảng “ăn cướp” Việt Tân. V́ trong cuộc phỏng vấn của đài VOA, bà Trần Khải Thanh Thủy đă thay “tông”! “Hồ Chí Minh, trăm tên, ngh́n mặt” đă được bà Thanh Thủy gọi một cách rất lễ độ là Hồ Chủ Tịch:

 

(Trích phỏng vấn của đài VOA):

 

VOA: Ngoài sự ủng hộ từ hải ngoại, theo chị, c̣n những yếu tố nào khác nữa giúp chị được phóng thích trước thời hạn và được sang Mỹ tị nạn trong số rất nhiều các trường hợp bất đồng chính kiến khác có hoàn cảnh tương tự như chị?

 

Trần Khải Thanh Thủy: Ngoài vấn đề sức khỏe của tôi, c̣n nhân vấn đề Biển Đông. Việt Nam bây giờ bị Trung Quốc nắm đằng chuôi v́ công hàm bán nước năm 1958 của ông Phạm Văn Đồng theo lệnh của Hồ Chủ tịch. Cho nên Việt Nam cần t́m kiếm đồng minh, chính là Mỹ. Tháng 7 này giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bàn về vấn đề Biển Đông và Việt Nam rất hy vọng Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam trong lĩnh vực này. C̣n nhiều lư do lắm, nhưng lư do lớn nhất là tội ác quá trắng trợn của nhà nước Việt Nam đối với tôi. Tất nhiên, người đi tiên phong bao giờ cũng gặp kiếp nạn, nhưng kiếp nạn tôi gặp phải có lẽ là duy nhất ở Việt Nam. Chưa ai bị khủng bố như tôi. Họ ném bom phân 14 lần vào nhà tôi, rồi dựng chuyện đánh vỡ đầu tôi mà không có một chút sơ cứu nào. Suốt mấy tháng trời họ cắt thuốc của tôi trong trại giam Hỏa Ḷ đến mức tôi bị ngất lên ngất xuống 8 lần v́ tiểu đường lên cao. Tôi c̣n bị đánh đập trong tù. Không những quản giáo sai phạm nhân đánh tôi, mà chính bản thân điều tra viên Nguyễn Hùng Tuấn cũng đánh tôi.

 

(ngưng trích)

 

 

 

Bài phỏng vấn của đài VOA với nhà tranh đấu dân chủ Trần Khải Thanh Thủy rất dài nhưng Đào Nương tôi nghĩ chỉ với một câu  trả lời trên đây là đủ để chúng ta nh́n ra nhiều điều:

 

1. Tư duy” của bà TKTT về Hồ Chí Minh đă thay đổi: không ai gọi một tên gieo bao tai hoạ cho dân tộc, bán nước tức  một tội đồ cuả dân tộc một cách cung kính là Hồ chủ tịch cả.  

 

2. “Vấn đề sức khỏe” của tù nhân dù là tù nhân “vĩ đại” như Trần Khải Thanh Thủy không bao giờ là mối bận tâm của bọn Viêt gian cộng sản cả. Khi trả lời như vậy với đài VOA, bà TKTT đă khinh thường “sự hiểu biết” của cộng đồng người Việt hải ngoại trong đó có khoảng vài trăm ngàn tù nhân chính trị đă sống sót từ các trại tù cải tạo Cộng Sản Việt Nam không chỉ vài năm ngắn ngủi như bà mà hàng chục năm hay vài chục năm.

 

3. “Vấn đề Biển Đông”không bao giờ là một bận tâm của bọn lănh tụ Cộng Sản Hà Nội:. Chúng đă nhận tiền, nhận ân huệ cuả Bắc Kinh để chiếm chính quyền. Chúng đă coi đất nước là của riêng và bây giờ nếu phải giao đất nước cho Tàu cộng th́ đó là cũng là công việc của chúng, người dân không được có ư kiến như từ trước đến nay, từ khi “Hồ chủ tịch của bà TKTT” cai trị đất nước. Điều bận tâm duy nhất của bọn cộng sản Hà Nội là giữ vững chế độ để chúng bảo vệ được tài sản khổng lồ mà chúng đă thu lượm được. Đất, biển c̣n hay mất không phải là mối bận tâm của chúng. Hay nói khác đi, chúng không có khả năng để “bận tâm hay bảo vệ” đất nước. Chúng cũng không t́m “đồng minh ở người Mỹ” v́ bản chất đa nghi của bọn bất tài, bất lương, thất học khi cướp được chính quyền là thường xuyên lo sợ. Ngược lại, người Mỹ có thứ tự “ưu tiên” khi bàn về chuyện “đồng minh”, lợi nhiều th́ quan tâm trướcï. So với những quốc gia khác đang tranh chấp về Biển Đông với Tàu cộng, Việt Nam là một quốc gia không mang lợi ích đến cho người Mỹ như các quốc gia khác trong vùng: Thái Lan, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mă lai, Singapore, Nhật... v́ nền kinh tế tŕ trệ của Việt Nam dưới sự cai trị của những “đỉnh cao trí tuệ”.

 

4. Một người vừa ra khỏi ngục tù cộng sản sau nhiều năm bị cô lập và biệt giam mà “b́nh luận” về t́nh h́nh chính trị thế giới như bà TKTT th́ quả thật là “khó ai không cười”: “Tháng 7 này giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bàn về vấn đề Biển Đông và Việt Nam rất hy vọng Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam trong lĩnh vực này.” Theo thiển ư của Đào Nương tôi, bà TKTT nên t́m một nơi vắng vẻ, đọc lại sách báo đă xuất bản tại hải ngoại và nhất là nên học ngoại ngữ. Ở xứ người mà không biết ngoại ngữ để theo dơi tin tức trực tiếp th́ rất phiền. Nhất là không nên đọc “tài liệu đảng” để b́nh luận về t́nh h́nh thế giới.   Muốn biết về t́nh h́nh Biển Đông trong tháng 7 này có ǵ lạ, Đào Nương tôi nghĩ bà TKTT nên đọc bài “THE PERFECT STORM, ASEAN adrift in South China Sea của kư giả David Brown trên Asia Times là đầy đủ chi tiết nhất.  (http://www.atimes.com/atimes/Southeast_Asia/MG02Ae02.html)

 

5. “C̣n nhiều lư do lắm, nhưng lư do lớn nhất là tội ác quá trắng trợn của nhà nước Việt Nam đối với tôi. Tất nhiên, người đi tiên phong bao giờ cũng gặp kiếp nạn, nhưng kiếp nạn tôi gặp phải có lẽ là duy nhất ở Việt Nam. Chưa ai bị khủng bố như tôi. Họ ném bom phân 14 lần vào nhà tôi, rồi dựng chuyện đánh vỡ đầu tôi mà không có một chút sơ cứu nào. Suốt mấy tháng trời họ cắt thuốc của tôi trong trại giam Hỏa Ḷ đến mức tôi bị ngất lên ngất xuống 8 lần v́ tiểu đường lên cao. Tôi c̣n bị đánh đập trong tù. Không những quản giáo sai phạm nhân đánh tôi, mà chính bản thân điều tra viên Nguyễn Hùng Tuấn cũng đánh tôi.”

 

Dù không muốn chỉ trích hay chào đón một phụ nữ cầm bút vừa được hít thở bầu không khí tự do nhưng Đào Nương tôi nghĩ rằng nên viết ra sự thật mích ḷng để bà TKTT “đừng quá khinh thường” cộng đồng người Việt hải ngoại như lời tuyên bố ở trên. Chắc chắn bà không phải là người đầu tiên và duy nhất bị “nhà nước ta” đối xử tệ bạc. “Kiếp nạn” của bà cũng không nhiều hơn 85 triệu người Việt Nam trong nước. V́ bà chỉ bị ném “bom phân” chứ không phải bom thiệt, bà chỉ bị đánh vỡ đầu nhưng không bị hiếp hộïi đồng, bà cũng không phải là người “tiên phong” trong số một triệu người tù cải tạo của miền Nam bị tiểu đường mà không có thuốc. Họ không chỉ bị ngất xỉu 8 lần như bà mà họ đă “xỉu” đến mất mạng luôn trong chốn rừng thiêng, nước độc. Bà “được” đưa ra toà, h́nh ảnh bà bị đánh được phát tán trên Internet và báo chí hải ngoại của cộng đồng người Việt đă hết ḷng can thiệp, lên án bọn cộng sản Việt Nam đă chơi xấu với bà. Thử nhớ lại, hiện nay, luật sư Lê Công Định, giáo sư Phạm Minh Hoàng có “được” đưa ra toà như bà không, ai biết chuyện ǵ đă xảy ra trong tù với họ. Công an cộng sản c̣n “lịch thiệp” với bà đến độ thay v́ chúng đánh bà trực tiếp, chúng “sai” phạm nhân đánh bà. Sao chúng sợ bà đến thế. Riêng tên điều tra viên Nguyễn Hùng Tuấn đánh bà th́ hiện nay số phận hắn ra sao? Phải chăng mai đây, để chứng minh guồng máy công an cai trị cuả “nhà nước ta” không tệ, có khi người Việt hải ngoại lại được dịp nh́n thấy tên này bị cách chức hay sa thải chăng?

 

Trong khi đó, nếu là một nhà đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, một người dấn thân cho một công việc đội đá vá trời là đi t́m dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, thái độ phải khác chứ? Đáng lẽ bà TKTT phải lên tiếng cho hàng triệu tù nhân không được may mắn đi Hoa Kỳ v́ lư do “nhà nước ta” lo sợ cho “sức khỏe của họ” như bà. Tôi cứ đinh ninh rằng khi được phỏng vấn, bà TKTT sẽ nói rằng: “Tôi không biết v́ sao tôi lại được may mắn như thế. V́ đất nước chúng ta c̣n có hàng triệu người bị giam trong những trại tù khắp nước. Họ bị bạc đăi hơn tôi. Họ bệnh nặng hơn tôi. Họ là những người không tên tuổi, không ai biết đến nỗi khổ đau của họ như tôi. Nếu nhà nước cộng sản Việt Nam nghĩ rằng viêc họ tha tôi như thế này có thể làm im đi tiếng nói chống cộng, chống bất công cho xă hội Việt Nam, từ nay tôi sẽ không dám “chửi” Hồ Chí Minh nữa th́ họ đă lầm. Tôi sẽ làm những ngày tháng tù tội của tôi là những ngày tháng có ư nghĩa. V́ tôi sẽ làm cho thế giới nh́n thấy cái khổ của dân tôi, của đất nước tôi. Họ là hàng triệu người không được nói, không được ăn, không được thở... Nỗi khổ cuả tôi, cuả gia đ́nh tôi không là ǵ so với nỗi đau khổ  của họ...”

 

Đào Nương tôi xin kể lại câu chuyện tiêu biểu của một phụ nữ Việt Nam mà tôi biết để bà TKTT biết thêm về nỗi thống khổ mà phụ nữ miền Nam sau 1975 có chồng là “ngụy” để từ nay bà TKTT biết rằng có người khổ hơn ḿnh nhiều để bà đừng than khổ nữa. Hạnh phúc tương đối lắm bà ạ. Ngày đại úy KQ/QLVNCH Phí quang Quí đi cải tạo th́ người vợ trẻ của ông chưa đến 20 tuổi. Cái khổ của cô vợ trẻ  Kiều Túy là ông chồng “ngụy” của cô không an phận ở tù cải tạo như mọi người mà ông lại vượt ngục. Kết quả của một đêm lén về thăm vợ trước khi tiếp tục lẩn trốn là cái bào thai trong bụng người vợ trẻ. Dĩ nhiên, tin ông vượt ngục thành công được bọn công an khu vực đến tận nhà để tra hỏi. Chối ǵ th́ chối nhưng khi cái bụng chữa vượt mặt th́ cô vợ trẻ làm sao mà che dấu được nữa. Tai họa đến cho cô cùng đứa bé trong bụng là v́ thế. Cô bị tù, và tù nhiều lần, sau khi được tha v́ tội chữa hoang hay tội che dấu chồng trốn trại th́ kế tiếp là tội vượt biên. Mỗi lần như thế vài năm hay vài tháng và đứa bé mang họ mẹ cứ theo mẹ mà đi qua nhiều trại tù. Ban ngày mẹ bị bắt đi lao động th́ bé ở nhà bắt ốc, nhặt cơm rơi văi mà ăn. Có lần bé bị lọt vào cái càn xé lớn đựng cơm tù tưởng đă mất mạng v́ bé quá nhỏ. Cũng may mà bé được phát hiện kịp thời nếu không th́ chết cũng không ai hay. Đời tù cộng sản th́ bà TKTT đă biết, nay xin bà hăy đặt ḿnh vào hoàn cảnh của “cô vợ ngụy” Kiều Túy và đứa trẻ mang họ mẹ trên đây th́ chắc bà hiểu rơ hơn tôi. Cũng may mà ông đại úy KQ “ngụy” Phí quang Quí vượt biên thành công. Vài năm sau đó, sau khi liều mạng đến lần thứ 11 th́ mẹ con bà Kiều Túy vượt biên cũng thành công. “Dù chết mẹ con ḿnh cũng phải đi để về với cha... Con không phải là một đứa con hoang như mấy tên công an mắng chửi me con ḿnh đâu”. Khi đến Hoa Kỳ, em bé  đă lên 9 tuổi.

 

Đứa bé gái đó hiện nay, bé Nguyễn Thị Kiều Trang là một bác sĩ ngành sản khoa tại Hoa Kỳ. Thời gian đầu ở Mỹ, khi c̣n học Trung học th́ cha mẹ sinh thêm hai em bé. Buổi chiều, khi ở trường về, bé Kiều Trang phải mang cả hai cái babyseats với hai đứa em vào thư viện để vừa học vừa trông em. Khi trường trung học nơi em học treo lá cờ đỏ v́ ngỡ đó  là quốc kỳ của Việt Nam, em đă lên gặp bà hiệu trưởng, nói về đời sống của em trong những ngày em phải sống với lá cờ đỏ đó. Bà hiệu trưởng nghe chuyện, nói với em rằng em hăy về nói với ba mẹ em đưa lá cờ nào em nghĩ là đại diện cho Việt Nam bà sẽ treo lá cờ đó. Và từ đó đến nay, mười mấy năm rồi, em đă rời khỏi ngôi trường trung học đó, đă là một bác sĩ sản khoa của Hoa Kỳ nhưng ngọn cờ vàng ba sọc đỏ mà cha em đă từng chiến đấu dưới ngọn cờ đó, vẫn c̣n tung bay tại ngôi trường trung học của tiểu bang  Washington này.

 

Khi kể lại câu chuyện trên, Đào Nương tôi hy vọng sẽ làm bà TKTT xúc động như Đào Nương tôi đă xúc động khi nghe. Tôi thấy mọi điều khốn khổ tôi phải chịu đựng trong đời lưu vong như không có ǵ khi so sánh với nỗi khổ của bé Kiều Trang. Một đứa trẻ sinh ra là con “ngụy”, cha trốn tù cộng sản, phải đi tù cùng với mẹ, từ khi chưa có trí khôn đă bị gọi là đồ con hoang, sống lê la trong trại tù khi mẹ bị bắt đi lao động khổ sai. Vượt biên đến được miền đất hứa Hoa Kỳ th́ sự cố gắng của em cũng không dừng ở đó. Trong khi cha mẹ cố lập nghiệp th́ em cố học, thay cha mẹ trông nom các em, dạy dỗ các em nên người và bản thân ḿnh th́ trở thành một bác sĩ sản khoa. Tấm gương đó, Đào Nương tôi cố gắng đến đâu cũng nghĩ rằng không làm sao noi theo được... Nhưng “kiếp nạn” của bé Kiều Trang “có phải là duy nhất ở Việt Nam” không? Chắc là không, khi chúng ta có một triệu người được coi là “ngụy” sau ngày 30 tháng 4, 1975.

 

Một ông bạn ở tù cải tạo Việt Cộng hơi lâu thấy Đào Nương tôi thường “thắc mắc về những điều ai cũng biết” của mấy nhà “dân chủ cuội” thường nói đùa với tôi: Cho đến bây giờ bà vẫn chưa nh́n ra sự khác biệt giữa hiện tượng và bản chất cuả tư bản và cộng sản à? Ví dụ: chủ nghĩa tư bản tuy có vẻ giàu có, tự do, thoải mái, phong phú như vậy nhưng đó chỉ là “hiện tượng”, c̣n “bản chất” của chúng th́ lại là nghèo đói, áp bức, bóc lột, mất tự do, đau khổ, và đang “giăy chết” đành đạch ở khắp nơi. Chủ nghĩa xă hội, ngược lại, tuy có vẻ nghèo nàn, lạc hậu và nhân quyền bị hạn chế như vậy, nhưng đó chỉ là “hiện tượng”, c̣n bản chất th́ vô cùng giàu có, tiến bộ, tự do, dân chủ, càng ngày càng phát triển mạnh mẽ v.v. Rồi ông này c̣n ngâm nga: Ở tù một ngày trong ngục tù cộng sản, học được mười sàng “khôn lanh”.  Ở nhà với vợ, chỉ có khôn liền liền... Đứa nào ở tù cộng sản mà không sáng mắt ra, không biết lễ độ th́ quả thật là ... biết chết liền.   

 

Đào Nương tôi cũng muốn tin lời ông bạn dzàng. Rằng th́ là chỉ cần vào tù cộng sản là anh nào cũng sáng mắt ra, cũng biết thế nào là lễ độ... Cho đến khi được đọc được thông cáo của đảng “ăn cắp” Việt Tân loan tin họ sẽ là “bầu show” cho bà nhà văn Trần Khải Thanh Thủy để bà “tâm t́nh” với đồng bào và đọc được bài phỏng vấn của bà Trần Khải Thanh Thủy trên đài VOA th́ mới thấy lời ông bạn trê n đây chưa chắc là đúng. Ở “thiên đàng XHCN”, cái ǵ cũng dổm, ngay cả chuyện tù. Do đó, khi cả nước ở tù th́ thân xác chỉ c̣n xương với da, nhưng “những thánh nữ” dân chủ khi ra khỏi tù, thân h́nh th́ béo tốt. Người th́ được tặng hoa, người th́ được đi Mỹ v́ “nhà nước ta” lo cho “sức khỏe của tôi”, v́ “kiếp nạn của tôi” quá lớn. Làm sao tin được rằng đó là chuyện khó tin mà có thực?... Khen thay “Người” tạo được một “thiên đường XHCN” đă có ḷng lo cho sức khỏe của người tranh đấu, chống chế độ như thế mà không gọi là “Hồ chủ tịch” th́ biết gọi là ǵ?  

 

Con đường tranh đấu dân chủ cho Việt Nam cần sự b́nh tĩnh và khôn ngoan, bản lănh và mưu lược của những người muốn nhập cuộc. Hấp tấp, nói năng hồ đồ, đề cao cái tôi của ḿnh quá đáng th́ chỉ có thể là một viên gạch lót đường cho bọn cơ hội chủ nghĩa. Lời thật th́ hay mích ḷng. Mong bà TKTT đọc bài viết này như kinh nghiệm của một người đi trước trong làng báo Việt ngữ ở hải ngoại. C̣n nếu bà “hạnh phúc” với “người t́nh” Việt  Tân và cái động hoa đỏ ḷm th́ cũng đành chúc phúc cho bà. Ngày vui thường qua mau! Tuần “trăng mặt” của bà nhà văn “đấu tranh dân chủ” và cộng đồng người Việt hải ngoại không ngờ ngắn đến thế! Bà chị Dương Thu Hương ít ra cũng được dài hơn một chút. Buồn thật!

 

 

Đào Nương

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: