Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mục đích và yếu tố thành bại của Thỉnh Nguyện Thư

 

 

 

(Đây là bài viết góp ư cùng với những "góp ư xây dựng" của Chiến Sĩ Lư Tống và BS Nguyễn văn Hoàng - đính kèm bên dưới - về Trúc Hồ qua vụ Thỉnh Nguyện Thư)

 

Đây không phải lần đầu tiên CĐNVHN tham gia kư vào một Thỉnh Nguyện Thư (TNT), nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên mọi sự chú ư, bàn bạc, phê b́nh, .. lại nhắm vào người khởi xướng TNT thay v́ vào cái kết quả của TNT.

 

 

Mục đích của Thỉnh Nguyện Thư

 

Trước hết ư nghĩa và mục đích của TNT là ǵ? Là nội dung đă được ghi rơ trên Trang Nhà Toà Bạch Ốc dưới cái tựa “STOP EXPANDING TRADE WITH VIETNAM AT THE EXPENSE OF HUMAN RIGHTS” với lời thỉnh cầu dưới đây:

 

 

 

 

 

(Dưới đây là bản dịch sang tiếng Việt lấy từ "VIETKHANG-THE-PETITION-CAMPAIGN-UPD2.PPS")

 

“Từ năm 2007, chính phủ Việt Nam đă liên tục tiến hành cuộc đàn áp tàn bạo, truy lùng những người ủng hộ nhân quyền, bắt giữ và giam giữ các nhân vật được biết đến như: Linh mục Nguyễn văn Lư; hai vị được đề cử giải Nobel Hoà B́nh là Đại lăo Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Bác sĩ Nguyện Đan Quế; blogger Điếu Cày, và gần đây nhất là nhạc sĩ Việt Khang, người nhạc sĩ chỉ đơn thuần bày tỏ t́nh yêu tự do và ḷng yêu nước qua các bài hát ông đăng trực tuyến. Quốc Hội đă phản ứng bằng cách giới thiệu các đạo luật về Nhân Quyền Việt Nam và dự luật H.R. 484 mới tháng trước đây. Chúng tôi thỉnh nguyện Tổng Thống buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải lập tức thả vô điều kiện những nhà tranh đấu cho nhân quyền bị quản chế hoặc bị cầm tù, nếu Việt Nam muốn trao đổi quan hệ đối tác xuyên Thái B́nh Dương và hệ thống tổng quát ưu đăi với Hoa Kỳ. Hăy chứng tỏ cho thế giới biết rằng Hoa Kỳ đặt tự do lên hàng đầu.”

 

Như vậy những lời lẽ trên bản TNT chỉ đơn thuần tố cáo sự xâm phạm nhân quyền của CSVN, đồng thời khẩn thiết kêu gọi chính phủ Mỹ tạo áp lực đ̣i nhà câm quyền CSVN phải thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các người đang bị giam cầm v́ đă (dám nói, dám đứng lên) tranh đấu cho nhân quyền, chấm hết. Và hoàn toàn không có một lời hứa hẹn, một sự hướng dẫn sai lạc (misleading) nào ở trong đó.

 

Cho nên trước khi đặt bút kư vào thỉnh nguyện thư, việc đầu tiên và có lẽ là việc duy nhất mà chúng ta phải làm là đọc/nghe kỹ cái nội dung để hiểu rỏ mục đích của TNT.

 

Như vậy -

 

1. Việc kư vào TNT là một việc làm hoàn toàn tự nguyện chứ không có ai kê súng AK vào đầu bắt chúng ta làm;

 

2. Một khi đă kư vào TNT là chúng ta đă mặc nhiên chấp thuận, đồng ḷng với cái mục đích của TNT chứ không phải là làm theo bất cứ những lời tuyên bố đầy "cảm hứng" nào đó;

 

3. Những ai kư vào TNT dựa trên hoặc đặt kỳ vọng vào những lời tuyên bố đầy "cảm hứng" là đă tự làm MẤT GIÁ TRỊ chữ kư của ḿnh v́ đă không đặt cái tâm vào mục đích chính thực của TNT (genuine purpose of the petition);

 

4. Con số hàng chục ngàn chữ kư nhận được trước khi có những lời tuyên bố đầy "cảm hứng", con số này vẫn cứ tăng cao ngay sau khi Trúc Hồ bày tỏ sự thất vọng về buổi đệ tŕnh TNT tại Toà Bạch Ốc (05/03/2012) và cứ tiếp tục tăng mặc dầu đă vượt qua cái mốc thời gian 30 ngày (08/03/2012). Điều này chứng tỏ rằng những người kư vào TNT hoàn toàn không chú ư hay xem nặng những lời tuyên bố đầy "cảm hứng", không quan tâm đến những trục trặc nhất thời của buổi đệ tŕnh TNT mà chỉ nhắm vào cái mục đích chính thực và lâu dài là đ̣i hỏi nhân quyền cho Việt Nam.

 

Ngoài ra Trúc Hồ đă nói rằng cái giá trị chữ kư của mổi người đều như  nhau và cái tập thể của gần 150 000 người đă kư vào TNT là một tập thể không nhân danh bất cứ một đảng phái, tổ chức, hội đoàn, đoàn thể hay tôn giáo nào cả. Điều này không những nói lên cái sức mạnh và sự đoàn kết của CĐNVHN trong t́nh thần chống cộng mà c̣n làm cho CSVN nể sợ, lúng túng không thể nào quy chụp bằng những từ ngữ thường dùng - như quy cho các đảng phái, tổ chức, lực lượng chống cộng là "đảng/tổ chức khủng bố", và chụp cho Phật Giáo, Công Giáo, Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành và các nhóm người thiểu số ... là "thành phần/tôn giáo phản động".

 

Nói ngắn gọn, những người đă kư vào TNT (kể cả Trúc Hồ) là những người đă tự nguyện đi song hành với nhau cùng nhắm đến một mục đích chung chứ không phải bị ai lôi kéo, dụ dỗ, hay bắt ép. Trúc Hồ là người chủ xướng TNT nhưng không phải là người chỉ huy, c̣n chúng ta (những người kư vào TNT) là những người đồng hành chứ không phải đi theo sự chỉ dẫn của Trúc Hồ (Trúc Hồ is an initiator not a leader, and we are his companions not followers).

 

Như vậy tại sao lại đỗ trách nhiệm lên đầu Trúc Hồ khi Trúc Hồ chỉ là người chủ xướng và lại là nạn nhân của (những) người chủ mưu làm "lạc đề" của buổi đệ tŕnh TNT?

 

Ngoài ra, khi phát động chiến dịch vận động kư vào TNT, Trúc Hồ đă đổ ra biết bao nhiêu công sức, tiền bạc, hy sinh rất nhiều thời giờ riêng tư, bỏ bê tất cả các công việc thường nhật đồng thời huy động tất cả những người trong gia đ́nh, bạn bè, nhân viên đài SBTN, các nghệ sĩ cộng tác thuộc Trung Tâm Asia, kêu gọi sự tham gia của các thiện nguyện viên, ... rồi lo việc hướng dẫn, tổ chức, sắp xếp, ... mọi công việc. Như vậy, nếu biết nghĩ, đúng ra chúng ta phải có một lời cám ơn gởi đến Trúc Hồ th́ mới phải, đằng này đă không có một lời cám ơn mà lại c̣n đ̣i Trúc Hồ phải xin lỗi th́ thử hỏi như thế có hợp t́nh, hợp lư, có quá đáng lắm không?

Nếu chúng ta đ̣i Trúc Hồ phải xin lỗi v́ đă quá kỳ vọng vào những lời tuyên bố đầy "cảm hứng" (mà những lời tuyên bố này lại không phải là của Trúc Hồ) th́ hoá ra chúng ta đă kư vào TNT chỉ v́ những lời tuyên bố này chứ không hoàn toàn thực ḷng kư vào để thỉnh cầu TT Mỹ đ̣i nhà cầm quyền CSVN phải thả tất cả những tù nhân lương tâm hay sao? Nếu chúng ta là những người không có ḷng th́ tại sao chúng ta lại đ̣i một người có ḷng như Trúc Hồ phải xin lỗi chúng ta? Nghe có chướng tai, ngược ngạo lắm không?

Nếu có việc xin lỗi CĐNVHN, nhất là xin lỗi gần 150 000 người đă kư vào TNT và đặc biệt là hơn 1000 người đă bỏ công, bỏ của lặn lội từ những nơi xa xôi vạn dặm để tề tựu về Washington DC dưới bầu trời tuyết giá, th́ người phải xin lổi không phải là người chủ xướng cái TNT mà là (những) người chủ mưu làm "lạc đề" buổi đệ tŕnh TNT tại Toà Bạch Ốc. Phải đem (những) người này ra hài tội, phải hỏi cho ra lẽ chứ không thể nào vờ vịt chạy tội, trốn tránh trách nhiệm, và câu hỏi đầu tiên mà CĐNVHN sẽ đặt ra cho (những) người chủ mưu này là "XIN HỎI ANH LÀ AI?!"

 

Như vậy trong vấn đề này Trúc Hồ hoàn toàn không có lỗi ǵ cả, có chăng là cái lỗi quá cởi mở, quá tin người. Ở điểm này xin được đồng thuận cùng BS Hoàng với lời cảnh giác: "Nghĩ rằng VC bỏ ngỏ để Trúc Hồ tung hoành SBTN, đài VN hải ngoại lớn nhất, là ư nghĩ vô cùng vụng dại. VC nằm vùng đầy nhóc trong đó đó anh Trúc Hồ."

 Tuy học lực của Trúc Hồ không cao nhưng Trúc Hồ là một người dấn than, cao thượng, có ḷng, có tài, có đức - cao thượng và có đức ở chỗ Trúc Hồ đă nhắc đến lời dạy của Ngài Đạt La Lạt Ma trong cách xử thế đó là "COMPASSION" [1] (từ bị hĩ xă) để cảm thông và rộng ḷng tha thứ cho những người đă làm cho Trúc Hồ đau ḷng và thất vọng. Họ là những người chủ mưu làm "thúi" buổi đệ tŕnh TNT, là những người lèo lái, lừa lọc rồi c̣n lắm lời, lươn lẹo, lấp liếm thật là lếu láo. Trúc Hồ đă rộng ḷng tha thứ những người lầm lỗi c̣n chúng ta th́ lại t́m mọi lư do để bắt lỗi Trúc Hồ! Thật là quá ngượng!

Xin được phép nhắc nhở là kẻ thù ở trước mặt và chung quanh chúng ta chứ không phải là những người đi song hành, ở cùng chiến tuyến với chúng ta. Nếu người bạn đồng hành của chúng ta bị đánh /té ngă th́ bổn phận của chúng ta là phải nâng người đó đứng lên để chúng ta cùng nhau dấn thân tiếp tục cuộc hành tŕnh đ̣i hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và Toàn Vẹn Lănh Thổ cho Việt Nam.

 

Yếu Tố Thành Bại Của Thỉnh Nguyện Thư

 

Theo quy định của trang nhà Toà Bạch Ốc, trước nhất một TNT phải có ít nhất 150 chữ kư để được hiện lên trên trang nhà của Toà Bạch Ốc, và thứ đến để được Ṭa Bạch Ốc cứu xét và hồi đáp TNT phải đạt được 25,000 chữ kư trong ṿng 30 ngày.

 

Như vậy yếu tố đầu tiên tạo nên giá trị và quyết định sự thành công của TNT là con số chữ kư đạt được. Thứ đến là sự đáp ứng thoả đáng cho nguyện vọng đề đạt trên TNT. Có nghĩa là sự thành bại hoàn toàn không dựa vào tên tuổi của người chủ xướng hay dựa vào những lời tuyên bố đầy "cảm hứng", mặc dầu sự vận động của người chủ xướng đóng một vai tṛ rất quan trọng.

 

Tóm lại, sự thành bại của một TNT được căn cứ trên 2 yếu tố : (1) số chữ kư ghi nhận được, và (2) thành quả đạt được (theo đúng như lời thỉnh nguyện). Tuy nhiên có người lư luận rằng - cho dầu con số chữ kư có cao đến đâu đi chăng nữa mà nguyện vọng không được đáp ứng thỏa đáng th́ vẫn coi như là thất bại. Rất đúng!

 

Tuy nhiên trong trường hợp của chúng ta, yếu tố thứ nhất với con số chữ kư lên đến gần 150 000 đă là một sự thành công vượt quá sức tưởng tượng, đánh dấu một kỷ lục (set new record) trong lịch sử đấu tranh đ̣i nhân quyền cho Việt Nam (và có lẽ luôn cả trong lịch sử kư TNT của Hoa Kỳ). C̣n yếu tố thứ hai th́ c̣n đang trong thời gian chờ đợi sự cứu xét, hồi đáp của Toà Bạch Ốc và tiến tŕnh thi hành các biện pháp thích đáng để đáp ứng lời thỉnh nguyện. (Hy vọng rằng lần này không có những bàn tay lông lá lèo lái từ bên trong với những chủ đích mờ ám.)

 

Thiện nghĩ trong trường hợp này cái yếu tố thứ nhất (con số chữ kư) cấu thành từ 70 đến 80% sự thành công của TNT trong khi cái yếu tố thứ hai (mục đích đạt được) là 20 đến 30% c̣n lại.

 

Tại sao? Sở dĩ cái yếu tố thứ hai chỉ được xem có giá trị từ 20 đến 30% của sự thành công là v́ nhà cầm quyền CSVN không bao giờ chịu nhượng bộ thả hàng trăm, có thể là hàng ngàn tù nhân lương tâm một cách vô điều kiện. May lắm th́ chỉ có vài người được thả ra để làm quà mà thôi. Ngoài ra, BS Hoàng hoàn toàn có lư khi nói rằng: "Chính trị gia hành động chỉ v́ quyền lợi của chính họ, của đảng họ, và của quốc gia của họ. Khi nào cứu Việt Khang có lợi cho Mỹ th́ dù không có TNT, Mỹ vẫn can thiệp. C̣n nếu cứu Việt Khang, xích mích với Việt Cộng không có lợi cho Mỹ, th́ Mỹ chỉ nhào vô khi mà trọng lượng của những người kư TNT cộng với Việt Khang nặng hơn VC mà thôi."

 

Do đó cho dầu yếu tố thứ 2 không đạt được kết quả như mong muốn th́ chúng ta cũng đă thành công được 70-80% với con số chữ kư kỹ lục (yếu tố thứ nhất) đă tạo nên tiếng vang, gây được sự chú ư của giới truyền thông Hoa Kỳ và đặc biệt là sự quan tâm của Toà Bạch Ốc.

 

Nói một cách khác, thành quả của yếu tố thứ hai chỉ có giá trị riêng biệt cho từng trường hợp (specific case by case) c̣n kết quả của yếu tố thứ nhất mới thật đáng kể và có giá trị lâu dài. Cái giá trị đó là sự đoàn kết trong tinh thần chống cộng đă tạo nên cái sức mạnh cho CĐNVHN. Chính cái sức mạnh này đă mang đến cho chúng ta một sự thành công vượt bực trong lịch sử kư TNT mà không một đảng phái, hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo hay một cá nhân nào khác có thể tạo được một cách trong sáng và vẻ vang như vậy.

 

 

Những lời tuyên bố của Trúc Hồ

 

Những lần trước, Trúc Hồ, một con người đầy nghệ sĩ tính, đă có những lời nói đầy cảm hứng, vụng về, ngớ ngẫn, yếu kém về chính trị nhưng trong cuộc phỏng vấn vừa qua trên chương tŕnh "Bản Tin Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn" [*] Trúc Hồ đă tỏ ra RẤT KHÔN NGOAN khi kêu gọi đừng xô đẩy CSVN đi về phía TC [2] và tuyên bố là không chủ trương lật đỗ chế độ CSVN mà phải nói chuyện với nhau [3] (để thảo luận về vấn đề nhân quyền cho Việt Nam).

 

Tại sao những lời lẽ có vẽ như "hoà hợp hoà giải" và "ngọt ngào" đối với CSVN lại là những lời tuyên bố khôn ngoan?

 

Xin thưa ngay rằng nếu Trúc Hồ lớn tiếng công khai kêu gọi giải thể, lật đỗ chế độ CSVN để đ̣i lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam th́ rất có thể (very likely) Trúc Hồ sẽ bị c̣ng tay, tống vào tù nếu Mỹ "muốn" dùng Đạo Luật Trung Lập Liên Bang 1794 (Federal Neutrality Act of 1794) [4] để cáo buộc Trúc Hồ đă có âm mưu, tổ chức và vận động việc lật đỗ chính quyền CSVN. Đạo luật này qui định rằng: Những công dân sống trên đất Mỹ mà có âm mưu lật đỗ chính quyền của bất cứ một nước nào đang có bang giao thân hữu (at peace) với Mỹ là phạm pháp.

 

(Đây chính là cái "hai mặt" (double standard), cái đạo đức giả của Mỹ - một mặt làm bộ như quang minh chính trực tôn trọng các quốc gia thân hữu nhưng mặt khác th́ sẳn sàng nhúng tay vào âm mưu lật đỗ bất cứ chính quyền nào không thoả măn những đ̣i hỏi của Mỹ, đi ngược lại quyền lợi của Mỹ - điển h́nh là cuộc Chính Biến 01/11/1963.)

 

Chắc hẳn chúng ta c̣n nhớ trường hợp của Tướng Vàng Pao [5] đă bị "đồng minh" Hoà Kỳ cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền Lào cộng dựa trên đạo luật này, nhưng cuối cùng cáo trạng đă được hũy bỏ v́ toà án Mỹ đă không chứng minh được việc làm của Tướng Vàng Pao là âm mưu lật đổ chính quyền Lào cộng.

 

Tướng Vàng Pao đă không hề có những lời tuyên bố hớ hênh, không có những hành động lộ liễu mà vẫn bị cáo buộc là có âm mưu lật đỗ chính quyền Lào cộng th́ thử hỏi nếu Trúc Hồ nóng nảy tuyên bố là phải xoá bỏ, lật đỗ nhà cầm quyền CSVN để đ̣i tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam (rồi bị CSVN "than phiền" với Mỹ và lén lút hứa hẹn những điều có lợi cho Mỹ, hoặc Mỹ thấy bất lợi trong việc đáp ứng lời thỉnh nguyện và chỉ muốn thảy cái TNT này vào sọt rác) th́ việc Mỹ "muốn" trói tay Trúc Hồ bằng Đạo Luật Trung Lập Liên Bang 1794 rất có thể xảy ra. Nếu chẳng may Trúc Hồ bị cáo buộc đưa ra toà án v́ những lời tuyên bố thiếu khôn ngoan ấy th́ làm sao Trúc Hồ có thể bào chửa, chạy tội, chối cải trước những lời nói, những chứng cớ rành rành như vậy?

 

Nếu như một người nào đó trong CĐNVHN bị cáo buộc và bắt giam với tội trạng âm mưu lật đỗ nhà cầm quyền CSVN th́ có lẽ sẽ gây nên một làn sóng tức giận trong cộng đồng nhưng sẽ không có ảnh hưởng ǵ đến tinh thần và thành tŕ chống cộng của CĐNVHN. Nhưng trong trường hợp của chúng ta nếu Trúc Hồ bị bắt giam v́ những lời tuyên bố thiếu khôn ngoan th́ sẽ tác hại đến hoạt động của đài SBTN, của Trung Tâm Asia được xem như là "Bộ Thông Tin & Văn Hoá", là "Cục Chính Huấn" của CĐNVHN, và giá trị của gần 150 000 chữ kư sẽ tan theo mây khói - có nghĩa là thành tŕ chống cộng (trên phương diện truyền thông, văn nghệ, văn hoá) nếu không sụp đỗ th́ tinh thần chống cộng của CĐNVHN cũng sẽ xuống một mức rất thấp. Nếu điều này xảy ra th́ chắc chắn CSVN sẽ rất rất vui mừng, có lẽ là nổi vui mừng lớn nhất kể từ sau ngày 30 Tháng Tư 1975.

 

Mặc dầu mọi người đều thừa hiểu rằng "CS không thể nào sửa chửa, mà cần phải đào thải nó", "CS không thể thay đổi mà phải được thay thế" nhưng với những lời tuyên bố như trên Trúc Hồ đă tỏ ra không những khôn ngoan đối với chính quyền sở tại mà c̣n tỏ ra không ngoan đối với CSVN. V́ những lời tuyên bố có vẽ như "hoà hợp hoà giải" này đă làm cho CSVN khựng lại không c̣n tung ra hoả lực để đánh phá Trúc Hồ khốc liệt như trước nữa. Thời gian vừa qua trong Bộ Chính Tri, trong 3 triệu đảng viên và gần 90 triệu người dân Việt có lẽ tên của Trúc Hồ được nhắc nhở nhiều hơn là Bác Hồ. Và nếu bây giờ Trúc Hồ về Việt Nam có thể CSVN sẽ trăi thảm đỏ sao vàng để đón tiếp Trúc Hồ không chừng. (Đọc đến đây có người sẽ chụp cho Trúc Hồ cái nón cối to tướng. Nhưng tiếc rằng Trúc Hồ đă bị chụp nón cối quá nhiều rồi nên chẳng cần phải chụp thêm nữa làm ǵ cho mất công.)

 

Nói đến tinh thần đánh cộng ("đánh cộng" chứ không phải chỉ chống cộng suông mà thôi) th́ không ai qua được Chiến Sĩ Lư Tống. CĐNVHN rất cảm phục và ngưỡng mộ Chiến Sĩ Lư Tống qua những lần bay vào ḷng đất địch và sẳn sàng chấp nhận cái chết hoặc tù đày. Ngoạn mục nhất là gần đây Chiến Sĩ Lư Tống đă chơi một đ̣n "xịt xịt xịt" đẹp mắt nhắm vào đảng viên ĐVH đang "bố lếu bố láo" trên sân khấu.

 

Hoàn toàn tán đồng ư kiến của Chiến Sĩ Lư Tống là đối với CSVN chúng ta không thể nào nói chuyện phải trái với chúng mà phải "bụp" chúng bất lúc nào, bất cứ ở đâu mà chúng ta có cơ hội. Nhưng đó là cách hành xử "vơ biền" bằng sức mạnh, bằng vỏ lực trên CHIẾN TRƯỜNG, c̣n trên CHÍNH TRƯỜNG th́ chúng ta cần phải dùng đến trí óc, sự khôn ngoan và tài khéo léo trong vấn đề giao tế. Cũng giống như TC dầu thù Mỹ tím ruột nhưng mỗi lần nói chuyện với Mỹ là cũng phải mặc áo vét tông (veston), thắt cà vạt (cravate), đi giầy kuya (cuir), đầu chải bi-dăn-tin (brillantine) láng bóng, xức nước hoa "Dụ Khị Người Yêu" (DKNY) thơm phức rồi tay bắt mặt mừng, ôm nhau thắm thiết mặc dầu trong bụng chứa toàn dao găm và lựu đạn.

 

Việc lật đổ chế độ CSVN bằng vũ lực có thể được thực hiện dễ dàng bằng những tiềm lực trong nước, nhưng đối với CĐNVHN cái ư nghĩ dùng vũ lực (do chính CĐNVHN khởi xướng và chủ động) để giải thể chế độ CSVN là một ảo tưởng. Do đó ở hải ngoại những người chống cộng cực đoan chủ trương dùng vũ lực để đối đầu với CSVN phải chấp nhận một thực thể là chuyện đó không thể nào có được. Hơn nữa việc dùng vũ lực để giải quyết vấn đề không luôn luôn đem lại kết qủa như mong muốn, trái lại những thành quả đạt được bằng đường lối chính trị, ngoại giao thường có giá trị quyết định và lâu dài. (There are only two forces in the world, the sword and the spirit. In the long run the sword will always be conquered by the spirit - Napoleon Bonaparte).

 

Điển h́nh là trong cuộc chiến Việt Nam trên b́nh diện tổng quát th́ phải công tâm mà nh́n nhận rằng QLVNCH gần như luôn luôn làm chủ t́nh h́nh chiến trường. Chỉ riêng trong trận tổng công kích Tết Mậu Thân lực lượng bộ đội CS đă bị thiệt hại quá nặng nề lên đến 80-90% và đă bị gần như vô hiệu hoá hoàn toàn. Vậy mà chỉ vài năm sau đó CS đă cưởng chiếm toàn bộ Miền Nam Việt Nam. Dĩ nhiên là ai ai cũng đều biết là VNCH đă THẮNG trên CHIẾN TRƯỜNG nhưng đă THUA trên CHÍNH TRƯỜNG khi bị ép kư vào Hiệp Định Ba Lê 1973 để cuối cùng bị bức tử vào ngày 30 tháng Tư 1975.

 

Trong suốt bao nhiêu năm qua hẳn nhiên chúng ta đă học được rất nhiều bài học quư báu và đă trở nên già dặn, kinh nghiệm hơn trong vấn đề chống cộng cho nên dầu có tinh thần chống cộng cực đoan đến đâu đi chẳng nữa th́ chúng ta cũng phải tỏ ra uyển chuyển, khéo léo, khôn ngoan để biết lúc nào th́ dùng quả đấm và lúc nào th́ phải dùng sức mạnh của trí óc. Chắc hẳn trong số gần 150 000 chữ kư kia phần lớn là của những người chống cộng cực đoan thầm lặng, là những người am hiểu t́nh h́nh, già dặn về chính trị, và biết cách hành xữ sao cho thích hợp với mọi hoàn cảnh và t́nh huống.

 

 

Lời cuối

 

Ḷng yêu nước không phải nhất thiết phát xuất từ những người có chức, có quyền hay có học vị cao. Cứ xét xem hiện nay ở Việt Nam đang có hàng chục ngàn Tiến Sĩ (gấp 5 lần ở Nhật Bản [6], kể cả những người có học vị Tiến Sĩ lấy từ các trường ngoại quốc nhưng không biết tiếng Anh!), nhưng có ai mấy đă có ḷng yêu nước nồng nàn, thiết tha như Việt Khang, một người dân Việt chơn chất với học lực khiêm nhường. Ở nước ngoài th́ Trúc Hồ, một con người b́nh dị cũng có học lực không cao, nhưng lại có ḷng yêu thương quê hương, dân tộc chứa chan, trong sáng vượt xa một số người khoa bảng, trí thức có địa vị rất cao trong xă hội.

 

Trong cuộc phỏng vấn trên chương tŕnh "Bản Tin Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn" Trúc Hồ đă ngơ lời cám ơn chân thành đến với tất cả những ai đă kư tên, tham gia vận động lấy chữ kư, cổ động và ủng hộ mục đích của bản TNT, tham dự 2 buổi đi gặp đại diện và chính giới của Hành Pháp và Lập Pháp Hoà Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, cũng như có mặt trong cuộc biểu dương đ̣i hỏi nhân quyền cho Việt Nam trước Toà Bạch Ốc dưới bầu trời tuyết giá, lạnh căm.

 

Nhưng c̣n thiếu, có lẽ Trúc Hồ cũng nên cám ơn bọn CSVN và tay sai đă đánh phá không ngừng nghĩ trong suốt thời gian qua cũng như sự ganh ghét và tị hiềm của những con người không thành tâm, thấp kém, hẹp ḥi, đố kỵ, nhỏ nhen đă đưa tên tuổi của Trúc Hồ bay thật cao và bay thật xa từ lănh vực văn nghệ, truyền thông sang đến lănh vực chính trị, ngoại giao.

 

Nhân đây cũng xin có lời chân thành cám ơn Chiến Sĩ Lư Tống và BS Nguyễn văn Hoàng cùng một số quư vị khác đă nêu lên những vấn đề liên quan để chúng ta có thể cùng nhau đưa ra những nhận xét hợp t́nh hợp lư bằng một cái nh́n sắc bén.

 

Sau cùng xin phép được nhắn gởi đến tất cả những ai đang cư trú hợp pháp tại Mỹ (không nhất thiết là phải có thẻ xanh) có ḷng yêu thương quê hương và dân tộc, thực sự quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam th́ xin hăy cứ tiếp tục kư (nếu chưa kư) vào bản TNT trên trang nhà của Toà Bạch Ốc.

 

 

N Nguyen

18/03/2012 (Số chữ kư ghi nhận được lúc bài này được gởi đi là: 149 824)

 

Ghi chú:

 

 

[*]Buổi phỏng vấn Trúc Hồ trên chương tŕnh "Bản Tin Thủ Đốn Hoa Thịnh Đốn"

3-6-2012 Special Report - Human Rights for Vietnam

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ANgjE-2aKq4

 

[1] Ở vào phút 47:00 của buổi phỏng vấn Trúc Hồ trên chương trinh Bản Tin Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

 

[2] Ở vào phút 25:37 của buổi phỏng vấn Trúc Hồ trên chương trinh Bản Tin Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

 

[3] Ở vào phút 41:06 của buổi phỏng vấn Trúc Hồ trên chương trinh Bản Tin Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

 

[4] The Neutrality Act of 1794 made it illegal for an American to wage war against any country at peace with the United States

http://en.wikipedia.org/wiki/Neutrality_Act_of_1794

http://heinonline.org/HOL/LandingPage?collection=journals&handle=hein.journals/hilj24&div=4&id=&page=

 

[5] Vàng Pao

http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%A0ng_Pao

Hủy cáo trạng với người Hmong ở California

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/01/110111_us_hmong_charges_dropped.shtml

 

[6] TIẾN SĨ VIỆT NAM GẤP 5 LẦN Ở NHẬT ?

http://truongvankhoa.blogspot.com.au/2012/03/neu-tinh-tu-h-am-t-hu-truong-tro-len-so.html

 

 

Trúc Hồ qua vụ Thỉnh Nguyện Thư

 

 

Nhiều người bảo anh Trúc Hồ đă thành công trong vụ thỉnh nguyện thư (TNT). Cũng có người bảo anh thất bại, thậm chí có người chụp luôn mấy cái nón cho anh, nón cối có, mũ ḥa hợp ḥa giải có vả cả cái kết Việt Tân cũng có. Riêng anh Trúc Hồ th́ bảo huề.

 

Vậy qua vụ TNT tranh đấu cho nhân quyền của các nhân vật đấu tranh trong nước, đặc biệt là cho Việt Khang, anh Trúc Hồ đă thành công, thất bại hay huề? Tại sao người nào cũng có cái lư của họ mà lại có nhiều kết luận khác nhau?

 

Thưa quư vị,

 

Muốn kết luận một việc làm là thành hay bại th́ phải xem mục đích của việc làm có đạt được hay không. Mục đích có thể nổi, có thể ch́m.

 

Nếu mục đích của TNT là tập họp tiếng nói chung của người Việt để đề đạt thỉnh nguyện với ṭa Bạch ốc, hay để biểu dương tinh thần đấu tranh cho nhân quyền của người Việt ở Hoa Kỳ, th́ anh Trúc Hồ đă thành công.

 

Nếu mục đích của TNT là để ṭa Bạch ốc can thiệp cho nhân quyền th́ anh Trúc Hồ chưa thành công.

 

C̣n nói về mục đích của cuộc "briefing"trong ṭa Bạch ốc, là lên tiếng cho nhân quyền VN, th́ anh Trúc Hồ thất bại, v́ đa số những bài thuyết tŕnh từ cả hai phía, Việt và Mỹ, đều lạc đề.

 

Sự thành công trong việc gom góp chữ kư nhờ vào nhiều yếu tố, mà chính yếu nhất là nhạc phẩm Anh Là Ai, Việt Khang bị bắt, và Trúc Hố là người vừa có uy tín, vừa có phương tiện. Dĩ nhiên yếu tố căn bản phải là ḷng đấu tranh cho nhân quyền của người Việt.

 

Việc mà anh Trúc Hồ chưa thành công là phía ṭa Bạch ốc chưa có hành động nào cụ thể, cũng chưa có hứa hẹn ǵ đáng kể. Người có chút kinh nghiệm chính trường chắc chẳng ai ngạc nhiên. Chính trị gia hành động chỉ v́ quyền lợi, của chính họ, của đảng họ, và của quốc gia của họ. Khi nào cứu Việt Khang có lợi cho Mỹ th́ dù không có TNT, Mỹ vẫn can thiệp. C̣n nếu cứu Việt Khang, xích mích với Việt Cộng không có lợi cho Mỹ, th́ Mỹ chỉ nhào vô khi mà trọng lượng của những người kư TNT cộng với Việt Khang nặng hơn VC mà thôi.

 

Qua hai điểm trên, dù thành hay chưa thành công, anh Trúc Hồ rất đáng được tuyên dương, cảm kích.

 

Nhưng nói đến điểm thất bại th́ anh Trúc Hồ nên được "góp ư xây dựng"'.

 

Làm tướng, làm chủ soái, mà thất trận th́ đáng trách. Thất trận mà hô huề th́ đáng trách hơn nữa.

 

Người ta kư tên v́ Việt Khang và v́ Trúc Hồ. Trúc Hồ là con chim đầu đàn của TNT. Trúc Hồ là chủ soái. Chủ soái mà không biết tướng tiên phuông hành quân thế nào, không biết các bạn trẻ vào ṭa Bạch ốc sẽ nói cái ǵ, mọi việc giao khoáng cho TS Nguyễn đ́nh Thắng, không biết double check, th́ Trúc Hồ phải nhận trách nhiệm về sự thất bại trong ṭa Bạch ốc . Anh là một vị tướng có đức, được người mến mộ, nhưng kém tài, thiếu kinh nghiệm, thiếu trách nhiệm. Xin đừng bảo tại anh A chơi khâm, anh B ḷn cửa hậu ǵ cả, làm chủ tướng th́ phải vỗ ngực mà nói "lỗi tại tôi mọi đàng".

 

Tôi mến anh Trúc Hồ, nhưng tôi càng phục hơn nữa nếu nghe anh xin lỗi với những người đă tin tưởng anh, kư TNT, khi mà cuộc hội ngộ với ṭa Bạch ốc ốc trâu như vậy. Thất bại là mẹ thành công, nhưng nếu Trúc Hồ cho là huề th́ Trúc Hồ đă chưa ḥan toàn nhận trách nhiệm. Tôi thông cảm cho một Trúc Hồ ngây thơ về chính trị, thiều kinh nghiệm làm tướng, nhưng không có huề ǵ cả, anh làm xếp mà để cho đám oắt con phát biểu linh tinh, không nói nhân quyền, không vận động cho Việt Khang th́ anh là tướng tồi.

 

Trong phần nói chuyện với LS DDỗ Phủ hôm 6/3/12, Trúc Hồ có bảo (đại ư) là có những sự thật không nên nói ra, có những sự thật nói ra một cách khéo léo, có những sự thật phải nói thẳng bạch tuột ra. Anh luận th́ nghe hay, nhưng anh đă không làm được điều anh luận.

 

Tranh đấu cho nhân quyền có thê có nhiều con đường, người chọn đường này, người lại thấy đường khác khả thi. Con đường anh Trúc Hồ chọn có thể đúng, nhưng anh mở miệng ra nói không chủ trương lật đổ VC, chỉ mong VC tôn trọng nhân quyền, th́ dù đó là sự thật trong ḷng anh nghĩ, anh cũng nên giữ lại trong ḷng. Anh Lư Tống viết rất chí lư (trích Lư Tống):

 

"những phát biểu hậu TBO thiếu cẩn trọng vừa qua của NS Trúc Hồ cũng đang gây ảnh hưởng bất lợi cho các cuộc vận động tương lai. Trong 145 ngàn chữ kư này, thành phần tích cực nhất và đông đảo nhất chắc chắn thuộc “Thành phần chống Cộng cực đoan” và những người Việt ủng hộ Đảng Cộng Ḥa. Giờ nầy Trúc Hồ đă công khai tuyên bố chống lại và coi những hành động bạo loạn và lật đổ Chế độ VC là sai trái và sẵn sàng “Dâng” 145 ngàn phiếu của những người kư TNT cho TT Obama th́ chắc chắn 2 thành phần trên sẽ không c̣n tích cực yểm trợ các cuộc vận động tương lai của NS Trúc Hồ, chưa kể đă và sẽ có nhiều bài phê b́nh về lập trường đấu tranh của Trúc Hồ và SBTN phát xuất từ những phát biểu phi chính trị và lập trường chống Cộng quá khoan nhượng nầy." (hết trích)

 

Trúc Hồ nghĩ sao về những người đă đổ máu trong các cuộc cách mạng Hoa Lài? Họ chẳng lật đổ chế độ đó à? Trong cuộc đấu tranh không có đổ máu sao? Rồi th́ số mạng các tên độc tài, như Gaddafi, ra sao? Trúc Hồ muốn cải hóa VC ư, có ngây thơ quá chăng?

 

Tổng thống Thiệu có câu bất hủ, đừng nghe những ǵ VC nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ VC làm. Câu nói này có lẽ nên được khái quát hóc v́ nó sẽ đúng trong đa số trường hợp, là đừng nghe những ǵ chính trị gia nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ họ làm. VC, Obama, cả đám chính khách Hoa Kỳ, Việt Tân, đều là chính trị gia cả.

 

Với tấm ḷng v́ dân, với công sức đă bỏ ra, anh Trúc Hồ đáng được thương mến, tôn trọng.

 

Nhưng với biểu hiện của cuộc tiếp kiến tại ṭa Bạch ốc, với những phát biểu thiếu tế nhị, lư tưởng đến mức độ khù hờ, anh Trúc Hồ nên học cho nhiều trước khi phát biểu tiếp tục.

 

Cuối cùng, xin kể một câu chuyện ngắn ở Queensland, Uc châu.

 

Một hôm, ông thủ hiến tiểu bang Queensland hừng chí, tuyên bố sẽ tài trợ và cho đặt tượng thuyền nhân ở một vị trí rất tốt ở Brisbane. Ṭa đại sứ VC nhào vô can thiệp liền. Chuyện ở Qld là chuyện nhỏ so với trận TNT của anh Trúc Hồ. Thử hỏi VC có vận động bên ṭa Bạch ốc, có thả nằm vùng vào phía VN để phá không? Hỏi là đă tự trả lời.

 

Theo tôi th́ một tên VC nằm vùng đă hy sinh cái tẩy trong vụ TNT này. Nhưng c̣n nữa. Xung quanh Trúc hồ hiện nay c̣n nhiều. Trúc Hồ phải cẩn thận với những quân sư nào xúi Trúc Hồ lên đài nói cho nhiều, nói nhân quyền và nói không lật đổ VC. Trọng Thủy ngồi ngay trong SBTN đó Trúc Hồ ơi. DDừng nghĩ người ta bỏ vốn vào SBTN cho Trúc Hồ làm lỗ bao nhiêu năm nay mà không có hậu ư.

 

Nghĩ rằng VC bỏ ngỏ để Trúc Hồ tung hoành SBTN, đài VN hải ngoại lớn nhất, là ư nghĩ vô cùng vụng dại. VC nằm vùng đầy nhóc trong đó đó anh Trúc Hồ.

 

Theo tôi, trong trận TNT này, Trúc Hồ thắng hiệp đầu, VC thắng hiệp nh́. C̣n sống th́ c̣n chiến đấu.

 

Nguyễn văn Hoàng

hoang4eb@gmail.com

Sent: Monday, 12 March 2012 10:05 AM

 

 

TẠI SAO OBAMA KHÔNG TIẾP PHÁI ĐOÀN TNT?!? 

 

 

LƯ TỐNG

 

 

TẠI SAO TỔNG THỐNG OBAMA KHÔNG TIẾP KIẾN PHÁI ĐOÀN KƯ THỈNH NGUYỆN THƯ?!?

 

I. YOUNG VIETNAMESE AMERICAN LEADERS: Trong các bài viết, bài nói liên quan đến Phái Đoàn Kư Thỉnh Nguyện Thư vào Ṭa Bạch Ốc có một điểm cốt lơi của mọi vấn đề nhưng chẳng thấy ai chú tâm hoặc đề cập. Đó là: “Young Vietnamese American Leaders” (YVAL) là tổ chức mà TS Nguyễn Đ́nh Thắng đă và đang dồn mọi nỗ lực để khai sinh thay thế BPSOS (Tổ chức Cứu Người Vượt Biển).

Trích: “Từ 30 tháng 4 năm 2010, tôi khởi sự chuyến đi “du thuyết” ṿng quanh nước Mỹ để tiếp xúc với tập thể người Việt ở các nơi và chuyển tải thông điệp hy vọng và trách nhiệm. Sách Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm của Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng phát hành ngày 30 tháng 4, 2010, vạch ra kế hoạch mười năm, với những bước cụ thể, để phát triển thế lực cho cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ đồng thời thay đổi vận mạng của dân tộc ở Việt Nam… Đây là cẩm nang cho những nhà hoạt động cộng đồng, xă hội và dân chủ, cũng như cho những người muốn phát triển khả năng lănh đạo. Tác giả vạch ra những nguyên tắc căn bản để thành công từ việc nhỏ đến việc lớn. Để chuyển tải thông điệp của quyển sách, kể từ 30 tháng 4, 2010 Ts. Thắng đă đi “du thuyết” ở nhiều thành phố lớn nhỏ ở khắp Hoa Kỳ. Ngày 2 tháng 7, 2011 gần 250 người hưởng ứng thông điệp đă tụ về Hoa Thịnh Đốn để cùng nhau đề ra kế hoạch mười năm thăng tiến cộng đồng một cách đồng loạt trong cả ba lănh vực chính quyền, kinh doanh và xă hội. Cũng tại hội nghị này một số chuyên gia sẽ khởi xướng các công tác nghiên cứu về chính cộng đồng và đào tạo lănh đạo cho thế hệ nối tiếp. Bắt đầu tháng 9 năm 2011, Ts. Thắng đưa thông điệp này sang Canada . (Ai muốn mua ấn bản có chữ kư của tác giả, xin gửi ngân phiếu $35/quyển về cho: kimcuc.le@bpsos.org hoặc có thể đặt mua tại trang nhà BPSOS.)”

Trong bài Hội Tụ Hào Kiệt, TS Thắng viết: “Tôi đă gặp những tài năng trẻ, rất tận tuỵ và trong sáng, nhưng lạc lơng và loay hoay v́ thiếu sự d́u dắt và chuẩn bị. Họ có tiềm năng để đi rất xa, vươn rất cao nhưng thiếu người dọn đường và chắp cánh cho họ. Trong 36 năm qua cộng đồng chúng ta chưa có một kế hoạch nào để cổ vơ, hướng dẫn và đào tạo người thay thế… Đă đến lúc chúng ta phải có kế sách nhằm khuyến khích, đào tạo, hướng dẫn và tạo phương tiện và cơ hội cho những người trẻ sẵn sàng thay thế lớp người đi trước…” TS Thắng và LS Tuyết Dương đang có tham vọng nặn tạo ra những Tổng thống, Thượng Nghị sĩ, Dân biểu, Thống đốc, Thị trưởng… tương lai cho Hoa Kỳ qua Tổ chức “Young Vietnamese American Leaders” của ḿnh! V́ vậy việc NS Trúc Hồ giao trọng trách liên lạc Ṭa Bạch Ốc (TBO) cho TS Thắng đă vô t́nh “Giao trứng cho ác” theo nhận xét của một số người, nên mặc dù Chiến dịch TNT thành công rực rỡ trong nhiệm vụ hồi sinh Tinh Thần Đoàn Kết và Tinh Thần Chống Cộng của thập niên 80s qua việc vận động được trên 145 ngàn chữ kư lại hầu như thất bại trong mục đích tŕnh bày nguyện vọng lên Tổng Thống Hoa Kỳ (TT) v́ bị Tổ chức của TS Thắng “take over” diễn đàn dành độc quyền và lợi nhuận riêng cho nhóm YVAL của ḿnh.

II. ĐỒNG SÀNG DỊ MỘNG: Một đằng NS Trúc Hồ phát động Chiến Dịch Kư Thỉnh Nguyện Thư để kêu gọi Tổng Thống Obama can thiệp thả các tù nhân lương tâm, đặc biệt NS Việt Khang, và cải thiện nhân quyền cho VN; một đằng TS Thắng tiến hành kế hoạch nâng uy tín của tổ chức “Young Vietnamese American Leaders” (YVAL) để thay thế BPSOS đă không c̣n phù hợp với thời thế. Do vậy, qua bàn tay phù phép, Luật-sư Tuyết Dương, người cùng TS Thắng sáng lập ra BPSOS, giữ chức vụ Chủ tịch Ban Quản trị và TS Thắng chức Giám đốc Điều hành, đă dùng văn pḥng White House APA Initiatives và chức vụ được giao phó thực hiện ư đồ biến 145 ngàn người kư TNT thành lực lượng YVAL của ḿnh. Bởi vậy mới xảy ra cảnh Trúc Hồ tưởng ḿnh đi lạc khi thấy ḍng chữ: “White House Briefing with National Vietnamese American Leaders” rồi khiếu nại. Hàng chữ trên màn ảnh được tạm thời đổi thành “White House Briefing with Vietnamese Americans” nhưng sau đó đă chính thức trở thành “White House Briefing with Young Vietnamese American Leaders” (chính danh của Tổ chức mới của TS Thắng và LS Tuyết Dương). Việc dùng danh xưng National Vietnamese American Leaders lúc đầu là thủ thuật “cho uống nước đường” những người tham dự cuộc hội kiến trước khi trương bản hiệu chính, nhưng không ngờ Trúc Hồ khám phá ra thâm ư phản đối. V́ đây là mục đích tối hậu, nên sau khi tạm thời sửa thành Vietnamese Americans (bỏ chữ Leaders) LS Tuyết Dương cương quyết và táo bạo sửa thành Young Vietnamese American Leaders khi TS Thắng đưa 2 Đại diện của Tổ chức ḿnh là Cô Cindy Đinh ở Houston, và anh Billy Le ở South Carolina lên diễn đàn tường thuật về thành tích hoạt động của ḿnh (tức của YVAL của TS Thắng), trong lúc LS Tuyết Dương lại gợi ư bằng những câu hỏi cá nhân có lợi cho YVAL thay v́ tập trung vào chủ đề và chủ điểm chính của tinh thần TNT: Nhân quyền. Một khi hiểu rơ YVAL là Tổ chức của TS Thắng và LS Tuyết Dương, mọi điều đều trở nên dễ hiểu và các ẩn số đă có đáp số: Tại sao NS Trúc Hồ quyết định từ nay sẽ liên lạc trực tiếp với Ṭa Bạch Cung thay v́ qua trung gian TS Thắng và những câu hỏi: “Ai đă ‘tiếp tay’ cho Bạch Ốc để thay đi, đổi lại Chủ đề cuộc thảo luận và với mục đích ǵ mà khiến cho Nhạc sỹ Trúc Hồ và Nghệ sỹ Việt Dzũng của SBTN đă phải tức giận bỏ pḥng họp ra đi trước khi kết thúc?” hoặc lời khẳng định: “Bởi v́ đă có những người lợi dụng Phong trào Quần chúng đấu tranh này cho quyền lợi riêng tư đảng phái và tổ chức của họ nên không ai ngạc nhiên khi thấy có một số người được mời nhưng không vào Bạch Ốc như trường hợp Bác sỹ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Ủy ban yểm trợ Cao trào Nhân bản và Ca-Nhạc sỹ Nguyệt Ánh” và “Trúc Hồ và ông Nguyễn D Thắng, chung giường (TNT)  nhưng mỗi người lại theo đuổi trong tâm tưởng ‘người t́nh’ riêng  của ḿnh! Trúc Hồ nếu biết  tận dụng SBTN để kêu gọi ‘Diên Hồng’ th́ có thể sẽ thành công, nhưng Trúc Hồ bất qúa chỉ đóng vai ‘Lưu Bị,’ và cần những người phụ tá đắc lực, và mưu lược mới mong cân bằng với  cái lực của ‘Đông Ngô’ Nguyễn D Thắng và  chống đỡ sự xâm nhập của dảng phái ‘Thiếu Đạo Đức’ là Tào Tháo, đă cho quân sĩ xuất hiện rất nhiều tại Ṭa Bach Cung  trong ngày ‘lịch sử’ March 5-2012!”

 

III. TS NGUYỄN Đ̀NH THẮNG - BẬC ĐẠI SƯ PHỤ: Qua vụ hội kiến Ṭa Bạch Ốc, một vài Thân Hữu đă bảo tôi: “TS Thắng xứng đáng là bậc sư phụ của Lư Tống rồi!” Tôi ngạc nhiên hỏi: “Sao vậy? Tôi không hiểu ư anh.” Anh bạn trả lời: “Bạn không nhớ mỗi lần móc túi yểm trợ tại các buổi gây quỹ bạn vẫn thường mào đề: ‘Tôi chỉ là kẻ ‘Mượn hoa cúng Phật’ thôi. Bởi tiền tôi yểm trợ hôm nay là tiền Đồng Bào yểm trợ tôi qua mua sách, mua DVD. Tôi không đi làm việc, không nhận Fund của chính phủ nên đâu có tiền riêng để yểm trợ?!’ TS Thắng không chỉ ‘Mượn hoa cúng phật, mượn đầu heo nấu cháo, chôm credit’ mà c̣n ‘Cướp công’ Đồng Bào theo kiểu VC ‘Cướp chính quyền.’ Biến một cuộc đấu tranh thành công nhất của CDTNVN từ trước đến nay trở thành cuộc vinh danh thành tích tổ chức YVAL riêng của ḿnh không phải là một bậc đại sư phụ hay sao? Đây không phải là điểm cốt lơi của sách: Thông Điệp Hy Vọng & Trách Nhiệm trong đó TS Thắng dạy cách ‘đào tạo lănh đạo, khả năng lănh đạo cho thế hệ nối tiếp, các chuyên gia và những nguyên tắc căn bản để thành công từ việc nhỏ đến việc lớn?!?’”

“C̣n nữa…” Tôi hỏi: “C̣n ǵ?” Anh bạn bảo: “TS Thắng c̣n là một bậc đại sư phụ về Anh ngữ. Ông ấy tốt nghiệp bằng Tiến sĩ ngành Kỹ sư Cơ khí, nhưng rất giỏi về Anh ngữ. Ông dịch từ “Grassroots” là “Rễ cỏ” và lập lại từ này 2 lần trong bài Cuộc Vận Động Hai Ngày: Bước Đầu Vững Chăi như “Cuộc vận động ở tầm rễ cỏ của tập thể người Việt ở Hoa Kỳ lần đầu tiên này… Họ là những hạt mầm để phát động các cuộc vận động tầm “rễ cỏ” ở từng địa phương” và trong bài ngày 6 tháng 3, 2012 (không nhan đề) TS Thắng lập lại tử “Rễ cỏ” 4 lần: “Người Mỹ gọi đó là vận động chính sách ở tầm rễ cỏ (grassroots policy advocacy). Và chúng ta đă chứng tỏ được khả nặng huy động lẫn nhau ở tầm rễ cỏ ấy Yếu tố để tạo nên chiến dịch rễ cỏ là phải có chủ điểm cụ thể… Vân động ở tầm rễ cỏ là một yếu tố cần thiết để bổ trợ cho cuộc vận động trong hậu trường…”

Một số từ ngữ thường có nghĩa đen và nghĩa bóng. Những tục từ như “Cock” vừa có nghĩa “Con gà trống” vừa có nghĩa “Con C…” hay từ “Pussy” vừa có nghĩa “Con mèo” vừa có nghĩa “Cái L…” nhưng riêng từ “Grassroots” không hề có nghĩa “Rễ cỏ” mà chỉ có nghĩa:

1. Từ điển Lạc Việt:  * Grassroots: (thông tục) Những người dân thường (đối lại với những người có quyền hành); (nói chung) thường dân. We must not forget about the grassroots: Chúng ta không được quên dân chúng. Dissatisfaction at the grassroots: Sự bất măn trong dân chúng.

* Grassroots: nền tảng; cơ sở.

* The rank and file: Lính thường (chứ không phải sĩ quan); các chiến sĩ, những hội viên b́nh thường của một tổ chức. The rank and file of the party: Những đảng viên thường. Rank-and-file workers: Những công nhân thường.

2.Dictionary.reference.com:

http://dictionary.reference.com/browse/grassroots

(1) the common or ordinary people, especially as contrasted with the leadership or elite of a political party, social organization, etc.; the rank and file.

(2) the agricultural and rural areas of a country.

(3) the people inhabiting these areas, especially as a political, social, or economic group.

(4) the origin or basis of something; the basic or primary concept, rule, part, or the like.

 

IV. TẠI SAO TỔNG THỐNG OBAMA KHÔNG TIẾP PHÁI ĐOÀN TNT?

Việc gặp, chụp h́nh với Tổng Thống Mỹ (TT) thật ra không phải là một việc bất khả. Chỉ cần yểm trợ yểm trợ Quỹ Tranh Cử của Tổng Thống khoảng 50 ngàn MK là có thể được dành 10-15 phút gặp TT tại TBO như vài nhóm đă từng gặp TT Bush trước đây. Đóng vài ngàn MK có thể dự tiệc chung với TT trong các tiệc vận động tranh cử. Chỉ cần yểm trợ TT 100MK là hàng ngày đều nhận email hoặc từ TT, Đệ nhất Phu nhân, hoặc Chủ tịch Ban Vận động, và trong vài dịp lễ đặc biệt c̣n được nhận thư của TT gửi tận nhà. Không tin quư vị vào trang web sau đóng từ 75MK trở lên xem sao:Donate $75 or more to the Two-Term Fund to re-elect the President today: https://donate.barackobama.com/Why-Wait

Nguyễn Khoa Lộc vừa báo tin con gái học lớp 5 đă đoạt chức vô địch cuộc thi Spelling Bee tại một số vùng và hiện đang nỗ lực để giật chức vô địch toàn quốc để được diện kiến TT Obama. Cháu sẽ dùng dịp nầy đạo đạt “đề nghị TT thả hết các tù nhân lương tâm tại VN và ư kiến Mỹ nên tấn công Trung Cộng để diệt trừ hiểm họa cho thế giới,” để bù vụ Phái đoàn không được TT Obama tiếp!

TS Thắng tin tưởng TT Obama sẽ tiếp Phái đoàn nên đă thông báo tin vui nầy, nhờ vậy đă tạo nên niềm hứng khởi cho 4-500 người từ khắp các Tiểu bang, đến Châu Úc, Châu Âu bỏ công sức, tiền bạc lên đường mong có dịp thăm TBO và Photo op với TT Mỹ. Tôi cũng tin tưởng điều đó v́ nghĩ rằng TT Obama sẽ không bỏ lỡ cơ hội gặp 200 người đủ thành phần, đại diện mọi CDNVTN địa phương để kiếm phiếu cho kỳ bầu cử sắp đến. Tôi chỉ ngại những biến động quan trọng bất ngờ xảy ra trong thời điểm nầy có thể làm hỏng kế hoạch như: Do Thái tấn công Iran , cơn lốc xoáy có thể gây thiệt hại trầm trọng tại vùng Tây Bắc, khủng bố bất ngờ đánh bom Thủ đô v.v… Nhưng không ngờ biến cố chính lại là Tổ chức YVAL của TS Thắng! Tại sao có thể khẳng định như vậy? Quư vị thử đặt ḿnh vào vị trí của TT Obama. Chính phủ của Obama đă và đang cấp cho TS Thắng hàng trăm ngàn MK hàng năm để làm các công tác xă hội, đặc biệt Chương tŕnh Huấn luyện và Đào tạo các Leaders trẻ tương lai cho CDTNVN. Thay v́ dùng tổ chức YVAL để yểm trợ TT, TS Thắng lại dùng “145 ngàn thành viên của YVAL” gây áp lực với TT, buộc TT phải thực thi những yêu sách của Tổ chức ḿnh, một hành động phản bội, theo sự hiểu lầm của TT Obama dựa trên việc lạm danh của TS Thắng và LS Tuyết Dương. Việc “cướp công” này không chỉ làm thiệt hại cho quyền lợi của NVTNCS nói chung và 145 người kư TNT nói riêng, c̣n tác động ngược cho YVAL của TS Thắng qua việc sẽ bị mất sự sủng ái của TT Obama, nhất là khi Cử tri người Việt do thất vọng dồn phiếu cho phe Cộng Ḥa, có thể bị cắt Fund chính phủ trong tương lai để trừng phạt, lại c̣n bị SBTN và Trúc Hồ tẩy chay trong các cuộc vận động tương lai cũng như sẽ mất tín nhiệm của Đồng Bào một khi họ hiểu được nguyên nhân thầm kín gây thất bại vừa qua.

 

V. MỘT THỈNH NGUYỆN THƯ MỚI? NS Trúc Hồ đang có ư định nộp một TNT mới để biểu dương lực lượng v́ nghĩ rằng TNT mới có thể đánh bại kỷ lục của TNT vừa qua! Theo ngu ư cá nhân, tôi nghĩ rằng, ngoài việc làm có tính tư lợi của TS Thắng với hậu quả xấu, những phát biểu hậu TBO thiếu cẩn trọng vừa qua của NS Trúc Hồ cũng đang gây ảnh hưởng bất lợi cho các cuộc vận động tương lai. Trong 145 ngàn chữ kư này, thành phần tích cực nhất và đông đảo nhất chắc chắn thuộc “Thành phần chống Cộng cực đoan” và những người Việt ủng hộ Đảng Cộng Ḥa. Giờ nầy Trúc Hồ đă công khai tuyên bố chống lại và coi những hành động bạo loạn và lật đổ Chế độ VC là sai trái và sẵn sàng “Dâng” 145 ngàn phiếu của những người kư TNT cho TT Obama th́ chắc chắn 2 thành phần trên sẽ không c̣n tích cực yểm trợ các cuộc vận động tương lai của NS Trúc Hồ, chưa kể đă và sẽ có nhiều bài phê b́nh về lập trường đấu tranh của Trúc Hồ và SBTN phát xuất từ những phát biểu phi chính trị và lập trường chống Cộng quá khoan nhượng nầy.Nếu xem việc kư TNT là phương tiện tối ưu để đạt được 2 mục tiêu: Giải cứu những tù nhân lương tâm và đạt được giải pháp Nhân quyền cho VN th́ chắc chắn chúng ta sẽ ngày càng thất vọng. Dù có đạt kỷ lục 1 triệu chữ kư nhưng nếu chúng ta vẫn tiếp tục thờ ơ trong việc đi bầu và yểm trợ tài chánh trong các cuộc bầu cử cấp Tiểu bang và Liên bang th́ các Quan chức Dân cử Mỹ cũng chẳng phí sức, nhọc công tranh đấu, bênh vực ta do thiếu thủ tục đầu tiên: “Có qua có lại mới toại ḷng nhau.”

Chỉ có Tiền và Phiếu mới làm họ “care.” Người Do Thái không hề kư TNT nhưng có ảnh hưởng lớn đến Chính sách Chính phủ v́ họ sẵn sàng chi những số tiền lớn để vận động hành lang. Người Cuba không hề kư TNT nhưng có sức mạnh v́ họ biết dùng sức mạnh của lá phiếu, đặc biệt biện pháp Block Vote tại Swing State như Florida. Vừa không đi bầu, vừa không yểm trợ tài chánh, thiểu số cử tri lại bầu phân tán và cư ngụ tại các “Safe State” như California (Tiểu Bang của Đảng Dân chủ) th́ đúng như câu:“Có mợ (Việt) th́ chợ (phiếu) vẫn đông. Không mợ th́ chợ cũng không vắng người!”

Ngay cả với sức mạnh lá phiếu block vote tại swing state như dân Cuba , nước Cuba vẫn c̣n chưa thoát nổi bàn tay cai trị của Tập đoàn Mafia đỏ Castro. Ngay cả sức mạnh tài chánh vô hạn như dân Do Thái, nước Do Thái vẫn thường xuyên bị đe dọa đến sự tồn vong bởi các thế lực và quốc gia Hồi giáo cực đoan và Do Thái phải tự lực trong 4 cuộc chiến quan trọng: (1) Cuộc chiến năm 1947-1948; (2) Cuộc chiến kinh đào Suez năm 1956; (3) Cuộc chiến thần tốc năm 1967 và (4) Cuộc chiến Yom Kippur năm 1973.

Không một Chế độ độc tài nào trong lịch sử loài người tự thay đổi và tự cải thiện. Chúng tiếp tục trường trị nếu không bị chính dân ḿnh đứng lên lật đổ. Đừng quên câu nói bất hủ Yeltsin: "Cộng sản chỉ có thể thay thế chứ không thể thay đổi được!" 23 cuộc cách mạng toàn thế giới đă chứng minh điều đó. Mùa Xuân Ả Rập đă chứng minh điều đó. Nếu người dân Tunisia, Ai Cập, Libya, Yemen không đứng dậy tự cứu ḿnh Ben Ali, Hosni Mubarak, Muammar Kaddafi, Ali Abdullah Saleh vẫn c̣n ngự trị ngai vàng. Ngay cả sau khi hơn 8 ngàn dân Syria hy sinh, Mỹ và các cường quốc tự do, LHQ vẫn chưa có đủ quyết tâm nhúng tay hạ bệ al-Assad. “Aide-toi, le ciel t’aidera!” (Hăy tự cứu ḿnh trước khi Trời cứu!) Hăy tự cứu trước khi Hoa Kỳ, các Cường Quốc Tự Do, Liên Hiệp Quốc cứu ta như đă cứu Libya trước đây và sẽ cứu Syria trong tương lai.Mặc dù tinh thần ái quốc và ḷng can đảm của NS Việt Khang đáng cho mọi người ngưỡng phục, nhưng giữa hành động ôn ḥa của Việt Khang, được NS Trúc Hồ xem là mẫu mực đấu tranh toàn hảo, và hành động cực đoan có tính bạo loạn của Đoàn Văn Vươn, có thể NS Trúc Hồ bất đồng nên không ghi tên trong TNT, tôi đưa một thí dụ cụ thể để so sánh xem hành động nào gây hiệu quả thực tiễn hơn:1. Việt Khang với Anh Là Ai: Nếu có một toán 10 tên Công An cầm dùi cui đang tiến về nhóm người chống đối với số lượng 1.000 người (kể cả 10.000 người) và những người này cùng Việt Khang ca vang bài: Anh Là Ai, ta có tin rằng toán Công An sẽ sợ hăi mà quay đầu lại? Chắc là không!

2. Đầu Gấu-Đại Bàng với Mày Là Ai: Bây giờ nhóm biểu t́nh chỉ có 20 người, nhưng gồm toàn Đầu Gấu, Đại Bàng…những “dân chơi” dữ dằn, táo bạo, và họ gào lớn bài: “Mày Là Ai” dựa theo Anh Là Ai bằng những từ ngữ đốp chát:

“Bố hỏi mày là ai? Sao dám bắt bố hở lũ tay sai? Bố hỏi mày là ai? Mà dám động thủ chẳng sợ chặt tay? Bố hỏi mày là ai? Mà dám ngăn bố xuống đường tỏ bày, Khi Quê Hương này, Dân Tộc này đang lầm than, đắng cay! Bố hỏi mày ở đâu? Dám ngăn ta chống giặc Tàu ngoại xâm. Bố hỏi mày ở đâu? Dám mắng ta bằng giọng nói dân ta? Dân tộc mày ở đâu? Sao đang tâm làm tay sai cho Tàu? Để ngàn sau ghi dấu. Bàn tay mày nhuộm đầy máu đồng bào. Ta không thể ngồi yên,  Khi nước Việt Nam đang ngả nghiêng, Dân tộc ta sắp phải đắm ch́m, Một ngàn năm hay triền miên tăm tối. Ta không thể ngồi yên, Để đời sau cháu con ta làm người. Cội nguồn ở đâu? Khi thế giới nay đă không c̣n Việt Nam?” th́ chắn chắn bọn 10 tên Công An sẽ chùn bước bởi sợ số 20 người sẵn sàng đối đầu dám tấn công hành hung ḿnh.

3. Đoàn Văn Vươn với Súng Hoa Cải & Ḿn Tự Chế: Nếu người chống đối chỉ một ḿnh nhưng lại trang bị bằng Súng Hoa Cải & Ḿn Tự Chế như Đoàn Văn Vươn, th́ 10 tên Công An sẽ “chẫu” ngay nếu không ít nhất 6 tên sẽ chịu chung số phận như đám Công An, Bộ Đội trong vụ cưỡng chế khu đầm thủy sản ngày 5/1/2012 tại Huyện Tiên Lăng! Phân tách rạch ṛi để thấy cùng một bản chất can đảm, anh hùng trên trận tuyến đấu tranh, biện pháp sử dụng định đoạt nhân vật nào “nặng kư” hơn và cần được dồn nhiều nỗ lực hơn khi can thiệp.

 

 

LƯ TỐNG

 

 

 

 

  

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: