US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

Một cơn băo trong ly nước

 

Phim Terror in Little Sài G̣n do 2 phóng viên Thompson và Rowley thực hiện đă gây tranh luận ồn ào trong gần 3 tuần lễ vừa qua, chẳng những ở thủ đô người Việt tị nạn CS ở Mỹ là Little Sài G̣n, tiểu bang California mà c̣n nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là trên mạng Internet.

https://1.bp.blogspot.com/-r1Yjt8rCXms/VkGkPmzSSEI/AAAAAAAA000/3Xs-iSBjqyo/s640/terror-little-saigon.jpg

 

 

 

H́nh minh hoạ bởi Rob Dobi (OC Weekly)

 

Ba tuần trôi qua, sự ồn ào đang có khuynh hướng lắng dịu đi. Các phe chống cũng như bênh hoặc chỉ trung gian đứng giữa quan sát đă đưa ra hết những lập luận, quan điểm của ḿnh.

 

https://static.propublica.org/projects/vietnam/assets/img/generated/lam-communique-tinted-900*1200-5c0f70.JPG

 

 

“Bản án tử h́nh” dành cho Dương Trọng Lâm (tài liệu trên ProPublica)

 

 

Nh́n lại diễn tiến chúng ta thấy được điều ǵ? 

Cuộc tranh căi cho thấy rơ ràng là những người bênh vực cuốn phim chú trọng đến nội dung, những người chống chỉ nhắm đến và xoáy vào cái tên. Điều này khiến người viết liên tưởng đến cuộc tranh căi trước đây về đạo luật S-219 do thượng nghĩ sĩ Ngô Thanh Hải đệ tŕnh, được quốc hội Canada chấp thuận. 

Trước khi phim được tŕnh chiếu trên truyền h́nh của Frontline và ProPublica, dường như tổ chức được đề cập trong phim đă nghe phong thanh ( hơi gió ) nên đă có những bước phản đối trước khi phim được đem chiếu trên truyền h́nh.

Phim vừa chiếu xong tối hôm trước, bữa sau đă có ngay cuộc phỏng vấn cựu đại tá Vũ Văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ trên đài Calitoday. Ông Lộc cho rằng phim dở, đầu voi đuôi chuột. Ít ngày sau có các cuộc phỏng vấn trên truyền h́nh của Calitoday, báo Người Việt cũng như qua điện thoại với những người làm phim, những nhân vật xuất hiện trong phim. 

Có câu hỏi, tại sao phim chưa được công chiếu ( chiếu công khai?) mà đă có người chống? Lư do là trước đó đài truyền h́nh PBS đă có phổ biến chương tŕnh tối ngày 03.11.2015, đồng thời cũng do sự „ ṛ rỉ “ thông tin cố ư, nội dung cuốn phim đă được nhiều người biết trước. Tiến sĩ Nguyễn Đinh Thắng của tổ chức BPSOS cũng đă có một bài nói về phim này trước khi phim được ra mắt khán giả. 

Theo một số lời đồn đăi, chẳng biết có thật hay không, tổ chức dính dáng đến nội dung cuốn phim có tên là The Front, tức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, có lẽ đoán biết sự bất lợi cho ḿnh khi khán giả được coi phim, đă đi một đường ngoại giao trước, liên lạc với hai phóng viên Thompson và Rowley cùng các giới chức có thẩm quyền của 2 phóng viên này là đài PBS, Frontline, yêu cầu ngừng dự định cho công chiếu. 

Nhưng hai phóng viên Thompson và Rowley đă bỏ ra 2 năm để làm phim, không thể khơi khơi cho vào kho. Hai năm tâm huyết, cực khổ, đổ mồ hôi, sôi nước mắt, đi nhiều nơi, từ Houston Texas, tới Orange County, qua Thái Lan, băng rừng, lội suối, ăn ngủ trên phi cơ, khách sạn...v́ thế không thể dễ dàng bỏ cuộc. 

https://static.propublica.org/projects/vietnam/assets/img/generated/Lam-still-900*778-e1a45d.jpg

 

 

Dương Trọng Lâm khi là sinh viên trường Oberlin. (Courtesy of Oberlin College Archives)- (Ảnh lấy từ ProPublica)

 

Đối với khán giả người Việt tị nạn, dù bênh hay chống cuốn phim, chúng ta không thể chối bỏ một sự thật là đă có 5 kư giả người Việt bị giết v́ nghề nghiệp. Trừ Dương Trọng Lâm thiên cộng, 4 người c̣n lại là những người chống cộng. Ai giết họ, đến ngày hôm nay vẫn chưa t́m ra. 

Trong phạm vi bài viết này, người viết không nói đến chuyện điều tra ai là thủ phạm, chỉ nói đến thái độ của người Việt sống trong cộng đồng. 

Khi những người này bị sát hại th́ cộng đồng người Việt lúc đó phản ứng ra sao? Có ồn ào viết bài lên án, có biểu t́nh phản đối kẻ sát nhân không hay hoàn toàn im lặng? Hoàn toàn không.

Các kư giả bị sát hại là những thành viên trong cộng đồng bị thanh toán một cách hèn nhát, tại sao báo chí, truyền thông không lên tiếng? Tại sao không tổ chức, hội đoàn, đảng phái nào có tiếng nói, hành động tối thiểu để lên án chuyện này? Ngoài thân nhận trong gia đ́nh, có bao nhiêu đồng nghiệp, bạn bè đến chia buồn, tiễn đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng?

Cộng đồng Người Việt tị nạn lúc đó đă hoàn toàn im lặng. V́ căm thù cộng sản, v́ sợ hăi môt thế lực hay v́ vô cảm đă xem cái chết của các kư giả như chuyện qua đường nghe tin xe cán chó? 

Nếu v́ căm thù cộng sản, dửng dưng hay nguyền rủa trước cái chết của Dương Trọng Lâm là điều dễ hiểu, có thể chấp nhận được.

Thế c̣n những cái chết ám muội của Đạm Phong, Đỗ Trọng Nhân, Lê Triết, Hoài Điệp Tử, những người bị thanh toán một cách hèn hạ bởi một thế lực đen tối ? Họ là những người chống cộng. Một cộng đồng mang danh Tị Nạn Cộng Sản, thờ ơ, vô cảm với cái chết của những thành viên chống cộng trong cộng đồng của ḿnh. Tại sao? 

Khi cuốn phim được công chiếu, cùng với các cuộc phỏng vấn sau đó, những người chống đối t́m đủ mọi cách để bôi bác, dèm xiểm cuốn phim. Họ cố t́nh lèo lái dư luận nhắm vào cái tên thay v́ nội dung. Họ lần t́m những đầu mối, nguyên nhân khiến Thompson và Rowley thực hiện thiên phóng sự.

Cuối cùng họ t́m ra Tony Nguyễn, người đă cho Thompson những dữ kiện ban đầu về các vụ án và sau đó trở thành cộng tác viên với Thompson và đài PBS để thực hiện cuốn phim Terror in Little Sài G̣n. 

Tony Nguyễn - theo lời tự bạch đăng trên Dân Luận ngày 19.11.2015 ( bản dịch của Lê Tùng Châu ) - là thế hệ tị nạn thứ hai, được đội nón cối ngay lập tức, nguyên nhân chỉ v́ anh đă làm cuốn phim Enforcing the Silence, hoàn tất vào năm 2011 nói về cái chết của Dương Trọng Lâm.

Nguồn:http://blogs.ocweekly.com/navelgazing/2015/11/frontline_propublica_little_saigon.php

Cũng có nguồn tin cho rằng Tony Nguyễn đă về Việt Nam nhiều lần và có những hoạt động cho chế độ cộng sản trước năm 1975. Tuy nhiên, nếu là bạn của Dương Trọng Lâm th́ Tony Nguyễn phải ở lứa tuổi ngoài 60 chứ không thể là một thanh niên trẻ thuộc thế hệ tị nạn thứ hai như anh tự bạch. 

Từ cuốn phim Enforcing the Silence, Tony Nguyễn bị kết án, một là thân cộng, hai là cộng sản. Căn cứ vào đó, phe chống cho rằng phim Terror in Little Sài G̣n chỉ có mục đích duy nhất là bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm cộng đồng tị nạn. Đi xa hơn c̣n có những giả thuyết là Thompson, PBS qua trung gian của Tony Nguyễn, có thể nhận được sự tài trợ của chính quyền cộng sản Việt Nam để làm phim.

Dù Thompson đă lên tiếng đính chính, hoàn toàn không có ư nói xấu hay nhắm vào cộng đồng khi đặt tên cho phóng sự của ḿnh, người viết bài này xin đặt giả thuyết rằng Thompson cố t́nh xúc xiểm cộng đồng.

Vậy cộng đồng người Việt tị nạn có đáng để bị lên án, nói xấu, bôi nhọ không? Hăy thử nh́n sang một cộng đồng khác trên nước Mỹ, cộng đồng người Mỹ da đen để so sánh. 

Khi một người da đen bị cảnh sát Mỹ bắn chết, hay bị đánh đập...hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn người da đen ở khắp nước Mỹ ào ào xuống đường biểu t́nh, lên án kẻ sát nhân, đ̣i hỏi pháp luật phải trừng trị kẻ phạm pháp cho dù đó là cảnh sát. Nhiều cuộc biểu t́nh dẫn đến bạo động với cảnh sát không phải v́ nạn nhân vô tội mà v́ cách hành xử đầy bạo lực của cảnh sát đối với nạn nhân. 

Nhiều người Việt Nam dù không nói ra, thường tỏ vẻ kỳ thị, coi thường, thậm chí khinh bỉ người Mỹ da đen, nhưng rơ ràng họ không hèn, không vô cảm khi một người cùng chủng tộc với họ bị giết hại, bị đối xử bất công. 

Trong khi đó cộng đồng NVTN lại hoàn toàn im lặng trước sự giết hại các kư giả, không phải một mà là nhiều người. 

Chúng ta v́ hèn, v́ sợ nên phải chạy trốn chế độ cộng sản bằng cách bỏ đất nước ra đi, mong t́m một cuộc sống b́nh yên, tự do, xứng đáng với nhân phẩm con người. Chúng ta tụ tập lại, sống gần nhau để tạo thành một cộng đồng, nương tựa, bảo bọc, giúp đỡ cho nhau.

Thế rồi chúng ta lại tiếp tục hèn khi cộng đồng bị một thế lực đen tối uy hiếp, bắt buộc chúng ta phải ngậm miệng, không được nói lên sự thật, không được có hành động bày tỏ tiếc thương những người v́ công bố sự man trá, lường gạt của một tổ chức hay v́ sinh kế mà phải chết oan uổng. 

Cộng đồng đó có bị nói xấu, xúc phạm thật đi nữa cũng không phải là điều quá đáng. Bởi không ai có thể bôi nhọ, xúc phạm, làm xấu đi h́nh ảnh một cộng đồng bằng chính những thành viên trong đó.

https://static.propublica.org/projects/vietnam/assets/img/generated/portraits-900*506-c2ec62.jpg

 

 

Nếu ngay sau khi Đạm Phong, Hoài Điệp Tử, Đỗ Trọng Nhân, Lê Triết bị sát hại, người Việt tị nạn khắp nơi tổ chức biểu t́nh, cộng tác với cảnh sát, FBI, cung cấp tin tức.

Nếu báo chí, truyền thông đồng loạt lên án kẻ sát nhân, các hội đoàn, tổ chức, đảng phái,... gửi ṿng hoa phúng điếu, ṭa soạn các tờ báo đăng lời chia buồn đồng nghiệp... th́ dù không t́m được thủ phạm, ít nhất cộng đồng cũng đă hoàn thành nghĩa vụ với thành viên, đồng thời gia đ́nh nạn nhân cũng cảm thấy khuây khỏa khi được an ủi, không cô đơn và không một ai có thể bêu riếu, chê cười. 

 

https://static.propublica.org/projects/vietnam/assets/img/generated/illo-in-car-900*698-b2101d.png

 

(H́nh lấy từ Terror in Little Saigon – ProPublica)

 

Đến ngày hôm nay, thay v́ ủng hộ những người làm phim cố gắng đi t́m manh mối dựng lại những vụ án đă bị đóng băng sau một thời gian dài mấy chục năm, đem lại b́nh yên, giải tỏa thắc mắc cho thân nhân của những người bị sát hại, vẫn có những kẻ t́m cách khuấy động, lôi kéo cộng đồng, t́m cách ngăn trở việc làm của các phóng viên đó. 

Tuy nhiên, chuyện tranh căi rồi cũng sẽ qua đi. Căn cứ vào diễn tiến những ngày qua trong cộng đồng, trên báo chí, truyền h́nh chung quanh cuốn phim, người viết bài tin rằng tất cả chỉ là một cơn băo trong ly nước.

Có hai lư do khiến mọi chuyện rồi sẽ ch́m xuồng. Sẽ không có một phiên ṭa hay vụ kiện nào xẩy ra về cuốn phim Terror in Little Sài G̣n. 

1. Muốn khởi kiện Thompson và nhóm thực hiện phim Terror in Little Sài G̣n hay đài PBS, Frontline th́ MT phải là một tổ chức chính danh đang tồn tại, có ghi danh hoạt động ( Register ) tại ṭa án.

Tại buổi họp báo của đảng Việt Tân ở Rose Center ngày 14.11.2015, ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân xác nhận Mặt Trận đă ngưng hoạt động từ lâu.

Trong cuốn phim dài 54 phút, Thompson không hề nói đến tên Việt Tân lần nào. Do đó trên phương diện pháp lư, Việt Tân không thể kiện cáo Thompson, Frontline hay PBS được, nếu không có những văn bản chứng minh tư cách pháp nhân rằng Việt Tân chính là Mặt Trận.

2. Giả sử MT c̣n hoạt động, c̣n chính danh để kiện cáo, chắc chắn MT cũng không dám thưa kiện Thompson. Trên bàn x́ phé, không ai dại dột đi tháu cáy một ván bài khi biết đối thủ đă nắm được con tẩy của ḿnh, nhưng chỉ tố lấp lửng, dương bẫy chờ ḿnh sập vào. 

Tất cả mọi cố gắng, khuấy động cộng đồng ồn ào của Việt Tân chỉ có mục đích khỏa lấp những xấu xa, gian dối của Mặt Trận ngày trước. Nhưng được hay không lại là chuyện khác. 

Người Việt, đại đa số vốn dễ dăi, có từ tâm, hay tha thứ nhưng cũng rất vô cảm, nhất là những chuyện ảnh hưởng đến sinh mạng, an nguy của ḿnh, không riêng ǵ người trong nước mà ở hải ngoại cũng thế.

Người Việt tị nạn ở Mỹ có thể biểu t́nh, thu thập chữ kư, tŕnh thỉnh nguyện thư cho tổng thống Obama, yêu cầu chế độ CSVN phải trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang, nhưng chắc chắn sẽ không dám biểu t́nh, cung cấp chứng cớ cho cảnh sát hay thu thập chữ kư để yêu cầu FBI và bộ tư pháp Mỹ tái điều tra, xét xử lại việc giết hại các kư giả. 

Biểu t́nh, lên tiếng chống chế độ cộng sản VN đàn áp giáo dân, cướp đất dân oan, giết người trong đồn công an...là chống cái gian ác, tàn nhẫn, vô nhân đạo ở xa, vừa an toàn vừa được tiếng chống cộng, yêu nước, thương dân.

Biểu t́nh, cung cấp tin tức, bằng chứng hay thu thập chữ kư đ̣i xét xử lại các vụ án sát hại kư giả trong thập niên 80 là chống cái lừa bịp, gian manh, tàn ác gần, sát bên cạnh, sẽ bị đội nón gây chia rẽ, mất đoàn kết, bưng bô cho cộng sản, thọc gậy bánh xe, gây thù oán..., nên dễ ăn đ̣n và rất dễ ăn đạn.

Công sức, thiện ư, tốn kém của Thompson, đài PBS, Frontline, ProPublica rồi sẽ nhanh chóng ch́m dần vào quên lăng.

Thôi th́ hăy để cho cơn băo trong ly nước tự lắng xuống, chẳng có ai bị thiệt hại ǵ. Có chăng là gia đ́nh, người thân của các nạn nhân thêm một lần nữa tắt niềm hi vọng t́m ra thủ phạm:-Ai đă giết thân nhân của họ? 

Thạch Đạt Lang

  

 

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: