Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

LĂNH ĐỊA CỦA NHA PHIẾN, HỒNG NGỌC , MÁU VÀ NƯỚC MẤT

 

Mường Giang

 

 

 

Sau khi giành lại nền độc lập từ tay người Anh năm 1948, dân tộc Miến Điện những tưởng sẽ được sống no ấm hạnh phúc trong cuộc đời b́nh thường. Đâu ngờ giặc xâm lăng vừa rời khỏi nước th́ bè lũ quân phiệt lại nổi lên, chẳng những chúng theo đuổi “ siêu chủ nghĩa phát xít kiểu Nhật trước thế chiến 2 “, kéo vận mệnh của đất nước và dân tộc lùi lại hằng bao thế kỷ trong sự nghèo đói lạc hậu, mà c̣n “ độc tài độc đảng khủng bố áp bức sinh mạng và chà đạp lên phẩm giá của con người suốt mấy chục năm qua “, trong bức màn sắt gần như cô lập với thế giới bên ngoài, bằng kẽm gai họng súng để bịt miệng mọi người không cho nói lên sự thật. 

 

Cũng từ đó thế giới bên ngoài đă không biết ǵ hay nếu có cũng chẳng qua là những tin tức mù mờ về cuộc sống lầm than đen đói cùng với xă hội điêu tàn của một nước Miến Điện độc tài quân phiệt v́ tham nhũng và tệ nạn buôn bán thuốc phiện. Nhưng người dân Miến Điện không bao giờ chịu khuất phục trước bạo quyền, nên đă đổ máu rất nhiều trong những cuộc đấu tranh đ̣i tự do và dân chủ. Năm 1974 lợi dụng đưa linh cửu U Thant tới nơi an nghĩ cuới cùng, các vi tăng ni và sinh viên đồng bào đă biến đám tang thành một cuộc biểu t́nh chống quân phiệt độc tài, nên bị Ne Win ra lệnh cho quân đội xă súng vào đám đông tàn sát vô nhân đạo. 

 

Ngày 8 tháng 8 năm 1988, phong trào đ̣i dân chủ của tuổi trẻ Miến Điện lại bùng nổ dữ dội, cơ hồ làm rung chuyển nền móng của bọn quân phiệt cầm quyền. Cuộc xuống đường lần đó được sự lănh đạo của chư vị tăng ni Phật Giáo. Lần nữa quân đội đă tàn sát đoàn biểu t́nh giết chết hơn 3000 người tham dự. Một năm sau (5-1989), lịch sử lại tái diễn tại quảng trưởng Thiên An Môn ở Bắc Kinh, bọn ác chúa bạo quyền Trung Cộng, cũng bất chấp quyền sống mạng người và dư luận thế giới, đă sử dụng xe tăng đại pháo và công an bộ đội , để trấn áp tiêu diệt chính đồng bào ḿnh. Máu lai láng chảy ngập Miến Điện, chảy tràn Bắc Kinh và cũng đang nhuộm đỏ những con đường VN từ Sài G̣n ra tới Hà Nội. Đó là những gịng máu hận uất oan khiên của người dân lương thiện b́nh thường, đang thi nhau đổ xối xă xuống đầu bọn lănh tụ quân phiệt và cộng sản, để đ̣i lại quyền sống của con người mà báo chi VC xuyên tạc khi sử dụng hai chử ‘ khiếu kiện ‘ bảo rằng “ đó chỉ là những người khiếu nại kiện thưa “ v́ tranh chấp ruộng đất.. 

 

Rồi màn tranh giành quyền lực lại xảy ra giữa các lănh chúa, nên trong năm đó Saw Maung, tên tướng sát thủ đă từng ra lệnh bắn giết đồng bào ḿnh, qua cương vị tổng tham mưu trưởng quân đội Miến, đă làm một cuộc đảo chính hạ bệ và bắt giam Ne Win, thành lập một chế độ quân phiệt khác, cũng tàn bạo độc tài tham nhũng và coi mạng người như cỏ rác , được người Nhật công nhận qua cái gọi là ‘ Hội Đồng Phục Hồi Trật Tự và Luật Pháp Quốc Gia ‘. 

 

Để ru ngủ ḷng dân đang hận thù bốc cao như núi, quân phiệt lại bày tṛ bầu cử quốc hội nhưng khi Liên Minh Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi toàn thắng để lập chính phủ mới, th́ Saw Maung lật lọng phủ nhận kết quả bầu cử và ra lệnh bắt hết những người đối lập kể cả lănh tụ Aung San Suu Kyi. V́ bị dồn vào chân tường, hoặc đấu tranh để có tự do mà sống hay cúi mât để chết ṃn như tại VN ngày nay. V́ vậy , ngày 18-9-2007 toàn dân Miến đă đứng dậy, dưới sự lănh đạo của hằng ngàn Chư Tăng-Ni Phật Giáo Miến, từ Mandalay, Chauk, Shwebo, Mongwa, Taung Dwingi, Ye Nan Chaung.. cho tới thủ đô Rangoon, nơi nào cũng có biểu t́nh chống quân phiệt đ̣i tự do dân chủ. Các cuộc biểu t́nh có lúc đă lên tới hằng trăm người, được báo chí thế giới ca tụng là ‘ cuộc cách mạng áo cà sa của thế kỷ XXI’ v́ trong rừng người tràn ngập khắp phường phố, h́nh ảnh của các vị chân tu Tăng-Ni đầu trần chân đất, vận áo màu nâu hay lam chói lọi trong khoảng không gian tuyệt vời của đất trời, mà không một bức danh họa nào có thể sánh kịp được. 

 

Máu và xác người biểu t́nh thi nhau đổ xuống đất trước họng súng của quân phiệt đồng lúc với những trận chiến bọt mép cũng dữ dội tại Hội Đồng Bảo An LHQ đang lúc nhóm họp vào ngày 27-9-2007. Cũng như lần tàn sát dân Miến biểu t́nh vào tháng 8-1988, lần này th́ cũng như lần trước, quanh đi quẩn lại, cải tới nói lui, cũng vẵn với luận điệu đầu tiên ‘ áp lực, cấm vận.. ’ ’ nhưng sau khi bị Trung Cộng và Nga Sô phản đối, th́ tất cả gần như im re dịu giọng v́ thực chất chẳng ai kể cả Mỹ, muốn làm to chuyện tại Miến, để chọc giận nhóm quân phiệt cầm quyền đuổi ra khỏi nước, th́ mất quyền lợi bạc tỷ đang thu được. 

 

Hởi ôi đời là vậy đó, dân đen nơi nào cũng chịu chung số phận hẵm hiu nhất là tại các nước đang có nhiều tài nguyên thiên nhiên hái ra tiền như Miến và VN. Có theo dơi báo chí mới thấy được bộ mặt thật của các nước tư bản ‘ nói một đường làm một nẻo ‘.Trong biến động lịch sử tại Miến kỳ này, chính Ngoại trưởng Anh David Miliband là người to miệng nhất phản đối quân phiệt. Nhưng cũng người Anh từ tháng 5-1994 đă có gần 50 công ty lớn nhỏ đang làm ăn tại Miến, trong đó nổi tiếng có Glaxo, Premier Oil và Rolls Royce. Trong khi đó tài phiệt Mỹ c̣n nhanh hơn Anh đă có mặt từ trước để cạnh tranh với các nước Singapore, Nhựt, Nam Hàn và Mă Lai.. Tất cả đă trở thành những đại công ty thâm nhập vào đủ mọi lănh vực từ dầu khí, gổ, khoáng sản cho tới dịch vụ khách sạn và nhà hàng. Sau khi Ne Win thân Nhật bị hạ bệ, Trung Cộng bắt đầu xâm nhập Miến với số vốn đầu tư kếch xù 870 triệu USD mà mục đích chính là mở con đường xa lộ nối liền Mandalay tới Vân Nam, đạt cán cân mậu dịch Miến Hoa lên tới 1 tỷ mỹ kim, trong khi Ấn Độ chỉ có 150 triệu USD.

  

Dù Hoa Kỳ có ra lệnh cấm vận Miến Điện nhưng chuyện này chỉ làm tṛ cười cho nhóm lảnh đạo quân phiệt v́ hiện nay có không biết bao nhiêu nước phương tây, Nhật kể cả khối ASEAN đang chực chờ nhảy vào đầu tư khai thác kiếm lời mà họ đă nh́n thấy từ Trung Cộng, Nga Sô.. Tóm lại tất cả đều không có hiệu lực đối với Miến ngày nay kể luôn số tiền viện trợ ít ỏi của các Ngân hàng Thế giới, b́nh quân mỗi đầu người chỉ có 2,5 USD/1 năm. Trong khi đó th́ Liên Â, Nhật và Ấn Độ th́ lơ lững gần như không thú vị lắm với việc ‘ hạ bệ ‘ quân phiệt ‘ để mang tự do dân chủ mà người dân Miến đă liên tục đổ xương máu đấu tranh từ năm 1974 cho tới ngày nay. 

 

1-MIẾN ĐỊA : LĂNH ĐỊA CỦA NHA PHIẾN, HỒNG NGỌC, MÁU VÀ NƯỚC MẤT: 

 

Miến Điện là một quốc gia trù phú, v́ có nhiều tài nguyên thiên nhiên và cũng là một trong những vựa lúa lớn nhất của thế giới tại Đông Nam Á, có mức xuất cảng gạo (trước năm 1962) bằng Thái Lan và VN. Dân tộc Miến Điện hiền lành v́ hầu hết đều theo Phật Giáo. Nằm trong vịnh Bengal, phía tây bán đảo Đông Dương, có chung biên giới với Thái Lan, Lào, Trung Cộng và Ấn Độ, nhiều sông ng̣i, đồng ruộng, quặng mỏ và rừng núi, diện tích 261.789 sq.ml hay 678.034 km2, dân số theo tài liệu của World Atlas năm 2003 là 38.541.000 người, thủ đô Rangoon (2.458.712 người) và các thành phố lớn khác như Akyan, Bassein, Inssein, Mandalay (532.895).. Người Miến gồm 4 sắc tộc chính : Miến, Mon, Pyu và Shan nói các thổ ngữ Burmese, Karen, Shan, Kachin, Kayah và English. Đồng tiền chính là Kyat, hiện là một liên bang có 7 tiểu quốc chính và các vùng tự trị như Chin, Kachin, Karan, Kayah, Mon, Rakhine và Shan. 

 

Thực dân Anh xâm lăng và bắt đầu đô hộ miền Hạ Miến năm 1852 sau khi chiếm được các tỉnh ven biển và miền Nam Miến. Năm 1885 Anh chiếm thêm miền Bắc Miến trong đó có cố đô Mandalay, xóa bỏ chế độ quân chủ nước này. Cuối cùng Anh thống nhất Miến và đặt thành một tỉnh của Ấn Độ, trực thuộc Công Ty Đông Ấn. 

 

Theo các nguồn sử liệu đă được phổ biến, th́ sự quan hệ giữa Miến và Nhật bắt đầu năm 1920 từ một pḥng làm răng của vợ chồng viên đại úy hải quân người Nhật tên Shozo Kokobu tại Rangoon. Đây chính là địa điểm hoạt động t́nh báo của Nhật, qua mục tiêu gây cuộc chiến tại Thái B́nh Dương. Thời gian này toàn dân Miến đang nổi lên chống lại thực dân Anh càng lúc càng quyết liệt. Thừa cơ hội vàng ṛng, quân phiệt Nhật t́m đủ mọi cách móc nối với các tổ chức nghĩa quan trên, qua trạm liên lạc chính là pḥng làm răng. Năm 1940 một đại tá lục quân Nhật tên Keiji Suzuki, đóng vai phóng viên báo chí nhưng bên trong hoạt động t́nh báo. Chính Suzuki đă tạo nên phong trào Đông Du, để đưa các phe nhóm cánh hữu Miến Điện sang Nhật mà người đầu tiên là Thein Maung, mở đầu cho Hội Hửu Nghị Nhật-Miến được thành lập tại Rangoon.

 

Năm 1941 một lănh tụ quốc gia Miến là Aung San đă từ Phúc Kiến sang Nhật lập một đầu cầu đưa người sang đây để huấn luyện quân sự về nước chống Anh. Đó là ‘ Nhóm Ba Mươi Đồng Chí ‘ mà thủ lảnh là Suzuki qua bí danh Bo Mogyoe hay tướng sấm sét. Tuy nhiên trong nhóm này, mầm móng chia rẽ cũng đă lộ ra từ lúc ban đầu. Đó là nhóm chủ nghĩa quốc gia của lảnh tụ Aung San chủ trương giao dịch với Nhật chỉ là con đường vụ lợi. Nhóm c̣n lại gồm 8 người th́ theo phe trục ‘ Đức-Ư-Nhật ‘ mà người dẫn đầu của nhóm lúc đó là Shu Maung mới 31 tuổi qua bí danh Ne Win ‘ có nghĩa là mặt trời vinh quang', rất được Nhật tin cậy nên được theo học t́nh báo và giới thiệu làm quen với giới trí thức đương thời. 

 

Mưu đồ dành Miến Điện trong tay thực dân Anh của Nhật đă công khai bộc lộ từ tháng 3-1940 khi đổ bộ vào Miến để phá hoại con đường tiếp liệu, mà liên quân Anh-Mỹ mới mở để nối liền Mandalay với Vân Nam, tiếp tế cho quân Trung Hoa Quốc Gia đang chận đứng bước tiến của quân Nhật trên đất Tàu. Nhóm 30 người qua vơ ‘ đơn vị đặc nhiệm ‘ đă về nước khi quân Nhật chiếm được Rangoon ngày 7-3-1942. Về sau nh́n thấy dă tâm xâm lăng của Nhật, nên phe quốc gia của Aung San quay sang hợp tác với Đồng Minh để chống Nhật từ tháng 3-1945. 

 

-Nhựt Bổn khai sinh và nuôi dưỡng chế độ quân phiệt Miến Điện: 

 

Chiến tranh kết thúc vào tháng 9-1945 khi Nhật đầu hàng Đồng Minh vô điều kiện. Thế nhưng sự giao hảo giữa Miến Nhật vẫn không kết thúc, sau khi lănh tụ quốc gia Miến Aung San bị ám sát chết ngày 19-7-1947 trước khi Anh trả độc lập cho Miến năm 1948 nhưng mọi quyền hành trong nước kể cả quân đội, đều do Ne Win và phe thân Nhật nắm giữ. Từ năm 1950 tới tháng 8-1988, đă xảy ra nhiều cuộc thảm sát đồng bào biểu t́nh đ̣i dân chủ do nhóm quân phiệt Ne Win gây ra, nhưng Nhật vẫn là nước viện trợ lớn nhất và đứng đầu sổ tại Miến. Sau đó v́ bị dư luận thế giới nguyền rủa nên Nhật bó buộc phải tạm thời cắt viện trợ Miến nhưng vẫn không quên con mồi béo bở đă nắm trong tay từ nhiều năm qua, nên lại viện cớ sự ra đời của cái gọi là ‘Hội đồng tái lập luật pháp và trật tự quốc gia Miến (SLORC)‘ để vội vă công nhận nhóm quân phiệt cầm quyền từ ngày 17-2-1990 và tiếp tục viện trợ kinh tế cho một chế độ khủng bố, đang tiếp tục theo đuổi chủ nghĩa phát xít của Đức Ư Nhật trước Đệ Nhị Thế Chiến, từng gây bao thảm họa cho nhân loại nên đă bị diệt vong hơn 60 năm qua. 

 

Điều này cũng dể hiểu v́ hầu hết các thế hệ lảnh đạo của Miến từ lớp tiền phong Ne Win cho tới thế hệ lănh đạo thứ hai như Maung Maung (tổng thống), Tun Tin (ngoại trưởng) kể cả lănh tụ đối lập Aung San Sau Kyi (con Aung San bị ám sát năm 1947) đều xuất thân từ ḷ đào tạo Nhật không nhiều th́ ít, nên nếu Nhật không quyết ḷng giúp đở th́ chế độ quân phiệt và Ne Win đă cuốn gói ra khỏi Miến ngay từ năm 1962 chứ không phải kéo dài đến tận hôm nay để hoành hành khủng bố bắn giết đồng bào ḿnh không gớm tay theo kiểu Nhật, Ư, Đức trước 1945 và CSQT sau này. 

 

Một hành động bỉ ổi của Nhật thường được báo chí Tây Phương nhắc nhớ chế diễu, đó là việc Công ty Nihon Sekkei dùng tiền viện trợ của Nhật, thay v́ giúp đở cho người dân nghèo, lại đem xây Cung Thiên Văn tặng cho Ne Win, để tên tướng độc tài dùng làm đài quan sát chiêm tinh đoán vận số của ḿnh. Tóm lại sau nhiều năm suy sụp v́ chế độ độc tài đảng trị, cũng nhờ người Nhật vực dậy bằng viện trợ nên kinh tế Miến khá hơn trước trong thập niên 1970. Sau đó đất nước lại suy sụp vào giữa thập niên 80, v́ tệ nạn tham nhũng của bọn quân phiệt lảnh đạo các cấp, nên dù Nhật đă viện trợ tối đa vào năm 1986 tới 244 triệu USD nhưng không cứu nổi sự sụp đổ của các xí nghiệp quốc doanh và số nợ núi mà nhóm quân phiệt lảnh đạo vay của nước ngoài. 

 

Từ khi xảy ra vụ thảm sát tại Rangoon vào tháng 8-1988 , chính phủ Nhật có phần e dè về sự liên hệ với nhóm lănh đạo quân phiệt v́ dư luận chỉ trích quốc tế, nên đă đ́nh chỉ 19 dự án đang trợ giúp nhưng v́ áp lực của phe cựu quân phiệt trong nước, nên cuối cùng Nhật phải nhượng bộ. Rồi tháng 2-1989 lợi dụng tang lễ Hoàng đế Hirohito, Nhật thừa nhận chế độ quân phiệt Miến, đồng thời tăng viện trợ kinh tế cho nhóm này lên tới 9,2 tỷ Yen nếu cộng chung với việc tài trợ các dự án bằng tiền vay, tổng cộng lên tới 125 tỷ Yen. Quan trọng hơn, đây là lần thứ hai Nhật đă v́ tư lợi cứu vớt một chế độ khủng bố hại dân thoát khỏi bờ vực thẳm của sự sụp đổ. Rồi để tiến tới sự độc quyền tại Miến, người Nhật lại kêu gọi các nước tập trung viện trợ cứu Miến như kiểu Ngân Hàng Thế Giới nhưng bị nhiều nước phản đối và kết tội Nhật đă ngăn cản tiến tŕnh cải đổi dân chủ tự do tại nước này. Cũng trong năm 1989 Miến đă bán một phần ṭa đại sứ của ḿnh tại Tokyo lên tới 240 triệu USD, nói là để trả nợ cho Nhật nhưng thực chất là để mua vũ khí chống lại người dân trong nước lúc nào cũng muốn nổi dậy để lật đổ chế độ bạo tàn . 

 

Năm 1989 tướng Saw Maung đảo chính hạ bệ và bắt giam Ne Win, lập một triều đại quân phiệt khác qua vơ ‘ Hội đồng phục vụ trật tự và luật pháp quốc gia ‘ nên dù ban hành lệnh thiết quân luật nhưng vẫn không ngăn cản nổi các cuộc biểu t́nh chống đối chế độ quân phiệt. Để xoa dịu ḷng dân và dư luận quốc tế, chính phủ quân phiệt cho tổ chức cuộc bầu cử quốc hội Miến vào tháng 5-1990 với kết quả Liên minh dân chủ do bà Aung San Sun Kyi lănh đạo đă toàn thắng với số ghế 392/489. Thế nhưng nhóm quân phiệt cầm quyền đă lật lộng, chẳng những không chịu công nhận kết quả cuộc bầu cử, lại c̣n bắt giam các thành phần đối lập kể cả lănh tụ Aung San Sun Kyi cũng bị quản thúc tại gia. Năm 1992 Saw Maung từ chức v́ bệnh, Than Shwe lên thay thế làm trùm cả nước từ ấy đến nay. Cũng từ đó người Nhật gần như bị mất hết những đặc quyền đặc lợi tại Miến v́ Trung Cộng đă nhảy vào trám chổ, biến nước này thành một thuộc địa cung cấp nguồn năng lượng và mọi tài nguyên thiên nhiên kể cả thuốc phiện. Nhưng quan trọng nhất là Trung Cộng đă mở được con đường chiến lược từ Vân Nam ra Ấn Độ Dương, một ước vọng từ lâu nay mới đạt được. Nhờ đó Tàu mới thiết lập được nhiều căn cứ quân sự quan trọng bí mật trên lảnh thổ Miến, nhất là tại đảo Great Coco Island kiểm soát tàu bè các nước ra vào vịnh Bengal được coi như cửa khẩu huyết mạch của miền đông Ấn Độ.

 

Theo sự tố cáo của Tổ chức Human Rights Watch (HRW) th́ chính sáu nước Nga, Trung Cộng, Ấn Độ, Do Thái, Nam và Bắc Hàn đă công khai bán nhiều quân dụng và vủ khí tối tân cho quân phiệt Miến để họ có thêm phương tiện đàn áp khủng bố dân lành. Đó cũng là lư do Nga va Trung Cộng luôn nhất định ngăn cản Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không được có biện pháp mạnh với nhóm quân phiệt Miến, nhất là vào tháng 9-2007, gây ra cuộc thảm sát, bắn chết 13 người và làm thương vong hằng trăm người khác trong các cuộc xuống đường biểu t́nh chống độc tài khủng bố. Trong số những nạn nhân gục ngả hoặc quằn quại trong vũng máu, có nhiều vị Tăng-Ni và Phật Tử Miến. Hởi ôi nh́n Phật Giáo nước người sao mà tê tái qua khi nghĩ tới chuyện nước ḿnh nhưng không dám nói viết hay ghi một phần ngàn sự thật về nổi đời ô trọc của quê hương v́ không nói được dù đang sống tại một quốc gia có quyền tự do ngôn luận như Hoa Kỳ. 

 

Nhưng đâu phải chỉ có 6 nước trên đă buôn bán với quân phiệt, mà c̣n có các hảng xăng dầu Tây Phuơng như Total (Pháp), Chevron (Mỹ) , Quốc Doanh Xăng Dầu (Thai Lan) đă nuôi sống bọn tướng lănh cầm quyền tham nhũng hơn 500 triệu Mỹ kim hằng năm. Số tiền này sau đó nghi ngờ được Ngân Hàng Singapore tại Miến tẩy sạch để lại đầu tư làm giàu thêm qua các dịch vụ béo bở độc quyền, chỉ dành cho bọn tướng lănh và các trùm ma tuư tai Tam Giác Vàng được nhà nước phong quan chức nên hoạt động công khai . 

 

-Bí mật Tam Giác Vàng : : 

 

Chính thực dân Anh là thủ phạm đă đem thuốc phiện vào đầu độc dân chúng năm 1852 khi chiếm được vùng Hạ Miến Điện. Năm 1885 Anh làm chủ toàn thể nước Miến và cũng từ đó đem cây thuốc phiện trồng khắp lảnh thổ Miến và vùng Tam Giác Vàng, một điạ danh khét tiếng khắp thế giới về sản xuất nha phiến và héroin. 

 

Tam Giác Vàng hiện có dân số hơn 1 triệu người với 3000 thôn trại, gồm nhiều sắc tộc thiểu số sinh sống như Dao, Mèo, Nùng, Thái, Hợp Ni.. Tất cả đều không biết ḿnh thuộc quốc tịch nào và hiện ở đâu, dù có chung nghề trồng và chế biến thuốc phiện. Theo ghi nhận của báo chí th́ diện tích để trồng á phiện tại Tam Giác Vàng lên tới 67.000 ha, trong đó phần lớn thuộc lănh thổ Miến Điện lên tới 60.000 ha, Thái Lan và Lào chỉ chiếm một phần nhỏ , mỗi nước 3.500 ha. Hằng năm sản lượng thu hoạch từ 1200-1500 tấn nhưng phần lớn của Miến Điện (900-1200 tấn). Tại Tam Giác Vàng việc mua bán thuốc phiện công khai từ loại nguyên chất hay đă được tinh chế thành Héroine (80-90 %) . Theo cac chuyên viên, th́ cứ 10 tấn á phiện sau khi chế biến thu được 1 tấn héroine. Thuốc được chuyển đi khắp thế giới qua các đường Thái Lan, Ấn Độ, Trung Cộng, Lào, Kampuchia và VN. Sau đó mới phân phối sang Nhật, Đài Loan, Úc, Liên Âu, Trung Đông, Hoa Kỳ.. 

 

Tại Miến Điện, trung tâm mua bán á phiện là thị trấn Shans được coi là nơi giao dịch, chuyển hàng và phân phối thuốc đi khắp thế giới bằng đủ mọi phương tiện gồm lừa, ngựa, người thồ và cả xe cộ của quân đội Miến. Giá cả thuốc luôn tăng theo lũy thừa tiến, từ 70-90 USD /1 kg tại chổ, sẽ tăng lên từ 20.000 USD (Thái Lan) tới 200.000 USD tai Hoa Kỳ .. 

 

Lúc đầu người Anh chỉ mang thuốc phiện từ ngoài đem vào bán cho tới năm 1886 mới chính thức cưỡng bức người Miến trồng thuốc phiện và vận chuyển số thuốc này tới Trung Hoa để bán. Theo chân Anh, thực dân Pháp sau khi chiếm được Đông Dương đă thỏa thuận với Anh biến ba nước Việt, Lào, Miên thành con đường vận chuyển Á Phiện khắp thế giới. Sau đó Pháp trực tiếp đem cây thuốc phiện vào trồng tại Bắc Việt và Lào, chủ yếu tại những vùng đất có người Thái, Thổ và Mèo sinh sống. Trong thế chiến II, thực dân Pháp đă liên kết với các tù trưởng địa phương để bảo vệ khu Tam Giác Vàng v́ một nữa tổng kim ngạch mà Pháp thu được từ tiền buôn bán Nha Phiến. Những năm đầu thập niên 50 của thế kỷ XX, Mỹ thay Pháp tại Đông Dương đă trực tiếp mua thuốc phiện của người Mèo tại Lào và VN, lúc đầu chỉ để sử dụng trong lănh vực y học nhưng sau đó v́ số lượng sản xuất quá nhiều nên món thuộc độc này lại sang tay các tập đoàn mua bán thuốc phiện tại Đông Nam Á . Từ sau năm 1960 được coi như thời kỳ vàng son của Tam Giác Vàng, do ba tập đoàn thống lănh : Dân Bản Địa, Lực Lượng Trung Hoa Quốc Dân Đảng và các nhóm mua bán Á Phiện có vũ trang

 

-Quân Đội Tưởng Giới Thạch Khai Sinh Tam Giác Vàng : 

 

Ngày 9-3-1950 Mao Trạch Đông sau khi chiếm được Vân Nam từ Quốc Quân, đă mở cuộc hành quân truy sát, đuổi giết các đơn vị c̣n lại của Tưởng Giới Thạch, khiến hơn 800 tàn quân phải vuợt biên giới chạy vào lănh thổ Miến Điện. Đây là quân của Sư đoàn 237 do Thiếu tướng Lư Quốc Huy chỉ huy. Tại đây có Sư đoàn 93 của Đàm Trung đă tới trước. Thế là hai đơn vị nhập lại qua danh xưng ‘ Sư đoàn phục hưng ‘ do Huy làm trưởng và Trung phụ tá với quân số gần 2.000 người. Đội quân trên được chia thành 2 trung đoàn 707 do Huy thống lĩnh và 278 th́ giao cho Trung. Từ đó Quốc Quân của Tưởng tại đây bắt đầu chỉnh đốn, chiêu mộ và hoạt động chống Hồng Quân của Mao dọc theo biên giới ba nước Trung Cộng-Thái Lan và Miến Điện với một quân số trên 3.000 người, được tiếp tế đầy đủ quân trang, quân dụng từ Mỹ và Đài Loan, nên trở thành một đao quân mạnh nhất tại Tam Giác Vàng. 

 

Tháng 8-1950 Lư Nhĩ nguyên Tư lệnh Quân Đoàn 8 kiêm Tỉnh trưởng Vân Nam theo lệnh Tưởng Giới Thạch từ Đài Loan tới Tam Giác Vàng để tiếp quản và cải tổ đội quân ô hợp tại đây thành một tổ chức mới với nhiệm vụ ‘ giải phóng Vân Nam ‘.Do trên từ năm 1952, Đài Loan không ngớt tăng cường cấp chỉ huy (700 sĩ quan) và quân số lên tới 18.500 người. Lực lượng trên nhiều lần đụng độ với Miến Điện và nước này (qua U Thant đang là Tổng thư Kư LHQ), đă khiếu nại với LHQ nên Đài Loan phải triệt thoái đội quân của Lư Nhĩ về nước. Thực tế Quốc Quân chỉ rút về khoảng 6000 người và để lại Sư Đoàn 93 giao cho Liễu Nguyên Lân chỉ huy với mục đích làm bàn đạp để Tưởng tái chiếm Vân Nam. 

 

Tháng 1-1961 Trung Cộng liên hiệp với Miến Điện tổng tấn công Quốc quân tại đây, khiến đơn vị này gần như tan ră nên Tưởng rút Lân về nước, chỉ c̣n để lại Đoàn Huy Vân ở lại tiếp tục chiến đấu. Tháng 1-1964 Vân đem tàn quân đầu hàng chính phủ Thái Lan và trở thành Đội Tự Vệ của nước này. Thực tế đạo quân của Vân không liên hệ ǵ tới người Xiêm mà chủ yếu là mượn đất cắm dùi để buôn bán nha phiến và làm bảo tiêu cho các băng nhóm mua bán thuốc phiện tại Tam Giác Vàng. Chính trong đoàn quân này đă xuất hiện hai vua thuốc phiện đầu tiên là La Hưng Hán và Khun Sa mà tiếng tăm cả thế giới đều biết. 

 

La Hưng Hán sinh năm 1934 tại Miến Điện, xuất thân từ hàng ngủ Quốc Quân hoạt động tại Tam Giác Vàng. Chỉ sau thời gian ngắn, nhờ thời cơ Hán leo dần lên tới vua thuốc phiện bao trùm cả vùng Đông Nam Á. Hắn được chính phủ Miến tin dùng, giúp phương tiện cho hắn buôn bán chuyển vận ma tuư đi khắp nơi lên tới 200 tấn mỗi năm, thu được hơn 10 triệu đô la Mỹ. Năm 1973 Hán phản lại Miến nên bị nước này đuổi giết, phải chạy sang Thái Lan và bị bắt đem về Ngưỡng Quang bị tuyên án tử h́nh vào năm 1974 nhưng được em ruột là La Hưng Dân, tướng lănh Miến cứu thoát v́ cả hai anh em họ La đều buôn bán á phiện. 

 

Năm 1980 La Hưng Hán được ân xá và chính quyền quân phiệt lại sử dụng hắn để khống chế con đường mua bán độc dược chống lại tập đoàn Khun Sa đang làm vua tại Tam Giác Vàng. Tóm lại việc kinh doanh nha phiến tại đây trong thời gian suốt 45 năm qua, đă là những đồng tiền béo bở nhưng đẳm đầy máu lệ của cả nước, vẫn cứ tiếp tục chảy vào túi bọn quân phiệt để chúng nuôi sống chế độ khủng bố bạo tàn kéo dài tới ngày nay và chẳng biết tới khi nào mới chấm dứt. Ngoài thuốc phiện, bọn quân phiệt c̣n có rất nhiều quyền lợi thu hoạch từ các bộ lạc miền núi như gổ quư, vàng bạc, hồng ngọc.. Sự giống nhau tại Miến và VN ngày nay, là quân phiệt và cộng sản đă hợp thức hóa bọn lănh chúa buôn lậu từ thuốc phiện tới thịt người, mở ṣng bạc và buôn bán cả tài nguyên đất nước.. thành doanh nhân công khai làm việc cho nhà nước như tập đoàn Năm Cam trước đây ở Sài G̣n. 

 

-Bộ Tộc WA từ Săn Đầu Người tới Sản Xuất Thuốc Phiện : 

 

Bộ tộc thiểu số WA sống tại miền bắc Miến, giáp với tỉnh Vân Nam hiên c̣n khoảng 400.000 người, bị bên ngoài cô lập v́ những tập tục dă man như giết người rồi cắt đầu làm chiến lợi phẩm nhưng trên hết là những kẻ đang bị nguyền rủa v́ đă mang tai họa thảm khốc tới cho nhân loại, qua nguồn cung cấp bạch phiến đứng đầu thế giới hiện nay, dù Khun Sa đă về hàng chính phủ quân phiệt. Thuốc trắng tinh khiết số 4, được các kỷ sư hóa học Trung Cộng tới tận chổ bào chế và là kẻ thu hoạch hằng tỷ đô la sau cùng , chứ không phải các nông dân WA v́ giá tiền mua thuốc tại địa phương chỉ bằng 1/1000 - 1/3000 giá cả tại các thị trường tiêu thụ trên thế giới. Nghèo đói bệnh tật đă khiến cho hơn 40% trẻ con WA dưới 5 tuổi chết v́ số tiền thu hoạch từ bán thuốc phiện, được bộ tộc dùng nuôi dưởng đạo quân đông tới 30.000 người, để bảo vệ vương quốc riêng của họ chống lại chính phủ trung ương Miến. 

 

-Hồng Ngọc : Nguồn lợi béo bở của các Lănh Chúa Quân Phiệt Miến : 

 

Thung lũng Mogok chuyên sản xuất Hồng Ngọc, chạy dài trên 20 km , nằm hút trong rừng sâu thuộc lănh thổ Miến, giáp với chân rặng Hy Mă Lạo Sơn, được giới buôn bán kim hoàn thế giới biết tới từ năm 1955.Từ cố đô Mandalay dẫn tới thung lũng Mogok không bao giờ an toàn v́ bọn cướp luôn chực giết người để chiếm đoạt ngọc cũng như tiền bạc. Thung lũng nằm sâu trong rừng núi, được cấu tạo bởi một thành phần địa chất đặc biệt từ chất Corindon (Coromotum) tinh khiết hay Ngọc Lam trong suốt. Sau đó qua sự pha trộn của nhiều chất hóa học khác hợp với Titan và Thép, biến ngọc có nhiều màu trừ đỏ. Riêng chất Chrome mới tạo nên những viên Hồng Ngọc ở đây có kích thước lớn và đẹp nhất không nơi nào khác sánh kịp. Từ năm 1964 khi Ne Win tóm được quyền đă ra lệnh quốc doanh hóa 575 mỏ Hông Ngọc tại Mogok. Sau khi Ne Win bi đảo chính vào năm 1989, nhóm quân phiệt cầm quyền mới cho phép lập thêm các mỏ tư nhân bằng cách bán quyền khai thác mơ trong thời hạn 2 năm và bắt chủ mướn mỏ phải chia thêm tiền thu nhập. Một phần Hồng Ngọc sẽ được chính phủ bán đấu giá tại thị trường Emporium ở Rangoon, c̣n phần lớn th́ theo ngơ chợ đen đi khắp thế giới. 

 

Đường dây tải thuốc phiện tại Tam Giác Vàng cũng chính là phương tiện chuyển Hồng Ngọc lậu sang Thái Lan. Hiện Mogok có khoảng 100.000 dân chuyên sống về đào và buôn bán Hồng Ngọc. Yaw Sett thuộc bộ tộc Lisus có nguồn gốc Tây Tạng hiện được coi là vua Hồng Ngọc của Miến. 

 

-Mạch sống của chế độ quân phiệt là Ma Tuư: 

 

Theo báo cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ tại Rangoon cho biết, tiền bán á phiện và héroin tại Tam Giác Vàng của bọn lănh chúa sau khi được rữa đă đem dầu tư hết vào để nuôi sống nền kinh tế của bọn quân phiệt Miến suốt thập niên 90. Năm 1989 La hưng Hán (Lo Hsing Han) dùng tiền buôn bán á phiện đă rửa, dưới sự nâng đở của nhà nước để mở tập đoàn Asia World kinh doanh đủ thứ từ gổ, vàng, địa ốc cho tới dầu khí với số vốn trên 600 triệu đô la thu lợi nhuận hằng triệu mỹ kim mỗi năm.Tập đoàn của La ngày nay được hưởng hầu hết đặc quyền đặc lợi của chính phủ quân phiệt ở khắp lănh thổ Miến, chiếm 15 % tổng số vốn đầu tư . 

 

Trong khi đó tại một thung lũng rộng ở phía đông bắc Lashio là giang sơn thuốc phiện của Pen Jiaheng. Riêng Khun Sa vua thuốc phiện sau La Hưng Hán, từ khi về với quân phiệt, cũng được sống cuộc đời giàu sang tại Rangoon với nhiều cơ sở làm ăn bạc triệu trong đó có công ty chuyển vận Good Shan Brother với một hệ thống xe buyt nối liền Ngưởng Quang và Mandalay.

 

 Nhưng mặc dù chính phủ quân phiệt luôn chối là không c̣n trồng cũng như buôn bán thuốc phiện. Thật sự chúng chỉ đổi phương tiện và con đường chuyển vận mà thôi. Hiện Tam Giác Vàng vẫn sản xuất 3000 tấn thuốc phiện mỗi năm, chiếm 60% lượng cung cấp cả thị trường thế giới. Trước đây héroin từ Miến sang Thái Lan và Vân Nam rồi chuyển đi khăp nơi. Nay th́ bọn buôn lậu đă đổi hướng, dùng quốc lộ 39 của Ấn Độ, chạy dọc theo biên giới Ấn-Miến dài 1643 km, qua những khu rừng già dưới rặng Hy Mă Lạp Sơn, không ai có thể kiểm soát được. Đặc biệt bọn buôn lậu ngày nay mang thuốc phiện từ Tam Giác Vàng tới biên giới Ấn và mua các hóa chất tại đây để tinh chế thành héroin vừa rẽ lại tiện lợi. Sau đó bột trắng được tiêu thụ khắp các thành phố lớn tại Ấn, Tích Lan. Hồi Quốc, Trung Đông, Âu Châu và Hoa Kỳ. Tham gia vào việc buôn bán này ngoài viên chức và quân đội Miến c̣n có chính quyền Ấn ở các tiểu bang miền đông. Tóm lại nói ǵ chăng nữa th́ lượng sản xuất thuốc phiện tại Miến Điện cứ tăng trưởng hằng năm trên 10%. Góp phần vào việc chuyển vận ma tuư khắp thế giới là các tổ chức của người Wa và Shan cùng với quân đội Miến.

 

Hiện nay Lâm Minh Hiển là vua mới sản xuất Heroin tại Tam Giác Vàng và cả Miến Điện, thay thế La hưng Hán và Khun Sa. Phạm vi hoạt động của trùm ma tuư này hết sức rộng lớn, trải dài từ miền đông Miến tới Vân Nam, Lào, Kampuchia và VN. Có sự khác biệt giữa Khun Sa và Hiển, đó là Khun Sa th́ buôn bán bí mật trong rừng sâu, trái lại tập đoàn của Hiển th́ công khai khắp Miến Điện v́ Hiển được được tập đoàn quân phiệt cầm quyền Rangoon bao che và hợp tác làm ăn. Hiển sinh năm 1950 tại Miến mang hai ḍng máu Tàu và Shan. Tóm lại nạn buôn bán Bạch Phiến trên thế giới có thể hy vọng chấm dứt được khi chế độ quân phiệt của Miến bị tiêu diệt v́ hiện tại vua thuốc phiện Lâm minh Hiển được phong chức ‘ đại biểu của đại hội chế định Hiến pháp Miến'. Do đó tập đoàn thuốc phiện vẫn ung dung sống ngoài ṿng pháp luật, trước sự bất lực của thế giới trong đó có Hoa Kỳ 

 

2- PHẬT GIÁO MIẾN ĐIỆN: 

 

Từ trên phi cơ nh́n xuống đất nước Miến Điện, điều mà du khách căm nhận đầu tiên là h́nh ảnh của ruộng đồng c̣ bay thẳng cánh xen lẫn với đồi núi muôn trùng và chùa chiền mọc lên khắp nơi trong nước. Xưa nay khi đề cập tới đất nước này, trước tiên là phải nói tới sức mạnh của Phật Giáo, chẳng những ảnh hưởng to lớn tại Miến Điện mà c̣n bao trùm khắp lịch sử các nước Á Châu trong đó có Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, Tây Tạng, Măn Châu, Mông Cổ, Đài Loan,Việt Miên Lào, Thái Lan và Tích Lan. Điều này cũng dể hiểu v́ căn cứ vào truyền thuyết, th́ trước khi nhập niết bàn, Đức Phật Tổ Như Lai đă bốn lần tới truyền đạo tại Miến mà huyền tích nay vẫn c̣n in đậm tại rặng núi đá Saccabandha. Đây là chốn linh thiêng nhất của Phật Giáo Tiểu Thừa Miến Điện, bao đời được các vị vua chúa thuộc các sắc tộc Burma, Mon, Pyu, Shan và toàn dân cả nước kính trọng tôn thờ. 

 

Cái nôi đầu tiên của Phật Giáo là miền trung lưu vực sông Hằng và bành trướng mạnh mẽ vào thời vua Asôca của vương quốc Maurya, đông tới Miến Điện, Tích Lan, tây tới tận Syria,Ai Cập, phía bắc tới Ba Tư,Trung Á rồi từ đó theo con đường tơ lụa vào Trung Quốc, truyền sang Cao Ly, Nhật Bản,Việt Nam. Tại phương Nam, Phật Giáo chủ yếu là Tiểu Thừa từ Tích Lan vào Miến Điện,Thái Lan,Lào, Phù Nam,Chân Lạp, Vân Nam. Mặt khác Phật Giáo Đại Thừa cả Tiểu Thừa cũng theo con đường tơ lụa trên biển truyền sang các tiểu quốc trên đảo Sumatra,Java,Bali.. thuộc Nam Dương và chính từ đó Phật Giáo Đại Thừa mới truyền vào Vương quôc Chiêm Thành từ thế kỷ thứ IV (STL) nhưng thật sự khởi sắc và phát triển rực rở vào thế kỷ thứ X (STL). 

 

Phật Giáo Tiểu Thừa truyền vào Tích Lan từ thế kỷ thứ III TrTL, lập phái Đại Tự ghi chép kinh điển PG khẩu truyền bằng văn tự địa phương. Đầu thế kỷ thứ I STL, Ḥa Thượng Pháp Hi lập thêm phái Vô Úy, thế kỷ thứ IV có thêm phái Kỳ Đa Lâm nhưng quan trọng nhất là việc nhà sư Ấn Độ tên là Giác Âm vào thế kỷ thứ V tới đây chú thích các kinh điển Phật Giáo, trong đó có Tăng Già La của Tam Tạng và biên soạn thêm Thanh Tịnh Đạo Luận.. tất cả đều bằng tiếng Phạn-Pali. Từ đó Phật Giáo Tiểu Thừa được hệ thống hoá và truyền khắp Nam Á tới ngày nay.

  

Từ cuối thế kỷ thứ XIX, Đạt Ma Bà La lập Đại Bồ Đề, dấy lên phong trào chấn hưng và bảo vệ các di tích cổ xưa của Phật Giáo, biên soạn kinh điển bằng tiếng Pali, càng làm cho Phật Giáo Tiểu Thừa thêm rực rỡ ở Nam Á. Năm 1945, Tích Lan độc lập và PG tiểu thừa trở thành quốc giáo với môn đồ chiếm hơn 94%, chùa chiền có trên 5600 ngôi khắp cả nước. 

 

Tại Miến Điện, buổi đầu Phật Giáo Đại Thừa và Kim Cương Thừa rất thịnh hành. Giữa thế kỷ XI ( STL), đời vua Anawrahta, thuộc vương triều Pagan, thống nhất Miến Điện và trở thành một quốc gia sùng bái Phật Giáo tiểu thừa, xây dựng hàng loạt chùa chiền, trong đó nổi tiếng nhất là Chùa Vàng Cung Thụy Hải c̣n truyền tới ngày nay. Năm 1557, quốc vương Bayingnaung , thuộc triều đại Tangku, đúc chuông lớn có khắc kinh văn bằng tiếng Pali,Miến và Thái tự để truyền thế. Các vị vua đời sau tiếp tục coi Phật Giáo Tiểu Thừa là quốc giáo, dựng Tháp Phật Đa Lộc, tu sữa Chùa Vàng, thu tập lại các văn bia của Phật Giáo, hiệu đính lần thứ 5 kinh Tam Tạng và đem khắc lên 729 bia đá, làm thành một bộ kinh điển độc nhất vô nhị trên thế giới. 

 

-CHÙA VÀNG : Là một trong những công tŕnh kiến trúc vĩ đại nổi tiếng của nhân loại, ngôi chùa vàng (Shwedagon) với tháp chuông cao ngất ẩn hiện giữa bầu trời thủ đô Rangoon, bao đời vẫn được người Miến trang trọng coi đó là một biểu tượng kiêu hănh của dân tộc ḿnh về sự dũng cảm và ḷng tôn kính đối với Đức Phật Thích Ca như một bổn phận thiêng liêng tại đất nước này. Thánh tích được dựng trên ngọn đồi Singuttara là phần cuối của rặng núi Pegu Yomas , được bao bọc bởi rừng dừa xanh ngắt và tường vôi bên ngoài. Theo truyền thuyết cách đây hơn 2000 năm có hai thương nhân thuộc vương quốc Môn Okkala hành hương ở Ấn Độ về, đă dâng cúng cho nhà chùa 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca để thờ phượng. Khởi đầu chùa xây bằng gạch cao 9 m sau đó theo thời gian được Phật tử và các vị vua chúa sùng đạo tiếp nối xây dựng càng ngày càng bề thế đẹp đẽ như bây giờ. Theo tài liệu lưu trữ cho biết từ khi chùa được dựng lên tới nay, đă trải qua 8 lần bị hư hại sụp đổ v́ động đất nhưng lại được trùng tu và trang trí càng lúc càng đẹp mới hơn trước, để muôn đời xứng đáng là một thánh tích cổ xưa và nổi tiếng nhất của Phật Giáo trên hoàn vũ. 

 

Chùa dựng trên một nền vuông cao với 175 bậc thang xây bằng đá trắng, chính giữa là một bảo tháp h́nh quả chuông thờ bảo vật của Đức Phật Như Lai. Năm 1362 Nữ vương Shisawbu xây tháp cao lên 22m và mở rộng phạm vi chùa. Năm 1774 Quốc vương Sinbyushi Ava nâng tháp cao tới 106m như hiện tại. Từ đó chùa cũng được tái tạo rất rộng răi với chu vi 426 m, chung quanh có 64 ngôi chùa nhỏ bao bọc, với cùng một lối kiến trúc cửa h́nh bán nguyệt, mái lợp ngói đỏ xếp chồng lên nhau như văy rắn, trong điện thờ đủ các vị Phật với tư thế nằm đứng ngồi.. Tượng được tạc bằng đồng đen, đá trắng, cẩm thạch.. được mạ hay thiếp vàng. Nhiều di tích lịch sử vẫn c̣n nguyên vẹn trong ngôi chùa cổ kính này như Đồi Máu (Thewezekan) nơi vua Amirulda đă rữa kiếm sau khi chiến thắng quân thù. Kế bên là Giếng Ngọc mà người xưa từng lấy nước ở đó để gội tóc của Đức Phật trước khi đặt vào bảo tháp. Trước chùa c̣n có cây Pippal được chiết từ cây bồ đề mẹ ở Ấn Độ , nơi Đức Như Lai đắc đạo. Chùa c̣n có một đại hồng chung lớn nhất thế giới, được Quốc vương Singumin đúc năm 1778 nặng 27 tấn. Sau đó chuông được vua Tharrawaddy tân trang lên tới 42 tấn vào năm 1841. Nhưng vĩ đại hơn hết vẫn là ngôi bảo tháp sừng sững giữa trời. Toàn tháp được mạ vàng y óng ánh có chiều cao 49 m, đứng trên chiếc nền cao 1m. Đặc biệt là phần chóp tháp được kiến trúc như củ hành tây cao 17m, phía trên là hai ṭa sen và một cái lọng 7 tầng cao 10 m đúc bằng sắt được mạ vàng. Chung quanh chiếc lọng có gắn 5448 viên kim cương cùng 2000 viên hồng ngọc và ngọc thạch. Ngoài riềm lọng c̣n được gắn thêm hằng ngàn chiếc khánh nhỏ bằng vàng và bạc ngân vang theo từng cơn gió thổi. Cuối cùng trên chót tháp là một trái cầu mạ vàng Seinbu có đường kính 0,25m được gắn 5000 viên kim cương và 1500 viên bảo thạch . Tóm lại chỉ riêng bảo tháp, các vị vua chúa nữ hoàng và Phật tử Miến Điện đă cúng dường một số vàng trên 30 tấn và đă sử dụng hơn 400.000 mét khối đá gạch. 

 

Năm 1826 Anh chiếm Miến Điện và đă để lại cho quốc gia này biết bao nhiêu hậu quả đau thương, từ việc bị mất đất đai cho tới niềm tự hào dân tộc . Cũng từ đó đế quốc Miến coi như tan ră, các thuộc địa Tenasserim, Arakan, Assam, Manipur kể luôn tỉnh Pegu thuộc lănh thổ Miến đều thuộc Công Ty Đông Ấn của Anh, kết liểu triều đại cuối cùng Alaugpaya năm 1885. Nhưng dù đất nước bị người Anh chia cắt và đem sáp nhập vào Ấn Độ, người Miến vẫn luôn tin tưởng vào sự lănh đạo của Phật Giáo. Chính vua Mindon vào năm 1857 đă dời đô từ Amarapura tới Mandalay (Hoàng thành) và biến nơi này thành một trung tâm chính của Phật Giáo, đă làm sống lại thời huy hoàng cũng như bảo tồn những truyền thống tốt đẹp của quá khứ. Trong các công tŕnh xây dựng c̣n hiện hữu tới nay là khu chùa Kuthodaw , gồm một ngôi chùa chính và 733 ngôi chùa nhỏ bao quanh, trong đó quan trọng nhất là bộ kinh Tam Tạng (Tripitaka) viết bằng tiếng Pali, khắc trên những tảng đá trắng thẳng đứng. 

 

Do những công tŕnh vĩ đại trên nên vua Mindon đă được người Anh lẫn dân chúng yêu mến và đặt vào địa vị quan trọng nhất trong lịch sử cải cách Phật Giáo Miến Điện. đưa tôn giáo này trở thành quốc giáo cả nước. Chính sách của vị vua này về sau được Thủ tướng U Nu ứng dụng , biến Miến Điện thành một quốc gia Phật Giáo và Phật Học Thế Giới. Tóm lại Phật Giáo là tôn giáo chính thức của Miến Điện , được toàn dân cả nước cũng như tât cả các vị vua chúa các triều đại kể từ vua Anawrahta xứ Pagan năm 1044 tới ngày naytin thờ. Do đó sự xóa bỏ chế độ quân chủ tuy có làm thay đổi địa vị của Phật Giáo trong chính quyền nhưng tuyệt đối vẫn duy tŕ trong tâm khảm của dân chúng dù họ không phải là Phật Tử. Đó là lư do qua hai cuộc nổi dậy của người dân Miến đối đầu với chế độ quân phiệt độc tài vào năm 1988 và mới đây trong tháng 9-2007, đều do các vị Tăng-Ni lănh đạo . 

 

Đọc lịch sử Đông Nam Á của D.G.E. Hall qua những trang huyết sử viết về dân tộc anh hùng Miến Điện, ta mới thật sự cúi đầu kính phục và ngưởng mộ quư vị tăng ni ở đất nước này, xứng đáng được người đời xưng tụng v́ tư cách đạo đức cùng với ḷng ái quốc không hề nhuốm mùi thế tục. Hởi ôi có đọc sử mới biết được ở trên cơi đời này c̣n có những vị chân tu đầu trần chân đất sống nhờ sự bố thí hằng ngày của thiên hạ. Thế nhưng suốt ḍng lịch sử Miến, từ những ngày đất nước bị rơi vào ách đô hộ của thực dân Anh, chính họ mới thật sự là những anh hùng nam nữ dám đối mặt hiên ngang chống lại kẻ xâm lăng khi trong tay chỉ có chuổi bồ đề, manh áo lam-nâu và đạo đức tuyệt vời của người tu sĩ. Không như người Tàu cứ trơ mắt ếch nh́n các nước Tây Phương nhất là Anh, Nhật khinh khi hạ nhục, thậm chí c̣n yết bảng cấm ‘ người Hoa và chó’ không được bén mảng vào những nơi chốn công cộng ở khắp các tô giới thời liệt cướng xâu xé đất nước này. Trái lại tại Miến chính các vị Tăng-Ni Phật Giáo mới chính là những nam nử anh hùng, họ là kẻ sĩ dám hiên ngang đối mặt với bọn ngoại xâm để quyết tâm giữ thanh danh cho dân nước và tư cách tri thức siêu phàm của người tu sĩ quên đời, quên người, quên ṿng danh lợi lẩn quẩn để xứng đáng khi đối măt với Phật Tử và thế nhân, qua hai tiếng thân thương ‘ Bần Tăng, Bần Ni ‘ như một bảng hiệu bảo đảm vàng mười. 

 

Năm 1919 chỉ với lư do bọn du khách Anh ngang nhiên mang giầy vào chùa trái với luật cấm, nên tăng lử chùa Eindawya đă dám dùng vũ lực để đuổi họ ra khỏi chùa. Kết quả thực dân Anh đă tuyên án tù chung thân cho vị sư trưởng nhưng cũng từ đó Phật Giáo đă trở thành ngọn đuốc thiêng dẫn đường khai lối cho toàn dân Miến đứng dậy đánh đuổi ngoại xâm. Suốt cuộc chiến, đă có hàng ngàn hằng vạn xác người thi nhau gục đổ trên con đường cứu quốc, trong đó máu của tăng ni không sao đếm hết. Họ chết v́ súng đạn tra tấn tù đày hay như Đại sư U.Wisara tuyệt thực tới chết, để phản đối chính sách khủng bố đàn áp của thực dân . 

 

Đầu năm 2011 vừa qua, nhân loại bàng hoàng trước sự thức tĩnh của “ thế giới Ả Rập (the Arab Awakening) “ tại Bắc Phi và Trung Đông, qua cuộc cách mạng Hoa Lài (Shia) đ̣i hỏi dân chủ. Biến cố lịch sư của thế kỷ đă xăy ra quá nhanh chóng và dây chuyền, mặc dù có dậm chân tại Syria v́ chống đối quyết liệt của Nga, Tàu.. nhưng vẫn không đủ thời gian để cho Hoa Kỳ hành động theo chiến lược đă đề ra tại hai khu vực trên.

  

Và cũng nhờ vậy mà chúng ta mới thấm thía hơn về chuyện “ nhân quyền và tự do dân chủ “ trong chính sách ngoại giao của Mỹ, ưu tiên vẫn là quyền lợi của Hoa Kỳ trên hết. Đó là thái độ bao che cho Yemen và Bahrain (đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ), là những nước đă dùng bạo lực để đàn áp phong trào đ̣i hỏi dân chủ. Nói chung người Mỹ khi ủng hộ “ dân chủ hay nhân quyền “ đều theo bài bản chỉ thị và chọn lọc đối tượng vật chất, chứ không phải hành động theo lương tâm. 

 

T́nh h́nh chính trị tại Miến Điện cũng thay đổi một cách bất ngờ, từ khi cựu tướng Thien Sein lên làm tổng thống. Ông đă thả hằng loạt tù nhân , tiếp đăi phái đoàn ngoại giao Mỹ do bà Ngoại trưởng Hilary Clinton cầm đầu và Ngoại Trưởng Pháp Alain Juppé. Ông cũng cho phép bà Aung San Suu Kyi một lănh tụ đối lập nổi tiếng ra ứng cử nhưng quan trọng nhât là ra lệnh ngưng việc xây dựng đập nước trên một con sông ở Bắc Miến do Trung Cộng thầu. 

 

Tiến tŕnh dân chủ tại Miến càng lúc càng phát triển, được thế giới tự do mà đứng đầu là Hoa Kỳ rất hoan nghêng và hứa hẹn sẽ bỏ lệnh cấm vận, mở lại bang giao cấp đại sứ, giúp phát triển kinh tế..Đây là hậu quả tất yếu của một giai đoạn lịch sử v́ thể chế chính trị của Miến cũng giống như các chế độ độc tài quân phiệt trước đây của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Singapore, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan..tới lúc phải thay đổi để sinh tồn trong gịng chảy của nhân loại. Nên Hoa Kỳ không phải là động lực chính trong tiến tŕnh thay đổi dân chủ tại Miến và nếu có chút dính líu, th́ chắc cũng chỉ là sự hứa hẹn nào đó đối với sinh mạng của các chóp bu đương quyền, qua cái chết thê thăm của Gaddafi.. 

 

Nên động lực chính trong Cuộc Cach Mạng Thế Kỷ của người Miến, là sự Lănh Đạo của Phật giáo chông lại bạo quyền khủng bố, ngày nay đă đi vào lịch sử và lương tâm nhân loại. Sự thành công phải đến như bài học Đông Âu năm 1989. 

 

Theo tin của đài VOA và các hăng thông tấn khác, th́ Tổng thống Obama sẽ đến thăm Miến Điện vào trung tuần tháng 11-2012, để hội kiến với Tổng thống nước này là Thein Sein và lănh tụ đối lập bà Aung San Suu Ky. Nhưng dù hai bên có đồng ư ǵ ǵ đó, th́ Miến Điện nay cũng đă và đang trở thành một XHCN VN thời mở cửa và đổi mới kinh tế. Khắp nước trước dịch đầu tư của ngoại quốc, đă trở thành băi chiến trường xung đột v́ “ kiện tụng đất đai “ , qua việc chính phủ tịch thu ruộng vườn của nông dân để bán lại cho các thế lực doanh gia nước ngoài. Điển h́nh nhất của sự xung đột trên, là “ đặc khu kinh tế “ ở miển đông nam Miến, trị gía tới 50 tỉ USD. 

 

Mấy chục năm qua, người Miến đă bị bọn lănh đạo quân phiệt công khai cướp giựt tài sản của ḿnh v́ toàn dân cả nước không có quyền sở hữu về mặt pháp lư. Nay để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính phủ, quân đội và các thế lực chính trị..lại tha hồ cưóp giựt công khai đất đai, vườn ruộng của dân chúng. Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách Châu Á của tổ chức tranh đấu cho nhân quyền, đă lên tiếng cảnh báo những nguy cơ gia đ́nh ly tán, dân chúng lầm than, trước dịch “ cướp đất “ càng lúc càng lan rộng khắp Miến Điện. 

 

Cho nên “ tự do cho không là tự do dơm “ phải đổ máu đấu tranh như Miến Điện mà vẫn chưa tới đích . Đó là một chân lư nhưng cớ sao vẫn c̣n nhiều người không tin là sự thật ? 

 

Viết từ Xóm Cồn Hạ Uy Di

 

Tháng 11-2012

 

MƯỜNG GIANG

 

 

 

 

 

 

 

 


 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: