Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Vietnamese Commandos' Hearing  History Document

 

 

-Lăo Tử: "Tri túc bất nhục! Tri chỉ bất đăi!" [Biết đủ th́ không bị nhục! Biết dừng lại đúng lúc th́ không bị nguy!"

-Nhà văn Nga Alexxandre Soljenitsym: "Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại những lời nó đă nói láo với người khác."

-Bí thư đảng CS Nam Tư Milovan Djilas: "20 tuổi mà theo CS là không có trái tim; 40 tuổi mà không từ bỏ CS là không có cái đầu."

Chuyện Hoàng Duy Hùng đă là câu chuyện xưa như “Diễm” rồi nhưng xem ra lúc nào cũng vẫn c̣n như mới toanh, cứ ch́m xuống rồi lại trồi lên theo chiến thuật “lùi một bước, tiến 3 bước” của Mao Xếnh Xáng. Các chính khứa ta ở hải ngoại giống như những con cua trong một cái giỏ. Con này ḅ lên th́ bị con kia nắm càng lôi xuống. Hoàng Duy Hùng mần chính trị cũng theo cách hành sử của loài cua. Khi thấy Việt Tân ngoi lên th́ Hùng nắm càng kéo xuống, tưởng như kẻ thù không đội trời chung vậy. Đến khi Việt Tân ḅ lên, Hùng không đủ sức kéo xuống được nữa th́ nhăn nhở bắt tay làm ḥa, gọi VT là “đồng minh giai đoạn.” Có người chê Hùng là nhổ ra rồi lại liếm. Không sai. Lối làm chính trị của Hoàng Duy Hùng mang đầy tính lưu manh thủ đoạn làm sao mà giống Hồ Chí Minh đến thế.

Để che đậy những thủ đoạn gian manh, Hoàng Duy Hùng dựa vào chức vụ dân cử của ḿnh, bắt mối làm ăn với VGCS. Một người thân với Hoàng Duy Hùng là Trịnh Du nhận ra Hùng đi vào con đường thỏa hiệp với VGCS để thủ lợi, gọi phone nói với chúng tôi (nguyên văn): “nhờ bác dậy cho thằng nhóc này một bài học để cho nó mở mắt ra.” Tôi quen Trịnh Du nhân chuyến sang Houston do BS Nguyễn Tiến Cảnh mời tham luận trong Hội Nghị Mục Vụ Giới Chức Công Giáo tại đây tháng 9-2004. Trịnh Du đón tôi tại phi trường và xếp đặt chỗ ở cho tôi một cách ân cần và chu đáo. Thú thực tôi rất ngại khi viết đề cập đến cá nhân, trừ ra khi người này chủ trương làm lợi cho VGCS, hoặc phương hại đến quyền lợi chung của cộng đồng hay đất nước. Tôi chẳng dám dậy ai cả, nhưng nể t́nh Trịnh Du và dựa trên chủ trương đó, tôi đă viết và đặt vấn đề về đường lối làm chính trị của Hoàng Duy Hùng với bài viết “Lột Mặt Nạ Người, Rớt Luôn Mặt Nạ Ḿnh.”

Hùng là một người có ăn học, có địa vị trong xă hội, và nhất là được giáo dục trong ḍng tu công giáo. Với vài viết này, tôi hy vọng hắn sẽ ư thức được việc làm của ḿnh để quay đầu về với cộng đồng và với Dân Tộc. Không ngờ rằng hắn vẫn quen thói chó đen giữ mực, và ngựa quen đường cũ, càng ngày càng sa lầy vào t́nh trạng vong thân, làm tôi mọi cho bè lũ bán nước VGCS. Hoàng Duy Hùng và bọn đàn em của hắn c̣n nổ sảng là làm cách mạng đem lại tự do, nhân quyền cho VN. Tôi chỉ hỏi một câu thôi, trên răng dưới dế như Hùng và đám thuộc hạ, họ lấy cái ǵ hay dựa vào đâu để làm cách mạng đây? Nếu không trả lời suông xẻ được câu hỏi này, tôi cho rằng họ chỉ là một lũ bon chen để tranh xôi dành thịt. Mai này, nếu VGCS có bố thí cho bọn chính khứa xôi thịt một vài chức vụ ǵ đó, vậy là cách mạng sao? Cái ngu dại và thiển cận của mấy người này là trong khi họ dấn thân vào vai tṛ ṭng phạm với bọn bán nước th́ lại hoang tưởng là ḿnh làm cách mạng. Họ không biết rằng lịch sử Dân Tộc và muôn đời con cháu mai sau sẽ chỉ mặt, đặt tên cho họ là những tên ṭng phạm bán nước.

Dưới đây chúng tôi xin đính kèm bài viết, theo Trịnh Du nói là để “mở mắt” cho Hoàng Duy Hùng. Bao lâu Hùng và đồng bọn c̣n chủ trương đi theo con đường chính trị bán nước hiện nay, th́ bài viết của chúng tôi vẫn c̣n thích hợp cho Hoàng Duy Hùng.

 

       

LỘT MẶT NẠ NGƯỜI, RỚT LUÔN MẶT NẠ M̀NH

 

 Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

 

Một nhân vật cộng đồng của người Việt tỵ nạn được dư luận và truyền thông đề cập tới khá nhiều vào lúc này là ông Hoàng Duy Hùng (HDH). Ông Hùng hiện là luật sư, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Houston, Texas. Có nhiều người viết về ông. Lời khen không mấy, mà tiếng chê th́ quá nhiều. Thiển nghĩ rằng những điều tôi viết đây, nếu bạn đọc cho là tôi chê ông Hùng, th́ chê thêm một tí trong rừng tiếng chê cũng chẳng nhằm nḥ ǵ, chỉ là để góp thêm một tiếng nói nhỏ nhoi vào muôn ngàn tiến nói về một con người nổi danh một thời nhờ đi lột mặt nạ Mặt Trận Hoàng Cơ Minh. Thực ra ông HDH lột được mặt nạ Mặt Trận HCM xuống cũng đáng kể là một thành tích đáng trân trọng. Những tưởng ông là một người chính nhân, không mang mặt nạ. Ai ngờ ông cũng lại mang mặt nạ như ai. Và bây giờ th́ chiếc mặt nạ của ông lại tự tay ông lột xuống.

 

     Tôi được hân hạnh gặp ông HDH 3 lần. Lần thứ nhất vào khoảng trung tuần tháng 7-1999 tại  San Jose. Ngay sau buổi Diễn Đàn Công Luận tại trường Evergreen College, tôi bất ngờ được gặp ông HDH tại một tiệm phở. Tôi tự động đến làm quen và chào hỏi ông để tỏ ḷng ngưỡng mộ một người trẻ có học, dám dấn thân. Sau chừng dăm ba phút nói chuyện, ông Hùng bảo tôi: Nếu anh muốn, tôi sẽ giới thiệu anh với người trưởng cơ sở của tôi ở đây. Th́ ra ông HDH tưởng tôi mon men tới làm quen là để xin gia nhập đảng của ông, Phong Trào Quốc Dân VN Hành Động. Tôi chưng hửng v́ diễn biến quá bất ngờ nên đứng dậy xin cáo lui.

 

Lần gặp thứ hai trước tiền đ́nh quận hạt Santa Clara cũng tại San Jose trong lúc ông Hùng đang tuyệt thực ở đây nhân cuộc biểu t́nh của đồng bào. Rất tiếc tôi không c̣n nhớ được biến cố này xẩy ra vào ngày nào. Tôi tặng ông một cuốn sách có ư cho ông đọc giải trí trong lúc ông tuyệt thực. Khi trở về Houston, ông HDH có gởi tặng lại tôi cuốn sách ông viết “Huyền Thoại CS: Từ Marx đến Hồ Chí Minh.” V́ ở chỗ đông người, tôi cũng chỉ nói chuyên với ông chừng dăm phút. Cuối cùng ông Hùng lại nhắc lại với tôi câu hỏi lần trước: Nếu anh muốn, tôi sẽ giới thiệu anh với các anh em ở đây.

 

Lần thứ ba tôi gặp ông Hùng trong Hội Nghị Mục Vụ Giới Chức Công Giáo đầu tháng 9-2004 tại Houston, Texas. Thực ra chúng tôi không giáp mặt, nhưng biết có sự hiện hiện của nhau, bởi v́ ông Hùng thuyết tŕnh, và tôi có đọc tham luận trong Hội Nghị. Vào một buổi tối khi tôi về tới khách sạn, một người bạn quen của tôi, cũng quen ông Hùng luôn, nói với tôi rằng ông Hùng mời tôi tới nhà ông để tham dự một cuộc họp bạn. Tôi thắc mắc, tại sao ông Hùng không trực tiếp mời tôi, mà lại nhờ người khác. Sợ rằng người bạn v́ thấy tôi một ḿnh ở khách sạn buồn chán nên rủ đi chơi cho vui chăng. Nếu ông Hùng không mời mà tôi tới, th́ có thể ông lại cho rằng tôi đến để xin gia nhập đảng của ông th́ mất mặt chết. V́ thế tôi từ chối, lấy lư do v́ mệt nên muốn ngủ nghỉ sớm.

 

Tôi vốn ngại viết về vấn đề ông HDH, sợ ông cho rằng v́ tôi xin vô đảng của ông không được nên để tâm thù oán mà bôi bẩn ông, mặc dầu thấy ông trở cờ, trở quẻ từ lâu làm phương hại đến công cuộc đấu tranh chung của  người tỵ nạn chúng ta. Tuần trước, một người bạn trẻ có gởi cho tôi hai bài viết của ông HDH, bài “Cách Mạng Trắng cho VN” và bài “Tâm T́nh đường bay Houston VN”. Người bạn này c̣n gọi phone bảo tôi đọc và yêu cầu tôi viết nhận xét. Tôi đă đọc cả hai bài nhưng nay mới viết nhận xét được, v́ computer của tôi bị virus tấn công làm hư hại nặng, mới tạm sửa.

 

Đây là hai bài viết có liên hệ gắn bó mật thiết với nhau cho cùng một mưu đồ. Bài Cách Mạng Trắng (CMT) cho VN giới thiệu chủ thuyết chống cộng của ông Hùng, và bài Tâm T́nh Đường Bay Houston và VN, ông Hùng tŕnh bầy việc làm cụ thể của ông để thực hiện cuộc CMT.

 

Vậy CMT là ǵ? Có lẽ ông HDH cũng muốn bắt chước đặt tên theo các cuộc Cách Mạng Nhung, Cách Mạng Hoa Tulip v.v. ở Đông Âu để chứng tỏ rằng ta đây cũng một bầu trời như ai? Ông Hùng không giải thích ư nghĩa chữ CMT, nhưng đưa ra h́nh ảnh nước Mông Cổ đang từ CS trở thành đa đảng để người ta từ đó mà h́nh dung ra ư nghĩa. Theo ư tứ bao hàm th́ nói bất chiến tự nhiên thành có lẽ không sai, hay nói diệt CS mà không phải tốn hao công sức và xương máu cũng thế. Quả thật ông HDH khéo tưởng tượng. Là một chính khách, chuyện nước Mông Cổ không thể nào ông không biết, hay ông biết mà nói láo để bịp người không biết. Trong tất cả các nước CS trên thế giới buộc phải giải thể từ cuối thập niên 1980 đến nay, không có nước nào dân chúng dành lại chính quyền từ tay đảng CS mà không phải đấu tranh rất quyết liệt, có khi đi đến đổ máu, chỉ trừ nước Mông Cổ.

 

Mông Cổ là một quốc gia nằm lọt thỏm giữa hai nước Nga và Tầu. Mông Cổ đất rộng, dân thưa (khoảng 1 triệu 500 ngàn km2 với dân số 3 triệu), hầu hết là du mục và canh tác. Mông Cố theo CS rất sớm (1921 so với Nga 1917) và tự động từ bỏ chủ nghĩa CS cũng rất sớm (đầu năm 1990). Vào cuối thập niên 1980, ngay khi nước Balan chuyển ḿnh, th́ tại Mông Cổ đă xuất hiện nhóm đối lập gọi là Tập Hợp Dân Chủ Mông Cổ. Vài cuộc xuống đường lẻ tẻ, ít là một vài chục, đông th́ một vài trăm người, để đ̣i hỏi cải cách. Những cuộc xuống đường của người dân Mông Cổ dưới thời tiết nhiệt độ dưới con số 0 hàng chục độ tại thủ đô Ulaanbaatar chẳng nhằm nḥ ǵ đối với một đảng độc tài cầm quyền. Ấy vậy mà chỉ vài tháng sau (3-1990), Bộ Chính Trị đảng CS Mông Cổ tự động từ chức. Đến tháng 5-1990, Hiến Pháp Mông Cổ được tu chính xoá bỏ sự độc quyền cai trị của đảng CS, hợp pháp hóa các đảng đối lập v.v. Đây là cái phước đức rất lớn của đất nước và cho người dân Mông Cổ. Việc thiết lập thể chế đa đảng tại Mông Cổ như thế rơ ràng là do đảng CS ư thức trách nhiệm đối với đất nước mà tự ư từ bỏ quyền hành, chứ đâu phải cách mạng trắng cách mạng đen ǵ mà ông HDH đem ra ḷe thiên hạ. Vấn đề là đảng CSVN có làm được như đảng CS Mông Cổ không. Tôi tin rằng gần 90 triệu người VN cả trong lẫn ngoài nước, CS cũng như không CS đều trả lời là “NO WAY”, trừ ra một người duy nhất là ông Hoàng Duy Hùng. Bản chất con người CSVN, sự hiểu biết và kinh nghiệm của người dân Việt tích lũy được về CS, bản thân từng tên CS cũng như lịch sử đảng này cai trị đất nước trong thời gian qua cho phép tôi quả quyết như thế.

 

Trong bài viết dài 6 trang giấy, ông HDH đă nêu lên nhiều lư lẽ và sự kiện để bảo vệ sáng kiến CMT của ông. Cái lư của một ông luật sư cố ư hiếp dâm lư lẽ đă trở thành vô lư. Nếu luật sư HDH ra ṭa mà căi cho thân chủ kiểu này th́ người thân chủ của ông chắc chắn từ không có tội sẽ trở thành có tội, từ tội nhẹ biến thành tội nặng, và từ tội nặng chưa đáng chết sẽ bị mất đầu như chơi. Tại sao? Thưa bới v́ rằng, lư luận của ông HDH đều là không tưởng, chứ đừng nói không vững, hay lỏng lẻo. Và v́ rằng, bằng chứng của ông đầy tính ngụy biện, và hoàn toàn không có sức thuyết phục. Ông HDH viết: Một chính khách lăo luyện của Đảng Cộng Ḥa góp ư với tôi: Việt Nam hăy học bài học Cách Mạng Trắng của Mông Cổ th́ cơ hội thành công mới cao. Nếu không đi con đường Cách Mạng Trắng này, những người yêu nước dễ bị nhà cầm quyền trù dập, sát hại, hoặc họ chỉ đứng bên lề lịch sử mà thôi. Đến đây th́ người ta mới vỡ lẽ ra, CMT là một ư tưởng của một người Mỹ đảng Cộng Ḥa đă mớm cho ông Hùng. Cứ thử nghĩ xem, một đất nước đang tiến tới một nền dân chủ hoàn bị dù đang gặp phải chiến tranh như VNCH, thế mà người Mỹ phải quyết tâm triệt hạ cho bằng được, và đẩy hàng chục triệu con người vào ṿng nô lệ CS với biết bao thảm cảnh, vậy mà bây giờ người Mỹ lại có ḷng từ tâm giúp những con người cùng khổ đó làm cuộc CMT để thoát ṿng nô lệ, khôi phục lại giang sơn. Thế này là thế nào? Tại sao người Mỹ lại tử tế đến thế? Tại sao họ lại nhiêu khê và phiền toái thế? Thử hỏi có hợp lư không? Một luật sư tin tưởng và dựa vào cái thực tế đầy nghịch lư đó để hô hào làm cuộc cách mạng giải phóng đất nước th́ có tiếu lâm không. Ông HDH siêu thông minh hay ông đang đùa dỡn chúng tôi? Một luật sư th́ nhất định không thể nói là ngu dốt được.

 

Ông HDH nêu ra bà ngoại trưởng Hillary Clinton, nghị sỹ James Webb, sự kiện người da đen tại Mỹ ngày nay được b́nh quyền b́nh đẳng với người da trắng, và hai thằng chệt Đài Loan và lục địa bắt tay làm ăn với nhau để bảo kê sáng kiến CMT của ḿnh. Ông luật sư HDH lại giả bộ không hiểu về chính t́nh nước Mỹ và mục tiêu của Mỹ để cố ư viết bậy rồi. Phải nói rằng, đối với nước Mỹ, nói đúng hơn là với các thế lực tư bản Mỹ, th́ không có vấn đề VN, cũng không có vấn đề quốc gia hay cộng sản, mà chỉ có quyền lợi và mục tiêu toàn cầu của nước Mỹ mà thôi. Người Mỹ giết TT Ngô Đ́nh Diệm, triệt hạ VNCH, người Mỹ tài trợ cho cái gọi là Cách Mạng Tháng 10 tại Nga, người Mỹ đánh thức con hùm Trung Hoa dậy và trả về cho nó hai nhà bác học nguyên tử người Tầu v.v., tất cả đều nằm trong mục tiêu toàn cầu của nước Mỹ cả. Ông HDH thừa thông minh để hiểu điều đó.

 

Bà Clinton bất quá tuyên bố một vài câu khích lệ tinh thần hay vuốt ve tự ái của một phần dư luận nào đó. Ông Webb giỏi lắm can thiệp cho một vài tù nhân được thả. Chỉ đến thế là cùng. Không có ngoại trưởng hay nghị sĩ nào có thể thay đổi được mục tiêu của nước Mỹ đă định sẵn từ các thế lực vô h́nh. Ông NS James Webb nghe đâu có vợ VN. Tôi tin rằng bà Webb yêu quê hương VN lắm, nhưng chắc chắn bà chẳng làm ǵ được cho miền đất tổ của bà. Vả lại, trách nhiệm người đàn bà VN là “lấy chồng gánh vác giang sơn nhà chồng.” Bà không c̣n hơi sức nào gánh luôn cả cái giang sơn của ông bà, cha mẹ của bà được nữa. Ông HDH đem bà Clinton, ông Webb ra để hỗ trợ cho đường lối cổ vơ giao thương với VGCS của ông chẳng khác ǵ mượn đầu heo nấu cháo. Ông chẳng thuyết phục được ai. Ông khôn ngoan lắm, nhưng vải thưa không che được mắt thánh.

 

Ông đem người Mỹ da đen ra để biện chứng cho sáng kiến CMT của ông, người ta thấy ông lại càng cố t́nh giả mù sa mưa. Sợ ông quên điều này nên xin phép được nhắc lại. Ở nước Mỹ chứ không phải ở nước VNCS, người da đen mới có thể tranh đấu thành công để được b́nh quyền b́nh đẳng. Trong những môi trường khác nhau, và với những điều kiện khác nhau th́ kết quả tất cũng phải khác nhau, chứ không thể giống nhau được. Ngoài thiên nhiên, trong pḥng thí nghiệm, hay với xă hội con người cũng thế, định luật này không bao giờ thay đổi. Chỉ có người quá thông minh như ông HDH mới nghĩ rằng người VN làm CMT để tiêu diệt CS cũng dễ dàng như người da đen đă làm để được tự do b́nh đẳng. Chẳng ai tin rằng một luật sư chính khách như ông HDH lại ngây thơ như thế.

 

Ông HDH đem gương Đài Loan bắt tay Trung Cộng ra để thuyết phục người tỵ nạn chúng tôi như móc kẹo ra dụ con nít vậy. Ông thừa hiểu rằng, Đài Loan dù sao cũng vẫn c̣n là một quốc gia có chủ quyền, hiện c̣n được 23 nước trên thế giới công nhận, và de facto vẫn giữ liên hệ bán chính thức về ngoại giao và giao thương với hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Đài Loan là thành viên của WTO, của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái B́nh Dương v.v. Dân số Đài Loan chưa tới 23 triệu, nhưng lợi tức quốc gia GDP của Đài Loan đứng hàng thứ 17 trên thế giới, dụ trữ ngoại tệ thứ 3, nhất là Đài Loan lại được lănh đạo bởi một chánh quyền tài giỏi. Do đó, Đài Loan có thế và có điều kiện làm cuộc CMT để hy vọng trở về lục địa. Ông HDH nói có lư về người Đài Loan, nhưng xin hỏi người Việt tỵ nạn chúng ta có những cái người Đài Loan có không?  Ông HDH dựa vào cái ǵ để bảo đảm cho người Việt tỵ nạn làm CMT giải thể chế độ CS mà không bị phản ứng ngược, nghĩa là bị VGCS nuốt chửng? Có bột mới gột được nên hồ. Bài viết của ông HDH cho thấy, ông tin tưởng và trông đợi vào người Mỹ giúp, bởi v́ ông cho rằng bà Hillary đă đến Saigon tuyên bố thế này thế nọ, ông James Webb hứa hẹn chuyện này chuyện kia, Nguyễn Tấn Dũng đặt mua máy bay của Mỹ, chính khách Mỹ lăo luyện đưa sáng kiến CMT bảo ông làm, vân vân và vân vân. Lợi dụng được người Mỹ để mưu đồ đại sự cho đất nước là chuyện nên làm, nhưng ông HDH cũng nên nhớ rằng cái chết của TT Ngô Đ́nh Diệm thê thảm và thương đau lắm đấy. Bản thân ông Hùng cũng phải gian nan vất vả thế nào mới thoát được cái ngục tù CS.

 

Sau hết ông HDH c̣n đưa cả cán bộ CS ra để biện chứng cho luận điểm của ḿnh. Ông Hùng viết: Thượng Tá Nguyễn Hải Phận nói riêng với tôi (lúc ông ở tù), “Ở trong Đảng Cộng Sản có rất nhiều người muốn thay đổi nhưng bên phía Quốc Gia cũng không đoàn kết, đầy sự nghi kỵ và quá khích nên chúng tôi không c̣n con đường nào là phải theo Đảng để mà bản thân và gia đ́nh được yên thân.” Ông HDH giống các linh mục Nguyễn Văn Lư và Phan Văn Lợi ở điểm là tin rằng c̣n có nhiều tên CS cao cấp vẫn c̣n có ḷng yêu nước. Có phải ông Hùng ngây thơ và khờ khạo không? Không đâu. Chỉ là ông đang chơi tṛ đánh lận con đen, biến tên CS bán nước thành người chiến sĩ quốc gia yêu nước đấy thôi. Ông quá hiểu những tên đảng viên chẳng ai ép buộc chúng vào đảng được trừ ra chính chúng. Chúng vô đảng để mưu cầu địa vị và quyền lợi chứ chẳng phải v́ ḷng yêu nước. Một khi chúng đă phấn đấu để được kết nạp, có địa vị và có quyền lợi rồi, th́ chẳng bao giờ chúng từ bỏ đảng cả.

 

Từ những phản luận trên, người viết cho rằng cái gọi là CMT của ông HDH chỉ là một lối đánh đĩ văn chương trong lănh vực chính trị thời cơ. Ông Hùng là một tay vừa school smart, vừa rất street smart. Để giải thích, xin trở về với ông HDH ngày ông tổ chức các Diễn Đàn Công Luận để lột mặt nạ hay c̣n gọi là xóa sổ Mặt Trận (MT) Hoàng Cơ Minh của ông. Khi mới thành lập, MT chủ trương dùng vũ lực để tiêu diệt chế độ CS. Nhưng sau khi ông Minh chết rồi, MT bỏ chủ trương dùng vũ lực, quay sang áp dụng đường lối bắt tay với CS để chia quyền mà MT ba hoa gọi là canh tân đất nước. Ông HDH cho rằng MT đầu hàng CS nên ông kiên quyết chống lại bằng cách tổ chức khắp nơi các Diễn Đàn để lột mặt nạ MT. Ông được đồng bào tỵ nạn hoan hô nhiệt liệt. Có người dám nghĩ ông HDH sẽ là tổng thống của nước VN hậu CS. Trong Diễn Đàn Công Luận tại trường ĐH Evergreen College ông Hùng tố cáo MT toàn những tội đại h́nh và công khai xác nhận rằng đó là những tài liệu thực của FBI cung cấp cho ông. Nhận thấy MT không bị FBI truy tố mà chỉ bị ông HDH tố cáo ngoài công luận, người viết đă hiểu ra vấn đề, và như thế cũng hiểu được MT là ai và ông HDH là ai. Với chiêu thức d́m một tổ chức xuống để cho đoàn thể của ḿnh nổi lên, người viết cho rằng ông Hùng đă làm một công việc thất sách. Thượng sách là hăy tự ḿnh đứng lên và tự biến thành một hấp lực theo nguyên lư Vạn Vật Hấp Dẫn trong vũ trụ (Law of Gravity) th́ mới thành công được.  Khi một tổ chức tự tạo cho ḿnh được một hấp lực mạnh, th́ các đoàn thể khác sẽ tự động chạy theo như những vệ tinh trong Thái Dương hệ. Người viết nói với ông Hùng, nhưng tiếc rằng ông lại tưởng người viết đến gạ gẫm để xin gia nhập đảng. Thực tế cho thấy, mặc dầu VT tai tiếng như thế, nhưng hiện nay nó có đủ sức hấp dẫn để kéo theo những đoàn thể khác. Các đảng phái lớn ngày trước, các tổ chức ma trơi dân chủ cuội, chính phủ Nguyễn Hữu Chánh, Khối 8406 v.v. đều trở thành vệ tinh của VT cả. Đó là một sự thực. Tiếc rằng VT lại là một tổ chức tay sai và chuyên làm công cụ. 

 

Và cũng thực tế cho thấy, Phong Trào của ông HDH càng ngày càng lun bại đi. Ngay chính bản thân ông cũng không cưỡng lại nổi xu thế. Ông dần dần ngả theo đường lối của MT tức đảng Việt Tân (VT) hiện nay. Khi ông HDH bắt tay Lư Thái Hùng, tổng bí thư đảng VT và tuyên bố hợp tác giai đoạn với VT, th́ sự thể đă rơ như ban ngày: HDH cũng chỉ là một tên chống cộng dổm giống như VT mà thôi, nghĩa là đă đầu hàng VGCS. CMT chẳng qua là một thứ b́nh mới rượu cũ. Tiếng thời trang là HHHG. Nói như dân ruộng là chạy theo điếu đóm, bưng bô cho VGCS. Cái mặt nạ chống cộng của HDH đă rớt xuống.

 

Giới luật sư thường hay có thói quen ăn nói bóng bẩy để khoe tài và khoe chữ. Khi được nghe người Mỹ mớm cho chiêu CMT, ông HDH bừng tỉnh y như tên Hồ tặc lần đầu tiên vớ được Tuyên Ngôn CS. Ông Hùng tự mô tả: Tôi mở mắt tṛn xoe th́ được góp ư như sau, “Ông có nghe câu châm ngôn của Hoa Kỳ đó là 'nếu không thắng được họ th́ hăy nhập với bọn họ' chưa? (If you cannot beat them, join them). Mới nghe qua th́ tưởng là đầu hàng nhưng không phải vậy, đó là nương theo chiều gió để thắng kẻ thù.” Cái tài ngụy biện của ông HDH là ông tự mô tả ḿnh như một thằng Xuân Tóc Đỏ nhưng lại ứng đối cái may bất chợt với tư thế của một lănh tụ như Hồ Chí Minh. Ông có cái tài đánh lừa người khác như tên giặc Hồ.

 

Như trên chúng tôi đă viết, khi phổ biến bài CMT cho VN, ông HDH muốn giới thiệu một đường lối chống cộng mới riêng của ông (danh từ mới th́ đúng hơn). Rồi tiếp theo là bài Tâm T́nh Đường Bay Houston và VN (xin gọi tắt là Tâm T́nh = TT), ông tŕnh bầy công tác để thực hiện cuộc CMT. Ông Hùng rất tán thưỏng và hăng say cổ vũ cho hăng máy bay Air VN đặt đường bay trực tiếp Houston-VN. Tất cả ư chính của bài viết của ông Hùng nằm trong trích đoạn chúng tôi xin ghi lại sau đây:  “Mấy chục ngàn người Việt đi về Việt Nam hàng năm, thay v́ đi máy bay của Tàu, làm lợi cho Tàu, bây giờ đi máy bay Việt để mang lợi nhuận cho người Việt, tạo nguồn vốn và sức mạnh cho các công ty Việt cạnh tranh với các công ty Tàu th́ tương lai dân Việt có phải đỡ khổ hơn không?  Ḥn đá ngăn trở đó là có những người cho rằng cái ǵ dính dáng đến Cộng Sản là tẩy chay.”  Ông Hùng biết là sẽ có chống đối nên đă tự biện bạch, nào là thành phố cử đi v́ ông là  Phó Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Vận của Thành Phố, nào là chứng tỏ cộng đồng người Việt tỵ nạn đă trưởng thành, nào là ông Hùng giúp Thành Phố tránh những cạm bẩy của CS, ông Hùng trực tiếp yêu cầu Hà Nội mở rộng Quốc Hội cho các thành phần đối lập, tạo một sự hưng chấn trong thành phần cấp tiến của đảng CSVN và những người đối lập hoặc sinh viên yêu nước, để những người này biết rằng người Việt hải ngoại c̣n mang nặng ưu tư với đất nước sẵn sàng bước qua làn ranh ư thức hệ chính trị để đưa nước Việt sớm giàu mạnh, từ đó, những người của lực lượng dân chủ mới sẽ mạnh dạn bước vào Quốc Hội tạo sự đa dạng và chuyển biến lịch sử.

 

Ôi chao ôi, nghe đă cái lỗ nhĩ làm sao. Người ta không ngờ ông luật sư Hoàng Duy Hùng lại tào lao quá đỗi đến như thế. Là luật sư mà ông biện bạch như con nít. Tài hùng biện của một luật sư như ông chỉ đáng gọi là thầy căi, mà là căi chầy, căi cối. Ông không làm lợi cho Tầu mà làm lợi cho bọn Việt gian tư bản đỏ VN chủ hăng bay th́ có khác ǵ đâu. Người dân đen được hưởng lợi lộc ǵ vào đó. Đồng bào tỵ nạn về thăm nhà mua vé của Air VN bộ không phải trả tiền sao? Trong khi phần lớn người tỵ nạn đ̣i tẩy chay tất cả những ǵ dính líu đến VGCS, th́ ông luật sư nghị viên tỵ nạn gốc Việt lại sợ hăng bay của bọn tư bản đỏ VN không cạnh tranh nổi với các hăng ngoại quốc, nên ông quyết phải giúp chúng cơ hội. Stupid! Ông HDH đang chống cộng hay đang ra tay nghĩa hiệp củng cố chế độ VGCS đây? Cái điều mà ông HDH bảo là ông sẽ trực tiếp can thiệp với VGCS để chúng mở rộng quốc hội cho các thành phần đối lập vô mới thật là tức cười. Ông có đi th́ cũng chỉ là một thành viên của một phái đoàn cấp thành phố, thảo luận về một vấn đề giao thương là thiết lập một đường bay chứ là cái củ (?) ǵ mà ông đ̣i bàn đến các vấn đề chính trị cấp quốc gia với VGCS. Ngay cả bà Hillary hay ông NS Webb đă can thiệp nổi chưa mà HDH đ̣i can thiệp. HDH ba hoa quá đi, thối quá ngửi không nổi. Trước kia nghe người ta tố cáo ông HDH phản Đại Việt, bán đồng chí, tay sai CS, tôi không tin. Bây giờ tôi tin rồi.

Câu hỏi nên đặt ra là tại sao ông HDH lại hăng hái dấn thân cho đường bay Houston VN đến thế. Câu trả lời của chúng tôi là: v́ tự cho là ḿnh có công đầu, nên có thể ông Hùng đă nhắm tới một cái ghế nào đó trong cái tổ chức nhà nước VGCS như dân biểu, bộ trưởng, hay giám đốc ǵ đó chẳng hạn khi chúng mở rộng chính phủ hay cho đa đảng. Nhưng đấy là chuyện tương lai. Chuyện trước mắt là chức vụ cố vấn hay giám đốc giao tế ǵ đó giữa thành phố Houston và bọn VGCS thế nào cũng sẽ phải đặt ra. Ai mà tranh nổi cái chức đó được với ông HDH? Lương cố vấn cộng với Air VN lót tay đều dặn là bao nhiêu, bạn đọc thử đoán coi. Đường bay càng phát triển, con đường công danh của ông Hùng càng thăng tiến, và cái túi của ông Hùng càng nặng thêm.

Kế hoạch thực là chu đáo. Ông HDH muốn tỏ ra ḿnh là con người ngay thẳng và công tâm, nên sau cùng ông đă đem cả Thượng Đế lẫn Mẹ VN ra để làm bảo chứng. Ông viết: Nếu đi Hà Nội chỉ v́ thành lập đường bay Việt Nam – Houston th́ điều đó cá nhân tôi không đặt nặng cho lắm. Tôi không là ǵ cả trước mặt Thượng Đế và Mẹ Việt Nam, thật ra tôi là con người đầy khuyết điểm nhất là sự trực tính không thích hợp trong môi trường chính trị, nhưng tôi sẵn sàng làm công cụ cho Thượng Đế và Mẹ Việt Nam trong công việc mang lại cho nước Việt sớm giàu mạnh trong một thể chế Dân Chủ & Tự Do thật sự. Nếu đi Hà Nội mang lại những đổi thay này th́ thiệt mạng tôi cũng không màng chớ nói chi ba cái sứt mẻ uy tín cá nhân như tôi đă từng tuyên bố trên các đài phát thanh: “Tôi không sợ quỷ sợ ma hoặc sợ người hại tôi, tôi chỉ sợ tôi làm sai lương tâm và tôi sợ Thượng Đế là Đấng có thể giết chết tôi phần hồn lẫn phần xác.” Mẹ VN chỉ là một vị thần linh tưởng tượng, không tồn tại trong thực tế nên xin không nói đến. Nhưng Thượng Đế là một thực hữu. Ông HDH nhờ Thượng Đế làm chứng, nhưng việc Ngài có làm chứng cho ông Hùng không th́ lại là chuyện khác. Trên đời này, chỉ có những kẻ nói láo mới cần phải nhờ đến thần linh làm chứng cho lời nói của ḿnh, bởi v́ chúng biết chắc rằng chẳng bao giờ thần linh hiện thân lên để làm chứng cho kẻ nói láo cả. Đấy là sự thật không cần phải tranh luận.

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

 

Tâm tình đường bay Houston - Việt Nam

Hoàng Duy Hùng

Ông Hoàng Duy Hùng đại diện cho khu vực F của cử tri Houston

 

Houston, đô thị lớn thứ tư của Hoa Kỳ có hải cảng và phi trường quốc tế rất lớn, và gần một chục năm nay, đă gởi nhiều phái đoàn về Việt Nam để nghiên cứu t́nh h́nh đặt nền móng cho những kế hoạch của Thành Phố.

 

Hàng năm, bay đi từ Houston về Châu Á, con số cao nhất là bay đi Nhật Bản và kế tiếp là Việt Nam và ai cũng dự trù trong những năm tới con số đi về Việt Nam sẽ vượt qua hành khách về Nhật Bản.

 

Houston và Việt Nam muốn thành lập đường bay trực tiếp, không phải qua những quốc gia đệ tam như Trung Quốc, Đài Loan hay Nhật Bản.

 

Mấy chục ngàn người Việt đi về Việt Nam hàng năm, thay v́ đi máy bay của Trung Quốc, làm lợi cho họ, bây giờ đi máy bay Việt để mang lợi nhuận cho người Việt, tạo nguồn vốn và sức mạnh cho các công ty Việt cạnh tranh với các công ty Trung Quốc th́ tương lai dân Việt có phải đỡ khổ hơn không?

 

Ḥn đá ngăn trở đó là có những người cho rằng cái ǵ dính dáng đến Cộng Sản là tẩy chay. Ḷng yêu nước của họ ai cũng công nhận, nhưng t́nh thế thay đổi mà họ không chịu cập nhật uyển chuyển th́ chính ḷng yêu nước đó vô t́nh lại là sự cản trở cho sự phát triển của một dân tộc.

 

Khi tôi đắc cử làm Nghị Viên của Houston, ở trong chính quyền tôi mới biết được nhiều điều. Để chuẩn bị cho các chuyến bay xa, các hăng máy bay đă đặt hàng với công ty Boeing chế tạo máy bay 787 chứa được 300 chỗ ngồi.

 

Theo lời của ông Giám Đốc Phi Trường Houston là ông Mario Dias, mẫu mă 787 dư đủ nhiên liệu bay thẳng tới Sài G̣n và Hà Nội và thời gian bay là 16 hoặc 17 tiếng.

 

Tháng 11 năm nay, mẫu mă 787 sẽ được ra ḷ, hai chiếc trao cho máy bay Nhật, sau đó 2 chiếc trao cho Continental Airline. Tôi được biết tháng 11 năm 2005, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đă đặt mua 8 chiếc 787 và cuối năm 2011 hoặc tháng 11 năm nay, mẫu mă 787 sẽ được ra ḷ, 2 chiếc trao cho máy bay Nhật, sau đó 2 chiếc trao cho Continental Airline và cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012 Boeing sẽ trao cho Vietnam Airlines đơn đặt hàng này.

 

V́ tôi là Phó Chủ Tịch của Ủy Ban Quốc Tế Vận trong Thành Phố, cuối tháng 7/10, trong một buổi điều trần của Ủy Ban, ông Mario Dias, Giám Đốc Phi Trường Houton (Houston Airport System thường gọi là HAS) yêu cầu tôi vào trong phái đoàn của chính quyền Houston về Hà Nội trong tháng 9 hoặc tháng 10 để giúp giải quyết kế hoạch này thuận lợi và thành công.

 

Là một nghị viên th́ công việc như vậy là trách nhiệm của tôi đối với Thành Phố. Nhưng tôi xuất thân từ Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, tôi được dân chúng của mọi sắc dân bầu cho tôi nhưng lá phiếu của người Mỹ gốc Việt kỳ vừa qua đă giúp tôi thắng được đối thủ.

 

Tôi cảm kích sự thương yêu nâng đỡ đó của quư đồng hương nên không ai buộc tôi, tôi vẫn kính báo đến đồng hương. Những ư kiến của quư đồng hương từ công khai hay đến riêng tư, tôi đều sẽ trân trọng cân nhắc. 

 

Những điều hại khi đi

 

Thành phố Houston và các sắc dân khác cho rằng ông Hùng là dân cử mà chỉ nghe theo yêu sách của người Việt có tâm tư chống Cộng theo lối xưa và không đặt lợi ích của Thành Phố lên trên. 

Những kẻ từ xưa tới nay không ưa ông Hùng v́ lư do này hay lư do nọ sẽ t́m bằng mọi cách khai thác để tạo ấn tượng ông Hùng không c̣n tranh đấu nữa mà đă đi theo CSVN rồi hoặc ông Hùng đang thi hành cái gọi là Nghị Quyết 36 hoặc ông Hùng là Việt gian. 

Những người chống Cộng theo lối xưa sẽ phản đối từ đó con đường tương lai cá nhân của ông Hùng sẽ bị thiệt tḥi. 

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản có thể có những xào xáo v́ hai dư luận ủng hộ và chống đối. Những thiệt hại này có thể tránh được nếu những vị lănh đạo ở trong khuynh hướng -- chống Cộng là chống Cộng không cần biết đến những phương thức khác đưa đến Tự Do & Dân Chủ cho đất nước -- b́nh tâm suy nghĩ để không vận động những cuộc phản đối rầm rộ.

 

Những điều lợi khi đi

 

Chứng tỏ cho Thành Phố và các sắc dân khác thấy Cộng Đồng Người Việt và ông Hùng đă trưởng thành trong chính trị, Cộng Đồng hiểu ông Hùng là dân cử th́ phải làm trách nhiệm của một vị dân cử. 

Có mặt ông Hùng trong phái đoàn th́ ông Hùng biết chuyện ǵ xảy ra, giúp Thành Phố tránh những cạm bẩy, và ông Hùng kính báo để quư đồng hương biết tường tận c̣n hơn là ở ngoài phỏng đoán. Nếu ông Hùng từ chối lần này th́ lần sau rất khó cho Thành Phố trao cho những trọng trách tương tự như vậy. 

Với tư cách là một vị dân cử, khi gặp lănh đạo Hà Nội, ông Hùng trực tiếp yêu cầu Hà Nội mở rộng Quốc Hội cho các thành phần đối lập để mọi công dân Việt Nam có quyền đóng góp cho sự phát triển của dân tộc v́ đất nước Việt không phải của riêng ĐCSVN mà là của toàn dân Việt. 

Tạo một sự hưng chấn trong thành phần cấp tiến của ĐCSVN và những người đối lập hoặc sinh viên yêu nước biết rằng những người Việt hải ngoại thành công c̣n mang nặng ưu tư với đất nước sẵn sàng bước qua làn ranh ư thức hệ chính trị để đưa nước Việt sớm giàu mạnh, từ đó, những người của lực lượng dân chủ mới mạnh dạn bước vào Quốc Hội tạo sự đa dạng và chuyển biến lịch sử. 

 

Lời kết

 

Nếu đi Hà Nội chỉ v́ thành lập đường bay Việt Nam – Houston th́ điều đó cá nhân tôi không đặt nặng cho lắm. Tôi không là ǵ cả trước mặt Thượng Đế và Mẹ Việt Nam, thật ra tôi là con người đầy khuyết điểm nhất là sự trực tính không thích hợp trong môi trường chính trị, nhưng tôi sẵn sàng làm công cụ cho Thượng Đế và Mẹ Việt Nam trong công việc mang lại cho nước Việt sớm giàu mạnh trong một thể chế Dân Chủ & Tự Do thật sự. 

Nếu đi Hà Nội mang lại những đổi thay này th́ thiệt mạng tôi cũng không màng chớ nói chi ba cái sứt mẻ uy tín cá nhân như tôi đă từng tuyên bố trên các đài phát thanh: 

“Tôi không sợ quỷ sợ ma hoặc sợ người hại tôi, tôi chỉ sợ tôi làm sai lương tâm và tôi sợ Thượng Đế là Đấng có thể giết chết tôi phần hồn lẫn phần xác.” 

Một trong những điều kiện tôi yêu cầu nhà cầm quyền CSVN nếu tôi có đi Hà Nội th́ chấp nhận cho một vài cá nhân hoặc cơ quan truyền thông Việt ngữ ở hải ngoại đi cùng trong phái đoàn như những nhân chứng và là những xúc tác cho mục tiêu trên. 

Nếu nhà cầm quyền Hà Nội không chấp thuận yêu cầu đó, tôi sẽ không đi v́ tôi chưa thấy thiện chí của Hà Nội muốn cùng với những người yêu nước ở hải ngoại thật sự cùng chung tay xây dựng đất nước. 

Khi đó, tôi sẽ trả lời với Thành Phố tôi không đi không phải v́ tôi không làm chức năng của một vị dân cử mà v́ nhà cầm quyền Hà Nội đă không chịu làm đúng theo quy ước đáp ứng với những yêu cầu của các vị dân cử để điều phối và giải quyết công việc một cách nhanh chóng và có hiệu quả.

 

Luật sư Hoàng Duy Hùng là nghị viên Hội đồng TP Houston, đại diện cho khu vực F, đắc cử vòng hai trong kỳ bầu cử địa phương vừa qua với 4801 phiếu, gồm khoảng 1800 phiếu Việt Nam và Á Châu, thắng ông Mike Laster (4300 phiếu).Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

 

Cách Mạng Trắng Cho Việt Nam

 

Hoàng Duy Hùng

 

Ngày 7/7/10, Thủ Tướng CSVN tiếp đón Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ James Webb tại Hà Nội.  TNS James Webb là Chủ Tịch của Ủy Ban Đông Á Thái B́nh Dương, một bộ phận của Ủy Ban Thượng Viện Về Ngoại Giao (Chairman of the East Asia-Pacific Sub-Committee under the US Senate Committee on Foreign Relation).  TNS tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề liên quan đến Sông Mekong.  Ai cũng biết Trung Quốc xây dựng hơn một chục con đập ở thượng nguồn Sông Mekong như một h́nh thức khống chế địa thế của Việt Nam để rồi gây ra nhiều vấn nạn từ môi sinh đến chính trị.  TNS Webb cũng nói mối tương quan hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ là để bảo về an ninh khu vực, đặc biệt là Biển Đông.  Đáp lời, ông Nguyễn Tấn Dũng ca ngợi bang giao của 2 nước trong 15  năm qua, bày tỏ ḷng mong ước tiếp đón Bộ Trưởng Ngoại Giao Hilary Clinton vào cuối tháng 7 trong Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ASEAN Regional Forum) cũng như nếu có thể th́ tiếp đón Tổng Thống Barrack Obama trong Hội  Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ & Asean được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2010. 

Hội Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN lần thứ 43 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 19 - 23 tháng 7 năm 2010. Đại diện của 10 nước thành viên ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Singapore, và Việt Nam tham dự lễ khai mạc.  Nhân cơ hội này cũng sẽ có Diễn Đàn Khu Vực ASEAN, trong diễn đàn này có sự tham dự của Bộ Trưởng Ngoại Giao của Hoa Kỳ là bà Hilary Clinton.  Trước khi đến Việt Nam, Ngoại Trưởng Hilary Clinton đến Pakistan, Afghanistan và Nam Hàn.

Năm nay đánh dấu 15 năm CSVN gia nhập ASEAN cũng như 15 năm CSVN bang giao với Hoa Kỳ.  Hà Nội tổ chức Hội Nghị như một chỉ dấu quan trọng cho thấy sự chuyển ḿnh của CSVN vào ḍng sinh hoạt chính trường quốc tế.  Các thế lực quốc tế muốn ASEAN là một lực đối trọng với sự lớn mạnh của Trung Quốc, và v́ địa thế của Việt Nam, Việt Nam đóng vai tṛ then chốt và chủ động trong khối này.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đến làm lễ chính thức khai mạc Hội Nghị vào lúc 9:30 sáng thứ Ba ngày 20/7 tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia. Ông phát biểu: “Việt Nam là một bộ phận không tách rời của gia đ́nh ASEAN và chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm 'chủ động, tích cực, và có trách nhiệm,' góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh và là hạt nhân trong cấu trúc mới đang định h́nh ở khu vực.”  Sau buổi khai mạc, các bộ trưởng vào pḥng họp kín.  Ngoại Trưởng Hilary Clinton có sự gặp gỡ riêng với lănh đạo CSVN, bề ngoài th́ nói rằng để bàn đến mậu dịch giữa hai nước, nhưng ai cũng đoán biết bên trong chương tŕnh nghị sự là t́nh h́nh Biển Đông, việc Hoa Kỳ huấn luyện quân đội cho CSVN trước áp lực ngày  một nặng nề của Trung Quốc, và việc Hoa Kỳ bán những vũ khí tối tân cho CSVN trước sự theo dơi chặt chẽ của Trung Quốc. Trong phiên họp kín này, đây là cơ hội để Ngoại Trưởng Hilary Clinton đề cập đến vấn đề nhân quyền một cách khéo léo mà không làm bẽ mặt CSVN. 

Chuyến viếng thăm của Ngoại Trưởng Hilary Clinton đến Hà Nội làm tôi liên tưởng đến chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Singapore Lư Hiền Long đến Houston vào ngày 12/7/2010. Asia Society hợp tác với Greater Houston Partnership tổ chức một buổi tiếp đón long trọng Thủ Tướng Lư Hiển Long tại khách sạn sang trọng Hyatt.  Tôi được hân hạnh tham dự buổi hội luận này, ngồi cùng bàn với các vị Tổng Lănh Sự của Nhật, Nam Hàn, Nam Dương, Ấn Độ, v.v.  Đề tài bàn thảo là Viễn Đông Trong Thế Kỷ Tới (Far East In The Next Century).  Nội dung bài nói chuyện của Thủ Tướng Lư Hiển Long nói đến sự phát triển của thế giới và đặc biệt là Viễn Đông trong 100 năm tới.  Theo ông, thế kỷ tới là thế kỷ của Châu Á và Viễn Đông đóng một vai tṛ rất quan trọng.  Ông cho rằng trong tương lai sự cạnh tranh về kinh tế giữa các quốc gia sẽ có cường độ mạnh hơn cả sự cạnh tranh chính trị và quân sự.  Về kinh tế, ai đă mở hàng trước th́ có lợi điểm hơn, khách hàng quen thuộc nên sự thành công dễ dàng hơn.  Ông cho rằng hiện nay có “Four Great P” gồm có Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil (Ba Tây). (Tôi chưa kịp nghe rơ P ở đây là Pacific hay là Partners.  Tôi nghĩ Partners th́ chính xác hơn v́ ông nói đến sự cạnh tranh trong đối tác hơn là cạnh tranh trong kẻ thù tiêu diệt lẫn nhau.) Nhưng ông nhận định trong thế kỷ tới sẽ có 8 P và nếu quốc gia nào có lănh đạo giỏi th́ sẽ là thành viên mới. 

Tôi ngó sang bên cạnh th́ thấy các Tổng Lănh Sự Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ và Nam Dương ghi chép vào sổ tay những điểm quan trọng mà Thủ Tướng Lư Hiển Long tŕnh bày, mặt người nào người nấy đăm chiêu suy nghĩ.  Tôi băn khoăn vô cùng v́ thấy “người ta” bàn luận và đặt những kế hoạch cho quốc gia của họ cả hàng trăm năm sau, c̣n chúng ta, chúng ta loay hoay ba cái chuyện cỏn con trong Cộng Đồng không xong th́ làm sao mà đ̣i đưa đất nước đến hùng cường?  Đang băn khoăn th́ tôi lại nghe Thủ Tướng Lư Long Hiển nói dân tộc nào mà đoàn kết th́ có cơ hội đưa đến sự thành công hơn, dân tộc nào mà sự phân hóa nặng nề, càng kéo dài bao nhiêu th́ càng thất bại bấy nhiêu.  Và ông cho rằng đó là lư do tại sao Trung Quốc và Đài Loan, dầu có sự khác biết về ư thức và hệ thống chính trị, các vị lănh đạo của họ đă và đang t́m cách bước qua sự ngăn cách đó như Tổng Bí Thư Trung Hoa Quốc Dân Đảng đă từ Đài Loan về Trung Quốc tạo gạch nối cho sự đối thoại và hài ḥa, và đó là lư do tại sao Đài Loan là một trong những quốc gia đứng hàng đầu trong việc đầu tư vào Trung Quốc.  Ư thức hệ Quốc Gia hoặc Cộng Sản đă bị phai mờ trước quyền lợi chung của dân tộc Trung Hoa.  Với tinh thần mă thượng đầy dân tộc tính này, Trung Quốc đă và sẽ là siêu cường của  thế giới.  Trung Quốc rất thích những quốc gia khác như Việt Nam, càng có xung đột ư thức hệ chính trị và phân hóa trầm trọng th́ Trung Quốc càng có cơ hội thành công. 

Sau khi tham dự buổi hội luận với Thủ Tướng Lư Hiển Long, ḷng tôi nặng trĩu v́ trong nước th́ chưa có tự do dân chủ thật sự, và ở ngoài này th́ sự phân hóa trầm trọng như tương tàu.  Tôi gặp gỡ một vài vị dân cử trong Thành Phố đề nghị Thành Phố nên gởi một văn thư cho Ngoại Trưởng Hilary Clinton khi đến Việt Nam nhắc nhở đến việc trả tự do cho các nhà đấu tranh dân chủ cũng như CSVN hăy tôn trọng nhân quyền mở ra cho người dân được tự do ngôn luận hơn.  Tôi hỏi họ tại sao thập niên qua và nhất là gần đây Hoa Kỳ chú tâm đến Việt Nam rất nhiều, điển h́nh như chuyến đi của TNS James Webb và bà Hilary Clinton, nhưng sao Hoa Kỳ lại không làm áp lực mạnh hơn về vấn đề nhân quyền như sự mong mỏi của những người Mỹ gốc Việt?  Những vị này nói với tôi đây không phải là việc của thành phố, nhưng họ tin rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho Cách Mạng Trắng tại Việt Nam.  Tôi mở mắt tṛn xoe th́ được góp ư như sau: “Ông có nghe câu châm ngôn của Hoa Kỳ đó là 'nếu không thắng được họ th́ hăy nhập với bọn họ' chưa? (If you cannot beat them, join them).  Mới nghe qua th́ tưởng là đầu hàng nhưng không phải vậy, đó là nương theo chiều gió để thắng kẻ thù.” 

Họ cho tôi một thí dụ cụ thể: Người da đen bị người da trắng sang tận châu Phi bắt về đây làm nô lệ.  Đă hơn vài trăm năm người da đen làm nô lệ khổ sở trăm bề.  Các vị sáng lập nên nước Hoa Kỳ này viết Tuyên Ngôn Độc Lập như Thomas Jefferson xác định nhân quyền là đặc ân cơ bản Thượng Đế ban cho con người nhưng họ vẫn giữ người da đen làm nô lệ cho họ măi cho đến thời Tổng Thống Abraham Lincoln!!  Nhiều nhóm da đen đă nổi loạn và đă không thành công. Họ đă bị bắt, bị tra tấn đánh đập hoặc bị giết chết cách dă man.  Thời gian đó, trong ḷng mỗi người da đen đều muốn nổi loạn (revolt) nhưng họ không nổi loạn nổi.  Ước muốn là một chuyện, làm được hay không là chuyện khác.  Không nổi loạn nổi, dần dà người da đen học bài học là phải nương theo chiều gió, họ nhập vào hệ thống sinh hoạt chính trị của người da trắng, họ phát động Phong Trào Đấu Tranh Nhân Quyền (Civil Rights Movement) mà Martin Luther King là lănh tụ của họ.  Họ thành công, bây giờ người da đen có mặt trong chính quyền Hoa Kỳ từ hạ tầng cho đến thượng tầng và ngôi vị cao cả nhất là Tổng Thống đă ở trong tay họ.  Người da đen hiện nay trở thành một thế lực chính trị mà ai ai cũng phải kiêng nể.  Đây chính là Cách Mạng Trắng, nghĩa là nhập cuộc để biến sức mạnh của người thành của ta. 

Một chính khách lăo luyện của Đảng Cộng Ḥa góp ư với tôi:  Việt Nam hăy học bài học Cách Mạng Trắng của Mông Cổ th́ cơ hội thành công mới cao.  Nếu không đi con đường Cách Mạng Trắng này, những người yêu nước dễ bị nhà cầm quyền trù dập, sát hại, hoặc họ chỉ đứng bên lề lịch sử mà thôi. Lực Lượng Dân Chủ của Việt Nam c̣n rất yếu, cần phải bảo toàn lực lượng để khi chín mùi th́ họ góp sức đưa Việt Nam đi lên.  Nhưng, trước khi nói đến đấu tranh cho dân chủ, người Việt cần phải hiểu dân chủ là ǵ cái đă.  Dân Chủ không phải là một chủ thuyết, nó là một tập quán sinh hoạt trong đó nguyên tắc đa số thăng thiểu số.  Để cho tập quán này lớn mạnh và trưởng thành đ̣i hỏi nhiều yếu tố.  Đa đảng chỉ là một yếu tố mà thối v́ đa đảng như ở Campuchia bây giờ không phải là dân chủ mà nhiều khi c̣n là hỗn loạn.  Tự do ngôn luận là linh hồn của dân chủ nhưng hồn mà không có xác th́ là hồn ma.  Không phải tự do th́ muốn làm ǵ th́ làm. Bây giờ vào phi trường mà hô hoán dỡn chơi “có bom có bom” th́ bị bắt đi tù ngay.  Tự Do phải có giới hạn.  Để hiểu và thi hành điều này cần có sự tự trọng và dân trí cao.  Dân trí và sự tự trọng được nuôi dưỡng trong một xă hội có các cơ chế dân sự (civil institutions) như hệ thống học đường và các tổ chức vô vị lợi vững mạnh. Một quốc gia có nền dân chủ thật sư gồm có đa đảng chính trị, tự do ngôn luận, dân trí cao, và cơ chế dân sự vững mạnh.  Thiếu một trong những yếu tố trên th́ dân chủ bị khập khểnh.  Hiểu được như vậy rồi th́ ai có khiếu về chính trị th́ đấu tranh chính trị, ai có khiếu về kinh tế th́ làm kinh tế, ai có khiếu về truyền thông th́ làm truyền thông.  Đừng thấy người khác làm không giống ḿnh mà chỉ trích đâm thọt th́ đó là bào ṃn dân chủ.  Hiện giờ Việt Nam chưa có đa đảng và tự do ngôn luận th́ hăy khéo léo đấu tranh dân chủ ở các mặt khác để từng bước một làm cho ĐCSVN phải chấp nhận những yếu tố đó. 

Cuộc Cách Mạng Trắng của Mông Cổ được thế giới gọi là The Peaceful Democratic Revolution.  Từ năm 1921, Đảng Cộng Sản Mông Cổ (Mongolian People's Revolutionary Party, viết tắt là MPRP) nắm quyền ở nước này.  Sau khi Cộng Sản sụp đổ ở Đông Âu, một nhóm người trẻ tụ tập ở Trung Tâm Văn Hóa Giới Trẻ và sau này ở Bảo Tàng Viện Lenin tại Thủ Đô Ulan Bator yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản tại nơi này thay đổi.  Con số tham dự biểu t́nh lúc đầu chỉ khoảng 100, sau đó tăng dần lên vài ngàn người.  Lănh đạo của những cuộc biểu t́nh tự phát này bắt đầu bắt tay nhau để thành lập đảng đối lập.  Ngày 9 tháng 3/1990, chính phủ do Đảng Cộng Sản Mông Cổ lănh đạo tuyên bố chấp thuận tổng tuyển cử vào tháng 7 năm đó.  Cuộc tổng tuyển cử tháng 7 đến, phe đối lập không đủ tiền, đủ người, đủ người lănh đạo nên chỉ có một số người được bầu vào Quốc Hội.  Đương nhiên có những người lên tiếng cho rằng cuộc bầu cử có những gian lận.  Hoa Kỳ vẫn công nhận kết quả của cuộc bầu cử.  Đảng Cộng Sản Mông Cổ tiếp tục cầm quyền với tư cách độc đảng. 

Nhưng đến cuộc bầu cử năm 1993, ông Punsalmăgin. Orchibat của phe đối lập được bầu làm Tổng Thống.   Ông Orchibat sinh ngày 23/1/1942, là một đảng viên Đảng Cộng Sản Mông Cổ. Ông được cử sang du học tại St. Petersburg nước Nga, theo học ngành kỹ sư hầm mỏ.  Trở về nước, ông từng giữ những chức vụ quan trọng trong chính phủ do Đảng Cộng Sản Mông Cổ lănh đạo.  Tháng 7 năm 1990, ông được Đảng Cộng Sản Mông Cổ đề cử tranh cử chức Tổng Thống và ông được đắc cử. Ông là Tổng Thống đầu tiên của Mông Cổ do dân bầu.  Tháng 7 năm 1993, Đảng Cộng Sản Mông có một số bất đồng với ông, họ đề cử ông L. Tudev, chủ nhiệm báo Unen của Đảng, ra tranh cử chức vụ này.  Ông Orchibat liền được hai đảng đối lập là Đảng Dân Chủ Quốc Gia (National Democratic Party) và Đảng Dân Chủ Xă Hội (Social Democratic Party) mời ra tranh cử cho họ.  Ông Orchibat đắc cử với 58% tổng số phiếu. 

Sau khi ông Orchibat đắc cử Tổng Thống với tư cách ở đảng đối lập và dầu Quốc Hội hoàn toàn ở trong tay Đảng Cộng Sản, ông lèo lái để cho các đảng đối lập có cơ hội lớn mạnh và nhanh hơn. Năm 1996, phe đối lập thắng đa số, họ lập tức đổi Hiến Pháp, Quốc Kỳ, Quốc Ca, và màu đỏ của Đảng Cộng Sản cũng dần dần biến mất.  Hiện nay, Mông Cổ có nhiều Đảng, Đảng Cộng Sản cũng sinh hoạt như một trong các chính đảng đối lập.  Tổng Thống đương nhiệm của Mông Cổ là ông Tsakhiaǵn Elbegdori, 47 tuổi, thuộc Đảng Dân Chủ. 

Người Mông Cổ đă nhập cuộc vào cơ chế cầm quyền của Đảng Cộng Sản để rồi làm Cách Mạng Trắng từng bước một thay đổi bộ diện đất nước của họ không c̣n màu đỏ của Cộng Sản mà không tốn giọt máu.!!  Chính những người từng là cán bộ cao cấp của Cộng Sản lại nh́n ra được vấn đề, nhờ phe đối lập đoàn kết, những người này đă đứng về phe đối lập tạo sự biến chuyển nhanh chóng. 

Khi bàn đến chuyện Cuộc Cách Mạng Trắng của Mông Cổ và những đảng viên Cộng Sản nhảy sang phía đối lập, tôi nhớ lại những buổi thẩm cung của tôi khi tôi c̣n ở trong tù CSVN năm 1992 & 1993.  Khi ấy, công an chấp pháp thụ lư hồ sơ của tôi là Thiếu Tá Nguyễn Văn Chánh và trại trưởng trại tù P.A 24 là Thượng Tá Nguyễn Hải Phận.  Trong những buổi hỏi cung, tôi đánh động ḷng ông Chánh: “Tôi là một thanh niên từ Mỹ về, tôi đă có đầy đủ, tôi chỉ muốn dân chúng ḿnh có dân chủ tự do và đất nước ḿnh hùng mạnh. Trước năm 1975, Sài G̣n là Ḥn Ngọc Viễn Đông hơn xa Thái Lan và Mă Lai. Nhưng bây giờ dưới chế độ Cộng Sản th́ Việt Nam thua rất xa những quốc gia đó.”  Có một lần ông Chánh nói với tôi: “Anh Hùng à, tôi tin rằng đă là người Việt th́ ai cũng yêu nước.  Như anh, chúng tôi cũng muốn cho dân giàu nước mạnh.  Nhưng dân chủ như thế nào đây?  Các anh là những người hoạt động, nhất là người ở nước ngoài, các anh không có bị mất mát bao nhiêu.  Nhưng chúng tôi ở trong này, chúng tôi mà không khéo th́ mất tất cả. Tù đày th́ cũng không sao,  nhưng vợ con gia đ́nh ḍng họ th́ không biết hệ quả sẽ như thế nào.  Chúng tôi rất trọng những người đấu tranh thật như anh, ḷng chúng tôi rất nể trọng các anh.  Nhưng các anh cũng phải nghĩ cho những người như chúng tôi.” Thượng Tá Nguyễn Hải Phận nói riêng với tôi: “Ở trong Đảng Cộng Sản có rất nhiều người muốn thay đổi  nhưng bên phía Quốc Gia cũng không đoàn kết, đầy sự nghi kỵ và quá khích nên chúng tôi không c̣n con đường nào là phải theo Đảng để mà bản thân và gia đ́nh được yên thân.” Sau khi tôi được trả tự do được vài tháng th́ Thiếu Tá Chánh qua đời v́ tai nạn xe cách rất khó hiểu và ông Thượng Tá Nguyễn Hải Phận cũng bị mất chức luôn..

Lời Kết: Người bạn Đảng Cộng Ḥa tiếp tục góp ư với tôi: Tôi rất trọng những người đấu tranh chống Cộng chỉ v́ chống Cộng.  Họ có lư tưởng.  Nhưng, đấu tranh th́ phải tính tới cơ hội thành công.  Theo tôi, phần trăm thành công cho Lực Lượng Dân Chủ Việt Nam là Cách Mạng Trắng.  Cách Mạng Trắng th́ phải nhập cuộc, phải sáp lá cà và đương nhiên là phải trực diện và đối thoại. Những người từ chối đối thoại là những người mới nh́n ra một khía cạnh đấu tranh mà quên đi khía cạnh khác.  Đối thoại hoặc nhập cuộc không có nghĩa là đầu hàng.  Có những người chưa gặp mặt kẻ thù mà ḷng chỉ muốn hưỏng lấy ân lộc của kẻ thù th́ đă là đầu hàng rồi.  Lương tâm của mỗi người là vị phán quan, không phải dư luận quần chúng.  Do đó, nếu CSVN mở rộng Quốc Hội cho những người đối lập tranh cử, anh hăy nói với họ là hăy mạnh dạn ra tranh cử, hăy vào trong Quốc Hội. Hăy vào Quốc Hội với cả ḷng yêu nước và sự trong sáng. Lúc đầu có thể phe đối lập không có tiếng nói ǵ trong Quốc Hội hoặc bị mang tiếng cuội hoặc bù nh́n, không sao, ḷng ngay thẳng, những người đối lập cứ xoáy vào những tệ nạn tham nhũng, tranh đấu cho quyền lợi quốc dân thực sự th́ dần dà những người đối lập sẽ có sức mạnh.  Tôi biết có những người e sợ những sự lừa dối của Cộng Sản sẽ lập lại như họ đă từng bị ở trong Chính Phủ Liên Hiệp năm 1945, nhưng thời đại này là thời đại của điện toán, mạng lưới thông tin toàn cầu cách nhanh chóng không c̣n để cho ĐCSVN dễ dàng làm chuyện đó.  Bài học lịch sử cần được ôn để cẩn trọng không có nghĩa là cắt tuyệt giải pháp khả thi duy nhất này.  Mông Cổ đă làm được th́ Việt Nam cũng làm được.  Tôi quên nói một điều, những người Việt ở hải ngoại đă hưởng không khí dân chủ rồi, họ không có nhu cầu cho bản thẩn họ, họ hăy đoàn kết tạo một sức mạnh tổng hợp hỗ trợ cho những người trong nước th́ Dân Chủ mới mau thành công.  Theo tôi, đó là lư do tại sao có chuyến đi của TNS James Webb và Ngoại Trưởng Hilary Clinton đến Việt Nam, hỗ trợ cho Việt Nam vào ḍng chính của thế giới ngăn chận áp lực của Trung Quốc nhưng cũng là hỗ trợ cho một Cách Mạng Trắng tại Việt Nam do chính dân Việt nhận thức và chọn lựa./.

 

Houston ngày 21/7/2010.

 

 

 


 


 

 

  1. http://www.chinhnghia.com/

  2. http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

  3. http://nguoidalat.informe.com/forum/

  4. http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

  5. http://huongduongtxd.com/internet_links.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: