Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HAY, DỞ. LỢI, HẠI

* KƯ C̉M

 

Các cuộc biểu t́nh chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, văn hoa chữ nghĩa, lư tưởng quốc gia dân tộc tỵ nạn hơn th́ gọi là chống văn hóa vận cộng sản xâm nhập hải ngoại, nay đă đi vào quá khứ. Có thể sẽ lại được tái diễn trong tương lai khi có văn công mới nào từ bên kia thập tḥ qua đây hát ḥ. Phản ứng của hải ngoại tùy thuộc vào thời tiết nóng lạnh của t́nh thế, của thời sự...Nhưng dư âm của các cuộc biểu t́nh, nhất là hành động của ông Lư Tống thấy vẫn c̣n là vấn đề được hải ngoại bàn tán.

Có người cho rằng hành động của ông Lư Tống có tính cách cá nhân. V́ thế những việc ông làm thường là lợi bất cập hại. Cũng là những hành động chống đối nhưng ông Tống đă chọn những việc rất dễ bị buộc tội v́ vi phạm luật lệ.

Từ những vụ trước đây, như buộc phi cơ bay vào không phận Sài G̣n để ông sắm vai tổng tư lệnh lực lượng nổi dậy thả truyền đơn, không có Mỹ can thiệp, có lẽ giờ này ông cũng c̣n đang ngồi tù. Rồi vụ cưỡng chiếm máy bay ở Thái Lan, toan tính chơi nổi ở Cu Ba, ở Bắc Hàn...Toàn là những chuyện cá nhân ông muốn lôi kéo cả cộng đồng phải quan tâm, cáng đáng dùm ông về hậu quả. Rốt cuộc, mục đích của ông muốn tranh đấu giải thể chế độ CS, dĩ nhiên vẫn chưa đạt được mà hệ lụy th́ biết bao nhiêu người có thiện chí sau mỗi vụ lại phải vất vả lo tiền bạc thăm nuôi, lo gây quĩ pháp lư, lo tiền đóng beo cho ông v.v...

Có những ư kiến đă mạnh dạn cho rằng hành động của ông Tống trong cuộc chống tuyên vận cộng sản Đàm Vĩnh Hưng tŕnh diễn ở Santa Clara chỉ tổ gây tai hại, đáng tiếc, làm hỏng cả cuộc biểu t́nh của gần 400 người cùng ngày cùng lúc bên ngoài hí viện. Nói rơ ra, những người biểu t́nh bên ngoài đă hành động phản đối một cách hợp pháp, trật tự, không gây ra chuyện đáng tiếc, không làm phiền đến bà con cô bác phải đóng góp để lo cho một cá nhân tranh đấu theo sở thích của ông ta. Hành động của ông Tống rơ ràng đă không bàn bạc, thảo luận ǵ với các tổ chức, đoàn thể chủ trương cuộc biểu dương phản đối. Và, có thể, ông Tống cũng chỉ bàn bạc, phét lác với các bà các cô có liên hệ cảm t́nh và liên hệ t́nh cảm với ông ta mà thôi.

Thôi th́ cũng đành chịu vậy. Nhưng cũng có người lư luận rằng, nếu không có ông Lư Tống làm những việc hơi quá đáng một tí như vậy, th́ cộng đồng ta có chống đối theo kiểu...nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, xem ra nó cũng yếu x́u, không nổi nang ǵ. Có thêm tí hành động vi phạm luật lệ của anh hùng Lư Tống kể cũng hay. Trên thế giới, thiếu ǵ các cuộc biểu t́nh đấu tranh biến thành bạo động, vượt ra khỏi khuôn khổ luật pháp?

Đấu tranh kiểu không giống ai mà c̣n bàn bạc với các đoàn thể, hội đoàn dễ bị lộ tẩy. Ư kiến độc đáo có đoàn thích, nhưng có hội lại không th́ làm sao có chuyện Lư Tống giả đàn bà lên tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mắt vào mũi Đàm Vĩnh Hưng được. Ấy là chưa kể có người bàn, sao không dùng át xít mà xịt vào mặt tên ca sĩ ranh con văn công Việt cộng này cho nó trở thành tên hát...xẩm không tiền nên nghèo xác xơ có phải là oai không nào? Hành động theo cá nhân có hậu quả cá nhân, nhưng nói đến đoàn thể, hội đoàn th́ cũng bất khả tín. Như trong cuộc họp hành nói là có tới 33 hội đoàn, đoàn thể nhưng chỉ vài ngày sau khối hội, khối đoàn rút tên ra hoặc bị rút ra chỉ c̣n lại một số người hăng hái tham gia. Điển h́nh như Ban Đại Diện Cộng Đồng, hội này thấy cũng ghi danh đàng hoàng, nhưng không thấy nhân sự nào chường ra chịu trách nhiệm. Sau hỏi ra mới biết hội Ban Đại Diện Cộng Đồng VN/BC không nhúc nhích ǵ trong vụ chống văn công Việt cộng xâm nhập San Hô Dê. Chuyện kể cũng lạ và trái khoáy, có thể v́ một chút tị hiềm nho nhỏ, xinh xinh mà Ban Đại Diện nhà ta đă không liên quan ǵ đến việc chống cuộc xâm lăng của văn công VC vào vùng ta? Hố chia rẽ giữa Liên Đoàn Cử Tri với hội Ban Đại Diện Cộng Đông hầu như không thể lấp bằng ngăn cách. Nhất là từ khi có ông phát ngôn viên Đặng Thiên Sơn tung chưởng độc, gọi các ông Tiên, ông Nhẫn và ông Ái là loài sâu bọ, đồ súc sinh. Gọi người ta là sâu bọ và súc sinh như vậy th́ làm sao mà người ta chịu ở trong kiếp những sinh vật vừa tác hại, vừa ghê gớm như thế lại tự nguyện đến hợp tác chống đối với ḿnh được. Theo ư kiến riêng của Kư C̣m, th́ ông Sơn ăn nói như vậy là hơi quá, cả giận, mất khôn. Mà ông phát ngôn viên của chúng ta thường nhiều lần đă ăn nói không ra làm sao. Như dạo xưa sau vụ Ŕ côn, băi nhiệm thua xiểng liểng, ông Sơn phát ngôn rằng nhờ có thua to như thế nên ngày nay cộng đồng Băi Nhiệm của chúng tôi mới...thành người! Ông Sơn phát ngôn kiểu văn hoa, phóng tác từ châm ngôn dạy đời của ông cha khuyên con cháu, không thành công th́ thành nhân. Trong vụ đấu tranh đ̣i băi nhiệm cô nghị Ma, yếu tố thành công ngon ăn hơn sự việc sẽ...thành người. Theo kiểu phát ngôn của ông Sơn. Theo thiển ư của Kư C̣m, ông Sơn không nên mắc cở ǵ mà không chính thức và công khai nên ngỏ lời xin lỗi các ông Tiên, ông Nhẫn và Ô. Kiêm Ái. Nó thật với ông Sơn, Kư C̣m vốn cũng chẳng đồng ư ǵ qua cung cách viết lách, viết bậy viết bạ, khích bác lung tung, c̣n bôi bẩn vào ng̣i bút rồi mới viết của hai ông ba vạ Nhẫn và Ái, nhưng chẳng bao giờ Kư nặng lời với các ông này như ông đấy nhá! V́ chút tị hiềm nho nhỏ mà bỏ quên việc cứu nước cứu non, trước nguy cơ văn công xâm nhập công khai kể ra...cả hai bên, Liên Đoàn và hội Ban Đại Diện cộng đồng đều đắc tội. Nay ông Lư Tống hành động theo ư riêng của ông, ráng mà lo, hăng hái mà lo cho tṛn chữ trách nhiệm.

Lại xin nói đến mục tiêu cao vời vợi mà quí vị hội đoàn, đoàn thể, cùng nhiều cá nhân đă cho rằng các cuộc tŕnh diễn ca hát của Đàm Vĩnh Hưng và một số ca sĩ từ trong nước tung ra hải ngoại là nằm trong chiến dịch văn hóa vận của cộng sản. Việc này, có người cũng đă bàn ngang, xin đọc qua ư kiến của ông hoặc bà mnvtl@yahoo.com tung lên mạng sau đây, để rộng đường tham khảo:

...Vấn đề chính yếu mà tôi thấy mọi người đều tránh né, không muốn nh́n nhận sự thật, đó là:

- Đa số những người đi xem là những người mới qua theo diện đoàn tụ. V́ thế mà họ lớn lên qua những tiếng hát của các ca sĩ trong nước và v́ thế mà những tiếng hát đó gần với họ hơn.

- Nền văn nghệ hải ngoại đă đi vào ngơ cụt, cứ bị ràng buộc bởi những bài hát trước năm 75. Cứ thử xem những chương tŕnh của Thúy Nga, Asia, hai trung tâm đứng đầu tại hải ngoại. Quanh quẩn hàng năm th́ cứ bấy nhiêu chủ đề Lính, Mẹ, Cha...làm sao thu hút giới trẻ mới lớn. Lấy một trường hợp rất điển h́nh của ca nhạc sĩ Diệu Hương. Diệu Hương t́m cách phát hành nhạc của ḿnh ở Mỹ. Hai trung tâm lớn đều từ chối v́ không dám đánh bài. Diệu Hương đành phải về nước làm CD, hên gặp Quang Dũng lúc đó cũng chỉ là một ca sĩ b́nh thường thôi.

Bài V́ Đó Là Em trở thành top hit trong nước và sau đó trở thành top hit ở hải ngoại và thế là Quang Dũng cũng nổi tiếng ở hải ngoại và cũng xuất ngoại dài dài tŕnh diễn.

Lúc đó trung tâm Asia mới mời Diệu Hương vào DVD của ḿnh, có nghĩa là Asia không dám đầu tư, chờ người ta nổi tiếng rồi mới mời. Mà ca nmhạc sĩ Diệu Hương không phải là một trường hợp cá biệt mà rất nhiều nghệ sĩ hải ngoại v́ không có trung tâm nào đầu tư vào nên đă phải về VN để mong có cơ hội vươn lên. Một số ca sĩ trẻ mới lên hát cho hai trung tâm lớn bị g̣ bó bài hát quá nhiều không dùng sở trường của họ, nên không ít đă đi về VN để làm CD và đă có trường hợp họ thành công ở VN nhiều hơn ở hải ngoại.

- Với t́nh trạng hiện nay, CD, DVD phát hành từ VN bán khắp mọi nơi. Giới trẻ th́ dùng internet để xem you tube, giaitri.com...th́ chúng có thể xem những ca sĩ trong nước bất cứ lúc nào chúng muốn. Chúng cũng có thể download xuống ipod hay smart phone để nghe khi lái xe hay khi đi bộ...Giới trẻ th́ lại hay forward cho bạn bè cùng chia xẻ. V́ thế chúng ta không lấy làm lạ khi thần tượng của chúng có thể là Celine Dion, Eminem, Josh Groban, Khánh Ly, Ư Lan, Vũ Khanh, Quang Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Đan Nguyên...mà không hề có chính trị hay chủng tộc ǵ dính vào.

Trong khi trong nước th́ ca sĩ mới, bài hát mới được tung ra ào ào, c̣n hải ngoại th́ rất nhỏ giọt, rồi đất dụng vơ không có, DVD có ra th́ phải hát bài theo chủ đề thường là bài trước năm 75...th́ làm sao giới trẻ hải ngoại t́m được một thần tượng mới? Cho nên chúng sẽ quay về với những ca sĩ nào hát những bài chúng thích, hợp với tâm trạng của chúng, hay nhịp điệu chúng thích rồi những ca sĩ đó sẽ trở thành thần tượng của chúng và chúng sẽ bỏ tiền mua vé đi xem khi có dịp.

- Tất cả những ông bầu chuyên tổ chức đại nhạc hội ở hải ngoại đă biết rằng nếu tổ chức mà chỉ có ca sĩ hải ngoại huề vốn, là may rồi (trung tâm Thúy Nga và Asia th́ không kể v́ đa số người coi là lớn tuổi, giới trẻ có coi là do cha mẹ bắt đi"). C̣n tổ chức mà có ca sĩ trong nước hát th́ c̣n có cơ may lời tùy theo vào ca sĩ nào.

Cái nghề tổ chức đại nhạc hội th́ phải bắt đúng tâm lư quần chúng hay khi tổ chức là họ đă nhằm một thành phần khán giả nào đó. Bắt đúng th́ có lời. Bắt sai th́ lỗ. Giản dị thế thôi.

Mọi người đă nhận xét là trong cả hai buổi đại nhạc hội của Đàm Vĩnh Hưng ở San Jose và Nam Cali đa số khán giả là phụ nữ, 30 tuổi trở xuống. Nếu ai về nước đi xem ĐVH hát cũng sẽ nhận xét y chang. Chứng tỏ là cả hai bầu show ở Nam và Bắc Cali đă bắt đúng nhu cầu của một nhóm khán giả mà nhờ đó mà họ đă bán hết vé.

Làm ăn th́ hễ có nhu cầu là sẽ có người cung, nhất là việc đó hợp pháp nữa....

Không biết vài lời bàn ngang của vị này có đủ chinh phục những nhà tranh đấu chống tuyên vận văn hóa của cộng sản hay không?

Cũng nên nhắc lại một chi tiết nhỏ trong lúc các hội đoàn và đoàn thể Quốc gia phát động chiến địch biểu t́nh chống văn hóa vận, có vị hăng tiết vịt đă gọi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là thằng nhăi ranh, tên ca sĩ ranh con v.v... Xét nghĩ, bao nhiêu đoàn thể, hội đoàn sao lại phải mất công kéo đi chống một tên ranh con bao giờ nhỉ? Như thế có phải là phí công, phí của tom góp tiền bạc đóng beo và lo quĩ pháp lư cho ông Lư Tống không nào? Hoặc cũng có vị như Anh Hai Cunningham trước đây đă nói về công cuộc to lớn phải băi nhiệm bằng được bà nghị Ma vô giáo dục...Thế mà trên 5 ngh́n người học hành giỏi dang, giáo dục đến nơi đến chốn mà lại chỉ đạt được có mỗi mục tiêu to lớn là...thành người (chữ nghĩa của ông Đặng Thiên Sơn) thôi đấy!

Có lẽ, những danh từ bóng bẩy như thằng ca sĩ ranh con, nhăi ranh hoặc bà nghị vô giáo dục...nó cũng có dạng giống như ông phát ngôn viên của tổ chức biểu t́nh chống văn hóa vận Đàm Vĩnh Hưng vừa qua xỉ vả các ông Tiên, Nhẫn và Ái là loài súc sinh, đồ sâu bọ.

Đúng là phát ngôn bừa băi, hành động theo cá nhân không hay ho ǵ mà dở ẹc, không mang lại lợi ích ǵ lại chỉ làm hại cho chính nghĩa quốc gia mà thôi.

KƯ C̉M

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: