Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LINH MỤC PHẠM TỘI CÔNG KHAI

 

 

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, M.D.

                                                               

 

Nhân đọc và học hỏi về các phép bí tích trong đạo, người viết thấy câu chuyện linh mục phạm tội trọng công khai xin được chia sẻ với độc giả Hiệp Nhất. Dưới đây là giải đáp của linh mục Edward McNamara, giáo sư về phụng vụ tại đại học Regina Apostolorum University.[1] về trường hợp một linh mục phạm tội công khai.

 

Một độc giả ở K.G, Sudan  hỏi cha McNamara câu hỏi như sau:

 

Xin cha giải đáp cho con câu hỏi khá tế nhị này: Khi một linh mục ở trong t́nh trạng phạm tội trọng mà mọi người đều biết, chẳng hạn thường xuyên say rượu hoặc có liện hệ với đàn bà…mà Giám mục vẫn cho phép làm lễ công khai. Xin cha cho biết điều luật nào của Hội Thánh cho phép như vậy? Hoặc nếu một linh mục đă làm một người đàn bà có thai rồi khuyến khích bà ta phá thai; đáng lẽ linh mục đó phải bị trừng phạt chứ đâu có thể vẫn công khai làm lễ trước công chúng được? Nếu đức giám mục nói rằng ngài không phải là quan ṭa để phán xét linh mục đó, vậy th́ ai có quyền phán định về t́nh trạng của linh mục này?

 

Trả lời của cha McNamara:

 

Đây quả là những vấn nại rất tế nhị và cũng rất buồn ḷng nhưng cần được giải đáp. Tôi không phải là chuyên viên về giáo luật nên không thể trả lời những khúc mắc liên quan đến tiến tŕnh của luật lệ, nhưng tôi có thể nêu lên một vài tiêu chuẩn luân lư cần phải có đối với các phép bí tích.

 

Một linh mục đă phạm tội trọng, như bất cứ một giáo dân nào, đều phải đi xưng tội càng sớm càng tốt. Nhưng khi chưa xưng tội th́ phải tránh “càng xa càng tốt” việc cử hành các phép bí tích trong đó có thánh lễ.

 

“Càng Xa Càng Tốt” nghĩa là trường hợp bất khả kháng linh mục đó không thể đi xưng tội ngay được nhưng v́ nhu cầu bí tích của giáo dân, ông vẫn có thể cử hành các phép bí tích / thánh lễ với điều kiện ông ta phải có hành vi thực ḷng ăn năn thống hối. Hành vi Xám Hối ám chỉ hai (2) việc: Có ư đi xưng tội càng sớm càng tốt và có ư muốn thực ḷng không phạm tội nữa. Đây là nguyên tắc luân lư, dĩ nhiên, có thể áp dụng cho những trường hợp sa ngă nhất thời (và thường là kín đáo).

 

Trường hợp độc giả nêu ra ở đây ám chỉ ông linh mục này ở trong t́nh trạng khá trầm trọng, ông đă công khai sống trong t́nh trạng vô luân một cách khách quan rơ ràng mà không có một dấu hiệu nào chứng tỏ ông muốn cải đổi. Mặc dù chỉ có Chúa biết ḷng dạ ông, nhưng phạm tội công khai như vậy đ̣i hỏi phải có một h́nh thức nào đó xa ĺa cuộc sống tội lỗi. Một linh mục không có ḷng ăn năn thống hối mà cử hành các phép bí tích và thánh lễ th́ đă phạm thánh một cách trầm trọng. Các bí tích đó có thể thành nhưng bất hợp pháp.

 

Một linh mục mà xúi dục phá thai th́ ngay lập tức bị rút phép thông công và đồng thời cũng bị cấm chỉ thi hành mục vụ. (Canon 1398, 1041.4; 1043). Ông ta không thể cử hành bất cứ một bí tích nào cũng như chính ông cũng không được nhận bí tích xá tội cho đến khi sự rút phép thông công được chính thức xóa bỏ. Nếu ông tiếp tục hành sử như là linh mục th́ không những các hành vi tế tự ông làm là phạm thánh mà các bí tích giải tội và hôn phối ông làm đều không có giá trị.

 

Trường hợp t́nh trạng rút phép thông công đă được công khai hóa, th́ giáo dân không được tham dự bất cứ một thánh lễ nào ông làm cũng như bất cứ một phép lành nào ông ban trừ trường hợp khẩn cấp cấp kỳ sắp chết. Ngay cả trường hợp ông ta là linh mục duy nhất trong vùng th́ giáo dân cũng không được xem lễ Chúa Nhật hay lễ thường do ông làm.

 

Trong những trường hợp như vậy, giám mục “không thể cho phép” một linh mục thi hành nhiệm vụ một cách b́nh thường được. Giám mục có trách nhiệm rất nặng về sự thiên thánh của các phép bí tích.  Một giám mục mà khẳng định cho phép những hành động phạm thánh th́ chính giám mục cũng không tránh khỏi tội phạm thánh được. Nếu giám mục biết ḿnh mờ mắt (nhắm mắt làm ngơ), th́ ngài cũng phải chịu trách nhiệm luân lư do tội thờ ơ, cẩu thả và phải đối đầu với những câu hỏi trầm trọng trước mặt Chúa trong ngày phán xét.

 

Đồng thời giáo dân cũng không nên cứ nghĩ rằng giám mục biết hết mọi sự đang xẩy ra trong giáo phận. Nếu có được chứng cớ rơ ràng và chắc chắn, không phải chỉ là nghe nói, về một linh mục có tư cách vô luân công khai th́ buộc phải tŕnh cho giám mục biết. Nếu bằng cớ hiển nhiên, giám mục phải theo những thủ tục luật lệ đă định mà thi hành. Trước nhất phải đ́nh chỉ chức vụ linh mục rồi quyết định những bước kế tiếp. Nếu giám mục từ chối không hành động th́ phải đưa lên sứ thần ṭa thánh hoặc trực tiếp lên Đức Thánh Cha.

 

Trong trường hợp thứ nhất của câu hỏi, v́ không có lạm dụng những lỗi nhỏ th́ giám mục nên xem xét linh mục đó có hy vọng ǵ hối cải thực sự không để cho phép ông ta lập lại cuộc đời một lần nữa ở những nơi mà những yếu đuối trước kia của ông ta không có ai biết đến. Tôi đă biết có nhiều trường hợp ăn năn trở lại như vậy. Chúa đă dùng những lỗi lầm rất nặng để cứu chữa một linh mục của một xứ đạo đă tan hoang thối nát đươc hồi phục trở về đường ngay nẻo chính đúng với ư nghĩa sứ mệnh và cuộc sống của một linh mục. Nhiều năm sau đó, và hiện nay ông là một linh mục, mục tử gương mẫu rao truyền Tin Mừng Phúc Âm Chúa.

 

Nếu bất khả chuyển đổi hoặc đă lạm dụng những điều nhỏ th́ ông ta phải bị cách chức không cho thi hành mục vụ. Nếu ông ta đă có con cái th́ trách nhiệm làm cha mẹ của ông ta phải ưu tiên hơn và trên những ǵ c̣n lại của chức năng linh mục của ông ta.

 

Trường hơp linh mục bị rút phép thông công ngay lập tức do xúi dục hoặc đồng lơa phá thai th́ ông cần phải ngừng chỉ thi hành chức năng linh mục. Người ta hy vọng ông ta có thể ăn năn trở lại và phép thông công được tái lập, nhưng ông không c̣n có thể thi hành trách vụ của một đại diện Chúa Kitô. Cách chức ông khỏi công tác mục vụ chỉ là một h́nh phạt nhỏ tối thiểu v́ ông đă là khí cụ lấy đi một mạng sống con người vô tội.

 

Tất cả những trường hợp buồn thảm và đau ḷng như vậy thúc đẩy tất cả mọi người chúng ta luôn luôn cầu nguyện cho thánh chức của các linh mục và để các ngài quyết tâm sửa đổi những tội lỗi lầm lạc ở quá khứ.

 

 

 

Xin Chúa Giêsu Kito là linh mục tiên khởi ban sức mạnh cho các linh mục là Chúa Kito thứ hai (Alter Christus).

 

Fleming Island , Florida

12-10-2010

NTC

 

 

[1] Độc giả/quí vị nào muốn đặt những câu hỏi về phụng vụ xin gửi về liturgy@zenit.org Địa chỉ email này đă được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Xin đề chữ “LITURGY” trên chủ đề câu hỏi  và đề Tên, thành phố, Tiểu bang hoặc Tỉnh và Nước ḿnh cư  ngụ. Cha McNamara chỉ có thể trả lời một số ít câu hỏi đặc biệt trong muôn vàn câu hỏi gửi tới.

  

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/portal.html

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: