Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LÁ CỜ VÀNG LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA VNCH  LÀ CĂN CƯỚC

 

CỦA NGƯỜI QUỐC GIA TỴ NẠN CỘNG SẢN

 

VẤN ĐỀ TREO CỜ QUỐC GIA CỦA ĐẠI HỘI THỤ NHÂN 2012

 

TẠI  PARIS                                                                                                                                  

 

Lời giới thiệu:

 

Đại hội cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt dự định tổ chức vào năm 2012 tại Paris, mệnh danh là Đại hội Thụ Nhân (Thụ Nhân là châm ngôn của VĐHĐL – “Bách niên chi kế mặc như thụ nhân”). Ban tổ chức (do csv Tiến sĩ Lê Đ́nh Thông đứng đầu) định không chào, không treo Cờ Vàng. Quyết định này gặp sự chống đối mănh liệt từ nhiều cựu sinh viên, đặc biệt của chính ba thành viên trong BTC là nhà văn Trần Thị Diệu Tâm, họa sĩ Khánh Thọ, nhà thơ Thụy Khanh. Đây là một vấn đề nội bộ của cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt. Nhưng v́ sự việc treo hay không treo Cờ Vàng trong các buổi lễ cộng đồng Việt Nam hải ngoại, không c̣n là một việc riêng nữa, chúng tôi xin phổ biến bài viết sau của Tâm Thanh (tức csv Ngô Thanh Tâm). Bài viết nguyên thủy nhắm vào các bạn đồng môn, nên phần đầu có nhiều chi tiết “nội bộ”, nhưng phần sau liên quan đến tất cả chúng ta, những người tỵ nạn Việt Nam.

 

1) “Không đặt vần đề treo cờ”:

Cuộc tranh căi về lá cờ hiện nay trong gia đ́nh Thụ Nhân đă dễ dàng ăn nói hơn nếu ta chia hai “phe” – tạm gọi là phe treo cờ và phe bỏ cờ. Đằng này, một phe chủ trương treo/chào cờ (Vàng), một phe “không đặt vấn đề treo cờ”. Đă không đặt vấn đề, th́ tranh căi về cái ǵ?

Người viết không định bắt bẻ lời nói đâu. Này nhé, phe “không đặt vấn đề treo cờ” (KĐVĐTC) chỉ đưa ra một tiền đề “v́ tinh thần đại học, phi chính trị, phi tôn giáo” nên kđvđtc.

Phe treo cờ đưa ra bao nhiêu lư do đạo nghĩa, lư trí, lương tâm, lịch sử kể cả lư lẽ sơ đẳng “phi chính trị đă là có chính trị rồi”... cũng không được những người (đại đa số từng học môn chính trị học) đếm xỉa tới.

Chỉ có một người của phe KĐVĐTC nói một câu không thuộc ḷng, đó là anh Phạm Trọng Khoát. Anh Khoát viết “cựu sinh viên Viện Đại học Dalat chứ không phải Đảng Đại học Dalat”. Nhờ câu này, tôi mới hiểu có người (ít nhất một) trong phe KĐVĐTC tưởng lá Cờ Vàng là cờ đảng.

Đó là điều khó hiểu thứ nhất.

 

2) “Không đặt vấn đề” nhưng lại bỏ phiếu có treo hay không treo cờ:

Tạm bỏ qua cái mâu thuẫn trong việc “không đặt vấn đề” nhưng lại bỏ phiếu. Ta đi thẳng vào cuộc bỏ phiếu kỳ lạ. Một tay chị Vơ Quỳnh-Mai chủ xướng, chủ tŕ, ra mẫu phiếu (trong đó mớm sẵn cho cử tri phiếu 1 là chính nghĩa, phiếu 2 là của ba cá nhân nổi loạn), nhận phiếu (bằng email và điện thoại tư), khui phiếu, kiểm phiếu và báo cáo. Mỗi ngày chị cho biết số phiếu KĐVĐTC tăng vọt trong khi phe treo cờ vỏn vẹn 3 người đứng cô đơn, lâu lâu ba chị này (Trần Thị Diệu Tâm, Lê Thi Hảo, Lê Khánh Thọ) bị phang cho một câu chia rẽ, phá hoại, xin lỗi đi! C̣n chính người chủ tŕ và giám sát cuộc trưng cầu th́ đứng phó bảng trong danh sách đối thủ. Vừa làm trọng tài vừa đánh th́ làm sao bên kia đỡ được?

 

Trong thể lệ bỏ phiếu lại có câu “nói Oui hay Non” chứ không được giải thích tại sao, v́ nói tại sao sẽ mất ḥa khí. Loại ḥa khí này tôi thấy khá phổ biến trong những gia đ́nh có anh chồng vũ phu và “Trại súc vật” của G. Orwell. Bản báo cáo đàn áp luôn kết thúc bằng câu “Chào đoàn kết”! Từ năm 1929, mạnh nhất là 1945, Hồ Chí Minh lúc nào cũng hô đoàn kết, nhưng lúc ông hô to nhất là lúc người quốc gia bị bỏ mạng nhiều nhất, thê thảm nhất.

Đoàn kết phải đặt trên mục tiêu chung và nền tảng chung. Nền tảng chung của Thụ Nhân là ǵ nếu không là Trường Mẹ Trước 1975 và những giá trị tinh thần mà nhà trường ấy truyền thụ?

 

Qua nay tôi ráng lắng nghe xem bên bỏ cờ có viết một câu nào có t́nh có lư (ngoài sáo ngữ “tinh thần đại học, phi chính trị, phi tôn giáo”) không? Tuyệt đối không. Tại sao bỏ cờ? Tuyệt đối không ai trả lời. Nếu bên muốn treo cờ nói ra điều ǵ th́ bên kia phản lại bằng cách tấn công con người, không phân tích sự việc.

Những người không thích làm cái việc “bỏ phiếu” kỳ cục, nhưng nêu những nhận định rất khách quan, sâu sắc, như quư anh Huỳnh Văn Của, Phạm Ngọc Quỳnh, chị Hồng Cúc v.v. th́ chẳng được “ban” bầu cử nhét vào đâu cả, dù các anh chị này nói rành rành “phải treo cờ Vàng”. Một chị khác (khoa học) viết rơ là “không đặt vấn đề chào cờ” được xếp phiếu vào phe không treo cờ, cho tiện việc sổ sách! Phiếu bầu nguyên thủy chỉ có 2 lựa chọn, nhưng khi anh Huỳnh Hữu Tài viết “tôi muốn dựng cờ” th́ chủ thùng phiếu lại thêm lựa chọn thứ 3, “dựng cờ”.

Cuộc trưng cầu ư kiến như vậy không kỳ lạ sao? Nhất là trong giới CTKD!

Đó là điều khó hiểu thứ hai.

 

3) “Chúng tôi sẽ làm theo những lời chỉ giáo của quư Thày Cố vấn và ư kiến của đại đa số quư anh chị Thụ Nhân Âu Châu” (Tiến sĩ Lê Đ́nh Thông)

Sau thời gian im lặng “v́ trọng thầy quư bạn”, ngày 27.3 Tiến sĩ Lê Đ́nh Thông, Trưởng ban tổ chức ĐHTN 2012, viết một lá thư (rất vắn tắt, không bỏ dấu). Ông Thông cho thấy nhiều điểm, và không cho thấy nhiều điểm.

 - Tiến sĩ Thông không phủ nhận việc ông “không đặt vấn đề treo cờ”. Nhưng phủ nhận lư do “về VN” hay “bị áp lực”. Tuy nhiên ông vẫn không cho biết lư do thật sự tại sao không treo/chào cờ.

- Ông cho biết Ban Chấp hành Hội Thụ Nhân Paris đă có dự thảo thông báo giải tán Ban Tổ chức. Nhưng không cho biết tại sao chưa công bố thư.

 

Từ hai thông tin đó, tôi có thêm 2 khó hiểu:

Điều khó hiểu 3.1: Tiến sĩ Thông là Trưởng BTC, mà BTC sắp bị giải tán. Vậy ông lấy tư cách ǵ để viết câu “Chúng tôi sẽ làm theo...” Phải chăng ông biết trước nội dung giải tán sẽ gồm việc loại trừ những người “bất đồng chính kiến” (từ của một người KĐVĐTC gọi những người muốn treo cờ).

Điều khó hiểu 3.2: Bằng cách nào ông biết được cái “đại đa số” đó cụ thể là bao nhiêu? Căn bản là hiện có bao nhiêu Thụ Nhân Âu Châu? Dùng h́nh thức trưng cầu thế nào? Hay là dùng kết quả cuộc “bỏ phiếu Vơ Quỳnh-Mai”? Lúc tôi viết đến gịng này, có 28 vị KĐVĐTC (nôm na là không muốn treo cờ Vàng), giả thứ có lúc email và điện thoại tư làm cho con số lên 280 vị, rồi cái đa số thầm lặng Thụ Nhân trên khắp thế giới có đáng được “quư trọng” như lời của Ts Thông không?

V́ vậy, vấn đề treo/chào cờ phải đặt ra và thảo luận rốt ráo, chứ không thể “không đặt vấn đề” rồi quyết định độc đoán. Miệng hô đoàn kết mà coi những người “đặt vấn đề” là chia rẽ, phá hoại, là một triệu chứng bối rối sắp tới t́nh trạng nguy hiểm.

Hăy can đảm đặt vấn đề. Tạm thời dùng tiền đề của chính phe bỏ cờ.

 

Tôi vẫn không hiểu vai tṛ tôn giáo có mắc mớ ǵ tới lá cờ, nên chỉ lạm bàn (gọi là “lạm” v́ tôi không đứng về phe nào cả và chưa từng đóng niên liễm Hội) trên hai tiền đề “phi chính trị” và “tinh thần đại học”. Nhấn mạnh, tiền đề này do một số anh chị nêu lên để bỏ cờ:

 

- “Tinh thần đại học”: Ngoài ư nghĩa nguyên thủy của đại học là một “hội” (universitas) thâm cứu, tôi không t́m được tài liệu nào nói về tinh thần đại học. Có lẽ ít ai buồn nói thế này thế nọ mới là tinh thần đại học. Thập niên 60, sinh viên và giáo sư thiên tả Berkeley mang cờ Mặt trận Giải phóng Miền Nam vào trường, chả ai chỉ mặt các anh thiếu tinh thần đại học cả.

 

Ngày nay Đảng Cộng sản Việt Nam mang Ngôi Sao Cẩm-linh (tượng trưng chủ nghĩa cộng sản) đặt trên chóp tháp chuông Hội trường Năng Tĩnh; tôi tự hỏi khi từ Pháp, Mỹ, Úc về tham dự “Đại hội CSV Đà Lạt” năm trước, chẳng biết có Thụ Nhân nào lên tiếng thuyết về tinh thần đại học không.

Khi khẩu hiệu “Kế trăm năm không ǵ bằng trồng người – Lời Bác Hồ” được kẻ trên khắp các trường đại học Việt Nam, chả biết có Thụ Nhân nào (những người được Cha Viện trưởng Nguyễn Văn Lập cho biết rơ nguồn gốc hai chữ Thụ Nhân) có ai lên tiếng bảo Bác Hồ đạo văn Quản Tử không. Lănh tụ vĩ đại đạo văn, nửa thế kỷ qua hằng trăm triệu người, không ai nói, không phải v́ trí thức trong nước ngủ, mà v́ sợ hăi.

Chúng ta đă liều mạng đi t́m tự do, sao bây giờ có thể v́ những hù dọa hoặc hứa hẹn vu vơ để cuốn cờ?

Kết luận ǵ? Xin thưa: nếu chúng ta không đủ sức chống lại những cái đang làm hại tinh thần đại học, ít nhất chúng ta phải duy tŕ nơi anh chị em ḿnh hai đức tính của người trí thức là liêm khiết tinh thần, và ḷng can đảm đi t́m chân lư.

 

Bỏ Cờ Vàng trong môi trường đại học (dù chỉ là cựu sinh viên già) là một đầu hàng vô điều kiện trước sự hèn hạ và dối trá. (“Hèn hạ và dối trá”, tôi có nói ngoa không, xin quư anh chị chịu khó dành chừng vài ngày t́m hiểu về nền giáo dục tại Việt Nam ngày nay, khắc rơ.)

 

C̣n nếu quư anh chị coi Cờ Vàng và Miền Nam Việt Nam không hơn ǵ xă hội chủ nghĩa, th́ xin bỏ luôn hai chữ Thụ Nhân đi. Bởi v́ tinh thần Thụ Nhân là một phần – nói tự măn một chút, phần tinh túy – của nền giáo dục nhân bản - khoa học - khai phóng của Việt Nam Cộng Ḥa.

Sau cùng của phần tinh thần đại học này, tôi mạo muội hỏi những anh chị em thành đạt nhất sau khi vượt biên sang Âu Mỹ Úc một câu: nếu anh chị tốt nghiệp một trường đại học xă hội chủ nghĩa, liệu anh chị có xoay xở, thích nghi và vươn lên mau chóng như bây giờ không?

 

- “Phi chính trị”: Khắp Âu Mỹ Úc, ngày lễ hội công cộng hay ngày cưới, ngày sinh nhật riêng tư, người ta treo cờ quốc gia ngoài cổng, trong vườn, cầm cờ trên tay, cắm trên xe, vẽ trên má... bảo là chính trị hay phi chính trị?

 

Viện Đại học Đà Lạt có treo quốc kỳ không? Xin coi h́nh chụp ngày lễ tốt nghiệp Đại học Sư phạm khóa 4 năm 1965, trong đó Cờ Vàng được treo khắp nơi. Xin chú ư hai lá cờ trong hai khoanh tṛn, ngoài ra các cột cờ đều treo quốc kỳ. H́nh đă mờ, màu cờ không rơ, nhưng ḷng tôi c̣n nguyên màu vàng ba sọc đỏ v́ tôi đứng trong hàng sinh viên tốt nghiệp này.

 

Trường Mẹ treo cờ mà cựu sinh viên không treo cờ? Phải chăng v́ Cờ Vàng không c̣n là quốc kỳ nữa? Tôi nghĩ những anh chị nghĩ như vậy cũng có lư, ở tầm nh́n gần. Nhưng sai trong tầm nh́n xa: Ngôi Sao David của người Do Thái tồn tại khoảng hai trăm năm trước khi người Do Thái có lănh thổ cắm cờ.

Ngược lại lá Cờ Búa Liềm bị nhân dân Nga đốt ngay ngoài đường khi chế độ sụp đổ, và họ cho biết trong 70 năm nó không hề hiện diện trong ḷng ḿnh. Lá Cờ Vàng mất lănh thổ cắm, nhưng nó lại đi theo những con người sống chết v́ nó, gián tiếp v́ nó mà được cứu vớt. Nhiều người bây giờ vinh hoa phú quí, quên những ngày gian lao c̣n đầy lư tưởng. Nhưng số đông không quên. Muốn quên cũng không quên được. Đối với người tị nạn Việt Nam, Cờ Vàng không những là biểu tượng của một quốc gia đă mất, mà c̣n là biểu tượng cho những giá trị phải phục hồi.

Nói như Hà Lê Bích Thủy (trong bài “Bạn là ai? Người hay cá?), thiếu lá Cờ Vàng tôi không có căn cước. Tôi c̣n muốn nói thêm: cũng v́ tôi không có mảnh đất để cắm nó, nên tôi càng phải duy tŕ nó trong ḷng và mỗi khi có dịp phải trưng nó lên. Dù ngụy tín và ngụy biện bao nhiêu, nếu chối bỏ lá cờ trong một dịp quan trọng như đại hội này, chúng ta sẽ bị rối loạn nhân cách. Để chữa bệnh rối loạn này, nên từ bỏ tư cách tị nạn chính trị, trở về làm người tha phương cầu thực.

 

Tinh thần kẻ sĩ yêu nước:

BTC và Tiến sĩ Lê Đ́nh Thông là những người tài đức, đă được tín nhiệm và đă bắt tay vào công việc, nên hy sinh tiếp tục sứ mạng. Sứ mạng của BTC là ǵ? Là tổ chức một cuộc “quay về Trường Mẹ” đúng hướng.

 

Chị Khánh Thọ viết một ngạn ngữ của người Phi Châu "Quand tu ne sais pas où tu vas, regarde d'où tu viens" (Khi không biết đi về đâu, bạn hăy coi bạn từ đâu tới). Lái xe trong phố lạ, không GPS, tôi cũng dùng mẹo ấy của người dân sa mạc – trở về khởi điểm.

Chúng ta đang mất hướng, hăy b́nh tĩnh nh́n lại chúng ta phát xuất từ đâu? Trường Mẹ của chúng ta là trường nào? “Trường Đại học Đà Lạt” (thành lập năm 1976)? Hay “Viện Đại học Đà Lạt” (thành lập năm 1957)?

Phần đông cựu sinh viên đang sống ở nước ngoài, trong đó có tôi, chỉ hứng thú quay về ngôi trường xưa, “Viện Đại học Đà Lạt” tên thân yêu là Thụ Nhân, với những giá trị mà chúng ta đă học, hành và ấp ủ. Ngôi trường và những giá trị ấy gắn liền với lá Cờ Vàng.

 

Chúng ta đă bất hạnh v́ mất nước. Chúng ta không thể mất niềm hănh diện về một căn cước cao quí và niềm hy vọng chính đáng. Đó là thái độ ngẩng đầu của kẻ sĩ mà quư anh chị gọi là tinh thần đại học đấy. “Phi chính trị đảng phái” là một chủ trương đúng đắn, nhưng Thụ Nhân phải là một kẻ sĩ yêu nước.

 

Ngô Thanh Tâm

(Thụ Nhân Triết)

 

Ba điều khó hiểu trước Đại hội Thụ Nhân 2012 tại Paris

 

1. Khi một người Việt Nam tỵ nạn khước từ dấu chứng tỵ nạn của ḿnh (không chào lá cờ truyền thống của ḿnh) họ nghiễm nhiên chấp nhận vai tṛ cai trị của thể chế đă từng biến họ thành người tỵ nạn. Nói theo kiểu b́nh dị, họ là những người vô tổ quốc, là những kẻ tha phương cầu thực không hơn và không kém.

(cựu sinh viên Thụ Nhân Bích Thủy)

2. V́ vậy, nếu một đại hội Thụ Nhân mà người tổ chức từ chối treo lá cờ Vàng th́ sẽ không có tôi.

(cựu sinh viên Thụ Nhân Huỳnh Văn Của)

 

VẤN ĐỀ TREO CỜ QUỐC GIA CỦA ĐẠI HỘI THỤ NHÂN 2012 TẠI  PARIS

                                                                                                                                     

NGUYỄN KIM QUƯ, CỰU GS VIỆN ĐẠI HỌC ĐÀ LẠT

 

 

Thưa quư giáo sư, quư anh chị trong đại gia đ́nh Thụ Nhân,

 

V́ lư do riêng, tôi đă xin tạm ngưng sinh hoạt trên hai diễn đàn Thụ Nhân. Nhưng v́ tên tôi được ghi trong mục cc và nằm trong phần mở đầu "thưa các thầy cô", và v́, nhất là, vấn đề treo hay không treo, chào hay không chào lá cờ VNCH đă đụng vào tử huyệt, b́nh dân hơn đụng vào ḷ xo trong người tôi, một nạn nhân của Việt Cộng, một người tỵ nạn không đội trời chung với Cộng sản dù họ là Việt Nam, Tàu, Cuba, Bắc Hàn, tôi mạo muội có ư kiến như sau:

1) Quốc kỳ VNCH là biểu tượng cho linh hồn của quốc gia miền Nam đă mất. Là căn cước của người quốc gia tỵ nạn. Tôi bỏ nước ra đi chỉ bởi v́ lư tưởng quốc gia, tự do, không chịu nổi ách thống trị của Cộng sản, chứ không phải v́ đi ăn mày miếng cơm manh áo tại Mỹ, tại Pháp. Nếu chối bỏ lá cờ quốc gia, chối bỏ căn cước tỵ nạn, tôi sẽ giải thích ra sao với con cháu và thế hệ tương lai, tại sao chúng được sinh ra, có mặt tại hải ngoại? Chối bỏ lá cờ quốc gia, chối bỏ căn cước tỵ nạn, tuyên bố không làm chính trị, không phân biệt Quốc gia, Cộng sản nữa, tôi sẽ là ai, gốc gác từ đâu? Vô lẽ tôi chui lên từ đất nẻ Washington DC, Paris, Bruxelles hay Oslo? Vô lẽ tôi không khác ǵ con cháu, ở các Chinatowns Mỹ, của những người Tàu bị bắt đến Mỹ để làm phu đường rầy xe lửa vào thế kỷ XIX? Hay tệ hơn, vô lẽ tôi chỉ là một trong thành phần "ma cô đĩ điếm" mà một Thủ tướng Việt Cộng nọ (chính xác, Phạm Văn Đồng) đă một lần thoá mạ những thuyền nhân, trong đó có tôi, trốn chạy trối chết chúng nó (mặc nhiên công nhận ông ta nói đúng, nếu tôi chối bỏ lư lịch quốc gia trong sáng của tôi qua việc chối bỏ lá cờ vàng)?

 

2) Khi bỏ chạy, tôi đă mất hết, chỉ c̣n lư tưởng tự do, và nhất là tấm ḷng chung thủy và hiếu đễ đối với miền Nam, tức nước VNCH, nơi mà tôi được sinh ra, hoặc được nhận vào từ miến Bắc trong cuộc di cư vĩ đại 1954, đă nuôi dưỡng tôi, cho tôi cơm ăn, áo mặc, cho tôi học hành đến nơi đến chốn để trở thành ông này bà nọ, hănh diện với đời, cho tôi được tự do, kể cả tự do vinh thân ph́ da, kể cả tự do, ngày nay, quên ơn quên nghĩa, kể cả tự do phản bội. Lá cờ vàng là biểu tượng của nước VNCH và của tấm ḷng chung thủy và hiếu đễ của những người con đối với Tổ quốc.

 

3) Tưởng nhớ, biết ơn nước VNCH trong phạm vi rộng lớn, đối với tôi, cũng như tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ tôi trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Khi con cháu hội họp, vui chơi, ăn uống, nhảy nhót trong gia đ́nh, trước bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, có đứa con đứa cháu nào đă đặt vấn đề nên hay không nên thắp một nén nhang tưởng niệm các cụ trước, rồi vui chơi sau, nên hay không nên bỏ phiếu để lấy biểu quyết thắp nhang? Treo cờ, chào cờ là một bổn phận đối với tổ quốc (đă mất), cũng như thắp nhang cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ (đă khuất) là một bổn phận, mà đă gọi là bổn phận th́ c̣n ǵ để bàn căi, bỏ phiếu lấy ư kiến?

 

4) Có người sẽ bảo, thắp nhang và treo cờ khác nhau. Đúng, khác nhau, bề ngoài. Dưới lăng kính nghị quyết 36. Các cộng đồng, đoàn thể, hội đoàn, kể cả tôn giáo, trường học của người Việt tỵ nạn hải ngoại, diễn đàn thân hữu, v.v... đều là đối tượng của Nghị quyết 36. Bọn lănh đạo Việt Cộng, sau những năm thất bại, đă nâng Nghị quyết 36 lên hàng quốc sách (xin quư vị xem báo chí và tin tức internet trong nước), ra chỉ thị những ṭa đại sứ và những tên nằm vùng triệt để thi hành Nghị quyết đó bằng mọi giá. Bằng cách gợi lên, với những lời đường mật, trong ḷng người xa xứ nỗi nhớ quê hương, tuyển mộ nằm vùng bằng cách quẳng cho vài mẩu xương (nghĩa bóng), mời gọi những "khúc ruột ngoài ngàn dặm" (hết ma cô đĩ điếm, phản bội tổ quốc rồi, sướng nhé!) về du lịch đi (Nguyễn Minh Triết c̣n dụ: "gái Việt Nam bây giờ đẹp lắm..."), về làm ăn đi, xoá bỏ hận thù đi, đem tiền về xây dựng đất nước đi, cứu trợ thay cho chúng những người khốn khổ thuộc trách nhiệm của chúng, cho người ra ngoại quốc vắt cạn những con ḅ sữa hải ngoại, và những con ḅ sữa hải ngoại này đi vắt cạn những con ḅ sữa hải ngoại khác, đem tiền về VN phải chia tứ lục cho bọn cán bộ mới mua được cơ hội làm từ thiện, thương người, trong khi trong nước có kẻ đă sắm máy bay riêng, đi xe Rolls Royce đời mới, ở những dinh thự nguy nga, tiền hàng tỷ đô gửi trong chương mục ngoại quốc (tại sao không đến gơ cửa xin vắt sữa những con ḅ này?) -mà người tỵ nạn như tôi nằm mơ cũng không thấy. Bằng cách chia rẽ những người trong cộng đồng, đoàn thể, các trường Việt ngữ, căi nhau như mổ ḅ về bất cứ vấn đề nào nằm trong mục thảo luận chương tŕnh tổ chức, từ thực đơn ăn uống, mời ca sĩ nào hát nhảy đầm, cho đến việc treo hay không treo cờ VNCH. Và treo cờ hay không treo cờ mới là mục tiêu chính yếu của Nghị quyết. Một số không nhỏ đồng hương vô t́nh mắc bẫy Nghị quyết 36, c̣n số hữu t́nh th́ được che đậy, nằm vùng rất kỹ bằng những cái cớ được nại ra, nhưng không thuyết phục.

 

Nói ra th́ mang tiếng chụp mũ, không nói ra th́ mang tiếng thụ động, ba phải, nín thở qua sông.

Tuy nhiên, VC không dám chỉ trích việc thắp nhang tưởng nhớ tổ tiên, chúng để tự do, mặc dù chúng không ngu đến nỗi không hiểu rằng treo cờ quốc gia và thắp nhang tưởng niệm tổ tiên đều giống nhau, ít ra về ư nghĩa tinh thần. Nhưng bằng mọi cách, chúng phải tiêu diệt lá cờ quốc gia, lá cờ mà có một ông thầy chùa tại Beaverton, Oregon, tên Thích Ẩn Long (những Phật tử chân chính cho ông này là sư giả, xin xem tài liệu đính theo) công khai gọi trong một buổi thuyết pháp là "lá cờ ba que". Nhưng v́ bản chất gian manh, láu cá nên VC dùng mánh lới khác. Ví dụ, tôi nghe nói, chưa có bằng cớ, ở Việt Nam bây giờ, trên một số bàn thờ tổ tiên gia đ́nh có cả h́nh Hồ Chí Minh, và trong chùa, nhà thờ có tượng Hồ Chí Minh ngồi bên Chúa, Phật? Nếu đúng, VC đă tương kế tựu kế, lấy gậy ông đập lưng ông, trong vấn đề thắp nhang: cho thắp, cúng tế, để tỏ ra tự do, nhưng phải có Bác hiện diện. Trong vấn đề treo cờ, tại những trường học Mỹ, chẳng hạn, chúng vận động treo cả hai cờ, VC và VNCH, như giải pháp tạm thời, trước khí thế cao độ của đồng bào tỵ nạn tại Mỹ, trong khi chờ đợi một cơ hội khác. Nhưng đồng bào tỵ nạn không chịu các trường học Mỹ treo hai cờ. Phải treo cờ VNCH mà thôi. Và không phải không có lư do mà đa số các tiểu bang, thành phố Mỹ đă công nhận, cho treo lá cờ VNCH. Họ là người ngoại quốc, không mắc nợ ǵ với VNCH.

 

Huống chi tôi là một người thọ ơn đất nước, quốc gia miền Nam?

 

Cuối thư, tôi xin hoàn toàn đồng ư với anh Huỳnh Văn Của và chị Bích Thủy, đặc biệt về những câu tôi đă trích ra trên từ thư của anh, chị. Tôi biết sẽ có những phản ứng, như thời gian trước đây, từ phía những anh chị không đồng quan điểm. Nhưng không sao, v́ đây là xứ sở tự do, dân chủ và tôi đă quá quen với những cuộc tranh luận về chính trị, và một lần đă bị kiện v́ một bài viết chống nằm vùng và VC tại Portland, vụ kiện mà tôi, sau khi tai qua nạn khỏi, vẫn thấy hănh diện. Một điều duy nhất tôi sợ, là khi ngôn từ và phương cách, mức độ đối thoại đă vượt quá lằn ranh truyền thống phải có, dù sao, giữa thầy và môn sinh, hay ngược lại giữa môn sinh và thầy, giữa môn sinh và môn sinh.

Tôi có thể im lặng, cầu an, để yên thân, cho đến hết tuổi già, cho xong kiếp người. Nhưng không, tôi đă lên tiếng, để yểm trợ một số cựu sinh viên Thụ Nhân, có vẻ ít ỏi, đă dám viết rơ ràng, không mập mờ, hàng hai, bằng giấy trắng mực đen, lập trường "quốc gia" (tôi chưa nói "chống Cộng") vững chắc của ḿnh, đă dám viết lên những điều ḿnh cho là đúng. Tôi đă lên tiếng, để chứng tỏ tư cách một người tỵ nạn chân chính c̣n nhớ và biết ơn tổ quốc VNCH và lá cờ vàng thân yêu của tôi, lá cờ mà quân dân cán chính miền Nam đă một thời hy sinh xương máu để bảo vệ cho đến phút cuối của ngày 30/4/1975 và bây giờ c̣n tôn vinh, nâng niu xem như một lẽ sống, một lẽ chết, chứ không phải là một sự chọn lựa, một vấn đề mang ra để bỏ phiếu. Tôi đă lên tiếng, để vong linh những người đă chết cho tôi, v́ tôi, thay tôi trước đây khỏi phải tủi hổ. Tôi đă lên tiếng, v́ tôi là một người, không muốn thua những "con cá hồi" của chị Bích Thủy, hoặc không muốn là một con tḥ ḷ (hay thần giữ cửa Janus trong thần thoại cổ) hai mặt, lúc vàng lúc đỏ, hay nửa vàng nửa đỏ, hay đỏ nhiều hơn vàng, như màu áo của một Hồng Y VN khi ông qua Úc tuyên bố, đỏ vàng giống nhau.

Vả lại, v́ tôi chỉ có một đời để sống. Sống không thẹn với quốc gia, với tổ tiên, cha mẹ, không thẹn với chính ḿnh, với con với cháu ḿnh.

Tôi dùng chữ "tôi", v́ đây là ư kiến cá nhân, chứ không phải đề cao "cái tôi đáng ghét". Xin quư vị thông cảm.

Kính chào quư vị. Chúc quư vị an b́nh, thanh thản trong tâm hồn, và những ngày thật vui.

 

GS Nguyễn Kim Quư

(cựu giáo sư Viện Đại Học Đà Lạt)

 

 

 

**************

  Ư kiến của vài Cựu Sinh Viên Thụ Nhân :

1) Khi một người Việt Nam tỵ nạn khước từ dấu chứng tỵ nạn của ḿnh (không chào lá cờ truyền thống của ḿnh) họ nghiễm nhiên chấp nhận vai tṛ cai trị của thể chế đă từng biến họ thành người tỵ nạn. Nói theo kiểu b́nh dị, họ là những người vô tổ quốc, là những kẻ tha phương cầu thực không hơn và không kém. (cựu sinh viên Thụ Nhân Bích Thủy).

2) V́ vậy, nếu một đại hội Thụ Nhân mà người tổ chức từ chối treo lá cờ Vàng th́ sẽ không có tôi. (cựu sinh viên Thụ Nhân Huỳnh Văn Của).

2011/4/1 Nguyễn An Sơn <nason1980@gmail.com>

Ba Điều Khó Hiểu Trước Đại Hội Thụ Nhân 2012 Tại Paris

 

 

Ư KIẾN NGƯỜI ĐỌC.-

Kính chuyển đọc, suy ngẫm và chuyển tiếp.

Chối bỏ lá cờ vàng ba sọc đỏ là từ bỏ căn cước tị nạn cộng sản và trở thành kẻ đi "kiếm cơm". Ngừơi Việt ḿnh dưới thời VNCH có phải đă là người đói rách phải đi "tha phương cầu thực" đâu! Tôi không bao giờ có thể tưởng tượng  được sinh viên tốt nghiệp Đại Học là bậc trí thức mà lại có tư tưởng thấp kém như vậy.

Tôi xuất thân trường "Học Đại" mà cũng có được chút nhân phẩm để không phải xuất dương để đi kiếm cơm! Một sự sỉ nhục lớn cho những kẻ có bằng cấp mà có tư tưởng đi kiếm cơm khi từ bỏ lư tưởng v́ Nước, v́ Dân, v́ Công chính.... Không hiểu các vị này học ǵ ở Đại học và sẽ truyền thụ ǵ cho con cháu họ?

Có những người với tư tưởng như thế th́ cộng sản "mở cờ trong bụng" là đúng quá rồi.

Kính

Thomas Tran

 

 

THƯ NGỎ KÍNH GỞI GS LÊ Đ̀NH THÔNG VÀ QUƯ VỊ

TRONG BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI THỤ NHÂN 2012 TẠI PARIS

 

  ĐINH LÂM THANH

 

 

 

 Kính thưa Giáo sư

 Kính thưa Qúy Vị

 

 Khi Trường Chính Trị Kinh Doanh chuẩn bị khai giảng khóa đầu tiên, tôi có ư định bỏ Sàig̣n lên Đà Lạt để theo học khóa 1, nhưng rồi chuyện không thành, v́ đời sống sinh viên khó khăn, ngoài lúc đến trường tôi phải dạy thêm một số giờ tại Trung Học Lê Bảo Tịnh. Tuy duyên không thành nhưng môn học chính trị kinh doanh vẫn là ao ước kiến thức của tôi để làm hành trang với đời. Rồi mất nước, và sau khi ra hải ngoại tỵ nạn chính trị, dù cuộc sống vất vả, tôi vẫn dành ra nhiều năm để tiếp tục môn học nầy theo như ước nguyện từ thời c̣n trẻ. Nói dài ḍng như vậy để tŕnh bày với Giáo Sư cũng như Quư Vị cảm t́nh của tôi đối với môn học, với Viện Đại Học Đà Lạt và nhất là với phân khoa Chính Trị Kinh Doanh, nơi đó có nhiều bạn hữu tôi đă thành tài…

Kính thưa Quư Vị, khi hay tin Đại Hội Thụ Nhân sẽ tổ chức tại Paris vào năm tới, thú thực, ḷng tôi nao nức mong đợi, mặc dù tôi không phải là thành viên của Thụ Nhân. Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội để những người con thân yêu của trường Chính Trị Kinh Doanh ngày trước có dịp họp mặt, chia sẻ với nhau những buồn-vui-thăng-trầm của cuộc đời tỵ nạn…Nhưng thật đau ḷng, v́  ban tổ chức đă biểu quyết không chấp nhận Cờ Quốc Gia trong kỳ đại hội nầy.

Hôm nay, đọc xong hai bài viết của Quư Ông Ngô Thanh Tâm cũng như Ông Nguyễn Kim Quư cựu giáo sư Viện Đại Học Đà Lạt, tôi muốn gởi điện thư nầy đến Giáo Sư Lê Đ́nh Thông cũng như Quư Vị trong ban tổ chức Đại Hội Thụ Nhân năm 2012 tại Paris :

Nếu không lầm th́ mục đích ngày đại hội là dịp để gặp gở, tâm t́nh và trao đổi giữa những người đă một thời chung sống dưới mái trường Đại Học Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt, để cùng hướng về quê hương tổ quốc thân yêu Việt Nam. Giờ đây người Việt hải ngoại đă mất tất cả, quê hương tổ quốc đang quằn quại dưới gông cùm cộng sản và bọn Tàu đỏ xâm lược…C̣n lại chăng trong ḷng người Việt lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, là biểu tượng cho Quốc Gia, cho Tự Do Dân Chủ mà người Việt Hải Ngoại trân quư xem như một bảo vật thiêng liêng của quốc gia dân tộc. Xin đừng dị ứng và tránh né khi nghe nhắc đến cờ Quốc Gia và đừng thiển cận xem cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là của riêng hai chế độ Ngô Đ́nh Diệm hoặc Nguyễn Văn Thiệu, mà chính là linh hồn của Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam chúng ta.

Hơn nữa, phải biết rằng hàng triệu người đă ngă gục dưới màu cờ nầy để bảo vệ cho Quư Vị được thanh thản bước vào đại học, gia đ́nh Quư Vị được an toàn nơi hậu tuyến và giúp cho bản thân Quư Vị b́nh an chạy thoát cộng sản ra hải ngoại. Nếu tránh né Cờ Quốc Gia th́ không lẽ Quư Vị chấp nhận là người không có nguồn gốc, vô tổ quốc và mang quốc tịch nước ngoài suốt đời, hay, chấp nhận tôn thờ đảng cộng sản với lá cờ máu, đă giết hại hàng triệu người Miền Nam, mà trong đó có bà con ruột thịt, thân nhân bạn bè của Quư Vị…Tôi chỉ xin gởi vài ḍng đến Giáo Sư cũng như Quư Vị để nhắc nhở Quư Vị rằng, Quư Vị là những người trí thức th́ đừng suy nghĩ và hành động như những người không được may mắn bước chân vào trường đại học, nhất là một trường đại học chính trị nổi tiếng của Việt Nam Cộng Ḥa.  

Cuối thư, xin gởi đế Giáo Sư cũng như Quư Vị tâm t́nh của người viết : Thật buồn cho những ai đă kính nể thành phần trí thức, nói chung, và những người được đào tạo bởi một trường đại học chính trị, nói riêng. Sau ngày mất nước th́ đi tỵ nạn chính trị nhưng bây giờ lại tránh né khi nghe ai nói đến vấn đề chính trị !!!

 

Đinh Lâm Thanh

Paris, 02.4.2011

 

Xin gởi đến Ban Tổ Chức cũng như Quư Vị của ngày Đại Hội Thụ Nhân năm 2012 tại Paris lời kêu gọi ‘Hăy đến dưới lá cờ thân yêu của chúng ta’. Không biết sau khi đọc và xem youtube xong, Giáo Su và Quư Vị có xao xuyến động tâm một chút nào không? 

 

*****

 

LỜI KÊU GỌI…

 

 Đất Nước mất là mất tất cả đúng như lời của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Nhưng thật ra, c̣n một bảo vật mà măi đến giờ nầy, sau 35 năm, những người bỏ xứ ra đi vẫn giữ được : Đó là tinh thần quốc gia trong mỗi con người của chúng ta. Và có thể nói tinh thần quốc gia thể hiện dưới nhiều h́nh thức, từ tinh thần tranh đấu chung, t́nh đồng hương ruột thịt cho đến việc bảo tồn văn hóa qua một biểu tượng duy nhất, một màu cờ duy nhất : Đó là Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ mà chúng ta trân trọng vinh danh trong các lần xuống đường biểu dương, họp mặt chính trị hay trong các lễ hội thân hữu..

Màu Vàng, màu da của gịng giống con Rồng cháu Tiên, với một lịch sữ oai hùng đă ngàn năm anh dũng chiến đấu chống ngoại xâm. Ba Sọc Đỏ là ba Miền Trung-Nam-Bắc, anh em ruột thịt một nhà. Ba Sọc Đỏ c̣n là h́nh ảnh ba gịng sông Hồng Hà - Hương Giang - Cữu Long và ba nền văn hoá cổ truyền…nhưng cùng chung một nguồn gốc, một gịng máu, th́ cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của một sự kết hợp tuyệt diệu giữa lịch sử, gịng giống, đất nước, văn hóa, t́nh cảm và lư tưởng của dân tộc Việt Nam. 

Giờ đây, quê hương xa cách ngàn dặm, đồng bào quằn quại đau thương… Câu hỏi có thể làm ǵ cho tổ quốc, giúp ǵ cho dân tộc là những trăn trở của những ai nặng t́nh với quê hương, th́ không ǵ hơn, nơi đất khách quê người, chúng ta hăy đến với nhau dưới màu cờ Tổ Quốc, để từ đây, chúng ta có thể chung sức đoàn kết tạo sức mạnh, t́m một hướng đi cho đúng mục tiêu.      

Phải nói rằng người Việt hải ngoại tạm thời mất tất cả ngoại trừ lá Quốc Kỳ. Nhưng màu cờ Vàng Ba Sọc Đỏ chính là linh hồn tổ quốc, là t́nh yêu quê hương, là lư tưởng tranh đấu, là điểm tựa của người tha hương, th́ xem như chúng ta vẫn c̣n tất cả ! Vậy chúng ta hăy đến với nhau dưới một màu cờ. Một hành động nhỏ nhưng bao gồm nhiều ư nghĩa trọng đại qua các hành động :

- Xin đừng đóng vai bàng quan, đứng ngoài quan sát chỉ trích phê phán như một người ngoại cuộc. Xin hăy đến dưới quốc kỳ qua những buổi chào cờ, hội thảo, biểu t́nh, truy điệu để thấy ai là người quốc gia, ai là kẻ c̣ mồi đón gió phản bội hay đang làm nô lệ cho kẻ thù. Xin đừng đóng vai quan ṭa, nói quá nhiều nhưng chẳng làm ǵ cho cộng đồng, mà hăy đến với những người cùng chí hướng để góp công góp sức cho tập thể người Việt hải ngoại càng ngày càng vững mạnh.

- Xin đừng tự tôn cho ḿnh là cái rốn của vũ trụ, ngồi trong bóng tối vạch lá t́m sâu, công kích và xem thường cố gắng của những người khác. Hăy đến dưới lá cờ Quốc gia để thấy có nhiều người c̣n hơn ḿnh trong nhiều lănh vực nhưng họ vẫn hăng say cầm cờ xuống đường biểu t́nh, thức đêm đi dán bích chương, bưng bàn dọn ghế trong các buổi họp, mang thức ăn nước uống cho quan khách trong những lần thuyết tŕnh. Hăy đến với cộng đồng để nh́n lại thân phận của ḿnh đă làm được ǵ cho tập thể mà cứ lớn tiếng đ̣i hỏi Tổ Quốc đă và sẽ làm ǵ cho ḿnh !

  - Xin đừng tự ty, v́ trên đời nầy khi chưa nhắm mắt th́ không biết ai đă hơn ai. Là con người dù ở tŕnh độ nào, trong hoàn cảnh nào cũng có những sơ hở, nếu không nằm trong lănh vực nầy th́ cũng ở phương diện khác. Xin hăy đến dưới cờ Quốc Gia để cùng nhau bổ túc giúp đở lẫn nhau. Mỗi người góp một chút kinh nghiệm để đi đến chỗ hoàn mỹ. 

 - Hăy  đặt bàn tay phải lên trái tim ḿnh, mắt hướng lên ngọn cờ, để cảm thấy ḷng ḿnh ấm lại như đang sống trong ḷng dân tộc, trong yêu thương của những người cùng chiến tuyến và trong ṿng tay ân t́nh ruột thịt của đồng hương.

- Hăy cúi đầu mặc niệm để h́nh dung đến những người đă nằm xuống cho quê hương, cho tự do và toàn vẹn lănh thổ. Để cảm thấy tim ḿnh rung động v́ những người đă chết để cho chúng ta được sống, những người đă anh dũng nằm xuống để cho chúng ta đủ nghị lực đứng dậy, các anh chiến sĩ đă hy sinh một phần thân thể để cho chúng ta lành lặn đủ tay chân kiếm cơm nuôi gia đ́nh, các cô nhi quả phụ đang sống lây lất tại quê nhà để cho gia đ́nh chúng ta  được đoàn tụ sống an lành nơi bầu trời tự do…Hăy đến dưới màu cờ Tổ Quốc và dành vài phút yên lặng, để nghe trái tim ḿnh rung động, để tâm hồn lắng xuống cũng như cảm nhận ước mơ những điều tốt đẹp sẽ đến với quê hương và trong mỗi chúng ta sẽ trở nên một ./.

 

 

Đinh Lâm Thanh

 

*****

 

Youtube Kêu Gọi Hăy Đến Dưới Cờ Quốc Gia

http://www.youtube.com/watch?v=4wjhAyXZsrQ&feature=player_embedded

Nguồn : http://www.hvhnvtd.com

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: