Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kịch bản viết và diễn khá hay

(Có điều chỉnh lại phần tội phạm)

Lữ Giang

Trong tuần qua, cộng đồng người Việt ở hải ngoại đă không c̣n quan tâm đến biến cố Syria mà tập trung vào biến cố Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống GHPGVNTN, thường được gọi là Giáo Hội Phật Giáo Ấn Quang, tuyên bố từ chức hôm 30.8.2013 để phản đối việc Ḥa Thượng Thích Chánh Lạc “vi phạm trọng giới Dâm và Vọng với những bằng chứng cụ thể, minh bạch không thể chối căi!”

Đa số người Việt hải ngoại đều biết đây là hậu quả của cuộc chiến không nhân nhượng giữa Vơ Văn Ái và nhóm Ḥa Thượng Thích Chánh Lạc kéo dài trong nhiều năm qua. Nhóm đệ tử của Thích Chánh Lạc đă phối hợp với nhóm Giao Điểm tấn công Vơ Văn Ái từ mọi phía và lôi Công Giáo vào để đánh lạc hướng. Họ dùng những ngôn từ thiếu văn hóa đến mức ai cũng thấy ghê tởm. Dĩ nhiên Vơ Văn Ái không ngồi yên. Cả hai đều có những mưu lược không kém ǵ nhau.

Trong GHPGVNTN, Ḥa Thượng Chánh Lạc là Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Quốc Nội, Chủ Tịch Văn Pḥng II Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Ủy Viên Hoằng Pháp. C̣n Vơ Văn Ái là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Ngoại Vụ của Văn Pḥng II Viện Hóa Đạo và quan trọng hơn, Phát Ngôn Viên của GHPGVNTN, Trưởng Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ở Paris, được coi là cái loa của Giáo Hội Phật Giáo. Nhiều người đă gọi ông ta là “Tăng Thống” hải ngoại, luôn đ̣i ăn trên ngồi trước. V́ thế, biến cố nói trên trở thành nghiêm trọng.

DIỄN BIẾN CỦA KỊCH BẢN

Trong Cáo Bạch số 6/VTT/TT đề ngày 30.8.2013, Ḥa Thượng Quảng Độ cho biết Ḥa Thượng Thích Như Đạt, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự đă ba lần dâng thỉnh nguyện thư yêu cầu cho Ḥa thượng Chánh Lạc nghỉ việc. Tuy nhiên, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo là Ḥa Thượng Viên Định và Chánh Thư Kư Viện Tăng Thống là Ḥa Thượng Thiện Hạnh lại quyết lưu giữ Ḥa thượng Chánh Lạc và c̣n muốn ông ta sẽ là cố vấn Văn Pḥng II Viện Hóa Đạo ở Hoa Kỳ.

Ḥa Thượng Quảng Độ nói rơ: “Đây không phải là vấn đề thay đổi, bổ sung hay hoán chuyển nhân sự Văn pḥng II Viện Hóa Đạo, hay chuyện tranh chấp cá nhân, mà là «y luật xử trị» một vị tăng phạm trọng giới theo giáo luật Phật chế.”

Ngoài ra, Ḥa Thượng Thích Viên Lư, Tổng Thư Kư VPII Viện Hóa Đạo đồng thời là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN/Hoa Kỳ đă báo cáo với ông rằng Ḥa Thượng đă thỉnh ư Chư Tăng cả năm Châu Lục và tất cả đă đồng t́nh lưu giữ Ḥa Thượng Thích Chánh Lạc và cung thỉnh Ḥa Thượng Chánh Lạc lên ngôi vị Cố Vấn VPII Viện Hóa Đạo.

Ngay lập tức, hai Ḥa Thượng lănh đạo GHPGVNTNHN tại Úc Châu và Tân Tây Lan là Ḥa Thượng Huyền Tôn và Ḥa Thượng Như Huệ đă lên tiếng thỉnh cầu Ḥa Thượng Quảng Độ cấp tốc ra cáo chỉ băi bỏ cáo bạch từ chức v́ “tiền đồ của GHPGVNTN” và “Tẫn xuất ác đồ đồng lơa với tội phạm, che chở bưng bợ tội phạm phạm đại trọng giới, đó là ba vị  Tỳ khưu: Thích Thiện Hạnh, Thích Viên Định, Thích Viên Lư. Và Ba-la-di phạm Thích Chánh-Lạc.”

Trong khi đó, nhiều chức sắc của GHPGVNTN đưa thỉnh nguyện thư thỉnh cầu Ḥa Thượng Quảng Độ “tiếp tục trong vai tṛ Tăng Thống của Giáo Hội”. C̣n ông Vơ Văn Ái nói với đài BBC: “Nếu nội bộ không làm được chuyện thanh lọc, đó sẽ là sự đi xuống, nếu không nói là tan vỡ của tổ chức.”

Bản tin của chùa Điều Ngự ngày 4.9.2013 cho biết hôm 3.9.2013, Ḥa Thượng Viên Định đă đến Thanh Minh Thiền Viện xin tuân hành việc xử lư nội bộ của Ḥa Thượng Quảng Độ, đặc biệt là việc cách chức Ḥa thượng Chánh Lạc v́ lư do đức hạnh. Ḥa thượng Thích Viên Lư, cũng điện thoại về xin lỗi Đức Tăng Thống và rút lại ư định lưu nhiệm Thích Chánh Lạc. Ḥa Thượng Quảng Độ đă ra quyết định số 15A/VTT/GC/TT ngày 4.9.2013 ấn định lại thành phần của Văn Pḥng II Viện Hóa Đạo.

Theo bản tin của đài Á Châu Tự Do ngày 4.9.2013, Ḥa Thượng Thích Không Tánh, trụ tŕ chùa Liên Tŕ ở Sài G̣n cho biết vào ngày 3 tháng 9 đại lăo Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă chấp thuận trở lại đảm nhận trách nhiệm đứng đầu giáo hội sau khi quyết định từ nhiệm vào ngày 30 tháng 8 vừa qua.

Đây là một kịch bản được viết và diễn khá hay. Để hiểu rơ kịch bản này, chúng tôi thấy cần xác định lại những điều mà Ḥa Thượng Chánh Lạc đă bị quy trách, sau đó sẽ tŕnh bày về chiều hướng mà Giáo Hội Ấn Quang đang đi tới.

KẾT TỘI DÂM VÀ VỌNG

1.- Vài nét về Thích Chánh Lạc

Thích Chánh Lạc tên thật là Lê Kim Cương, xuất gia năm 1944, Pháp danh Chơn An, Pháp hiệu Chánh Lạc, sinh ngày 8.1.1931 tại Quảng Trị. Thọ giới tỳ kheo năm 1953 và học tại Phật Học Đường Báo Quốc. Đậu tú tài 2 năm 1961 và tốt nghiệp Cử Nhân Văn Khoa Sài G̣n năm 1964.

Trong các biến cố từ năm 1963 đến 1967 tại miền Nam, ông được coi là một cây xách động và quậy phá nổi tiếng. Sau vụ Phật Giáo Ấn Quang tạo bạo loạn để cướp chính quyền năm 1966 bị thất bại,  theo lệnh của tướng Nguyễn Ngọc Loan, ông phải rời Việt Nam. Ngày 21.9.1969 ông đi du học ở Đài Loan.

Năm 1987 ông từ Đài Loan di dân qua Hoa Kỳ và đến định cư ở Denver, Colorado. Ông được mời trụ tŕ ở chùa Từ Phong, tiền thân của chùa Như Lai, cho đến bây giờ.

2.- Nguyên nhân của vụ án

Ông Hồ Văn Ngộ, một sĩ quan Quân Lực VNCH, đă bị tù 6 năm. Khi ra khỏi tù, ông đem cả gia đ́nh đi vượt biên và đến định cư tại Denver, Colorado, năm 1990. Ông và gia đ́nh thường đi lễ ở chùa Như Lai do Ḥa Thượng Chánh Lạc trụ tŕ. Hai con ông là cô Hồ Thị Thu và Hồ Thị Thi thường ở lại làm việc công quả ở chùa. Cô Thi, lúc đó mới 14 tuổi, có ư muốn xuất gia để trở thành ni cô, nên thường đến chùa học Phật pháp.

Tờ Rocky Mountain News tường thuật lại các lời khai tại phiên ṭa, cho biết hai cô Thu và Thi tố cáo Thích Chánh Lạc đă sờ mó hai cô trong thời gian từ 1994 đến 1996. Lúc đầu hai cô không dám nói lại với ai. Đến năm 1998, hai cô được biết nhiều cô khác cũng đă bị xâm phạm t́nh dục gióng như hai cô và họ đang nộp đơn tố cáo, hai cô liền quyết định đưa vụ này ra ánh sáng.

Trước hết, ngày 2.5.1998 cô Thu đă viết thư gởi Ban Quản Trị Chùa Như Lai tŕnh bày sự việc và xin có biện pháp. Nhưng Ban Quản Trị chẳng những không giải quyết mà c̣n tố cáo gia đ́nh ông Ngộ là những con chốt (pawns) trong âm mưu của Cộng Sản. Ngày 18.10.1998, Thích Chánh Lạc đă công bố một bản thông cáo phủ nhận những lời tố cáo của cô Thu và cho rằng cô là một phần của một âm mưu do “các tay sai của Hà Nội” (servants of Hà Nội) thực hiện. Gia đ́nh ông Ngộ quyết định đưa nội vụ ra ṭa.

3.- Rắc rối về thủ tục pháp lư

Như chúng ta đă biết vào tháng 6 năm 1994. O.J Simpson bị truy tố về tội sát nhân, nhưng ngày 3.10.1995, bồi thẩm đoàn ở Ṭa Los Angeles tuyên bố O.J. Simpson vô tội. Nội vụ được đưa ra ṭa dân sự ở Santa Monica. Ngày 5.2.1957, bồi thẩm đoàn xác nhận O.J. Simpson có tội và phải bồi thường cho các nạn nhân 33.500.000 USD.

Vụ Thích Chánh Lạc cũng đă được diễn biến tương tự như vậy. Sau khi có đơn tố cáo của gia đ́nh ông Hồ Văn Ngộ, ngày 23.1.1999 Ḥa Thượng Chánh Lạc đă bị bắt về 5 tội liên quan đến tấn công t́nh dục và tấn công t́nh dục trẻ vị thành niên (Case No 99CR1975). Chùa Như Lai đă đóng tiền thế chân và ông được tại ngoại.

Để đối phó, chùa Như Lai đă làm thỉnh nguyện thư lấy chữ kư để “minh oan” cho thầy. Ngày 20.5.2000, Toà mở phiên lấy lời khai của các nhân chứng, có khoảng 100 người mang cờ VNCH biểu t́nh trước Toà Thị sảnh phản đối việc truy tố này.

Để tránh những diễn biến phức tạp, ṭa Denver muốn giải quyết vụ Thích Chánh Lạc như vụ O.J. Simpson. Ngày 15.9.2000, Biện Lư Cuộc đă ra Lệnh Trạng (Order) thu hồi việc truy tố, viện lư do có nghi vấn (The charges cannot be proven beyond a reasonable doubt).

Nội vụ được đưa ra ṭa dân sự District Court ở Denver. Nguyên đơn là Hồ Thị Thu, Hồ Văn Ngộ và Hồ Thị Thi. Bị đơn là Lê Kim Cương tự là Thích Chánh Lạc, Chùa Phật Giáo Việt Nam Colorado tức Chùa Như Lai, một tổ chức bất vụ lợi, Bùi Sỹ, Bùi Cảnh, Đinh Văn Phúc, Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Tùng Anh, Nguyễn Tâm Trí, Trần Đức Đệ, Tạ Thị Minh Tuyết, Ban Giám Đốc và Ban Quản Trị Chùa Như Lai (Case No 99 CV 5332).

4.- Kết quả của vụ án

Sau bốn tuần lễ xét xử, ngày 6.9.2003, bồi thẩm đoàn ṭa District Court ở Denver đă tuyên phạt Lê Kim Cương tức Thích Chánh Lạc và Ban Quản Trị Chùa Như Lai 4.800.000 USD v́ đă có hành v́ mạ lỵ phỉ báng, lăng nhục và tắc trách (defamation, outrageous conduct and breach of duty). Ṭa cũng xác nhận Lê Kim Cương có sách nhiễu t́nh dục (sexual battery).

Lúc đầu các bị đơn đă kháng cáo bản án nói trên, nhưng sau đó lại xin ṭa nguyên thẩm xét lại số tiền phạt v́ quá nặng. Trong phán quyết ngày 22.1.2004, thẩm phán Shelley L. Gilman đă chấp thuận cho hai bên được thương lượng để ấn định lại số tiền phải trả cho gia đ́nh ông Ngộ. Đặc biệt, 55.2%  tổng số tiền bồi thường sẽ về Hồ Thị Thi, v́ những tổn hại thật sự về thể xác cá nhân v́ sách nhiễu t́nh dục (55.2% of the total judgment amounts awarded to Thi Ho were for actual damages for personal physical injuries for the sexual battery claim).

Ngày 3.5.2004, gia đ́nh ông Ngộ và các bên bị đơn đă thỏa thuận số tiền bồi thường phải trả là 2.432.500 USD. Hăng bảo hiểm American Family Mutual Insurance trả 2.232.500 USD, c̣n Thích Chánh Lạc, Chùa Như Lai và các bị đơn khác trả 200.000 USD. Các nguyên đơn và các bị đơn đồng ư chấm dứt mọi việc kiện tụng liên quan đến vụ này.

CHƠI TR̉ ĐÁNH LẬN CON ĐEN

Mặc dầu bản án vụ Thích Chánh Lạc và chùa Như Lai đă được phổ biến khá rộng răi trên các cơ quan truyền thông, nhất là trên các báo Mỹ ở Denver, thỉnh thoảng Vơ Văn Sáu, thường được gọi là Sáu Ḅ Vàng hay Sáu Hồi Hởi, tuyên bố vụ án Thích Chánh Lạc đă bị ṭa hủy bỏ và dọa những ai c̣n nói đến vụ án này có thể bị kiện. Anh ta chứng minh bằng cách đưa ra Lệnh Trạng (Order) ngày 15.9.2000 của Biện Lư Denver mà chúng tôi đă nói trên để chứng minh. Khi chúng tôi đưa ra bản án ngày 6.9.2003 của ṭa Denver th́ anh ta câm họng. Sau này anh ta tiết lộ Ḥa Thượng Chánh Lạc có gởi cho anh ta 200 USD, nhưng anh ta không nhận.

Hôm 3.9.2013, khi Ḥa Thượng Quảng Độ từ chức, Ḥa Thượng Chánh Lạc đă gởi đến trong nội bộ Phật Giáo Đôi Lời Tâm Huyết” có đính theo Án Lệnh (Order) ngày 21.6.2004 của Ṭa Denver bác bỏ đơn kiện của các nguyên đơn, nhưng chỉ có phần đầu đề và phần cuối với tên của  thẩm phán Shelley L. Gilman nhưng không có chữ kư. Phần giữa không có! Có thể coi đây là tài liệu giả, v́ trong bản thỏa thuận ngày 3.5.2004 nói trên hai bên đă cam kết chấm dứt mọi vụ kiện tụng, làm sao ngày 21.6.2004 lại có một án lệnh bác đơn của ṭa?

Trong danh từ luật pháp, chữ VERDICT được dùng để chỉ ư kiến của bồi thẩm đoàn hay một thẩm phán về một vấn đề sự kiện (a question of fact) của vụ án, chữ JUDGEMENT là phán quyết của ṭa về toàn bộ vụ án. C̣n chữ ORDER chỉ là Lệnh Trạng của Bệnh Lư hay Án Lệnh của Thẩm Phán, được dùng để giải quyết một vấn đề bất thường xảy ra trong tiến tŕnh của vụ án chính (some matter incidental to the main proceeding). Không thể dùng ORDER để hủy bỏ một VERDICT hay một JUDGEMRNT được. Vơ Văn Sáu và Thích Chánh Lạc không hiểu danh từ luật pháp nên mới đưa ra để đánh lừa.

TẤT CẢ ĐỀU DO NGHIỆP

Trong cuộc phỏng vấn của đài Little Saigon TV (57.7) được chiếu lúc 7 giờ tối ngày 5.9.2013, Ḥa Thượng Chánh Lạc cho rằng Cáo Bạch số 6/VTT/TT của Ḥa Thượng Quảng Độ là giả, do Lê Công Cầu biên soạn rồi Vơ Văn Ái ráp chữ kư và con dấu vào và phổ biến, chứ Ḥa Thượng Quảng Độ không biết ǵ hết. C̣n Ḥa Thượng Chơn Thành cho rằng văn phong của Cáo Bạch không phải là văn phong của Thấy Quảng Độ. Nhưng những tin tức chúng tôi đưa ra nói trên cho thấy những sự tiên đoán này không đúng.

Về hai tội Dâm và Vọng, Thích Chánh Lạc cũng chỉ chơi tṛ “lập lờ đánh lận con đen” như chúng tôi đă tŕnh bày ở trên.

Về sự xích mích với Vơ Văn Ái, Ḥa Thượng Chánh Lạc cho biết có 5 lư do. Chúng tôi chỉ nói đến hai lư do chính. Lư do thứ nhất là vấn đề tiền bạc. Trước đây Ḥa Tượng có tài trợ cho Đài Phát Thanh Phật Giáo Việt Nam của Vơ Văn Ái mỗi năm 10.000 USD, nhưng trong những năm gần đây ông ngưng lại để dùng tiền giúp một số thầy ở Việt Nam. Giáo Hội ở hải ngoại có tổ chức gây quỹ hai lần được 72.000 USD, ông đề nghị chia cho Vơ Văn Ái một nữa, nhưng các thầy nề nang nên giao hết. Tuy nhiên, khi bảo Vơ Văn Ái làm biên nhận th́ Vơ Văn Ái không làm.

Lư do thứ hai là Vơ Văn Ái cho rằng Thích Chánh Lạc đă dùng hai đệ tử là Bảo Quốc Kiếm Phạm Hoàng Bá (với biệt danh là Phạm Hoàng Vương), để đánh phá Vơ Văn Ái liên tục không ngừng nghĩ. Thầy Chánh Lạc nói ông đă khuyên giải hai tên này nhiều lần, nhưng họ không nghe. Ông có đề nghị Vơ Văn Ái dùng cơm với hai đệ tử này ở Chùa Như Lai để ḥa giải, nhưng Vơ Văn Ái từ chối.

Trong thực tế, Bảo Quốc Kiếm và Phạm Hoàng Bá đă phối hợp với nhóm Giao Điểm gồm Trần Quang Diệu, Trần Tiên Long, Nguyễn Hữu Ba và nhiều tên khác tạo thành một thứ “kiêu binh trên Nét”, đánh phá Công Giáo và Vơ Văn Ái hàng ngày trên các diễn đàn. Chính nhóm này đă đẩy Vơ Văn Ái vào cái thể phải hạ thủ đối với Thích Chánh Lạc.

Thích Chánh Lạc gọi Vơ Văn Ái là một tên phù thủy, một “Siêu Tăng Thống”, đă gây ra nhiều biến động trong Giáo Hội, đưa tới sự ly khai của nhóm Về Nguồn, “dùng Đức Tăng Thống như là đồ chơi, v.v.

Theo Thích Chánh Lạc, sau ông người thứ hai sẽ là nạn nhân của Vơ Văn Ái, đó là Pháp Sư Thích Giác Đức (người đă có vợ con), hiện là Tổng Úy Viên Kế Hoạch. Sau đó Vơ Văn Ái sẽ đưa Thích Viên Lư lên làm Chủ Tịch Văn Pḥng II Viện Hóa Đạo, rồi t́m cách loại bỏ để đưa một người khác luôn làm theo ư của Ái lên.

Thích Chánh Lạc nói rằng nếu ông bị loại, ông sẽ đứng ra thành lập một GHPGVNTN khác để hoạt động v́ đó là con đường duy nhất để bảo vệ đạo pháp và dân tộc. Câu chuyện c̣n dài, chúng tôi sẽ tŕnh bày vào một dịp khác.

Hiện nay Vơ Văn Ái đang nhận “Fund” của tổ chức NED (The National Endowment for Democracy) để “điều hành” GHPGVNTN, nên khó ai lật đổ được Ái. Mỹ cũng chưa t́m được một người khác có thể đóng vai tṛ của Ái trong Phật Giáo.

Tất cả những biến cố nói trên và nhiều biến cố khác sắp xảy ra đều là hậu quả của những sai lầm do Giáo Hội Phật Giáo Ấn Quang đă gây ra cho Phật Giáo và cho đất nước từ 1963 đến nay, nhất là xử dụng VỌNG NGỮ như là một công cụ chính khi tranh đấu. Đó là Nghiệp Báo trong đạo Phật.

Ngày 5.9.2013

Lữ Giang

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: