Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KHÔNG THÍCH CHUYỆN CHÍNH TRỊ

 

----- Nguyên Sang -----

 

 

 

 

   Có người, khi nghe đề cập đến những vấn đề liên quan tới Việt Nam, nhất là những chuyện xấu xa của chế độ Cộng Sản, thường giẫy nẫy lên mà rằng: "Tôi không thích nói chuyện chính trị". Cũng có người, khi thấy đồng hương đi biểu t́nh chống Cộng, thường bỉu môi:  

   "Tôi không thích những người làm chuyện chính trị".  

   Thưa bạn! Nếu tôi bảo: "Chính suy nghĩ đó đă nhuộm đỏ miền Nam, và cũng chính phát biểu đó, đă chẳng những nuôi dưỡng chế độ CS , mà c̣n tạo điều kiện cho CS tḥ cánh tay ra hải ngoại, quấy phá Cộng đồng người Việt tỵ nạn". Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ tin tôi, chưa nói là bạn sẽ trút lên đầu tôi những lời lẽ không đẹp, bẩn thỉu nhất, có khi không chữ nghĩa t́m thấy trong từ điển.

   Nầy nhé! Bạn theo tôi một thoáng trở về quá khứ. Bạn phải đồng ư với tôi một điều. Miền Nam được Thế giới Tự Do - đứng đầu là Mỹ - chọn làm tiền đồn chống Cộng, ngăn chặn hiểm họa CS đang bành trướng khắp vùng Đông Nam Á. Đó là cuộc chiến tranh "ư thức hệ".

   Phía Miền Bắc, CS lấy chính trị làm đầu (Đảng lảnh đạo), và tuân theo sách lược chính trị của CS Quốc Tế. Trong Nam, "ư thức Quốc gia", chỉ là một ư niệm trừu tượng, không có lư luận khoa học, không được hệ thống hoá, không thể đương đầu nỗi với lư thuyết "CS". Đệ Nhất Cộng Hoà đă nghĩ ra đối sách, với học thuyết "nhân vị", tiếc rằng chưa hoàn chỉnh và không đủ sức thuyết phục nhân dân, trong công cuộc đấu tranh chính trị với CS.

   Miền Bắc có Liên Sô và Trung cộng hổ trợ đắc lực trên mọi phương diện, v́ có chung lư tưởng Quốc tế vô sản. Miền Nam , Mỹ hổ trợ về quân sự là chính. Về chiến tranh chính trị, phải nhờ Đài Loan cố vấn. Thực chất, có lư thuyết, mà không có phương tiện thực hành, có cũng như không. Nước Mỹ là một nước "Tư bản", chuyện đối kháng với Cộng Sản, là chuyện đương nhiên. Chính phủ Mỹ, không cần đến Chiến tranh Chính trị, để tranh thủ nhân dân. Họ chỉ có "Tâm lư chiến", mục đích phục vụ và nâng cao tinh thần, sức chiến đấu của binh sĩ. Mỹ đem mô h́nh của ḿnh đến miền Nam và chỉ yễm trợ cho Tâm Lư Chiến. Hoàn toàn không quan tâm đến chính trị và cũng chẳng cung cấp bất cứ phương tiện nào để đấu tranh chính trị.

    Điều dễ nhận thấy nhất là trong tổ chức Quân Đội: CS Bắc Việt đặt chính trị trên cả tác chiến. Chính Ủy có quyền uy tối thượng. Trong khi đó, Quân đội miền Nam đặt chính trị vào nhiệm vụ thứ yếu, là phó, là Ban 5, không chút thực quyền.  Kết quả Bạn thấy đó, miền Nam thất thủ tại chính trường Mỹ. Người dân Mỹ chỉ thấy ảnh tướng Loan bắn vào đầu một tên Cộng Sản, mà không thấy hàng vạn  nhân dân Miền Nam chết thê thảm v́ Việt Cộng bằng mọi h́nh thức: đấu tố, đấp mô, phá cầu, đặt ḿn, pháo kích bừa băi. tấn công… Nhân dân Mỹ chỉ biết vụ Mỹ Lai, mà không hề biết Huế với những mồ  chôn tập thể Tết Mậu Thân. Người dân Mỹ chỉ biết cái gọi là Mặt trận giải  phóng miền Nam , chứ không hề thấy  hàng hàng lớp lớp những sư đoàn chính qui Bắc Việt xâm nhập miền Nam Thưa  bạn. Phải chúng ta thua v́ chính trị không bạn?

      Bây giờ, trở lại thực tại bạn nhé! Xin nhắc  một điều. VN là một nước Xă Hội Chủ Nghĩa (xác định đi theo một Chủ nghĩa là  khẳng định đường lối chính trị  đó bạn!), do Đảng lănh đạo (Đảng không là  tổ chức chính trị th́ là ǵ, hở  bạn?. Điều 4 Hiến Pháp của họ có ghi rơ,  bạn có thể tham khảo thêm). Hỏi Bạn  một câu : Nếu Bạn hợp tác với VNCS, có phải  bạn chấp nhận những điều nêu  trên không? Nhắc thêm cho bạn một chi tiết, CS  có khẩu hiệu: "Yêu nước là yêu Xă Hội Chủ Nghĩa". Họ gài bạn đấy!

    Họ khêu gợi ḷng yêu nước của Bạn, dụ  dỗ Bạn hợp tác và cuối cùng gán cho Bạn cái  lập trường chính trị, Bạn không  muốn cũng không được. Nếu Bạn cố cải chầy  cải cối , là Bạn chỉ đem tài năng  và chất xám phục vụ Tổ quốc, chứ không màng  chính trị, tôi nhắc Bạn nhớ  câu: "Hồng hơn Chuyên". Cộng sản đặt  nặng chính trị hơn chuyên môn, bạn ạ!

     Vẫn chưa tin ư? Bạn cứ phạm tội h́nh sự đi,  Bạn sẽ được xét xử tại Toà án,  và có ngày về. C̣n nếu Bạn dính dấp đến  chính trị, đoan chắc Bạn sẽ bị "cải  tạo" trong tù, vô hạn định. Có lần, nếu  Bạn có theo dơi thời sự, chắc Bạn  biết sự kiện một chiếc tàu y tế bị cấm  nhập bến ở VN? Ngay cả hoạt động  chuyên môn phục vụ nhân đạo cũng phải chào  thua "phục vụ chính trị".

    Cũng chả cần bạn cộng tác, tiếp tay với họ,  bạn chỉ làm thinh, làm ngơ trước  các hoạt động của họ; Bạn đă đồng loả  và tự bày tỏ lập trường thân Cộng rồi. Đôi khi những hành động tưởng như vô t́nh,  làm theo "feeling" của ḿnh. Bạn  lại gây ảnh hưởng tai hại cho người khác  trong công cuộc chống Cộng. Cái đó  gọi là "thiếu ư thức chính trị", là  "vô t́nh hại bạn", là "đâm sau lưng  chiến sĩ". 

    Có hai sự kiện " nhạy cảm" mà cộng  đồng người Việt hải ngoại vô cùng "bức  xúc" (xin lỗi v́ dùng chữ của CS). Sự  kiện thứ nhất là "các nghệ sĩ VN qua".  Sự kiện thứ hai là "các nhà từ thiện về". Nửa ư kiến ủng hộ, nửa chống  đối..  Có quá nhiều phân tích về hai sự kiện nầy,  ở đây, tôi chỉ nh́n qua khía cạnh  chính trị.

 

    Bạn ái mộ một nghệ sĩ, tặng hoa, chụp ảnh  lưu niệm. Bạn nghỉ sao, nếu bức  ảnh đó được guồng máy tuyên truyền khổng  lồ của Cộng Sản minh họa trong  chiến dịch lừa dối nhân dân, rằng th́ là  :"Việt kiều niềm nở đón tiếp các  nghệ sĩ từ trong nước qua, trong tinh thần Hoà  Hợp Hoà Giải Dân Tộc"?. Bạn  vô t́nh làm hại các cá nhân và tổ chức đối  kháng rồi bạn biết không? Một  hành động nhỏ và "mua vui trong chốc  lát" của Bạn đă gây tác hại lớn và lâu  dài. Tuy nhiên, nếu có ư thức chính trị, chỉ  cần Buổi văn nghệ đó, có nền là cờ vàng của chúng ta, ta có thể hoá giải  được mọi âm mưu thâm độc của CS,  tha hồ bạn chụp hàng ngh́n tấm ảnh lưu niệm  mà không bị ai lợi dụng và cũng  không hại ai cả.   

Vấn đề thứ hai là công tác từ thiện tại VN,  tôi không chống đối, dù thâm tâm  tôi vẫn nghĩ, tại sao lại phải giúp nhà nước  CS, lo chuyện an sinh xă hội,  để họ tham nhũng, để họ làm giàu, để họ  củng cố phương tiện tuyên truyền tḥ  tay đánh phá cộng đồng (như các chưong tŕnh  Duyên Dáng VN tiêu pha hàng  triệu đô la, chương tŕnh vệ tinh truyền h́nh  VTV4…). Tôi cũng suy nghĩ,  thật sự ở VN không chỉ có các nhóm người  được giúp đỡ là bất hạnh, mà hầu  như - trừ Đảng ra - toàn dân đều bất hạnh  và cần được giúp đỡ. Nhưng thôi,  tôi nh́n sự kiện trên dây, qua gốc độ ư  thức chính trị. Giả dụ mà các cơ  quan từ thiện nầy treo được tấm bảng :

"Tổ chức nầy của Việt kiều… tặng",  cho mọi người cùng thấy và cùng hiểu là chính Việt kiều chứ không phải Việt  Cộng giúp đỡ họ, th́ hay biết mấy.

     Nếu không làm vậy, việc từ thiện sẽ bị Cộng Sản lợi dụng và tuyên truyền lếu láo: "Đảng đă vận động được khúc  ruột xa ngh́n dặm về gíup Đảng, giúp dân".  Cướp công, cướp của là nghề của họ. Bạn  chịu khó lật lại trang sử của Đảng,  Bạn sẽ thấy họ rất thành công trong việc  cướp công kháng chiến, cướp chính  quyền, và năm 75 họ cướp cả miền Nam. "Cứu cánh biện minh cho phương tiện"  là kim chỉ nam cho họ, Từ lời nói đến việc  làm, họ dùng mọi phương cách dù  tà đạo, xảo trá, gian ác và dă man đến  đâu… miễn sao đạt được thắng lợi, đạt  được mục đích yêu cầu của họ. Câu nó́  của Cựu Tổng Thống Thiệu: "Đừng nghe  những ǵ CS nói, mà hăy nh́n kỹ những ǵ CS  làm", chỉ phản ánh một khía cạnh  dối trá, chưa nói hết bản chất của CS là ác  độc và tàn nhẫn.

    Thưa Bạn. Nếu bạn qua Mỹ v́ lư do kinh tế,  tôi chúc bạn đạt được giấc mơ của  Bạn. Dĩ nhiên, muốn thành công trên đất Mỹ, bạn phải ḥa nhập vào xă hội Mỹ.  Người Mỹ rất thích làm việc thiện nguyện.

   Họ khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi người làm chuyện thiện nguyện, ngoài mục đích san sẻ bớt gánh nặng cho Chính Phủ, nó c̣n mang giá trị đạo đức, khi  quan tâm đến tha nhân. Tôi tin chắc Bạn sẽ tiếp thu được đức tính nầy  của người Mỹ. Cho dù Bạn không thích chính trị. Cho dù Bạn không thích nhận ḿnh là  người Việt. Bạn cũng có thể thể hiện việc thiện nguyện cho một cộng  đồng tỵ nạn khốn khổ, tuy sống an b́nh nơi miền đất hứa, mà ḷng vẫn canh cánh  về đồng bào và quê hương ngh́n trùng xa cách.

    Chuyện thiện nguyện rất đơn giản. "Ḿnh không giúp ích ǵ cho cộng đồng, th́  cũng không làm ǵ phương hại cho cộng đồng,  không làm đồng hương phiền ḷng, nản ḷng". Bạn không thích chuyện chính trị, mà phê phán ư thức chính trị  của người khác, mặc nhiên, bạn đă đứng vào phe chính trị đối nghịch. Bạn hăy làm một chuyện thiện nguyện trên b́nh diện tinh thần là "giữ im lặng" trước công cuộc chống Cộng của người khác. Bạn đă không ủng hộ th́ cũng xin đừng biểu tỏ thái độ hoặc ngôn ngữ chống báng. Được vậy, bạn gián tiếp giúp đỡ thiện nguyện cho cộng đồng rồi đó!  Thực ra, nếu Bạn qua đây theo diện tỵ nạn chính trị một cách trực tiếp, hay chính trị, gắn liền vào cuộc đời của  người tỵ nạn chính trị. Cho dù bạn muốn  nhận hay không muốn nhận. Lại nữa, nếu bạn là một "con người" đúng nghĩa, Bạn phải mang trong người bổn phận và trách nhiệm với vợ…v..v.. Là một thành viên của cộng đồng, bạn  không thể trốn tránh bổn phận và trách nhiệm  trước Cộng Đồng. Xa hơn nữa, là một người dân, Bạn phải có bổn phận với  dân tộc và nghĩa vụ với quốc gia.

     Chúng ta đang sống trong một xứ sở Tự Do. Bạn  có quyền tự do "không thích  chính trị". Tôi xoá bỏ tư tưởng không tốt trong đầu, khi cho rằng Bạn không  thích chuyện chính trị chỉ v́ Bạn sợ đường về quê hương của Bạn gặp trở ngại  với CS. Tôi nghỉ đơn thuần, chỉ v́ Bạn muốn ung dung tự toại, thụ hưởng  thành quả mà bạn đạt được trên đất khách quê người.

     Tôi cũng chẳng có ư nghỉ là bạn phải có bổn phận và trách nhiệm ǵ với cộng  đồng. Tôi chỉ xin Bạn làm thêm một việc thiện nguyện thứ hai, cụ thể là xa  lánh các văn hoá phẩm độc hại của CS, các cơ sở giao du với CS, các cửa hàng  , chợ búa bán hàng CS. Bảo đảm trăm phần trăm với Bạn, không có cái ǵ liên  hệ với CS mà không mang chất chính trị trong  đó.

  Lấy một ví dụ nhỏ thật nhỏ, trong các phim truyện VN, thế nào bạn cũng có  dịp nh́n lá cờ máu, nh́n h́nh tượng "ảo" ông công an thật dễ thương dễ  mến!… Chính trị chỗ đó, đó bạn !

  Bạn không thích chính trị, tốt nhất là đừng xem, đừng thưởng thức, đừng tiêu  thụ, đừng phổ biến những ǵ dính dấp với CS. Được vậy, Bạn mới công tâm, mới  "fair" với tôn chỉ "không thích chính trị" của bạn

. Chắc là việc nầy  không khó và cũng chẳng ảnh hưởng ǵ không tốt đến cá nhân bạn, phải không bạn? Chân thành cám ơn Bạn chịu khó đọc những ḍng nầy.

 

 

Chào Bạn..

Nguyen Sang


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: