Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Huỳnh Ngọc Chênh là ai?

 

-Bài 4-

 

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

 

Huỳnh Ngọc Chênh trong “Đoàn thanh niên quyết tử - Học sinh quyết tử- Phật tử quyết tử”:

 

 

Như mọi người đều biết, trước ngày 30/4/1975. Giới trẻ tại miền Nam, đặc biệt là học sinh tại các trường Bồ Đề đều mong được tiến thân; bởi v́, do các bậc phụ huynh đă nghĩ rằng, khi đến học tại những trường này, th́ sẽ được các “thầy” dạy dỗ nên người hữu dụng trong tương lai. Nhưng tai hại thay, v́ ngày ấy, hàng ngày đến trường lại bị các “thầy” nhồi nhét vào đầu những “bài học” như: “Chúng ta phải đánh đổ Mỹ- Diệm”! Rồi đến: “Phải đánh đổ Thiệu - Kỳ - Hương - Phải hy sinh tánh mạng v́ đạo pháp - Phải tận diệt Cần lao - Quốc Dân đảng ác ôn”.

 

Rồi từ xúi dục bắt đầu từ những học sinh ở những lớp lớn hơn phải “hướng dẫn đấu tranh” cho các học sinh lớp nhỏ, bằng những cách phải biết dùng gậy gộc, để sau đó, bắt buộc các học sinh phải gia nhập vào “Đoàn thanh niên - Học sinh quyết tử - Phật tử quyết tử”, để tiến đến việc lôi bàn thờ Phật xuống đường, đem ra để khắp nơi, từ mặt đường, trên những cống rănh... đến trở thành những tên côn đồ, tay cầm gậy gộc, gạch đá, khủng bố, đánh đập, giết người, đập đầu, treo cổ. Thậm chí  đến những trẻ em vô tội cũng bị “Phật tử quyết tử , Quân đoàn Vạn Hạnh, Thanh niên Phật tử quyết tử...” hành h́nh cho đến chết!

 

Nhân hôm nay, Huỳnh Ngọc Chênh, là một trong vô số những kẻ đă từng nằm trong “ Đoàn thanh niên, Học sinh Phật tử quyết tử” tại Đà Nẵng, hiện đang có mặt tại Paris, người viết xin kể lại một câu chuyện có thật đă xảy ra trước và sau ngày 30/4/1975, mà chắc chắn Huỳnh Ngọc Chệnh không thể không biết như sau:

 

Ngày ấy, vào mùa hè 1966, người viết có biết một bậc phụ huynh tại thành phố Đà Nẵng, đă rất đau ḷng khi nh́n thấy đứa con của của ḿnh, mà trước đó rất hiền lành, chân thực. Nhưng bỗng một hôm, từ đâu đó, nó huỳnh huỵch chạy về nhà, tay cầm gậy gộc c̣n dính máu người. Nó vội vàng thay bộ áo quần, rồi bỏ ra đi. Sau đó, bà mẹ khi ôm áo quần của đứa con trai ra giếng giặt, th́ bà đă phát hiện ra những vết máu người nhuộm đỏ trên bộ áo quần. Bà đă đă khóc ngất, v́ biết con ḿnh đă phạm tội sát nhân. Bà nói với chồng:

 

-  Như vầy mà ông nói cho nó vô chùa làm công quả và học ở bồ Đề để các thầy dạy dỗ nó nên người.

 

Người chồng đă đau đớn trả lời:

 

- Bà ôi ! Tui đâu có ngờ mấy ông thầy chùa lại ác ôn như vậy hả. Bởi tui ngu, nhưng bây chừ làm sao mà kêu nó về được nữa. Nó đâu có nghe lời tui với bà. Nó chỉ c̣n nghe lời của thầy chùa thôi hà. Mà cũng không biết nó ở đâu mà t́m. Nó là “Phật tử quyết tử” đó bà ơi!... Trăm ngàn lỗi cũng tại tui. Bây chừ, bà càng nói, tui càng đau khổ, hay là tui với bà đi t́m nó thử ?...

 

Cuối cùng hai ông bà đă đến chùa Pháp Lâm, ở số 500, đường Ông Ích Khiêm, là chùa “tỉnh Giáo hội PGVNTN Quảng Nam - Đà Nẵng”. Tại đây, ông bà đă t́m gặp được con ḿnh. Nhưng khi bảo nó về nhà, th́ nó trả lời:

 

- Cha với mẹ hăy về đi. Con c̣n phải chiến đấu với quân Thiệu - Kỳ. Chừng nào Thiệu - Kỳ từ chức con mới về...

 

Nghe con ḿnh nói vậy, hai ông bà cùng khóc rồi ra về.

 

Sau đó, v́ “tranh đấu” liên miên, nên cậu chẳng học hành ǵ cả. Đến ngày 29/3/1975, cậu theo “thầy” Thích Minh Tuấn, Hiệu trưởng trường Bồ Đề (sau này là Ḥa thượng trong cái “Hội đồng lănh đạo Trung ương Giáo hội PGVNTN) lên xe ra tận núi rừng để đón rước “Bộ đội Giải phóng” vào Đà Nẵng. Rồi cậu cũng theo “thầy” ở trong cái ban đấu tố “Tội ác Mỹ - Ngụy” cũng của “thầy” Thích Minh Tuấn, để đấu tố các vị Quân - Cán - Chính Việt Nam Cộng Ḥa, dù ở hang cùng ngơ hẻm nào, cậu cũng theo chân “thầy” để đấu tố quư vị ấy đến nơi, tới chốn, đến phải vào tù “cải tạo” mới thôi.

 

Cho đến một ngày, tàn cuộc đấu tố, cậu trở về nhà, th́ cũng là lúc cha mẹ của cậu bị đánh “tư sản mại bản” nhà cửa tiêu tan. Gia đ́nh cậu vốn giàu có. Mỗi lần theo “thầy” đi đấu tố, cậu đều về nhà lấy vàng đem theo để thầy tṛ cùng tiêu xài. Chính v́ thế, mà cha mẹ của cậu mới bị liệt vào hàng “tư bản bóc lột”. Sau khi bị mất hết tài sàn và nhà cửa, cha mẹ của cậu phải lên tận thôn Đông Bích, đây là một “vùng kinh tế mới” gần công trường Thắng Lợi, giáp ranh với Huyện Hiên và Giằng, thuộc tỉnh Quảng Nam.

 

Lúc bấy giờ, đă cùng đường, không c̣n cách nào khác, nên cậu cũng phải theo cha mẹ lên tận nơi rừng thiêng nước độc này, để... đấu tố với đỉa và vắt, và phải làm ruộng, trồng sắn. Cho đến một hôm đang cuốc ruộng, cậu đă cuốc phải một quả đạn M.79 chưa nổ, nên nó phát nổ ầm... Cậu ngă ngay xuống ruộng, mặt mày bê bết máu. Cậu được đưa về bệnh viện Giải Phẫu Đà Nẵng  (bây giờ là Bệnh Viện Đa Khoa). Cậu được cứu sống, nhưng phải mất đi một mắt. Sau một thời gian, cả gia đ́nh chịu không thấu, phải chạy trở về Đà Nẵng. Nhà cửa không c̣n, cha mẹ của cậu đă phải cất lên một căn nhà, nói đúng hơn, là một cái cḥi bằng lá, cho cả ba người cùng ở.

 

Đến đầu năm 1994, nhiều người quen của cha mẹ cậu ở hải ngoại về thăm quê. Biết hoàn cảnh đó, bởi trước kia cha mẹ cậu giàu có, nhưng rất tốt bụng, thường hay giúp đỡ người khác. V́ thế, nên dù không ưa cậu, nhưng v́ thương cha mẹ cậu, nên họ đă giúp đỡ tiền bạc cho hai ông bà. Do vậy, ông bà đă có được một căn nhà khang trang. Và v́ ông bà vốn biết cách làm ăn, nên hiện giờ cuộc sống tương đối đầy đủ. Thế nhưng, lúc nào ông bà cũng thấy đau xót, hối hận, khi nh́n thấy đứa con trai độc nhất của ḿnh, nay đă trở thành độc nhăn !

 

Bởi v́ một sai lầm quá lớn, mà không sao chuộc lại được. Chỉ v́ tin rằng đưa con vào làm “công quả” và học ở trường Bồ Đề, là sẽ được các “thầy” dạy dỗ nên người, nên bậc cha mẹ đă không ngờ đưa con của ḿnh vào tai nạn, tật nguyền. Phần cậu quư tử, bây giờ cũng biết hối tiếc, dù đă quá muộn màng! Nay cậu cũng như cha mẹ không hề dám tới chùa chiền nữa...

 

Đáng lẽ, người viết không nên viết ra những điều này, v́ sẽ làm đau ḷng ông bà, nếu đọc được những ḍng này. Nhưng người viết chân thành xin lỗi ông bà: Ông bà cũng là người hiểu biết. Vậy chắc ông bà cũng không muốn ai phải trở thành những người bất nghĩa, bất nhân.

 

Trên đây, chỉ là một trường hợp, trong vô số những nạn nhân của một thời “tranh đấu”. Người viết c̣n biết rất nhiều những gia đ́nh đă đă bị đổ nát, tan hoang bởi những bàn tay của phong trào “tranh đấu” bằng cách đem bàn thờ Phật xuống đường. Nhưng không biết phải kể cho đến bao giờ mới hết; nên xin tạm dừng lại nơi đây, để phải nói đến một “đoàn viên” của “Đoàn Phật tử quyết tử” tại thành phố Đà Nẵng. Đó là Huỳnh Ngọc Chênh:

 

Hôm nay, và ngày mai, Chúa nhật, 24/3/2013. Huỳnh Ngọc Chênh có mặt tại chùa Khánh Anh tại Paris... Vậy th́, dù đứng hay quỳ trước ảnh tượng của Đức Phật Tổ, Huỳnh Ngọc Chênh có c̣n nhớ chăng, những năm tháng đă theo chân Thích Minh Chiếu “Thiếu tá Trưởng pḥng Tuyên úy Phật giáo Vùng I Chiến thuật” để sát hại những đồng bào hiền lương, vô tội tại Quảng Nam và Đà Nẵng. Đồng thời cũng là kẻ đă nhúng tay vào những đổ vỡ, tan nát, khốn khổ, đau thương cho vô số người, như một trong những gia đ́nh nạn nhân tại Đà Nẵng đă kể ở trên, cũng như đă từng sát cánh bên Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Hữu Thái... trong những cuộc xuống đường để chống chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa, để mong có được một ngày 30/4/1975; và để cho Huỳnh Ngọc Chênh vào tận đài phát thanh Sài G̣n, như  Nguyễn Hữu Thái đă viết, để cùng Trịnh Công Sơn “hát vang bài ca Nối Ṿng Tay Lớn”. Và, có lẽ ngày mai: Chúa nhật, 24/3/2013, ngay tại chùa Khánh Anh, một lần nữa, Huỳnh Ngọc Chênh lại tái hiện “Nối Ṿng Tay Lớn”!

 

Paris, 23/3/2013

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: