Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hư Thực Về “Thành Quả” Của TT Obama

 

Tác giả : Vũ Linh

 

...tại sao bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton bị liệng giầy và cà chua khi bà đến Ai Cập tháng Bẩy,..

 

 

Theo truyền thống chính trị Mỹ, đại hội đảng là nơi để các tổng thống đương nhiệm báo cáo với quốc dân về thành quả bốn năm đầu của ḿnh, để kêu gọi cử tri tiếp tục tin tưởng, cho ḿnh thêm 4 năm nữa để hoàn tất những ǵ đă hứa hẹn với cử tri.

 

Tại đại hội đảng Dân Chủ vừa qua tại Charlotte, TT Obama phá lệ, đọc bài diễn văn thật dài, nhưng hầu như không đả động ǵ đến thành quả 4 năm qua, ngoại trừ dĩ nhiên, kể công vụ giết Bin Laden. Gần hết bài diễn văn được dành cho những... hứa hẹn mới. Truyền thông phe ta diễn giải dzùm là tổng thống là người lănh đạo, cần khiêm tốn, không nên vỗ ngực khoe những chuyện điều hành tầm thường, mà phải lănh đạo quần chúng bằng viễn kiến, h́nh ảnh của tương lai, hướng đi của đất nước, v.v...Đại khái phải nói những chuyện vĩ đại như hạ thủy triều và hàn gắn địa cầu. Chứ không nên nói những chuyện tầm thường như số người thất nghiệp, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 1% hay 2%, …

 

Đó chỉ là... ngụy biện cao cấp. Sự thật đáng nản chí là TT Obama không có bao nhiêu thành quả để khoe, chứ không phải v́ khiêm tốn. Chỉ cần nh́n vào cách tổng thống không ngừng dành công và kể công giết Bin Laden th́ sẽ thấy ông không khiêm tốn lắm khi có chuyện khoe.

 

Ta hăy xét lại thành quả của TT Obama. Chỉ nh́n chuyện lớn, không kể chuyện chi tiết.

 

PTT Biden là người lớn tiếng khoe thành tích của chính quyền Obama-Biden nhiều nhất. Ông đă tóm lược thành tích bằng một câu ngắn gọn, giúp thiên hạ dễ nhớ cũng như giúp truyền h́nh và báo chí chạy tít lớn: “Osama dead, GM alive!”. Ư muốn nhắc đến chuyện chính quyền Obama đă giết được Bin Laden, và cứu sống được hăng xe General Motors.

 

Tại đại hội đảng tại Charlotte, một diễn giả khai triển câu nói của PTT Biden đă phát biểu: “Vâng, bây giờ chúng ta khá hơn bốn năm trước v́ Osama Bin Laden đă chết, chúng ta an toàn hơn”. Thực tế, Bin Laden từ sau 9/11 đă trốn chui trốn nhủi như chuột cống và chẳng c̣n điều khiển được nhóm khủng bố nào. Dù vậy, mỗi khi ta đi vào phi trường là vẫn phải cởi giầy dép, giây nịt quần, đứng trước máy ḍ người, dang chân dơ tay để máy chiếu nh́n thông suốt qua quần áo. Ai xài đồ giả, đồ thật đều không thoát khỏi nụ cười của mấy anh an ninh phi trường. Giết được Bin Laden là một thành quả quan trọng nhưng chưa đủ làm cho chúng ta an toàn hơn. Con rắn Al Qaeda đă mọc thêm không biết bao nhiêu đầu trong mấy năm qua.

 

Có thể nào cái chết của Bin Laden chưa thay đổi được chuyện pḥng ngừa khủng bố nội bộ, nhưng đă có kết quả khả quan trong chính sách đối ngoại, giúp Mỹ hoá giải được ảnh hưởng bài Mỹ trong các nước Ả Rập Hồi Giáo, và tê liệt Al Qaeda rồi?

 

TT Obama đầu năm nay đă dơng dạc tuyên bố “một trong những chuyện tôi tự hào nhất trong ba năm nhiệm chức là đă khôi phục lại được sự nể trọng Mỹ trên khắp thế giới”. Câu tuyên bố này đă được không ít nhà báo phe ta hùa theo và thổi phồng, tung hô tài lănh đạo tuyệt thế của TT Obama.

 

Chỉ vài tuần trước ngày bầu cử, câu nói đă có tác dụng tương tự như câu “Công tác hoàn tất” -Mission accomplished- của TT Bush mà truyền thông phe ta đă xúm lại sỉ vả v́ huênh hoang vỗ ngực quá sớm. Ḷ thuốc súng Trung Đông nổ bùng, xối nước lạnh lên câu vỗ ngực đ́nh đám của TT Obama và những tâng bốc của các đệ tử. Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ, thế giới lại chống Mỹ mạnh bạo như bây giờ, kể cả dưới thời TT Johnson khi cả thế giới cấp tiến chống chuyện Mỹ tham chiến tại Việt Nam, hay dưới thời TT Bush khi ông đánh Afghanistan và Iraq. Cái “nể trọng” mà TT Obama quảng bá được thể hiện bằng những h́nh ảnh hàng ngàn người biểu t́nh phá ṭa đại sứ, giết đại sứ, giẫm chân lên h́nh TT Obama, và đốt cờ Mỹ tại hơn hai chục nước Trung Đông, Á Châu, Âu Châu, và Phi Châu.

 

Đáng nói hơn nữa là biến cố tại Benghazi. Ngay từ đầu, chính quyền Obama loan tin hàng ngàn người đă biểu t́nh trước ṭa lănh sự và trong cơn hỗn loạn đó, lựu đạn đă được quăng vào gây nên hỏa hoạn, giết chết Đại Sứ và ba người Mỹ khác. Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc tuyên bố không có chuyện khủng bố tấn công, và chuyện xẩy ra đúng ngày 9 tháng 11 chỉ là t́nh cờ. Bà đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice giải thích thêm: không phải là khủng bố, hay dân Hồi Giáo chống chính sách của TT Obama mà chỉ là quần chúng phẫn nộ biểu t́nh tự phát đốt phá ṭa lănh sự v́ chống cuốn phim bôi bác Tiên Tri Mohamed.

 

Quan điểm chính thức này đi ngược lại lời tuyên bố của TT Libya khi ông này khẳng định cuộc tập kích đă được kế hoạch hoá từ lâu, có thể do Al Qaeda xách động và điều động, và ông đă báo động chính phủ Mỹ ba ngày trước rồi.

 

Một tuần sau, ngày 19 tháng 9, Giám Đốc Trung Tâm Chống Khủng Bố Matt Olsen xác nhận trước quốc hội đây là một tấn công của khủng bố, nhưng có thể là t́nh cờ chứ không phải kế hoạch trước. Làm như thể vào đúng ngày 9/11, các tay khủng bố đi lang thang với súng bắn lựu đạn, t́nh cờ đi ngang qua toà lănh sự nên bắn đại vào, chết ông Đại Sứ? Ai muốn tin tùy hỷ.

 

Cuối cùng, phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc đành chính thức nhận đây là khủng bố tấn công trong khi TT Obama vẫn nói quanh co “c̣n trong ṿng điều tra”.

 

Một ngày sau, trong bất ngờ hoàn toàn, đài CBS và thông tấn Reuters cùng loan tin không hề có biểu t́nh nào của dân chúng trước ṭa lănh sự Mỹ tại Benghazi hết. Quân khủng bố đă có kế hoạch từ trước, rồi đến bắn lựu đạn thẳng vào đây. Dân chúng chỉ bu lại xem sau khi lănh sự quán đă bị bắn cháy.

 

Nếu tin này đúng th́ toàn bộ những tin tức về biểu t́nh do chính phủ Mỹ loan báo và lời giải thích của bà Rice chỉ là … phịa? Chỉ có biểu t́nh ở Ai Cập thôi, ở Libya không có biểu t́nh mà chỉ có khủng bố tấn công, bắn chết Đại Sứ, nhưng chính quyền Obama muốn khỏa lấp sự thất bại của sách lược Hồi giáo và các biện pháp chống khủng bố lỏng lẻo, nên đă phiạ ra tin dân chúng biểu t́nh bạo động chống một cuốn phim. Tất cả chỉ là một tính toán chối bỏ sự thật để bảo vệ thành tích “Bin Laden chết, Mỹ an toàn hơn” và sự chểnh mảng trong việc pḥng ngừa khủng bố trong ngày 9-11.

 

Việc đổ thừa biến cố Benghazi lên khúc phim chống Tiên Tri không giải thích được chuyện tại sao bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton bị liệng giầy và cà chua khi bà đến Ai Cập tháng Bẩy, khi cuốn phim chống Hồi Giáo chưa được quay. Cũng không giải thích được kết quả thăm ḍ mới đây của báo USA Today cho thấy 79% dân Ai Cập có quan điểm chống Mỹ. Dưới thời ông cao bồi Bush, tỷ lệ chống Mỹ tại Ai Cập là 69%. Tính trung b́nh của sáu nước Ả Rập, tỷ lệ hậu thuẫn TT Obama là 15%, xấp xỉ bằng nửa con số thời Bush.

 

Câu chuyện Benghazi cũng cho thấy chủ đích khỏa lấp tin tức của chính quyền Obama. Trong thời buổi internet này mà c̣n sử dụng phù phép bóp méo sự thật kiểu này th́ quả là rất tài tử và đáng thất vọng.

 

Vế thứ hai trong khẩu hiệu của PTT Biden, “GM alive” cũng phải xét lại.

 

PTT Biden khoe chính quyền Obama đă can thiệp để cứu sống GM, cứu được cả triệu nhân công khỏi mất việc, trong khi Cộng Ḥa và TĐ Romney chủ trương chống lại, muốn để cho GM phá sản.

 

Trước hết, phải nh́n vào quá tŕnh việc cứu GM. Hăng xe này bắt đầu lỗ lă bạc tỷ từ 2005, với số lỗ leo thang từ 10 tỷ năm 2005, lên gần 40 tỷ năm 2007. Đầu tháng Mười Một 2008, GM thông báo sẽ phá sản nếu không cải nợ với ngân hàng được và nếu không nhận được tiền vốn bơm từ ngoài vào. Đầu tháng Chạp, GM điều trần trước quốc hội để xin Nhà Nước cứu trợ. Cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm đa số đều bác bỏ chuyện cứu giúp. Trước nguy cơ cạn tiền mặt của GM, TT Bush kư sắc lệnh cho GM vay khẩn cấp hơn 13 tỷ, và bắt GM phải đệ nạp một kế hoạch phục hồi công ty cuối tháng Ba 2009. Cuối tháng Hai, sau khi tân TT Obama nhậm chức, GM đệ nạp kế hoạch đó, nhưng bị TT Obama bác ngày 30 tháng 3, không cứu. Ông quyết định để GM khai phá sản. GM khai phá sản ngày 1 tháng 6, 2009. TT Obama khi đó mới can thiệp, tại cơ cấu GM bằng xóa bỏ hết cổ phần hiện hữu, phát hành cổ phần mới với Nhà Nước chiếm 60% đổi lại với 50 tỷ vốn. (Những dữ kiện lịch sử về việc cứu GM đều có thể truy cứu từ Google.)

 

Những sự kiện trên cho thấy chính quốc hội do Dân Chủ kiểm soát (trong đó có ba thượng nghị sĩ Obama, Biden và Hillary Clinton) và sau đó chính TT Obama là những người đă từ chối cứu nguy GM, cố t́nh để GM khai phá sản, để Nhà Nước có cơ hội nhẩy vào làm sở hữu chủ lớn nhất của GM. TT Bush chính là người giúp GM khỏi phá sản khi ông cho GM vay 13 tỷ sau khi quốc hội Dân Chủ chống cứu nguy và trước khi TT Obama nhậm chức. Người đầu tiên nhẩy vào cứu, do đó, cái công cứu GM, chính là TT Bush. Kể công TT Obama cứu GM là viết lại lịch sử.

 

Thật ra, cả TT Obama lẫn TĐ Romney đều chấp nhận để GM phá sản. Khác biệt là TT Obama để GM phá sản để có dịp cho Nhà Nước can thiệp, lấy tiền thuế của dân ra cứu các đại gia, trong khi TĐ Romney chấp nhận phá sản rồi để hăng này tự cứu qua vận hành kinh tế thị trường mà không cần tiền thuế của dân như trường hợp hai hăng máy bay United Airlines và American Airlines.

 

Có thể nào nói rằng Nhà Nước can thiệp sẽ hiệu quả hơn là để thị trường giải quyết không? Sự thật là hai hăng máy bay trên cho đến giờ vẫn hoạt động và vẫn là những hăng máy bay lớn nhất thế giới. Trong khi đó th́ GM lại có triển vọng phá sản nữa trong năm tới, nghiă là theo mô thức Obama, Nhà Nước sẽ có dịp bơm thêm vài chục tỷ tiền thuế để cứu đại gia GM một lần nữa.

 

Thị phần của GM ngày càng nhỏ đi so với các hăng xe Nhật và Đại Hàn, v́ xe GM vẫn chưa bán được nhiều, phẩm chất vẫn chưa tăng trong khi giá cả vẫn chưa giảm. Trị giá cổ phiếu GM đang rớt ào ào, mất gần 40% trong hai năm qua. GM đă trả một phần vốn vay cho Nhà Nước. Hiện giờ Nhà Nước c̣n khoảng 25 tỷ đô đầu tư trong GM. Nhà Nước c̣n giữ 500 triệu cổ phần, trị giá thị trường là 20 đô một cổ phần, tức là giá thị trường của vốn Nhà Nước là khoảng 10 tỷ. So với đầu tư 25 tỷ c̣n lại, coi như Nhà Nước đă lỗ 15 tỷ.

 

Nôm na ra, GM không “alive” mà đang ngáp ngáp, sắp sửa chết lại. Cho dù không chết đi nữa th́ Nhà Nước cũng đang lỗ 15 tỷ. Một thành quả không có ǵ đáng khoe với những người đang đóng thuế cho Nhà Nước tiêu xài.

 

Một thành quả khác mà phe ủng hộ TT Obama nhắc nhiều. Đó là chuyện kích cầu kinh tế, thường gọi là stimulus.

 

Trên căn bản, kích cầu ở đây có nghiă là Nhà Nước bơm tiền vào kinh tế để kích động sản xuất và tạo công ăn việc làm. Một cách gián tiếp như miễn hay giảm thuế, hay trực tiếp như Nhà Nước tài trợ các dự án, từ công tŕnh nghiên cứu của một đại học, đến xây đường xá, cầu cống.

 

Đầu năm 2009, TT Obama bơm hơn 700 tỷ kích cầu. Rồi cũng bơm tiền vào kinh tế qua những chi tiêu xả láng của Nhà Nước, đưa đến mức công nợ tăng gần 6.000 tỷ trong chưa tới bốn năm. Rồi đến ba đợt bơm tiền gián tiếp được gọi bằng một danh từ hỏa mù mà ít người hiểu là ǵ, “Quantitative Easing” hay là QE.

 

Một cách thật sơ xài, trong kinh tế thị trường, Nhà Nước điều khiển kinh tế qua mức cung cầu tiền tệ, bằng cách thay đổi lăi xuất của tiền Nhà Nước cho khu vực tư vay. Ví dụ giảm lăi xuất Nhà Nước khiến các ngân hàng tư có thể vay Nhà Nước dễ hơn để cho khách hàng vay lại nhiều hơn. Trong mấy năm qua, lăi xuất Nhà Nước đă giảm đến mức gần con số không, tức là không thể hạ được nữa. Nhà Nước chỉ c̣n cách bơm tiền qua việc mua lại một số tích sản của ngân hàng chẳng hạn, như là mua lại công khố phiếu, hay mua lại những giấy nợ của ngân hàng cho khách hàng vay. Nhà Nước thành chủ nợ, trong khi ngân hàng có tiền mặt để cho khách hàng vay mượn nữa, kích cầu kinh tế. Việc mua lại tích sản được gọi là phương thức “quantitative easing”. Tất cả là ba đợt, với đợt cuối cùng QE3 trong tháng Chín này, tổng cộng hơn một ngàn tỷ.

 

Nói trắng ra, những số tiền bơm vào để kích cầu rất lớn, xấp xỉ hơn 8.000 tỷ trong bốn năm. Nhưng kết quả chẳng có ǵ ghê gớm. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vẫn ́ ạch khoảng 1%-2% từ bốn năm nay, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ngất ngư trên 8%. Càng bơm tiền th́ lại càng chứng minh kế hoạch kích cầu sai lầm và thất bại.

 

Về chuyện thất nghiệp, TT Obam dọa nếu không cho ông 700 tỷ kích cầu, thất nghiệp sẽ leo lên 8%. Thực tế Nhà Nước đă bơm hơn 8.000 tỷ mà thất nghiệp lại chưa bao giờ xuống dưới 8%. Điều khôi hài là bây giờ các kinh tế gia cấp tiến đổi giọng, nói rằng nếu không có stimulus th́ tỷ lệ thấp nghiệp đă lên tới 12% rồi. Theo lư luận này th́ nếu chẳng may tỷ lệ thất nghiệp lên tới 20% th́ TT Obama vẫn có thể nói “nếu không nhờ tài của tôi th́ thất nghiệp đă lên tới 30% rồi”. Nghiă là trong bất cứ trường hợp nào, TT Obama cũng vẫn là thiên tài hết. Cứ so sánh với chuyện giả tưởng là xong.

 

Một cựu khoa trưởng đại học Harvard, ông Joseph Nye, đă bênh vực TT Obama: “Những cố gắng của ông chưa thành công hoàn toàn, nhưng ông đă giúp tránh được những kết quả tệ hại hơn”. H́nh như tất cả những người muốn bênh vực TT Obama đều có cùng một lư luận: so sánh những thành quả tệ hại thực với những kết quả giả tưởng xấu hơn, để kết luận là TT Obama tài giỏi. Kiểu như một anh học tṛ đứng chót lớp về giải thích với bố mẹ “như vậy con đă giỏi lắm rồi, con đă tránh được chuyện tệ hại hơn như bị đuổi khỏi trường rồi, bố mẹ ơi”.

 

Bầu cử tổng thống là chuyện quan trọng v́ sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ta cần b́nh tâm nh́n rơ điểm và diện, đừng bị chi phối bởi những đả kích vớ vẩn trong mùa bầu cử, những câu nói hớ vô nghiă, hay những hứa hẹn viễn vông. (23-9-12)

 

Vũ Linh

 

--------

 

 

 

"Obamacare Summed Up in One Sentence"

 

From a video posted on YouTube (https://www.youtube.com/watch?v=vdnY8r7_fLw) that shows Dr. Barbara Bellar speaking at a Women for Romney/Ryan rally last month:

 

"So let me get this straight. This is a long sentence.

We are going to be gifted with a health care plan that we are forced to purchase, and fined if we don't, which reportedly covers 10 million more people without adding a single new doctor, but provides for 16,000 new IRS agents, written by a committee whose chairman doesn't understand it, passed by Congress, that didn't read it, but exempted themselves from it, and signed by a president who smokes, with funding administered by a treasury chief who didn't pay his taxes, for which we will be taxed for four years before any benefits take effect, by a government which has bankrupted Social Security and Medicare, all to be overseen by a surgeon general who is obese and financed by a country that is broke.

So what the blank could possibly go wrong?"

 

Chúng ta hăy phân tích những điểm được nói tới trong video clip này về Luật Cải Tổ Y Tế của Obama mà các ông theo đảng DC (chống chiến tranh, muốn ḥa giải ḥa hợp với khủng bố, nhưng đ̣i quyền tự do giết con nít vô tội) mê tít:

 

1) Chúng ta bị buộc phải mua bảo hiểm, và bị phạt nếu chúng ta không chịu mua,

Ai trong các người thích Obamacare nghĩ rằng ḿnh đáng bị đánh thuế chỉ bởi v́ không thích và không chọn mua bất cứ một món hàng nào đó, chẳng hạn như mua bảo hiểm, lên tiếng cho tôi xem? Thêm nữa, việc đánh thuế v́ không muốn mua một món hàng được viết trong Tu Chính Án nào của Hiến pháp về tự do vậy?

 

2) Mà đạo luật đó bao gồm bảo hiểm thêm ít nhất 10 triệu người nữa, mà không cần phải có thêm bác sĩ để lo cho những người mới có bảo hiểm,

Obamacare có thể giúp 10 triệu người có bảo hiểm, nhưng sẽ không t́m thêm được bác sĩ để lo bệnh nhân. Lời nói của Obama "If you like your doctor, you can keep your doctor" sẽ trở thành 1 lời hứa cuội.

 

3) Nhưng nó sẽ mở rộng sở thuế vụ IRS để có thêm 16.000 nhân viên lo về đạo luật này.

Một số tiền khổng lồ từ những người đóng bảo hiểm sẽ bị chuyển qua sở thuế vụ IRS để mướn thêm nhân viên lo việc kiểm tra phần thuế khóa của đạo luật.

 

4) Đạo luật được viết bởi bởi một ủy ban mà ông Chủ tịch nói rằng ông không hiểu nó, và được thông qua bởi một Quốc hội không chịu đọc nó.

Có ai trong các người thích Obamacare không biết đến câu nói bất tử của bà Nancy Pelosi đảng DC: "But we have to pass the bill so that you can find out what is in it."

 

5) Nhưng chính họ được miễn không phải mua bảo hiểm theo đạo luật đó,

Trên trang 157 của đạo luật Obamacare, có viết là Tổng thống, Phó Tổng thống và những nhân viên được bổ nhiệm trong ban hành pháp được miễn tham gia trong hăng bảo hiểm y tế công cộng. Tại sao Obama và nhân viên của ông ta được miễn tham gia mà người công dân b́nh thường th́ bị bắt buộc phải mua bảo hiểm?

 

Tại sao các người thích Obamacare lại nghĩ rằng đạo luật này là tốt cho dân chúng, khi mà đám chính trị gia ở Washington lại được miễn không phải theo đạo luật này? Có phải v́ các ông nghĩ các ông là dân thấp cổ bé miệng, c̣n chính quyền Obama là "đỉnh cao trí tuệ" nên được đặc quyền chăng? Có phải các ông quen lối sống ở VN nên quên là nước này là "dân chủ" rồi à?

 

6) Và được kư thông qua bởi một tổng thống thích hút thuốc lá;

Obama tuyên bố cải cách hệ thống y tế của chúng ta để cải thiện sức khỏe của mọi người, nhưng chính ông ta lại có thói quen không lành mạnh nhất đối với khoa học y tế. Lời nói của Obama không đi đôi với việc làm.

 

7) Với kinh phí được quản lư bởi một giám đốc kho bạc không nộp thuế của ḿnh;

Tim Geithner, Bộ trưởng Tài chính, không nộp thuế trong 4 năm và thuê người làm trong nhà không có đủ giấy tờ nhập cảnh (link here). Thế mà lại được Obama bổ nhiệm lo về tài chính của Obamacare. Vậy mà các ông vẫn tin Obama mới là lạ.

 

8) Cho bảo hiểm mà chúng ta sẽ bị đánh thuế bốn năm trước khi các lợi ích của bảo hiểm có hiệu lực;

Chi tiêu về chăm sóc sức khỏe tăng lên 4,6% trong năm 2011, tức trung b́nh khoảng 4.500 USD mỗi người - theo bản báo cáo của Viện Chi phí Chăm sóc Y Tế không đảng phái (nonpartisan Health Care Cost Institute).  Tốc độ tăng trưởng nhiều hơn năm 2010 (3,8%).

 

Chi phí mua bảo hiểm sức khỏe cho cá nhân và gia đ́nh cũng tăng từng năm, trung b́nh tăng khoảng 3% ($186 USD) cho một cá nhân và khoảng 4% ($672 USD) cho một gia đ́nh, theo bản báo cáo hàng năm của Kaiser Family Foundation.

 

Bản báo cáo của Kaiser Family Foundation c̣n cho hay trong nhiệm kỳ của Obama, từ 2009 đến 2012, chi phí mua bảo hiểm đă tăng trung b́nh khoảng $2.370 USD cho gia đ́nh với chương tŕnh bảo hiểm cung cấp bởi hăng xưởng - một tỉ lệ tăng nhanh hơn trong thời gian bốn năm trước đó dưới thời Tổng thống George W. Bush.

 

9) Bởi một chính quyền sắp phá sản quỹ An Sinh Xă Hội và Medicare v́ cách xài tiền của họ.

Hầu hết mọi người đều biết rằng cả hai chương tŕnh này đang có phương hướng mất khả năng thanh toán, nhưng hầu hết không biết lư do tại sao lại như thế. Lư do An sinh xă hội bị hết tiền rất đơn giản: hứa hẹn quá nhiều mà không thể giữ được lời hứa, v́ chúng ta đều sống lâu hơn mà chính phủ th́ không biết đầu tư tiền của chúng ta một cách khôn khéo.

 

Lư do cho sự phá sản sắp xảy ra của Medicare là v́ trộm cắp: Quốc hội đă ăn cắp tiền của chúng ta. Họ không đếm xỉa ǵ tới khái niệm "hộp khóa" (lockbox) trong nguyên bản của đạo luật Medicare. Q/H đă mở "hộp khóa" và lấy tiền trong đó ra xài cho những chi phí khác. Họ thay thế tiền mặt bằng tờ giấy vay mượn tiền. Các ông cũng biết, chúng ta có thể đầu tư tiền thật để làm cho nó tăng trưởng thêm, nhưng chúng ta không thể làm như vậy với tờ giấy vay tiền. Cho nên kết quả hiện giờ là một chương tŕnh bảo hiểm y tế Medicare mà chúng ta đă đóng vào từ nhiều thập kỷ qua, nhưng Q/H đă lấy ra xài phung phí cho những thứ khác rồi.

 

10) Và sẽ được giám sát bởi một Tổng trưởng Y Tế béo ph́;

Bác sĩ Regina Benjamin, một bác sĩ chuyên môn về gia đ́nh, được bổ nhiệm làm tổng trưởng y tế vào tháng bảy 2009. Dĩ nhiên bà ta có quyền ăn bao nhiêu và lúc nào bà ta lựa chọn. Tuy nhiên, khi béo ph́ là căn bệnh số 1 tốn kém nhất (nhưng có thể ngăn ngừa được) trong nước, th́ h́nh ảnh béo ph́ của người phụ trách y tế quốc gia sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bảo hiểm y tế của người dân Mỹ  đây?

 

11) Được tài trợ bởi một quốc gia đă phá vỡ.

Chính sách của Obama khiến nợ quốc gia tăng lên 5 ngàn tỷ trong 4 năm, thế mà các ông theo đảng DC (chống chiến tranh, muốn ḥa hợp ḥa giải với khủng bố, nhưng đ̣i quyền giết con nít vô tội) c̣n muốn chính sách này kéo dài thêm 4 năm nữa.

 

Tóm lại, không biết các ông mê Obamacare uống phải thứ kool-aid ǵ của bọn báo chí Cấp tiến mà không nh́n thấy được những chuyện đang xảy ra trên đất nước này. Thật là quái lạ!

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: