Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hương Xuân Trà

 

Trịnh Khải Hoàng

 

   Buổi sáng mồng một Tết, Ngữ Uyên thức dậy sớm, nàng bước ra khoảng sân vườn, nh́n lũ ong bướm bay lượn chập chờn bên mấy hàng tường vi, có con buông thân  đáp nhẹ làm lay động cánh hoa tươi hăy c̣n khép nép nở như e ấp thẹn thùng với chàng bướm giang hồ mầu sắc trử t́nh, lăng mạn cợt đùa lă lơi dưới ánh nắng ban mai và gió Xuân thổi phơn phớt hơi lạnh của tiết Đông cuối mùa. Nàng Xuân dạo gót hài tiên đâu đây mà hoa tươi nở rộ cả khu vườn…?

   Đêm qua giao thừa, em trai của Ngữ Uyên đă đốt quá nhiều pháo, xác giấy đỏ hồng như trải thảm ở hàng hiên. Cội Mai già cưu mang nhiều hoa vàng rực rở, thân cây trĩu cành, xám vỏ, h́nh vóc đă cằn cỗi lăo hoá với thời gian…Tuy vậy, những đọt chồi mơn mởn xanh tươi với dăm chiếc lá non phất phơ, đong đưa trước gió Xuân thổi nhẹ hây hây và nhiều nụ hoa chưa nở hăy c̣n ươm lóng lánh hạt sương mai…khiến cho Ngữ Uyên chiêu cảm sức sống phơi phới tràn đầy tuổi trẻ và t́nh Xuân ! Nghe nói Ông Ngoại của Ngữ Uyên đă ươm trồng giống Mai Huỳnh Hương (Mai Ngự v́ được chọn để tiến Vua, trồng trong vườn Thượng Uyển, Mai Hương v́ toả hương thơm) nầy từ thuở thiếu thời chưa biết hẹn ḥ với Bà Ngoại của nàng nhà ở cùng thôn Mỹ Huề là một trong Mười Tám Thôn Vườn Trầu Gia Định Thành đă có danh tiếng với những cuộc khởi nghĩa đánh Pháp trong Lịch Sử thời cận đại. Cội lăo Mai được nhân cách hoá lên hàng “Tiền Bối” của Ngữ Uyên , nhất là sau khi Ông Ngoại mất, Cha nàng quí mến kỷ niệm với song thân, nên cũng yêu mến Lăo Mai và thường khi nhắc nhở lời của Ông Ngoại:”Tuy chỉ là thảo mộc, sinh trưởng trổ hoa tô điểm cho đất trời thêm hương sắc; quí hồ chúng ta sinh ra làm người hà tấc chẳng có chút ǵ làm hữu ích cho cuộc đời sao, hoá ra thua cây cỏ ư…”? Nàng cũng vẫn nghe Ông Ngoại dạy bảo những điều tương tự như thế về giá trị của nhân sinh và có lẽ cây cỏ có cảm tính chăng, Lăo Mai được mọi người trong gia đ́nh yêu mến săn sóc, chăm bón, cắt tỉa…và  xứng danh “Hoa nhất chi Mai, Mai cốt cách tứ đại danh Hoa, Tứ Quí ,…” Lăo Mai luôn nở hoa như nhất, đài hoa tám cánh tựa đoá sen nho nhỏ vàng tươi rực rở, nhuỵ hoa lấm tấm phấn chuyển hương thơm nhẹ thoảng làm thêm thanh thoát không gian vào những ngày đầu năm, khi tiết Xuân giao thừa thổi len hơi man mát làm gợn nhẹ những sợi tóc mơn man xuân th́ và lay nhẹ tà áo dài thiếu nữ trên đường đi lễ chùa …Ô hay, trời Xuân nửa đêm về sáng và mùi nhang trầm nhà ai đốt muộn c̣n phảng phất hương thơm…Thật diễm tuyệt làm sao…!

   Minh Uy đưa con tầu vào băi đậu, chàng chợt cười thầm trong bụng v́ phát giác đám bạn láu cá của Uy đă bay nhanh vội về trước để chiếm hết những chổ đậu tàu gần phi đoàn nhất, Uy về chậm nên phải đậu nơi xa và đành cuốc bộ một đỗi vậy ! Uy thay bộ đồ phi hành c̣n ngay ngáy mồ hôi và lắm lem bụi đất đỏ sau chuyến yểm trợ đỗ đơn vị bạn vào vùng hành quân để bảo vệ cho người dân được yên ổn hưởng Xuân vui Tết…Trên đường đến nhà Uyên, phố xá ngày mồng một Tết thật vui tươi dù chỉ mới vừa hừng sáng đă có nhiều thiếu nữ diện áo dài mầu sắc thắm khoe dáng Xuân sang, nói cười rộn ră, có cô sánh vai cùng người t́nh hạnh phúc hiện lên khuôn mặt rạng rở hân hoan…!!!

    Uyên định quay vào nhà th́ Uy cũng vừa dừng xe trước hàng hiên, chàng tắt máy và nh́n vẻ mặt ngạc nhiên lẫn rạng rở  vui thích của Uyên…!!! Ánh Xuân thoáng hiện đâu đây mà hoa hàm tiếu nở rộ trong vườn…!!! Nàng mở cổng cho Uy đẩy xe vào trong sân.

-        Anh về khi nào sao không báo tin cho em hay, để em đi đón ?

-        Mới buổi sáng nay thôi, Bố Mẹ có khoẻ không, giao thừa đêm qua Em có đi lễ chùa vui không…?

Dạ vui Anh ! Nàng ôm nhẹ cánh tay Uy t́nh tứ và nói nhỏ: “ Anh vào nhà, ngồi chờ Em một vài phút để Em đun nước pha trà “chiêu đăi” Anh. Đêm qua Bố Mẹ canh thức cúng lễ Giao Thừa rồi đi chùa đến quá khuya mới về nhà…Nên bây giờ vẫn hăy c̣n ngủ, có lẽ cũng gần thức dậy rồi…Anh chờ Em nhé ! Nói xong nàng quay lưng bước xuống nhà dưới. Buổi sáng đầu Xuân hôm nay quả thật là hạnh phúc vô cùng với Uyên, có Uy bên cạnh nàng cảm thấy mọi cảnh vật chung quanh như thay dáng mới, t́nh tứ ư vị hơn hay bởi chính tâm hồn nàng cũng đang hé nở rộ cánh hoa yêu diễm tuyệt lung linh trước chúa Xuân vốn là ṇi t́nh lăng mạn… Có tiếng nhạc Xuân từ nhà hàng xóm:

 “Xuân đă về, Xuân đă về, ḱa bao ánh Xuân về tràn lan mênh mông…

Trên cánh đồng, chim hót mừng, đang thướt tha từng đàn tung bay vui say…”!!!

   C̣n lại một ḿnh ngồi trong pḥng khách, Uy ngẩn nh́n bức tranh thuỷ mạc Viễn Phố treo trên tường, vẽ phong cảnh ngoại phố thị, một thảo am đơn sơ ở ven núi, xa xa một thuyền câu thả trôi theo ḍng nước …Uy thoáng mơ ước một mai khi đất nước thanh b́nh, giă từ súng đạn, ba lô, cởi bỏ đôi giầy nhà binh, chàng trở về đời sống dân sự chân mang đôi guốc vong thoăi mái dạo quanh thôn làng, nh́n buổi sáng b́nh minh người dân lành hiền hoà rời mái tranh vui việc đồng án, buổi chiều lắng nghe tiếng sáo diều vi vu của đám trẻ hồn nhiên thả trên bầu trời xanh thẳm cùng đám mạ non được gió đồng nội thổi lùa gợn thành những lớp sóng xanh tươi như chạy rượt đuổi bắt nhau đến tận chân trời…và có Ngữ Uyên nữa, nàng sẽ sanh cho Uy đôi ba đứa con ngoan, con trai khôi ngô thông minh,lém lỉnh, con gái đẹp, lí lắc hiền từ …! Ôi…hạnh phúc thật là giản dị mà cũng rất khó đạt trên quê hương Việt Nam , một đất nước có đầy vết bom đạn cày sới đến tan hoang …! Chiến tranh không bao giờ ngưng nghĩ để có thời gian thanh b́nh mà vun sới, đấp bồi, xây dựng, kiến thiết quê hương…! Có chăng chỉ là giả tạm cùng tiếc nuối mà thôi…!

-        Anh đang suy nghĩ ǵ mà đăm chiêu vậy, có Em không ?

Uyên bưng khai trà trên tay rồi đặc xuống bàn, chiếc ấm đất song ẩm mầu gan gà, một chén tống, hai chén quân nhỏ như hạt mít, vài sợi khói mỏng bay nhẹ toả hương trà thanh khiết d́u dịu…Uy đoán biết hẳn là loại trà Bích Lôi Xuân lá nhỏ như móng tay, hái vào mùa Xuân, màu xanh lá non như mầu biêng biếc diệp lục của một loại ốc nhỏ chỉ xuất hiện ở thời tiết mùa Xuân, đổi mùa ấm áp trên vùng đồi núi cao nguyên đầy hơi lạnh qua Đông mà thôi. Chàng trêu  nàng:

-        Trà Sư…à không “trà Em” chiêu đăi Anh loại danh trà “mạn Lài” phải không ? Anh thường bay bổng trên trời nhiều khi tưởng ḿnh là loài chim không có cánh “bơi” trong không gian trống rỗng biết đâu được thưởng thức “Trà Thất” cầu kỳ của em…?

-        Không phải Trà Đạo, Trà Thất và trà “mạn Lài” như ai đó ham hố mau vội tưởng bở mà trêu ghẹo “bổn cô nương” của “Mạn Đà Sơn Trang” đâu…là Thục Nữ với “Mạn Thuyền” lăng đảng tương tư nhớ ai, ai nhớ đó thôi…Hi…Hi…Hi…!!!?

Ngữ Uyên dịu dàng xoay trở nhẹ ấm trà xong rót ra chén tống, rồi chia đầy hai  chén quân, xong đẩy nhẹ đưa cho Uy. Tuy không được như Trà Thất có đầy đủ cảnh trí để hưởng thú tiêu dao thanh tao của kẻ nhàn hạ! Nhưng nh́n đôi bàn tay Uyên đẹp thanh thoát uyển chuyển với khai trà và mầu xanh bích thuỷ, cùng hương vị của trà Bích Lôi Xuân c̣n gọi là “Nữ Xuân Trà” đang lan toả những sợi khói lam nhẹ như làm ấm áp không gian t́nh Xuân khiến cho Uy cảm giác niềm hạnh phúc lâng lâng an lạc…!!! Uyên đến ngồi cạnh bên Uy với chung trà trên tay. Nàng nói như tâm t́nh:

-        Em vẫn thích hương vị của Thanh Trà Thiên Lư, rót ra với chung tráng men màu trắng, Trà phải được hái vào mùa Xuân mới hội đủ khí tiết, hương sắc và thanh vị…lại nữa chỉ để hong gió thiên nhiên thổi khô, chứ không xao sấy bằng củi lửa, gas hay nhiệt điện hoặc chế biến, pha trộn, ướp tẩm với những loại hoa thơm như hoa Sen, Lài, Nguyệt Quế,Dạ hợp,…hoặc hoá chất làm tăng thêm hương vị sắc mầu chiêu khách không sành điệu …Như vậy mới giữ được nguyên tính chất của Thanh Trà Thiên Lư. Nhưng như những loại Thiên Diên Trà, Vũ Di, Long Tĩnh, Bạch Mao, Ô Long, Thiết Quan Âm, Trà Mạn Thái Nguyên ở miền Bắc Việt Nam …th́ lại tuỳ theo sở thích của người thưởng thức mà chế biến xao sấy. Uy nheo mắt ghẹo nàng:

-        Không,…Anh chỉ thích hương Trinh Nữ Trà đời nhà Thanh mà thôi !

-        Ơ…hay, Anh đừng tưởng bở “bé cái nhầm”, v́ chỉ có những hôn quân, bạo chúa, cường quyền thời xa xưa,  nghe lời tŕnh tấu của đám quan thái giám và bọn thuật sĩ  bệnh thái tư tưởng, mới có thói tật hạ liệt vô nhân phẩm, đem trinh nữ ướp trà để thọ hưởng dục lạc vị phàm phu, tục tử chứ có ǵ là thanh tao…họ c̣n huấn luyện cho khỉ leo lên những vách núi cheo leo để hái giống Trà Cao Sơn, hay thả ngựa bụng đói lên đồi trà để cho chúng ăn no nê xong chặc đầu, mổ bụng móc trà ra rồi đem sấy để pha uống …trong cái thú cầu kỳ tưởng chừng như phong cách sang cả hiếm quí là thói tục của phàm nhân…theo em làm “xúc phạm” tới Trà. Người sành điệu thanh tao thưởng thức sắc thinh hương vị của từng tính chất nguyên thiên nhiên từng mỗi loại, mỗi giống Trà như “nó” đang là…như…như …!!!

 

-        Thật chí lư ! Em luận về Trà như đang là tâm sự của Trà vậy, có cần phải:

Thiên niên sự tách trà buổi sớm

Vĩnh cửu hề một giấc ngủ ngon

Anh cứ “chọc quê” Em hoài ! Rửa tai để nghe “Trà Thư “…Em kể Anh nghe nè, rất đúng với giọng SàiG̣n đó nha…!!! “Hai Uyên” đọc trong sách Phương Thảo Kư Tập của Sư Tuệ Minh đời nhà Thanh  có chép rằng: Trên đỉnh Trường Bạch Sơn hay c̣n gọi là Núi Bạch Đầu (백두산, 白頭山) ở ranh biên giới Trung Hoa và Bắc Hàn, được thẩm thấu dịch thuỷ từ ḍng Hắc Long Giang và hàn băng, có rất ít những ngày nắng ấm…Nhưng tại nơi đây lại là môi trường sinh thái lư tưởng cho giống Sâm Cao Ly và Cao Sơn Trà, riêng loại Trà c̣n được gọi là Bạch Đầu Trà v́ ở ngọn đọt non màu như lụa khi c̣n tươi, đem hong gió hoặc sấy khô sẽ trở mầu trắng như bạc đầu, cũng c̣n có tên gọi khác nữa như truyện kíếm hiệp, tiên cảnh vậy…là…gọi là Thiên Hạc Sơn Trà…

-        Thật lư thú ! Nhưng…do đâu có tên Thiên Hạc Sơn Trà…?

-        Trên đỉnh Trường Bạch Sơn vào mùa Xuân tiết trời tương đối có chút ấm áp nên những đọt chồi non của Trà trổ lá, giống chim Bạch Hạc theo mùa chúng bay tề tựu về đây để điểm những bông tuyết c̣n đọng trên những cội Thiên Niên Tùng và thích thú “hái” ăn những đọt Trà đang trổ dăm chiếc lá non  c̣n lấp lánh những hạt sương mai …do vậy người dân sinh sống gần vùng Trường Bạch Sơn đặc tên cho giống Cao Sơn Trà là Thiên Hạc Sơn  Trà.

Uy với tay chăm thêm nước nóng vào ấm trà, lắt trở nhẹ để cho trà ngấm xong chàng rót ra chung nhỏ cho Uyên và rồi hỏi tiếp:

-        Em có thể “minh thuyết” thêm về giống Hạc trên thiên sơn cho Anh nghe…Anh rất thích chuyện Trà và chim Hạc nầy.

B́nh thân”…b́nh thân…huynh đài đừng ham hố, nóng  vội …để “bổn cô nương” ba hoa chích choè tiếp…như dzầy…như dzậy…hi…hi…hi…!!! Học Thuật trong Văn Hoá Đông Phương rất thậm thâm vi diệu và có tầng bậc cho sở học, sở đắc của học chúng mà định phận, định thế, định danh, định hiền tài…Xưa nhà thơ Thôi Hộ  tự Ân công, người quận Bác Lăng, Trung Hoa, thời đại Nhà Đường là người có sở học uyên thâm, nho nhă, phong lưu …Năm  796, niên hiệu Trinh Nguyên,  Thôi Hộ thi đậu Tiến Sĩ, làm Tiết Độ Sứ Lĩnh Nam (Việt Nam)…Một trong số những bài thơ nổi tiếng kinh qua thiên niên kỷ đến ngày nay như bài Hoàng Hạc Lâu :.

Hoàng Hạc Lâu

Tích nhân dĩ thừa hoàng hạc khứ,

Thử địa không dư Hoàng Hạc Lâu

Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản,

Bạch vân thiên tải không du du.

T́nh xuyên lịch lịch Hán Dương Thụ,

Phương thảo thê thê Anh Vũ châu.

Nhật mộ hương quan hà xứ thị,

Yên ba giang thượng sử nhân sầu.

(Thôi Hộ-Đường Thi)

Trong bài Thơ, câu:” Hoàng Hạc nhất khứ bất phục phản” tiêu biểu uyên thâm của Thôi Hộ mà Thi Tài chỉ là “cái” vỏ, phuơng tiện chuyên chở Sở Học và là Sở Đắc của một Cao Nhân thời bấy giờ. Người đời có học, hiểu biết nên vốn quí trọng Thi Sĩ, v́ Thơ là kết tinh của Văn Chương và hơn thế nữa Thơ đúng nghĩa thanh tao không chỉ Vị Nghệ Thuật không thôi…Trên hết là Vị Nhân Sinh. Nên Thơ T́nh của TTKH cũng chỉ là thơ t́nh thôi. Nhưng hăy thưởng thức thiên tài hoa của Bà Đoàn Thị Điểm diễn Nôm bài Chinh Phụ Ngâm với nội dung Nghệ Thuật Vị Nhân Sinh v́ Chinh Phu, Chinh Phụ đều cùng ở trong cuộc chiến đấu v́ lư tưởng bảo vệ nước ṇi:

Thiên Địa phong trần

Hồng nhan đa truân

Thành:

Thuở trời đất nổi cơn gió bụi

Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên.

(Đoàn Thị Điểm)

-        Thế th́…c̣n ông “khách trú” Thôi Hộ “hoàng hạc nhất khứ bất phục phản”…?

-        Đă bảo từ…từ…”Huynh tṛ” b́nh thân và châm thêm trà cho “Đạo Cô”…hi…hi…hi…!!! Trong Học Thuật Văn Đông Phương,  khi người ta nói Bạch Hạc là để chỉ bách niên thanh tao cũng là kinh lịch, sở học trăm năm hay nhân thế thường t́nh như:

Tóc Mẹ bạc như tuyết phơi đầu núi

Dáng Mẹ gầy như vẻ hạc trăm năm.

Nhưng trong Văn Hoá Xưa,  khi nói đến Hoàng Hạc tất yếu minh thị là Thiên Niên Tài Hoa, một ngàn năm mới có một Người mà nếu bất phùng thời ví như con Hạc Vàng đă bay đi, ngàn năm sau mới có cơ duyên gặp lại, đời người tính trăm năm đă tận…Nên Hoàng Hạc nhất khứ bất phục phản là tri thời là tiếc nuối…Thôi Hộ tri kỳ phận biết ḿnh đă lỡ và có phải Cụ Tố Như Nguyễn Du cũng tương tự như thế nhưng khiêm nhường hơn Thôi Hộ: "Tráng sĩ bạch đầu bi hướng thiên,

Hùng tâm sinh kế lưỡng mang nhiên",

Và rồi tam thống khốc:

 “Bất tri tam bách dư niên hậu,

Thiên hạ hà nhân khốc Tố Như"

 (Ba trăm năm nữa nào biết được thiên hạ ai người khóc Tố Như)...!

-        “Tráng Sĩ” Minh Uy có mạnh “đức tin” để nghe “cô nương” thuyết tiếp không…?...Hi…Hi…Hi…kẻ nào tin ta, kẻ ấy ráng chịu…!!!

Uy không khỏi cười vui suưt tí nữa làm tung toé chung trà vừa nhấp ở bờ môi…!!!

Nàng nói tiếp:

-        Nhưng một khi “Cao Nhân” nói đến Hạc Huyền và Huyền Quyển tấc chỉ Vĩ Nhân tứ thiên niên kỷ, bậc kỳ tài bốn ngàn năm mới có một trong thâm diệu uyên nguyên đời thường khó gặp và Huyền Quyển là Đồ Thư an bang tế thế…tương tự như Hoa Mạn Đà (Mandharavas, Sen Thiên Giới, Hoa Vô Ưu) ba ngàn năm mới nở một lần báo tin bậc Siêu Nhân ra đời tại thế gian, Hoa chỉ được biết trong tạng Kinh văn, chứ chưa có ai trong đời thường qua gần ba thiên niên kỷ được thấy qua…! Cụ Lư Đông A nhà lập thuyết Nhân Chủ với 28 tác phẩm Duy Dân Toàn Pho cũng đă có như tự trào trong bài Nhàn Ngâm:

Một chiếc hồ lô mươi Hoàng Quyển.

Tiêu dao mây nội Hạc chân Huyền.

(Thái Dịch Lư Đông A)

-        Em trở lại chuyện Thiên Hạc Sơn Trà trên Bạch Trường Sơn, để Anh thưởng thức “hàm thụ” hương vị loại cao sơn trà danh tiếng như mơ nầy…?

-        Vẫn c̣n trong chủ đề …”Thái Ca” đ́nh bộ vó,  chờ “muội… mụi” chiêu một chung trà đầu Xuân đă nào…hi…hi…hi…Em “ngôn” xuất trước rồi “tiếu” sau, không phải “vô duyên chưa nói đă cười” chứ phải không…hi…hi…hi…!!!? Theo Sư Tuệ Minh  giống Trà thiên nhiên nầy mọc ở những khe, hóc núi, ven suối quanh năm sương phủ, không có nhiều ánh sáng mặt trời nên lá trà như lụa non không có nhiều diệp lục tố, nên khi pha trà sắc mầu ngọc bích nhạt, trà hấp thụ khí tiết non cao thanh tao, nên hương thơm thoảng dịu trầm tŕ vướng vít chứ không bốc “hỗn” để rồi tan mau, vị có đầy đủ Lễ của Vương Trà: một chút chát, chút đắng, chút the đầu lưỡi, chút ngọt hậu ở cổ họng và đặc tính là nguyên thuỷ của Trà không thể lẫn lộn với bất cứ hương vị nào khác…Nếu được pha với nước từ suối nguồn Bạch Trường Sơn th́ mới là Tuyệt …! Trà vị cam tính ôn, khí trà dẫn xuống Đan Điền kích đến Thận thuỷ xông lên Bách Hội khiến người thưởng ẩm Trà  sảng khoái thân tâm…!

-        Thật nghe Em nói, Anh có cảm tưởng ḿnh đang đàm đạo với Đạo Gia, Chân Nhân, hoặc Thầy Lang miệt vườn…à không …là Trà Già Nữ…!!!

-        Anh cứ diễu dỡ Em hoài…! Nghe Em luận tiếp ba điều, bốn chuyện khác nhé ! Anh biết không ?

-        Không…!!!

-        Anh biết không, Người Nhật và Trà Đạo, Kiếm Sĩ Samurai cũng là Thiền Sinh hoặc Thiền Sư…? Khi Anh thấy họ b́nh thản ở thế ngồi, tay nắm chắc chuôi kiếm từ tốn tuốt ra khỏi vỏ, lại chậm răi tra kiếm vào…Sự luyện tập tinh tấn, kham nhẫn ngày nầy qua ngày khác, khiến cho người nh́n thấy măi phát chán ! Nhưng Anh biết không ?...

-        Anh không biết ! Uy trêu nàng…!!!

-        Anh…! Nhưng Anh có biết không… ? Họ dụng Tâm thức quán Ư sinh khởi, Thân cố hành động để bắt kịp hợp như nhất, dần theo công phu luyện tập với thời gian dài lâu Tâm và Thân sẽ đồng nhất thể. Kiếm Sĩ đạt và dụng khi

Ư Tâm khởi: Kiếm điểm ở cổ đối phương, tấc nhanh như chớp Tay đă tuốt kiếm điểm ngay vị trí cổ họng kẻ địch rồi vậy.

Uy góp lời. Nàng lắng nghe…

-        Nhưng…Thiền Sư trên đường tu học, luyện tâm…Vị ấy sống: Quán Pháp trên các Nội Pháp hay quán Pháp trên các Ngoại Pháp, hay quán Tánh sinh khởi trên các Pháp, hay quán tánh tịch diệt trên các Pháp. Vị ấy sống an trú, chánh niệm, không nương tựa, không chấp trước bất cứ vật ǵ trên cơi đời nầy (D́gha Nikàya). Em thấy không ?...

-        Không, Em không thấy ! Uyên “trả thù” bên tám lạng, người nửa cân…!!!

-        Em thấy không…Thiền Sư sống tri thức, trực diện với mọi cảnh ngộ trên thế gian từng sátna từ trạng thái thô đến vi tế của thân tâm?

-        Em nhận biết muốn sống giản dị, ung dung trong ràng buột, tự tại giữa khổ đau như vị Thiền Sư thật là không giản dị chút nào. Muốn trở về cái thực tướng của Thường, Em nghĩ phải Phi Thường lắm mới được. Ḍng sống luôn biến đổi, hằng chuyển không ngừng…Vậy có chi là Thường phải không Anh…?

-        Tuyệt…! Không ngờ “cô” Ngữ Uyên luận uyên thuyên mà hữu lư vô cùng…!!!

-        Em chuyên cần trau giồi học hỏi từ những sinh hoá, diệt tận ở vạn cảnh chung quanh…chứ chỉ học ở trường học không thôi hạn hẹp lắm…! Có đỗ đạt tạm gọi là khoa bảng, đặng được bậc trí thức lại là vấn đề và tiến tŕnh khác ! Ở trên đất nước Việt ḿnh thời nào cũng có loại khoa bảng vị thân dễ làm nô tài cho thế lực thao túng…mỗi thời lệ thuộc ngoại bang là có sản sinh loại “trí thức ngựa” loại khuyển mă chực chờ cố giành giật mảnh bằng, công danh để tiến thân đớp miếng đỉnh chung nên:

Con được công danh cha ṃn trán

Chồng đặng công danh vợ nát thân”.

-        Từ ngữ Trí Thức bị lạm dụng để chỉ hạng khoa bảng thiếu Nhân Văn, vô Nhân Tính và phi luân lư…Họ dụng ưu điểm địa vị, nghề nghiệp tốt, tư lợi rút rỉa trên thân phận và tầng lớp người dân bất hạnh, thua kém, thấp cổ bé miệng nghèo nàn…! Vậy có ǵ mà tự hào hănh diện ? Bọn nầy vốn học từ chương, bản chất yếu đuối ương hèn, không rèn luyện cho bản thân tính đại trượng phu th́ với tâm tánh ích kỷ, nhỏ nhen, hám lợi…gặp khi vận nước thời suy, chúng dễ thường măi quốc cầu vinh, gây họa quốc phá gia vong. Họ không thể là hạng người trí thức ! Tuy vậy cũng không phải là tất cả. Vẫn c̣n có bậc trí thức đáng được trân trọng quí mến…!

-        Theo em…những hạng người có tâm tánh, tư tưởng đen tối v́ tham sân si mê vật dục…Thức đă khó, nói chi đến Trí xa vời vô cùng ! Tiếc thay  những người trong sáng với tấm ḷng nhân hậu, bác ái…thường ít có của dư thừa để bố thí, chia xẻ với tha nhân bất hạnh ! Nhưng họ cũng không kém phần tích cực, đóng góp, hy sinh làm thêm phúc lợi cho nhân thế.

-        Anh cho Em “nhiều chuyện” với Anh nha ! Không có Anh thường bên cạnh, Em thiếu bạn tri kỷ, Bá Nha thiếu Tử Kỳ, trăng thanh không đỗ bến Tầm Dương là trăng mờ bên kinh Nhiêu Lộc, ḍng Danube đen thủi đen thui của người đi xa về nói phét…hi…hi…hi…là trăng hay răng rụng xuống cầu…!!!

-        Ơ hay…! Sao bổng dưng lại có chuyện trăng sao trong nầy “Em hai”…?

-        Anh biết không…? Trong Sa Thạch Tập (Shasekishù) hay c̣n gọi là Góp Nhặt Cát Đá có chép nhiều chuyện thật của Thiền Sư Vô Trú (Muju) rất trí thức, từ tâm… thật có ư nghĩa,  đáng để ta tham học áp dụng trong đối nhân xử thế hay vô cùng ! Để Em kể Anh nghe nhé !

-        Trà nguội rồi cô “Ngàn Cánh Hạc”  Nakashima Okitamiu…?!!!

-        Thiền Sư Bankei không dụng luận lư phức tạp, tối nghĩa của “triết gia”, hoặc lẻo mép lắm lời nhiều chuyện phân tích của giới “học giả” để tŕnh bày, hướng dẫn việc xảy ra thường t́nh và Phật Pháp cho đệ tử và dân chúng quanh vùng, mỗi …mỗi lời nói đều phát xuất tự tâm trí chân thật đến người lắng nghe và cảm hoá được họ. Tiếng đồn đăi vang xa đến tai gă tu sĩ trẻ tuổi kiêu hănh bất phục và lấy làm khó chịu ! Vào một ngày mùa Đông tuyết rơi nhiều, gă t́m đến tịnh thất của Thiền Sư và đứng ở ngoài hiên nói to tiếng vọng vào trong: 

 

 

         

         

 

 

         

         

 

 

         

-        Nầy Ông Bankei,…Hễ bất cứ ai…ai…đă sẳn ḷng kính trọng Ông, dễ thường nghe Ông khuyên bảo, thuyết phục…C̣n như tôi đây vốn không kính trọng Ông, không muốn bị Ông thuyết phục th́ làm sao và như thế nào Ông có thể khuyên bảo hay làm cho tôi vâng theo lời Ông được  chứ ?!

Thiền Sư Bankei từ tốn quan sát người “thanh niên dễ mến” rồi kiên nhẫn nói với anh ta:

-        Ô hay…Người bạn trẻ khí khái ! Bạn nói đúng, tất cả những người đă nghe tôi, v́ tôi nói những điều họ muốn nghe. Bạn là người không muốn nhận làm sao tôi có thể cho cái ǵ được ?! Nhưng nầy người bạn trẻ, ngoài trời đang đỗ tuyết lạnh, sao bạn không bước vào trong đây để chúng ta dùng chung trà nóng, rồi tôi sẽ chỉ cho bạn cái thuật làm sao tôi thuyết phục được người ?

Gă tu sĩ kiêu hănh hiên ngang bước vào trong tịnh thất và đứng trước mặt Thiền Sư. Sư ngó quanh và mở lời mời:

-        Mời bạn bước sang phía bên trái của tôi, chúng ta nói chuyện thích hợp hơn !

Gă tu sĩ kiêu hănh bước sang bên phía trái của Sư Bankei. Sư khoát tay khuyến khích với giọng ôn tồn:

-        Ồ không…bên phải th́ hay hơn !

Gă tu sĩ kiêu hănh lại trở bộ bước sang phải. Sư vỗ nhẹ trên vai gă rồi nhẹ nhàng với thân tâm chân thành nói:

-        Nầy người thanh niên dễ mến…bây giờ hăy ngồi xuống và nghe tôi nói nhé…!

Minh Uy lắng nghe Ngữ Uyên kể chuyện. Chàng có cảm tưởng thú vị như đang là nhân vật trong câu chuyện vậy …Bất luận là ai: Thiền Sư Bankei hay gă tu sĩ trẻ tuổi kiêu hănh và chính ở hiện tại Uy cũng đă và đang nghe cô “ả” Ngữ Uyên yêu kiều luyến thoắng, lắm lời mê thuyết…!!! Nàng nói tiếp:

-        Anh thấy không, gă tu sĩ trẻ tuổi kiêu hănh đă nghe theo lời “phục chúng” của Sư Bankei từ phút đầu tiên. Khuyên bảo hay chỉ dạy người ở thế thượng phong kiêu mạn, dễ khiến cho người ta nghe theo ḿnh sinh mặc cảm tự ti, thua kém, tủi thân phận…Phương cách của Thiền Sư Bankei quả là tuyệt diệu…và đáng để cho “tiểu thư” khuê các Ta thuyết phục “các hạ” được chăng…?

-        Rất là …cải lương kiếm hiệp…!!! Uy ghẹo nàng…!!!

-        Hi…Hi…Hi…!!!

-        Và bây giờ cô “Bankei nhỏ” sẽ kể cho Anh nghe thêm chuyện ǵ nữa nè (giọng SàiG̣n)…?

-        Anh cứ ghẹo em “quài”(giọng SàiG̣n) …cô Hai không thèm kể nữa…Anh lém như cuội (giọng Bắc Kỳ 54)…!!!

Tuy nói như vậy. Nhưng Uyên vẫn tiếp tục kể chuyện trôi chảy mạch lạc, đôi khi ngắt khoảng ở những đoạn đối thoại gây cấn, hào hứng và cười cợt thích thú như nhập vai, hoá thân vào nhân vật trong chuyện…và thường hay bắt đầu bằng câu hỏi :” Anh biết không” ? Hẳn nhiên Uy biết “tỏng” đi rồi . Nhưng cứ giả vờ như chưa biết và không biết để cho cô “ả” tưởng bở, phụng phịu cho vui với ngày Xuân…!!! Và:

-        Anh biết không…? Trên đường từ ngoại thành Kyoto trở về chùa, hai vị Sư Tanzan và Ekiko là đôi bạn đồng hành, khi đi đến vũng lầy, cả hai thấy một cô gái mặc bộ Kimono và chiếc khăn quàng cổ bằng lụa trắng tuyệt đẹp, cô dợm chân định bước qua, rồi lại ngập ngừng e sợ té ngă …Lập tức Sư Tanzan bước tới bên cô gái và nói:

-        Này cô bé,... Để tôi giúp cô một tay !

Nói xong, Sư Tanzan nhiên bế nhấc cô gái đi qua vũng lầy rồi đặc xuống an toàn. Cô gái cám ơn rối rít…Sư cười hề hà…!!! Đôi bạn tiếp tục cuộc hành tŕnh. Sư Ekiko tuy không bế cô gái, nhưng rất lấy làm ái ngại, khó chịu trong ḷng…! Khi cả hai dừng chân tạm nghỉ ở một ngôi đền. Ekiko không thể dằn ḷng được nữa bèn lên tiếng trách bạn:

-        Nầy Huynh, chúng ta đồng là nhà Sư tu hành trong Phật Giáo và giữ giới luật nghiêm túc…Huynh không nên giữa thanh thiên bạch nhật lại bồng nữ giới trong tay…hơn nữa là một cô gái đẹp, nguy hiểm lắm…! Sao Huynh lại làm thế ?!

Sư Tanzan mỉm cười tế nhị đáp lời bạn:

-        Tôi đă bỏ cô gái ấy sau vũng lầy. Cớ sao Huynh c̣n mang theo làm ǵ ?

 Kể xong Ngữ Uyên có vẻ thích thú, nàng rót chung trà mời Uy và nhâm nhi hương vị trà Xuân…Ngoài ngơ nhà ai có tiếng cười nói ồn ào náo nhiệt của lũ trẻ đốt pháo nổ vang đ́ đùng và mùi diêm sinh lan toả nồng nàn không gian…!!!

-        Anh có biết…nếu Em là Sư Tanzan…chưa chắc đă dám bồng cô gái đẹp trên tay “Nam nữ thọ thọ bất thân” mà lỵ, phiền năo lắm…lắm…”ngàn xưa cho đến nǵn sau” đều vương vấy phiền năo…hi…hi…hi…!!!

-        Ồ không,…”cô Tanzan” xưa rồi, lỗi thời rồi…! Bây giờ đang là thế kỷ 21 văn minh tân tiến…nên nam thanh, nữ tú “văn vật” hơn xưa rất nhiều…Ngài Khổng Phu Tử được thợ đúc, tạc bằng đá, bằng đồng sắt… bị kiềng giữ đứng trơ trọi trên bệ thờ ở Văn Miếu không thể bước xuống cuộc đời thực tại, “Ngài” chỉ trơ đôi mắt lạc thời thế với hàng lông mày dài phủ che thanh nhăn hi hí nh́n đám hậu sinh “kính nhi viễn chi”…và hiện tại:” nam nữ cọ cọ rất thân” thương, rất vui…!!!

Biết Uy “méo mó” chọc ghẹo cho vui, nên cô “ả” Ngữ Uyên “nhường nhịn” không lạm bàn “ăn thua” chí chát…!!! Tuy nhiên vẫn có chút thẹn thùng ửng hồng lên đôi má với “…cọ…cọ…rất…thân”…và tuy chưa “biết” chuyện vợ chồng ! Nhưng theo lời của mấy “con” bạn tinh nghịch b́nh loạn về “tứ  hảo tướng nữ lưu” tốt mái hại trống…hại chàng th́ Uyên có đủ…hi…hi…hi…!!! Uy nhận thấy nàng đẹp và đáng yêu vô cùng…! Tuy yêu nhau đă lâu. Nhưng đă được mấy khi cận kề bên nhau, nên mỗi lần có dịp được nh́n ngắm từ dáng yêu kiều quen thuộc, mái tóc đen mượt thả hờ hững bờ vai, vẻ mặt thông minh rạng rở nhất với đôi mắt đẹp lạ thường khi nàng hướng ánh mắt chợt nh́n hư vô xa xôi vời vợi như chứa cả trời thăm thẳm viễn phương diễm mộng… buồn như héo hắt ngọn thu phong …! Chính đôi mắt nầy đă khiến Uy xao xuyến tâm hồn và yêu ngay từ giây phút đầu tiên “chạm” mặt trong sân trường đại học có hàng me xanh ven đường…!

Ai hiện đến thăm cơi ngà trăng diễm…?

Vườn chiêm bao dăm đóa mộng lung linh…!

Và:

Yêu từ đâu đến tôi nào hay biết

Chỉ ánh mắt thôi là Yêu cả một đời…

-        Để Anh kể cho Em nghe một chuyện mà Anh thích nhất trong chuyện Thiền Nhật Bản : Tại cổng tam quan của ngôi đền Obaku có chạm trổ ba chữ đại tự Đệ Nhất Đế thật là tuyệt tác, nét thư pháp như phượng múa rồng bay ! Du khách đến viếng ai ai cũng tấm tắc ngợi khen tài…! Những chữ nầy được Thiền Sư Kosen viết trên giấy bản cách đây hơn hai thế kỷ, được phóng lớn và chạm trổ khắc trên gỗ. Tương truyền rằng: Khi Thiền Sư Kosen thảo bút viết có chú tiểu nhỏ là đệ tử của Sư giúp hầu mài mực cho Thầy, chú chăm chú theo dơi như quán xét từng nét thảo của Sư và tự nguyện sẽ mài nhiều nghiên mực cho đến khi nào Sư Kosen viết được một tuyệt tác phẩm mới thôi…và chú luôn phê b́nh sau mỗi lần Sư viết xong bức thư pháp:

-        Bức thư pháp nầy không đẹp !

Thiền Sư Kosen vui vẻ viết lại bức khác…Chú ngắm xong bèn chê:

-        Cái nầy cũng không được !

Sư Kosen viết lại bản khác với sự dè dặt và cố gắng… Sư bằng ḷng và hỏi chú tiểu nhỏ :

-        Bản nầy được không ?

-        Tệ quá…xấu hơn cái trước !

Sư Kosen cố b́nh tâm, cẩn trọng viết lại bản nữa…rồi hỏi:

-        Bản nầy thế nào…?

-        Đẹp ! Nhưng nét thảo bị g̣ ép quá không thoáng, không thoát…!!!

Thiền Sư Kosen kiên nhẫn viết lại nhiều bản khác, vẫn bị chú đệ tử nhỏ chê là vụng về, chưa chuẩn…! Cả buổi sáng đến giữa trưa, Sư đă viết tới tám mươi bốn bản Đệ Nhất Đế chất thành đống vẫn không được chú đệ tử nhỏ phê “Đạt” và đồng ư…! Sư Kosen run tay viết và kém tự tin với tài thư pháp nổi tiếng của ḿnh…! Chú nhỏ măi mài mực và b́nh phẩm tiêu cực, nh́n Thầy với ánh mắt khuyến khích pha lẫn “thương hại” bởi tài hoa “vụng về” cũng đă chán…! Bất chợt có tiếng hót của con chim lạ ngoài sân vườn, chú nhỏ nhanh nhẩu chạy ra xem. Thừa dịp, Sư Kosen nhủ thầm : “Bây giờ là lúc ta tránh thoát khỏi đôi mắt cú vọ sắc bén của nó” và Sư lấy lại sự b́nh thản quán thân tâm như nhất vô quải ngại, thông dung tự tại, hỷ lạc sinh khởi khinh an nhẹ nhàng thơi thới xuất thầnSư múa bút viết lên trang giấy bản như gió mơn man phớt đùa nhỡn nhơ trên ngọn cỏ ba chữ Đệ Nhất Đế thanh thoát. Chú đệ tử nhỏ bước trở vào pḥng nh́n thấy tác phẩm với sự ngạc nhiên rạng rở hiện lên khuôn mặt, chú buột miệng khen:

-        Ồ…Tuyệt…một kiệt tác phẩm…!!!

 Ngữ Uyên lắng nghe chàng kể chuyện có chút tinh nghịch dễ thương trong lối tŕnh bày câu chuyện lư thú: Chú đệ tử nhỏ tinh tường…!!! Như nhớ ra chuyện ǵ, Uyên nói:

-        Anh kể chuyện,  Em mới nhớ tháng trước Em có đến thăm Sư Khánh Hỷ được Sư kể cho nghe một chuyện vui !!! Chuyện có hai người tranh luận:

Người tôn kính Đức Phật cho rằng: “ Chỉ có Đức Phật từ bi, trí tuệ mới giảng dạy đúng chánh pháp”.

Kẻ tin Chúa bảo: “ Chỉ có Chúa Trời là đấng toàn năng sáng tạo ra muôn loài”.

Đang hồi tranh luận gây cấn quyết liệt…Chợt có cậu thiếu niên đang đẩy xe chở đất cát phụ giúp xây dựng khuôn viên Đ́nh làng đi tới hô toáng lên:

Tránh ra…tránh xa…kẻo bị xe cán chết …rồi than Trời, trách Phật…!

-        Thời gian qua mau, mọi vật đều biến chuyển rồi hư hoại dần…Hỏi ta làm được ǵ để chính bản thân đặng sự ích lợi Chân-Thiện-Mỹ đóng góp với tha nhân hạnh phúc mới là đáng kể… Tranh luận hơn thua, được mất để đem người về cùng với điều ḿnh ưa chuộng, yêu thích chủ quan, phiến diện…chưa hẳn là phương sách tốt nhất ! Uy đưa ngón tay “number one” tán thuởng người yêu với chút tinh nghịch…!!!

-        Tuyệt…! “Luận sư” Ngữ Uyên thật là không b́nh yên ngữ…nói như …như  ǵ nhỉ…À thuyết pháp !!!

-        Không, nghe Pháp thuyết mới thật là cần thiết và tri thức …hi…hi…hi…!!! Anh nhận thấy Em có nhiều nam tính không ? Ai đời thân gái mà lại chuộng thú uống trà, đọc sách, hội hoạ, tập vơ, luyện kiếm đạo, âm nhạc…Em ôm đồm nhiều thứ, nhưng trí khôn có hạn như tầm ăn dâu mà chưa nhả ra được sợi tơ vàng óng ả …hay v́ chưa có “Chân Nhân” điểm nhăn khai ngộ đă bị “ai” đó quyến rũ vào chuyện yêu đương trai gái đành mai một “tài hoa” chăng ? “Hồ Trường” …hồ trường …ta biết trút về đâu, rút vào đâu …? Đau thay ! Mười tám niên thân thế bóng tà dương…hi…hi…hi…!!!

Uy cùng vui thú vị với thái độ luyến thoắng diễn tả bi hài “Hồ Trường” của Ngữ Uyên, có lẽ Chính Khí Ca mà “nhỡ” vào tay “ả” cũng thê thảm tương tự mà thôi !

-        Vậy theo “cô Hồ Trường” thế nào là nghe nhiều học rộng ?

-        Em thường luận loạn với mấy “nhỏ” bạn như ri: Muốn không bị người ta lừa gạt th́ chớ để cho bọn: Tu sĩ loạn đạo, thuật sĩ ba hoa, triết gia nhiễu sự, học giả cuồng từ, chính trị hoạt đầu nhẩy bàn độc đa ngôn dẫn dụ…!

-        Chí lư…chí lư…!!!

-        Em lư sự nhiều chuyện…Mẹ thường rầy la “hăm doạ” tính nết như con trai…chẳng có con ma nào dám rước về làm thê thiếp v́ sợ bị Em ăn hiếp…? “Chàng”  nhớ nhé ! …“nhỡ” có “rước” Em về xin thương hương, tiếc ngọc chớ ăn hiếp thiếp đấy nhé…!!!

-        Anh…ăn th́ có thể, chứ “hiếp” th́…Anh là chính nhân quân tử không có thói Bùi Kiệm ép liễu, nài hoa…khoan…khoan  Nguyệt Nga nàng ngồi yên  trong kiệu cưới chớ ra, nàng là phận gái ta là phận trai…!!!

-        Anh…!

   Một thoáng yên lặng, Uy nh́n ra hàng hiên nắng Xuân lên cao ấm áp, lũ chim se sẻ là những “thị dân” chuyên cư trú trên mái nhà, dạn dĩ bay tụ đàn trước sân,  nhẩy nhót gọi nhau chim chíp tranh nhau những mẫu vụn bánh ḿ và những hạt thóc tấm mà Uyên đă răi cho chúng mỗi buổi sáng…!!!

-        Anh…! Để  em kể cho Anh nghe chuyện Sân Khấu của trong tác phẩm Khúc Thu Phong của  Hoàng Minh Uyên cho Anh nghe nhé, cũng vui vui…!!! Chuyện như vầy:

   Trên sân khấu Đời, cánh màng nhung vừa được kéo mở: Hoạt cảnh bắt đầu với muôn hồng ngàn tía mầu sắc chiếu rọi từ nhiều góc cạnh của ánh điện mầu giăng mắc chung quanh cánh gà…Nhà hùng biện thông thái đang lư luận thao…thao bất tuyệt về giá trị cao quí của loài Người:

Kính thưa Thượng Đế,

Kính thưa quí Đạo Sư, Tu Sĩ, Thuật Sĩ, Chức Sắc cao sang trân trọng đạo đức…

Kính thưa quí Triết Gia thông thái của của nền triết học huyên thuyên…

Kính thưa quí Khoa Học Gia tài ba lỗi lạc, lỗi lầm…

Kính thưa quí vị khán thính giả, thính thật: Nam Phụ Lăo Ấu và các “đấng” nhi đồng c̣n trong hàm thụ khi cha mẹ ngồi chung chuyến tầu hoả chưa chui qua vùng tối khuất của gầm cầu, dự bị sắp sửa ra đời đầy bon chen vui ghê…!!!

Thưa Quí Vị,

   Con người là sinh vật cao quí hơn tất cả mọi giống, mọi loài…có mặt trên hành tinh địa cầu nầy. Nói như thế quả thật không ngoa. Điều nầy đă được các đấng Giáo Chủ không biết hư thực có lập ngôn hay không ? Nhưng được con người ghi chép cẩn trọng trong Kinh Điển, truyền lại qua bao thế hệ và  nhiều thiên niên kỷ thời gian …đôi khi phải sửa đổi để sao cho phù hợp và cập nhật hoá với thế thời, xă hội bon chen hiện tại …”nhỡ” bọn xấu lẻo mép, tinh ranh bêu rếu chỉ bày gian dối gèm pha…! Dù vậy loài, giống người vẫn luôn được xác nhận: Từ thiên chức trong tôn giáo, triết học, văn hoá, thi ca rằng: Chúng ta là giống người quí trọng có linh hồn, tư tưởng…mà loài vật thú cầm, thảo mộc không có cho dù một tí xíu mỏng mỏng mảy may cũng không có được và thân thể của chúng ta là sinh vật toàn hảo…Quí thay ! V́ “nó” được tạo dựng nên từ h́nh ảnh của Thượng Đế. Góp mặt trong đời sống: Chúng ta tính nhân ái, yêu chuộng hoà b́nh…Tư tưởng phong phú: Chúng ta phịa ra nhiều hệ thống triết lư rối như mớ ḅng bong mê mờ chúng sinh…Xă hội của chúng ta trật tự chỉ có thua loài ong kiến chút ít mà thôi… và b́nh đẳng v́ giàu nghèo, thân thế, vị trí, tầng bậc có chênh lệch nhiều cũng không sao…ráng chịu vậy thôi, không sao cả, v́ sẽ có nhiều sao sao bùng lên cách mạng đánh đỗ rồi chiếm lĩnh quyền bính, bắt đinh ốc ghế ngồi cai trị tệ hại hơn “sao” trước nǵn lần…! Chúng ta có những Khoa Học Gia, Kỷ Sư… thông minh chế biến ra nhiều loại máy móc tiện nghi vật chất để sử dụng và nâng cao mức sống, làm nên bom đạn, chất nổ, vũ khí nguyên tử tối tân có sức huỷ diệt một chủng tộc, hai , ba chủng tộc, nhiều chủng tộc và hơn thế nữa có thể giết chết toàn thể  nhân loại cũng như phá nổ tan tành cái quả đất tṛn trịa hơi méo mó như quả trứng h́nh hột vịt lộn nầy…! Chúng ta có nền Y Khoa tân tiến với những vị Bác Sĩ đại tài sẳn sàng tay kéo, tay dao rạch mổ, cưa cắt, xẻ banh thân thể làm thay h́nh đổi dạng, đổi giống từ thằng đực hoá thành con cái, từ chị nạ ḍng biến thành quái nhân dị dạng, không sửa th́ là cái nầy mà sửa chữa th́ thành cái khác xấu tệ hơn, xấu đâu sửa đấy, sửa đâu hư đấy…và kéo móc, trục phá thai nhi vô tội của mấy mợ hăng “chơi” mà không khoái đẻ đái….Thu hoạch thật nhiều tiền bạc thù lao với giá trên trời cắt cổ, mổ họng người bệnh… làm giàu một cách hợp pháp, vô lương tâm trên thân phận kém may mắn của giống đồng chủng loại người, đồng nghĩa với ḍi bọ hút máu mủ từ vết thương lỡ loét t́nh nhân ái…! Chúng ta có những Tu Sĩ dáng ngoài đạo hạnh, thường béo phệ ph́ nộn, dư mở nhiều mảng thịt căng nung núc, má phinh phín đỏ hồng như trẻ sơ sinh và đương mang nhiều chứng bệnh cao máu, tiểu đường, tim mạch tắt ngẽn …dấu hiệu của chứng tham ăn, hệ tiêu hoá chẳng khác ǵ nghĩa trang dung chứa, tiêu huỷ xác chết động vật muông thú tươi hay đông lạnh như : gà vịt, ngan ngổng, heo, ḅ, dê béo, trừu non, nai tơ và hải sản tôm cua, x̣ lông, x̣ huyết, ốc len, ốc lờ, cá  lương…đủ thứ, đủ loại… dư thừa nhiều đạm, ít rau xanh …Đám Tu Sĩ thân đầy rẩy bệnh tật ! Nhưng luôn ham hố tự sính vai đại diện các đấng Giáo Chủ, năng nổ, tranh nhau ban phát ơn phước, mua bán “Nước Trời, Niết Bàn, Tiên Cảnh”… thu hoạch tích tụ và đang cai quản tài sản giáo hội sung túc, tiền muông bạc biển kư thác kín hở trong các nhà Bank thượng thặng …luôn mồm loa mép giăi hăng tiết vịt chống báng ma quỉ sản phẩm bóng gió hù dọa đức tin con Người.

   Sau cùng để kết thúc bài nói chuyện hôm nay, một lần nữa Tôi xin ca ngợi con người:

Quí vị là phái Nữ: Bậc Nữ Lưu quí phái xinh đẹp là tặng phẩm thê thăm của trời! Nhưng luôn ảo tưởng là ḿnh Nữ Hoàng phùng xoè khoe sắc như con công sặc sở, và là công chúa Bạch Tuyết ngủ trong rừng với bẩy thằng chú  lùn phải gió gà chết vô dụng, không biết chúng “mần ăn” như thế nào và ra sao mà nàng không tạm biệt kinh kỳ, chưa chửa đẻ ǵ cả ?! Bọn thằng lùn đáng phải tội cắt bi, đoạn súng…nước …!!!

Là Nữ Lưu và được bọn đàn ông nịnh đầm nâng “dĩa” rướn lên cao, quí vị có quyền “tè” bay qua ngọn cỏ gió đùa…không cần phải gật đầu tŕnh thưa thổ địa lịch sự như bọn đàn ông bốn mùa rậm rật, cất cật qua sông mà truy tầm cái miếng da tam giác trống cơm của lạ giống như bầy con rít…!!!

Là Nữ Lưu nguyên thuỷ trời ban bố cho quí vị có mớ tóc dài và thể tích vú bự tỷ lệ nghịch với trí khôn và giá trị tỷ lệ nghịch với đồ cổ (Antique) …bọn nam triết gia nạn nhân đă thống thuyết như thế. Thật chí lư và oan ông địa !

Quí vị là phái Nam: Đấng nam nhi chi chí, đại trượng phu thân cao bẩy trượng, lông tóc một rạm,mồ hôi dầu nặng mùi, trí khôn đột xuất nhất thời mà cả đẩn thiên thu v́ cả đời lao động cực khổ chỉ để cúc cung hiến dâng tất cả tuổi xuân, tài sản, sức lực cho đám phụ nữ sạch sành xanh…Tội nghiệp v́ luôn tưởng bở ḿnh là quân tử, thông minh, tài hoa, hùng cường xuống đông đông tĩnh, lên đoài đoài tan, giương cung bắn “chim” chỉ cở bằng cái “lá đa” mà cứ ngỡ là ta đang yên hùng tung hoành tang bồng hồ thuỷ…đă quên câu châm chích ngôn :” Nếu chỉ muốn uống sữa, không nhất thiết phải nuôi ḅ cái”… Đáng kiếp !!! Xin cảm tạ và suy tôn chúng ta là con người.

   Nhà hùng biện đưa tay lau vội những mồ hôi rịn ướt trên trán, sửa lại lại gọng kiếng điều chỉnh mắt nh́n lé lệch…dợm bước rời khỏi bục.

   Lũ súc vật thú  cầm, côn trùng lao xao, nhôn nhau bàn tán, phản đối…vung chân, giương cánh, quơ râu xin phát biểu ư kiến. Phía cánh trái của hư viện đám ong kiến vểnh râu phân bua:

-        “Chúng ta là con Ong, cái Kiến: Con nào là Ong chúa, Kiến chúa th́ phải lo đẻ đái sinh sản cho nhiều với chức năng trời ban, đền bù lại đươc cung cấp thức ăn dinh dưỡng với nhiều ưu tiên biệt đăi béo tốt, đứa nào là Ong, Kiến thợ th́ phải lo toan tha mồi, hút mật, nhă sáp tu bổ ổ kén cho đầy đủ kiện toàn xong việc rồi mới được trữ t́nh“bướm hoa”…Ai có phận sự nấy, trên dưới tôn ti trật tự “xă hội” hài hoà hạnh phước…Chứ có đâu như loài người luôn miệt mài tranh giành, cướp giật, đoạt quyền, đoạt lợi…làm mất trật tự, đảo lộn xă hội, luân thường đạo lư lại c̣n bắt bớ giam cầm phạm nhân tù tội làm mất nhân phẩm loài người có xương sống và đi theo chiều thẳng đứng…Rơ thật chán chê. Vậy mà bảo rằng quí vị có văn hoá !!!

Đến lượt chị nạ ḍng gà mái đủng đa, đủng đỉnh giành lấy micro cục cục tác tác thử giọng chỉnh âm thanh xong mới thỏ thẻ mấy lời quê:

-        “ Kính thưa quí vị loài người,

 Tôi xin đại diện cho giống gia cầm gà vịt, ngan ngổng…Có tiếng nhốn nháo dưới hàng thính chúng, mấy chị le le, cu đồng, bồ nông, c̣ lă…nhắc nhỡ: “Chị gà mái dầu, nhớ lên tiếng đại diện luôn cho giống hoang cầm có chung bộ lông vũ như anh chị em chúng tôi với nhé”!...Chị gà mái lấy làm hănh diện, quẹt mơ xuống phao câu thấm bôi chút dầu cho bóng mỏ rồi phát ngôn tiếp: “ Kính thưa và kính thưa quí vị loài người: Chúng tôi tuy mang tiếng là “mèo mả gà đồng” ái t́nh không đoan chính do quí vị gán ghép cưỡng từ đoạt lư và chúng tôi không có thể sánh với loài người, nhất là hạng Nữ Lưu khả ái lỡ có mang, sinh con rồi chẳng muốn nuôi dưỡng, đem trẻ sơ sinh bỏ ở đầu đường xó chợ, thậm chí bỏ mặc ruồi bâu kiến đậu ở đống rác công cộng gần nhà…Một lần nữa chúng tôi xin minh định không dám với cao, sánh với quí vị giống người cao quí thiêng liêng. Nhưng lũ Gà mái chúng tôi hễ đẻ là ấp nở đề huề và không quản trời mưa, trời gió trở dịch cúm …khó nhọc bưới móc kiếm côn trùng hoang làm thức ăn nuôi đàn con nhỏ chim chíp ấu nhi đàng hoàng lại thêm phải luôn luôn cảnh giác bọn chồn cáo, mèo ma, cú quạ, diều hâu luôn ŕnh rập chực chờ cơ hội lơ đểnh là chúng bay xớt quắp, cắp bắt con ḿnh cho đến khi bọn nhỏ lớn khôn đủ lông, đủ cánh mới chịu lẽ bầy ra riêng…Vậy, sánh với loài người quả thật chúng tôi không dám ! Nói xách mé xong chị Gà mái dầu đủng đa, đủng đỉnh quay đít bước xuống khỏi sân khấu. Dưới hàng thính chúng ồn ào náo nhiệt b́nh phẩm như kẻ chợ…mấy chị phụ nữ lấy quạt nan che mặt và ghét ghê cái bọn gia cầm nầy!… rồi tự trách:” Nuôi chi cái giống gia cầm chết tiệt nầy, để chúng sống cận kề nghe lén chuyện đời tư rồi bêu mỏ thóc mách rơ xấu mặt chưa”?!!! Chưa hết h́nh như bọn lông vũ muốn sinh sự, chị Quạ đen và anh Cú Vọ xông xáo lên sân khấu lịch sự nhường nhau micro để cho chị Quạ kêu trước:

-        “Kính thưa quí vị loài người,

 Quạ kêu cái mà Quạ kêu Nam đáo Nữ pḥng, người dưng khác họ đem ḷng nhớ thương…kro…kro…kro…!!!  Ở dưới hàng thính chúng có tiếng la ó :” Dzô đề đi…đâu phải nhà hát mà đô rê mi fa sol la si, ḥ sang xế sự với lại chèo cổ quan họ …mai về rừng tha hồ mà kêu vang mời trống, gạ mái tống t́nh …”! Chị Quạ biết thân thế đang trịnh trọng nói lên lời góp tiếng kêu cho đời, nên nhẫn nhịn bọn “xóm nhà lá” ít chữ rồi kề chiếc mỏ trơn tru lại gần micro lịch sự nhún ḿnh kêu tiếp:”  Kro…Kro…Kro…Kính thưa quí vị giống người: Thân tôi Quạ đen nên không dám chê mực Tàu kém sắc…! Nhưng với cái bầu diều lưng lững thóc lúa từ bi, bác ái vốn yêu thương trẻ con…bởi thế nên lũ Tu Hú mái trắc nết cứ vào ổ đẻ nhờ mà không chịu ấp trứng,  v́ vậy nên giống Quạ mái chúng tôi phải nhịn ăn, nhịn uống gia sức gần cả tháng trời ấp nở và nuôi nấng con thơ bé nhỏ chân t́nh mẫu tử không phân biệt con nào là Tu Hú, con nào là Quạ đen…Khác với tính cách mẹ ghẻ Tào Thị đối xử ác độc với Nghi Xuân, Tấn Lực con chồng như loài người quí vị nên sách mới có câu:

 “Mấy đời bánh đúc có xương ?

  Mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng ?!

Kêu xong chị Quạ cảm động sục sùi quẹt mỏ vào cánh cù lét mấy cái cho b́nh thân, dưói hàng thính chúng có đứa  mẩn cảm mau nước mắt khóc tỉ tê…! Anh Cú Vọ khép bớt ánh mắt chăm chăm soi mói kề mỏ vào Micro crúc cru…crúc cru…lấy giọng:

-        “Kính thưa quí vị giống người,

Chúng tôi tự biết thân là loài ăn đêm, săn bắt chuột bọ làm mồi không được thanh tao thơm tho bóng bẩy…! Nhưng thân thể vô hương là do tạo hoá sinh ban thiên nhiên định phận, định mùi…dám đâu chê bai “ḿnh hôi như cú” ?! Tuy vậy cái đám Cú mái tơ vẫn quen bén mùi mà chung sống cùng ổ cùng bầy không chê bạn t́nh hôi hám…! Nhưng “cái” giống loài người quí vị, nhất là quí vị Nữ Lưu ba ngày không tắm và rửa những chổ cần phải rửa th́ Thuyền Quyên cũng khắm thối hơn cú, Anh Hùng dám mó tay không ? Để trừ khử mùi hôi thân thể, quí vị phải chế biến nước hoa, vay mượn mùi hương giả tạo, không phải của tự thân mà xịt tùm lum, tùm la khắp thân thể, xịt cả những nơi không cần phải xịt để lấn át “mùi xạ hương” không xin vẫn có, không mời vẫn bám thối trời ơi, đất hỡi …nhỡ một khi hít phải th́ “trăm năm hồ dễ mấy ai quên”! Ở dưới hàng thính chúng có vài vị Nữ Lưu len lén đưa bàn tay che nách, thỉnh thoảng cúi đầu kề mũi hít hít “rà soát” lại cho chắc ăn…!!!

   Năy giờ chị Chó cái nổi tiếng hỗn hào sủa gâu gâu phàn nàn phân trần với những cử toạ chung quanh: “ Bọn chó cái chúng tôi lúc có mang cũng như đương khi phải nuôi nấng đám con nhỏ, cho chúng bú mớm như đang ở kỳ…Tuyệt nhiên kiêng cử không cho cái đám Chó đực động t́nh ve văn nhẩy hót…! Quí vị giống người cao trọng quí phái…sao vẫn có “mợ” trắc nết, lẳng lơ, ngoại t́nh theo trai, vứt bỏ cả con ruột của ḿnh bơ vơ đầu đường xó chợ…?! Quí vị chẳng thẹn với lương tâm khi có khi không ư ?!!! Đúng như người ta nói:” Hỗn vả dữ như chó cái “ mà ! Anh Chó đực năy giờ vẫn đứng bên cạnh chị Chó cái để minh định “cái” tiếng tốt là :” Giống Chó Trung Thành” bây giờ hít hít, hữi hữi…chỏ mơm vào phụ hoạ:” Bọn Chó đực chúng tôi chỉ có động t́nh giao cấu, phối giống theo mùa trong năm như tạo hoá đă an bày mà thôi, “qua rồi mùa ân ái, đàn sếu đă sang sông” nên người ta nói:” Động đực như Chó tháng bẩy”. Nhưng qua mùa ái t́nh là chúng tôi chay tịnh, nh́n thấy bọn chó cái tơ yểu điệu đến phát ghét ! Chúng tôi ban ngày chạy rong rù quến đồng bọn rượt đuổi cắn càn, tối đến buồn thẳng cẳng lim dim con mắt thỉnh thoảng sủa trăng bâng quơ cho qua ngày đoạn tháng mà thôi…Và nhân tiện dịp nầy, nơi hư viện có đông đủ mọi giống mọi loài đi bằng hai chân, đi bằng bốn chân…Có ai không, có giống loại nào có nhiều đặc tính Tốt như loài Chó chúng tôi không ? Chúng tôi có rất ít thói hư tật xấu mà loài người có quá nhiều…! Vậy mà quí vị loài người nỡ ḷng nào “hạ cờ Tây” chế biến những món đặc sản  nào là chả ch́a, rựa mận, giả cầy, ḷng luộc với mắm tôm nữa chứ…Ôi…nỗi bi thương nào nguôi ?!!! Ở đưới hàng thính chúng có vài vị “người đàn ông” mặc Veston, cravat thắt nút kép sành điệu, đưa bàn tay che miệng, xỉa tăm cố vít mảnh rựa mận c̣n dính kẹt ở kẻ răng với thái độ như đang c̣n thèm thuồng tiếc nuối miếng dồi chó đang ăn dỡ mà mụ vợ hối thúc đi hư viện cho kịp giờ tŕnh diễn !!!

   Anh Ngựa đực tơ lông đen tuyền mà người ta lắm điều bảo là: “ Ngưạ Ô” lắc đầu hắt mớ bườm qua một bên làm dáng rồi hư vang:

Hư…Hư…Hư…Ngựa Ô…ư…a… ngựa ô…tra khớp bạc, đeo lục lạc khua vang báo hỷ tín anh đưa cô hai nàng dźa dinh…Sau vài lời tán đồng quan điểm với chị Chó cái và anh Chó đực xong lên lớp:

-        “Kính thưa quí vị giống người,

 Giống Ngựa đực chúng tôi cho dù lạc bầy, xa chuồng nhiều năm thậm chí cốt nhục mẫu tử chia ĺa…! Chúng tôi có tính trung thành với chủ…không bao giờ dẫm đạp nhầm lẫn chủ nhân, không bao giờ loạn dâm với với Ngựa con, Ngựa mẹ...Xă hội loài người sao có lắm kẻ loạn luân thường đạo lư với thân nhân ruột thịt của ḿnh…Ôi thôi…! Ngựa tơ chưa dứt lời lăo Dê Xồm kêu be…be…be… (được phái Nam loài người tôn xưng bậc “thầy” với năng lực “chuồng the” đáng nể phục)

-        “ Kính thưa quí vị loài người,

 Loại Dê Xồm chúng tôi chỉ giao cấu theo bản năng sinh tồn và thú tánh tự nhiên thiên phú “thương” ban cho mà thôi, chúng tôi sung măn sinh lư, phục vụ tất cả cái đám Dê cái mơn mỡn già trẻ bé lớn không phân biệt xấu đẹp, béo gầy trong bầy đàn tràn trề sinh thú, ấm cật tứ thời bát tiết hạnh phước đề huề…!!! Tuyệt nhiên chúng tôi không có bán dâm lừa t́nh làm mang tai, mang tiếng xấu hổ loài Dê be…he…Xin quí vị giống người chớ có gán ghép, áp đặc để chúng tôi được ngang hàng cùng quí vị…Thật là tai tiếng lắm!

Tự năy giờ lũ Sài Lang, Cọp, Beo, Sư Tử…cố dằn thú tánh hung dữ, sợ bị loài người cho là giống ăn thịt tươi, uống máu sống dă man, kém văn minh… ! Lăo Cọp vằn gầm gừ ỷ thế kẻ mạnh hoang dă thỉnh thoảng quơ quào tát vào khoảng không cố đuổi mấy con bù mắt vo ve trước mặt…Lũ gà vịt, ngan ngổng, thỏ đế, chồn đèn nhát bóng tháo thân ù té bay chạy tơi bời tránh xa …! Lăo Cọp già biết ḿnh vốn là bậc cường quyền trưởng thượng to con lớn xác  “đại nhân đại lượng” Lăo ung dung tự tại chẳng màng chấp ba cái lẽ tẻ xem chúng như con sâu cái kiến “đám nhỏ” dưới trướng hơi đâu để trong mắt…Lăo tự trào “Ḿnh là Chúa Sơ Lâm” có con ǵ sánh bằng ?... vài ba ngày đói ḷng, ŕnh mồi chụp bắt một con xơi thịt th́ có là bao ? Lăo phải thay mặt lũ nhỏ rống vài ba lời phải quấy với bọn loài người kênh kiệu đáng bị xơi tái hết mới được ! Nhưng ngẫm lại ở rừng rú hoang vu vô học làm sao có trí thông minh để cải lộn với cái bọn người giảo hoạt mồm mép trơn tru như thoa mỡ khôn cùng đáng ghét kia chứ ?! Nhưng lỡ đi đâu mà đến đây, ai xuôi Lăo đến chốn nầy th́ phải rống một lời “dù một lời làm tan nát ḷng nhau” …! Lăo càùm…càùm…lập cà, lập cập rặn tiếng người khó bỏ mẹ …!

-        “Kính thưa quí vị giống người,

 Lũ dă thú chúng tôi tuy có phần man rợ …! Nhưng chỉ cắn xé tranh mồi và chiếm đoạt phủ dụ con cái mà thôi…! Ngoài ra khi được no đủ chẳng hề tranh đoạt để kiếm thêm và tích trử…càùm…càùm…V́ vậy so sánh với tánh tham lam vô tận của giống người: Các người dụng mưu thuật, tính kế, hăm hại, xâu xé lẫn nhau thật là man rợ thể hiện di căn vẫn c̣n hoang dă sau nhiều triệu năm tiến hoá chưa hoàn thiện…! Chúng tôi loài dă thú săn mồi giết thịt nhiều lắm cũng chỉ độ non mười con mồi nuôi sống cả đời. Nhưng giống người các ngươi tự nhận là có trí khôn, văn hoá, cao quí, thánh thiện, bác ái, từ bi, yêu chuộng hoà b́nh…Các ngươi nhân danh chủng loại thượng đẳng, khoa học tân tiến, tôn giáo thiêng liêng, ư thức hệ minh triết, quốc gia, địa phương…chế tạo súng ống, bom đạn…gây chiến tranh để bắn giết thiêu đốt hằng triệu sinh mạng con người đồng chủng…Hỏi giữa loài dă thú chúng tôi và các người ai là giống dă man hơn…?!!!”

    Quí vị tu sĩ ở hàng thính chúng nhận thấy đám thú vật tố cáo căng thẳng và rát quá…! Nghĩ rằng chúng sẽ không tha ḿnh, bèn vén y già che mặt, phủ áo chùng thâm rón rén bước ra khỏi hàng ghế định chuồn êm…Nhưng đă muộn rồi ! Chị Vẹt lắm mồm nhiều chuyện phát giác được bèn vỗ cánh kêu toáng lên báo động, chị bắt chước lời sáo ngữ đạo đức giả, gia huấn ca chua ngoa nghe vẹt vẹt lắm lời muốn điếc cả tai: “Nầy bọn tu sĩ béo mập, các ngươi chạy đi đâu, ngoài rạp hát nào phải cửa Thiên Đường, Niết Bàn, …? Các ngươi vo tṛn bóp méo Kinh Văn, rao giảng lời Giáo Chủ theo sự suy luận dốt nát, hữu hạn như trí óc mê muội …Nhưng tâm tánh th́ tham lam của cải thế gian chồng chất... ! Các ngươi lợi dụng đức tin, tính yếu đuối, ḷng mê hoặc thần quyền, khao khát tâm linh… của tín đồ vô minh mà trục lợi, ăn trên ngồi trước, gom góp của cải, mua bán tưởng lục, ban khen nguỵ trá làm ung thối chốn tôn nghiêm…! Đền Thờ, Chùa Chiền, Tịnh Xá các ngươi ngự trị đồ sộ, khang trang, sang trọng, sung túc…mà kẻ bất hạnh, đói lạnh vẫn lê lết nơi xó chợ đầu đường dễ ǵ được các ngươi ban bố cho chút thực phẩm no ḷng, chỗ trú tá túc qua đêm trường rét lạnh…! Không để chị Vẹt hết lời tố khổ, e sợ sẽ làm xúc phạm đến các “bậc” đạo đức, Lăo Chồn hôi có tính cả thẹn bước lên bục can gián, xin kéo màn nhung hạ xuống chấm dứt. Thật bố láo, xúc phạm đến thế là cùng…!!!”

    Kể xong câu chuyện vui Uyên nh́n chàng, đoán chừng ư người yêu sẽ có cảm tưởng hoặc phê b́nh như thế nào ? Biết “tỏng” cô nàng, Uy vờ như lơ đểnh nh́n ra hàng hiên yên lặng…có đôi bướm vờn lă lơi bên khóm hoa thược dược …

-        Chuyện vui th́ …cũng vui…! Nhưng hơi “căng” đấy…?!

-        À…há…!!!

Uyên nheo mắt “trả lễ” với Uy. Nàng nói tiếp:

-        Thỉnh thoảng cũng phải viết thư thái, châm chích một chút cho đời thêm ư vị, chứ cứ măi nghiêm túc như tu viện th́ thế giới nầy chỉ có Kinh Điển để ca ngợi và tôn kính thần linh mà thôi…chán lắm ! Em nhận thấy  ngay trong đời sống nếu “cái” ǵ cũng trịnh trọng, chuẩn bị kỷ lưỡng để đón nhận những “cú” đánh của t́nh huống khó khăn…mà chưa chắc “nó” sẽ xẩy đến, khiến cho ḿnh cứ căng…căng thẳng, thân tâm không được thư thái, giản dị,   linh hoạt như phản xạ tự nhiên…gặp “quả” đánh bất ngờ, chẳng đỡ được…hi…hi…hi…!!!

Uyên nói tiếp:

-        Thôi để Em kể cho Anh nghe thêm một chuyện khác trong tập Thiên Trúc Hạc. Chuyện như “ni”:

   Đoàn người, ngựa xa giá đến núi Yên Tử trời cũng vừa hừng sáng. Công Chúa Huyền Trân cho gọi viên Tướng chỉ huy hàng quân, bảo dừng chân đóng trại đợi nàng. Huyền Trân không muốn cảnh huyên náo, khuấy động đến đời sống thanh tịnh của Phụ Hoàng đang ẩn cư nơi chốn thiền lâm sớm hôm đạm bạc và thanh tịnh…

   Đă hơn một năm qua Huyền Trân nhớ Cha, nàng muốn đến thăm thỉnh an người. Nhưng ngại nỗi quan quân phải bảo giá nhọc nhằn nên đành thôi vậy ! Nửa năm trước, phái đoàn Chiêm Quốc mang rất nhiều lễ vật long trọng sang yết kiến triều đ́nh, ngơ lời cầu hôn, hỏi nàng làm vợ đấng quân vương Jaya Sinhavarman III tức Vua Chế Mân đang trị v́ Chiêm Quốc, một quốc  gia hùng mạnh tiếp giáp biên giới phía Nam của Đại Việt.

   Ư hẳn Trúc Lâm Đại Sư (Danh xưng của Vua Trần Nhân Tôn) đă biết Huyền Trân sẽ đến chân núi Yên Tử vào buổi sáng hôm nay, nên Ngài phái đệ tử xuống núi từ non canh giờ để đón tiếp và đưa Huyền Trân lên đỉnh Yên Tử gặp người. Giữ lễ, Huyền Trân cởi hài, gót chân trần cao sang quí cách đẹp như đoá sen hồng thanh thoát  bước vào chánh điện, thắp hương đảnh lễ Tam Bảo với ba tiếng chuông vọng bon…bon…bon…ngân nga như thức tỉnh vạn vật u tịch đă  ch́m vào yên b́nh thanh tịnh bấy lâu…Nàng niệm Kinh tán thán Đức Phật bậc Đại Giác Thượng Phụ Thiên Nhân Sư…

Namo Tassa Bhàgàvato Arahato Sammà Sambuddhassa !

   Lễ xong, vị đại đệ tử của Yên Tử Thiền Lâm hướng dẫn Huyền Trân đi qua con suối nhỏ đến Phù Vân Am để thỉnh an Cha nàng. Trúc Lâm Đại Sư ngồi dưới mái thảo am lợp che bằng lá gồi đơn sơ, bên cạnh bộ trà, chiếc ấm đất vài sợi khói mỏng mảnh bay nhẹ toả hương thơm d́u dịu thanh trà…một chén tống vài ba chén quân song ẩm, tam tứ ẩm c̣n để không chưa rót châm trà. Huyền Trân nhanh ư biết ắt hẳn Phụ Hoàng c̣n chờ đợi nàng để đối ẩm sau bao tháng năm xa cách ! Khi Phụ Hoàng c̣n tại vị, Huyền Trân và cả triều thần đều biết Ngài rất nghiêm chính, vị thế Vua là Minh Quân của nước Đại Việt nên là Quả Nhân, thế cô thân khắc kỷ không bị nhân thế thường t́nh làm ảnh hưởng đến Trí Tuệ luôn cần đến sự Công Minh Liêm Chính để lănh đạo Triều Chính, thiết kế phương lược bảo an sơn hà xă tắc làm thêm hùng mạnh thịnh vượng cho nước ṇi…Nhưng từ khi Phụ Hoàng nhường ngôi cho Hoàng Huynh lên kế vị, Người xuất gia qui ẩn trên Chùa Đồng Yên Tử tuy xa cách dậm trường và ít khi Huyền Trân có dịp diện kiến Phụ Hoàng…Nhưng trong thâm t́nh Phụ Tử đă tự vơi bớt đi nghĩa Quân Thần, Huyền Trân cảm thấy được gần Cha hơn và Ngài đă khai Tâm, tạo phước duyên cho nàng được lănh hội Phật Pháp và Thiền Học của Ḍng Phái Trúc Lâm, nét đặc thù Tinh Thần Đại Việt cho dù Đạo Phật được du nhập nước ta do chính những nhà Sư đến từ Đông Độ và Bắc Phương truyền bá…

Huyền Trân bước vào am và qú lễ lạy Cha.

-        Kính Phụ Hoàng, con Huyền Trân xin đảnh lễ Phụ Hoàng…!

 Trúc Lâm Đại Sư đưa tay thân t́nh mời gọi Huyền Trân và người đệ tử của Ngài đến ngồi trên tọa cụ.

-        Các con đến đây ! Huyền Trân, con gọi Ta là Cha được rồi. Ta đă không c̣n là Vua của Đại Việt, Hoàng Huynh của con có đầy đủ đức tính của một Quân Vương và các quan phụ thần tài trí hộ chính sự…Ta yên tâm xă phú cầu thanh tịnh nơi Thiền Lâm…Các con không nhất thiết phải quá khuôn mẫu đa lễ cho dù Lễ là đầu mối của tất cả nhân luân cương thường của đạo làm người xử thế với nhau. Ta biết các con nề nếp con nhà và T́nh đă trong Thâm, Nghĩa đă trong Lễ…Ta xá miễn cho các con được thư thái, giản dị và thân mật!

   Nghe Cha dạy bảo…!  Huyền Trân chợt mơ ước ḿnh được sống trở lại thời thơ ấu lên ba, lên năm…nũng nịu trong ṿng tay yêu thương của Phụ Hoàng và Mẫu Hậu vào ngày Lễ Chúc Thọ Gia Tiên sinh hoạt Hoàng Gia thân mật thắm thiết thật vui…!!! Nhưng hôm nay nàng xa giá đến thăm Cha là cũng để thỉnh ư kiến của người về việc mai nầy nàng sẽ về làm Hoàng Hậu bậc mẫu nghi của trăm vạn thần dân Chiêm Quốc? Người đệ tử cáo lui. Chờ cho Huyền Trân uống cạn chung trà, Trúc Lâm Đại Sư chậm răi nói:

-        Huyền Trân con, Hoàng Huynh Anh Tôn của con đă có tŕnh và thỉnh ư Ta việc Quốc Hôn Sự của Đại Việt và Chiêm Quốc bởi Hoàng Tử Chế Mân nay là đương kim Quốc Vương Chiêm Thành với lễ vật đến cầu hôn xin cưới con về làm vợ…mà trước kia Ta có hứa ban hôn để kết t́nh Việt-Chiêm hoà b́nh  mỹ măn…! Mặc dù phong hoá, nề nếp… của Đại Việt lẽ thường Cha Mẹ định mối lương duyên, hôn sự cho hậu sinh…nên bậc Phụ Mẫu đặt đâu, con cái ngồi đấy ! Nhưng cũng không phải v́ vậy mà lạm quyền, câu nệ thói lề, lệ xưa quên điều nhân ái mà ép uổng, gả bán con ḿnh…!

-        Huyền Trân nghe Cha gia huấn dạy bảo như tâm t́nh ! Nàng cảm thấu tấm ḷng trời biển bao la của từ tâm của Phụ Mẫu đang chảy lưu trong huyết quản…và an tâm vơi bớt nỗi niềm bi quan, tự ti mặc cảm bản thân làm món quà trao đổi của triều đ́nh để đổi lấy hai Châu Ô-Lư ! Trúc Lâm Đại Sư nói tiếp:

-        Huyền Trân con là máu huyết da thịt của Cha Mẹ ! Có bậc sinh thành nào mong muốn cho con cái của ḿnh sống đau khổ chứ ? Hơn thế nữa Tâm của Cha hoà cùng nhịp sinh tử với toàn thể con dân nước Đại Việt…hà tấc ǵ Ta nỡ để con vào trạng huống phải hy sinh cho mưu đồ chính trị để thu lấy đất đai của Chiêm Quốc, cho dù đấy cũng là một giải pháp tốt được mở mang bờ cơi hoà b́nh mà không cần phải hao tốn xương máu con dân nước Việt hy sinh trên chiến trường…!

Đôi mắt của Trúc Lâm Đại Sư hướng nh́n xa xăm như đến tận chân trời…Ánh nắng non buổi sớm như lụa và hơi sương rừng man mát len lơi mái tranh. Ngài đưa tay chỉ phía hồ ở khoảng sân trước Phù Vân Am.Những chiếc lá xanh to bản, vài hoa sen nở sớm khoe sắc hồng mơn mởn như nét chấm phá trên mặt nước biếc lăn tăn gợn sóng nhỏ long lanh…

-        Con có thấy đoá sen nở ở hồ Tịnh Tâm kia không ? Trước đây nó chỉ là hạt sen Ta gieo ở đáy hồ, rồi hấp thụ trương nước, nẩy mầm trở thành cọng sen lớn dần theo thời gian nở nụ khai hoa, kết hạt trong gương đài rồi khô héo tàn phai… lại rơi rụng những hạt khô rớt xuống đáy hồ…và lập lại tiến tŕnh sinh hoá tiếp diễn…Đời sống của con người và mọi vật… nếu đă mang lấy h́nh tướng là Sắc Pháp Hữu Vi đều không thể tránh thoát lư Vô Thường: Luôn biến đổi để trở thành h́nh thể mới, rồi hư hao hoại diệt trong tiến tŕnh: Thành trụ hoại diệt, bản chất vốn là “Không” hay thành trụ hoại không tương tự như chưa từng có ǵ Tự Ngă. Ḍng Sinh Tử trôi lăn triền miên không biết đến bao giờ mới tận…? Trên lối đi đến đây, con đă dẫm qua ḍng suối Thanh Lương uốn khúc ngoài kia. Bây giờ nếu con trở lại nh́n, cũng vẫn là con suối ấy. Nhưng cát đă trôi, nước đă chảy qua…Thực chất ḍng suối cũ không c̣n, suối đang đổi mới với từng sátna, thời khắc…! Những ǵ hiện hữu đă là quá khứ !...và dù kiếp người tạm bợ ngắn ngủi như bóng câu qua cửa ! Đời sống có ư nghĩa hay không là do ở ta làm nên công đức ǵ ích lợi để lại hậu thế mà thôi.

      Huyền Trân lắng nghe Cha nói. Quanh Phù Vân Am có tiếng suối chảy ŕ      rào…Trúc Lâm Đại Sư nh́n tận mặt con và nói tiếp:

-        Trong nhân duyên của người thế tục, con là cành vàng lá ngọc của Cha Mẹ mà cũng là con dân của nước Đại Việt, hấp thụ khí thiêng sông núi…nên tư chất đỉnh ngộ, tú lệ, thông minh…Nước ta hiện binh hùng mạnh, tướng lược thao…đă bao phen đánh đuổi giặc Nguyên và thảo phạt Chiêm Thành mở mang bờ cơi rộng đến phương Nam. Thế của nước ta đối với Chiêm Quốc là thế Mạnh Cường đối với Yếu Nhược. Chế Mân đem hai Châu Ô-Lư làm quà sính lễ không phải là vật trao đổi để mua chuộc, gả bán con gái ta Huyền Trân Công Chúa, mà chính phát xuất bởi ḷng hâm mộ của thần dân và vương triều Chiêm Quốc tiến cử hiến dâng đến với trái tim của Huyền Trân là nhịp thở của Quốc Hương Đại Việt. Chính con sẽ đem nét đẹp của Văn Hoá Việt mà cộng sinh phong phú, tô điểm cho Chiêm Quốc thêm tốt đẹp hài hoà…!

   Huyền Trân nh́n ra ngoài hiên. Nắng đă lên cao trên ngọn trúc, những con bướm nhiều mầu sắc huê dạng bay lượn ve văn cành Phong Lan có nụ mới nở buổi sớm nay. Trúc Lâm Đại Sư nói tiếp:

-        Huyền Trân, con là Công Chúa của Hoàng Triều Đại Việt cao sang và quí hiển, nhân cách phi phàm, kinh thư thông học uyên bác, thuỳ hạnh, đức độ hơn người…Thân thế của con không phải giống như phi tần Chiêu Quân bị bỏ quên trong cung tài nhân, phút chốc cần thiết được rửa chân, ban bố xiêm y trang sức rồi tống tiễn đem cống cho Vua Hồ háo sắc ở thế bạo cuờng mà người đời thương cảm mỉa mai…!

-        Thưa Cha, con hiểu ư Cha dạy…!

Trúc Lâm Đại Sư đưa tay cầm lấy chiếc ấm đất rót đầy chung trà…để nước chảy tràn đầy tuôn sóng sánh đổ thấm ướt khai trà…

-        Huyền Trân con thấy không ? Thành kiến và ḷng tự hào hiểu biết ví như chung nước đầy nầy, không thể châm thêm và dung chứa được những ǵ mới nữa ! Người Đại Việt ta bởi hùng cường và có nền tảng Văn Hoá trội vượt qua phong cách sinh sống và mặt tầng xă hội hơn lân bang cận kề… Nên sinh thói ngă mạn, không xem trọng người Chiêm, tương tự như người Hán, Nguyên Mông phương Bắc gọi chỉ danh nước ta là Nam Man vậy ! Thật ra cùng là đồng loại phải nên trân trọng hoà ái với nhau mới đích thực là lư tưởng ! Trước kia Cha có đến Chiêm Quốc hữu nghị và nhận xét: Dân tộc Chiêm hiền lành, hiếu hoà có văn hoá, nghệ thuật không thua kém ta, tâm hồn họ dễ xúc cảm uẩn lương hoà điệu với t́nh cảnh thiên nhiên, thu nhận và kết tinh với học thuật xứ Đông Độ mà đặng nền âm nhạc phong phú, ca vũ diễm t́nh…Nhất là kiến trúc đền đài, cung điện nguy nga đồ sộ mỹ thuật...Chứng tỏ họ có tŕnh độ số học am tường đáng để cho ta xét nét tham cứu thêm học thuật xứ người đăi lọc, bổ khuyết làm lợi ích cho dân ta, nước ta…! Riêng Hoàng Tử Chế Mân bấy giờ là một trang nam tử thông minh, quả cảm,có sở học lược thao, lănh đạo tài t́nh với tâm độ lượng từ ái…quả không thẹn là một đại trượng phu khí phách và cốt cách hơn người…Thật xứng đôi Long Phuợng với Huyền Trân Công Chúa con gái Ta !

-        Cha quá khen con thôi…! Huyền Trân cảm thấy ḿnh thu nhỏ thơ dại như ngày nào c̣n là cô “Công Chúa Nhỏ” dễ thương trong ṿng tay của Phụ Hoàng và Mẫu Hậu cưng ch́u…!

-        Tiên Đế và những triều đại tiền nhân đă bao lần dẫn quân chinh phạt Chiêm Bang, xâm lấn đất đai họ và gây nên xiết bao giết chóc, huỷ diệt, đỗ vỡ tan nát…cho dân chúng Chiêm Quốc ! Ắt hẳn di hệ có nhiều mối cựu thù truyền kiếp…! Nay dịp may họ yêu quí Huyền Trân…!  Đây là mối duyên lành nhân ái hợp với nhân đạo. Con đẹp lại thông minh hiền đức…Nếu con ưng thuận về làm vợ của Chế Mân, mai sau sẽ là Hoàng Hậu Chiêm Quốc, một Hoàng Hậu nhân từ, biết đóng góp tài hoa phụ hệ giúp Chiêm Vương chính sự an bang trị v́ mưu cầu hạnh phúc cho thần dân…dụng t́nh thương của một bậc Mẫu Nghi Thiên Hạ làm xoá dịu, tan biến những oán thù của hai dân tộc Việt - Chiêm thật là phúc lợi cho quần sinh ! Ta đă truyền lệnh cho Hoàng Huynh của con cùng triều thần phải tôn trọng ư kiến và sự quyết định của con, v́ đó là hạnh phúc của riêng con một nhân vị trong đời sống trần gian nầy và cũng là nét Văn Hoá của Đại Việt ta biết trân trọng Phụ Nữ. Do đó từ khởi thuỷ khai Quốc đến lập Quốc và mở mang bờ cơi đến nay đă có biết bao bậc Anh Thư - Liệt Nữ Kỳ Tài xuất thế đă đóng góp công sức xương máu trong Ḍng Sinh Mệnh Lịch Sử Đại Việt và sẽ măi cho đến mai hậu…!!!

Huyền Trân ngắm nh́n trên khuôn mặt của Cha nàng: Mặc dù nét phong sương với thời gian có nhiều giải dầu cho cảnh người tham Thiền áo vải đơn sơ trong thâm lâm chi hoang dă… dáng Đại Sư gầy hơn xưa ! Nhưng vẫn quắc thướt vững vàng cốt cách trẩm triệu của bậc Quân Vương, ánh mắt của Người bao dung toả tâm từ ái trải rộng khắp cùng… thấm nhuần đến ngàn cây ngọn cỏ, ôm ấp bao che hằng muông vạn con dân nước Đại Việt …Bóng người phủ dài cả dăy non sông hoa gấm mà tổ tiên đă đời bảo an ǵn giữ… Nàng cảm thấy niềm an lạc thanh thản gởi cảm t́nh nương theo đám mây bàng bạc êm trôi bay về Chiêm Quốc với đền đài tuế nguyệt và những thiếu nữ thanh xuân Chiêm Quốc trong y phục sắc mầu yểu điệu vũ Katê dâng hương kỳ nam cúng nữ thần Thiên Y Ana (Inư Po Nagar, Mahishasuramardini Durga) linh hiển…! Trên đỉnh núi vừa vút bay lên một cánh Hạc trắng lưỡng xí xung vào khoảng trời xanh thăm thẳm c̣n vọng lại tiếng kêu lộng gió mây ngàn…

   Ngữ Uyên kể xong câu chuyện. Uy vẫn c̣n như miên man trong trạng huống đầy vơi của cảnh ngộ quá văng xa xưa, thời đại Nhà Trần với  175 năm thịnh trị và xác minh một nền vơ công , binh bị thao lược với những chiến công oanh liệt, hiển hách trong lịch sử,  đă đối đầu chiến đấu và đánh tan đoàn quân Nguyên Mông hùng mạnh nhất danh hoàn xâm lăng Đại Việt đương thời …!

Ngữ Uyên với tay rót châm thêm cho chàng chung trà. Uy im lặng, đôi mắt nh́n đồng cảm với người yêu say mê kể chuyện Thiên Trúc Hạc…!

-        Anh…! Sao như “cậu bé” trốn học thả hồn theo đôi mắt xanh nh́n ḍng nưóc chảy vậy…Thôi để “cô giáo” đưa em trở lại lớp học nhé !

Uy biết “cô ả” đang muốn khuấy động chuyện ǵ đây ? Chàng “trả miếng”:

-        Không,…Thưa Cô:

Em học tṛ sẽ không c̣n đi học,

  Trong sân trường lá vẫn rụng đ́u hiu…”!

(Tế Hanh)

Chàng nói tiếp:

-        Xin quí “Thầy, Cô” …hăy để lũ trẻ chạy rong chơi vui đùa hồn nhiên với tuổi thơ hoa niên ! Đừng “cường quyền” ép uổng, lùa trẻ thơ vào “chuồng học” với những môn toán đố khó đến nhức đầu…không vui chút nào…ha…ha…ha…!!!

-        Thôi …hỏng rồi “bé” ơi…ấu bất học bất đậu Tú Tài “bé” sẽ đi Trung Sĩ…! “Cô” không thể là Ma Soeur hiền và đẹp như Đức Mẹ Maria trong tranh, để “bé” làm gả thi sĩ si t́nh chạy quẩn quanh nhà thờ hoặc chui vào lẫn trong góc khuất của quán Café, trồng cây si mấy cô thu ngân viên mà t́m ư thơ đâu đấy nhé…!!! Thôi th́:

Hoa úa khinh cài thân Ngọc Nữ

Bút cùn hư hoạ dáng Tiên Đồng” ?

-        Anh nhận xét Em “mần” đại Thi Sĩ được không?

-        Được chứ ! Em là Thi Sĩ “hạng gà”  !!!

Uyên phụng phịu thối thác…!

-        Anh,…sao Thi Sĩ lại “hạng gà”…Em đâu phải là vơ sĩ…?

-        Chính xác mà ! Ưng chịu đi thôi… v́ “Thi Sĩ” gáy quá…!!!

Uy đưa chung trà lên môi chưa uống vội, chàng muốn thưởng thức hương thanh trà d́u dịu bên cạnh người yêu trong gian pḥng ấm cúng ngày đầu Xuân thật là niềm hạnh phúc tuyệt vời…! Uyên nhẹ nhàng nói như giải bày:

-        Anh biết không ? Từ khi yêu Anh và măi sống với chuỗi ngày xa cách khiến Em biết sống một ḿnh, kiêu hănh như loài dă Hạc trơ trọi giữa non cao nghe gió ngàn lồng lộng cợt đùa trên đỉnh vân sơn, nh́n sông hồ hạn hẹp  mà mơ ước chuyện trường giang với thuỷ chung tương hoán dù trải qua nhiều t́nh huống gian nan và nghịch cảnh cuộc đời…!

Uy lắng nghe nàng tâm t́nh và như cũng đang thấu nỗi cô đơn đồng cảm với người yêu …!

-        Anh xin lổi, …!Nhưng làm sao hơn ? Trên quảng đường dành cho một quân nhân trong thời chiến như Anh với điều kiện chiến trường mỗi ngày thêm khốc liệt, vừa mới bay yểm trợ quân bạn xong trở về đáp tàu để cho cơ khí kiểm soát tu bổ lại lên phi vụ tăng phái phải bay trong đêm…sống chết nào ai đoán biết trước được ! Anh vẫn biết trong khi bao nhiêu quân nhân như Anh và những quân nhân tại ngũ đang trực diện với gian nan, nguy hiểm, chiến đấu  từng phút, từng giờ để bảo vệ dân lành có được cuộc sống tương đối b́nh an, hạnh phúc…th́ những cậu Ấm, cô Chiêu con cái nhà quan quyền thế lực có của cải tiền bạc dư thừa đang nhỡn nhơ tung tăng diễu quanh phố thị ăn chơi tiêu xài hoang phí, hưởng thụ xa hoa, tập tành đồi truỵ  từ trong nước đến ngoại quốc làm thêm băng hoại xă hội góp phần tiêu cực tệ hại…! Nhưng họ cũng chỉ là thiểu số, trong Nhân Đức họ đă tha hoá bị khinh miệt ! Hăy buông bỏ và quên họ đi…V́ họ khiếm khuyết giáo dục về Nhân Văn không có tính Người, chỉ mê muội sống theo bản năng thú tính đa dục thấp hèn…!

-        Hàng ngày Em thường theo dơi qua báo chí, radio, truyền h́nh…nghe ngóng, xem những tin tức chiến trường và tâm trạng hồi hộp lo âu bất an mỗi khi biết tin phi đoàn Anh đang tham dự không yểm cho cuộc hành quân…Nỗi lo sợ mất Anh là h́nh ảnh bi thăm nhất cho Em…Em phải tập trấn tĩnh và b́nh tâm để quen dần và đặt ḿnh cùng tham dự cuộc chiến để có can đảm và giữ cho đời sống lạc quan với hoàn cảnh hiện tại. Em sống như người t́nh nữ lăng mạn ôm giữ và sống với mối t́nh “như” chỉ có trong tâm tưởng mà người yêu măi xa với chiến trận ngút ngàn…!

Nếu cuộc đời là hữu phùng hữu biệt

Th́ tôi xin như mây trắng măi ngàn phương

Nếu cuộc đời là sầu đa lạc thiểu

Sao chân cầu c̣n lưu nước trường giang…?

Ai đă qua sông c̣n ngoảnh vời cố quận…?

Thiên lăng xa ải nhạn hướng đâu t́m …?

(TTA)

-        Ngữ Uyên…Nước trường giang vẫn luôn yêu thương và quyến luyến chân cầu…! Nhưng:

Ôi trai trẻ một thời oanh liệt quá !

Kiếm trên vai vô địch mấy sông hồ

Và ngạo khí tưởng chừng như thép đá

Giữa ngàn năm sinh tử chẳng nhấp nhô.

-        Anh biết không, vào những đêm trăng sáng, em mở cánh cửa sổ, từ bóng tối căn pḥng hướng tầm mắt trông về phương trời xa thẳm như dơi theo đâu đó trên bầu trời có nhấp nháy ánh đèn của chuyến bay đêm như thể h́nh dung Anh đang bay bổng trong tinh cầu xa vời đó …và Em cảm thấy lâng lâng niềm thương yêu dịu dàng b́nh an…!

Minh Uy lắng nghe Uyên tâm t́nh, những âm thanh quen thuộc nồng nàn, thắm thiết pha lẫn có nhiều khắc khoải chờ mong…! Chàng thương cho người yêu và cảm thông với bao nhiêu phụ nữ đang có người yêu, chồng, cha, anh em đang là quân nhân trong thời chiến, họ sống và chịu đựng nhiều nhớ thương xa cách âm thầm…!

-        Anh c̣n nhớ bài thơ Em viết tặng Anh không ? Bài Chuyến Tầu Đêm đó !

Chuyến tầu đêm rời ga thật xa…

Mi ướt sương khuya đă nhạt nhoà

Ánh mắt trông theo c̣n giữ lại

Thương người xa khuất nẻo đường mây !

Từ đó đă qua rồi bao năm

Người đi biền biệt mấy sông hồ

Đêm nay có chuyến tầu rời phố

Em gởi cho Anh những gọi thầm.

Em đến sân ga đă từ lâu

Ḷng ga chờ đón một con tầu

Mang về viễn khách t́nh quân cũ

Mái tóc phong sương đă bạc mầu.

(Hoàng Minh Uyên)

-        Anh có nghe tiếng gọi thầm của Em không…?

-        Uyên em, Anh thường ở nơi không b́nh yên, có đôi khi khi con tầu bị bắn rớt,  may mắn lành mạnh,sống sót được quân bạn gan dạ liều lĩnh xă thân cứu thoát rồi cùng trú dưới giao thông hào chờ bạn bè bay đến bốc đi, Anh cũng tay súng chong đỏ mắt nh́n theo ánh hoả châu chiếu soi trong đêm bên kia vùng địch chiếm, ở đó có biết bao dân lành vô tội, nghèo khổ lam lũ đang bị áp bức, kềm kẹp, mạng sống rẻ tựa bọt bèo trước họng súng tàn bạo vô cảm của Bắc Quân, họ trông chờ các Anh đến giải phóng, cứu giúp đem về phía tự do để có được cuộc sống yên b́nh hạnh phúc. Danh Dự của Quân Đội, Trách Nhiệm với Đồng Bào các Anh khó mà xao lăng, trốn tránh để mưu cầu cuộc sống an thân cho riêng ḿnh được…Tuy vậy từ một một nơi trong trái tim những hạt máu đỏ tươi đă bùng vỡ thành tâm hồn diễm tuyệt thương yêu Em biết nói sao cho vừa T́nh Yêu của đôi ta…? Lũ chim muông c̣n biết bay về tổ ấm khi ánh hoàng hôn chạng vạng tối dần…c̣n t́nh yêu Em…Anh biết đưa em về đâu khi con tầu đang bay vào vùng lửa đạn, địch bắn như đan lưới pḥng không sáng rực cả một góc trời…!

Uyên để im bàn tay trong tay Uy, nàng cảm nghe hơi ấm lan nhẹ qua thân như thể hạo nhiên khí phách ngang tàng đă hun đúc từ trăm năm, ngàn năm nên h́nh hài và tâm hồn người yêu của nàng?   Uyên  cảm thấy hạnh phúc pha lẫn nhịp đập của đôi tim chuyển chở biết bao niềm thương yêu dạt dào…! Nắng Xuân lên cao ngoài hiên, gió ban mai thổi nhè nhẹ làm lay động những cánh hoa Đào khoe sắc thắm phơn phớt đẹp mơn mỡn  như má cô gái Xuân th́ thoáng chớm ửng hồng e thẹn…! Uy âu yếm gỡ những sợi tóc gợn bay rối phất phơ trên khuôn mặt dịu hiền của Uyên. Chàng tâm t́nh:

-        Trong cuộc chiến tự vệ của Quân Dân miền Nam mà Anh có dự phần chiến đấu để bảo quốc an dân, phải đánh đổi bằng máu xương của biết bao chiến sĩ ngă xuống mới có được tương đối hậu phương yên ổn cho dù chưa được trọn vẹn hoàn thiện…và măi cho đến bao giờ chứ ? Cuộc chiến như định mệnh oan nghiệt kéo dài, giết chết đi bao mộng ước tuổi thanh xuân…! Uyên biết không có những buổi chiều an b́nh được bay thấp qua thôn làng hẻo lánh, nh́n những làn khói lam mờ toả lên mái tranh nhà ai vừa đun bếp lửa…? Cảm thân, Anh cũng mơ ước một bếp lửa thâm t́nh với Ngữ Uyên của Anh , để hai chúng ta ngồi kề bên nhau hàn huyên ôn chuyện tâm t́nh…!

Uyên lắng nghe Minh Uy nói, nàng cảm thông và thương yêu chàng hơn bao giờ. Từ khi hai đứa yêu nhau đến nay tuy phải xa nhau! Nhưng trong thăm thẳm của ḷng đại dương bao la tâm tư, t́nh cảm nàng như trăng soi bàng bạc lối ngơ Uy đang sống, Uy suy tư…Nàng thấu hiểu nỗi cam go khốc liệt trên chiến trường nên thường xuyên thầm cầu nguyện với đấng thiêng liêng vô h́nh cho chàng luôn được b́nh yên trở về với con tầu quen thuộc.          Ngoài ngơ trúc đôi chim Oanh chuyền hót líu lo như mời gọi đất trời thêm hương nhuận sắc…Uy cảm được t́nh Xuân từ những chồi lá non, nụ hoa tươi Mai, Cúc, Đào, Thược Dược và nhiều nữa… mới nở buổi sáng nay và Ngữ Uyên với tà áo lụa thêu hoa, bàn tay đẹp dịu dàng rót châm chung Trà đầu Xuân Quí Tỵ.

 

 Trịnh Khải Hoàng

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: