US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

Bai diep vien 07 phong van NCT da download.

Mấy lời cùng tất cả và tất cả,

NCT từng nói : NCT mất 3 ngày ( mỗi ngày chừng 8 đến 9 tiếng đồng hồ ?) để viết lại 400 bài thơ ?

Thật t́nh cờ, khi đi t́m xem ai là NCT, tôi cũng mất 3 ngày trọn để làm cuộc "đối thoại" rất chi ngoạn mục này với chính NCT qua bài "phỏng vấn NCT ở Úc Châu 2007" .

Nhưng tôi đă tốn nhiều th́ giờ hơn NCT ngày xưa, v́ cuộc "đối thoại" của tôi với những con chữ của NCT là ít nhất 15 giờ/ngày)

Vâng, tôi từng nói : tôi không cần nghe ai nói ǵ về NCT, mà tôi chỉ cần nghe chính NCT nói ǵ và NCT viết ǵ ?

Thế th́ đây, bắt đầu cuộc kiếm t́m Sự Thật.

 

 

Ai là tác giả Thơ Vô Đề? 

 

 

 

19.11.2007

Bùi Văn Phú

 

Hai giờ với thi sĩ Nguyễn Chí Thiện

 

 

Người Vô Danh và điệp viên 007 + 2 zero

- "tôi đi ra Hà Nội"

>> người Hải Pḥng không gọi "đi ra Hà Nội" mà là "đi lên Hà Nội" ? 

- "Nếu để bị bắt lần thứ ba th́ mẻ mặt  v́ tuổi tôi cũng đă nhiều rồi, hơn 40. Với lại ḿnh yếu. nếu đi tù lần thứ ba mấy chục năm nữa th́ tiêu rồi" 

>> NCT người yếu ốm ? và NCT sợ gian nan, khổ cực, sợ chết >< người chí sĩ v́ chính nghĩa quốc gia không sợ ǵ cả những gian nguy, ngay cả sự hy sinh tính mạng của ḿnh. 

- "Trong khi đó ḿnh c̣n món nợ chưa trả là thơ làm c̣n giữ đầy đầu, nếu chết đi th́ phiền lắm"

>> thơ là món nợ? Có ǵ mà phiền? Làm thơ yêu nước mà gọi đó là "món nợ", chứ không phải tự biết đó là một hồng ân được phát ban bởi Ơn Trên ? Và nhờ những viên đạn bằng chữ này mà có thể chiến đầu với kẻ thù csVN ?

- "V́ thế phải trốn ngay"

>> Hà Nội hay Hải Pḥng th́ có ǵ mà gọi là trốn ? ( v́ chỉ cách nhau khoảng 100 km ) hơn nữa Hà Nội c̣n gần biên giới phía Bắc hơn - Lạng Sơn, nơi chiến tranh biên giới 1979... và Hà Nội là thủ phủ th́ đáng ra c̣n phải ngại hơn, v́ là điểm trọng tâm cho mỗi cuộc chiến tranh mà đối phương muốn nhắm vào tiêu diệt trước ?

- "V́ trước khi đánh, Đặng Tiểu B́nh cũng đă nói là cuộc tấn công chỉ giới hạn trong không gian và thời gian"

>>  không ai là thường dân được nghe Đặng Tiểu B́nh tuyên bố điều này, v́ đài báo chỉ kêu gào là TQ kẻ thù truyền kiếp và xâm chiếm VN có ư đồ từ lâu và có sự chuẩn bị đánh VN... Sau này người VN mới được biết v́ vụ Campuchia ? 

- "Khi đó ḿnh mới cảm thấy yên tâm C̣n Brezhnev có tuyên bố một câu: "Trung Quốc hăy rút khỏi Việt Nam trước khi quá muộn". Liên Xô đe v́ đă kí hiệp định an ninh với Việt Nam trước khi Việt Nam đưa quân qua Campuchia"

>> sao ông NCT biết tỏ tường chuyện ngoại giao VN: có kư hiệp định với Liên Xô ? và ông NCT cũng thích Liên Xô nên yên tâm khi có Liên Xô ?

- "Về đến nhà, vừa lên gác đang loay hoay mở khoá cửa th́ đă có ông công an đứng ngay sau lưng rồi. Không biết ông ấy đứng đợi từ lúc nào"

>> về nhà, đang mở khóa là thấy ngay sau lưng CA đợi từ khi nào ? nếu về đă thấy có ngay CA đứng đó rồi th́ mới nói - "không biết ông ấy đứng đợi từ khi nào" mới là logic ?? CA đứng sẵn trong nhà th́ may ra c̣n có lư ? nhưng CA vào cách nào ? cũng vô lư !! chứ CA đứng sau lưng = ngoài cửa th́ vô lư ? mà nếu nó ŕnh bắt NCT th́ nó đợi ở dưới nhà chứ cần ǵ lên gác đợi ? v́ nếu CA chỉ canh ở trên nhà thôi, th́ biết đâu khi NCT về tới dưới nhà, có người báo là CA đang ŕnh… th́ NCT chạy biến chứ cần ǵ lên gác nữa ?

- "ông ấy đưa tờ giấy mời mai lên đồn"

>>  vô lư, v́ nếu thế CA luôn canh NCT ? và nếu NCT nguy hiểm đến mức ấy th́ làm sao NCT trốn lên Hà Nội được ? và CA phải biết trước ngày giờ NCT về HP, th́ mới viết "giấy gọi ngày hôm sau lên đồn"?

-  "Mà tôi đă giải thích, tôi không ưa ǵ ông Trung Quốc, giả sử như Mỹ đánh hay Pháp đánh vào th́ các ông nghi ngờ tôi c̣n có lí"

>>  NCT yêu Mỹ, yêu Pháp ? 

- "Về phát biểu tư tưởng, tôi nói thật với các ông là Mao Trạch Đông và Tưởng Giới Thạch cả hai tôi đều không ưa. Mà không bao giờ tôi ưa thằng Tầu cả. Giả sử như mai mốt thằng Liên Xô ngấp nghé ngoài cửa biển, mấy ông lại bắt tôi nữa th́ tôi sống vào đâu. Bạn bè của các ông đánh các ông mà các ông lại cứ lôi tôi ra. Lúc đó tôi c̣n phải lo miếng ăn nữa chứ, mà cứ tiếp tục bị hành như thế, nhiều khi một tuần hai ba lần lên đồn "

>> không có chuyện công an cs chúng để NCT hay bất kể ai nói khơi khơi kiểu chửi cha cs chúng như vậy, nhất là lại gọi "thằng Liên Xô" vào thuở ấy, v́ csVN coi LX c̣n hơn cả bố chúng. Mà lại c̣n ngồi nghe NCT giải thich ??

- "họ lại xách cổ ḿnh đi th́ có thể bị chết oan"

 >> NCT sợ họ xách cố ḿnh đi đâu ? đi đánh Tàu ? và NCT lại lo sẽ bị chết ?

- "v́ thế tôi mới quyết định, cũng chưa muốn đi tù nữa, muốn gửi thơ của ḿnh ra ngoại quốc"

 >> chưa muốn đi tù? tù giả hay tù thiệt ? sao NCT lại có vẻ coi chuyện đi tù như đi chơi rông mà muốn hay không muốn ? và NCT nhắc lại "thơ của ḿnh"(?)

"Gửi thơ ra ngoại quốc th́ có nhiều con đường, không phải con đường sứ quán là duy nhất"

>> NCT là một người mưu tính ( ?)

- "Thứ nhất là có thể gửi cho cánh thuỷ thủ. Bọn nó buôn lậu. Mà ḿnh chọn thuỷ thủ nước tư bản chứ không chọn thuỷ thủ của Ba Lan, Tiệp Khắc hay Đông Đức. Ḿnh sẽ chọn thuỷ thủ Tây Đức hay Hi Lạp hay bất cứ nước tư bản nào. Nhưng nghiên cứu kĩ"

 >> người b́nh thường không làm khoa học họ không gọi là "nghiên cứu", họ cũng gần như không biết hai từ "nghiên cứu" là chi, mà họ chỉ có thế gọi "nghĩ cách", hay "nghĩ kế"

- "gửi như thế không được v́ thuỷ thủ lên bến toàn bọn buôn lậu, mà dân Hà Nội, Hải Pḥng đi buôn lậu vẫn gọi bọn này là "my friend"..."

>> làm sao NCT biết chuyện các con buôn ? ngoài việc NCT là công an hay là con buôn ? v́ người thường có ai gặp Tây và con buôn đang bán buôn lậu mà để cho họ biết, lại c̣n gọi kiểu Tây nữa ?

- "Buôn lậu th́ cũng chỉ buôn những đôi bí tất ni lông, mua đá lửa, mua vải và chủ yếu là thuốc lá như Lucky Strike hay ba số 5 về bán lậu. Thuỷ thủ lên bờ đều bị theo dơi cả, vào đến cảng nhiều khi bị khám. Phe buôn lậu th́ Ba Lan nhiều nhất, c̣n tư bản là Hi Lạp, chứ Nhật hay Tây Đức không buôn lậu lem nhem. Đưa cho họ th́ được, nhưng dễ bị bắt lắm, có thể bị bắt ngay tại chỗ cũng nên v́ nhiều khi nhặt có mấy chục đôi bí tất ni lông mà c̣n bị bắt"

>>  làm sao NCT lại rành rẽ chuyện buôn lậu này đến vậy, cả chuyện bắt bớ buôn lậu??

- "Hơn nữa bọn này đâu có ư thức về văn học hay chuyện sáng tác của ḿnh. Có thể họ cứ nhận đút vào người, đến cảng bị khám, bị bắt th́ ḿnh chết dở. V́ thế không thể nhờ thuỷ thủ được. Có nghĩ đến, có tính toán rồi nhưng phải loại."

 >> khi họ đă không có ư thức ǵ về văn học, hay sáng tác th́ họ lại càng không hiểu ǵ sự nguy hiểm, mà họ chỉ cần tiền ??

>>>NCT luôn nhắc là "sợ chết" , "sợ bị tù" ...nhưng lại "không sợ công an" , v́ c̣n đấu lư với công an chuyện chiến tranh Tàu, Nga kia mà?? và NCT có bị công an theo dơi ǵ đâu, ngoài việc kể : lên Hà Nội về bị công an chờ sau lưng từ khi nào khi đang mở khóa ?? Và chú ư, NCT nhắc về công an cộng sản th́ gọi là "ông ấy" hoặc là "họ" (?) c̣n gọi những người khác là "bọn nó" hay "bọn này" và xếp những người buôn bán vài đôi bí tất, ít thuốc lá, vải, đá lửa là "bọn buôn lậu"?? Rơ ràng là với CA cộng sản th́ NCT thấy gần và thân thiết và nể trọng hơn là với tầng lớp dân thường ??

>< tác giả Thơ Vô Đề gọi CA nói riêng và tay chân bậu xậu Đảng  nói chúng là lũ chúng nó,  bọn nó rơ ràng không hề nhầm lẫn ?

- "Cách thứ hai là nhờ nhà thờ. Lúc trong tù tôi có quen với nhiều người trí thức Công giáo có uy tín, thân cả với giám mục Phạm Đ́nh Tụng, bây giờ là Hồng y. Họ muốn tôi bảo đảm là không bao giờ tiết lộ ai đem ra. Tôi bảo đảm là nhà thờ có gửi đi và bên ngoài có in th́ tôi cũng không bao giờ nói là tôi gửi qua nhà thờ"

 >> tức là các linh mục nhà thơ đă đồng ư chuyển thơ cho NCT ?

- "Đó là con đường an toàn nhất lúc đó. Tại sao tôi nghĩ đến con đường đó, v́ lúc đó đang có cao trào vượt biển, gửi đi được rồi th́ ḿnh sẽ vượt biển sau"

 >> tức là phải có nghĩ vượt biển trước = có tiền để vượt biển, và nếu vượt biển th́ tự ḿnh đem theo Thơ, chứ sao phải ṿng veo tam quốc?

- "Lúc đó tuy nghĩ đến vượt biển nhưng cũng có nhiều người chết v́ vượt biển lắm, v́ thế vượt biển ḿnh có thể chết và mất cả thơ"

 >>NCT lại nhắc sợ chết ?

- "Mà ḿnh cũng không có đủ tiền để lo vượt biển nữa. Ở miền Bắc vượt biển rẻ, chỉ hai cây vàng một người, tôi một chỉ cũng không có"

 >> có ai không có đến 1 chỉ vàng mà lại nghĩ chuyện vượt biên tốn 2 cây vàng ? và bây giờ suy nghĩ mới biết không có tiền, người ta không thể chạy ra ư tưởng trước khả năng có thực, nhất là tiền bạc ?? tiền chứ có phải Thơ đâu mà bảo ngồi nghĩ ngợi rồi viết ra được ??

- "Không nghĩ đến chuyện vượt biển nữa mà nhờ mấy ông nhà thờ. Cử người đến nhờ chứ ḿnh không dám đến"

 >> NCT cử ai ? và đây là cách nói đă ngấm vào máu thịt của bọn công an cũng đă có chức tước, thẩm quyền, chứ dân đen ai mà "cử ai" ? ( ở trên NCT đă nói là tới gặp các cha và họ cùng NCT đă thỏa thuận những điều kiện và c̣n đông ư rồi kia mà, sao bây giờ lại không dám đến? thế hóa ra NCT nói trước đây là dùng kiểu nói chuyện "cách không"  với các linh mục ??)

- "Mấy ông nhà thờ trả lời nhà thờ không làm chính trị, không muốn lôi thôi dù rất quư tôi, rất tin tưởng tôi đă được nhiều người giới thiệu"

 >> ai giới thiệu NCT với linh mục, ở trên NCT nói quen các linh mục cấp cao kia mà? và họ đă đồng ư ? ( qua cách NCT nói "mấy ông nhà thờ" để ám chỉ những vị linh mục mà NCT từng khoe là quen biết ở trong tù >> cho thấy NCT không phải người biết đến lẽ đạo = NCT là kẻ "vô thần" th́ đúng hơn ?)

 

- "Nhà thờ không nhận th́ ḿnh ép họ sao được"

 >> tức là NCT thấy cách này không an toàn chứ không phải nhà thờ không đồng ư v́ không làm chính trị, sau khi các Cha đă đồng ư ? đă là linh mục chân chính th́ không có tráo trở ?

- "Thế là con đường nhà thờ tắt"

>> cách nói kiểu chị Dậu "tắt đèn" ?

- "Con đường khác là vào sứ quán. Đầu tiên là muốn vào sứ quán Pháp. Lên quan sát sứ quán Pháp ở phố Hàm Long, có cái sân rộng như băi đá bóng. Tường chỉ cao độ hai mét, có thể nhẩy vào được, nhún lên một cái là nhẩy vào trong được ngay"

 >> người ốm yếu làm sao nhún lên mà nhảy vô được ? hơn nữa tường cao tới 2 m, ông NCT cao bao nhiêu ??

- "Nhưng bên trong th́ toàn người Việt Nam, quét sân Việt Nam, rửa xe cũng Việt Nam. Mà Việt Nam làm trong sứ quán là ai, toàn người của công an cử qua làm việc"

 >>  sao mà NCT rành chuyện này trong các sư quán ? v́ người làm thơ đâu có thực tế kiểu vậy ? NCT nói "công an cử qua làm việc", chứ không NCT không nói : "bọn nó là công an ch́m" ??

 

- "Thấy sân rộng như thế khó vào được, nhưng ḿnh vẫn ham vào sứ quán Pháp v́ ngôn ngữ ḿnh c̣n nói được"

 >> tức là tự cho ḿnh quyền được lựa chọn, và NCT tự tin là nói giỏi tiếng Pháp ? vậy NCT học tiếng Pháp khi nào và ở đâu ? hơn nữa 15 năm đi tù, trong tù NCT nói tiếng Pháp với ai ? Tôi nghe bên Pháp, có bà người Miên, lấy chồng Tây, cũng chừng 20 năm bà không c̣n nói được tiếng Miên, chỉ hiểu chút ít mà thôi ( v́ không bao giờ giao thiệp với người nói tiếng Miên )

- "V́ thế bức thư tôi mới viết bằng tiếng Pháp đấy chứ? Vào đó ḿnh c̣n nói năng, giải thích được với họ"

 >> người rất tự tin chứ không ốm yếu thể xác và hay sợ hăi về tinh thần như ở trên NCT hay lặp đi lặp lại ? ***((chú ư là ở dưới NCT nói viết thư là nhờ thằng cháu nó khuyên và viết thư này từ trước lúc cậu cháu đóng tập thơ giúp v́ NCT tay bị yếu ? Và tức là trước khi viết lại tập thơ là NCT đă nghĩ sẽ đem vào đại sứ quán Pháp, nên mới viết thư tiếng Pháp ?  Vậy nếu gửi qua nhà thờ hay thủy thủ th́ NCT viết bằng tiếng ǵ?? Và khi NCT đi hỏi nhà thờ nhờ chuyển Thơ là NCT chưa có viết lại tập thơ ? >> thế th́ sao lại nói : "mấy ông nhà thờ trả lời nhà thờ không làm chính trị" ? >> phải chăng NCT muốn nhắc nhở ǵ về những vụ làm nóng bỏng "thời sự chính trị" ở Việt Nam hiện nay ??))

- "Tối hôm thứ Sáu 13.7, trước ngày 14.7 là ngày Quốc khánh Pháp, sứ quán có chiêu đăi"

>> làm sao NCT biết được ngày đó có chiêu đăi tại đại sứ quán Pháp, người b́nh thường không biết nghi thức này nơi các đại sứ quán ?? ((Theo sự tiết lộ trong bức thư viết tay gửi cho người anh ruột, NCT đả đích thân đến Ṭa Đại Sứ Anh ở Hà Nội và tự tay trao tập thư này cho nhân viên Ṭa Đại sứ vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai 13.7.1979.( ??) Ông nói chuyện với các nhân viên sứ quán bằng tiếng Anh khoảng gần một tiếng đồng hồ. Như vậy, rơ ràng là NCT nói tiếng Anh rất lưu loát.

Đây chỉ là tường thuật của NCT mà thôi, chứ Sứ quán Anh không có báo cáo về Bộ Ngoại Giao nên không có dấu tích )). >< tôi tra lại calendier 13.7.1979 là ngày thứ Sáu (?)

 

 

 

- "Tôi đă lên Hà Nội trước đó ba hôm, lên nhà thằng cháu gọi tôi bằng cậu. Bây giờ nó chết rồi"

 >> sao lại chết rồi ? chết v́ sao ?? Vậy là NCT viết lại 400 bài thơ chỉ trong ṿng 3 hôm, ấy là c̣n trừ những giờ đi thám thính đại sứ quán Pháp ?

- "Vợ nó, bây giờ tôi nói thật ra là vợ nó gọi thiếu tướng Quang Pḥng là cậu, ông ấy là Cục trưởng An ninh Quốc gia phụ trách về văn hoá"

 >> NCT có vẻ tự hào v́ là có dây mơ rễ má với hẳn thiếu tướng công an, và c̣n là cục trưởng an ninh quốc gia mà về văn hóa nữa ? Thông thường cháu ông ta sẽ không dám liên hệ khơi khơi với ông cậu tù chính trị như vậy ở chế độ csVN ngày ấy, v́ họ đều bị sợ hệ lụy, tội tù chính trị là tội nặng nhất, ai cũng xa lánh, ngay cả tù thường, bạn tôi có bố bị tù nên tôi hiểu lắm t́nh trạng của họ. Và sao lại "bây giờ tôi nói thật ra là … " >> có nghĩa là đă có khi nào đó NCT nói "quanh co" ǵ đó về sự việc này ??

- "Nhà đó th́ công an rất nể, không ai ḍm ngó đến cái nhà đó cả"

 >> vẫn là giọng kính nể quyền chức

- "Thế là tôi mới lủi vào nhà đó tôi viết. Vợ nó đi làm th́ tôi mới viết, khi vợ nó về th́ không viết nữa. Một ngày có 8, 9 tiếng ở nhà để viết, viết gấp rút, chỉ có thằng cháu biết thôi v́ tôi nói nó đóng cho tôi một cái tủ hai ngăn, để giấu tập thơ"

 >> chuyện đóng tủ hai ngăn làm như ở Hà Nội khi đó dễ thế ư ? nhất là nó có hiểu giá trị ǵ thơ văn không mà có vẻ cùng thấy tầm quan trọng, với người miền Bắc khi đó, họ chỉ lo chạy cơm cũng mệt rồi, chứ mấy ai nghĩ chuyện hưởng thơ phú ?

>< người quân tử mà lại nói "tôi lủi vào nhà đó" ư ??

- "Nó giỏi thợ mộc nên làm được ngay"

 >> anh cháu này làm nghề ǵ là chính ?

- "Tôi dặn nó tuyệt đối không được mở ra"

 >> anh cháu của NCT mấy tuổi ?

- "Viết xong nó đóng hộ tôi thành ra quyển sách v́ tay tôi yếu"

 >> NCT biết là tay ḿnh yếu? >< thế mà ở trên lại nói : tường cao 2 m, chỉ cần nhún một cái là qua, dễ như làm xiếc , hay vận động viên thể thao môn nhảy cao? Ai cũng biết muốn nhảy qua tường cao th́ ít ra cũng phải nhờ có hai cánh tay chắc và đủ khỏe…để bám vào tưởng rồi mới lấy sức mà bật lên hay leo lên chứ ?

>>> chắc NCT có nghe kể hồi tường Berlin chưa đổ : có 1 vận động viên nhảy cao cỡ quôc tế bên phía Đông Đức đă liều ḿnh nhảy qua băi ḿn tính vượt tường qua bên Tây Đức, nhưng người này đă rơi xuống băi ḿn và chết . Khi tường Berlin đổ, tôi tới tận nơi và nghe người quen kể chuyện này, tôi vẫn c̣n xót xa mỗi khi nhớ lại câu chuyện bi thảm do nạn chủ nghĩa cộng sản chúng gây ra ở khắp nơi khi chúng leo lên ngai vàng !

- "Giấy viết hai mặt, đôi lúc thiếu bút, v́ thế nguyên bản có nhiều trang viết bằng mực đỏ. Cũng may trước khi đóng, nó khuyên tôi: ??? "Cậu phải viết một cái thư, chứ gửi nguyên thế này đâu được, ai biết chuyện ǵ". Tôi nói nó đưa bút, ngồi ngoáy chớp nhoáng lá thư bằng tiếng Pháp. Kí tên"

>>Tại sao lại có chuyện nhiều trang viết bút đỏ ? và lư do là đôi khi thiếu bút ? thế th́ NCT sau đó làm sao có bút không màu đỏ để viết ? v́ tất cả chỉ có 3 ngày để viết và chỉ viết trong lúc cô cháu dâu đi làm chừng 8 đến 9 tiếng đồng hồ ǵ đó thôi, và nên nhớ NCT c̣n phải có giờ đi thám thính ĐSQ Pháp?

><  trong bản copy thư tiếng Pháp, có ghi rơ : thư tiếng Pháp này không kư tên ??   >> "đề thẳng là 136 Rue de la Gare, Nguyễn Chí Thiện, địa chỉ nhà tôi ở Hải Pḥng. Dưới lá thư đó tôi đề: "Hoa Địa Ngục" [3] , mở ngoặc đóng ngoặc: Fleurs de l'Enfer, đề tên tác giả hẳn hoi"

>> tựa đề "Hoa địa ngục" và tác giả là "NCT" >< trong khi một bài nào đó người ta xác nhận : v́ tập thơ không có tựa đề, nên người ta lấy tên "Vô Đề" và v́ không biết tên người sáng tác, nên người ta để "khuyết danh" = "vô danh" !

>< và ở đây NCT nói rơ là trong thư c̣n có ghi cả địa chỉ nhà NCT ở HP ? trong khi Thơ Vô Đề khi in có nói rơ không biết tung tích tác giả là ai, nên để  "Khuyết Danh" = "Vô Danh"

- "Đi vào sứ quán Pháp là một việc ḿnh dự định làm"

 >> một kế hoạch của người làm ǵ đó với tự tin, chứ không phải của người thường ?.

- "Tối 13.7 là chiêu đăi, các đoàn ngoại giao đến, ḿnh nghĩ là họ đậu xe ngoài cửa. Khi đoàn vào ḿnh cũng lẻn vào cùng đoàn. Nhưng khổ nỗi cửa đóng, mỗi khi xe đến nó bóp c̣i, cửa mở ra. V́ sân rộng nên xe chạy thẳng vào trong đậu. Thế làm sao ḿnh lẻn vào được. Hoàn toàn thất vọng, nhưng ḿnh phải làm sao đưa tập thơ ra nước ngoài v́ đă viết rồi, để lâu sợ bị lộ, bị bắt"

 >> ai biết mà sợ bị lộ ? v́ không thấy NCT kể sau khi ra tù th́ giao du với những ai, và đọc thơ cho ai nghe? và vẫn là thái độ sợ sệt ??

- "Cho nên phải t́m sứ quán khác"

 >> vẫn là thế chủ động, tự tin và tính toán sao cho hợp lư về sau "câu chuyện hoang đường"

- "Tôi đạp xe đi quan sát nhiều sứ quán như Anh, Thuỵ Điển và thấy sứ quán Anh là tiện nhất dễ vào"

 >> người biết ḿnh làm điều ǵ không được công khai, không đi nghênh ngang như kiểu dạo mát vậy ?

- "v́ đi trên vỉa hè sát bên trong th́ từ đó lọt vào sứ quán chỉ chừng bốn mét là đến văn pḥng rồi. Ḿnh đă thám thính như thế là yên tâm và quyết định vào sứ quán Anh. Ngày 14.7 là thứ Bảy họ nghỉ, Chủ nhật cũng nghỉ, v́ thế phải đợi đến ngày thứ Hai 16.7.1979 là v́ thế đấy"

 >> chuyện thám tử kể cho trẻ con nghe ?

>< chú ư là ở trên đă có vụ không nhất quán về ngày NCT vào đại sứ quán Anh ? ( ngày 16 khác với ngày 13 ?? thế th́ chuyện ngày 13 ở đâu ra mà lại liên quan tới ông anh của NCT ?)

- "Sáng thứ Hai tôi lên đường đi, giấu tập thơ trong người, mặc một chiếc áo sơ-mi ni-lông mầu xanh, quần cũng ni-lông , không mang ǵ hết cả"

 >> sơ-mi ni-lông màu xanh là sao ? rồi quần ni-lông nữa ?? không có ai là đàn ông thuở ấy ở Hà Nội mặc quần ni-lông, mà lại c̣n là màu xanh ?? 

>< tức là tối ngày 13 khi NCT tới ĐSQ Pháp tính chạy vào đó là NCT đă có mang theo tập thơ trong người không ? Và có ai đi cùng NCT không ? v́ ở dưới th́ thấy là c̣n có thằng cháu là ĐVBảo đi cùng để tiễn NCT khi đi ĐSQ Anh ?

-"Tập thơ nhét trong quần, trước bụng, áo bỏ ngoài quần. Trước khi đi thằng cháu của tôi là Đào Vĩnh Bảo có tiễn tôi. Chỉ có nó biết việc tôi làm. Đến phố Huế, hai cậu cháu vào uống cà phê. Sau khi uống cà phê xong tôi dặn nó: "Thôi mày về đi nhé". Coi như là vĩnh biệt cháu"

 >> tức là biết sẽ bị bắt hoặc bị thủ tiêu ? >< trong một bài khác NCT kể: thằng cháu cũng bị bắt v́ đi chung với NCT ? thế th́ vụ nào nữa đây ??

- "Tôi biết có công an theo dơi"

 >> sao là tôi biết ?? nếu biết th́ công an nó để yên sao ??

- "Nguyên tắc là tôi đi th́ không ngó lại xem có ai theo ḿnh không, nếu ngó lại họ nghi, chặn ḿnh lại khám xét th́ phiền ngay. Tập thơ tôi không dám viết ở Hải Pḥng v́ cái pḥng của tôi ở đó nó lộ lắm, hơn nữa viết ở Hải Pḥng có nguy cơ khi đi tầu lên Hà Nội, nếu họ khám hàng lậu, nhiều khi sờ đến ḿnh, chỉ khám hàng lậu thôi mà gặp tập thơ th́ ḿnh lại chết oan nữa"

 >> thế th́ căn pḥng ấy nó lộ ra sao ? Và, làm ǵ có chuyện khám hàng lậu kiểu vậy ? công an nó cũng biết ai nó khám, phải moi được tiền người đi buôn, chứ bộ nó khám người tay không để được ǵ ?

- "Khi tới sứ quán Anh có một người lính gác đứng nh́n trời nh́n đất"

 >> công an canh gác sứ quán, mà bảo dám nh́n, trời nh́n đất kiểu thi sĩ chắc ?? mà lại đúng lúc NCT tới đó ?

*Xin lỗi những người cùng làm chứng, với bọn canh gác ( là công an ch́m ) ai đi xa cả chục mét nó đă nh́n soi mói, v́ việc của nó chỉ có vậy ?

- "có bao giờ anh ta ngờ là có người xô ḿnh đâu, nên anh ta không để ư. Anh ta đang nh́n vớ vẩn, th́ tôi vọt vào ngay, anh ta chỉ ớ một tiếng thôi. Lúc đó tôi đă vào bên trong rồi"

 >> ở trên là nh́n trời nh́n đất, dưới này là nh́n vớ vẩn - nh́n xung quanh ?? Chao ơi!! Nghe c̣n hơn điệp viên 007 ??

- "Đây là cái số đấy. Đáng nhẽ không dám vào, nhung v́ có cái b́nh phong che cửa, đi xe đạp đi bộ qua không nh́n thấy bên trong được. Nếu không có b́nh phong che, thấy người Việt Nam làm việc trong đó th́ bố bảo ḿnh cũng không dám vào"

 >> thế ông NCT nghĩ trong sứ quán th́ toàn là Tây mũi xanh

>< Trên kia, khi đi thám thính đại sứ quán Pháp– NCT đă nói chắc như bắp : "trong đó toàn là người VN làm việc", mà lại "là công an" nữa ??

(( chú ư NCT có cách nói rất bỗ bă này, v́ trong một bài khác NCT cũng khoe : dạy  lịch sử về sự đầu hàng của Nhật hồi Đệ Nhị Thế Chiến ǵ đó … nên đă nói bậy và NCT cũng nói : nếu biết là nhờ Mỹ thả bom nguyên tử … th́ bố bảo NCT cũng không dám dạy học tṛ như vậy ??))

- "Qua khỏi cái b́nh phong ấy, giữa pḥng có một cái bàn to và bốn người Việt Nam: ba đàn ông và một đàn bà, tuổi trung niên cả, độ chừng 40, đang ngồi viết. Đó là những nhân viên hành chánh, Anh nó thuê làm công việc lặt vặt"

 >> có ai trong lúc bối rối và sợ hăi lại có đủ thời giờ để đếm số người, rồi bao nhiều đàn ông, bao nhiêu đàn bà, c̣n tuổi tác họ nữa và họ đang viết nữa, và biết đó là nhân viên hành chánh họ thuê làm việc lặt vặt ???

>>> những quan sát này là của người tự ngồi nghĩ ra cho có vẻ hợp lư câu chuyện chứ không phải người tham dự trong t́nh trạng bị động hoàn toàn mà lại biết có sự nguy hại bị công ăn bắt nữa ?

- "Thấy thế là ḿnh vă mồ hôi ra. Bỏ mẹ rồi, đi ra cũng không được mà tiến vào cũng không được. Lúc bấy giờ ḿnh b́nh tĩnh, bảo: "Báo cáo đồng chí tôi ở Bộ Ngoại giao sang có việc cần liên hệ với ông đại sứ"

>> đây cũng là thói quen nghề nghiệp công an cs, NCT tự nhiên sao khi bí lại bật ra được như thế ?

- "Ḿnh cũng ăn mặc lịch sự, áo ni-lông, quần cũng ni-lông đi đôi dép nhựa"

 >> gặp hẳn ông đại sứ mũi lơ mà chỉ mặc áo ni-lông và quần ni-lông rồi đi đôi dép nhựa nữa, mà tự b́nh tĩnh khen ḿnh ăn mặt lịch sự ?

- "Họ bảo đồng chí cho xem giấy tờ". Lấy đâu ra giấy tờ bây giờ. Ḿnh cũng sờ túi, vớ vẩn: "Tôi vội đi quá, quên mang giấy tờ. Đồng chí có thể linh động cho tôi vào 5 phút, có việc Bộ Ngoại giao rất cần liên lạc với ông đại sứ bây giờ"

>> có ai tin : người bộ ngoại giao sang gặp hẳn ông đại sứ quán mà đi tay không khơi khơi như vậy ? và câu cú của NCT là rất được chuẩn bị, và là của người từng làm việc với các cơ quan khác – v́ đây là thói quen nghề nghiệp của cộng sản. Và tại sao ai đó là nói "họ bảo … " tức là người Anh  hỏi giấy tờ và NCT được "hông dịch" lại ? >< NCT biết tiếng Anh đó chứ và c̣n biết giỏi nữa, thế th́ sao lại nói "họ bảo..." ?

- "Không được, nguyên tắc là phải có giấy tờ. Vậy đồng chí cứ về lấy giấy tờ đi". Sao tôi về được. Cái pḥng đó dài chừng 6 mét, có cái bàn kê một bên, đàng sau có một cái cửa bằng da đỏ chỉ có một cánh, trong đó là buồng"

 >> vẫn là cách b́nh tĩnh mới tính toán được khoảng cách pḥng dài 6 m ? có bàn kê một bên , rồi đàng sau đó là cái cửa bằng da đỏ ...?

- "Tôi lao đến mở cửa nhưng phải qua cái bàn, ở đó có người đàn bà đang ngồi ở phía ngoài cùng. Chị ta thấy tôi lao đến, chị ta nói không được làm thế, đi đâu thế này. Tôi đẩy chị ta ngă th́ hai thằng ngồi đấy đứng lên ngăn ở cái cửa"

 >> NCT luôn kể ḿnh thể xác ốm yếu, tinh thần th́ bạc nhươc ( v́ luôn sợ chết hay sợ bắt ...nhưng lại không hề kể đến bệnh ho lao hay đau v́ các chứng bịnh khác ) thế mà dưng không NCT thành người khỏe mới xô được tên lính gác bên ngoài, rồi bây giờ lại đẩy chị kia ngă ?

- "Thế là không vào được, chạy ngược ra. Nh́n bên phải thấy có một cái buồng con con, buồng bu-loa có kính trong đó có một cô gái người Anh, tóc vàng, đang ngồi chải tóc

>> làm sao tự nhiên ông NCT lúc bối rối mà nh́n ra tất cả những ǵ phải nói là như cinema thế này ? Buồn "bu-loa có kính" là ǵ ??

- "Tôi nghĩ là may ra cô ta cứu được ḿnh, tôi nói với cô ta bằng tiếng Anh: "I am a honest man. Do not fear. I need to talk to Mr. Ambassador"

>> NCT học tiếng Anh khi nào ? và ứng khẩu nhanh như gió vậy ?? và kẻ chạy hớt hải lại bảo muốn gặp ông đại sứ ?

- "Nghe tôi nói thế cô ta bỏ cả lược. Cô ta sợ quá v́ cái mặt của ḿnh có vẻ hung ác".

>> sao biết mặt ḿnh hung ác, trong khi ḿnh đang cần họ che chở ??

- "Trong khi đó một người đă ra báo công an, c̣n hai tay kia cứ xua đuổi ḿnh ra. Họ chỉ đuổi thôi chứ không ôm hay đánh ḿnh v́ trong sứ quán nên họ không dám làm mạnh. Bí quá ḿnh nhấc cái bàn cho nó nghiêng lên"

 >> ông NCT ốm yếu này vẫn khỏe thật chứ, nên mới "nhấc cái bàn cho nó nghiêng”

>>> thêm một màn cinema dở ẹc nữa rồi ?? Chú ư là NCT c̣n biết có một người đă chạy ra báo CA ? ( thêm nữa, tên lính gác sau khi bị NCT xô cho ngă th́ nó không biết gọi CA sao? Và NCT c̣n kể ở trên là trên đường đi tới ĐSQ Anh đây là NCT biết có CA theo dơi ? Thế th́ bây giờ CA nó biến đâu hết rồi ?? Và nếu CA nó được bào rồi, th́ nó có quyền đặc biệt chạy vào ĐSQ Anh ngay để bắt nhân sự nguy hiểm này chứ nhỉ)

- "những thứ trên bàn rơi xuống đất kêu loảng xoảng. Đây là điều may v́ nghe những tiếng đó cánh cửa đỏ bên trong mở ra, ba người Anh đi ra. Một nhân viên Việt Nam nói một câu: "He is a mad man" . Tôi vội vàng nói ngay: "I am not a crazy man. I have an important document to give to you". Khi bọn Anh ra th́ đám nhân viên Việt Nam dạt ra hết, đứng qua một bên. Tôi chạy tọt vào bên buồng trong.

Ba người Anh đi vào, đóng cửa lại. Thế là ḿnh bắt đầu tŕnh bày với họ. Móc tập thơ đưa cho họ và nói đây là tập thơ của tôi về những prison scences, ông hăy giữ lấy. Tôi nghĩ ông đưa lên gác cất đi đă rồi hăy nói chuyện sau. Họ cũng nghe ḿnh, đưa lên gác cất đi rồi mới nói chuyện. Họ mời nước, có cả rượu . Tôi tŕnh bày tôi là người đă bị 15 năm tù, nhưng vô tội, biết bao nhiêu người Việt Nam bị cảnh tù, những điều tôi viết là về cảnh tù tội. Họ cũng hỏi han ḿnh nhiều điều, lúc th́ nói bằng tiếng Anh, lúc bằng tiếng Pháp. Họ cũng biết một tí tiếng Pháp nhưng không giỏi mới khổ, nên lúc nào họ bí tiếng Pháp th́ nói bằng tiếng Anh, lúc ḿnh bí tiếng Anh nói bằng tiếng Pháp th́ họ lại không hiểu mấy, thế là ḿnh lại nói bằng tiếng Anh. Đại cương ḿnh ráng làm cho họ hiểu chứ không phải là nói tiếng Anh. Cơ bản th́ họ hiểu chuyện của ḿnh"

>>> nếu lúc bí khi đụng độ ở trên mà ông NCT nói tiếng Anh giỏi vậy , th́ có cớ ǵ bây giờ ngồi uống nước và uống rượu b́nh tĩnh thế lại nói tiếng Anh không xong? nhân viên ngoại giao Anh mà bảo họ nói tiếng Pháp dở hơn NCT bị csVN tù 15 năm sao ?? ông NCT không biết ǵ về ngành ngoại giao các nước Âu Châu, hơn nữa lại là ĐSQ Anh ? mà NCT cứ nghĩ đang kể về ngoại giao Việt Nam - không thèm biết tiếng ǵ ngoài tiếng Việt Nam hay dăm ba câu tiếng tiếng Pháp, hay tiếng Anh / nhân viên thường khi đi làm việc bên sư quán ngoại quốc?

- “Rồi họ bảo ḿnh ghi tên, ngày sinh tháng đẻ và hứa sẽ can thiệp cho khỏi tù. Họ hứa long trọng là sẽ in tập thơ, mang về Anh quốc in. Tôi có nói là không được đưa tập thơ cho bất cứ một người Việt Nam nào ở Việt Nam. Sau này nếu tôi có đến đ̣i th́ cũng đừng đưa cho tôi v́ lúc bấy giờ tôi đă bị tra tấn”

>> chuyện sau này ngay cả NCT đến th́ cũng bảo đừng đưa tập Thơ ? v́ bị tra tấn ? câu này tối nghĩa quá ??

>< thế th́ nhất định trong lưu trữ lịch biểu hàng năm của đại sứ quán Anh phải c̣n giữ hồ sơ này của NCT. Và, NCT nói họ hứa can thiệp cho NCT khỏi tù ? >> thế th́ có chuyện can thiệp này không ?? và thế nào là “hứa long trọng” ??

- “Đây là công việc 20 năm của tôi, hi vọng ông mang ra cho thế giới biết về cộng sản Việt Nam, đó là mục tiêu của tôi. Khi tôi vào được đây là tôi chấp nhận chết rồi, các ông phải hiểu về cộng sản Việt Nam. Tôi không làm ǵ cả mà đă bị 15 năm tù” 

>> không làm ǵ cả nghĩa là sao ??  và mục tiêu của NCT chỉ là để thế giới biết về csVN thôi sao?

>< tác giả Thơ Vô Đề là nguyện sẽ diệt thù bằng chính sức của ḿnh đó chứ, ông có kêu gọi ai diệt csVN thay cho ông đâu ?

- “huống chi bây giờ tôi vào đây với tập thơ này tôi coi như chết, các ông đừng thắc mắc ǵ về tôi, chỉ mong các ông đưa tập thơ này ra in ở nước ngoài”

 >> NCT khẳng định ḿnh coi như đă chết khi vào đại sứ quán Anh ? và c̣n xin họ “đừng thắc mắc ǵ” …

>< sao ở dưới lại hỏi họ cho NCT “ở lại” ? Rồi “cố nài nỉ” ? rồi “xin cho xe chở đi” ...và khẳng định NCT “vẫn c̣n muốn trốn” ?? Và, không hiểu suốt thời gian dài như thế bộ công an nó chịu ngồi yên chờ ở ngoài hết sao? nhất là nó đă theo dơi NCT ? và NCT đă xô lính gác trái phép mà vào? bộ tên lính gác sau đó nó bị cấm khẩu chắc?? hay bị liệt luôn??

- “Tôi có hỏi các ông cho tôi ở lại được không, họ bảo không được v́ công an đang bao vây rồi, đang đợi ở ngoài. Thế ḿnh vẫn cố nài thêm, các ông có thể cho một cái xe chở tôi đi, giữa đường tôi nhẩy xuống. Tôi vẫn c̣n muốn trốn. Họ bảo như thế không được v́ công an đă bố trí cả rồi. Tôi không nài thêm xin tị nạn chính trị v́ ḿnh vô danh tiểu tốt”

>> NCT luôn nghĩ tập thơ sẽ “gây tiếng vang” ? vậy sao lại cho rằng ḿnh “vô danh tiếu tốt” ? sau khi đă nài nỉ đủ điều, th́ lại không nài nỉ xin tị nạn chính trị, chỉ v́ biết ḿnh “vô danh tiểu tốt” ?

>< ở trên NCT đă xác định khi chia tay thằng cháu là coi như ḿnh sẽ bị bắt, sẽ chết khi vào ĐSQ Anh ? Vậy mà bây giờ NCT lại  hỏi họ “cho một cái xe chở đi” và “ra giữa đường NCT sẽ nhảy xuống” ??

- “Sau đó tôi vui ḷng đi về”

>> thái độ vui ḷng của một người sợ chết, sợ tù đày ...biết sẽ bị bắt ngay sau đó ? hay là của người đă làm xong nhiệm vụ ǵ đó ?

- “Họ có hỏi tôi có cần tiền không, tôi nói không v́ nếu tôi lấy tiền, vào đến trại giam cũng bị tịch thu hết. Tôi nhớ một cậu người Anh trẻ, ḿnh cứ tưởng là gián điệp cao siêu lắm, nói với tôi là hay ông cứ nói ông vào nhầm địa chỉ có được không, tôi nói là không được đâu, đối với cộng sản không có chuyện nhầm địa chỉ như vậy được”

>> Gần 30 năm sau, mà NCT c̣n nhớ cậu người Anh trẻ, mà NCT nghĩ cậu ta là “gián điệp cao siêu” ? chắc NCT đang nói trong đầu : ta đây mới đích thực là gián điệp cao siêu ?? Và NCT nói :”Thế mới thấy họ ngớ ngẩn” >> họ ngớ ngẩn ? c̣n NCT th́ quá ranh ma??

 

- “Sau đó ḿnh bắt tay ba người rồi đi ra. Đi ra phải t́m đôi dép v́ lúc năy vật lộn văng đâu mất”

>> NCT đi dép kiểu ǵ mà dép văng đâu mất, trong khi chân th́ c̣n ? mà NCT nói “họ chỉ đuổi thôi chứ không ôm hay đánh ǵ” (?) >< mà ở đây lại nói là "v́ lúc ấy vật lộn"...??

- “Ra pḥng ngoài t́m thấy dép chỗ này một chiếc, chỗ kia một chiếc”

>> NCT sợ chết, sợ tù và biết sẽ bị bắt ngay sau đây ? mà c̣n nhớ tới dép và biết nó văng ở đâu để đi t́m trúng phóc hai chiếc hai nơi ? ( làm tôi nhớ bài thơ "Đôi Dép" rất hay của NTKien )

- “Ra đến ngoài đă thấy 4 người công an chờ sẵn, mặc thường phục, một người giơ thẻ công an. Lúc bấy giờ ḿnh có c̣n ǵ nữa đâu, tôi nói: "Thôi cất đi. Muốn đưa đi đâu th́ đưa". Thế là họ đưa ra một cái xe com-măng-ca, hai người đi xe đạp, hai người đi mô tô, bốn người đi bộ, một người lái xe nữa”

>> NCT trong lúc hốt hoảng mà nhận ra vị chi 9 tên công an cả thảy

><  trong khi ở trên là “4 người công an” ?? và NCT biết rơ từng loại ? ít nhất 4 tên CA đi bộ kia hẳn theo dơi NCT từ trước? vậy mà chúng bó tay ?? công an csVN man rợ và ma giáo thế c̣n thua 1 NCT ốm yếu thể xác và bạc nhược tâm thần ?? ( chú ư là ở đây NCT cũng gọi CA với cách không phải kẻ thù của ḿnh, mà là “4 người” rồi “hai người đi xe đạp”, “hai người đi mô tô”…)

 

 

 

- “như thế th́ không có cách nào chạy được đâu. Họ đă bố trí để nó đuổi được ḿnh mà. V́ thế bọn Anh nói đúng, nếu họ có chở xe ḿnh ra, nhẩy xuống cũng không thoát. Thế là tôi bị đưa thẳng vào Hoả Ḷ”

>> chú ư : NCT gọi người của ĐSQ Anh là "bọn Anh" và CA là "họ"

BVP: Công an có biết ông vào sứ quán Anh làm ǵ không?

NCT: Vào Hoả Ḷ họ bắt đầu hỏi cung ngay. Họ hỏi cung th́ phải chối chứ. "Anh vào làm ǵ?" "Tôi vào xin đi ngoại quốc."Lúc bấy giờ có cao trào cao uỷ tị nạn ở đó, người Việt có thể xin đi cơ mà. "Vào xin đi sao lâu thế, gần 40 phút cơ."

>> công an nó sẽ bắt liền, chứ đâu cần hỏi lịch sự vậy khi biết vào sứ quán Anh vụng trộm và c̣n khai "vào xin đi ngoại quốc", trong khi xô đẩy tên lính gác từ ngoài cổng, rồi đẩy nhân viên bên trong .... >>> bộ chúng câm hết để đi vào đi ra như thế mà không khai báo công an ??

- “tôi đói quá, vào trong thấy có bày món ăn ngon, tôi xơi cho thoả măn. Bao nhiêu năm mới được ăn miếng bơ, miếng xúc xích. Ḿnh nói phét vậy thôi, chứ chỉ có tí rượu thôi. Tôi nói chuyện lung tung xin đi, họ bảo họ không can thiệp được, thế là phải đi ra thôi, chứ tôi chẳng mang cái ǵ vào. Coi người tôi ăn mặc chỉ thế này th́ mang cái ǵ được. Họ thấy tôi nói cũng có lí, vặn cung bốn năm tiếng đồng hồ, hỏi đi hỏi lại, tôi cũng không khai ǵ hết”

>> nói chuyện thoải mái như với nhân viên cấp dưới không bằng ?? vào ĐSQ Anh hỏi ǵ đó mà người ta bày đầy đồ cho ăn ? >> chắc CA nó tin ư ? Và, "vặn cung" là ǵ ?? bộ CA chúng hiền lành vậy sao và c̣n nghe NCT nói có lư ??

- “Ngày nào họ cũng gọi đi khảo cung, ḿnh cứ một mực chối là không mang cái ǵ vào cả. Họ dụ dỗ đủ đường, nào là nếu anh trót mang tài liệu ǵ vào th́ chúng tôi sẽ lấy lại, chúng tôi sẽ tha thứ cho anh, Đảng sẽ khoan hồng. Nhưng ḿnh nào có lạ ǵ với lối khoan hồng của họ nữa. Tôi nhất định chối là không mang ǵ cả, v́ nếu tôi có mang vào th́ trong ṿng một đôi tháng ngoại quốc sẽ công bố ngay, lúc đó các ông sẽ trừng trị. Thời gian sẽ trả lời các ông thôi. Rồi họ hỏi cung tuần một lần, rồi tháng một lần, nhưng không cho gia đ́nh tiếp tế, quần áo không có, cứ một bộ quần áo cũ mặc mùa đông sắp đến, rét mà vẫn không có quần áo ấm”

>> điều này chắc chắn là phịa ? ở tù nó cũng cho áo tù chứ bộ ?? hơn nữa nó mà nghi đem tài liệu mật cho Tây >> đảm bảo nó tra tấn chứ chỉ có hỏi cung vậy sao ? và ít ra nó cũng phải biết trước đó NCT có khả năng về tài liệu ǵ ? và nếu là tù chính trị ra, nó theo dơi sát, chứ đâu để NCT đi như đi chợ vậy ? những năm đó việc đi lại giữa các thành phố c̣n rất khó khăn, đi đâu cũng phải ch́a giấy tờ ra, mà NCT khi ra khỏi tù chính trị làm ǵ c̣n được quyền công dân đâu, nếu như tôi không nhớ nhầm ? v́ bố của bạn tôi, ông suốt ngày trốn trong nhà.

BVP: Sau khi bản thảo tập thơ được đưa vào sứ quán Anh, đến khi nào ông mới biết được số phận của nó ra sao?

NCT: Sau nhiều lần hỏi cung, họ cứ hỏi th́ tôi cứ chối. Tôi trả lời là đến bây giờ mà cũng chưa thấy ngoại quốc phổ biến cái ǵ, th́ họ tin tôi, nhưng trong ḷng rất sốt ruột. Lần nào lên hỏi cung ḿnh cũng chỉ mong lần này họ cho ḿnh biết, v́ nếu bên ngoài in th́ thế nào trong này họ cũng biết.

Một hôm, lúc đó tôi đă bi quan lắm rồi, vào tháng 10 năm 1980, họ cũng gọi cung như mọi lần, nhưng lần này họ đưa vào pḥng lớn, không phải pḥng hỏi cung. Những nhân viên vẫn hỏi cung cũ biến mất, giờ có mấy ông ở bộ sang, mặc quần áo dạ mùa đông, đi giầy bóng, tuổi hơn 50. Tôi đoán có chuyện ǵ rồi, mừng thầm v́ có thể có kết quả. Quả nhiên đúng. Họ mời trà, hút thuốc lá đâu đấy rồi họ mới giở quyển sách ra, họ không giơ b́a ra mà chỉ cho coi bức thư viết bằng tiếng Pháp bên trong. Họ hỏi, có phải chữ của anh không? Tôi nói đúng. Ḿnh mừng hơn bố sống lại chứ không phải là không .V́ đợi măi mà.

>> không ai mừng một tập thơ mà hơn bố sống lại ? ngoại trừ bọn cs khát máu và không biết ǵ ngoài Đảng của chúng ?? ông NCT kể chuyện tù mà tinh thần thấy không có ǵ là bị đè nén, uất ức ?? như kể chuyện tưởng tượng vậy ? Và NCT c̣n tâm trí và hứng thú quan sát bọn CA cấp bộ : ăn mặc sang trọng ra sao ? và c̣n đoán được tuổi tác chúng nữa ? ( chú ư là đây NCT vẫn thản nhiên gọi CA hỏi cung thường là “nhân viên” c̣n mấy tên quan trên bộ này là “mấy ông ở bộ sang” ?? ) >>> đây là tác giả Thơ Vô Danh sao ?.

BVP: Ông có nhận đó là tập thơ của ḿnh?

NCT: Có. Rồi họ bắt ḿnh viết lại chứ. Họ hỏi tôi có nhớ những bài thơ của ḿnh không? Tôi nói tôi nhớ chứ. Họ bắt tôi đọc mấy bài cho nghe. Tôi đọc hai bài thơ về Mao: "Bác Mao cân nặng tạ hai / Thịt ùn lên mặt, mặt hai ba cằm…". Họ thích lắm, cười. Đến khi ḿnh tương cái bài "Không có ǵ quư hơn độc lập tự do", đọc được mấy câu th́ họ bắt ngưng ngay.

>> NCT đang tập dợt màn kịch học thuộc ḷng thơ ?

- “Rồi họ yêu cầu tôi viết lại. Tôi nói tôi sẵn sàng cộng tác với các ông v́ bây giờ tôi chẳng c̣n ǵ để giấu cả, tôi có thể viết lại được”

>> sẵn sàng quy hàng !!

- “Họ muốn tôi làm thế v́ họ nghĩ tập thơ có thể của nhiều người để họ t́m bắt thêm những thủ phạm khác nữa. Nếu thơ của ḿnh th́ ḿnh nhớ, của người khác gửi th́ ḿnh không thể nhớ. Họ nói anh viết lại đi. Đâu có dễ như thế được. Lúc bấy giờ người tôi ốm, đói rét trong tù không có quần áo, mười lăm tháng nay đánh răng, rửa mặt không có khăn , chị tôi ở gần đây mà nó không cho tiếp tế. Người tôi yếu lắm, bao giờ tôi khoẻ tôi mới viết được. Họ giục tôi viết thư cho bà chị. Tôi viết thư xin bà chị đă nghèo, tôi không dám xin nhiều, chỉ những thứ cần thiết như quần áo, chăn màn, bàn chải đánh răng, thuốc đánh răng, mấy quả chanh, một hai kí ḿ rang cho nó no”

>> biết bà chị nghèo mà xin nhiều thứ vậy ? ở Hà Nội thời ấy mua sắm được từng ấy thứ mà chỉ một ngày hôm sau đă có ngay, nhất là bà chị nghèo - vô lư ?? ông NCT viết thư rồi gởi bằng cách nào cho bà chị ? v́ chỉ ngày hôm sau bà chi đă mua sắm đủ nhiều thứ vậy và đưa vào nhà tù cho NCT >< Hà nội nói riêng và miền Bắc nói chung, những năm đó đời sống người dân thật là vất vả, cực khổ : không đủ gạo ăn, mọi nhu yếu phẩm điều thiếu thốn, chăn màn là thứ rất mắc tiền. Và, hầu như mỗi gia đ́nh có 2 hay 3 cái giường,  th́ chỉ có 2 hay 3 bộ chăn màn cho vừa đủ chừng ấy giường mà thôi.

- “Ngày hôm sau có ngay. Một túi tiếp tế to, đủ cả những thứ tôi xin. Hai hôm sau họ gọi lên, bảo thế bây giờ viết đi nhưng tôi chưa chịu. Tôi nói với họ, ông xem tiếp tế có một chút ḿ rang”

>> ḿ ǵ ? chắc về sau mới có tên gọi này ? 

- “đường đen th́ làm sao tôi khoẻ ngay lên được, các ông phải đợi nửa tháng để tôi lại sức rồi tôi sẽ cộng tác nhiệt t́nh với các ông”

>> thái độ ǵ đây (?) - sẵn sàng quy hành mà c̣n như phủ phục trước kẻ thù

>< tác giả tập thơ Vô Đề có chí khí ngút ngàn và thù tới tận xương tủy cs, mà lại thế này ư ??

- “Họ đâu có đợi. Việc của họ mà. Thôi mai lên đây, chúng tôi bồi dưỡng cho anh. Cán bộ mà bồi dưỡng th́ tôi có gắng viết. Lên viết, họ cho bánh ḿ dăm-bông, bánh ḿ pa-tê, bánh chưng, hộp sữa, cân đường, bánh bích qui, ăn uống thoải mái”

>> xạo vừa thôi chứ ? v́ làm ǵ có những thứ đó ở đâu ra ? hỏi khắp Hà Nội ai tin vào những năm 1980 mà cs đăi tù chính trị hậu hĩnh vậy ? ( chú ư là ở đây NCT gọi CA là “cán bộ” và giọng điệu thế nào nhỉ ??). Vậy nếu là chuyện thật th́ cũng hiểu NCT và CA csVN có sự ǵ mắc míu ở đây ? 

- “Tôi lại đ̣i ngay một bao thuốc Sông Cầu”

>> thái độ kẻ trên đ̣i hỏi chứ không phải của tù nhân, nhất lại tù nhân chính trị ? hoặc không th́ của kẻ chịu quy hàng và ra điều kiện ?

- “Sông Cầu là đầu câu chuyện mà. Rồi 10 gam thuốc lào, một gói chè Hồng Đào là chè loại nhất. Tính tiền ra th́ một ngày bằng 3, 4 ngày lương của họ đấy”

>> NCT làm bài toán nhanh thế ?? nghe vô lư không, khi tù nhân được hưởng tới mức dữ dội vậy ?

>>> tức là "quy hàng cs" th́ sướng vậy đó , nghe như chuyện nhà tù bên Thụy Sĩ c̣n thua xa nhà tù csVN ?

BVP: Rồi ông viết lại hết những bài thơ của ḿnh?

NCT: Nhưng đâu có viết nhanh làm ǵ. Thơ ḿnh nhớ có ǵ khó đâu. Có một nhân viên công an ngồi cạnh. Tay thiếu uư công an coi ḿnh, thấy ḿnh cứ ngồi hút thuốc, uống chè, anh ta giục sao anh không viết đi. Tôi ngồi suy nghĩ, kéo dài hơn hai tháng viết lại được non nửa. Hơn hai tháng đó tôi lên 6 kí lô, cơm trại không ăn, cho anh em, vừa được ăn bồi dưỡng vừa phấn khởi v́ thơ ḿnh đă được in rồi

>> phấn khởi v́ được ăn ngon, uống say ?? 2 tháng mà lên 6 kg ? Và không thấy NCT kể sau đó thơ phú của NCT ra sao? Và NCT suy tư ǵ chuyện nước-non??

- “Trong giai đoạn đó ḿnh mới biết được nhiều công an bất măn v́ họ cũng nghèo. Một ḿnh làm sao uống hết một gói trà, hút hết một bao thuốc lá, v́ thế thuốc lá với chè tầu ḿnh không dùng mấy. Tay nào cũng đến chào hỏi để hút thuốc, ghé vội lại uống cốc nước trà. Nhưng cũng có những người không đến như thế, họ vờ vĩnh uống nước rồi ghé vào tai: "Mẹ! Anh chơi hay quá", có người khác lại nói: "Mẹ! Anh đánh đ̣n đích đáng", thế rồi chuồn”

>> trong tù sao mà các tù nhân khác biết NCT có thơ in ở nước ngoài và thơ nổi tiếng nữa ?? mà trong tù nghe ra tù nhân đi tới đi lui thăm hỏi nhau như kiểu mỗi người có một căn hộ không bằng? nhờ thế NCT mới có chỗ bày biện chừng ấy đồ ăn,thức dùng ...? ( chú ư NCT nói CA bất măn chỉ “v́ nghèo” thôi ?)

>< tác giả Thơ Vô Đề nh́n thấy sự tỉnh ngộ của rất nhiều người, mọi tầng lớp, và không chỉ “bất măn” v́ nghèo? Mà v́ mất hết mọi quyền làm người, bị nh́n thấy sự dối trá và độc ác cùng cực của chế độ cộng sản?

- “Dịp Tết th́ họ nghỉ. Sau Tết ḿnh xin viết tiếp họ không cho, v́ bằng đó bài đă viết họ biết là thơ của ḿnh rồi. Thế là trở về ăn cơm trại”

>> tác giả Vô Đề xin xỏ vậy sao với bọn cộng sản, loại người mà ông rất khinh ghét và căm thù  ?

- “Sau đó họ điều ḿnh ra sống với lưu manh v́ họ muốn lưu manh trị ḿnh mà. Lưu manh không trị nổi, họ lại cho ḿnh vào xà lim”

>> cs muốn lưu manh trị NCT tội ǵ ? hay chỉ là để cho lưu manh sẽ làm chứng NCT có ở tù cùng ?

- “Thế là ở sáu năm trong Hoả Ḷ, lăn lộn các nơi rồi cuối cùng họ chuyển đi B14 năm 1985, có ông Vơ Đại Tôn, Hoàng Minh Chính tù trong đó”

>> tự nhiên NCT được nhốt chúng với những người tai tiếng này, mà cs biết là sau khi ra khỏi tù những người này sẽ được diện HO vớt qua Mỹ ?? tôi suy luận như vậy !

BVP: Sinh viên Việt Nam tại Đại học Berkeley thời đó đă có cái duyên với thơ của ông. Tối ngày 1.5.1981 sinh viên có tổ chức một đêm đọc thơ chủ đề "Đêm nghe tiếng vọng từ đáy vực" và hát những bài "Ngục ca" do Phạm Duy phổ nhạc. Hồi tưởng lại, thời điểm đó ông đang ở đâu và làm ǵ?

NCT: Chuyện này tôi rất dễ nhớ v́ những ngày đó tôi vẫn c̣n nằm ở xà lim 1 trong Hoả Ḷ. Xà lim 1 có 14 cái xà lim, với hai xà lim để làm kỉ niệm Hoàng Văn Thụ và Trần Đăng Ninh, c̣n một cái của ông Phan Bội Châu là buồng số 14. Lúc đó tôi đang bị giam trong buồng số 14. Từ ngày tôi vào tù năm 1979 cho đến hết năm 1981, năm 1982 tôi mới đổi xà lim. Lúc đó tôi vui v́ biết được tin tức thơ ḿnh đă được in ra rồi th́ thế nào cũng có tiếng vang. Điều này tôi đă tiên đoán trong bài thơ "Cây" với bốn câu kết:

Ta vững tin đất trời kia chẳng phụ

Công đất vun bồi nuôi dưỡng thân ta

Trong đêm cùng vùng nhiệt đới bao la

Trái lửa của ta sẽ bùng lên vạn ánh.

>> NCT kể về Hỏa Ḷ với 2 xà lim đển làm kỉ niệm HVThụ và TĐNinh = thái độ là rất ưu ái ? Và, tự nhiên lại nhắc xà lim số 14 là của ông Phan Bội Châu = NCT bị giam trong xà lim 14 ?? Và NCT lại nhắc tới tiếng vang nhờ tập thơ ? ( về logic NCT đă biết tập thơ khởi in năm 1980? Thế th́ sau mấy năm phải có ai đó thông tin cho NCT về bước đi của tập thơ ??)

BVP: Thế sao lại có chuyện Nguyễn Chí Thiện thật giả ở nước ngoài?

NCT: Hồi trong nước tôi có nghe tin tờ Vạn Thắng của ông Lê Tư Vinh nói là Nguyễn Chí Thiện giả. Khi anh Nguyễn Hữu Hiệu về th́ các ông từ Phùng Cung, Phùng Quán đến Nguyễn Hữu Đang đều gạt phắt qua cái chuyện đó, họ nói đó chỉ là những chuyện điên rồ, chẳng đáng bàn làm ǵ v́ họ là những người đă cùng ở tù với tôi, họ biết. Họ nói mấy thằng viết báo lẩm cẩm đó không nên bàn đến nữa. Thế là không bàn nữa v́ trong nước chúng tôi không để ư đến.

>> NCT chê nhà báo hải ngoại viết vớ vẩn, đừng nên tin ??Thử hỏi rồi đây hạ ván bài NCT thật, giả liệu cách ông cùng biết mặt NCT ở tù có gạt phắt nữa không ?? Và sao lại có “chúng tôi” ở đây :”Họ nói mấy thằng viết báo lẩm cẩm đó không nên bàn đến nữa. Thế là không bàn nữa v́ trong nước chúng tôi không để ư đến”?  Và thêm nữa NCT cố t́nh nhắc “mấy thằng viết báo lẩm cẩm” ?? ( tôi nhớ hiện nay, khi trở lại ầm ĩ vụ NCT thật, giả?  Th́ bọn csVN và VC nằm vùng cùng đang hô hoán là “báo chí hải ngoại là rác rưởi ?

>> ví thứ đây là chuyện uưnh nhau của nội bộ cộng đồng hải ngoại thôi, hay là để tiệt trừ một sự gian manh nào đó đối với văn học VN, mà người đó lại là NCT mà csVN rất thù kia th́ chúng phải mừng, v́ sẽ diệt được một kẻ chống Cộng nguy hiểm mới đúng chứ nhỉ ? Thế th́ v́ sao mà csVN và VC nằm vùng lại tru tréo lên chửi bới và cho  hack tấn công các Net, khi đưa tin NCT và nghi án Thơ Vô Đề ??

>> ít ra những người có suy nghĩ chút thôi cũng hiểu trắng/đen phân định là nằm ở điềm nào chứ nhỉ ??

- “Ra đến ngoài này th́ tôi thấy ầm lên chuyện Lư Đông A. Tôi có gọi điện cho ông Trần Ngọc Ninh. Tôi gọi đầu tiên cho ông ấy và tôi nói thế này: "Bác nhầm rồi, cái ảnh mà tôi chụp là với bà chị tôi, bà chị thứ hai của tôi hơn tôi 14 tuổi. Không phải vợ tôi đâu", v́ ông Ninh có đề là ông bà Nguyễn Chí Thiện, ông ấy xin lỗi và mong tôi bỏ qua cho. Tôi nói tôi không để ư, việc nghiên cứu nhầm là thường, nhưng bác là người có uy tín học vị như thế th́ sao trước khi viết bác không hỏi bên Anh một tí”

>> NCT dạy khôn một ân nhân của ḿnh ?? giống như thói quen của kẻ quyền chức cs kẻ cả với hạ cấp

- “ông ấy nói thôi chuyện đă qua rồi, mong anh hiểu, tôi biết là ḿnh đă sai, mong anh đừng công bố v́ tôi không ưa cái bọn Lê Tư Vinh. Tôi nói cái này là quyền của bác, tôi muốn nói chuyện với bác để rơ vấn đề thôi, c̣n trong nghiên cứu nhiều khi có những cái nhầm”

 >> cả 2 người đêu không thích sự thật và đă tiên đoán cho sự mù mờ nào đó đă luôn có với những tác phẩm nổi tiếng, sau này dễ giải thích ?

“cũng như người ta bảo Chinh phụ ngâm là của Đoàn Thị Điểm, là của Phan Huy Ích, đó là nghi án văn học, có thể sai có thể đúng. Nhưng chuyện này bên Anh nhiều người biết, từ ông giáo sư Honey c̣n sống, những người trong Bộ Ngoại giao Anh vẫn c̣n cả đấy, sao bác không hỏi. Thế rồi ông ấy thôi. Tôi cũng bỏ qua. Chính ông Ninh từ hồi đó đến giờ có nói ǵ nữa đâu. Sau này mấy lần ăn cơm với nhau có cả ông Nguyễn Bảo Trị, Lâm Lễ Trinh rất là vui vẻ 

>> * vấn đề này sẽ bàn đến ở phần “kết luận”

BVP: Chuyện thật giả có phải do công an cộng sản đưa ra?

NCT: Theo tôi chẳng phải cộng sản ǵ đâu

>> NCT luôn nói không phải csVN khơi ra chuyện bung xung sau này ? thế sao bây giờ lại đổ thừa do cs và VC nằm vùng chúng cố t́nh vẽ ra ?

- “Ông Lê Tư Vinh muốn đề cao vai tṛ của nhóm Duy Dân, đưa Lư Đông A lên. Họ cho đó là khẩu lệnh của Lư Đông A. Họ bịa ra đấy chứ họ biết là Lư Đông A chết lâu rồi, từ năm 1947 đă mất tích. Khi tôi mới sang có đoàn nhà báo ở Virginia đến thăm, họ có nói với tôi rằng họ vừa gặp ông Lê Tư Vinh và ông Vinh nói: "Cái tên Nguyễn Chí Thiện nó láo xược, nó dám khinh thường cả Phật tổ", căn cứ vào bốn câu thơ của tôi: "Mười mấy năm sống giữa lao tù / giữa buồng tim chế độ / tôi đă hiểu tận cùng của bể khổ / mà trước kia Phật tổ hiểu lơ mơ". Tôi nói với những ông nhà báo đến thăm là nếu họ chửi th́ chửi Lư Đông A, v́ đây là thơ Lư Đông A, chứ sao lại chửi tôi, anh em nhà báo cũng phải ph́ cười lên. Mời ông ấy tranh luận, họ không dám tranh luận với tôi. Hôm họp báo ở Nam Cali, ông Lê Tư Vinh ngồi ngay đấy mà không dám tḥ một câu nào cả, chỉ nói sau lưng thôi”

 >> NCT buột miệng nhận là thơ đó không phải của NCT ?? và quá rơ thái độ khinh người của NCT ?

- ”Theo tôi th́ chuyện này chỉ một số anh em trong Duy Dân thôi, một số nhỏ, chứ nhiều người không tin chuyện ba láp đó đâu. Họ muốn đề cao vấn đề đó lên, thế rồi một số người nhẹ dạ tin là thật, rồi hạch hỏi những câu rất là ngớ ngẩn, thí dụ như tại sao bây giờ tôi không làm thơ nữa. Th́ con người ta có lúc tài cũng phải hết chứ, phải cạn kiệt đi chứ, ai mà làm măi được. Nếu làm măi được th́ bà Margaret Mitchell không chỉ có một quyển Gone with the Wind”

 >> NCT quên không học kỹ bài gián điệp, nên mới tự đắc phát biểu như vậy ? Ít nhất tác giả "cuốn theo chiều gió" cũng đang viết dở tập sau th́ bà bị tai nạn ??Nguyễn Du không chỉ có một Truyện Kiều, Đặng Trần Côn không chỉ có một Chinh phụ ngâm hay Nguyễn Gia Thiều không chỉ có một Cung oán ngâm khúc và Thế Lữ không chỉ có mấy vần thơ

>> NCT chê Nguyễn Du ? ... chê Thế Lữ chỉ có mấy vần thơ là so với NCT mấy trăm bài thơ ?? hồi xưa cs rất kỵ bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ, nên không đưa vào chương tŕnh phổ thông,ngay cả thơ Xuân Diệu, Văn Cao,... mà chỉ suốt ngày thơ Tố Hữu thâm độc, thơ Hồ xảo quyệt, gian trá... và những thơ văn đă qua thanh lọc “nhân văn giai phẩm”

- “Theo tôi hiểu th́ sau này cộng sản mới lợi dụng, chứ chủ ư đó đầu tiên không phải của cộng sản, sau này cộng sản chỉ xúi vào, gây hoang mang mà thôi”

 >> NCT khẳng định đây là tội của cộng đồng và đảng phái hải ngoại, chứ cs th́ chỉ rất nhẹ - “xúi vào gây hoang mang mà thôi” ?

>>> i chang Bùi Tín bao che tội lỗi của csVN ?

 

- “Cái chính là họ muốn lợi dụng tập thơ này, nói là của Lư Đông A để đề cao ông ấy lên, đề cao cái đảng Duy Dân lên. Nhưng họ đọc thơ của tôi họ phải biết chứ, Lư Đông A hiểu cộng sản, đánh nhau với cộng sản, đâu có ngu như tôi”

>> NCT tự cho ḿnh là ngu >< tác giả Vô Danh chỉ chấp nhận ḿnh là “ngốc” mà bị “lầm”, chứ không phải là “ngu”. V́ “ngu” th́ đă là đi theo csVN suốt đời, chứ không kịp “thức tỉnh” là ḿnh đă “lầm” v́ nghe và tin cộng sản ?

- “Năm 1954 tôi c̣n "Ngỡ cờ sao rực rỡ / tô thắm màu xứ sở yêu thương" cơ mà, chứ "Có ngờ đâu giáo giở đă lên đường". Tôi ngu ngơ, mù mờ, trong thơ của tôi có nhiều bài viết rơ cái ngu của ḿnh: "Lầm lỡ, lầm nói, lầm lúc, lầm người / Riêng cái lầm to uổng phí cuộc đời / Là đă ngốc nghe và tin cộng sản"”

>> NCT nghe và tin cs những ǵ, và làm tới ǵ cho cs chỉ có mấy năm, v́ NCT bị bỏ tù từ khi mới hơn hai mươi tuổi ??

- “Ông Lư Đông A đâu có nghe và tin cộng sản. Thế thành ra có biết bao nhiêu câu thơ, nhiều lầm lỡ, chứng tỏ không phải thơ Lư Đông A, nhưng họ lờ những cái này đi, họ cứ lấy lí luận là Tiếng vọng từ đáy vực, tên này do ông Nguyễn Hữu Hiệu đặt chứ có phải là tôi đặt đâu, theo họ đáy vực là Duy Dân đấy.

Thành ra lí luận đó càng ngày càng yếu nên bây giờ họ lại nói ông Nguyễn Chí Thiện thật chết rồi, đây là Nguyễn Chí Thiện giả. Thế th́ bao nhiêu bạn bè, biệt kích, bị tù với tôi, Vũ Thư Hiên cũng bị tù với tôi, ông anh ruột của tôi không biết à.”

© 2007 talawas

>> NCT đổ riết là v́ đảng Duy Dân là đầu mối của những nghi án / NCT và thơ Vô Đề

Kết luận : văn phong của người viết bài tường thuật trên rất rườm rà, lộn xộn nhiều câu hoàn toàn vô nghĩa. T́nh tiết câu chuyện chỉ là tự nghĩ ra cho có vẻ hợp lư, nhưng lại của một người không có khả năng viết văn và tư duy thiếu hẳn logic ( sự hợp lư, hợp t́nh )

Nên dễ nhận ra sự không thật, v́ ư trước chọi với ư sau.

Bản tính của người viết bài tường thuật lộ rơ chân tướng kẻ yếu đuối tâm thần nên chỉ thấy sự sợ chết, sợ tù đày, sợ gian khổ, sợ hệ lụy >> nên sẵn sàng quy hàng cộng sản . Kể chuyện ăn nói với công an cộng sản như vậy, có nghĩa là người cùng hội cùng thuyền, chứ không phải của người khinh miệt sự xấu xa của cộng sản >< trong khi, với những người bên phía quốc gia ở hải ngoại th́ NCT lại tỏ ra khi dễ, kẻ cả : như đối với Lê Tư Vinh. Dù cho rằng người đối diện nếu có bất b́nh điều ǵ với lư do họ chưa giải tỏa được, th́ kẻ chính nhân cũng không hành xử kiểu tự đắc như vậy ? Hay là dạy đời người giúp việc in sách v́ những thiếu sót nào đó, chứng tỏ NCT đă thấy quản ngại những hậu quả về sau ?

Thái độ của NCT là khen ngợi công an cộng sản, chứ không chống đối ǵ cả. Điều này hoàn toàn không đúng. V́ công an cộng sản chúng rất hống hách, cửa quyền và luôn mặc cả về những giá trị vật chất ( tiền bạc và vật dụng ). Không bao giờ chúng nghe ai giải thích về những chuyện chúng làm. Với chúng th́ những người trí thức hay tù chính trị là cái gai trong mắt chúng, chứ đời nào chúng ngồi mà nghe NCT giảng giải chuyện quan điểm chiến tranh hay chuyện chính trị ( qua thơ ?).

Người viết bài tường thuật là người ham muốn vật chất, ưa danh vọng ( kể chuyện về tên thiếu tướng công an, cậu của vợ đứa cháu dâu ? kể chuyện được CA cung phụng đồ ăn thức dùng ra sao và NCT hài ḷng, hănh diện v́ những thứ vật chất này? ) Ưa tiếng tăm, NCT mừng v́ tập thơ được in ở hải ngoại có tiếng vang là cho bản thân NCT chứ không phải cho điều ǵ cao đẹp hơn. NCT khi dễ người đọc, khi dễ người nghe bởi những dối trá của NCT.

Tuyệt nhiên không thấy NCT nhắc đến những suy tư của ḿnh về cộng sản độc ác, lạc loài ra sao trong bài trên ? Mà hoàn toàn ngược lại là cộng sản th́ có thể ngồi đối thoại và chúng đối đăi tử tế… NCT chỉ cố ư nhắc chữ “thơ của tôi” - lối “xăm ḿnh” của cộng sản ? Khoe khoang các mối quan hệ - lối “ô dù” của cộng sản.

Riêng chỉ một nửa của bài phỏng vấn tại Úc Châu năm 2007 đă cho thấy : giữa cái xác và cái đầu rời rạc của NCT không có ăn nhập với Trái Tim cũng như khúc Tâm Hồn và Hồn Linh của tập thơ Vô Đề.

Hồn Linh của người Vô Danh tỏa rạng hào quang kẻ chính nhân đầy khí khái, mạnh mẽ và vô cùng minh bạch trước kẻ thù không đội trời chung của ḿnh là cộng sản Việt Nam. Nhất là những tên công an cai ngục – đó là sự khinh bỉ chúng tư cách và nhân cách thấp hèn. Căm ghét chúng gian trá, độc ác, xấu xa.

Trái Tim của người Vô Danh là sự cảm nhận rất chân thành và sâu đậm với nỗi đau của những người cùng cảnh ngộ như ḿnh.

Tâm Hồn người Vô Danh bay bổng diệu kỳ qua từng lời thơ khi nhắc tới cũng những điều thuộc về nghệ thuật. Thơ của người Vô Danh v́ thế có những nét hào hoa và phong nhă rất riêng cơi Hồn Thơ ( một thiên phú Trời ban cho )

Hiểu biết của người Vô Danh là rất cao rộng, am tường về văn học nghệ thuật và trân quư nghệ thuật.

Một người tường tận các ḍng trào lưu lịch sử nhân loại, cũng như những chuyển đổi xă hội, thế thái, nhân t́nh … tầm cỡ đă ở trên một tầng mây rất cao so với người thế gian.

Văn phong của người Vô Danh rất mạch lạc, rất sâu sắc và rất chính xác và rất thơ .

Người Vô Danh có Đức Tin và hẳn ông là người yêu kính Chúa Jesus

>< NCT không có Đạo nào cả ? Và hiểu biết của NCT thật nông cạn, hẹp ḥi và rất chủ quan kiểu độc đoán cộng sản Việt Nam ( như đoạn sau bài phỏng vấn NCT đề cập đến vấn đề sáng tác ? NCT coi thường tất cả hoặc cố t́nh kéo tất cả những người nổi tiếng xuống ngang hàng hay c̣n thấp hơn cả NCT – nhân viên ngoại giao Anh Quốc mà dốt tiếng Pháp, Thế Lữ chỉ có vài vần thơ ? ...).Và, NCT sống ở thế kỷ 21, ngay trên đất nước Mỹ mà dám coi thường luật pháp và những điều thuộc về công chính loài người. Không thể nào kể tên những tác phẩm ngày xưa có sự không sáng tỏ về tác giả, mà so sánh với những ǵ c̣n có thể trí trá thời điện tử hóa và những tiến bộ khoa học đă góp phần đảm bảo cho sự công chính của pháp luật loài người và phần nào ṭa án lương tâm nơi mỗi con người ? Chấp nhận sự mập mờ về tác giả và tác phẩm thời này là một hành động mang tính bản chất tội lỗi, xấu xa và cố t́nh gây sự ra sự bất chính, bất công cho đồng loại .

Người ta có thể dùng mọi cách để thay đổi và chuyển đổi nhiều, rất nhiều thứ thuộc về vật chất, nhất là để cố biến đổi một con người. Nhưng chỉ có thể là những ǵ bên ngoài thuộc về cát bụi trần gian – như thay đổi thịt da, dáng h́nh, mắt mũi …>< những phần bên trong không thể cân, đo, đong, đếm … như tâm hồn và hồn linh là thứ chỉ có Thượng Đế mới cho được con người ta.

Cùng những ǵ thuộc về Hồng Ân như thiên phú Nhạc, Họa, Thơ… th́ ai có người đó mới phát nó ra được . Và mỗi người mỗi vẻ, không ai bắt chước được ai.

Hơn nữa, trong một con người, nhất là người chính nhân : thường là sự kết tụ của hồn linh những người chính nhân khác nằm trong Trời & Đất ở thể khí tâm linh được ḥa nhập vào. Ấy là khi người ta đă đạt ở mức độ suy tư, ưu tư về những điều cao cả hơn những ǵ chỉ là b́nh thường : như trách nhiệm và bổn phần trước vận mạng dân tộc .Và hiểu được những cơ bản về sự vần vũ của vụ trụ nhuyễn tới mức họ đă ḥa ḿnh được thành vũ trụ về bản thể . Đó là lúc hồn linh bóng vía ḥa tan thành nhất thể . Họ sẽ thể hiện ra bằng những tác phẩm, nếu là nghệ thuật . Nên bất kể ai đọc tác phẩm nghệ thuật ấy mà cũng đă đạt được ở mức nào tương đồng về trí thông sáng, nét mềm mại của tâm hồn và bức rèm tâm linh được hé mở , th́ họ sẽ tự động nh́n ra con người thật nào đă làm nên tác phẩm mà họ đang được làm người hưởng thụ.

Nếu Trời ban cho người làm nghệ thuật thiên phú sáng tạo như thể một giá trị “Cho” trọn vẹn. Th́ Trời cũng ban thiên phú cho người khác để “Nhận” trọn vẹn giá trị hưởng thụ nghệ thuật ấy. Và khi đó mới làm nên một tác phẩm nghệ thuật trọn vẹn của Đấng phát ban. Ấy là điều thuộc về sự kỳ bí của nhận cảm, thông qua T́nh Yêu – t́nh yêu Nghệ Thuật, t́nh yêu Con Người và t́nh yếu Đấng ban cho.

Những ǵ thuộc về tâm linh, chỉ có thể được nhận biết qua tâm linh. Linh Hồn là điều không thể lấy lư trí và sự khôn ngoan mà định vị. Linh Hồn là thiêng liêng riêng một cơi không ai có thể đụng chạm tới được ngoài Đấng đă ban cho Linh Hồn, đó là Thượng Đế. C̣n tâm hồn thuộc về những tâm hồn cùng tần số rung động trước một vẻ Đẹp nào đó mà Thượng Đế ban cho ta : đó là trái tim t́nh yêu thương trong nghĩa Yêu Thương của Thượng Đế. Tất cả thuộc về Ngài những Tốt Lành và Đẹp Đẽ nơi trần gian không tội lỗi, không đớn đau, không oán thù !

Tác giả Vô Danh của tập thơ Vô Đề chính nhờ những kỳ bí thuộc về tâm linh, tâm hồn mà ngày hôm nay dưng không đă nhập thể vào rất nhiều người cùng những khắc khoải chuyện vận mạng Non Sông gấm vóc Việt Nam như ông, cùng yêu mến nghệ thuật như ông và cùng khát khao đi t́m những giá trị Thật Sự của Công Chính và Công B́nh như ông …Cuối cùng chúng tôi đă t́m ra và nhận biết ông là ai : Một Người Chính Nhân đang cùng đồng hành chung với tất cả những người chính nhân khác, để thể hiện nguyên h́nh hài đứa con đáng yêu quư nhất của Mẹ Việt Nam thương yêu, Người đang cần được chính Con của ḿnh giải cứu khỏi một bầy vong nô, bội ước, đầy những xấu xa của tội lỗi thế gian là cộng sản Việt Nam.

Đúng như đoạn trả lời của một người bạn cơi ảo của tôi:

Thơ của tôi không phải là thơ

Mà là tiếng cuộc đời nức nở

Tiếng cửa nhà giam ng̣m đen khép mở

Tiếng kḥ khè hai lá phổi hang sơ

Chế độ tù bóc lột một không hai

Biết bao cảnh, bao t́nh, quằn quại!

Có những kẻ thân h́nh thảm hại

Phổi ho lao thổ huyết vẫn đi làm

Lời kêu xin phân giải chỉ thêm nhàm

Pḥng y tế dữ hơn pḥng mật thám!

Những con bệnh bủng vàng hay nhợt xám

Bước khật khừ như bóng quỷ hồn ma.

Ông là ai?

Trong thời gian bị đoạ đày trong lao tù Cộng Sản, Ông đă bị nhiểm bệnh lao. Tự nghĩ rằng ngày an nghỉ cuối cùng của ḿnh đă đến rất gần. Ông thu hết hơi tàn, chạy vào toà đại sứ Anh, trao cho họ tâm huyết của cả cuộc đời. Ông nhờ họ giúp ông phổ biến những đoá hoa địa ngục vô giá, hoàn toàn không phải để giương danh với đời, mà là để phổ biến trên toàn thế giới bản án đanh thép dành cho chế đố Cộng Sản. Ông cũng đă từ chối lời giúp đở của họ. Lư do rất đơn giản, Ông chọn quê hương là nơi yên nghỉ cuối cùng. Cái chết oanh liệt đó đă thắp sáng lên măi măi khí phách ngút ngàn cao tận trời xanh của Ông.

Tôi chỉ có lời thơ ấp ủ

Và hai lá phổi gầy xơ

Để đánh kẻ thù, tôi không được hèn ngu

Để thắng kẻ thù, tôi phải sống ngàn thu!

Với tôi, ngày sống là sống giả

Lao động nhục nhằn, đói ăn rũ lả

Chuyện phiếm, bông đùa như quên tất cả

Và như tù măi chẳng cần ra

Nhưng đêm về tôi mới sống xót xa

Cả quá khứ, tương lai cùng hiện thực

Tim với óc căng lên v́ động lực

Đẩy vần thơ từ đau khổ chồi ra

Những vần thơ có h́nh dạng là hoa

Song sức phá vạn lần hơn trái phá!

Khi Mỹ chạy, bỏ miền Nam cho Cộng Sản

Sức mạnh toàn cầu nhục nhă kêu than

Giữa tù lao, bệnh hoạn, cơ hàn

Thơ vẫn bắn, và thừa dư sức đạn!

Bom đạn tầng cao chưa đủ!

Tên lửa tầm xa chưa đủ!

Đất này cần quần nát bởi xe tăng

Mới có thể san bằng khổ nhục

Mới có thể đào lên khôi phục

Giá trị con người, phong tục, thi ca

Dù xích tăng nhằm nghiền nát đời ta

Dù bước tận cùng Cộng Sản thủ tiêu ta

Ôi, những binh đoàn trọng pháo chiến xa

Tiếng gầm rú của ngươi sẽ làm ta hả dạ!

Đảng vùi tôi trong đất nâu

Mong tôi hóa bùn đen dưới đó

Tôi hóa thành người thợ mỏ

Và đào lên quặng quư từng kho

Không phải quặng kim cương hay quặng vàng

chế đồ nữ trang xinh nhỏ

Mà quặng Uranium chế bom nguyên tử.

Thái độ của Ông rất rơ ràng. Lập trường của Ông rất dứt khoát. Ông chấp nhận tất cả nếu có thể đánh đổ được chế độ Cộng Sản bạo tàn. Và cho dù chỉ c̣n lại duy nhất một ḿnh Ông trên trận tuyến đi nữa, th́ Ông vẫn hiên ngang đứng thẳng, bắn ra, bắn thẳng vào chế độ Cộng Sản = Những vần thơ có h́nh dạng là hoa, Song sức phá vạn lần hơn trái phá!

Vậy th́ Ông là ai?

Ông chính là khí thiêng của sông núi Nước Nam và đă trở về hoà nhập với hồn thiêng của dân tộc.

Câu trả lời đă rất rơ ràng »_ CindyNg ( người 7 năm về trước đă cảm nhận thấy “nghi án văn học” / NCT & thơ Vô Đề )

Vinh hạnh này thuộc về người Vô Danh. Niềm sung sướng này thuộc về tất cả những người đi t́m Sự Thật cho “nghi án văn học/ tập thơ Vô Đề”. T́nh Yêu này thuộc về Mẹ Việt Nam. Và Ơn này thuộc về Thượng Đế tối cao đă soi rọi cho chúng con bằng Sự Sáng trên con đường đi t́m ra Sự Thật !

Paris, 22 Oct 2008

ThyThy_Hoàng Thy Mai Thảo

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum