Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Họ là loại người gi?

 

Khương Tử Dân

 

 

 

 

Sau hơn một tuần lễ đại náo DC của hai nhóm nhạc sĩ Trúc Hồ, Nam Lộc và Nguỹên Đ́nh Thắng vẫn chưa làm sáng tỏ vấn đề về một số sự việc mà Trúc Hồ và Nguỹên Đ́nh Thắng đấu đá với nhau. Trúc Hồ th́ dứt khoát khẳng định loại Nguỹên Đ́nh Thẳng ra khỏi chiến dịch TNT mà Trúc Hồ đă khởi xướng. Nguỹên Đ́nh Thắng chắc cũng tự măn, tự sướng v́ đâu c̣n chiến dịch thỉnh nguyện thư nào nữa mà ham hố. C̣n bầu cử trong cuối năm nay. Thôi an phận đi Tám, cộng động người Mỹ gốc Việt c̣n lâu mới cần đến quỹ vị, ngoại trừ mấy ông già, bà già ở Westminster, và mấy ông HO.

 

Có một thiểu số người cố ý dàn dựng ra các cuộc phỏng vấn để cho Nguỹên Đ́nh Thắng thanh minh, thanh nga. Trước đây, VC cũng đă từng dựng ra các cuộc phỏng vấn cho tướng gà chết Nguỹên Cao Kỳ, sau hai năm học tập chính trị ở trong khách sạn. Một thiểu số người khác cũng đă lên tiếng ca tụng hai nhạc sĩ Trúc Hồ, và Nam Lộc. Nhưng có nhiều vấn đề Trúc Hồ đă tuyên bố nhưng vẫn chưa thể hiện được chân thành về những ǵ Trúc Hồ đă tuyên bố. Nói cách khác cả ba người đại diện cho TNT từ Nam Lộc, Trúc Hồ, Nguỹên Đ́nh Thắng đều có vấn đề rất khó xóa mờ, biến mất.

 

Trúc Hồ đă tuyên bố về việc bóc thăm những người đă kư tên vào TNT cho từng tiểu bang để tháp tùng phái đoàn vào Bạch Ốc. Không biết Trúc Hồ và SBTN đă thực hiện như thế nào? Và danh sách của phái đoàn gồm những ai. Điều này phái đoàn, ban đại diện dường như chưa làm sáng tỏ lắm như đă hứa, khi tuyên bố. Vấn đề này được đặt ra v́ có sự chênh lệch về nhân số người Mỹ gốc Việt ở Cali, Texas quá đông, quá khác biệt với số người Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang khác. Không biết Trúc Hồ và SBTN đă giải quyết ra sao cho có sự công b́nh, và quang minh chính đại. Cần nhất là bản danh sách những ai đă được chọn và gửi qua ṭa Bạch ốc, cần phải được công bố và làm minh bạch. Dù sao th́ danh sách đă có, tại sao không công bố trên mạng cho cộng đồng biết rơ trên các mạng. Nếu chỉ tuyên bố trên đài SBTN, những người ngoài tiểu bang Cali, và không có SBTN sẽ mù tịt. Như vậy về mặt truyền thông, không được phổ quát và quang minh chính đại cho lắm.

 

Nếu vấn để tổ chức trong nội bộ mà c̣n vá víu, thiếu quang minh chính đại, thiến thẳng thắn, vẫn c̣n muốn che giấu nhiều sự kiện, nhiều sự việc như Trúc Hồ đă tuyên bố là: “ Có nhiều sự việc không thể nói hết, nói thật được.” Thế nà thế lào? Trúc Hồ đă quên là ngoài ban nhóm người đă chính thức đại náo DC trong hai ngày 5-6 tháng 3, còn rất nhiều người đă tham dự không có tên trong danh sách của Trúc Hồ. Hơn thế nữa, trong xă hội này, thực tế không có ǵ che đậy, giấu diếm mà không bị phơi bày. Vấn đề chỉ là thời gian thôi. Nhưng hậu quả của mọi hành động giấu diếm, diễn dịch lệch lạc - như Nguỹên Đ́nh Thắng đă làm- trước sau ǵ cũng bị phơi bày trần truồng-. Hậu quả của sự việc này chỉ làm cho đương sự xấu hổ, mất uy tín và bị ô nhục nhiềuhơn thôi.

 

Hậu quả tai hại như đă diễn ra từ hơn một tuần qua là các bài phỏng vẫn, các bài viết ca tụng Nguỹên Đ́nh Thắng, Trúc Hô, Nam Lộc... vẫn không làm tan biến đ́ vùng khói màu của những trái lựu đạn khói đă mở chốt nổ. Người lănh tụ, leaders, trưởng nhóm, trưởng phái đoàn đ̣i hỏi phải có đủ hai yếu tố chính là tài đức, và bản chất khí khái, thành thật, cứng rắn, quang minh chính đại, thẳng thắn, kiên tŕ, biết dự kiến, có tầm nh́n xa, trung thực. Tài ở đây nói về khả năng quản lư, tổ chức, phối họp, điều hành, chỉ huy, phân bổ, phản ứng và báo cáo trung thật, có trách nhiệm, có lương tâm. Nếu không có những điều kiện và yếu tố đó, rất khó có số lượng người đông đảo kư vào TNT thứ hai, có thành quả tốt đẹp như TNT đầu tiên vừa qua.  

Thật đáng tiếc, số người kư TNT rất đông, vượt bực, ngoài sự mong đợi của mọi người. Nhưng ban điều hành, ban tổ chức đă biến TNT thành một thứ công cụ tập trung vào một mục đich khác, bên lề của mục tiêu Nhân Quyền cho Việt nam. Trước đây, cũng đă có người đề nghị là cần phải t́m người có kiến thức sâu rộng về vấn đề Nhân Quyền để làm thế nào thuyết phục được chuyên viên của chính quyền Obama ở Bạch Ốc và ở lưỡng viện Quốc Hội. Phái đoàn đă không chọn đúng người có khả năng để thuyết phục đại diện của TT. Obama về Nhân Quyền nên đă bị người của Bạch Ốc, của Nguỹên Đ́nh Thẳng và Tuyết Dương chỉ đạo, quây như dế, bảo sao làm vậy. Ban tổ chức Trúc Hồ, Nam Lộc, Nguỹên Đ́nh Thẳng đă bị xơ mũi dẫn đi. Trong một bài viết khác, tác giả đă không trả lời được v́ bị người Mỹ hỏi thẳng vào mặt: Anh là loại người ǵ? Câu hỏi này, thật sự cũng có thể do công dân Mỹ gốc Việt đă hỏi: Người trong ban tổ chức là loại người ǵ? Nhưng có thể v́ đây là một vấn đề rất tế nhị, nên đă thay đổi nhân vật. Mà người Mỹ với người Mỹ gốc Âu, Mễ... với người Mỹ gốc Việt có ǵ khác đâu, phải hiểu như vậy. Điều nan giải cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt khi kư TNT là v́ họ mang hai quốc tịch Mỹ- Việt. Họ không thể bỏ quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của một công dân Mỹ hoàn toàn để đấu tranh cho quyền lợi của người dân Việt nam trong nước. Họ bị ràng buộc với quyền lợi của nước Mỹ trên hết. Đấy cũng là điều dễ hiểu, như tất cả người dân nhập cư khác. Một số người Mỹ gốc Việt đă và đang  chiến đấu ở Iraq,  Afghanistan, hay bất cứ trận chiến nào, họ đều chiến đấu cho màu cờ Hoa kỳ, không phải cho màu cở vàng bo sọc đỏ.

 

Sau chỉ hơn một tuần lễ, nhiều thông tin tai hại, bất lợi cho Nguỹên Đ́nh Thắng được chuyển đi trên mạng quá nhiều, từ những nhân vật khả kính, rất đáng tin cậy như Mai Thanh Truyết, Trần Gia Phụng, tác giả Đặng Mỹ Dung của tác giả của tác phẩm “Ngàn Giọt Lệ Rơi”, và Trần Việt Hải ở Los Angeles, và nhiều tác giả khác.... Những thông tin này cũng tệ hại như những thông tin về Trúc Hồ và Nam Lộc, thật khó ḷng làm cho những người đă kư TNT c̣n duy tŕ được sự tin cậy, tín nhiệm như ban đầu ở ban tổ chức. Lư do chính có lẽ như cựu thẩm phán Lê Duy San đă phát biểu, nhóm của Trúc Hồ, Nam Lộc hoàn toàn lệch lạc, khác biệt với đại đa số cộng đồng người Việt tỵ nạn VGCS Hà nội là dứt khoát không chấp nhận thể chế VGCS Hà nội. Trái lại nhóm Trúc Hồ qua lời tuyên bố của ông ta, đă thừa nhận chế độ độc tài, đảng trị VGCS buôn dân bán nước Hà nội, và chủ trương ḥa giải, ḥa họp dưới sự lănh đạo của bọn lănh đạo gịi bọ, ruồi nhặng VGCS Hà nội.

 

Dưới chế độ VGCS Hà nội từ 80 năm qua, người Việt bị gông cùm, bị ngục tù, bị cho ṃ tôm, bị thủ tiêu, bị tù tại gia là sự b́nh thường, không riêng ǵ một nhạc sĩ Việt Khang. Cộng đồng người Việt tỵ nạn VGCS Hà nội tại Mỹ không bao giờ đấu tranh theo chiến lược, phương hướng đó. Ở điểm dị biệt này cộng đồng người Việt tỵ nạn VGCS tại Mỹ hoàn toàn thất vọng, và chắc chắn sẽ: “Không bao giờ nghe những ǵ Hồ-Thắng nói, mà sẽ nh́n kỷ hơn những ǵ Hồ-Thắng đă làm.”

 

Những ai c̣n tin tưởng ở VGCS Hà nội, nếu nói như Putin là không có đầu, và không có trái tim. C̣n ông Boris Yeltsin, cố tổng thống Liên Sô cũng đă nói:” Cộng sản không thể sửa đổi, mà phải bị đào thải.” Điều này thật khá xác tín. Trên thực tế, người dân Việt nam đă có nhiều sự trăi nghiệm từ hơn 80 năm qua là đảng VGCS không thể thay đổi được, mà chỉ có thể hũy diệt, dẹp bỏ. Sự kiện gần đây nhất, Tổng bí thư Trọng Lú cũng đă kêu gọi cà ngàn đảng viên chóp bu từ trung ương bộ chính trị, xuống đến bí thư tỉnh, quận xă qua cuộc đại hội chỉnh đốn đảng, nhưng đă hoàn toàn thất bại. Nguyên nhân chính là v́ Trọng Lú có ư tưởng muốn chỉnh đốn trên giấy tờ, tự kiểm điểm, chứ không có ư muốn “đốn” thẳng thừng. V́ nếu tự “đốn” sẽ làm đổ nát tất cả có khác ǵ tự hũy, tự sát, tự đốn tận nền tảng như nhà của nhà họ Đoàn văn Vươn sao? Các đảng viên chỉ cười ngạo nghễ như nước đổ đầu vịt. Điển h́nh như thái thú Nguỹên Tấn Dũng phát biểu về vụ án Tiên Lăng, hoàn toàn vô trách nhiệm, thiếu dứt khoát, thiếu khẳng định. Do đó bí thư Hải pḥng mới có lư do để tuyên bố lệch lạc, xiên xỏ như đă kết luận là Nguỹên Tấn Dũng nói sai, nói lếu láo, không đúng sự thật, nói dối. Đấy thật là một điều ô nhục cho Nguỹên Tấn Dũng đă bị bí thư Hải Pḥng chửi thậm tệ, nhưng cũng phải ôm hận, ôm ghế thủ tướng, thái thú ngậm bồ ḥn mà sống trong ṿng tham nhũng, ăn cắp, ăn cướp tự do. Nguỹên Tấn Dung trên danh nghĩa là lănh đạo, chỉ đạo ủy ban Pḥng Chống Tham Nhũng, theo luật PCTN từ 6 năm qua, nhưng hoàn toàn bất lực. V́ nếu làm thẳng thừng, quang minh chính đại là tự hũy diệt, tự đưa cổ vào máy chém, tự thắt cổ tự vận. Cả nước, cả thế giới không ai không biết tên lưu manh, côn đồ Nguỹên Tấn Dũng là ác ôn, vua của vua tham nhũng, ăn cướp độc ác, dă man. Một tên đầu sỏ đảng cướp, mà làm thủ lănh, chỉ đạo đi bắt cướp là một chuyện tiếu lâm không tưởng. Điều nầy có khác ǵ má ḿn được cử đi bắt gái bán dâm th́ khỉ chó cũng phải ôm bụng cười thôi, v́ trong khi đó trên 600 tờ báo lề phải đă bị công an sẵn sàng cho vào các trại cải tạo, ngục tù. Họ bị cấm xâm nhập đến những vũng lầy có tham nhũng, đánh cướp. Sự việc này, cũng chẳng khác ǵ những kẻ đă công nhận bạo quyền Hà nội lại khởi xướng kư TNT đấu tranh cho vấn đề Nhân Quyền dưới cơ chế độc tài, độc tài, bạo chúa Hà nội.

 

Qua những thông tin  chuyển nhanh trên mạng, cộng đồng đă biết thêm rơ ràng hơn về mưu đồ ma mănh của những kẻ “ăn fân” trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Mỹ. Họ cũng gian ác, dă man không thua ǵ bọn lănh đạo gịi bọ, ruồi nhặng VGCS Hà nội, mặc dù họ đă khoác chiếc áo “nhân đạo”.  Mấy bài phỏng vấn trên mạng chỉ có t́nh khỏa lấp,  nhập nhằng để cho kẻ gian ác lên tiếng, thanh minh, thanh nga, lia thêm lựu đạn khói màu. Những chứng cớ đă quá rơ ràng. Kẻ “ăn fân”, ăn bẩn Boat People đă lộ diện. Chỉ đáng tiếc là họ vẫn muối mặt để ăn bẩn, không biết liêm sĩ, không biết xấu hổ, cố bám lấy chức vụ. Cộng đồng đă được chứng nghiệm về mănh lực đồng đô la,  đồng  tiền nhân dân tệ tiềm ẩn dưới các quỹ fund, fân, tài trợ xă hội, người tỵ nạn chính trị. Sức mạnh của tiền bạc có sức đẩy khủng khiếp như cộng đồng đă trăi nghiệm qua vụ TNT của 150K người đă kư tên, nhưng đă bị thế lực đồng tiền kéo ra khỏi quỹ đạo Nhân Quyền. Có người đă ngụy biện cho rằng Nguỹên Đ́nh Thắng là tốt v́ hắn chi ăn bẩn fân Mỹ, cứ để yên cho hắn ăn tiền của Mỹ, và làm việc xă hội cho cộng đồng người Việt. Nhưng họ quên là tiền thuế của Mỹ qua ngân sách Mỹ, bị kẻ ăn fân, ăn bẩn, ăn cắp cũng là tiền thuế của cả triệu người Mỹ gốc Việt. Nguỹên Đ́nh Thắng bị tố khổ, bị khinh bỉ không phải chỉ gian lận với chính quyền Mỹ, mà c̣n ăn bẩn đối với người Việt vừa sang Mỹ, gian trá trong tiền xă hội như đă có chứng cớ trên các mạng, truyền thông.

 

Cộng đồng người Việt tỵ nạn VGCS đă khinh thường đảng và quốc hội đă bầu ra những thẳng ngợm, thằng khỉ, thằng chó má như Trọng Lú, Nguỹên Tấn Dũng, Tư Sang làm thủ lănh, là chính đảng ăn cướp. Họ là loại người rừng, man rợ, dă man, gian ác, không ai phủ nhận điều đó. Dĩ nhiên là cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Mỹ cũng sẽ không bao giờ bầu bán những thằng phản thùng, ăn gian, ăn cắp quỹ công đă bị truy tố làm lănh đạo, lănh tụ, đại diện để nhiều người Mỹ gốc Á, Âu, Muslim phải đặt câu hỏi: Họ là loại người ǵ mà lại ăn fân, ăn bẩn như bọn sâu bọ, ruồi nhặng VGCS Hà nội.

 

 

Ban thuyết tŕnh của chính quyền Obama, từ trái sang phải:

George Selin, Thomas Debass, Eric Barboriak và ông Michael Posner.

 

Tôi đồng ư với một số nhận xét của bà Jackie Bông về lời tuyên bố của bốn nhà ngoại giao, đại diện cho chính quyền Obama, muốn bày tỏ qua buổi thuyết tŕnh về Nhân Quyền gồm: Các ông George Selin, Thomas Debass, Eric Barboriak và ông Michael Posner. Nhưng cũng nên cẩn trọng, v́ đó là những quan điểm chung chung của các nhà ngoại giao. Các nhà ngoại giao bao giờ cũng phát biểu để làm thỏa măn, vui ḷng người đối diện. Cũng không nên so sánh nhân vật Aung San Suu Kyi, đă được thế giới ngưỡng mộ, kính phục với những kẻ “ăn fân”, ăn bẩn, chủ trương ḥa giải ḥa họp với bọn buôn dân bán nước VGCS Hà nội. Bà Aung San Suu Kyi đă có uy tín qua quá tŕnh đấu tranh cho dân cho nước Miến Điện từ mấy thập niên qua, có tầm vóc quốc tế đến TT. Obama c̣n phải điện thọai riêng cho bà để bàn luận. TT. Obama đă yêu cầu bà ngoại trưởng H. Clinton phải thân hành đi tiếp xúc ngay với ba Aung San Suu Kyi, sau kỹ họp thượng đỉnh ASEAN ở Bali, Jakarta, cuối tháng 11 năm  2011.  

Dĩ nhiên, sức mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Mỹ hiện tại, dựa vào 150K chữ kư trong 30 ngày kư TNT vừa qua, là một lực lượng đáng kể, không thể chối cải. Nhưng lực lượng này tập họp được không phải do kẻ ăn fân, ăn bám, như loài dây leo trong rừng mà có. Lực lượng của 150K  người kư vào TNT có được là do động cơ Nhân Quyền cho người dân Việt nam trong nước. Điều đáng tiếc là lực lượng đó chưa có lănh đạo để biến lực lượng đó thành một sức mạnh đấu tranh cho quyền lợi, mục đích của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ. Mục đích của chúng ta là tuyệt đối không ḥa giải, ḥa họp với bọn VGCS Hà nội bán nước buôn dân, làm nô lệ giặc Tàu cộng. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ dứt khoát, khẳng định là phải diệt giặc nội xâm VGCS Hà nội trước, hay cùng lúc đuổi giặc ngoại xâm Tàu cộng. Mục đích hỏa giải ḥa họp với VGCS Hà nội, theo chủ trương của nhón Trúc Hồ, vô h́nh chung đă có ư đồ ḥa giải ḥa họp với Tầu cộng. Điều này có thể khẳng định là cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ, hay bất cứ cộng đồng người Việt tỵ nạn VGCVS Hà nội nào trên thế giới tự do sẽ không bao giờ chấp nhận để dấng thân theo con đương nô lệ, gia nô, bưng bô đó. Họ cũng không bao giờ tiếp tay cho Trúc Hồ, Nam Lộc để đạt ư đồ gian trá, xảo quyệt đó. Hăy nh́n xem nước Miến Điện, chính phủ Miến Điện đang muốn tách rời xa Tàu cộng, bằng chính sách dân chủ, tự do và nhân quyền.

 

Muốn làm lănh đạo  để được mọi người ngưỡng mộ, tôn trọng như bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện là một điều thử thách lâu dài, cho cả đời và sự nghiệp của bà Aung San Suu Kyi. Có thể từ hơn một thế kỹ qua, chưa bao giờ có ở Việt nam một hiện tựợng đấu tranh cho dân cho nước dũng cảm, kiên tŕ như bà Aung San Suu Kyi đă theo đuổi. Nếu Việt nam, có một người lănh đạo sáng giá, dũng cảm, kiên tŕ như bà Aung San Suu Kyi, dân tộc Việt nam chắc không phải khốn khổ, cùng cực, nghèo đói như hiện tại. Có thể nói, thượng đế đă sinh ra một anh thư Aung San Suu Kyi cho Miến Điện, nhưng lại dung dưỡng quá nhiều sâu mọt, ruồi nhặng, gịi bọ, chí rận, rệp, bọ chét cho đảng VGCS Hà nội, Nghệ An để làm khổ dân tộc cả nước. Người lănh đạo phải có tài, có đức, biết hy sinh, và phải có tinh thần trách nhiệm, đầy tính nhân đạo, khoan dung làm căn bản, ngoài những đức tính đó, phải có khả năng tổ chức, dự kiến kế hoạch và nhất là phải biết sọan thảo các chương tŕnh, kế hoách, chiến lược đấu tranh cho cả cộng đồng, quốc gia.

 

Nếu lănh đạo mà bất tài, vô trách nhệm, không biết xấu hổ khi thất bại, hay làm không xong việc th́ nên  xê ra chỗ khác chơi. Nếu không sẽ bị cộng đồng người Mỹ gốc Việt sỉ nhục, phải chịu nhiều sự khổ nhục, xú uế, dơ bẩn đời đời không tẫy sạch. Tự phong làm lănh đạo mà vô trách nhiệm, tắc trách, vô lương tâm, lại không biết xấu hổ, không biết sỉ nhục trong sứ mệnh lănh đạo, lại càng bất xứng, hoang đường, hoang nghiệt hơn. Lănh đạo cộng đồng, không có nghĩa là chỉ biết bám víu lấy chức vụ, mà lănh đạo là phải có trách nhiệm với sứ mệnh lănh đạo cộng đồng, biết xấu hổ, biết sỉ nhục để từ chức khi sứ mệnh đó không đem lại kết quả tốt đẹp thỏa đáng cho đa số. Lănh đạo mà chỉ biết đổ lỗi cho người khác, là vô trách nhiệm, hăy xê ra đi chỗ khác chơi.

 

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta thật sự chưa có người lănh đạo có tài, có đức, có nhân cách, có trách nhiệm, có lương tâm, có khí khái, khôn ngoan để̉ vạch ra kế hoạch, chương tŕnh, chiến lược để đối phó với nan đề. Cộng đồng cũng chưa t́m ra được người lănh đạo có khả năng về tổ chức, biết phối họp, để soạn thảo kế hoạch, chiến thuật.... Nói như thế không có nghĩa chúng ta hoàn toàn bi quan, tuyệt vọng. Vấn đề hiện tại, có thể v́ chưa có người có tài, có đức chưa  xuất hiện thôi. Cũng có thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt chưa có nhu cầu cho hiện tại. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có đủ sức mạnh qua chiến dịch kư TNT, nhưng tổ chức trong cộng đồng không có người có đủ tài đức để hoàn tất sứ mệnh ấy khi chúng ta cần đến. Đấy là điều đáng tiếc, đáng xấu hổ khi có người Mỹ gốc X.... hỏi: Các anh là loại người ǵ? Nhưng trên thực tế, vấn đề này chưa cần thiết lắm cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt grong hiện tại. Nếu có lănh đạo lại càng bị lôi kéo, bị lợi dụng thâm độc hơn nữa, như kiểu Nguỹên Đ́nh Thắng BPSOS tào lao. Làm lănh đạo kiểu vô trách nhiệm, tắc trách, đă không biết xấu hổ, tủi nhục mà c̣n lếu láo với cộng đồng người Mỹ gốc Việt là đừng quá kỳ vọng. Lănh đạo không thể như tên côn đồ lưu manh Nguỹên Tấn Dũng khi trả lời ở quốc hội gật của Hà nội. Hắn đă lớn tiếng bảo là chưa có kư quyết định nào sai lầm cho tập đoàn Vinasink. Hắn nói như bố chó xồm, trong khi các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp vở nợ, sụp đổ, thua lỗ trầm trọng. Nhưng ai đă dàn dựng ra các tập đoàn kinh tế, doanh  nghiệp? Ai đă viết thư giới thiệu để Vinasink vay tiền? Ai đă kư quyết định bế Nguỹên Thanh B́nh vào chiếc ghế Tổng giám đốc, kiêm chủ tịch của tập đoàn Vinasink?Hắn c̣n lớn tiếng lập đi lập lại nhiều lần là sẽ tự kiểm, tự phê b́nh, tự kiểm thảo, và chịu hết trách nhiệm. Nhưng hắn vẫn muối mặt, vô sỉ bấu víu lấy chiếc ghế thủ tướng để tham nhũng, ăn cắp, ăn cướp, bán đất, bán rừng, bán đảo, bán dân làm nô lệ.

 

Nếu chỉ nh́n ở gốc độ nhỏ nào đó, đảng và nhà nước ăn chơi thỏa thích mà có trên 9 tỷ mỹ kim kiều hối, tức trên 7% GDP, tổng sản lượng quốc gia, th́ đảng và nhà nước VGCS đă làm tốt vượt bực, thành tích vô địch, nếu so với thời VNCH. Nhưng chúng ta phải biết rơ là 9 tỷ mỹ kim kiều hồi đó, đă đánh đổi bằng cả triệu người đă hy sinh ở Biển đông, cả triệu dân nô lệ công nhân, nô lệ t́nh dục,  và với giá phải trả của 90 triệu người dân trong ngục tù lớn nhỏ đang bị đàn áp, bị gông cùm, bị đánh cướp.

 

Chọn lựa người lănh tụ, lănh đạo, người trưởng nhóm, trưởng khối không thể để t́nh cảm, địa phương tính, bè phải mà được. Chọn lựa người lănh tụ, lănh đạo, leaders cần phải đánh giá về khả năng trên mọi lănh vực, nhất là về đức độ, khí khái, trung thực, biết tôn trọng luật pháp, biết tôn trọng chữ tín, cẩn trọng, đáng tin cậy, có khả năng thu phục nhân tâm, ôn ḥa, sáng suốt đối diện với mọi hoàn cảnh một cách nhanh chóng, thức thời. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt chưa có thói quen làm việc dưới h́nh thức team work trong phạm vi rộng lớn, mà chỉ làm việc bằng miệng, đầy tính cách cá nhân, tư lợi, nhưng lại thiếu tinh thần trách nhiệm. Họ làm việc không dựa vào một qui luật, nguyên tắc, kỹ luật căn bản nào cả. Do đó, cộng đồng người Mỹ gốc Việt có một lực lượng lớn, nhưng thiếu những cầu nối hóa học để kết dính cho sự tín nhiệm, tin cậy vững chắc lầu dài. Thực tế đă minh chứng là Trúc Hồ, Nam Lộc, Đ́nh Thắng tự nhảy ra vác ngà voi, nhưng chỉ sau ba mười(30) ngày, mọi sự gian dối, mánh mung liên quan đến ba nhân vật này đă bị phơi bầy trần truồng trên các mạng tự do.Trước hết là nội bộ ban tổ chức NTN đấm đá, cấu xé nhau,  nhưng liền sau đó cả ba nhân vật đă để lộ nguyên h́nh hài, với cái đuôi định hướng XHCN, cáo già ăn bẩn, ăn fân.

 

Người lănh đạo, trưởng nhóm, trưởng ban phải có tinh thần trách nhiệm, phải biết xấu hổ khi được giao phó cho sứ mệnh, hay tự mang lên ḿnh sứ mệnh nào đó, nếu không hoàn tất tốt đẹp, phải tự coi như đă thất bại, đừng bào chửa, đổ trách nhiệm cho người khác vô ích. Người lănh đạo, lănh tụ không thể ĺ lợm, mặt dầy khi làm không được việc, lại c̣n cảnh cáo cộng đồng là đừng quá kỳ vọng, đừng quá mơ tưởng, mà phải thực tế hơn. Người lănh đạo, trưởng ban tổ chức phải tự hỏi là đă hoàn tất sứ mệnh của cả trăm ngàn người kư TNT chưa? Các anh phải thử hỏi có làm hết trách nhiệm trong sứ mệnh của chiến dịch TNT đă đề ra và đă được giao phó chưa? Trong tinh thần đó, người lănh đạo, trưởng nhóm, trưởng ban tổ chức sẽ tự vấn ḿnh để tự cảm nhận liêm sĩ, xấu hổ để tiếp tục hay phải từ chức.

 

Một cựu thủ tướng Nhật, tiến sĩ Yukio Hatoyama đă có liêm sĩ từ chức, sau 9 tháng tại chức, v́ không làm đúng lời hứa với dân cư ở đảo Okinawa trong cuộc vận động bầu cử cho đảng của ông ta. V́ ts. Yukio Hatoyama không hoàn tất sứ mệnh trong lời hứa, ông ta đă thất hứa, hay hứa cuội. Ông Hatoyama đến tận đảo Okinawa để xin lỗi dân để mong được tha thứ.  Nhưng người dân ở Okinawa đă nhổ nước bọt trước mặt ông ta, và nói lớn: “Mầy hăy từ chức đi.” Ông Hatoyama vẫn kḥm lưng cúi đầi xin lỗi, vừa khóc ràn rụa. Sau đó th́ ông ta đă tự biết xấu hổ và từ chức, v́ đó là trách nhiệm của người lănh đạo.

 

Hơn nửa thế kỹ trước, thủ tướng Nobusuke Kishi, cũng đă từ chức năm 1960 v́ một nữ sinh viên năm thứ ba của đại học Tokyo tên Michiko đi biểu t́nh bị tử thương, v́ bị cảnh sát đánh ma trắc lên đầu gây thương vong. Tại sao thủ tướng Kishi phải từ chức? V́ tinh thần lănh đạo, đứng đầu chính phủ, trách nhiệm của thủ  tướng đối với dân. Nếu so với tên lưu manh côn đồ thủ tướng hai bao cao su Nguỹên Tấn Dũng, trong vụ Vinasink th́ có khác ǵ gịi bọ, ruồi nhặng, chí rận, bọ chét so với kiếm sĩ samurai Phú Sĩ Sơn.

 

 C̣n lănh đạo, lănh tụ Việt nam, trong và ngoài nước, kể cả người Mỹ gốc Việt th́ vô trách nhiệm, chỉ biết tham quyền, tham chức, bổng lộc. Mặc dù ngoài miệng nói là không làm chính trị, nhưng hành xử như một tên chính trị gia thời cơ, xôi thịt. Họ là những loại người ǵ mà vô sỉ, vô trách nhiệm, không biết xấu hổ, lại c̣n muốn tiếp tục lănh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Việt để hứa hẹn với chính quyền Mỹ vận động cho cuộc bầu cử lớn trong đầu tháng11 năm 2012.  

Câu hỏi đă được đặt ra là : Họ là loại người ǵ mà không biết xấu hổ, không biết hổ thẹn. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt không kỳ vọng ở loại người này, mà đă quá thất vọng, v́ những sự việc làm tắc trách của họ. Họ đă tự đánh mất tất cả sự tín nhiệm, sự tin cậy của cộng đồng, của hàng trăm ngàn người đă kư TNT. Họ đă có ba mươi (30) ngày để chuẩn bị, sau khi đă ghi danh vào website của ṭa Bạch Ốc. Họ phải biết trách nhiệm của họ lớn hơn, nặng hơn khi số người kư TNT càng gia tăng. Trong vấn đề lănh đạo kỵ nhất là nói dối, hai lời, lấp liếm, nhập nhằng, thiếu quang minh chính đại, thiếu thẳng thắn, thiếu thành thật, thiếu trung thật, thiếu trách nhiệm, thiếu liêm chính. Họ là loại người lănh đạo ǵ vậy lại vô trách nhiệm, không biết xấu hổ, không biết tự trách ḿnh, lại trách hàng trăm ngàn người đă kư TNT?

 

Hai câu hỏi sau cùng, có thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt muốn đặt ra cho người lănh đạo, lănh tụ, đại diện  cho gần 150K  người đă kư tên vào TNT, đấu tranh cho Nhân Quyền toàn dân Việt trong nước, phải trả lời là: Họ là loại  người ǵ mà ăn “fân”,  fund, của  chính phủ Mỹ, tức ăn cắp tiền thuế của dân, trong đó có người Mỹ gốc Việt, để dở tṛ ḥa giải, ḥa họp với VGCS Hà nội, công nhận bạo quyền VGCS Hà nội?

 

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ có nhất thiết cần loại người giả h́nh này để lănh đạo, đại diện cho công cuộc đấu tranh cho vấn đề Nhân Quyền ở Việt nam không?

 

Khương Tử Dân

 

 

 

 

 

  

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: