Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiệp Định Paris Ngày 28-1-1973

Chính Là Hồi Chuông Báo Tử  Cho VNCH.

 

 

Phùng Ngọc Sa

 

 

 

 

Hàng năm vào dịp Tháng Tư Đen, tất cả đồng bào Việt Nam khắp nơi tại hải ngoại cũng như đang sống nhẩn nhục ở quốc nội; và những ai c̣n nghĩ đến vận nước nổi trôi đều nhớ lại biến cố  30-4-1975; ngày mà tất cả đều tận mắt chứng kiến các sự kiện nghiệt ngă, đau thương nhất trong lịch sử của đất nước cận đại; nó không những đă gây bao tang tóc cho cả một dân tộc c̣n nhận ch́m toàn thể người dân miền Nam vào cảnh khốn khổ điêu linh.

 

Ngày 30-4-1975, chính là ngày bọn cộng sản Miền Bắc vâng lệnh quan thầy Nga-Hoa xé bỏ Hiệp Ước Paris, một Hiệp Ước quốc tế do một số cường quốc như Hoa Kỳ, Liên Xô và TC đồng ư kết thúc, Mục tiêu Hiệp Ước nói để “Chấm dứt chiến tranh&tái lập ḥa b́nh” tại VN, Hiệp Ước chính do cộng sản Bắc Việt và bọn đầu sỏ cộng sản kư ngày 27-1-75 và có hiệu lực vào lúc 8 giờ sáng ngày 28-1-75. Nhưng khi chữ kư trên bản hiệp ước c̣n chưa ráo mực; và trong khi VNCH đang bị “người bạn đồng minh” Hoa Kỳ trói tay, cúp hết mọi nguồn viện trợ, th́ bọn cộng sản tráo trở, phản bội lại hiệp ước rồi dốc toàn lực mở nhiều cuộc tấn công ác liệt đẫm máu cưỡng chiếm miền Nam. Kể từ ngày đó, th́ toàn dân miền Nam hoàn toàn bị rơi vào tay bọn xâm lược miền Bắc; bị mất hết quyền làm người và trờ thành hạng “thứ dân”dưới tên: ngụy quân, ngụy quyền và ngụy dân. Tất cả đều bị CSVN miền Bắc đày ải, do đó người dân miền Nam gọi ngày 30-4-75 là “Ngày Quốc Hận,” mục đích là để tưởng nhớ lại cảnh thảm nạn gây ra bởi cái ngày đen tối đó ,và dư luận c̣n nghĩ là từ ngày 30-4-75, người Bắc khởi đầu cai trị miền Nam. V́ thế, trong Tháng Tư Đen, mọi sinh hoạt chính trị của các chính đảng, đoàn thể đấu tranh, đồng bào tị nạn CS đều lo đến việc chuẩn bị tổ chức lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30-4.

 

Cũng sẵn dịp, xin nhắc lại quư độc giả và đồng hương, lịch sử dân tộc VN vào thế kỷ thứ XX, từng chứng kiến biết bao cảnh thảm họa; ngoài việc bị oằn oại lầm than dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, c̣n bị nạn chiếm đóng của quân phiệt Nhựt; bị “một cổ hai tṛng” nên người dân VN phải chịu trăm bề khốn khổ. Phần thị bị mất mùa, ngoài ra c̣n bị đội quân chiếm đóng Nhật trưng thu hết đất đai, ép buộc nhà nông phải  trồng cây công nghệ phục vụ chiến tranh, v́ thế gây ra nạn thiếu lương thực, đó chính là nguyên  nhân làm cho hai triệu đồng bào miền Bắc chết đói. Khốn nạn hơn, trong thời gian đó, Hồ Chí Minh, tên tội đồ dân tộc, tay sai của đệ tam CS quốc tế lại du nhập thêm tà thuyết ngoại lai vào đất nước, nói để đấu tranh “dành độc lập”dân tộc (xét thấy không cần thiết) nhưng thực chất là để phục vụ  cho quyền lợi quốc tế vô sản. Các hệ lụy này đưa đến cuộc chiến với Pháp kéo dài đến 9 năm. (Chiến tranh Đông Dương I ) Kết quả, dân tộc VN bị thua thiệt: Hiệp Định Đ́nh Chiến Genève 20-7-1954, đất nước VN bị chia đôi; một nửa bị rơi vào bè lũ tay sai cộng sản quốc tế; cầu Hiền Lương thuộc vĩ tuyến 17, là biên giới tạm chia. Phần c̣n lại thuộc miền Nam VN.

 

Cũng ở vào hạ bán thế kỷ thứ XX, bọn CS miền Bắc lại vâng lệnh mấy tên đầu sỏ CS Nga-Hoa xúi giục, chúng vâng lời khởi động lại chiến tranh nói là “thống nhất tổ quốc”,nhưng thực chất là để bành trướng đế quốc đỏ. Quốc tế nói đó là “chiến tranh Đông Dương II”; c̣n gọi cuộc chiến ư thức hệ giữa cộng sản và tư bản.  Lư do: hai miền Bắc-Nam đều là công cụ của quốc tế: miền Bắc phải theo lệnh CS quốc tế bành trướng đế quốc đỏ; trong khi miền Nam, đang yếu thế, v́ mới dành lại độc lập từ tay Pháp; mặt khác v́ quyền lợi dân tộc và để bảo vệ người dân tránh thảm họa CS, buộc miền Nam phải dựa Hoa Kỳ, người đứng đầu thế giới tự do để chiến đấu tự vệ.

 

 

Sau mấy năm đôi bên đánh nhau đến trầy vi tróc vảy, bất phân thắng bại, nuốt không vào và nhă chẳng ra. Lư do: Phía Hoa kỳ do chủ trương “đánh mà không được thắng”, thắng là hỏng kế hoạch. Riêng khối CS lại c̣n có sự bất đồng và đôi khi lủng củng giữa hai tên đầu sỏ CS Nga-Hoa, và v́ thế tư bản-cộng sản tạm thời ngưng tay; bên CS th́ tính kế “lùi một để tiến ba”bước chờ cơ hội chớp thời cơ ; phần Hoa Kỳ lại toan tính khác, muốn phủi tay rút lui để thay đổi nước cờ, đồng thời tỏ chỉ dấu cho khối cộng sản biết, tự hậu, Mỹ sẽ không bao giờ tham dự một cuộc chiến trên bộ như  ở Triều Tiên trước đây, Mỹ đành tháo chạy, Muốn dàn dựng kịch bản đó, người Mỹ đăï bày ra nhiều tṛ quái gở: một mặt, họ mở chiến dịch chuẩn bị rút lui bằng cách “bôi đen” VN; nào là bịa đặt t́m cách nói xấu, kết tội VNCH tham nhũng, hoặc bi thảm hóa t́nh h́nh chiến cuộc. oái ăm thay, trong khi chủ trương Việt Nam Hóa chiến tranh, tối tân hóa vũ khí và trang bị, nhưng lại dè sẻn, tiếp tế các dụng cụ thặng dư của thế chiến II như, nón sắt, giây 3 chạt v.v các thứ xét không mấy cần thiết cho chiến trường sôi động lúc đó. Và, cuối cùng th́ cắt giảm lần viện trợ và quyết định cúp hẳn mà không cần biết đến QLVNCH sẽ đi về đâu khi hết c̣n được tái tiếp tế.

 

Mặt khác, để tháo lui mà khỏi mất mặt với quốc tế; tại Mỹ, họ âm thầm tổ chức kế hoạch rút lui, cụ thể xúi giục bọn phản chiến nổi lên biểu t́nh khắp nơi trên các thành phố Mỹ; ngay cả thủ đô Hoa Kỳ Washington  D.C; họ đứng đàng sau cổ vơ thanh niên hoc sinh Mỹ ào ạt xuống đường biểu t́nh phản đối chiến tranh VN, buộc chính quyền Mỹ phải lập tức rút khỏi VN, Hơn nữa,  phản chiến Mỹ c̣n đề cao VC : h́nh Hồ Chí Minh, cờ đỏ sao vàng và cờ Mặt Trận Giải Phóng đều tràn ngập trong những cuộc biểu t́nh chống chính phủ của bọn phản chiến Mỹ. Quư độc giả nghĩ thế nào khi bọn phản chiến nổi loạn biểu t́nh bạo động chống nhà cầm quyền Mỹ mà đàng sau laị được tích cực hỗ trợ ngầm của t́nh báo Hoa Kỳ?

 

 

Trước nghịch cảnh nói trên, đồng thời sau thời gian kéo dài v́  hai bên đều chủ trương là “vừa đánh vừa đàm”để chờ cơ hội chiếm lợi thế. Cuối cùng th́ Hiệp Uước Paris cũng đă kết thúc và ra đời trong đó có nhiều hiện tượng nghịch lư, thiệt tḥi về phía VNCH. V́ thế, khi tiếng chuông các nhà thờ, các chùa ở khắp nơi trong nước gióng lên, cốt là loan báo cho quần chúng biết để hân hoan đón mừng Hiệp Ước Paris Chấm Dứt Chiến Tranh ra đời, th́ dư luận quốc tế cũng như một số am hiểu thời cuộc tại VN đồng loạt báo: Đó là “Hồi Chuông Báo Tử Cho VNCH”, đó là dấu chỉ khởi đầu việc Sụp Đổ chế độ miền Nam.  Câu hỏi được đặt ra. Tại sao lại nói: Đó là hồi chuông báo tử VNCH, và mờ màn việc sụp đổ chế đệ miền Nam.?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng tôi xin phép được sơ lược nhắc lại Nội Dung và Kết Quả Hiệp định và những hệ lụy của nó.

Biết rằng, Hiệp ước Paris ngày 28-1-1975 gồm có 9 Chương và 23 Điều ; trong đó một vài điều được xem là nghịch lư như dưới đây:

 

a-) Điều 5 – Chương II: Về Chấm Dứt Chiến Sự – Rút Quân:

Theo HĐ, th́ trong ṿng 60 ngày kể từ khi hiệp định có hiệu lực, mọi lực lượng nước ngoài là Hoa Kỳ và đồng minh gồm có: Đại Hàn, Úc, Tân Tây Lan, Thái Lan, Đài Loan, Phi, tất cả phải hoàn toàn rút ra khỏi miền Nam VN. Riêng 300,000 quân của cộng sản Bắc Việt hiện đang được bố trí đánh nhau phá hoại tại chiến trường miền Nam, th́ VC  nói chúng nó “không phải là người nước ngoài”nên có quyền trụ lại mà không cần bàn tính chuyện rút về Bắc. Trước một điều khoản hoàn toàn vô lư và trái nguyên tắc như thế mà cả Hoa Kỳ lẫn VN kể cả thế giới tự do đều câm nín, và không một ai có lời biện bạch. Thử hỏi, trong bao năm chiến tranh, Hoa Kỳ đă từng tung ra biết bao là chiến dịch để truy t́m diệt địch; nào là chiến dịch “Lùng&Diệt” (Search&Destroy);Tight-On (Tập Trung dễ  Hủy Diệt), thế mà bây giờ trước một số địch quân đông đảo, công khai có mặt khắp nơi ở miền Nam; đồng thời tên tướng VC Vơ Nguyên Giáp c̣n cao ngạo nói: ”Bất cứ nơi nào thuộc lănh thổ Việt Nam th́ quân của y có quyền trú đóng ở đó”.Với một t́nh trạng nguy hiểm như thế mà không có một áp lực nào buộc quân CS Bắc Việt phải rút về bên kia vĩ tuyến 17- Cũng xin nhắc lại, theo hiệp ước Genève năm 1954  ấn định th́ vĩ tuyến thứ 17 là làn phân ranh giới quân sự giữa hai miền Bắc-Nam- Cụ thể quân CS đóng phía bắc vĩ tuyến và quân đội quốc gia ở về phía Nam của vĩ tuyến 17 – HĐ Paris lại làm trái ngược, cho phép quân đội CS Bắc Việt được bố trí khắp nơi ở phía Nam vĩ tuyến 17 – Quả thật đó là một thảm họa dẫn đến t́nh trạng “bi đát”và sụp đổ.

 

Riêng về Điều 7 của Chương II nhắc đến  trang bị vũ khí, th́ HĐ  tỏ “có vẻ” c̣n nghĩ đến việc bảo tŕ & tiếp liệu cho QLVNCH bằng ấn định thời gian thay thế vũ khí, đạn dược, dụng cụ chiến tranh bị hư hỏng, hao ṃn dùng hết từ sau khi ngưng bắn, trên nguyên tắc “một đổi một”, với cùng đặc điểm, tính năng. Ngoài ra, c̣n nhấn mạnh “tiếp liệu”phải có sự giám sát của Ủy Ban Liên Hợp Quân Sự Hai Bên miền Nam, Ủy Ban Quốc Tế Kiểm Soát đ́nh chiến, Điều khoản viết th́ chu đáo, nhưng chỉ thời gian ngắn sau, khi Hoa Kỳ thẳng tay cúp hẳn viện trợ, th́ chẳng c̣n một ai nghĩ đến chuyện “Một Đổi Một” nữa.

Với những sự kiện vô lư và trái ngược nói trên; phải chăng VNCH và Hoa Kỳ không để ư, hoặc biết mà “phe lờ” để kư hiệp ước cho qua chuyện, họ hành động theo ư của Mỹ. Có điều đáng suy nghĩ, là trong bao năm chinh chiến, Hoa Kỳ từng đem hàng triệu quân (kể cả số luân chuyển), thế  mà VNCH có biết bao trí thức khoa bảng, tướng tá lại chẳng vận động nổi để kư cho được một hiệp ước hỗ tương giữa VN với Hoa Kỳ, có vậy mới đề pḥng được người bạn đồng minh bất thần phủi tay tháo chạy. Theo người viết, VNCH không tệ như thế, nhưng chẳng qua là có miệng mà nói không ra lời; hoặc cấp lănh đạo cố  đấm ăn xôi để đóng cho trọn vai tṛ tay sai.

 

b) - Điều 9 đến 12 – Chương IV: Thực Hiện Quyền Tự Quyết Của Nhân Dân Miền Nam.

HĐ xác nhận quyền tự quyết của nhân dân miền Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm và phải được tất cả mọi nước tôn trọng. Tuy nói có vẻ hay, mục đích dọn đường chuẩn bị cho cái được gọi là “Hội Đồng Quốc Gia&Ḥa Giải Ḥa Hợp Dân Tộc” ,HĐQG&HGHH). Một tổ chức “không tưởng”.  Hội đồng này gồm có 3 thành phần bằng nhau, ngang nhau. Quan trọng nhất là HĐQG& HGHH sẽơ làm việc theo nguyên tắc nhất trí và đồng nhất;  bất cứ một đề nghị hoặc điều khoản nào mà không được sự đồng ư của một trong ba bên sẽ không có hiệu lực. Và quan trọng nhứt, HĐQG&HGHH Dân tộc sẽ quyết định tương lai chính trị của miền Nam VN.(Vô lư).

Câu hỏi đặt ra, Cái được gọi là thành phần thứ Ba ở đâu mà ra; theo giải thích của HĐ th́, thành phần thư Ba do hai bên cộng sản và quốc gia, mỗi bên cử ra một số lượng nhân sự bằng nhau gộp lại tạo ra mà thành h́nh; điểm đặc biệt, thành phần thứ Ba cũng có đầy đủ quyền lực, và tiếng nói của nó cũng có trọng lượng như hai phần kia. Đến đây người ta có thể h́nh dung cụ thể: thành phần thứ Ba cũng ví như hai vợ chồng ăn nằm với nhau rồi đẻ ra một nhóc t́; tuy c̣n bú sữa và nằm trong nôi, nhưng mọi ư kiến có tính cách quyết định của gia đ́nh đều phải thông qua nó. Một khi nó giở chứng, nó nói “hổng chịu” th́ mọi việc kể như huề.

 

Thử hỏi chuyện đại sự của một dân tộc sau bao phen chinh chiến điêu linh, ḷng người ly tán mà quốc tế lại c̣n áp đặt ra nhiều điều có vẻ “tréo cẳng ngổng”, vô lư và ngược đời như thế, khiến người dân Việt tức cảnh phải cười ra nước mắt để chấp nhận oan nghiệt.

 

Chỉ thoáng nh́n một đôi hàng sơ lược nêu trên đủ cho thấy Hiệp Định Paris 28-1-73  chỉ có lợi cho phía Hoa Kỳ, v́ cường quốc đó:

 

- Đă nhận lại được tù binh bị CS giam giữ ḥng giữ đúng lời hứa với dân chúng Mỹ; triệt thoái hết quân về nước an toàn, và cuối cùng rút chân hẳn ra khỏi chiến tranh VN.

 

- Cơ hội thuận tiện cho người Mỹ áp dụng “khổ nhục kế”, Hoa Kỳ đă thành công trong cuộc chiến lừa địch: Tuy bị mang tiếng xấu là phản bội VN lúc tháo chạy, điều này tỏ cho khối cộng sản quốc tế biết, Mỹ thua, không dám tay đôi chống CS trên bộ nữa; sự kiện nầy khiến cho Liên Xô lên mặt và hợm ḿnh múa gậy vườn hoang. V́ thế bao nhiêu tiền của bóc lột được của nhân dân LX đều vung vít đổ vào chiến tranh; hết Afgasnistan năm 1979, đến giúp Nicaragua đánh Contra, giúp VC chiếm Kampuchia và thuê Cuba đánh Angola,  Mozambique và Ethiopia; LX vung vít lao đầu vào việc bành trướng đế quốc đỏ, mà quên hẳn Hoa Kỳ đang âm thầm “điều chỉnh”chiến lược, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tiến hành “chiến tranh các v́ sao” th́ LX đă hết hơi và tan ră. Theo nhận định của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế London, Anh quốc, th́ khi mà bức tường Berlin bị sụp đổ, chiến tranh lạnh chấm dứt mọi người mới thấy Hoa Kỳ đă thắng.

 

Riêng phần VNCH v́ do các điều khoản vô lư và bất lợi cho VN, đặc biệt là Hiệp Ước lại đồng ư để cộng sản Bắc Việt tiếp tục bố trí 300.000 quân trên toàn miền Nam, đồng thời Mỹ lại cúp hết viện trợ, tức đă thẳng tay chơi một đ̣n trí mạng để bức tử VNCH, xóa hẳn quốc gia nầy trên bản đồ quốc tế sau bao năm từng được xem là “Người Bạn Đồng Minh.”

 

Trước các những sự kiện nghiệt ngă từng gây uất hận cho toàn thể nhân dân miền Nam, v́ thế người ta mới dùng hai chữ “Tưởng Niệm” để tưởng nhớ lại các sự kiện đau thương; và cho dù lịch sử có sang trang, một chế độ tự do dân chủ được may mắn xuất hiện trên toàn lănh thổ VN, th́ những dấu ấn đen tối của giai đoạn lịch sử đă qua, hằng năm cũng phải được nhắc lại để hậu thế lấy đó  soi gương; cũng như mấy thế kỷ trước, v́ Trịnh -Nguyễn phân tranh, đất nước bị qua phân; và sông Gianh là phân ranh của hai họ; nhưng vào năm 1802  khi vua Gia Long dù đă thống nhất được đất nước, nhưng dư âm vê công tội của hai họ vẫn được lịch sử ghi nhận. Và, hờn sông Gianh măi vẫn c̣n vang vẳng đâu đó ở trong ḷng mọi người dân Việt. V́ thế, Quốc Hận, một sự kiện lịch sử, không một ai có quyền và tự ư  đổi tên, dù Quốc Hận thành Quốc Kháng hay khốn nạn hơn, Quốc Hận ngang ngược đổi thành “Ngày Tự Do” lại càng bị lên án nặng nề hơn.   

 

 

Để kết thúc bài viết góp một vài ư liên quan đến Hiệp Định Paris ngày 28-1-1973, chúng tôi xin được phép ghi lại lời nói của một nhà ngoại giao, từng là đại diện VNCH tại Hoa Kỳ, ông phát biểu:”Nh́n lại kinh nghiệm của cuộc chiến tranh Việt Nam. Những ai c̣n tâm tư với đất nước, xin đừng bao giờ giao vận mạng tổ quốc ḿnh vào trong tay ngoai bang. Và, đừng bao giờ  nghĩ đến chuyện liên minh bất kỳ với một quốc gia nào mà ḿnh không có được vai tṛ quyết định.

 

PNS.

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: