Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Nội Dung: Lệ Phí Giai Đoạn I

 

 

Olthuis Kleer Townshend LLP

Barristers and Solution

 

 

Ngày 8 tháng 6, 2010

 

Gởi qua đường dây Bưu điện và điện tín

 

Liên Thành

Chủ Tịch

Ủy Ban Truy Tố Tội Ác Đảng Cộng Sản Việt Nam

 

 

 

Kính gởi ông Liên Thành

 

 

Nội Dung: Lệ Phí

 

Lá thư này bao gồm những đề nghị và điều khoản yêu cầu của tổ hợp luật sư chúng tôi để mở đầu cho các công việc pháp lư đại diện cho Ủy BanTruy Tố Tội Ác Đảng Cộng Sản Việt Nam truy tố các tội ác chiến tranh  của Đảng Cộng Sản Việt Nam và các thành phần quan chức của họ, đặc biệt là vụ thảm sát năm 1968 tại thành phố Huế.

 

Thể theo cuộc điện đàm ngày 3 tháng 6, bước đầu tiên của chúng tôi là sẽ cung cấp cho ông một bản báo cáo tŕnh bày những ư kiến sơ bộ. Chúng tôi gọi sự chuẩn bị cho bản báo cáo này là “ Giai Đoạn I”.  Trong bản báo cáo này, chúng tôi sẽ liệt kê nhiều sự lựa chọn khác nhau để ông có thể t́m kiếm công lư thể theo luật pháp quốc tế và quốc nội. Bản báo cáo này cũng sẽ giải thích làm thế nào để chúng tôi có thể giúp ông thông qua mỗi quá tŕnh, bao gồm cả phí tổn và thời hạn.

 

Tổng quát về sự lựa chọn khả dĩ có thể được.

 

1 Biện pháp Quốc Tế

 

Theo luật pháp quốc tế, nạn nhân bị vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như những nạn nhân ông mô tả trong lá thư đề ngày 15 tháng 5.2010, có quyền được khiếu nại và bồi thường. Thật đáng tiếc, mặc dù quyền đă được công nhận, nó không phải luôn luôn được cứu xét công bằng. V́ vậy, bước đầu tiên của chúng tôi là sẽ xác định về những quyền hạn khả năng thích hợp với vấn đề nhân quyền, các ủy ban, hội đồng, hoặc ṭa án có thẩm quyền tiếp nhận đơn khiếu nại của ông. Nhiều trở ngại có thể ngăn cản cho việc đ̣i hỏi công lư v́ phải thông qua các cơ chế như là- miễn tố, ân xá, và các quy luật hạn chế. Chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để t́m hiểu những trở ngại nêu trên hoặc những trở ngại khác có thể áp dụng vào trường hợp của ông, và điều tra nghiên cứu các sự lựa chọn để vượt qua trở ngại này.

 

Tôi hiểu rằng ông đặc biệt quan tâm đến việc yêu cầu các thủ phạm bị cáo buộc phải bị truy tố tại ṭa án quốc tế. Để thực hiện điều này, một ṭa án quốc tế đang hiện hữu phải được thẩm quyền hay có thẩm quyền giải quyết trường hợp của ông. Chúng tôi sẽ cung cấp cho ông nhiều sự lựa chọn trong vấn đề này.

 

Nếu chúng tôi khẳng định rằng không có một ṭa án quốc tế nhân quyền nào hiện diện để cho phép ông yêu cầu truy tố, chúng tôi có thể giúp ông thuyết phục Liên Hợp Quốc/Cộng Đồng Quốc Tế tổ chức một Ủy Ban hay Ṭa án Đặc Biệt.

Trong những năm gần đây, một số ṭa án và Ủy Ban Đặc Biệt đă được thiết lập để cung cấp các biện pháp khắc phục, đền bù cho các đơn khiếu nại từ nạn nhân của những cuộc tàn sát tập thể. Chúng tôi sẽ tham khảo vấn đề này cho ông.

 

Ông cũng đề cập đến vấn đề yêu cầu được bồi thường. Có thể ở cấp quốc tế hiện nay đă có điều khoản áp dụng cho vấnđề bồi thường. Chúng tôi sẽ nghiên cứu điều khoản này và sẽ cung cấp chi tiết liên quan đến điều khoản này trong bản báo cáo của chúng tôi. Ví dụ ông có thể có  đủ điều kiện để nộp đơn vào các cơ quan nhân đạo hỗ trợ bồi thường cho nạn nhân.

 

2- Biện Pháp Quốc Nội

 

Bởi v́ chúng tôi chỉ có giấy phép cung cấp dịch vụ pháp lư ở Canada, chúng tôi chỉ có thể đại diện quư vị trong thủ tục tố tụng tại Canada (truy tố H́nh sự hay Dân sự), nếu chúng ta có thể t́m được một kết nối ở Canada. Kết nối cần thiết cho Canada có thể là thủ phạm bị cáo buộc- điều này sẽ liên quan đến việc xác định một thủ phạm bị cáo buộc hiện sinh sống tại Canada hoặc đang thăm viếng Canada. Hoặc, có thể nạn nhân – người đó có thể là một nạn nhân c̣n sống sót, hoặc thân nhân của nạn nhân bị giết trong vụ thảm sát, hiện đang sinh sống tại Canada.

 

Trong trường hợp chúng ta không thể thiết lập nối kết tại Canada, tổ hợp luật sư chúng tôi sẽ nghiên cứu các sự lựa chọn khác để ông có thể nộp đơn truy tố dân sự hoặc h́nh sự tại một ṭa án quốc nội của một quốc gia khác. Chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu cho trường hợp này trong bản báo cáo của chúng tôi.

 

Tôi hiểu rằng ông muốn biết liệu nạn nhân sẽ nhận được bồi thường nếu ông tiến hành một vụ kiện dân sự tại một ṭa án quốc nội. Trong khi một vụ kiện dân  sự sẽ không dẫn đến truy tố h́nh sự- có nghĩa là các thủ phạm sẽ không đi tù – ông có thể được bồi thường nếu ông thắng kiện. Tuy nhiên không đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có thể phục hồi những đền bù cho ông. Các vụ kiện dân sự có thể khó thắng kiện bởi v́ những vụ kiện dân sự này thường bị khước từ bởi các ṭa án trên  kỹ thuật pháp lư. Ví dụ, rất thông thường các ṭa án quốc nội từ chối đơn kiện của các nạn nhân nếu họ không đứng trên cơ sở pháp lư. Cho dù vụ thưa kiện được chấp nhận bởi ṭa án và được thắng kiện, sẽ có thêm vấn đề là các thủ phạm bị cáo buộc có thể không chịu trả hoặc không thể trả tiền bồi thường.

 

Ông cũng muốn được biết liệu các thủ phạm sẽ bị bắt giam. Nếu ông chọn khởi tố một thủ phạm bị cáo buộc tại Canada hoặc tại một quốc gia khác, (giả sử chúng tôi xác định rằng ông có điều kiện để khởi tố), có thể có cơ hội các thủ phạm bị kết án và bị đi tù.

 

Tuy nhiên, những vụ án truy tố h́nh sự cực kỳ tốn kém và khó khăn, và một lần nữa, không đảm bảo rằng ông sẽ thắng kiện. Nói chung, các vụ án h́nh sự phải được khởi xướng bởi quan chức chính phủ và cũng không bảo đảm rằng chính phủ sẽ thụ lư những vụ truy tố này.

 

Tóm Tắt

 

Cả hai, luật pháp quốc tế và quốc nội vô cùng phức tạp khi phải đi t́m công lư cho các vụ án mà “nhà nước” là thủ phạm  vi phạm nhân quyền mà ông mô tả. V́ lư do này, chúng tôi sẽ phải làm một số lượng đáng kể trong công việc nghiên cứu và thu thập những sự kiện trước khi chúng tôi có thể cung cấp cho ông một đánh giá đứng đắn cho sự lựa chọn của ông.

Tóm lại, các công việc liên quan đến việc chuẩn bị bản báo cáo trong Giai Đoạn I sẽ bao gồm:

 

Luật Quốc Tế

 

. Xác định những quyền hạn, khả năng liên quan đến vấn đề nhân quyền, các Uỷ Ban, Hội Đồng, hoặc Ṭa án có thẩm quyền tiếp nhận đơn khiếu nại của ông.

. Nhận định các trở ngại có thể ngăn cản việc t́m công lư khi phải thông qua các cơ chế như là – miễn tố, ân xá, và các quy luật hạn chế.

. Điều tra các biện pháp để vượt qua những trở ngại trên.

. Nghiên cứu quá tŕnh thành lập một Uỷ Ban hoặc Ṭa Án Đặc Biệt, xác định các cơ quan quốc tế thích hợp (chẳng hạn như Liên Hiệp Quốc hoặc các cơ quan khác), hoặc các cơ quan lănh đạo chính trị bênh vực, ủng hộ cho mục tiêu của ông.

. Nghiên cứu các sự lựa chọn trong vấn đề bồi thường ở cấp quốc tế, bao gồm việc nghiên cứu để t́m hiểu nếu vụ kiện hội đủ điều kiện để nộp đơn vào các quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân.

 

Luật Quốc Nội

 

. Điều tra khả năng khởi tố tong nước (hoặc một vụ kiện dân sự hoặc truy tố một tội phạm) tại Canada để cung cấp cho ông một phân tích về các bước liên quan đến trường hợp của ông trong công cuộc truy tố tại Canada.

. Điều tra các lựa chọn khác mà ông có đủ điều kiện để theo đuổi một vụ án dân sự hoặc h́nh sự tại một ṭa án quốc nội ở một quốc gia khác.

. Nghiên cứu các điều luật thích hợp của nước đó để cung cấp cho ông một phân tích về các bước liên quan đến việc theo đuổi vụ kiện của ông bên ngoài Canada.

Chuẩn bị  cho bản báo cáo của chúng tôi cũng sẽ bao gồm nghiên cứu và nêu ra chi tiết cụ thể các chi phí và thời hạn tốn kém liên quan đến mỗi lựa chọn của ông, những kết quả của mỗi lựa chọn, các bước chiến lược để bảo đảm hoàn thành mỗi lựa chọn, và bao gồm những khuyến nghị và suy luận của chúng tôi.

 

Lệ Phí

 

Để bắt đầu công việc chuẩn bị (Giai Đoạn I), tổ hợp luật sư của chúng tôi yêu cầu đặt trước một ngân quỹ là $20,000. Chúng tôi sẽ giữ số tiền này trong một quản lư trương mục. Khi chúng tôi làm việc cho ông, chúng tôi sẽ cấp hóa đơn thường xuyên hàng tháng tŕnh bày những công việc cụ thể của chúng tôi đă thực hiện. Ngân quỹ sẽ chỉ được chuyển ra khỏi trương mục để trả cho những công việc đă hoàn thành và đă được lập hóa đơn. Một khi Giai Đoạn I được báo cáo hoàn tất và đă được lập hóa đơn, nếu có bất kỳ khoản tiền c̣n lại của số ngân quỹ $20,000 này, số ngân quỹ c̣n lại sẽ được trả lại cho ông (hoặc ông có thể áp dụng số ngân quỹ c̣n lại cho những việc trong tương lai).

 

Chúng tôi tin rằng đây là một ước tính đứng đắn cho các lệ phí cần thiết trong công việc chuẩn bị cho Giai Đoạn I mô tả ở trên. Tuy nhiên, đây chỉ là một ước tính. Các phí tổn và chi tiêu thực sự có thể nhiều hay ít phụ thuộc vào mỗi t́nh huống.

Sau khi đánh giá t́nh thế của ông với công việc sơ bộ này, chúng tôi sẽ có thể đi  đến kết luận rằng ông có nhiều lựa chọn để truy tố với ṭa án quốc tế và/hoặc quốc nội để đ̣i hỏi công lư. Nếu ông và Ủy Ban Truy Tố Tội Ác Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn tiến hành với bất kỳ các sự lựa chọn này, và muốn sự cộng tác của tổ hợp luật sư chúng tôi, chúng tôi sẽ yêu cầu bổ sung thêm cho ngân quỹ lệ phí.

 

Tôi hy vọng những điều khoản trên sẽ cung cấp cho ông một khái niệm tổng  quát ngắn gọn về dịch vụ pháp lư mà tổ hợp chúng tôi có thể cung cấp ở giai đoạn khởi đầu này. Tôi rất vui ḷng cộng tác với ông và Ủy Ban Truy Tố Tội Ác Đảng Cộng Sản Việt Nam trong công cuộc t́m kiếm công lư cho những tội ác khủng khiếp đă gây ra trong vụ thảm sát năm 1968 tại thành phố Huế. Tôi mong nhận được thư phúc đáp của ông.

 

Trân trọng kính chào ông

 

 

Kate Kempton

kkempton@oktlaw.com

416-981-9374

72804

 

The Crime Commission to Prosecute Vietnamese Communists

 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: