Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lệ Khánh,

Em là gái trời bắt xấu

 

 Nguyễn Mạnh Trinh

            

 

 

Có một thi sĩ nổi danh viết về một người thơ nữ đă in những tập thơ có thể nói là tạo thành một hiện tượng thi ca: ”Khi những người tuổi trẻ yêu, đừng bắt họ nhân danh Nghệ Thuật hay Chân Lư để làm thơ! Chính Lệ Khánh chẳng đă từng thú nhận: Lệ Khánh làm thơ, in thơ bán thơ, nhưng Lệ Khánh không “bán tim”… và hẳn Lệ Khánh không hề có tham vọng làm một nữ sĩ “chuyên nghiệp” chiếm riêng một chỗ ngồi trong Văn Học Sử ngày mai. Lệ Khánh chỉ muốn làm một người t́nh nhân bé nhỏ, ngày hôm nay, có riêng một chỗ ẩn náu kín đáo ở… trong trái tim người yêu cho tiếng thơ thành khẩn của ḿnh được một tấm ḷng mến thương đón nhận, cho linh hồn bé bỏng của ḿnh được một ṿng tay khăng khít bao dung. Mà như vậy th́, dù muốn dù không, Lệ Khánh cũng đă tự nhiên là một thi sĩ! Một thi sĩ của t́nh yêu, ḥa đồng chính đời sống cùng số phận ḿnh vào Thơ, cũng như đem tất cả hoa hương mộng ảo của thơ dâng hiến cho T́nh.” 

 

 

 

Thi sĩ nổi danh trên là Đinh Hùng viết về một nhà thơ nữ mang tên Lệ Khánh, tác giả của những tập thơ với nhan đề gây thật nhiều ấn tượng ”Em là Gái Trời Bắt Xấu.” Tập thơ đă gây xôn xao dư luận một thời và sau đó là 4 thi tập khác tiếp theo do nhà xuất bản Khai Trí in mang cùng nhan đề đă có số bán kỷ lục trên toàn miền Nam thời ấy. 

Đặc biệt, ở Đà lạt, thành phố sương mù, nơi sinh sống của Lệ Khánh, th́ những người hâm mộ yêu thích thơ Lệ Khánh cũng rất nhiều, nhất là những người lính trẻ của các quân trường thời đó. 

Tôi đă gặp một cựu sinh viên sĩ quan Vơ Bị Đà Lạt khóa 16 kể về tập thơ đầy kỷ niện này với ông và đă đọc hai bài thơ mà ông đă thuộc đến nằm ḷng thời trước và đến nay là hơn nửa thế kỷ, qua bao nhiêu biến cố thời thế dập vùi, mà vẫn c̣n nhớ không sót một câu. Chính ông cũng tâm sự rằng ông không phải là người độc nhất như thế mà c̣n rất nhiều người cùng khóa đều mang chung ư nghĩ như vậy.

Ở Sài G̣n, năm 1962 có một sự kiện thơ văn khá lạ. Nhà văn Duy Năng kể: “Khoảng cuối năm nhâm dần, một loạt sáu bài thơ của Lệ Khánh được đăng cùng trên một trang báo Văn Nghệ Tiền Phong. Không phải từ lúc ấy thơ Lệ Khánh mói bắt đầu xuất hiện, nhưng những tác phẩm khép nép, nhỏ nhoi kia của “người con gái trời bắt xấu” đă được nhiều người đọc đến từ lâu và cũng từ đó về sau này. 

Khi 6 bài thơ được chăm sóc giới thiệu cùng một lúc tôi hiểu rằng đă có một cái ǵ khởi đầu. Tôi không nghĩ là thiên tài cũng không dám nghĩ là một vinh quang rồi sẽ rạng ngời và hiện tượng T.T.KH. của văn học mà tác giả chỉ được chiêm ngưỡng trong ảo tưởng hay như v́ sao chợt sáng rồi chợt mờ, đă xui tôi dậy ḷng lo âu để nghĩ rằng đừng bắt Lệ Khánh là vừng trăng mười sáu của một địa cầu bất động tuy với những bài thơ khai nguyên từ năm 15 tuổi tôi được nhận đọc, không chỉ với tâm hồn thi sĩ mà c̣n với tấm ḷng thương yêu cháu gái. 

Nhưng tôi hiểu, đă có một cái ǵ bắt đầu với lời thú nhận nghẹn ngào “Em là gái trời bắt xấu” ghi trong ngoặc dưới những bài thơ thảm trạng đó” 

Trong thời giam ấy, đă có người nhận xét: ”Lệ Khánh ở Đà Lạt ”Em là gái trời bắt xấu” ra đời ở vùng Cao nguyên lạnh như băng này… Rồi tiếng thơ Lệ Khánh bay xa khỏi miền Cao nguyên về vùng thành thị, tiếng nức nở ấy làm cho người thưởng ngoạn chợt bâng khuâng không biết ví von ra làm sao để diễn tả nổi cái buồn đau của Lệ Khánh… Nhưng khi ai đă đi một ḿnh trong màn mưa phùn lâm dâm, đang thèm khát một ly cà phê hay cảnh một gia đ́nh, lúc ấy nhạc Chopin vọng tới, buồn vô cùng.. th́ đấy thơ Lệ Khánh như vậy” 

Nửa thế kỷ, sau, những bài thơ dung dị, viết mà không muốn xác định vai tṛ của một người muốn chen chân vào ghế ngồi văn học sử, của “Em là con gái trời bắt xấu” vẫn c̣n hiện hữu và vẫn c̣n sức sống. Ghé qua các trang mạng của tuổi học tṛ, những Hoa Cô Đơn, những Hạt nắng, những Áo trắng, những Cổng trường xưa,… vẫn thấy những câu hỏi về Lệ Khánh, hay chép cho nhau những bài thơ của “Em là gái trời bắt xấu”. Một thời gian dài như thế, thơ vẫn c̣n sức sống, vẫn c̣n được đọc, và ngôn ngữ thi ca của một thời c̣n hiển hiện. Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Nếu có ai phân biệt thơ b́nh dị và thơ trí tuệ th́ giải thích giùm sự kiện ấy? Hay là, có phải thơ gây được cảm xúc cho ḷng người sẽ c̣n tồn tại lâu dài cho người yêu thi ca? 

Đọc trên mạng những ḍng chữ để thấy tâm t́nh của những người thế hệ sau: ”Dĩ nhiên ”nhan sắc” vẫn muôn đời là “nhan sắc” là cái vỏ bề ngoài do người ta tạo dựng lên bằng cái "ngôn ngữ của kẻ thống trị”. Mà kẻ ”thống trị" từ xưa đến nay có phải chỉ là quí ông? 

Hăy nói về Lệ Khánh và “tiếng kêu thảng thốt“ từ bên kia cực của Nhan Sắc. Tiếng kêu bi thảm ”Em là gái trời bắt xấu” ngày ấy đă làm tôi thắc mắc và đă trợn tṛn mắt hỏi chị ”em có thấy chị xấu đâu mà tại sao…” Tại sao… chị đă chẳng trả lời, chị? Cúi đầu cảm nhận để cho những “kẻ thống trị” đánh giá ḿnh bằng cái vẻ xấu đẹp theo những quan niệm và những nhận định phiến diện của riêng họ. 

Và hăy nói về Nguyễn Thị Hoàng với cực bên này của Nhan Sắc là tứ đại, ngũ đại, thập đại… giai nhân. Chưa gặp cô, h́nh ảnh cô trong tôi là h́nh ảnh của cô Tôn Nữ Kim Phuợng  “với ánh nắng mai lấp lánh trên áo len lông màu hoàng yến nhảy múa theo bước chân cô từ văn pḥng đến lớp” và là h́nh ảnh của cô Kỳ Hương ”..với nụ cười hiền hậu..” vậy mà khi gặp cô, rất gần, rất thật, chỉ cách một hàng ghế và nghe cô nói hơn một tiếng đồng hồ, những h́nh ảnh ấy vụt biến đi dù tôi đă cố giữ… 

Tại sao tôi không hề thấy hay cảm được cái gọi là “ma lực” của cô Nguyễn Thị Hoàng mà lại bị ma lực của chị Lệ Khánh quyến rũ? 

Cái gọi là Nhan Sắc v́ thế có phải chăng chỉ là ảo ảnh, không hơn không kém. Cũng như "người yêu của đấng trời”, cũng như con cá đi lạc ra ngoài hồ nước của con bé lên ba… và có phải chị có niềm tin mới biến những ảo ảnh có đấy mà không có đấy để rồi niềm tin chính nó cũng chỉ là những ngụy biện không hơn không kém…” 

Lệ Khánh đă in tập thơ đầu tiên “Em là gái trời bắt xấu” lúc vừa 20 tuổi. Và sau đó từ năm 1964 đến 1966 nhà xuất bản Khai Trí đă in liên tục từ tập 1 đến tập 5 và thơ của bà đă được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Nhà văn Thế Phong đă nhận xét: có thể nói Lệ Khánh được nhiều độc giả đọc nhiều, thuộc nhiều, nhắc nhở nhiều chẳng kém ǵ Nguyễn Bính thời tiền chiến. Tập thơ “Em là gái trời bắt xấu” cả 5 tập có thể nói bán chạy nhất, hơn cả thi sĩ Nhất Tuấn thời ấy được coi là tác giả lục bát có thơ bán chạy” 

Thơ của Lệ Khánh có nét riêng biệt ra sao và lư do ǵ mà thơ của bà được yêu thích nhất là đối với những chàng sinh viên sĩ quan Vơ bị Đà Lạt thời gian ấy? Lệ Khánh làm thơ về những mối t́nh ngang trái về tâm tư đau buồn đầy nước mắt đầy bi lụy. T́nh yêu của bà là những mối t́nh không thành tựu của những nhớ nhung luôn dằn vặt đời sống. Với tâm sự như thế, thơ của bà là những biểu hiện của nỗi đau có thực của tâm tư luôn đau khổ v́ yêu. Trong cuộc đời thực, đă có lỡ làng, đă có chia phôi và kỷ niệm lúc nào cũng vẫn là những nỗi đau của vết thương tâm không liền da, liền thịt. Thơ cuả Lệ Khánh ngôn ngữ b́nh dị đời thường, h́nh ảnh biểu tượng thi ca cũng không có ǵ đặc biệt nhưng chính v́ những nét đơn sơ b́nh dị của một người làm thơ nữ đă tạo ra được không gian thi ca tuy có nét hiện thực gần gũi cuộc sống nhưng lại có nét mong manh sương khói của những người có trái tim luôn đập nhịp dồn dập khôn nguôi để tạo thành một biển trời cảm giác. 

Tôi đọc lại những bài thơ cũ trong “Em là gái trời bắt xấu” để cùng có chung cảm giác với những người đă một thời yêu những vần thơ của kỷ niệm, của những người có t́nh nhân là lính chiến, là những mơ mộng và những đớn đau trộn lẫn. Ai cũng yêu quí và trân trọng kỷ niệm của riêng ḿnh, dù là những hằn dấu đớn đau hay có khi ngập tràn nước mắt. 

Thí dụ như bài Áo Tím Ngày Xưa: 

“Con đường này…kỷ niệm 

ngày xưa (anh của em) 

vẫn khung trời thương mến 

và nhớ nhung trong tim 

đó rừng xưa chơ vơ 

đây hồn em cô quạnh 

màu áo tím ngày xưa 

sao giờ nghe buốt lạnh 

bao năm rồi trở lại 

Đà Lạt buồn lối quanh 

Thương thương màu áo tím

Của ngày xưa… đâu anh? 

Con đường Hồ Than Thở 

Hoang sơ nấm mộ sâu

 Người em áo tím nhỏ 

Đi t́m anh… anh đâu?” 

 

Những ai đă là sinh viên sĩ quan trường Vơ Bị chắc không lạ ǵ với con đường Lâm Viên và mồ cô Thảo, một nơi chốn chứa đựng cả một trời t́nh sử. Lệ Khánh viết Đường Ṿng Lâm Viên như một trao gửi đến người xưa về cảnh cũ:

 

“Em t́m đến con đường Lâm Viên nhỏ 

nhớ ngày xưa…”đại lộ của thương anh” 

vẫn quân phục với màu alpha đỏ 

em vui cười sao nước mắt dâng nhanh 

Đây chứng tích của ân t́nh đổ vỡ 

Mộ hoang sầu cô Thảo ngủ thiên thu 

Không nhang khói không cành hoa dại nở 

Bên ven hồ hương tử khí âm u 

Khi em chết cũng xin về an nghỉ 

Cạnh bên nàng để rơi bước chân anh 

Đường Lâm Viên …buồn như chiều phố thị 

Mai anh về khi tắt lửa chiến tranh 

Anh nhớ nhé về thăm thành phố cũ 

Đường Lâm Viên cỏ úa mọc ven rừng 

Nhiều kỷ niệm mà nói sao cho đủ 

Đợi anh về em sẽ nói nhiều hơn” 

 

Lệ Khánh sống ở Đà Lạt, có mối t́nh đầu với một sinh viên sĩ quan Vơ Bị. Với bà, thành phố sương mù này là thành phố của t́nh yêu nhưng lại là nơi chốn của những mối t́nh đau khổ. Tràn đầy yêu thương, chất ngất cảm xúc nên đă viết được những bài thơ mang tâm trạng của ḿnh nhưng gợi lại đến những kỷ niệm của nhiều người khác mà có người v́ quá yêu thích nên đă gọi là những “bài thơ để đời”. Có thể có cả những người xuất thân từ Trường Vơ Bị Quốc Gia nữa. 

Có người không tin là nữ thi sĩ Lệ Khánh không có dung nhan khiêm nhường như bà đă tả trong thơ? Theo như nhà văn Hồ Nam th́: ”Điều làm mọi người kinh ngạc là Lệ Khánh xuất bản thơ với tựa đề “Em là gái trời bắt xấu” nhưng thật ra tác giả năm tập thơ mang nhan đề như trên lại là một cô gái Huế xinh đẹp từng làm nhiều chàng trai đất Quảng ngẩn ngơ chứ chẳng xấu một chút nào cả…” 

Những mối t́nh của nữ thi sĩ ra sao mà có người như La Ngạc Thụy đă cho rằng vào những năm thập kỷ 60, trên diễn đàn văn nghệ xuất hiện một nhà thơ gây xôn xao dư luận có thể nói là ngang tầm với hiện tượng TTKH. là nhà thơ Lệ Khánh?

Theo nhà văn Hồ Nam th́: ”người ta đồn rằng người t́nh đầu của Lệ Khánh là nhà thơ Nhất Tuấn nhưng Nhất Tuấn không xác nhận cũng chẳng phủ nhận tin đồn chỉ im lặng. Nhưng sự thực không phải như lời đồn đại. Người t́nh đầu thấp thoáng những khổ đau ly biệt dở dang trong thơ Lệ Khánh chính là Phạm H.Th., sinh viên sĩ quan khóa 17 Vơ bị Đà Lạt sau khi măn khóa đă được thuyên chuyển về binh chủng Biệt Động Quân. Mối t́nh dang dở gây ra cho Lệ Khánh khổ đau v́ TH. Đă lập gia đ́nh với một người bạn gái của cô khiến cho Lệ Khánh có rất nhiều bài thơ về mối t́nh sướt mướt này. Một thời gian sau khi chia tay với người t́nh đầu Lệ Khánh có một mối t́nh với nhà văn nhà thơ Mũ Đỏ Hoàng Ngọc Liên. Thời gian đó Hoàng Ngọc Liên thường hay bay đi bay lại Sài G̣n - Đà Lạt hàng tuần và khi ông viết bài thơ ”Kỷ niệm sinh nhật em” th́ Lệ Khánh có ngay bài ”Kỷ niệm sinh nhật Anh” để đáp lại. Hai người cặp nhau một thời gian dài nhưng thời gian này HNL rất bay bướm có nhiều bồ nhí ở Sài G̣n, một ngày kia Lệ Khánh bắt gặp tại trận nên chia tay nhau. Sau đó người ta lại thấy Lệ Khánh có quan hệ t́nh cảm với nhà thơ kiêm nhạc sĩ Thục Vũ (Trung tá Vũ Văn Sâm) một trong những nhà thơ quân đội khá nổi tiếng và cuộc t́nh này khá bền bỉ, bền tới khi Thục Vũ rời khỏi cơi hồng trần vẫn chưa dứt..” 

Nhạc sĩ Thục Vũ đă phổ bài thơ của Lệ Khánh, bài “T́nh người hậu tuyến” rất nổi tiếng. Có lẽ v́ tâm đầu ư hợp chăng? Cô công chức Ṭa hành chánh Thị xă Đà Lạt sau đổi về Ṭa Tỉnh Gia Định, có những câu thơ đơn sơ được chuyển thành cung bậc âm thanh đi thẳng vào tâm tư thính giả: 

 

“Hôm nay trời vào thu 

Đà Lạt lắm sương mù 

Cây khô buồn trút lá 

Gió ven hồ bay xa 

Mây thu lờ lững trôi 

Lồng lộng gió lưng đồi 

Xin anh đừng giận dỗi 

Viết thư về thăm em…”

 

Cuộc đời t́nh ái của Lệ Khánh nhiều truân chuyên bi lụy nên có người đă ví TTKH như Đạm Tiên và Lệ Khánh như Thúy Kiều. Lệ Khánh yêu hết ḿnh và đă để lại trong tâm những vết thương để có một hồn thơ thích hợp với khuôn trời thơ mộng mù sương Đà Lạt. T́nh yêu đă tạo thành những câu thơ mà độc giả, dù đương thời hay về sau này, cũng cảm và thấy được nỗi bi thương của một người không may có những mối t́nh không bao giờ trọn vẹn. Thơ t́nh buồn thường hay gây ấn tượng cho người yêu thơ từ thuở xa xưa đến giờ… 

Vào thời kỳ giữa thập niên 60, lúc Lệ Khánh bắt đầu nổi tiếng, tôi c̣n là một cậu học sinh trung học. Dù đang ngồi ghế nhà trường nhưng vẫn hay thường mộng mơ vói qua ngoài cửa lớp. Những bài thơ của tuổi học tṛ ngây thơ, của những thời xôn xao mới lớn hay đăng trên những phụ trang văn học của các tờ nhật báo được chúng tôi cắt dán hoặc chép lại trong những cuốn sổ b́a cứng và cứ thế suốt mấy năm trung học đă thành cuốn sách gối đầu giường vô cùng trân quí. Ở những bài thơ, mường tượng những người t́nh, có khi chỉ là thoáng qua, có khi chỉ là ảo tưởng, nhưng cũng tạo trong tâm tư những kỷ niệm khó quên. Giở lại những trang thơ ấy, là cảm giác đi về một chốn nào đă xa nhưng lại thật gần gũi. Ở đó, có tuổi trẻ, có kỷ niệm. 

Với những nữ sinh, có lẽ thơ của Lệ Khánh có sức lôi cuốn và hấp dẫn nhiều hơn. Và, 5 tập thơ “Em là gái trời bắt xấu” cùng 2 tập ”Ṿng tay nào cho em“ và ”Nói với người yêu” đă có số lượng độc giả khổng lồ là chính nhờ ở thành phần người đọc này. 

Lệ Khánh có những người t́nh là lính nên ở trong thời buổi chiến tranh những cuộc t́nh ấy đầy chia ly và không có đoạn kết là chuyện dĩ nhiên. 

Đề tài của tất cả 7 tập thơ đều nhất quán là chuyện ḷng của người thiếu nữ thanh tân, lúc nào cũng đầy những khát vọng yêu đương. Ngôn ngữ cũng không lạ, cũng chỉ loanh quanh chữ buồn, chữ nhớ, chữ tủi, chữ sầu, nhưng dung lượng t́nh cảm th́ nói hoài chưa đủ và nhắc hoài chưa hả. H́nh như thơ Lệ Khánh là để giành riêng cho những kẻ yêu nhau bởi v́ khi trái tim mở rộng theo nhịp dồn dập th́ cả đất trời cũng nhỏ và trong thế gian dường như chỉ chứa đựng duy nhất khuôn mặt người t́nh. Thơ như bị cuốn vào trong cơn cuồng vọng của T́nh Yêu và ngôn ngữ của t́nh yêu ấy dù là ngôn ngữ của sáo ṃn, của những điều mà trước đây ngàn năm và sau này triệu năm những t́nh nhân đă thuộc nằm ḷng. Yêu nhau, người ta mới hiểu được cái mênh mông của ư t́nh qua ngôn ngữ mà người chưa yêu hoặc không yêu chẳng thể nào hiểu thấu. Tôi nghĩ thơ Lệ Khánh đă vượt qua được cái cửa ải của thời gian nhờ sự thành thực bày tỏ tấm ḷng đang yêu và dù đau khổ vẫn trân quí những điều ḿnh bày tỏ. Thơ “Em là con gái trời bắt xấu” không có một kỹ thuật nào để thăng hoa thi ca, không có một mới lạ được t́m kiếm nào cho con đường nghệ thuật. Những tập thơ vẫn là những phác họa chân thành của nỗi buồn t́nh yêu. 

Nhà thơ Đinh Hùng cách nay hơn nửa thế kỷ đă nhận xét về Lệ Khánh và tới nay đă phần nào giải thích được tại sao “Em là gái trời bắt xấu” tới giờ này vẫn c̣n vị trí trong ḷng những người yêu thi ca: 

”Qua những tập thơ kế tiếp nhau như những phân đoạn của một khúc trường ca chưa dứt, trước sau, Lệ Khánh vẫn chỉ là một con người duy nhất, với một tâm trạng duy nhất, một giọng nói duy nhất. Chính đó là điều đáng quí, đối với một người thơ thuộc lứa tuổi trẻ dễ dàng giao động dễ dàng chuyển ḿnh theo theo cái nhịp sống nhiều biến thái bất ngờ hiện thời. Giữa cái vô thường của cuộc sống và của ḷng người, Lệ Khánh đă dám có một lẽ sống thường trụ, một thái độ không đổi rời. Lẽ sống của riêng ḿnh và thái độ cũng của riêng ḿnh mặc cho ḍng đời luân lưu và ḷng người chuyển biến. 

Nếp sống t́nh cảm trước sau như một đó và thái độ chuyên nhất kia, có lẽ Lệ Khánh không dụng ư tạo nên nhưng từ trong bản chất người con gái “trời bát xấu” không ngờ chính đó lại là cái “duyên thầm” riêng biệt của Lệ Khánh, cái phong phú khác người của kẻ làm thơ mà cũng chính là cái vẻ đẹp riêng của người thiếu nữ tự nhận ḿnh là xấu”. 

 

Nguyễn Mạnh Trinh

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: