Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xin đừng quên gia đình nạn nhân Đoàn Văn Vươn!

 

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

 

 

 

 

 

 

Dù xây chín bậc phù đồ; Không bằng làm phước cứu cho một người - Cứu người như cứu hỏa - Một con ngựa đau, cả tàu chê cỏ - Kiến nghĩa bất vi vô dõng dã; Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng. Cổ nhân đã khuyên bảo lớp hậu sinh bằng những lời quý giá ấy. Vì thế, là người Việt Nam, dù đang sống ở bất cứ nơi nào trên quả địa cầu này, thì cũng xin mọi người đừng quên, và xin hãy cùng nhau góp tiếng nói, để cứu lấy một gia đình nạn nhân cô thế của chế độ Cộng sản Hà Nội, vì chỉ còn chưa tới hai ngày nữa, thì đảng Cộng sản Hà Nội sẽ đem cả gia đình của nông dân Đoàn Văn Vươn, là nạn nhân của một lực lượng hùng hậu, trang bị đầy đủ vũ khí, gồm cả chó lẫn người, đã đến đập phá nhà cửa và tài sản của cả gia đình họ giữa ngày đầu Xuân Nhâm Thìn, 2012. Những hành vi bất nhân này, đã khiến cho gia đình của họ phải lâm vào cảnh màn trời, chiếu đất. Chồng cha của họ đã bị đảng Cộng sản Hà Nội bắt bỏ tù, vợ con của họ phải sống trong những cảnh ngộ đau buồn, không thấy mặt nhau trong suốt hai mùa Xuân qua!

 

Xin đừng nói là “lực lưỡng cưỡng chế” của Hải Phòng, mà phải nói là Lực lượng cưỡng chế của đảng Cộng sản Việt Nam. Bởi gia đình của họ Đoàn đã bị kết tội “giết người và chống lại người thi hành CÔNG VỤ”. Qua những lời kết tội này, thì chỉ cần hai chữ “CÔNG VỤ”, là đã cho mọi người biết được, “Lực lượng cưỡng chế” đã thi hành theo lệnh của nhà cầm quyền Hà Nội và đảng Cộng sản Việt Nam, vì chỉ có đảng Cộng sản, là đảng  cầm quyền tại Việt Nam mới có quyền ra lệnh, chỉ thị cho một lực lượng nào đó trong bộ phận của chế độ  phải “thi hành CÔNG VỤ”. Ngoài ra, “Lực lượng cưỡng chế” không bao giờ dám tự ý hành động bất cứ một sự gì, nếu không có lệnh của nhà cầm quyền.

 

Xin hãy nhớ rằng: Súng đạn và chó “nghiệp vụ” là do chính đảng Cộng sản Hà Nội đã trang bị cho “Lực lượng cưỡng chế”, để “thi hành CÔNG VỤ”. Vì vậy, đảng Cộng sản Hà Nội là CHÍNH PHẠM, khi đã xâm nhập gia cư bất hợp pháp, và đã đập phá hết tất cả nhà cửa, tài sản của gia đình của họ Đoàn. Chẳng những như thế, mà họ còn bị ngồi tù suốt cả năm qua. Những thiệt hại cả vật chất lẫn tinh thần ấy, nếu công lý được thực thi, thì gia đình của họ Đoàn, nhất định phải được bồi thường một cách thỏa đáng.

 

Những hành vi phạm pháp trước tiên của “Lực lượng cưỡng chế”, là một bộ phận trong đảng Cộng sản Việt Nam, mà qua những hình ảnh trên các hệ thống toàn cầu, đã cho mọi người thấy được những nạn nhân của gia đình của họ Đoàn, anh em của nông dân Đoàn Văn Vươn  phải bị ở tù, vợ và con thơ của họ phải sống trong cảnh lạnh lẽo giữa ngày đầu Xuân Nhâm Thìn, 2012. Những hành động này, không bao giờ có ở những nước dân chủ, văn minh trên thế giới. Bởi vì người dân của các nước văn minh đều được luật pháp bảo vệ, cảnh sát không bao giờ được phép xông vào nhà của người dân, nếu họ không phạm tội, không có lệnh của tòa án.

 

Đã như thế, mà trước cả thế giới, đảng Cộng sản Hà Nội còn kết tội gia đình của họ Đoàn là “giết người và chống lại người thi hành CÔNG VỤ”.

 

Với cái “tội danh” này, thì tự nó đã chứng minh rằng: Chính đảng Cộng sản Việt Nam đã ra lệnh đập phá nhà cửa của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn. Bởi vì, khi nói đến “thi hành CÔNG VỤ” là thi hành theo lệnh của nhà cầm quyền, và nhà cầm quyền Hà Nội đã ra lệnh cho một lực lượng vũ trang hùng hậu, súng đạn đầy đủ, có cả chó “nghiệp vụ” để chỉ tấn công mỗi gia đình của họ Đoàn cô thế. Như thế, mà đã lớn tiếng kết tội, và đưa họ ra tòa, để kết án những nạn nhân của chính chế độ Cộng sản Việt Nam.

 

Hôm qua, BBC Tiếng việt đã đưa tin:

“Vụ ông Vươn: “Chính quyền sai hoàn toàn”

Cập nhật: 12:03 GMT - thứ bảy, 30 tháng 3, 2013

“Một luật sư khuyến cáo giới chức ṭa án Việt Nam xét xử công minh cho phiên xử mà ông mô tả là sẽ đi vào lịch sử.

……………….

Trong phiên xử này, nhân dân hy vọng rằng ṭa án của Việt Nam, nhà nước công nông Việt Nam, sẽ bảo vệ tốt hơn quyền của nông dân so với ṭa án thực dân Pháp hoặc ít nhất là bằng”.

(Luật sư Trần Vũ Hải)

 

Quả đúng như vậy, vụ án của gia đình của họ Đoàn sẽ đi vào lịch sử. Và lịch sử ấy, sẽ được ghi chép như thế nào, thì tùy thuộc vào phiên xử sắp tới. Có thể lịch sử sẽ ghi rằng: Anh em của nông dân Đoàn Văn Vươn đã được trả tự do ngay tại tòa án, hoặc anh em nạn nhân  Đoàn Văn Vươn đã phải ngồi tù tiếp bao nhiêu năm, hoặc sẽ như thế nào nữa… không ai có thể biết trước.

 

Luật sư Trần Vũ Hải đã mong dù không được tốt hơn, nhưng ít nhất gia đình của họ Đoàn “so với toàn án thực dân Pháp, hoặc ít nhất là bằng”. Nghĩa là, ý của Ls Trần Vũ Hải muốn nói đến Vụ án Đồng Nọc Nạn của thời Pháp thuộc. Vậy, chúng ta hãy ngược thời gian, để nhắc lại vụ án năm xưa:

 

Đồng Nọc Nạn, là tên một cánh đồng thuộc làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Cánh đồng này nằm trên đường Bạc Liêu, Cà Mau, với con rạch Nọc Nạn. Cánh đồng là nơi diễn ra sự kiện đồng Nọc Nạn, là một vụ tranh chấp đất đai giữa điền chủ và chính quyền địa phương, dẫn đến vụ đụng độ khiến cho nhiều người đã phải thiệt mạng vào năm 1928. Sự kiện này dẫn đến vụ án Nọc Nạn. Sau đó ṭa án thực dân Pháp đã xử gia đ́nh người nông dân thắng kiện.

 

Trở lại vụ án năm xưa ấy, là Vụ án Nọc Nạn (tiếng Pháp: “l’Affaire de Phong Thanh”). Đây là vụ tranh chấp đất đai lớn, xảy ra năm 1928 tại làng Phong Thạnh, quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, (nay là ấp 4, xă Phong Thạnh B, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) giữa một bên là các gia đ́nh nông dân Biện Toại, Mười Chức, và bên kia là giới địa chủ cường hào ác bá và quan chức (thực dân Pháp) cùng tham quan Nam triều. Vụ án gây thiệt mạng nhiều (5 ?) người, trong đó có một quan chức người Pháp, là một ví dụ điển h́nh của chính sách phân chia và quản lư ruộng đất bất công tại Nam Kỳ, dưới thời Pháp thuộc.

 

Trong phiên xử này, Luật sư Tricon, một người Pháp đã nhận định nguồn gốc của vụ án là vấn đề điền địa. Ông ca ngợi tinh thần lao động khẩn hoang của gia đ́nh Biện Toại: “Họ phải đấu tranh với thiên nhiên, với bọn cường hào, với cả các thủ tục pháp lư”.

 

“Chúng ta, những người Pháp, nên xây dựng ở xứ này một chế độ độc tài. Nhưng không phải độc tài bằng sức mạnh của súng đạn, nhưng là sự độc tài của trái tim (Non pas de la dictature de la force du mousqueton, mais de la dictature du coeur...)”

 

Còn công tố viên Moreau đề nghị ṭa hãy thận trọng, nhắc lại vụ án Ninh Thạnh Lợi năm 1927. Ông cho rằng vụ này chứng tỏ bất ổn xă hội về đất đai đang gia tăng hết sức nghiêm trọng. Ông nói: “T́nh cảnh của gia đ́nh Biện Toại rất đáng thương: bị những kẻ không có trái tim (hommes sans coeur) đến cướp đất, rồi bọn có quyền thế tiếp tay với bọn cường hào”.  Rồi ông đề nghị ṭa tha bổng Biện Toại.

 

Trên đây, là một phần của vụ án Đồng Nọc Nạn vào thời Pháp thuộc. Còn ngày nay, đất nước Việt Nam đã và đang Tầu thuộc (Bắc thuộc) hay thuộc đảng Cộng sản Việt Nam. Và sắp tới, tòa án của đảng cộng sản Hà Nội khi xét xử vụ án Tân Đồng Nọc Nạn của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn, thì các luật sư biện hộ cho gia đình họ Đoàn có được quyền để hoàn thành trách nhiệm của mình như Luật sư Tricon, như Công tố viên Moreau, của tòa án thực dân Pháp? Và, liệu gia đình của nông dân Đoàn Văn Vươn có được xét xử bằng. Chỉ bằng thôi. Bằng cái tòa án của thực dân Pháp hay không?

 

Lịch sử sẽ ghi chép cả hai vụ án Cựu và Tân Nọc Nạn. Để hậu thế, mãi mãi sẽ còn nhắc nhớ đến cả hai: Tòa án của đảng Cộng sản Việt Nam và tòa án của chế độ thực dân Pháp.

 

Paris, 31/3/2013

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: