Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lời vào tập

 

Tập truyện ngắn đầu tay của tôi, Đêm giă từ Hà Nội, tiếp theo là cuốn thứ nh́, Tháng Giêng cỏ non, cũng thể đoản thiên, được in ra lần thứ nhất cách đây đă mười lăm năm. Tuy mỗi cuốn sách, như một đời người, đều có một h́nh dáng, một định mệnh riêng tây, nhưng hai tập truyện này, trong ư nghĩa một liên tục hoà nhập, cũng có thể được coi như một.

 

Xuất bản năm trước năm sau liền sát, với những sáng tác cùng được viết ra trong một trạng thái tinh thần và một khí hậu t́nh cảm đồng nhất, đứa chị đứa em chỉ khác nhau ở ngày sinh tháng đẻ, c̣n th́ đều đánh dấu đậm đà cho con người, tâm trạng, thái độ, đời sống và loạt tiếp nhận thứ nhất của tôi, bấy giờ là khoảng thời gian tôi thoạt dời khỏi Hà Nội, vừa đặt chân xuống cái địa chỉ và vùng định cư mới là thành phố Sài G̣n.

 

Như tựa đề của tập truyện, Đêm giă từ Hà Nội do đó thể hiện gần như trọn vẹn trong nó h́nh ảnh một chuyến đi, một bỏ lại. Nghĩa là một lên đường, một giă từ trong đêm, lúc đêm đă nghiêng nhiều về sáng. Và Tháng Giêng cỏ non, cũng vậy, ư nghĩa cũng hiện rơ trong tựa đề của sách. Đêm lên đường đă tàn, những chùm sao của đêm giă từ đă lặn, ngày vừa dựng, đất mới tới, năm mới mở, tháng Giêng đây, cỏ non đồng mùa xuân, sau một đứt ĺa, máu lại chảy trong thân người và trong lồng ngực tim người lại đập.

 

Cũng từ cái ư tưởng một liên tục mới hoà nhập vừa nói, hai tập truyện tưởng là hai điểm rời cách của hai đầu không gian xa thẳm kỳ thực chỉ là hai trạng thái quá độ phát sinh từ một tiến tŕnh cảm xúc tổng hợp, mà những hiện tượng đối nghịch nhất vẫn nằm trong một cấu thành chung bởi đă từ nhau và v́ nhau mà có. Một ban mai có v́ một đêm kia đă hết. Hạt vui nở v́ trái sầu đă rụng. Có vượt biển mới thấy bờ bến mới. Bởi một thất vọng nào mà một hy vọng hiện diện dần lên. Và sống, là những bước chân lại bước sau một đứt ngừng chốc lát. Tôi nói ở trên rằng Đêm giă từ Hà Nội và Tháng Giêng cỏ non tuy hai là một là v́ thế. Chúng thở chung một hơi thở, đứng chung một góc đường, là cái lưng phía sau cái ngực phía trước của cùng một thân người, được viết ra bằng cùng một ng̣i bút, trên cùng một loại giấy. Chúng là hai cái nhịp đỡ dưới một cây cầu, tuy những đề tài, những cốt truyện, những nhân vật được nói đến trong Tháng Giêng cỏ non và Đêm giă từ Hà Nội hoàn toàn khác biệt nhau.

 

Người đọc tôi đă hiểu tại sao, cơ sở xuất bản Văn, v́ cảm t́nh đặc biệt dành cho người viết, hơn là cho giá trị tự thân của tác phẩm – tôi thành thực muốn nghĩ vậy – khi lựa chọn một số truyện ngắn đă in của tôi để in gộp lại thành tập truyện này, đă chỉ chọn trong Đêm giă từ Hà Nội và Tháng Giêng cỏ non. Mà không mở rộng thêm lựa chọn sang những tập khác. Như Bầy thỏ ngày sinh nhật hay Ḍng sông rực rỡ. Người đọc tôi cũng đă hiểu tại sao, tôi quyết định để nguyên như lần in đầu, không sửa chữa lại văn chương cho những truyện này. Mặc dù, trên phương diện bút pháp và từ ngữ, có rất nhiều đoạn thật ra phải được sửa chữa lại.

 

Mai Thảo

(9-1970)

 

Đêm Giă Từ Hà Nội

 

Mai Thảo

 

 

 

 

Phượng nh́n xuống vực thẳm.

    Hà Nội ở dưới ấy.

    Từ chỗ anh đứng, Phượng nh́n sang bờ đường bên kia. Những tảng bóng tối đă đặc lại thành khối h́nh. Từng chiếc một, những hàng mái Hà Nội nhoà dần. Phượng nh́n lên những hàng mái cũ kỹ, đau yếu ấy, giữa một phút giây nhoè nhạt, anh cảm thấy chúng chứa đựng rất nhiều tâm sự, rất nhiều nỗi niềm. Những tâm sự câm lặng. Những nỗi niềm nghẹn uất. Của Hà Nội. Của anh nữa.

    Dưới những hàng mái cong trũng, ngập đầy lá mùa kia, đang xảy ra những tâm trạng, những biến đổi ǵ mà ở bên này đường Phượng không đoán hiểu được. Hà Nội đang đổi màu. Đứng bên này bờ đường nh́n sang, Phượng bắt đầu tiếp nhận với một thứ cảm giác ớn lạnh, cách biệt, anh đă đứng trên một bờ vĩ tuyến mà nh́n về một vĩ tuyến bên kia. Bên ấy, có những h́nh ảnh chia cắt, đứt đoạn. Bên ấy, có những h́nh chiến luỹ, những hàng rào dây thép gai, những đoạn đường cấm, những vùng không người.

    Phượng cũng không hiểu tại sao nữa. Giờ này anh c̣n là người của Hà Nội, thở nhịp thở của Hà Nội, đau niềm đau của Hà Nội, mà Hà Nội h́nh như đă ở bên kia.

    Phượng nh́n xuống ḷng đường. Trong bóng tối, mặt nhựa lầm ĺ không nói ǵ. Những h́nh cây đổ nghiêng trên những tấc đất đá câm nín. Bí mật dàn ra những bề phẳng, những đường dài như một ḍng sông ngăn chia hai bờ, và Phượng đă đứng ở bên này mà nh́n sang một bờ bến bên kia. Bên kia có Hà Nội. Bên này có anh. Có tập thể. Có những bạn đường. Có một chuyến đi về Hà Nội.

    Chung quanh chỗ Phượng đứng, những tảng bóng tối đă đọng lại trên bờ đường như những bờ hầm hố. Nh́n xuống, Phượng có cảm giác chơi vơi như đứng trên một tầng cao. Anh nh́n xuống vực thẳm. Hà Nội ở dưới ấy.

    Anh nhớ đến Thu. Thu cũng c̣n ở dưới ấy, trong Hà Nội. Cái mái nhà cũ kỹ bên kia, chính là mái nhà Thu, lại cũng chính là ở bên ấy, Thu sẽ đến với anh, ở bên này. Từ một mái nhà của Hà Nội đêm nay, đến bờ đường anh đứng, chỉ có một đoạn ngắn, nhưng Phượng biết rằng đêm nay, nó chứa đựng tất cả ư nghĩa của một đoạn đời. Và Thu, Thu phải đặt cả đời Thu vào một chuyến đi, th́ Thu mới vượt được đoạn đường ngắn ngủi ấy, và Thu mới sang được với anh. Như anh, như hàng ngh́n hàng vạn con người Hà Nội đêm nay, Thu sẽ ở lại hay sẽ vượt ḷng biên giới cũ. Giữa những phút giây Hà Nội đang rắn lạnh lại trong chuyển đổi chính thể đă bắt nguồn, đứng bên này đường, Phượng mới cảm thấy rằng ở bên kia Hà Nội, Thu đă ở thật xa anh. Cái cảm giác ớn lạnh mỗi khi anh đứng trước một ḍng sông lại nổi lên. Con sông biên giới đêm nay lại h́nh như con sông Hồng chảy qua một bờ Hà Nội. Trong Phượng, sóng ḷng của chuyển dịch chưa kịp nổi lên mà những ngọn sóng của ḍng sông cũ đă nổi dậy. Âm thanh oà oà. Ḷng đêm Hà Nội chứa đựng những tiếng đổ vỡ đang xô chen trong bóng tối đặc quánh.

    Qua bóng tối, Phượng nh́n thấy những h́nh khối của Hà Nội bên kia: một cửa ô đoạ đầy. Một hàng mái cũ. Những lớp phố phường sa đoạ. Những ánh đèn nhạt tái trên những bờ tường câm đen. Bóng tối chính thể đổ xuống làm nghiêng ngả những sự kiện này.

    Bên kia, Hà Nội vẫn đang lặng lẽ đổi màu. Người Hà Nội dựng cửa tắt đèn để mà đổi thay trong bóng tối. Phượng thấy thương Hà Nội. Thương những người Hà Nội. Những người c̣n ở lại dưới những hàng mái cũ kỹ kia v́ những vướng bận đau khổ.

    Đêm khuya dần. Từ một cửa ô, Hà Nội bắt đầu ngây ngất dấy lên những ngọn gió núi rừng thổi về. Gió rừng hoang về qua cửa ô, đi thẳng vào tâm can của người Hà Nội. Ngọn gió tiền phong này đến trước chính thể, đang lọt dần qua cửa ô Yên Phụ, Kim Liên như một điển h́nh của hoang lạnh rộng lớn. Cả Hà Nội run lên, tê đi. Trước phút bỏ đi mà Phượng cũng như giá buốt cả cơ thể. Hà Nội đă bắt đầu đón nhận ấn tượng. Ngày mai, Phượng ở miền Nam rồi, Hà Nội sẽ phải c̣n đón nhận những sự kiện, những con người bên ngoài. Sau ấn tượng hoang vắng đêm nay, sẽ là sự thật tàn nhẫn ngày mai. Nhưng chỉ đón nhận ấn tượng, Phượng cũng đủ thấy Hà Nội không c̣n ǵ. Hà Nội chỉ c̣n là một thứ thuộc về bên kia. Hà Nội chỉ c̣n là một thứ thuộc về bên kia. Bên kia như Đêm. Như Bóng tối. Như Sa đoạ. Như Tù đày.

    Trên đầu Phượng, những ngọn lửa nh́n xuống. Ấy là những con mắt đau yếu của một Hà Nội không ngủ. Những ánh lửa tṛn, nhợt nhạt, bé nhỏ, bị giam chặt giữa bóng tối. Phượng nghĩ đến những v́ sao xa xôi đứng chết ở một góc trời cũ. Hệ thống ánh sáng Hà Nội đă hết bay múa. Bóng tối dềnh lên những đường lung linh. Từng điểm lửa gục đổ. Đêm nay, Phượng chỉ c̣n mong chúng có đủ ánh sáng để soi đường cho Thu đến được với anh. Phượng chỉ c̣n mong có thế thôi. V́ anh biết ngày mai những điểm lửa ấy sẽ không sáng nữa. Hà Nội sẽ không sáng nữa.

    Buổi chiều, hồi năm giờ, gặp Thu ở cuối nhà Thuỷ Tạ, anh đă nhắc Thu đến một ngả đường. Đúng hơn đến một chuyến đi. Anh lại nhắc cả Thu đến một hạn định: Hôm nay là ngày cuối cùng người ta được tự do rời khởi Hà Nội.

    Phượng bảo người yêu: “Hôm nay đă là ngày chót rồi, Thu ạ! Mười hai giờ đêm nay, chuyến xe cuối cùng sẽ đi qua cầu Long Biên. Anh sẽ đi chuyến ấy. Việc lớn việc nhỏ, anh đă thu xếp tạm yên cả rồi. Chưa yên hẳn, nhưng cũng đành vất bỏ hết. Việc đi khỏi Hà Nội trước hạn định cần hơn. Anh sẽ đến đợi em ở đầu phố tối hôm nay. Chúng ḿnh sẽ cùng vào trong Nam”.

    Phượng nói vắn gọn có thế. Bao nhiêu lần gặp trước, kể từ ngày có hiệp định chia đôi, anh và Thu đă bàn với nhau nhiều. Bàn đi bàn lại, nhưng vẫn chưa ngă ngũ ra sao cả. Vấn đề chỉ mới giải quyết xong về phần anh thôi. Trước sự lựa chọn một thái độ và trước những mưu toan xây dựng một cuộc sống tay đôi ở bên kia vĩ tuyến của hai con người cùng gắn bó đến những cái cao đẹp của đời sống, những gió băo của chiến thời ở đây lại có thêm những thảm trạng của đất nước bị chia rẽ. Sự ngăn chia đến cả từng cuộc đời. Đất nước ngăn cách làm hai miền, th́ những cuộc đời cũng chia về hai phía. Như đêm và ngày. Bên này, bên kia. Biên giới oán thù dựng lên ở giữa.

    Cho đến nay, Thu vẫn chưa quyết định. Thời hạn được ấn định cho di chuyển trong khu vực Hà Nội cứ vợi măi trong phân vân lưỡng lự của người thiếu nữ. Phượng cũng hiểu cho người yêu. Anh khác, Thu khác. Cuộc sống mấy năm gần đây của anh trong Hà Nội cứ an định một chỗ, chỉ một ngụm gió nổi lên là cũng đủ đưa anh ra ngoài cửa ô. Di chuyển là một cần thiết cho đời sống của Phượng trong ngày cũ, bây giờ lại là một hành động của tự do. Cứu cánh của người Hà Nội hôm nay nằm trong sự thoát khỏi phố phường cũ.

    Nhưng Thu, Thu chỉ là một người đàn bà. Vây quanh lấy đời Thu, Phượng cũng đoán thấy không biết cơ man nào là những sợi dây nối kết cuộc đời của Thu với Hà Nội. Như lúa với đất. Đi khỏi được, ít ra Thu cũng phải cắt đứt được bằng hết những sợi dây ấy. Chúng là những rễ lớn rễ con đă bám chặt lấy đời Thu từ tuổi thơ. Trên mái tóc suối chảy của người thiếu nữ, bóng dáng một mái nhà cổ kính đổ xuống. Những nếp nhăn trên trán người mẹ. Những sợi tóc bạc trắng của người cha. Đi thoát được mái nhà cũ, hành động của Thu sẽ là một hành động quyết liệt. Nó đ̣i hỏi nhiều đau khổ, nhiều mất mát. Ḷng người vẫn phải rách nát v́ những đau khổ, những mất mát ấy.

    Phượng biết thế, nên người anh hùng cũng không giục giă người yêu. Mặt khác, anh muốn rằng trước thử thách này, Thu sẽ hành động, sẽ quyết định một ḿnh. Như một con người tự do hành động và quyết định. Phượng vẫn thường có quan niệm rằng chính kiến của con người như một thứ hướng đi, tuỳ theo sự lựa chọn chân trời riêng. Đối với Phượng trái đất này có hàng triệu ngả đường th́ con người cũng có hàng triệu hướng đi, trên đó đua nở những hoa cỏ cùng là rung động những t́nh cảm của người trước cuộc sống. Thảy đều mênh mộng, không bến bờ. Nhẹ thoáng như không khí. Bay múa như nắng.

    Nếu không, th́ trái đất không c̣n là trái đất nữa. Con người không c̣n là con người nữa.

    Mấy ngày gần đây, Hà Nội của Phượng đă hết nắng. Hà Nội đă thiếu không khí, thiếu hơi thở. Bên kia tả ngạn Hồng Hà, bên này năm cửa ô, ngay trong nội tâm Hà Nội, những sự kiện mới mai đây sẽ về ngự trị trên Hà Nội đă như những tảng bóng tối mịt mùng dâng lên. Bóng núi bóng rừng chấp chới. Tim phổi người choáng váng, rức buốt. Những mạch đời ngừng nghỉ. Những màu sắc lộng lẫy nhất cũng nhạt tái lần lần.

    Trên những sân ga, bến tàu, từ những trạm hẹn, những con người có sẵn thái độ như Phượng đă hướng vào chuyến đi. Những cuộc đời như đời Thu, rách nát v́ mâu thuẫn, giờ phút này đang trải qua một cuộc tranh đấu quyết liệt với bản thân. Chúng là những miền c̣n tranh tối tranh sáng. Sau hết, là những người ở lại. Ở lại với Hà Nội. V́ hoàn cảnh vướng bận.

    Chưa bao giờ Phượng lại cảm thấy Hà Nội chứa đựng nhiều khía cạnh, nhiều thời gian tính đến thế. Đứng trước cuộc đổi đời, Phượng va chạm với những con người đang lựa chọn để nắm lại trong dĩ văng hay đi vào tương lai. Từ một bản hiệp định chia đôi, chói lên những phút giấy thử lửa. Thái độ của từng người phân định dần măi. Như thế cũng hay. Lại hơn. Đằng nào cũng một lần.

    Từ ngày Hà Nội thay đổi sắc thái, Phượng thấy cái việc giă từ Hà Nội của anh không đến nỗi sầu thảm như anh tưởng. Nh́n sang một lớp sự kiện c̣n nằm lại bên kia, đêm nay, Phượng, trong một cảm thông cụ thể, như đă sờ mó thấy trên đầu ngón tay cái lành khoẻ rộng lớn của một khối đời anh sẽ dựng lên sau chuyến đi. Dựng lên bằng niềm tin. Trong tập thể. Niềm tin này, riêng đêm nay, đă đốt cháy được hộ Phượng những sợi dây gắn bó với đời cũ. Với bên kia. Với Hà Nội. Theo anh, Hà Nội cũng không c̣n ǵ. Những người như anh lên đường đă mang theo Hà Nội vào chuyến đi.

    Thanh toán cho xong được những chua xót lúc đầu, ḷng người đi vậy là đă ổn định.

    Duy có một vấn đề là Thu. Đối với Phượng, Thu đi hay Thu ở lại, việc ấy đă ra ngoài cái lănh vực thường rất bé mọn của t́nh cảm. Anh yêu Thu, qua những rung cảm của t́nh yêu, c̣n có những nỗi niềm hết sức bao la, hết sức sâu nặng của con người anh gửi đến một người bạn cùng đường. Thêm Thu tập thể thêm đông, và đời Phượng cũng vui thêm trong xây dựng.

    Chiều xuống dần. Hai người yên lặng bước đi. Buổi chiều cuối cùng ở lại Hà Nội, Phượng chỉ c̣n t́m thấy ở Thu một sự kiện lành mạnh gần gụi, khi mà tất cả những sự kiện khác đă sa đoạ, đă đổi màu.

    Anh nh́n Thu: Mái tóc dài chảy xuống một bờ vai gầy. Hàng mi nghiêng nghiêng. Và con mắt sâu đen của Thu th́ nhíu lại trong suy nghĩ. Phượng nh́n lâu lâu vào đôi mắt ấy, tận trong, đôi mắt u uẩn h́nh như đang thăm ḍ một ngả đường, trong đêm tối. Anh không biết Thu đang nghĩ ngợi ǵ. Nhưng anh đoán Thu đang đau khổ nhiều. Trong nội tâm người thiếu nữ cũng đang có những sự kiện vừa nằm xuống, vừa ch́m lặn, cùng một lúc với những sự kiện đang đi lên, đang sinh thành. Bóng tối và ánh sáng chấp chới trên những mâu thuẫn chưa ổn định. Trong Thu đă có một ngả đường? Cháy một niềm tin? Đường mũi dài, đôi môi trang nghiêm của Thu in lên một nền nhờ xanh của sương mù, của buổi chiều. Bên kia, thấp thoáng những hàng cây, những mái nhà Hà Nội.

    Một lát yên lặng. Phượng châm một điếu thuốc.

    Thu nói với anh: “Em th́ em cũng định đi rồi. Một phần v́ Hà Nội. Cơ sự đă xảy ra thế này, cũng chẳng ở được nữa. Một phần v́ em không muốn xa anh. Xa nhau, biết đến bao giờ mới gặp lại? Em sợ thay đổi lắm. Nhưng anh cũng biết, c̣n gia đ́nh em đấy! Thầy me em già rồi. Me em đang đau nặng. Thầy em th́ chỉ biết có lũ chậu hoa cây cảnh. Hồi này ông cụ chán đời cứ thở dài suốt ngày”.

    Phượng hỏi Thu:

    “Thầy me không bằng ḷng cho Thu đi ư?”

    “Không, thầy me em bằng ḷng. Chính v́ thế mà em phân vân. Anh hiểu cho em chứ?”

    Phượng cúi đầu không nói ǵ. Hai người lại yên lặng bước đi. Phượng nh́n đồng hồ. 7 giờ 35. Anh bảo bạn:

    “Thôi, anh đưa Thu về. Đêm nay, trên đường tới trạm di chuyển, anh sẽ đi qua nhà em. Em về nhà nghĩ lại đi. Cố thu xếp xem có được không?”

    Thu đáp, tiếng nói bé nhỏ:

    “Vâng, em sẽ cố gắng thu xếp. Dù sao, anh cũng đến, anh nhé!”

    Hai người chia tay. Và Phượng, đúng 11 giờ đêm, đă xách va ly đến đợi Thu ở đây, bên này đường. Bên kia là Hà Nội.

    Đêm Hà Nội càng về khuya càng lạnh buốt. Mặt nhựa loáng ướt. Những ánh đèn lu xanh một màu xanh hoang vắng trong sương. Trước mắt Phượng con đường Trần Nhật Duật chạy dài, một đầu phố nhạt nhoà mất hút về phía chân cầu Long Biên. Vắt qua ḷng sông Hồng, những ánh lửa nơi chân cầu đổ về một hướng Gia Lâm. Gia Lâm, Phượng nghĩ đến những vùng cỏ tối bên ấy, nơi phi trường. Lát nữa anh sẽ vượt Hồng Hà, tới phi trường và ở đó, anh sẽ giă từ Hà Nội.

    Ḷng Phượng lắng đọng lại trong suy tưởng, trong đợi chờ. Những ư nghĩ nhẹ thoáng nhất cũng đều có những sắc thái rất mênh mông. Nhăn giới Phượng bắt gặp những h́nh khối của Hà Nội đang ngược đường về trong dĩ văng, và ḷng Phượng th́ đă thơm rồi, những nhành hoa của xây dựng trên luống đất tương lai. Ngày mai, anh đi khỏi, tập thể xa rồi, Hà Nội sẽ ra sao? Những con người ở lại Hà Nội sẽ ra sao? Trong đêm giă từ, ba mươi sáu phố phường đi dần vào những tầng lớp của kư ức. Nh́n Hà Nội, Phượng bỗng liên tưởng tới những thành phố khác của thế giới, của thời đại. Hán Thành, Bá Linh. Những thủ đô đổ nát v́ chiến tranh, bây giờ lại chứa đựng những ấn tượng buồn thảm của chia cách, hờn oán. Bên này, bên kia. Giă từ Hà Nội. Những con người cúi đầu. Một khung cửa đen câm. Những ngả đường ngoại thành hoang vắng. Những hàng mái đau yếu. Thu, Thu của anh.

    Đứng một ḿnh trong đêm dài, trước một Hà Nội ngủ thiếp, Phượng nghĩ đến những người bạn đường đă vượt Hồng Hà, đă bỏ Hà Nội, bỏ đất Bắc trước anh, vượt vĩ tuyến về tiếp tục cuộc đấu tranh cho tự do, cho con người, trên phần đất nước c̣n lại. Anh biết rằng thời đại, trong ngày tới sẽ nối kết con người bằng một ư niệm một hệ thống tự do. Tâm trạng của Phượng đêm nay cũng là tâm trạng của một người thợ máy Đức, một người dân cầy Triều Tiên, đang ngày đêm vượt khỏi những vĩ tuyến tù đày để t́m một hướng đi, một chân trời có không khí và ánh sáng. Năng lực đấu tranh của con người nằm trong những cạnh khía bay múa ấy.

    Cái ư nghĩ cuối cùng của Phượng, gửi đến Thu. Anh nh́n sang bên kia đường. Vẫn không thấy ǵ. Có lẽ Thu đă ở lại. Phượng nh́n đồng hồ: Chiếc kim dạ quang chỉ đúng mười hai giờ đêm. Phượng cúi xuống nhấc va ly, bước đi.

    Sau lưng anh, bống có tiếng gọi nhỏ: “Anh!”.

    Phượng quay lại. Đôi mắt anh sáng lên trong tối. Từ bên kia bờ đường, từ bên kia Hà Nội, một bóng người bé nhỏ đang vượt ḷng đường đi sang anh. Thu. Bóng Thu xiêu xiêu vội vă. Một thoáng, Thu đă đứng bên cạnh anh. Đôi mắt Thu c̣n ngấn lệ. Phượng đỡ lấy va ly Thu.

    Tiếng thu vang lên trong đêm Hà Nội:

    “Em được đi rồi. Cả thầy me cũng đi nhưng đi sau.

    Và kéo tay Phượng.

    “Chúng ḿnh đi đi thôi anh ạ!

 

Hà Nội - 100 ngày, sau hiệp định Genève

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: