Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DANNY NGUYỄN QUỐC ĐOÀN, MỘT VẤN NẠN NHỨC NHỐI CỦA CỘNG ĐỒNG HOUSTON

 

TRẦN MINH TÂM

 

 

            Vào tối thứ Ba, 04 tháng 5 năm 2010, ông Trần Minh Tâm, chủ bút báo Đẹp tại Houston Texas đă cùng nhà báo Mai Loan đến tham dự một buổi Political Debate cuối cùng của cuộc tranh cử vào các chức vụ dân cử thuộc thị xă Missouri City cạnh thành phố Houston với dân số khoảng trên 60,000.

            Buổi debate này được Fondren Park's Home Owners Association tổ chức từ 7:30pm -8:30pm và thành phần ứng cử viên tham dự gồm có ông Allen Owen, đương kim Thị (Xă) trưởng nhiệm kỳ thứ 9 (18 năm), ông Jerry Wyatt, đương kim City Council at Large Position 1 nhiệm kỳ thứ 6 (12 năm) tranh cử cùng ông Anthony Marouus. Riêng ghế City Council at Large, Position 2 năm nay open, có 4 ứng cử viên ra tranh ghế này gồm có bà Yolanda Ford, bà Judith Durpre, ông Kevin Tunstall và một người Mỹ gốc Việt là ông Danny Nguyễn Quốc Đoàn.

     Thực ra giới truyền thông Việt ngữ ít khi quan tâm đến những sinh hoạt bầu cử tại những địa phương nhỏ, nhưng v́ kỳ bầu cử này có sự tham gia ứng cử của ông Danny Nguyễn Quốc Đoàn, một tên tuổi lớn đă được nhắc nhở đến trên mặt báo, diễn đàn, websites Việt ngữ hơn 2 năm nay, qua thành tích ngồi chung bàn với đại sứ CSVN Lê Công Phụng, công khai kêu gọi đầu tư với VN, lợi dụng danh nghĩa Chủ tịch Pḥng Thương Mại Người Mỹ gốc Việt tại Houston để cổ vơ việc buôn bán, làm ăn và làm lợi cho CS. Nay ông Danny Nguyễn ra ứng cử vào Hội Đồng Thị Xă Missouri City mà không màng kêu gọi sự yểm trợ của đồng hương người Việt tị nạn về tài chính lẫn phiếu bầu đă là động lực thúc đẩy cho báo Đẹp t́m đến nơi ông Danny Nguyễn sẽ tranh luận cùng các đối thủ để đặt những câu hỏi liên quan đến chức vụ Chủ tịch Pḥng Thương Mại Việt Mỹ Houston, các thành tích mà ông khoe với cử tri người Mỹ bản xứ cũng như ghi nhận lời giải thích của ông về việc Nghị viên thành phố Houston Al Hoàng đă chính thức rút lại sự ủng hộ ông từ ngày 24-4-10 vừa qua (nhưng trong danh sách ủng hộ trên web site www.dannyforcitycouncil.com tính đến ngày 5-07-10 vẫn c̣n để tên ông NV Al Hoàng).

             Khi 2 nhà báo đến địa điểm Debate được tổ chức trong Club House của Fondren Park Subdivision, 11800 Mc Lean Blvd., th́ chúng tôi thấy có một nhóm cử tri người Mỹ gốc Việt cao niên do cựu ĐT Trương Như Phùng, cụ Nguyễn Kim Như (bào huynh của cố TGM Nguyễn Kim Điền), ông Nguyễn Thái Học hướng dẫn đă có mặt, đứng im lặng biểu t́nh trước sân Club house với tấm biểu ngữ chống Danny Nguyễn và cờ Vàng cờ Hoa.

            Thoạt tiên, ban tổ chức do bà Eunice Reiter (cựu nghị viên xă Missouri City) điều hợp đă không đồng ư cho nhóm biểu t́nh và truyền thông Việt vào nơi debate, nhưng sau đó họ đă thay đổi thái độ và chúng tôi được vào để quan sát nhưng không được quyền đặt câu hỏi với các ứng cử viên.

            Buổi debate trong không khí tẻ nhạt, nặng nề v́ có sự hiện diện của nhóm chống đối ứng cử viên Danny Nguyễn.

            Sau khi ông Nguyễn Thái Học giơ tay lần thứ nh́ muốn đặt câu hỏi, mà bà Reiter vẫn cương quyết không đồng ư...  th́ nhóm chống đối bỏ ra về, chỉ c̣n hai nhà báo Trần Minh Tâm và Mai Loan tiếp tục ngồi lại theo dơi buổi debate với phần đặt câu hỏi của dân cư trong xóm với các ứng cử viên. Chúng tôi giữ thái độ im lặng không đặt câu hỏi, chỉ chụp ảnh và dùng video camera thu h́nh ảnh lời nói của các ứng cử viên và cử tri.

             Lúc gần kết thúc phần hỏi đáp th́ một cư dân có đặt câu hỏi với ông Danny Nguyễn về nguyên nhân tại sao có những người Việt Nam đến chống đối ông Nguyễn?

            Ứng cử viên Danny Nguyễn liền đứng lên chỉ ngón tay hướng về phía chúng tôi ngồi và lớn tiếng yêu cầu bà Reiter ra lệnh cho chúng tôi phải tắt máy ảnh và máy thu h́nh th́ ông mới trả lời câu hỏi này. (Ông Nguyễn không muốn nhà báo thu h́nh ảnh ông để tránh bị đem lên youtube như báo Đẹp đă làm 2 năm trước). Ban tổ chức lại đáp lời đ̣i hỏi của ông ứng cử viên, chỉ thị một nhân viên cảnh sát đến yêu cầu chúng tôi tắt máy, đậy nắp lense và chúng tôi cũng vui vẻ đáp lời yêu cầu này mà không khiếu nại dù rằng đây là một buổi debate trước công chúng. Khi đă thấy chúng tôi ngưng thu h́nh, ông Danny Nguyễn chỉ tay hướng về phía ngoài cửa nơi các thành viên trong cộng đồng VN đến biểu t́nh chống đối tụ tập với biểu ngữ tố cáo Danny Nguyễn bắt tay với cộng sản VN và giải thích với cử toạ đại ư như sau: "Lư do mà những ông già này đến đây để chống đối tôi v́ họ là những sĩ quan cao cấp của chế độ Nam VN cũ, họ không thể hội nhập được với xă hội Hoa Kỳ nên họ bất măn và thù ghét chế độ cộng sản VN. Hai năm trước, tôi có đến tham dự một buổi luncheon do Great Houston Partnership mời nói chuyện trong vai tṛ "một thành viên thuộc Mayor Bill White's International Affairs Committee" và tôi đă bắt tay với ông Đại sứ CSVN Lê Công Phụng; tôi cũng là diễn giả được mời nói chuyện ngày hôm đó và họ chống đối tôi từ đó. Như quư vị cũng đă biết, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang khuyến khích giao thương với VN và I GO FOR IT!...."

             Sau phần hỏi đáp, Ban tổ chức đă tuyên bố bế mạc buổi debate và mời các cử tri trong xóm Fondren Park ở lại dùng bánh uống nước cùng đặt thêm câu hỏi trực tiếp với các ứng cử viên. Nhà báo Trần Minh Tâm và Mai Loan có đến gặp bà điều hợp viên Eunice Reiter xin email address của bà và đồng thời phàn nàn về việc bà đă không cho chúng tôi đặt câu hỏi với Danny Nguyễn để cử tọa nghe ông này trả lời ra sao, trong khi bà lại tạo cơ hội cho ứng cử viên Nguyễn giải thích một chiều về phần của ông ta.

 

     Trên đường bước ra cửa đi về, một người Mỹ trắng chặn chúng tôi lại để hỏi tên họ, ông ta tự xưng là kư giả Burt Levine của báo Sàig̣n Tex. Trong lúc chúng tôi đang thăm hỏi xă giao th́ đột nhiên ứng cử viên Danny Nguyễn từ đâu bước tới, với gương mặt giận dữ, dùng ngón tay trỏ xỉa xói vào gần mặt của kư giả Trần Minh Tâm và cao giọng lớn tiếng nói: "You are bad guy, I will expose you after this" và ông ta nói tiếp: "cạo đầu, ăn chay mà viết báo như vậy th́... đừng có vào chùa tu!". Sự việc đă xảy ra ngoài dự đoán của mọi người, nhất là đối với một ứng cử viên trong một buổi debate chính trị ḍng chính, nên nhà báo Mai Loan có nói với ông ứng cử viên Danny Quốc Đoàn một câu rằng: "Mày đứng có hỗn với người lớn như vậy!"

            Trong lúc đó, ứng cử viên kiêm thị (xă) trưởng Allen Owen từ xa bước đến và to tiếng cho rằng 2 nhà báo Việt đến đây phá rối và ra lệnh chúng tôi phải rời khỏi pḥng. Thị trưởng Owen đă đưa mắt chỉ thị cho nhân viên cảnh sát "áp tăi" chúng tôi ra xe, trong khi nhà báo Trần Minh Tâm có nâng cao tấm thẻ báo chí của ông đang mang trước ngực và lên tiếng phản đối hành động vi phạm quyền tự do báo chí, lạm dụng quyền lực của một thị (xă) trưởng không đúng chỗ của ứng cử viên Allen Owen. Nhưng trung sĩ cảnh sát Derrel Smith một mặt tươi cười cho biết tên họ cấp bực của ông theo lời nhà báo yêu cầu, một mặt vẫn đẩy nhẹ 2 chúng tôi ra ngoài parking lot, đến tận xe và yêu cầu chúng tôi rời khỏi khu vực để ông khỏi bị phiền phức với his big boss. Sự việc đă xảy ra ngoài ư muốn và chúng tôi đă không thể "tự" chụp ảnh, quay phim để làm bằng chứng, nhưng cũng đă có sự chứng kiến toàn bộ của ứng cử viên Yolanda Ford và nữ thân hữu của bà, nên UCV Ford đă đồng ư làm nhân chứng nếu cần. Trên đường về, khi liếc qua những brochures vận động tranh cử của Danny Nguyễn Quốc Đoàn th́ mới vỡ lẽ ra rằng chúng tôi vô t́nh đă vào hang cọp v́... ứng cử viên /thị (xă) trưởng Owen, ứng cử viên / nghị viên Wyatt, nữ điều hợp viên/ cựu NV Reiter đều là những "big supporters" của Danny Nguyễn!

      Câu chuyện này đă được nhà báo Karen Hasting tường thuật và đặt vấn đề trên Houston Chronicle trong trang Fort Bend Sun. Quư độc giả muốn t́m hiểu có thể vào link HTTP://WWW.ultimatefortbent.com/2010/05/protesters-controversy-part-forum.

 

 

 

Bài diễn văn lịch sử:

 

             Vào trưa ngày 24-4-2008, tại Allen Center downtown Houston, Tổ chức Greater Houston Partnership đă tổ chức một buổi Business Luncheon mời tân Đại sứ CSVN Lê Công Phụng, ông Danny Nguyễn (Quốc Đoàn) chủ tịch Pḥng Thương Mại Việt Mỹ tại Houston và ông Bowser, TGĐ công ty Firstline cùng làm diễn giả với đề tài "trao đổi giao thương" với nước Cộng hoà Xă Hội Chủ Nghĩa VN (CSVN).

            Trong bài diễn văn của ông Danny Nguyễn, với tư cách được mời là Chủ Tịch Pḥng Thương Mại Việt (Tị Nạn) - Mỹ tại Houston, ông Danny đă hùng hồn ca ngợi sự phát triển của đất nước VN về phương diện chính trị, kinh tế, xă hội... và ông kêu gọi các nhà đầu tư, tài phiệt Hoa Kỳ hăy mạnh dạn đầu tư thương mại vào VN, nếu cần th́ có thể qua sự giúp đỡ của ông trong vai tṛ là chủ tịch Pḥng Thương Mại Việt Mỹ... v..v. .. Trong lúc ĐS Lê Công Phụng và ông Danny Nguyễn kêu gọi đầu tư trên lầu cao th́ phía dưới đường phố, cựu Đại Tá Trương Như Phùng sau khi bị nhân viên an ninh mời ra khỏi pḥng họp đă cùng khoảng 50 đồng hương thuộc CĐNVQG Houston cầm cờ Vàng, cờ Hoa biểu t́nh chống đối Lê Công Phụng và Danny Quốc Đoàn.

            Những ǵ ông Danny Nguyễn nói ngày hôm đó đă được kư giả Trần Minh Tâm đưa lên báo Đẹp, web site www.depweekly.com  lẫn Youtube.com; Và nhà báo Phạm Thông đăng những h́nh do chính ông chụp cảnh Danny Quốc Đoàn bắt tay với ĐS Lê Công Phụng trên Tạp chí Con Ong Texas và báo Việt Nam Mới do ông Vũ Văn Hoa làm chủ nhiệm đă đăng chi tiết về vụ Danny QĐ tiếm danh Pḥng Thương Mại Việt Mỹ (tị nạn) để cổ xúy việc làm ăn buôn bán với CSVN.

 

 

 

Phản ứng trong Cộng Đồng NVQG Houston:

 

            - Ngay ngày hôm sau 25-4-2008, khi nghe được nguồn tin ông Danny Nguyễn đă nhân danh chủ tịch Pḥng Thương Mại Việt Mỹ đi dự buổi Luncheon với ĐS Lê Công Phụng, Hội Đồng Quản Trị / Thành Viên Khai Sáng của Tổ chức Vietnamese American Chamber of Commerce in Houston Texas đă tức tốc có buổi họp khẩn triệu hồi ông Chủ Tịch Danny Nguyễn ra trước Hội Đồng để trả lời về việc ông Chủ tịch đă tự ư đi tham dự, đọc diễn văn kêu gọi đầu tư tại VN mà không hỏi ư kiến của Board of Directors trước. Nhưng khi ông Chủ tịch đă không thèm xuất hiện trong buổi họp này, th́ lúc đó th́ các thành viên sáng lập kiêm quản trị viên mới chưng hững khi biết rằng họ không có thẩm quyền để "thắc mắc" với ông chủ tịch Danny Nguyễn Quốc Đoàn, v́ 2 năm về trước, vào ngày 6-06-2006, Danny Nguyễn đă cùng vợ là Marie Nguyễn và một luật sư Mỹ tên Michael Fjetland xin giấy phép thành lập Tổ Chức Pḥng Thương Mại Việt Mỹ trên thủ phủ Austin mà không hề ghi tên các thành viên khác vào danh sách của Ban Quản Trị, dù rằng các vị này vẫn họp hành thường xuyên với ông chủ tịch mà không biết ḿnh đang bị lừa!

            Thế là các vị sáng lập viên của Pḥng Thương Mại đành ngậm đắng nuốt cay v́ lỡ tin Quốc Đoàn! Sau đó Danny vẫn ngang nhiên tiếm danh, tiếp tục xử dụng chức vụ Chủ Tịch Pḥng Thương Mại Việt Mỹ để tạo uy thế trong ḍng chính và làm ăn buôn bán với người bản xứ. Các sáng lập viên / BODs gồm một dân biểu tiểu bang, hai đại gia với hằng sản mấy chục triệu Mỹ kim, một luật sư tốt nghiệp Harvard, một nhà báo nổi tiếng... .. v́ quá thất vọng về người trẻ này lại cũng không muốn tạo dựng một Pḥng Thương Mại khác để đối đầu, nên việc tiếm danh, việc làm lợi cho cộng sản của Danny Quốc Đoàn Nguyễn cũng đă không c̣n là một vấn đề riêng của tổ chức này nữa, mà họ trông chờ vào phản ứng của HĐĐDCĐ và các đảng phái chính trị.

            - Đối với cộng đồng, sự việc một ông Chủ Tịch Pḥng Thương Mại của CĐ Người Mỹ gốc Việt Tị Nạn tham dự buổi ăn trưa cùng ông đại sứ CSVN Lê Công Phụng, cùng lên tiếng kêu gọi tài phiệt Hoa Kỳ giao thương với VN đă được ba tờ báo Đẹp, Việt Nam Mới và Con Ong Texas đăng tải trên báo giấy, báo điện tử và Youtube.com...v.v .v... Riêng cựu ĐT Trương Như Phùng cũng đă nhiều lần công khai kêu gọi LS Hoàng Duy Hùng, chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston lúc đó hăy mang sự việc đầy nhức nhối này của Danny Nguyễn Quốc Đoàn ra trước cộng đồng để t́m một giải pháp khả thi hầu chận đứng những hành động "làm lợi cho cộng sản" của các cá nhân khác trong tương lai (chẳng ai chụp mũ cho Danny NQĐ là Việt gian hay Việt cộng cả!). Nhưng tiếc thay, lúc đó ông chủ tịch CĐ Hoàng Duy Hùng đă không đem vấn nạn này vào nghị tŕnh của HĐĐDCĐ, mà ông lại quan niệm rằng những ai muốn HĐĐD Cộng đồng đem chuyện Danny Quốc Đoàn ra thảo luận là phá hoại cộng đồng, hăy để ông cùng các thành viên HĐĐDCĐ đương nhiệm giải quyết theo phương cách của họ. Và vấn nạn Danny Quốc Đoàn đă bị ch́m xuồng một thời gian.

 

 

 

Ủng hộ và chống đối việc Danny Nguyễn Quốc Đoàn nhảy vào ḍng chính:

 

             Rồi th́ mọi chuyện cũng đâu vào đó v́ đồng hương tị nạn chúng ta vốn cả nể và dễ tha thứ cho con, em giới trẻ đang chịu dấn thân phục vụ cộng đồng, nhất là vào ḍng chính làm nở mày nở mặt chung cho cộng đồng. Sau kỳ Run Off vào tháng 12, LS Al Hoàng đă đắc cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, khu vực F vùng Southwest Houston và ông Phan Như Học lên thay thế chức Chủ Tịch CĐ đến hết năm 2010. Người dân tị nạn trong cộng đồng cứ ngỡ rằng giờ đây chúng ta chỉ cần chú trọng vào việc chống toà Tổng Lănh sự CSVN sẽ được thành lập tại Houston.

            Nhưng qua một thông báo của Tổ Chức VAPAC (Vietnamese American Political Action Committee) vào ngày 18-3-2010, đồng hương lại được biết tin rằng Danny Nguyễn Quốc Đoàn đang lẳng lặng ra tranh cử vào chức Nghị viên toàn vùng của Hội Đồng Xă Missouri City, Position 2 và cuộc bầu cử này sẽ được tổ chức vào đầu tháng Năm mà ứng cử viên Danny Nguyễn hoàn toàn không cần vận động sự ủng hộ của đồng hương Việt Nam qua việc gây quỹ yểm trợ tranh cử, lẫn việc vận động số phiếu bầu của cư dân Mỹ gốc Việt sinh sống ở xă Missouri (Missouri City là một làng nhỏ với khoảng 60 ngàn dân, giáp ranh với thành phố Houston với dân số hơn 2 triệu 200 người).

             Điều oái oăm nhất là trong khi có 20 tổ chức chính trị, cựu quân nhân, truyền thông người Việt Tị Nạn tại Houston lên tiếng "Không ủng hộ" ứng cử viên Danny Nguyễn th́ tên họ h́nh ảnh của ông tân Nghị viên Al Hoàng lại xuất hiện hàng đầu trên web site vận động tranh cử www.DannyNguyenforCityCouncil.com như là một trong những big supporters thuộc giới chức dân cử địa phương. Và sự kiện NV Al Hoàng công khai ủng hộ UCV Danny Nguyễn, một người đă tiếm danh chủ tịch Pḥng Thưong Mại của cộng đồng tị nạn CS Houston, cổ xúy cho việc làm ăn với VC đă là những giọt nước tràn ly của đồng hương Houston và các người ủng hộ NV Al Hoàng từ bấy lâu nay, qua những sự kiện xảy ra sau đây:

            - Trong buổi hội thoại trên đài phát thanh Saigon Houston 900 AM do ông Dương Phục điều hợp, nhằm mục đích tạo cơ hội cho 2 nhân vật ḍng chính biện hộ cho những việc làm đi ngược ḷng dân tị nạn, một thính giả cử tri đă gọi vào cho biết ông sẽ không bỏ phiếu bầu cho NV Al Hoàng lần tới v́ sự ủng hộ của ông NV Hoàng đối với UCV Danny Nguyễn.

            - Đài phát thanh Little Sàig̣n 1520 AM đă đọc thông báo kêu gọi cuộc biểu t́nh của Ủy ban Đấu Tranh Chống CS do ông Trương Như Phùng - ông Đặng Quốc Việt tổ chức vào chiều ngày 21-4-10 trước American First Tower để chống buổi tiệc gây quỹ vận động tranh cử do một công ty Title Insurance người Hoa tổ chức để gây quỹ cho ứng cử viên Danny Nguyễn.

 

 

Nghị Viên Al Hoàng rút tên ủng hộ khi Danny Nguyễn

 

không chịu kư tên vào Thư Xin Lỗi Cộng Đồng:

 

             V́ những phản ứng mạnh của đồng hương và các người ủng hộ ông bấy lâu nay nên NV Al Hoàng đă cảm nhận được sự sai lầm về kế hoạch của ḿnh nên đă t́m cách thuyết phục Danny Quốc Đoàn viết một lá thư xin lỗi đồng hương, hứa sẽ trở về với Cộng đồng Tị Nạn Cộng sản, hứa sẽ hoàn trả lại Pḥng Thương Mại cho các sáng lập viên... trước ngày tuởng niệm Quốc Hận.

            Trong khi đó, Danny Quốc Đoàn cũng đă đi đêm, năn nĩ Ủy Ban Vận Động Chính Trị Ḍng Chính VAPAC để ngưng những thông báo bất lợi cho cuộc tranh cử của anh ta bằng lời hứa hẹn sẽ kư tên vào lá thư xin lỗi do Ủy Ban giúp soạn sẳn viết bằng Việt ngữ.

            Và một lần nữa, các chú, các bác, các anh lại lọt vào tṛng của người trẻ Danny Quốc Đoàn khi cậu ta t́m cách "giục hoăn cầu mưu"!

            Sau hai tuần lễ chờ đợi, Ủy ban VAPAC đă không đồng ư với nội dung của bức thư xin lỗi khác của Danny Quốc Đoàn gửi đến.

            Và chiều ngày thứ Sáu 23-4-10 ông Nghị viên thành phố cùng ông Chủ tịch cộng đồng, một số thành viên Ủy ban Phối Hợp Đấu Tranh Chính Trị CĐ Houston đă ngồi chờ dài cổ tại văn pḥng cộng đồng nhưng chẳng thấy ông UCV Danny Nguyễn xuất hiện kư tên vào Thư Xin Lỗi do NV Al Hoàng soạn sẵn.

             Trước sự t́nh xảy ra ngoài dự đoán, NV Al Hoàng đành phải tuyên bố trên các diễn đàn Internet Việt ngữ là ông chính thức rút tên ra khỏi danh sách ủng hộ Danny Nguyễn, nhưng lời tuyên bố này không có đọc trên các đài phát thanh, truyền h́nh, cũng như tên họ của NV Al Hoàng vẫn c̣n trên web site Anh ngữ của Danny Nguyễn đến ngày bầu cử (báo Đẹp có trích đăng thông báo này dùm NV Al Hoàng).

            Sự rút tên không ủng hộ Danny Nguyễn vào giờ cuối trước Lễ Quốc Hận của NV Al Hoàng được xem như quá trễ (mặc dù trễ c̣n hơn không) và vào ngày Chủ nhật 25-4-10 tại khuôn viên HongKong City Mall, sự việc ông Nghị viên khu vực F (đại diện bà Thị Trưởng Annise Parker) được ông Chủ Tịch CĐ mời lên phát biểu trễ tràng đă là một "hot news" về những lá tâm thư đề cập đến " lỗi họ, lỗi ông, lỗi bà, mà... không phải lỗi tui" liên hệ đến Danny Nguyễn Quốc Đoàn trên diễn đàn Internet, trên làn sóng truyền h́nh, phát thanh, báo chí ... trong suốt 2, 3 tuần qua.

            Và chúng ta phải thành thực chấp nhận một sự thật là: người trẻ Danny Quốc Đoàn đă thành công trong việc gây chia rẽ trong cộng đồng Houston!

 

Những chiến sĩ già nua, cô đơn trong chiến dịch chống

 

người trẻ Danny Nguyễn Quốc Đoàn:

 

            Khi thông báo của VAPAC đưa ra kèm theo danh sách của các tổ chức trong cộng đồng chống lại việc Danny Quốc Đoàn ra tranh cử ghế Nghị Viên Hội Đồng Xă Missouri City th́ đồng hương tin tưởng vào thành phần chủ lực này. Nhưng qua 3 lần biểu t́nh chống đối UCV Danny Nguyễn th́ số người tham dự càng lúc càng vắng.

            Vào ngày Election Day, thứ Bảy 08-5-10, cựu ĐT Trương Như Phùng và phu nhân, ông Nguyễn Vân Tùng (người hủy bỏ chuyến đi xa rước con để đi biểu t́nh), ông Nguyễn Thái Học và 3 đứa con, ông Nguyễn Thanh và một cặp bạn trẻ đă trang bị cờ xí, posters, bánh ḿ nước uống, đội nón, lái xe đến địa điểm 17 pḥng phiếu ở Missouri City để biểu t́nh. Báo Đẹp chúng tôi đă phải đi ṿng quanh thị xă để t́m cho ra đoàn biểu t́nh đang tụ tập sau City Hall với cờ xí, poster h́nh màu của Danny Nguyễn và hàng chữ DANNY NGUYỄN IS A POLITICAL CONMAN.

            Các thành viên biểu t́nh đă được ủng hộ viên của các ứng cử viên đối thủ của Danny Nguyễn, Allen Owen tiếp tế nước uống, mang posters h́nh màu của ConMan đi ṿng ṿng ... nhưng vẫn không sao tạo sự hấp dẫn, chú ư cho bằng cái Electronic Sign khổ 6 F x 12 F chiếu h́nh màu của Danny Nguyễn bên cạnh h́nh thị trưởng Owen được chở trên trailer đi khắp đường phố xă Missouri để kêu gọi đi bầu cho 2 ứng cử viên thừa tiền này.

             Dưới ánh nắng gắt của buổi trưa vùng Texas, h́nh ảnh của các đồng hương cao niên đội nón lau mồ hôi, mang tấm những posters đi qua đi lại một cách kiên nhẫn làm chạnh ḷng người viết bài này. Họ thật đáng khen cho lập trường chống chế độ CSVN một cách kiên cường, họ thật đáng phục cho ư chí chống lại những kẻ làm lợi cho cộng sản, không muốn cộng đồng này tan nát v́ những cá nhân vị lợi quên gốc gác tị nạn của ḿnh, tuy rằng phương cách tranh đấu của họ có thể không c̣n hợp thời. Và họ đă làm hết sức với khả năng và phương tiện hạn hẹp, họ đă không hỗ thẹn với lương tâm của một người Việt tị nạn, dù rằng kết quả đă không như ư họ mong muốn, v́ Danny Nguyễn Quốc Đoàn đă khôn khéo chi tiền dựa vào các cây cổ thụ tại địa phương như Allen Owen, Jerry Wyatt và đắc cử theo "băng" với số phiếu bầu là 2,776, đạt tỉ lệ 55% vượt gấp đôi số phiếu của nữ ứng cử viên người da đenYolanda Ford về nh́.

             Cộng đồng tị nạn cộng sản Houston vừa lật qua một trang sử mới, trang sử của thế hệ một rưỡi đang chập chửng đi vào ḍng chính bằng tất cả những thủ đoạn chính trị mà họ có thể học được trên quê hương mới này. Thế hệ thứ nhất với những chia rẽ trầm trọng trong phương sách đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ nhân quyền đă thất bại trong việc hướng dẫn thế hệ con em thuộc thế hệ con, cháu.. khi nghĩ đến quê hương của cha ông.Thế hệ thứ nhất đă tận tâm tận lực "raised" con cháu ḿnh, những người Mỹ gốc Việt sinh ra và trưởng thành tại Mỹ, trở thành những chuyên gia, bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ... để có vợ đẹp con khôn, sớm thành công trong xă hội mới nầy. Trước lá cờ Hoa của Hợp Chúng Quốc, các em cháu người Mỹ chính cống, gốc Việt này có bổn phận và trách nhiệm phải bảo vệ đất nước Hoa Kỳ trước những quyền lợi cá nhân thiểu số, th́ chúng ta cũng không thể trách cứ thế hệ thứ hai tại sao không chịu góp phần tích cực tranh đấu cho quê cha đất tổ của cha mẹ, chú bác, một nơi mà các em phần lớn chỉ biết qua h́nh ảnh, sách vở trong trường mà trong gia đ́nh th́ cha mẹ lại quá bận rộn với sinh kế và sinh hoạt chống cộng cuối tuần nên không có th́ giờ giải thích về nguồn gốc tị nạn của ḿnh cho con em của họ.

             Đối với thế hệ 1.1/2, chúng ta có thể kỳ vọng hơn v́ dù sao Việt Nam vẫn là nơi "chôn nhao cắt rốn" của thế hệ họ, ít nhiều ǵ th́ các em cháu cũng có liên hệ đến đất nước Việt Nam, nhưng kỳ vọng này cũng khó mà thành sự thật khi chúng ta đang phải đối phó với những con em gốc Việt tị nạn đang nhân danh cộng đồng tị nạn để tập tễnh đi vào ḍng chính nhưng lại vô t́nh hay cố ư làm lợi cho CSVN tại mănh đất tự do này, khi mà ṭa Tỗng Lănh Sự CSVN đang tọa lạc ngay tại thành phố Houston với sứ mạng trao đổi giao thương với Mỹ và lũng đoạn, mua chuộc cộng đồng tị nạn. Và v́ thế, vấn nạn Danny Nguyễn Quốc Đoàn của riêng cộng đồng Houston, vấn nạn Madison Nguyễn của San Jose là các vấn nạn nhức nhối mà trong những ngày sắp tới, cộng đồng hải ngoại chúng ta cần phải giải quyết.

 

Trần Minh Tâm

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: