Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CAO QUANG ÁNH VÀ VÁN BÀI: VIỆT – MỸ

 

 

 

 

 

Không nhẹ nhàng êm ái như chuyến hải du của Trung Tá Lê Bá Hùng, mà lần viếng thăm Việt Nam của Dân Biểu Cao Quang Aùnh đă tạo ra một phản ứng dữ dội trên diễn đàn truyền thông, bênh vực có, chống đối cũng nhiều, và tỏ thái độ khách quan cũng không thiếu. Vậy, người Việt Nam nói chung, đặc biệt người tỵ nạn Cộng sản nói riêng nên có cách nh́n như thế nào và hành động ra sao?

Để ǵn giữ được lư tưởng Cộng ḥa, đồng thời khuyến khích lớp người trang lứa như Cao Quang Aùnh, Lê Bá Hùng và c̣n nhiều bạn trẻ nữa sẽ tiếp tục thành danh trong xă hội tự do dân chủ, để chính họ nhận được sự bảo trợ ưu ái của quốc gia sở tại, mà đem thể chế Cộng ḥa thay cho chế độ Cộng sản đang độc quyền tại quê nhà.

Điều này thật khó với 30 năm về trước. Nhưng hôm nay đây, thế sự quốc gia đă khác tất cả như “con tạo xoay vần”. Vận hội mới đă đến với Việt Nam mà luồng sinh lực để dân chủ hóa quốc gia, không ai khác chính là tuổi trẻ ở quốc nội Việt Nam, kết hợp cùng lớp trẻ đang tham quân nhiếp chính trong ḍng sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ, và một số quốc gia tự do trên thế giới.

 

Để am tường và triệt hiểu về vấn đề trên th́ nên có cái nh́n khái quát về chặng đường 35 năm qua, nhất là công cuộc đấu tranh. Luận về vấn đề này th́ không có khái niệm nào ngắn gọn hơn, sâu sắc hơn và ư nghĩa bằng lời của Người đă có công soạn thảo, và thành lập nên Chế độ Đệ Nhất Việt Nam Cộng Ḥa! Đó là:

 

“..Các lư thuyết đưa ra làm lư thuyết tranh đấu để chống lại chủ nghĩa Cộng sản đă có nhiều. Và hiện nay vẫn c̣n có người đang đi t́m một lư thuyết khác nữa với tác dụng nói trên. Giá trị tư tưởng các lư thuyết rất khác nhau nhưng tất cả đều bất lực trong vai tṛ mong mỏi: Giúp cho chủ trương Quốc gia chiến thắng chủ trương Cộng sản. Chẳng những thế, tất cả các lư thuyết đều mang đến một kết quả bất ngờ và trái ngược. Mỗi lư thuyết có một số người tin tưởng, nhất quyết trung thành với lư thuyết của nhóm ḿnh và thành thật hay miễn cưỡng bảo vệ lư thuyết đó. Thành ra khối người theo quốc gia chia năm xẻ bảy làm cho sung lực chống lại kẻ địch c̣n yếu hơn là lúc không có lư thuyết. 

Thật là không có ǵ làm cho người Cộng sản sướng bằng t́nh trạng đó, và họ chỉ ước mong khối Quốc gia tạo ra thêm nhiều lư thuyết tương tự.. .. ..”

 

Đó chính là lời của ông Cố vấn Ngô Đ́nh Nhu đă viết trong: Chính Đề Việt Nam, khi ông nhận xét chung về t́nh h́nh chính trị của Miền Nam Việt Nam, để rồi đưa ra sách lược chống cộng. Tuy Cố vấn Ngô Đ́nh Nhu đă hóa người thiên cổ, nhưng nếu đem suy nghĩ của ông từ 50 năm trước để nhận xét về hiện trạng của cộng đồng đấu tranh cho tự do dân chủ, dù ở quốc nội hay hải ngoại th́ có lẽ không khác xa ǵ mấy! Tuy nhiên, do một số đặc tính khách quan trong đời sống và địa lư của người tỵ nạn gặp phải, cũng như sự quản thúc đàn áp mà các nhóm đấu tranh tại quốc nội phải chịu, tất cả sự khó khăn này đă dẫn đến t́nh trạng không thống nhất trong quan niệm hay khuynh hướng, và đưa tới sự không đồng bộ trong đấu tranh.

 

Nhưng các khiếm khuyết đó không có nghĩa là sự bế tắc vĩnh viễn mà người đấu tranh không thể không khai thông được! V́ vậy, kiếm t́m một sinh lộ tự do cho công cuộc dân chủ hóa quốc gia, th́ trước tiên người đấu tranh phải nh́n xa trông rộng, phải thông đạt cả lư lẫn t́nh, và có khi phải tách rời những lư thuyết hay đường hướng xưa cũ để t́m một phương hướng đấu tranh mới, nhằm phù hợp với b́nh diện chính trị quốc tế đang tác động vào cuộc diện chính trị Việt Nam.

 

Trong tinh thần đó, dựa trên nguyên trạng của t́nh h́nh chính trị Việt Nam, xin gởi đến công luận phần phân tích và b́nh luận. Từ đây, bạn đọc sẽ có một nhận định khách quan về vai tṛ của tuổi trẻ nói chung, hay nói riêng qua các chuyến công cán Việt du của giới chức Hoa Kỳ, trong đó có sự tham dự của các nhân vật như Cao quang Aùnh- Lê Bá Hùng, và tin rằng trong tương lai sẽ c̣n nhiều người nữa! Và liệu rằng họ có vai tṛ và khả năng ǵ để đóng góp cho công cuộc dân chủ hóa thể chế chính trị, cũng như kiến quốc Việt Nam???

 

1) Hiện T́nh Giới Cầm Quyền Hà Nội Và Mối Bang Giao Theo Thế Chân Vạc: Việt-Mỹ-Trung.

 

Rất khách quan để nhận định rằng, chưa bao giờ giới đương quyền Hà Nội gặp phải những khó khăn không giải quyết được như hiện nay, mà nguyên nhân sâu xa dẫn dắt đến t́nh trạng này là mối quan hệ không tương quan trên nhiều mặt, giữa hai quốc gia Trung Quốc và Việt Nam. Hiện nay nhà cầm quyền Hà Nội đă nhận ra sự bị lấn át, hiếp đáp, và t́nh trạng sợ hăi cúi đầu lệ thuộùi chính là ng̣i nổ sẽ làm tan ră chế độ, cũng như sự an toàn tính mạng và tài sản của giới lănh đạo, mà sự bùng nổ đó có thể khởi phát bất cứ lúc nào từ phía bất măn của người dân. Do đó:

 

Về Đối Nội: Giới đương quyền cố gắng đưa ra những sắc luật nghiêm ngặt nhằm ngăn cấm sự tiếp cận, hạn chế sự trao đổi những thông tin bất lợi cho chế độ, đồng thời tăng cường những biện pháp răn đe, cô lập các nhà bất đồng chính kiến, cũng như thẳng tay cưỡng đoạt tịch thu những tài sản của các tôn giáo, nơi mà nhà cầm quyền Hà Nội cho là địa điểm kết tụ đông người, khó bề kiểm soát. Tất cả những sắc luật đó có vẽ tạo ra sự yên tâm cho giới lănh đạo, nhưng thực chất chỉ khiến cho người dân bất bằng hơn v́ nhận ra sự ngày càng độc đoán của chế độ.

 

Về Đối Ngoại: Nhà cầm quyền Hà Nội cũng đă nắm vững được nguyên tắc chính trị, bằng cách khai thác mâu thuẫn quốc tế để t́m cơ hội sống c̣n cho chế độ, mà lẽ ra việc đối ngoại bang giao này nên tiến hành từ trước năm 2000. V́ thế, các nỗ lực vận động hiện nay dường như đă quá trễ trong mục đích kéo dài thể chế!

 

Có nhiều lập luận cho rằng, giới cầm quyền Hà Nội đang ở vào thời kỳ đầu vị trí Chủ tịch khối Asia, từ cương vị này Hà Nội có thể vận động các quốc gia cùng khu vực nhằm tạo nên thế liên hoàn để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng, nhất là khu vực Biển Đảo. Lập luận này nghe qua rất hữu lư nhưng hoàn toàn không có một chỉ dấu hữu lực nào! Bởi rằng, thử xem từng quốc gia trong khối này! Liệu nước nào có quân đội nhiều nhất, mạnh nhất, kinh nghiệm chiến tranh nhiều nhất hơn Việt Nam? Vậy cái lư thông thường mà ai cũng có thể hiểu là: Mạnh mẽ và thiện chiến như Việt Nam mà không dám đánh Trung Cộng, th́ tại sao họ phải giúp ..? Hay luận một cách khác cho thực tế hơn là địa h́nh các quốc gia này chẳng kề sát ǵ với Trung Cộng, nên họ không dại ǵ “xen vào chuyện nội bộ Việt Nam” để ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa quốc gia của họ và Trung Cộng. Cho nên chỉ số khả tin hy vọng về khối Asia hoàn toàn không có! Nếu có, th́ cũng không thấy động lực nào mạnh nhất để bắt buộc Trung Cộng ngồi vào bàn đàm phán đa phương, một giải pháp mà nước mạnh này đă nhiều lần gởi tín hiệu từ chối về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

 

Song hành với ngoại giao trong khu vực, giới lănh đạo Hà Nội cũng đă tất bật đi đông về tây để xă giao và mua vũ khí. Nhưng cho dẫu đem về bao nhiêu máy bay trực thăng của Pháp, hay tàu ngầm tối tân của Nga, nhưng liệu giới cầm quyền Hà Nội có dám ra lệnh cho Quân đội ấn nút hay bóp c̣ để chống lại Trung Cộng khi có biến động chiến tranh?

 

Để có cái nh́n tổng thể cho hàng loạt sự kiện mang tính giao tế nói trên. Có thể mạnh dạn đưa ra kết luận rằng. Giới lănh đạo Hà Nội tuy có nắm rơ h́nh thái biến chuyển của chính trị thế giới, để vận hành đường lối, chủ trương sao cho thích hợp với cục diện hiện t́nh! Nhưng họ đă không nắm rơ được cái nguyên tắc gần như bất di trong Ngoại giao. Là khi một quốc gia có sung lực về kinh tế, tài nguyên, và hùng mạnh về quân lực th́ công cán ngoại giao bao giờ cũng được đẩy mạnh và kết quả mỹ măn, và thường th́ các quốc gia này đều có một thể chế tự do dân chủ. Ví dụ như Nhật Bản, Nam Hàn hay Đài Loan. Nhưng các nét căn bản nói trên đối với Việt Nam không có một nền tảng nào! Do đó, hàng loạt chuyến đi ngoại giao vừa rồi của các nguyên thủ Việt Nam là đi theo kiểu Nguyễn Minh Triết đă nói, là đi cho “ ḿnh cũng ngang hàng với người ta”, hay hiểu nôm na theo theo câu nói của anh lái xe đ̣ là “ đi cho lổ dầu lổ xăng”. V́ thật sự , nếu ông Triết được Tây Ban Nha mời qua viếng thăm, vậy th́ tại sao ông ta bị quốc gia chủ nhà này chất vấn về vấn đề nhân quyền??? Cho nên việc “ xin đi thăm” hay “ được mời thăm” hoàn toàn khác nhau cho bối cảnh “ túng th́ biến” của nội bộ đảng CSVN hiện nay!

 

Như vậy chứng tỏ rằng để bảo vệ quốc gia th́ chí người sẽ quan trọng hơn vũ khí! Điểm dựa căn bản này giới lănh đạo cộng sản Việt Nam cũng đă đánh mất từ lâu. Trong cuộc chiến ư thức hệ trước đây, họ từng rêu rao về sức mạnh tạo nên chiến thắng là nhờ “ chiến tranh nhân dân”. Nhưng cách đây gần 2 năm, ư thức và tinh thần dân tộc này đă bị chính giới đương quyền đàn áp dập tắt, mà nạn nhân không ai lạ chính là Nhà báo Điếu Cày bị giam tù, cùng một số người treo giăng khẩu hiệu chống Trung Cộng tại Hà Nội bị kết án vừa qua. Gần đây giới cầm quyền cố gắng dùng những phương pháp tuyên vận, mang vẽ chiêu hiền đăi sĩ qua các h́nh thức như Đại Hội Việt Kiều, hay Hội Thảo Quốc Tế Biển Đông, mà nhiều người cho rằng đó là Hội Nghị Diên Hồng. Nhưng trớ trêu thay! Người ta đă quên đi những bài học lịch sử vở ḷng. Là ngày xưa các Vua hiền Thần trung hiệu triệu được quần hùng chống lại ngoại xâm, là v́ các đấng tiền nhân này yêu nước. Nhưng ngày nay 15 ông vua trong bộ chính trị đang bán nước, th́ ai mà tin tưởng đường hướng của họ!

 

Vậy điểm tựa duy nhất c̣n lại của đảng cộng sản Việt Nam là ở hơn 3 triệu đảng viên, nhưng thế yếu này rất dễ dàng nhận ra như bài toán 2 với 2 là 4. Bởi, những đảng viên được xem là lăo thành kỳ cựu “ tuyệt đối trung với đảng, hiếu với dân” th́ bây giờ họ đang xấp xĩ vào độ tuổi 60-70, ai ở thành phố th́ Bia với Rượu đă làm họ quên đi cách thức tác xạ của khẩu AK là thế nào? C̣n ai ở nông thôn th́ không đủ sức để “đuổi gà cho vơ ï”! Vậy, chỉ c̣n số lượng đảng viên kết nạp sau năm 1975, nhưng cái cương khí “ bám thắt lưng địch mà đánh ”, liệu có ở những thành phần này không? Khi mà đời sống của họ đang cao sang trong dinh thự, và sự thu nhập lợi tức hằng ngày quá dễ dăi qua hành động tham ô hối mại, th́ liệu họ có chịu đặt chữ đảng lên trên tính mạng cao sang thực thụ của họ?

 

Dựa trên thực tế để phân tích từ nội bộ đến ngoại cảnh của t́nh h́nh chính trị Việt Nam. Có thể nhận định: Là phía đảng cộng sản Việt Nam đang lâm vào t́nh trạng rất khó để kéo dài chế độ, nếu họ ngoan cố không t́m đường hướng để dân chủ hóa. Nhưng bao giờ cũng vậy, dù một nguyên thủ quốc gia nào cạn trí đến đâu! Th́ họ vẫn t́m cho ḿnh một lối thoát thân vừa an toàn tính mạng, vừa bảo đảm tài sản có khi là danh dự, trường hợp các lănh đạo Việt Nam cũng không ngoại trừ! Bởi xu hướng chính trị thế giới, nhất là mối quan hệ theo thế chân Vạc: Việt-Trung-Mỹ đang đặt giới cầm quyền Hà Nội vào sự chọn lựa cho chính bản thân của họ. Là chọn một số phận vĩnh viễn đen tối như các nhà cộng sản độc tài của Đông Aâu trước đây, hay một sự êm dịu im lặng vĩnh cữu như Musharraf của Pakistan??? Và ai là người vận động họ đi vào con đường thoát hiểm này? Hay, giới lănh đạo Việt Nam chấp nhận đánh ván bài sinh tử mà từ lâu họ biết rằng ván bài này sẽ kết thúc ngai vị của họ?

 

2 ) T́m Đường Thoát Chết Trong: VÁN BÀI ĐỊNH CHẾ!

 

Vấn đề quan trọng mà giới cầm quyền Việt Nam đang thất thế và lo ngại nhất, chính là chuyện Biển Đảo. V́ lănh đạo Hà Nội thừa hiểu rằng, đây là điểm sơ hở của giới lănh đạo rất dễ tạo cơ hội để các thành phần đấu tranh đứng lên, Nếu lực lượng nhỏ th́ họ có thể đàn áp được, nhưng khi cuộc đấu tranh giữ nước bùng nổ lớn th́ chế độ sẽ sụp đổ, và tính mạng của họ sẽ không an toàn dưới bất cứ một dạng đấu tranh nào, kể cả đảo chánh từ quân đội.

 

V́ biết thế, nên lănh đạo Hà Nội đă nhiều lần dùng kế Hoăn Binh bằng cách hứa hẹn với công chúng là lập tŕnh hồ sơ giải quyết theo công ước quốc tế, hay đàm phán song phương với Trung Cộng. .vv..vv..Nhưng tất cả đều là lư thuyết mộng mỵ ..mơ hồ. Lâu nay đă có nhiều phương pháp đưa ra công luận truyền thông, về vấn đề Biển- Đảo là giải quyết theo công ước Quốc tế. Mọi giải pháp nghe rất hữu lư hợp t́nh theo nguyên tắc. Nhưng rất tiếc, không ai đặt ra câu hỏi rằng:

 

- Liên Hiệp quốc là ai? Nếu Liên Hiệp Quốc mạnh hơn Hoa Kỳ và Trung Cộng, và làm việc hữu lực đúng chức năng của tổ chức này, th́ tại sao Trung Cộng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974??? Và CSVN xé bỏ Hiệp Định Paris năm 1973 để cưỡng chiếm Miền Nam năm 1975???

 

Hai sự kiện quan trọng này không liên quan đến vấn đề quốc tế sao?

 

Sự trả lời cho các câu hỏi nói trên tự nó sẽ đả phá các sách lược hoăn binh của Hà Nội, cũng như mọi lư thuyết khác. Nêu ra vài sự kiện trên nghe rất thất vọng, nhưng cốt là để giới đương quyền Hà Nội chớ nên kỳ vọng hăo huyền! Để nhanh chóng đi t́m một giải pháp thiết thực hơn, nhằm bảo vệ lănh hải cũng như chủ quyền độc lập của quốc gia, mà giải pháp đó không phải là không có nếu họ không tham quyền cố vị độc đảng.

 

Cũng từ vấn đề Biển-Đảo là thế yếu của CSVN để suy ra, th́ có nhiều lập luận tŕnh bày rằng. Hoa Kỳ trở lại Châu Á để cân bằng lực lượng với Trung Cộng tại Biển Đông. Nói như thế th́ các vị lănh đạo Hà Nội vuốt râu ngồi nhậu được rồi, v́ đă có Mỹ làm thuê! Nhưng trong chiến lược quân sự và chính trị th́ làm ǵ mà có chuyện “ăn mày gặp chiếu rách” hay “ Mèo mù gặp Cá rán”! Cho nên, đúng nghĩa để hiểu của hai chữ “cân bằng”, là mỗi khi chính phủ Hoa Kỳ đă ra lệnh cho Chiến hạm tuần tiểu thường xuyên, mà ít ra ngư dân Việt Nam yên tâm lao động trên ngư trường khi có tàu Trung Cộng. Nhưng không, vài ba chiến hạm cập bến Đà Nẵng- Sài G̣n, đặc biệt là chuyến thăm của Trung Tá Lê Bá Hùng. Tất cả đều đó cũng không ngoài việc người Mỹ vừa “ chọc thèm”, vừa nhắc nhở giới lănh đạo Việt Nam về một sự cần thiết mà họ cần phải có! Và dĩ nhiên, hơn ai hết giới lănh đạo Việt Nam tự hiểu rơ là họ bày ra hàng loạt tṛ ngoại giao mang tính dương đông kích tây, để đánh lạc hướng các nhà quan sát Trung Cộng. Nhưng điểm chính diện ngoại giao tối cần thiết là nhắm vào Hoa Kỳ. V́ giới quốc pḥng Việt Nam rất hiểu nước Mỹ tuy kinh tế đang xuống dốc, nhưng Mỹ đang có 2 thứ “đồ chơi” mà Trung Cộng phải khiếp sợ,! Đó là lực lượng Không quân và Hải Quân mà vài chục năm sau Trung Cộng mới sánh kịp.

 

Nhưng cộng sản Việt Nam làm cách nào để có 2 thứ “ đồ chơi” này mà họ đều biết rằng, đây là 2 “ con bài ” mà Hoa Kỳ cũng muốn họ nên “ bắt ” cho bằng được???

 

Đây là lúc các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ sẵn sàng trải Chiếu hoa mời giới cầm quyền Hà Nội cùng chơi: Ván Bài Định Chế, mà điều kiện cuộc chơi là: Hà Nội bắt bài th́ sống, không bắt th́ chết!. Vậy để xem “ vốn liếng” của 2 bên như thế nào? Hơn thua, được mất về ai? Hăy cùng nhau phân tích, mà trước hết:

 

Phía Việt Nam: Dựa trên thực tế như đă phân tích ở trên, về khả năng để bảo vệ đảng cộng sản Việt Nam, tức guồng máy chế độ chứ không nói đến tầm mức bảo vệ quốc gia th́ quá yếu, ngoài h́nh thức đàn áp. Nhưng giới lănh đạo Hà Nội đầy đủ kinh nghiệm để thông hiểu rằng, đàn áp là mẹ đẻ sinh ra bạo động, và bạo động th́ phần thắng bao giờ cũng thuộc về người đấu tranh, nhất là mục đích các cuộc đấu tranh giữ nước, từ đó chế độ sẽ bị cô lập và tan ră. Nói như vậy th́ lănh đạo Việt Nam không có vốn liếng hay tài cán ǵ, để ngoại giao với một chính phủ luôn luôn đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên hết!

 

Phía Hoa Kỳ: Không cần quan hệ mật thiết với Việt Nam, nhưng họ vẫn đủ mọi sức mạnh để t́m nguồn lợi tại Biển Đông. Nhưng điểm cần quan tâm mà truyền thông đang tranh luận. Là liệu Hoa Kỳ chấp nhận bán những vũ khí sát thương, hay hổ trợ chiến cụ hạng nặng cho Việt Nam để bảo vệ lănh hải, theo như yêu cầu cấp thiết của lănh đạo Hà Nội nhằm giải quyết trong t́nh trạng cùng đường bí lối? Để thấy điểm này th́ thử hỏi xem 3000 nhân mạng của Hoa Kỳ chết trong Ṭa Tháp Đôi v́ ai? Binladen buổi đầu do ai đào tạo ra, có phải là Mỹ không???

 

Hay, chính phủ Mỹ đang nhức đầu với Iran, mà nguyên nhân sơ khai bắt đầu từ chương tŕnh nguyên tử ḥa b́nh, có phải do Mỹ giúp đở không??? 

Các bài học xương máu đó các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đă quên sao, mà nay lại giúp vũ khí cho cộng sản Việt Nam, một đàn em suốt ngày hoan hô Trung Cộng vạn tuế, điều đó khác nào “ giúp Cọp thêm cánh” cho chính đối thủ của Hoa Kỳ.

 

Như thế, sự chênh lệch vốn liếng của cuộc chơi quá lớn!

 

Nhưng, thế giới cũng từng công nhận bản chất chính trị của Hoa Kỳ là ṣng phẳng, th́ trong trường hợp này cũng vậy đối với giới lănh đạo Hà Nội. Là họ không cần kư thác, bán đất bán biển cho Hoa Kỳ như đă từng làm trước đây với Trung Cộng, mà Hà Nội muốn bắt 2 “ con bài” nói trên, tức là nhận được sự bảo trợ của Hoa Kỳï th́ trước tiên phải chấp nhận một điều kiện là: Dân chủ hóa thể chế chính trị để đi đến đa nguyên đa đảng, hay giải thể đảng cộng sản Việt Nam. 

Nếu lănh đạo Việt Nam không chấp nhận và tiếp tục thần phục rồi mất nước vào tay Trung Cộng, phong trào đấu tranh giữ nước nổi lên, chế độ sụp đổ th́ tính mạng giới cầm quyền sẽ ra sao? Hoặc có khi cơ hội thoát hiểm đang mở ra nhưng “ không thích uống rượu mời mà phải uống rượu phạt” mà lănh đạo Hà Nội phải đối diện trong hoàn cảnh cô thế này! Và rơ ràng nếu chấp nhận điều kiện đó th́ giới lănh đạo sẽ được an thân, trong sự sắp xếp như đă từng xảy ra tại Pakistan với trường hợp Tổng Thống Pervez Musharraf. Đây là bài học lớn nhất cho lănh đạo đương quyền Việt Nam, v́ nếu không có sự thỏa thuận sắp đặt của Hoa Kỳ th́ Musharraf không tan xương nát thịt, bởi hận thù giáo phái và đối thủ chính trị sao? 

Và dĩ nhiên một chính phủ dân cử sẽ h́nh thành, mà các yếu nhân lănh đạo quốc gia Việt Nam sẽ không thiếu dũng khí như Nguyễn Cao Kỳ, hay tham nhũng độc tài như Nguyễn Tấn Dũng. Mà với kinh nghiệm qua sự tham chiến của Hoa Kỳ trong cuộc chiến ư thức hệ trước đây, th́ việc t́m sự đồng thuận trên cùng một hệ ư thức sẽ là điều căn bản, để Hoa Kỳ giúp đở xây dựng một Việt Nam theo thể chế tự do dân chủ. Và cũng từ mô h́nh kiểu mẫu này, Hoa Kỳ dễ dàng thuyết phục 2 quốc gia cứng đầu là Bắc Hàn và Miến Điện. Từ đó tạo ra thế ṿng cung ngay trước mặt Trung Cộng trong chiến lược lâu dài của siêu cường này tại Châu Á-Thái B́nh Dương.

 

- Lịch Sử Tái Diễn???

 

Tất cả phần phân tích và b́nh luận mà bạn vừa đọc xong, chỉ là suy luận từ thực tế của t́nh h́nh chính trị Việt Nam để cấu tạo nên bài viết. Nhưng xét cho cùng, mọi diễn biến của mỗi quốc gia cũng được các nhà hoạch định chính sách, bắt đầu từ hiện thực để cấu trúc nên chiến lược và chủ trương. Tuy nhiên, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập tránh nạn Hán Hóa từ phương Bắc, th́ giải pháp nào tiết kiệm được xương máu và nhanh nhất để giải thể chế độ cộng sản Việt Nam. Nếu hữu lực th́ là điều nên nghĩ tới!

 

Kính chúc bạn đọc năm 2010 đầy niềm tin và hy vọng.

 

NGUYỄN DUY THÀNH

 14/01/2010

  

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: