Chuyện Điếu Cày

Kính gởi anh Điếu Cày Nguyễn văn Hải.

- Tống phước Hiến

 

Kính anh

 

 

 

 

Trước hết xin chúc mừng anh tạm thoát bàn tay đẩm máu của cộng sản Việt Nam (CSVN). Nhân đây kính thăm hỏi và cầu mong chị nhà, các cháu và bằng hữu anh được an lành như ư. Thưa anh, v́ để hạn chế bớt chữ, từ ḍng nầy về sau, khi nhắc đến anh chúng tôi xin được ghi là ĐC.NVH thay cho Điếu Cầy Nguyễn văn Hải. Thưa anh, chống cộng là công việc chung, không ai có quyền cấm cản ai, chống cộng càng nhiều càng tốt. Nhưng chống cộng không phải là chống nhà sập mà phải làm sập chúng nó. Nên theo tôi, không phải ai lên tiếng nguyền rũa, thậm chí là vung vít mạt sát th́ kẻ đó là chống cộng thật. Cũng không phải hể ai bị cộng sản nhốt, thậm chí hành hạ th́ kẻ đó là đồng đội. CSVN lưu manh lắm. Sự cẩn trọng luôn là cần thiết. Sự cẩn trọng cũng không có ư xua bỏ hay ngăn cản. Chúng tôi chỉ c̣n vùng đất tạm dung nầy để sống, để tạo dựng hôm nay và mai sau. Với chúng tôi, vùng đất nầy chính là chiến khu. Đă là chiến khu th́ mọi sự xuất nhập đều phải được xem xét kỷ càng; cảm thông nhưng không u muội! Bởi vậy, chuyện anh có nhận hay không nhận lá cờ Vàng linh hồn cuộc chiến hôm nay của chúng tôi trong chiến khu nầy trao đến anh là trao nghĩa t́nh đồng đội. Hành động nầy nhằm đo lường sự hiểu biết của anh vể lịch sử, về cách xử thế và phương pháp dấn thân cho quyền lợi dân tộc, cho quyết chí để đoạt được mục tiêu.

Chắc anh cũng biết, hiện trên chiến trường đang có hai lá cờ. Mỗi lá cờ đại diện cho phần hồn của Dân Tộc. Hăy khoan nói sự cần thiết mà lá cờ là biểu tượng. Chắc anh cũng thấy, trong đoàn du lịch nhiều người, hướng dẫn viên dặn khách phải theo sát và xem chừng lá cờ của đoàn, đừng đi xa lá cờ có thể bị lạc. Trường hợp lạc th́ cố gắng kiếm lá cờ. Người thủ cờ đứng ở nơi dễ thấy nhất.

Trong cuộc đấu tranh nầy, lá cờ là nơi tập họp, là nơi những người muốn t́m chiến hữu, đồng đội. ĐC.NVH không thể không biết v́ sao anh ta "được " CSVN cho tạm ngưng thi hành án. Ai và sức mạnh nào đủ quyền năng buộcCSVN phải thả ĐC.NVH từ nhà giam, qua Mỹ để "tạm ngưng thi hành án"?. Thưa anh, Đó là những người bất kể công lao, hao tốn, dốc hết những ǵ trong túi ra cho anh.

Có thể anh nghĩ anh được tạmngưng thi hành án và qua Mỹ th́ Mỹ là ân nhân. Nhưng đáng tiếc dù rằng tin tức từ gia đ́nh, thân nhân, bạn hữu của anh và từ chính anh khi anh vào internet (như anh ta tiết lộ trong cuộc họp báo), anh không thể không thấy những lá cờ vàng giương cao hoan hỷ chào đón anh. Anh có tự đặt câu hỏi tại sao lại có nhiều người mang Quốc kỳ Quốc Gia VN mà họ vô cùng trân quư đến chào đón anh không?

Câu trả lời rằng: chắc chắn anh không phải lănh tụ, chưa từng là ân nhân hay bạn hữu của họ, nếu không muốn nói trước kia anh và họ từng là tử thù nhau trên chiến địa. Nhưng họ nhiệt t́nh, không nề hà lao tổn, không nề hà phương pháp đấu tranh giành quyền sống cho anh. Họ dùng lá phiếu, tham dự những buổi tiệc gây quỹ, có mặt và t́nh nguyện viên trong các lần tranh cử của các viên chức, dân cử. Tiếng nói của họ là sức mạnh để những vị nầy có quyền lực.

Những giới chức dân cử yêu cầu chính quyền phải lên tiếng can thiệp cho anh v́ những vị dân cử đầy quyền lực ở Quốc Hội, ở chính quyền đang muốn vừa ḷng cử tri, vừa ḷng công dân đóng thuế của họ, mà những người cử tri nầy đang muốn nhờ những viên chức đại diện cho họ phải t́m cách đưa anh ra khỏi nhà tù.

Thế nhưng thật đáng tiếc, anh đă phụ bạc tấm ḷng họ. Những người Việt tỵ nan cộng sản dùng lá cờ Vàng để nh́n nhau, để t́m về với nhau, hợp quần bên nhau cùng chung giữ giang sơn bờ cơi, cùng nhau đẩy cộng sản xuống hố đào thải, cùng nhau đem về quê mẹ những ǵ mà dân VN đang khát thèm, những ǵ mà quê hương đang khắc khoải trông đợi.

Anh không chung ngọn cờ với chúng tôi, vậy xin hỏi, anh đă có ngọn cờ nào chưa? Nếu chưa, th́ anh sẽ cùng ai trong đoàn quân đánh sập, thủ tiêu lá cờ máu màu đỏ sao vàng?. Vậy , lá cờ nào biểu trung cho sự tập họp để thực hiện ư chí hoài bảo của anh?. Chúng tôi không nghĩ là lá cờ máu sao vàng cộng sản. Trần Trường đă là kinh nghiệm, là bài học rồi! Hay anh bắt chước Tôn Tẩn giả điên của thời xuân thu bên Tàu?

Cuộc chiến giữa những người đứng dưới là Cờ Vàng biểu trưng cho ư chí Dân Tộc, thường gọi là NGƯỜI QUÔC GIA và những kẻ rắp tâm bán nước, đày đọa hiếp đáp, khủng bố dân lành hiền lương vẫn đang là trận huyết đấu và quyết chiến. Như vậy, theo thiển ư của tôi, chúng ta t́m và nh́n nhau qua ba ngọn cờ biểu trưng. Đó là: 1/ Lá cờ Vàng Ba Sọc Đ̣ - nghĩa là chúng ta đang cùng chung lối đi, hướng đến và mục đích. 2/Lá cờ đỏ sao vàng - th́ chúng ta là đối thủ của nhau trên trận chiến quyết liệt. 3/ Anh đang có ngọn cờ khác. Nếu quả vậy, th́ chúng tôi chờ đợi, chờ đợi trên tinh thần t́m hiểu và sẽ có thái độ với anh sau. Dĩ nhiên sự kiên nhẫn của chờ đợi có giới hạn của nó. Chúng tôi không chờ mong sự chờ đợi là phương pháp của sự đánh lừa.

Theo tôi, bốn chữ tạm ngưng thi hành án của cộng sản thuộc loại ngôn ngữ cảnh báo. Bốn chữ nầy có thể được nghĩ như sau:

1/Một là anh có thể bị tống lại vào tù nếu anh trở về Việt Nam đang bị cộng sản thống trị v́ anh chưa hoặc không làm vừa ḷng chúng, hay nói rơ hơn là anh qua mặt chúng, không làm đầy đủ bổn phận, trách nhiệm của anh đă được chúng giao cho, mà anh đă nhận lệnh, đă được hướng dẫn trước khi rời nhà tù với chiếc áo phong phanh, đôi dép tổ ong, không kịp báo tin, bắt tay thân nhân, gia đ́nh bằng hữu. Lực lượng công an dày đặc bao vây phi trường và đoạn đường tống xuất để anh thi hành lệnh :"tạm ngưng thi hành án".

2/Hai là anh vĩnh viễn không được về lại Việt Nam nếu chúng c̣n cai trị. Nhưng nếu ở lại Mỹ mà anh không có chiến hữu, th́ anh làm sao tŕnh bày trước chính giới, báo giới của Hoa Kỳ để tố cáo cộng sản? rồi những điều bắt buộc phải có cho kiếp nhân sinh như cơm áo, nhà ở, vật dụng, lương tiền, công ăn việc làm rất vô cùng nhiêu khê. Anh phải trực diện và giải quyết những nhiêu khê ấy.

3/Nếu muốn, cộng sản có thể thủ tiêu, bắt lại anh như bọn xă hội đen, chuyện nầy th́ CSVN rành lắm. Hoặc chúng áp lực với Hoa Kỳ, cũng có thể v́ quyền lợi họ trao đổi cho nhau.

4/Anh phải tự động xin về để được CSVN cho được tiếp tục thụ án để đổi lấy sự an toàn cho vợ con, thân nhân! Có thể anh hỏi tôi, mới gặp nhau, chưa làm được việc ǵ mà tôi hoài nghi anh, đặt nghi vấn trong chiều hướng thiếu tin tưởng như là dự bị cho cuộc đối đầu!

Nếu quả. anh đặt vấn đề như thế, th́ câu chuyện có phần nặng nề hơn. Dù rằng trong mắt chúng tôi, anh có phần bớt thân thiện, nụ cười bây giờ nặng tính chất giao tế hơn là t́nh nghĩa. T́nh chiến hữu mà chúng tôi dành cho anh khi anh c̣n trong nhà tù. T́nh chiến hữu của chúng tôi cùng anh theo chuyến bay đến Mỹ, t́nh chiến hữu của chúng tôi mang đến cho anh là niền hân hoan khi anh từ trong khoang máy bay đi ra. Những ánh mắt thay lời nói, những cái bắt tay tŕu mến, những ṿng ôm nồng ấm đă bị gáo nước anh tạt tắt. Thật t́nh chúng tôi không thể đặt tên cho gáo nước ấy là ǵ. Nhưng thời gian sẽ có tên gọi. Để gỉải thích tại sao chúng tôi lại đặt cái giả thử có thể phần trên ? Mong rằng anh đừng xem cái gọi là có thể được Thật ra, khởi đi là v́ anh từ chối cầm là Cờ Vàng vừa là linh hồn cho sự chiến đấu của chúng tôi. Trong trường hợp nầy, Lá Cờ Vàng là biểu tượng cho sự t́m về với nhau của những người khao khát chân thành thật ḷng với Mẹ Việt Nam. Chúng tôi, từng là những tù nhân trong các trại lao tù cộng sản, chúng tôi biết và biết rơ bọn cai tù kiểm soát tù nhân ngặt nghèo đến như thế nào.

Nói thế, để giải thích tại sao chúng tôi thông cảm nỗi khố nhục của anh trong lao tù cộng sản. Nhưng điều không thể không ngạc nhiên, không nghi ngờ hành tích của anh, là làm sao anh dấu những lá thư bạn tù của anh, và anh đem được đến Hoa kỳ?. Như vậy, anh và bạn tù anh đă được biết trước?

Thời gian đủ cho anh thông báo bạn tù? Kịp cho bạn tù anh kiếm được giấy viết, rồi viết, rồi t́m cách gởi cho anh. Khi bị lao tù, cai tù không cho chúng tôi bất cứ mảnh giấy nhỏ nào dù chỉ để làm vệ sinh sau khi đại tiện. Các anh là loại tù ǵ mà có sẳn giấy viết, mà được viết tự do không bị chúng kiếm soát, tịch thu, cùm kỷ luật?

Các anh là : tù h́nh sự - tù khổ nhục kế - tù con ông cháu cha tù thái tử đảng! Chúng tôi ở tù, cai tù và bọn antenna phản bội, theo dơi sát nút, mọi cử động khó lọt qua bộ máy kềm kẹp của chúng. Vậy làm sao bạn anh viết thư cho anh, và anh nhận thư an toàn như thế? Rồi cai tù không kiểm soát thân thể anh trước khi anh rời nhà giam, nhà tù, lên máy bay sao? Nếu cai tù dễ dăi với anh như thế, th́ anh thuộc tù "TIẾN BỘ", Đă là tù tiến bộ th́ anh qua Mỹ để làm "Cách Mạng chống Cộng" à? Vô lư phải không anh ĐC.NVH.

Một h́nh ảnh mới nhất, làm tôi không thể không suy nghĩ không đánh giá về anh. Đó là ngày 2/11/2014 anh ngồi trên bàn chủ tọa để vận động cho Nữ Dân biểu liên bang Loretta Sanchez do đài truyền h́nh SBTN tổ chức (Xin vào đường link: Nữ dân biểu liên bang Loretta Sanchez vận động tranh cử ...http://www.sbtn.tv/.../nu-dan-bieu-l...oretta-sanchez...).

Có phải v́ ghế ngồi, có phải v́ thiếu suy nghĩ, có phải v́ hám danh, có phải v́ anh nghĩ phải trả món nợ ân t́nh, có phải v́ nông nổi mà anh ngồi trên bàn chủ tọa? Chúng tôi từng ủng hộ cho bà Loretta Sanchez, nhưng không phải chỉ duy chỉ một ḿnh bà. Chúng tôi phải cân nhắc xem đối thủ của bà là ai, những dân cử, viên chức mà bà ảnh hưởng được và ngược lại. Chúng tôi cân nhắc cẩn thận từng h́nh thức của sự ủng hộ. Chúng tôi phải dè dặt và kỷ lưởng xem xét rằng trong quá khứ bà đă giúp ǵ cho chúng tôi và tại sao?. Phải xem xét bà đă làm gi bất lợi cho sắc dân Á Châu nói chung và VN nói riêng, chủ trương của bà về giáo dục, phúc lợi, thuế khóa, phát triển xă hội...

Khi anh ngồi vào bàn là anh đă tạo thêm kẻ thù, sẽ bất lợi cho công cuộc đấu tranh của người Việt Nam chúng ta/chúng tôi (tùy theo vị trí mà anh chọn để thích hợp với đại danh từ chúng ta hoặc chúng tôi). Hy vọng sẽ gặp nhau trên bước đường chân chính. Vài lời thô thiển, nhưng thật ḷng. Nếu có làm anh không vui, và nhất là có chiến hữu nào không hài ḷng th́ với t́nh chiến hữu, chúng tôi kính mong nhận được nụ cười nhẹ nhàng v́ những ḍng chữ nầy phát xuât từ tấm ḷng chơn chất của chúng tôi với quê hương chúng ta.

 

 

Little sai g̣n, ngày 6.11.2014

 

Tống phước Hiến

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám