US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

Đổi Mới: Chuyện “Phải Đạo Chính Trị”

 

Vũ Linh

 

 

..để chỉ một nam hay nữ sinh viên, phải dùng “ze”...

 

Cách đây rất lâu, có cảm tưởng như gần cả thế kỷ, một chính khách trước đó tàng h́nh, không ai biết, không ai nghe, không ai nh́n thấy, dĩ nhiên không kể vợ con ông, bất th́nh ĺnh nhẩy ra sân khấu chính trị Mỹ, chê bai đủ điều về gia tài của ông tiền nhiệm, rồi hùng hổ hứa hẹn sẽ thay đổi hết, “quư vị hy vọng đi, tôi sẽ thay đổi hết!”.

 

Dân Mỹ ôm chầm lấy giấc mộng thay đổi và bầu cho ông làm tổng thống, về nhà hí hửng cụng ly ăn mừng, rồi thắp nhang chờ và hy vọng.

 

Thật ra dân Mỹ cũng không dễ tin như trẻ con tin ông già Nô-En đâu. Họ không bỏ phiếu ào ào cho ông già Nô-En Obama chỉ v́ những lời hứa mát tai không đâu. Mà họ bỏ phiếu cho hả giận để chống ông cao bồi Bush.

 

Cái gia tài của ông cao bồi này để lại phải là siêu chuyên gia chính trị ngồi phân tích ly chi tới bạc đầu th́ mới thấy có điểm coi được, chứ như dân Mỹ trong tuần bận kiếm cơm, cuối tuần th́ bận cá độ phút-bôn, chỉ nh́n lớ rớ sơ qua th́ quả đúng là thảm hoạ, nhất là trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ hai, khi ông bận lo đi xin tiền xây thư viện lưu danh muôn thuở.

 

Kinh tế th́ cả chục triệu nhà bị ốp, mấy nhà băng lớn nhất sập tiệm qua đêm, cả ba hăng xe chuẩn bị khai băng-cà-rụp. Chính trị th́ loay hoay để đảng ta mất cả thượng viện lẫn hạ viện vào tay đối lập. Đối ngoại th́ sa lầy không phải trong một cuộc chiến không, mà kẹt cứng trong hai cuộc chiến lận. Đánh Afghanistan chưa xong, bắt Bin Laden chưa được, mà đă lo đánh Iraq luôn.

 

Trong cái thời buổi ném giầy vào quốc trưởng vẫn không bị tru di tam tộc th́ dĩ nhiên ai cũng hồ hởi chửi rủa, và công khai cầu mong ngày ông cao bồi về hưu cho rồi. Để ta có dịp kiếm người khác làm “đầy tớ” cho ta.

 

Gọi là “đầy tớ” vậy chứ mấy ông bà chính khách đánh nhau dập mày dập mặt để dành làm đầy tớ đấy.

 

Quư vị không cần nh́n xa, chỉ cần liếc qua cái băi chính trường hiện nay - một rừng rác vĩ đại - vậy mà vẫn có tới hai chục ông bà tranh nhau hy sinh ra làm đầy tớ quét dọn cho chúng ta. Ông bà nào cũng thề trăng hẹn biển, hứa làm đầy tớ giỏi nhất, hay nhất, lau chùi dọn dẹp nhà cửa, đất nước sạch sẽ nhất.

 

Bầu người lănh đạo ngày nay chỉ có nghĩa là t́m người nào hứa giỏi nhất thôi, chứ c̣n cái việc quản lư đất nước th́ làm sao ai biết được ai đủ tài cán nếu chưa có dịp thử lửa?

 

Ông bà nào cũng hứa lung tung, biết lựa ai? Thôi th́ chọn cái ông hứa kinh hồn nhất, hay mát tai nhất, tức là cái ông hùng dũng hứa sẽ hạ cả thủy triều. Cho dù ai cũng biết thủy triều ngày nào cũng... tự hạ, không cần phép mầu của Đấng Tiên Tri nào hết.

 

Ông này hứa sẽ thay đổi hết, sau đó ta có quyền hy vọng cái mới sẽ tốt đẹp hơn. Chẳng bao lâu sau, cái hy vọng đă lớn lại càng ph́nh ra to hơn nữa khi ông già Nô-En biến thành ông già Nô-Ben.

 

Xấp xỉ bảy năm qua, có ǵ thay đổi? Tùy dưới khía cạnh nào thôi.

 

Những chuyện không thay đổi th́ không ít, nhưng toàn là “chiệng nhỏ”, trong khi những chuyện thay đổi mới thực sự là ghê gớm.

 

Đại khái, những thay đổi “nhỏ” không nên quá chú tâm bao gồm chuyện lắt nhắt như khủng bố vẫn c̣n đó, lại c̣n chiếm cả nửa Trung Đông; kinh tế vẫn èo uột với tỷ lệ tăng trưởng đâu một hai phần trăm ǵ đó - tuy có c̣n hơn không; thị trường chứng khoán lên voi xuống chó chẳng ai biết đâu mà ṃ; Mỹ trắng Mỹ đen vẫn giết nhau; di dân lậu vẫn tràn vào xứ; Nga hùng hổ biểu dương sức mạnh tại Trung Đông; Tàu vẫn bận xây phi đạo tại Trường Sa...

 

Nhưng toàn là “chiệng nhỏ” thôi. Chẳng qua đều là chuyện thời sự, thế sự, đến rồi đi, có ǵ quan trọng?

 

Cái quan trọng là những chuyện văn hoá, xử thế con người, đạo đức, tôn giáo, v.v... v́ những chuyện đó mới mang tính đổi đời thực sự, thay đổi toàn diện cách “tư duy”, sẽ tác động đến cách sống của con người trong không biết bao thế hệ tới.

 

Trong vài năm qua, ta đă chứng kiến một cuộc cách mạng văn hoá vĩ đại tại xứ Mỹ này, cho dù không đẫm máu như cách mạng văn hoá của bác Mao.

 

Một luồng tư tưởng mới đang lan tràn qua đất nước này. Tất cả bàn dân thiên hạ đều phải triệt để tuân thủ “tư duy” mới, một cách triệt để và thành tâm. Nhân dịp năm mới, kẻ viết này xin tŕnh bày cùng quư độc giả cái hệ tư tưởng mới qua vài thí dụ cụ thể và điển h́nh, dễ hiểu nhất, hy vọng sẽ giúp quư vị giữ đúng phép tắc để khỏi bị chê cười là hủ lậu hay chửi rủa là ngoan cố.

 

* * *

 

 

Cuộc cách mạng văn hoá “long trời lở đất” mà ngôn ngữ “hiện đại” gọi là “nổi cộm” chính là cuộc cách mạng của... “phải đạo chính trị”.

 

Cái cụm từ này do tác giả “sáng chế” ra để dịch cụm từ Mỹ “political correctness”, không biết có chính xác không, nếu có độc giả nào uyên bác về tiếng Việt muốn sửa cho chính xác hơn th́ tại hạ xin lănh giáo.

 

Phải đạo chính trị ở đây mang ư nghiă hợp với trào lưu tư duy mới, tư tưởng chính trị thời thượng, hợp với tư tưởng mà mấy ông Tây gọi là “à la mode”, tức là hợp thời trang. Ngôn ngữ đại tài hiện đại gọi là “tư duy mô-đen”!

 

Thời trang chính trị, giống như thời trang quần áo, thay đổi như cơm bữa. Nhưng thời trang quần áo th́ ít khắt khe hơn. Nếu như quư vị mặc bộ quần áo hết hợp thời trang th́ cả làng sẽ ḍm ngó, chê bai như... anh nhà quê, cười lén sau lưng quư vị, ngoài ra không có hậu quả ǵ tai hại hơn. Như một ông ca sĩ hay “em xi” đến tuổi cổ lai hy mà vẫn nhuộm tóc đen láy, chải tém ruồi đậu là trợt chân, vẫn chưa chịu nhuộm tóc vàng chải thẳng lên trời như mấy anh kép Chơi Soong Doông, th́ cũng chẳng sao. Hay ông mặc quần dài quá gót giầy tới cả chục phân, cũng chẳng bị bắt phải giải nghệ.

 

Nhưng thời trang chính trị th́ kinh khủng hơn nhiều. Vi phạm chuyện phải đạo chính trị th́... nhẹ th́ bị xỉ vả, chửi bới trên báo, trên tv, nặng th́ mất job, tiêu sự nghiệp. Công tŕnh cầy cuốc cả đời tiêu tan thành mây khói chỉ qua một câu nói.

 

Đây là bằng chứng!

 

Cách đây không lâu, ông tỷ phú già chủ một đội bóng rổ của Los Angeles đi ăn “phở” với cô đào nhí. Cô này có gian ư, tính chuyện khiêu khích ông già, thu thanh trận căi nhau, hy vọng bắt địa được thêm tí ti mặc dù đă kiếm được bộn bạc rồi. Khi ông già được bà đào nhí tâm sự có cặp tay với một người anh cầu thủ bóng rổ da đen trẻ, th́ dĩ nhiên cụ tỷ phú lên cơn ghen trách cô này đă qua lại với “tụi nó” (these people), ư muốn nói “tụi da đen”. Một cụ già đă qua cái ải cổ lai hy từ cả chục năm rồi, mà thấy cô đào nhí cặp với một anh thanh niên trẻ tuổi, cao ráo, đẹp trai, chưa bao giờ cần viagra, không lên cơn ghen mới là lạ. Cô đào nhí thu âm được câu nói khó nghe này, nhưng có lẽ tống tiền không được, nên tung mẫu băng thu thanh ra cho báo chí đăng chơi. Thế là một làn sóng “phải đạo chính trị” nổi lên như sóng thần tsunami. Bắt quả tang tay da trắng già này kỳ thị da đen!

 

Thời buổi một ông da đen làm tổng thống mà c̣n dám kỳ thị da đen, quả là to gan, đáng bị trời đánh.

 

Trời chưa đánh th́ truyền thông phe ta đă đánh rồi. Không ai cần biết chuyện cô đào nhí là da đen, cũng chẳng ai thèm nghĩ đến chuyện cô này có gian ư, lén thu thanh cuộc căi vă tay đôi giữa hai người, để tống tiền rồi phổ biến cho cả thế giới biết.

 

Tổng cuộc bóng rổ NBA xanh mặt, sợ bị đánh lây v́ tất cả các chủ đội bóng rổ đều là mấy ông tỷ phú da trắng trong khi hầu hết các cầu thủ là da đen. Vội vă trừng phạt không cho ông tham gia vào mọi sinh hoạt của đội bóng rổ, cho dù đây là đội của ông 100%, ép ông phải bán đội bóng rổ luôn.

 

Tiêu tan sự nghiệp. Đó là việc “phải đạo” về màu da.

 

(Xin mở ngoặc: câu chuyện này cũng có điểm “ngoại vi” đáng lưu ư: một bài học cho các “ḅ già thích gặm cỏ non”, không bị đẽo tiền cũng bị tống tiền, Mỹ hay Việt tỵ nạn cũng không thoát quy luật này.)

 

Nhưng bây giờ th́ chuyện “phải đạo” đă lan ra ngoài xung đột màu da, nhiễm qua tôn giáo, nhất là khi đụng vào Hồi giáo.

 

Trong vụ 9/11, cả thế giới biết đó là hành động khủng bố Hồi giáo. Nhưng TT Bush dĩ nhiên đă mau mắn “nói cho rơ” là nước Mỹ không chống Hồi giáo, chỉ đánh những tên khủng bố Hồi giáo quá khích thôi. Nghe cũng phải thôi.

 

Nhưng TT Obama cảm thấy chưa đủ, sợ mấy anh khủng bố chưa vừa ư, tiếp tục đánh Mỹ nữa. Vừa nhậm chức, ông đi ngay qua Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, là những nơi có nhiều ông bà Hồi giáo lắng tai nghe nhất Trung Đông để xin lỗi và hứa kính trọng Hồi giáo. Vẫn cảm thấy chưa đủ, ông ra lệnh cấm không được dùng cụm từ “khủng bố Hồi giáo” luôn.

 

Khi một anh thiếu tá Hồi giáo trong quân đội Mỹ vác súng bắn hàng loạt các chiến hữu, miệng hô “Allah Vĩ Đại”, Nhà Nước Obama xếp loại vụ án này như là “bạo động sở làm” (workplace violence).

 

Mới đây nhất, một anh học sinh tên là Ahmed Mohamed, chế ra một cái đồng hồ, mang vào trường khoe. Cái đồng hồ đó không giống bất cứ đồng hồ nào khác. Nó là một tấm “computer board” màu xanh lá cây, với chi chít những nút hàn ch́, và chằng chịt dây xanh đỏ, nối qua cái hộp điện tử nhỏ với số phút và giờ bằng điện màu đỏ chớp chớp, kêu bíp bíp. Bất cứ ai đă coi những phim Mỹ kiểu như loạt phim truyền h́nh “24” th́ khi nh́n thấy “đồng hồ” của anh Ahmed sẽ tông cửa chạy thục mạng để tránh bom nổ chậm ngay.

 

Bà giáo hết hồn, gọi cảnh sát đến c̣ng tay mang anh nhóc và cái đồng hồ đi kiểm tra. Dĩ nhiên anh được thả ra tuy bị treo gị mấy ngày v́ gây náo loạn trong trường, cho dù là chuyện náo loạn là v́ bà giáo la hoảng và gọi cảnh sát.

 

Chuyện chẳng ra ǵ, nhưng vi phạm “phải đạo chính trị” nghiêm trọng v́ anh học tṛ này là Ả Rập, thuộc loại bất khả xâm phạm trong chính sách vuốt ve Hồi giáo và Ả Rập với hy vọng đại cường Cờ Hoa được tha mạng. Thế là truyền thông phe ta làm rùm beng. TT Obama mau mắn mời anh nhóc này đến viếng thăm Ṭa Bạch Ốc, trịnh trọng đón như đón người hùng của thế kỷ, và ca tụng anh là một thiên tài. Facebook và Twitter vội vă mời anh vào làm việc, mặc dù anh chỉ mới 14 tuổi. Báo cả nước làm rùm beng, xỉ vả sự ngu dốt của cái bà giáo dám đụng vào cái anh nhóc mang tên của Đấng Tiên Tri Mohamed.

 

Nhưng chỉ có đúng một mẫu tin ba ḍng trên Yahoo ghi nhận là sau đó, người ta khám phá ra anh nhóc này chẳng chế tạo ǵ hết. Anh chỉ mua một cái đồng hồ báo thức b́nh thường, mang về gỡ ra, ráp lại trong cái hộp cạc-tông mang vào trường lấy le với bạn chơi, không ngờ là trở thành thiên tài của thế kỷ. Truyền thông diễn giải “thưa quư vị, đồng hồ không phải là vấn đề, Ahmed Mohamed bị bà giáo nghi ngờ và cảnh sát bắt v́ cái tên Ả Rập mới là chuyện quan trọng”. (Cập nhật: anh nhóc này và cả gia đ́nh đă dọn qua sống tại Qatar “để tránh bị kỳ thị tại Mỹ”, theo lời giải thích của ông bố)

 

Một anh nhóc khác, Josh Welch, mới bảy tuổi, dùng chất dẻo nắn h́nh một cái súng lục thô thiển, mang vào trường dơ lên nhắm bắn một cậu bạn nhỏ miệng hô “đùng đùng” chơi. Quư vị có thể tưởng tượng cái súng nắn bởi anh nhóc bảy tuổi nó như thế nào. Chuyện trẻ con vớ vẩn? Không, nhà trường lập tức đuổi anh nhóc này v́ cái tội đă “mang vũ khí vào làm náo loạn trường”. Truyền thông không báo nào thanh minh thanh nga bênh vực anh nhóc, mà trái lại, xúm vào xỉ vả bố mẹ đă không biết dạy con, dung túng cho cái văn hoá cao bồi đó. TT Obama không đả động ǵ về chuyện này, và dĩ nhiên không mời anh nhóc bị oan này vào thăm Ṭa Bạch Ốc. Truyền thông lại biện giải. Cây súng giả không phải là vấn đề. Văn hoá xài súng mới là chuyện quan trọng đáng nói.

 

Sự thật là ǵ? Anh nhóc Welch là da trắng theo Thiên Chúa giáo. Không phải là đối tượng đáng nịnh như anh Ahmed là Ả Rập theo đạo Hồi.

 

Đi xa hơn nữa, phải đạo chính trị đ̣i hỏi t́m cách giảm thiểu ảnh hưởng của Thiên Chúa giáo, không phải v́ Thiên Chúa giáo là cái ǵ xấu xa, mà để tránh chuyện gọi là “đối xử không công bằng giữa các tôn giáo”, “tuyên truyền quá mức” cho cái đạo này.

 

Mấy cái cảnh Chúa sinh ra đời trưng bày trong dịp Giáng Sinh đă bị cấm từ lâu rồi, khỏi bàn nữa. Bây giờ người ta bàn đến chuyện xoá bỏ những ǵ khác dính dáng đến Thiên Chúa giáo. Chưa biết chừng nào thiên hạ sẽ bàn chuyện bỏ ngày nghỉ lễ Giáng Sinh hàng năm. Nếu chuyện này xẩy ra, kẻ viết này trộm đề nghị ai muốn tôn vinh ngày đó và nghỉ ở nhà cứ việc nghỉ, người nào chống việc nghỉ lễ Giáng Sinh có quyền vẫn đi làm như thường. Ai đồng ư xin giơ tay!

 

Tại trường College of Coastal Georgia, một cô bé tiểu học bị nhẩy mũi – hắt x́ hơi -, cô bạn ngồi bên cạnh nói “bless you”. Đại ư nguồn gốc câu này cũng hơi dị đoan và khôi hài. Mỗi lần nhẩy mũi là hơi thở và nhịp tim bị gián đoạn. Theo truyền thống tín ngưỡng xửa xưa ǵ đó, mấy người chung quanh đều xúm lại chúc “God bless you”, đại để xin Chúa ban phước cho khỏi chết. Cái ư nghĩa dị đoan này đă biến mất từ lâu lắm rồi v́ cả tỷ người hắt x́ hơi mà không cầu xin Chúa tha mạng, vẫn sống nhăn. Nhưng cái “bless you” th́ vẫn tồn tại. Ngay cả dân tỵ nạn qua đây cũng học được cái phép phải nói “bless you” ngay, không chúc “bless you” là y chăng bị nh́n chằm chặp như một người tuyệt đối bất lịch sự, chắc mới từ rừng rậm đến xứ văn minh. Chẳng ăn nhập ǵ với tôn giáo.

 

Ấy vậy mà cái ông giáo sư Leon Gardner, có bằng tiến sĩ Mỹ chứ không phải tiến sĩ Xă Nghiă, nghe thấy câu “bless you” đă treo gị cô bé, đuổi ra khỏi lớp ngay, c̣n trừ điểm trong bài thi. V́ cái tội mang tôn giáo vào học đường! Mà quái lạ thay, đây không phải là chuyện hy hữu, có một không hai, mà báo đăng đă có ít ra là hai ba trường hợp tương tự đă xẩy ra tại vài trường khác.

 

B́nh đẳng tôn giáo là điều cũng đúng thôi. Nhưng h́nh như đi đến mức lố bịch chỉ có mấy ông giáo sư cấp tiến rảnh hơi mới nghĩ ra được.

 

Phải đạo chính trị về tôn giáo cũng bắt đầu lan qua thể thao. Tại một trường trung học, một anh quarterback của bóng bầu dục football Mỹ ôm banh chạy hơn 70 yards vượt qua lằn mức đối phương được “touchdown”, mừng quá v́ là chuyện hy hữu hầu như chẳng bao giờ xẩy ra, quỳ xuống “tạ ơn Chúa”. Thế là bị trọng tài phạt v́ tội “hành xử không theo tinh thần thể thao” (unsportman-like conduct).

 

Tại một trường trung học khác ở tiểu bang Washington, ông bầu sau một trận đánh thắng đă lẩm bẩm vài câu kinh tạ ơn Chúa. Ông liền bị cấm không được đọc kinh, hay qùy gối hay cúi đầu, chỉ được làm những hành động này trong pḥng riêng một ḿnh, không được để cho bất cứ một học sinh nào nh́n thấy. Làm như thể quỳ gối, cúi đầu đọc kinh đă trở thành một cử chỉ xúc phạm thuần phong mỹ tục, tác hại kinh khủng trên đầu óc các học sinh gây thơ vô tội vậy. Ông bầu này phản đối và bị treo gị ngay.

 

Tinh thần thể thao theo tư duy phải đạo chính trị là không được cầu khẩn hay tạ ơn Chúa Phật ǵ hết. Nhưng chắc cầu Đấng Allah th́ không bị rắc rối.

 

Có điều đáng nói nữa là không thấy ai đả động ǵ đến Phật giáo. Khi công ty quần áo Buddha Jeans tung ra mốt quần cao bồi có h́nh Đức Phật Di Lạc làm biểu tượng, gắn ở cái túi sau đít quần, ngồi xuống tức là ngồi lên h́nh Đức Phật, không thấy có ai lên tiếng phản đối hay than phiền là xúc phạm đạo Phật.

 

Từ tôn giáo, chuyện phải đạo được chuyển qua vấn đề đồng tính.

 

Cách đây không lâu, đồng tính bị coi như một thứ bệnh, không bệnh thân xác th́ cũng là bệnh đầu óc. Nhưng đó là chuyện xa xưa. Thời buổi văn minh ngày nay, đồng tính không c̣n bị coi là bệnh nữa. Những nghiên cứu khoa học cho thấy đó là chuyện... trời sinh, từ trong “din” (gene), không phải là một cái tội hay lỗi ǵ của người đồng tính. Do đó, phải đối xử công bằng, hơn thế nưă, tôn trọng họ. Cũng đúng, không sai. Họ yêu hay ghét ai cũng là chuyện cá nhân, chẳng có ǵ phải chui vào pḥng ŕnh rập họ rồi có ư kiến này nọ.

 

Rồi từ chấp nhận đồng tính đi đến chấp nhận hôn nhân đồng tính th́ cũng chỉ là vấn đề ngày tháng thôi. Thiên hạ sẽ điên đầu không c̣n biết ai là chồng, ai là vợ nữa. Những câu nói kiểu “his husband” hay “her wife” riết rồi nghe cũng quen thôi. Rồi cũng sẽ tới chuyện... con cái và bố mẹ, quan hệ gia đ́nh.

 

Trong tư tưởng tiến bộ mới, sẽ không c̣n “bố” hay “mẹ” nữa. Đại khái, tất cả các giấy tờ hành chánh ǵ đó đều sẽ phải bị sửa đổi để không c̣n ghi father hay mother nữa, mà chỉ c̣n ghi “parent 1”, “parent 2”. Ai là 1, ai là 2, th́ chắc phải… đánh tù tỳ! Kẻ viết này cũng hết biết phải dịch ra tiếng Việt làm sao cho nó... phải đạo!

 

Mai mốt, mấy đứa trẻ lớn lên sẽ có... hai bố mà không mẹ, hay hai mẹ mà không bố. Nếu chúng rối trí th́... ráng mà giải thích thôi. Đại khái nếu trẻ con hay hỏi những câu hỏi dấm dớ khó trả lời, kiểu như chúng hỏi hai ông bố “mẹ của con đâu?”, hay hỏi hai bà mẹ “bố của con đâu?” th́ sẽ trả lời như thế nào?

 

Mùa thu vừa qua, Đức Giáo Hoàng viếng thăm nước Mỹ. Ṭa Bạch Ốc mở đại yến khoản đăi. Trên bàn khách danh dự là vài anh chị đồng tính cùng với một mục sư đồng tính công khai, chuyên môn xỉ vả Giáo Hội là hủ lậu. Ư đồ là chụp h́nh Đức Giáo Hoàng ngồi chung với những người này, để tạo cảm tưởng là đồng tính đă được Đức Giáo Hoàng mặc nhiên chấp nhận. Nhưng Vatican nh́n rơ mưu đồ nên đă nhấn mạnh với Nhà Trắng tuyệt đối không được chụp h́nh kiểu đó. Đức Giáo Hoàng là người có tinh thần cấp tiến rất cao, nhưng chưa đến độ muốn nh́n nhận đồng tính. Câu chuyện chỉ phô trương ra h́nh ảnh một tổng thống tuy rất phải đạo chính trị, nhưng không tế nhị lắm nếu không muốn nói là cố t́nh mánh mung muốn khều chân Đức Giáo Hoàng.

 

Tại tiểu bang Michigan, là tiểu bang có nhiều cử tri Ả Rập và Hồi giáo nhất nước Mỹ, có một anh nhà báo hơi gàn, mở cuộc điều tra, đi vào mấy tiệm bánh của dân Hồi giáo, đặt bánh cưới. Chẳng có chuyện ǵ đặc biệt xẩy ra. Cho đến khi anh yêu cầu gắn trên chóp cái bánh hai anh đồng tính ôm nhau, thay v́ cô dâu chú rể như b́nh thường, th́ mấy tiệm bánh từ chối không bán nữa. Chuyện “kỳ thị đồng tính này” chẳng thấy truyền thông lên tiếng ǵ hết. Hội đồng thành phố cũng im rơ.

 

Chả bù tại Colorado, một tiệm bánh không nhận đặt bánh cho một đám cưới đồng tính bị đánh tả tơi. Chủ tiệm viện cớ theo Thiên Chúa giáo, v́ lư do tôn giáo không thể dính líu tới chuyện đàn ông lấy con trai. Bị thành phố phạt tiền tới đóng cửa tiệm luôn. Và truyền thông xúm lại đánh hội đồng.

 

Hai hành động giống hệt, nhưng phản ứng hoàn toàn khác, tại sao?

 

Tại Michigan, mấy anh đồng tính bị lép vế so với mấy anh Hồi. Chỉ v́ cử tri Hồi giáo nhiều hơn số dân đồng tính gấp bội.

 

Chưa hết. Cái đà phải đạo chính trị trong vấn đề này lại c̣n đi luôn tới chuyện... chuyển giới, mổ xẻ để thay đổi giới tính, từ đàn ông qua đàn bà, và từ đàn bà qua đàn ông. Cái chuyện chuyển đổi giới tính đă biến thành môt thứ quyền thiêng liêng, thuộc loại “nhân quyền quan trọng nhất của loài người tiến bộ”, phải triệt để tôn trọng.

 

Anh lính Bradley Manning, thủ phạm vụ x́ cả vạn email bí mật quốc pḥng cho Wikileaks, mới đây đă quyết định chuyển giới, muốn mổ và chích hormones để chuyển qua đàn bà. Anh ta đang bóc lịch - 35 năm - do đó chi phí chuyển giới, anh ta đ̣i Nhà Nước phải trả. Và đúng theo… phải đạo chính trị, tôn trọng “nhân quyền” của anh ta, Bộ Quốc Pḥng của TT Obama chấp thuận cho anh đổi giới, và sẽ trả tất cả mọi chi phí liên hệ, từ mổ xẻ cắt những ǵ không cần thiết đến cung cấp thuốc hormones đàn bà giúp nở nang những chỗ… cần thiết. Dĩ nhiên trả bằng tiền thuế của quư vị và kẻ hèn này mà chẳng cần hỏi ư kiến trước. Tất cả hồ sơ lư lịch cũng sẽ được sửa đổi để ghi nhận đây là nữ tù Chelsea Manning, tên mới mà anh ta – xin lỗi, chị ta - đă lựa.

 

Anh lực sĩ điền kinh Bruce Jenner đă từng chiếm nhiều huy chương tại Thế vận hội 1976, có vợ và hai con đầy đủ, bất th́nh ĺnh muốn đổi qua đàn bà. Đi mổ xẻ, cắt phần “không cần thiết”, bơm ngực, đổi tên là Caitlyn (!) Jenner. Thây kệ, anh làm ǵ là chuyện của anh ta – hay chị ta! Nhưng cái vớ vẩn là một tổ chức chuyên tặng giải thể thao là ESPY vội vă trao giải thưởng “Can Đảm Nhất” cho chị ta. Can đảm ở điểm nào? Dám cắt bỏ cái phần quan yếu nhất?

 

Tại một trường trung học ở Missouri, một anh học sinh 17 tuổi lấy tên con gái là Lila Perry, tự cho ḿnh là con gái, mặc dù thân thể, mặt mũi, và tất cả các... bộ phận trên cơ thể đều 100% đực rựa. Rồi nhất định đ̣i dùng pḥng tắm của nữ sinh, mặc dù đây là pḥng tắm tập thể cho nữ sinh tắm chung. Nhà trường bèn xây một pḥng tắm đặc biệt riêng cho một ḿnh anh để anh ta khỏi phải tắm chung với mấy thằng bạn đực rựa, nhưng anh ta nhất định không chịu, cho là nhà trường như vậy vẫn chưa công nhận quyền của anh muốn được là đàn bà trọn vẹn, không kỳ thị. Nhà trường, cho phải đạo chính trị, tôn trọng đ̣i hỏi của anh, cho anh vào pḥng tắm của nữ sinh. Thế là các nữ sinh nhẩy nhổm lên phản đối, cả cha mẹ cũng xuống đường biểu t́nh chống nhà trường. Nhà trường bối rối nghệt mặt không biết phải làm ǵ cho phải đạo.

 

Chỉ có cái xứ Mỹ quái gở này mới có những chuyện quái lạ như vậy. Kẻ viết này đề nghị cho anh học sinh này lựa chọn, một là vô bệnh viện tâm thần, hai là chịu bị thiến như thái giám rồi sẽ được vào pḥng tắm nữ! Bảo đảm anh này sẽ tỉnh ngộ ngay.

 

Vẫn chưa hết. Bây giờ người ta c̣n nghĩ đến chuyện giới tính được quyết định bởi “tư duy” chứ không phải theo h́nh thể thân xác nữa.

 

Mới đây, đại học Knoxville của Tennessee khuyến cáo không được dùng các danh từ “he" hay “she” để chỉ một nam hay nữ sinh viên, mà phải dùng “ze” để chỉ tất cả mọi người, tránh được chuyện kỳ thị nam nữ và tránh gây bối rối cho những người đổi giới tính, không biết ḿnh là nam hay nữ nữa. Theo khuyến cáo, th́ không ai có thể bị phân loại nam hay nữ theo “h́nh dáng thân thể” (physical appearance), mà phải theo ư thích của người đó.

 

Ví dụ tôi là đàn ông 100% nhưng muốn được coi là đàn bà, lấy tên đàn bà th́ phải coi tôi là đàn bà! Phải tôn trọng “nhân quyền” của tôi, quyền lựa chọn của tôi! Khi chào một người, phải hỏi trước người đó muốn nghe “chào ông” hay “chào bà”, good morning sir hay là good morning maam, tùy ư người đó, không được tự tiện chào bậy!

 

Kẻ viết này thắc mắc, thế th́ gặp một người… nửa nạc nửa mỡ th́ chào như thế nào? Thay v́ phải gọi là sir” hay “maam”, th́ chẳng lẽ phải gọi là… saam? Hay là gặp ai cũng... Good morning saam cho chắc ăn?!

 

Hiện nay, đại học California đang soạn thảo một chính sách mới cho trường, trong đó tuyệt đối cấm mọi lời nói và hành động mang tính chất bất khoan dung, Mỹ gọi là intolerance, tức là có đụng chạm đến dân thiểu số, dân đồng tính, dân khác tôn giáo,... Đại khái đó là một thứ luật... không khoan dung cho những thái độ không khoan dung! Tiếng Mỹ gọi là no tolerance for intolerance! Không biết quư độc giả có ai để ư thấy cái mâu thuẫn quái lạ của cái luật phải đạo mới này không nhỉ.

 

Phải đạo chính trị bây giờ cũng bao gồm luôn chuyện bảo vệ môi sinh, thú vật.

 

Một cô gái tinh nghịch tên là Stephanie Moore, chụp h́nh đang cưỡi trên lưng một con rùa lớn tại băi biển Florida. Bức h́nh được phổ biến lên mạng. Thế là cảnh sát ập vào nhà, c̣ng tay cô, làm biên bản đưa ra ṭa v́ tội... làm phiền con rùa (disturbing a marine turtle)! Kẻ viết này thề danh dự đây là chuyện báo Mỹ đăng đàng hoàng, không phải do kẻ viết phịa ra để bôi bác.

 

Trong cái thế giới phải đạo quái dị này, người ta tốn bạc tỷ để bảo vệ súc vật, kể cả ruồi, muỗi, sâu bọ,... nhân danh bảo vệ môi sinh. Anh tỵ nạn nào dám ăn món cờ tây bảo đảm sẽ đi tù mọt gông. Đá một con mèo cũng được cho đi bóc lịch ngay.

 

Nhưng ngược lại, các cô ham vui th́ có quyền phá thai tự do, tức là giết thai nhi tùy hỷ. Đụng đến chuyện này là đụng đến nhân quyền của các cô, chống phụ nữ. Không ai thắc mắc chuyện “nhân quyền” của cái thai nhi dĩ nhiên, v́ thai nhi không là người, chẳng là ǵ hết. Cho dù đă có tay chân, tim óc, tuy chưa phát triển đầy đủ. Vẫn giết được nhân danh nhân quyền của phụ nữ.

 

C̣n biết bao nhiêu chuyện khác không đủ chỗ để đăng trong bài này.

 

Ôi ba má ơi, phải đạo chính trị theo xu hướng văn minh cấp tiến đến những mức này th́ quả là.. hết ư! Thiên hạ điên tiết, bầu cho ông Trump là đúng quá rồi c̣n ǵ nữa! Bây giờ th́ chắc quư vị hiểu rơ tại sao cái ông vịt khùng Donald Trump lại đang được hậu thuẫn quá cỡ như vậy.

 

Phải chăng đó chính là kiểu Thay Đổi – Change - mà ứng viên tổng thống Obama đă hứa năm 2007? (Tất niên năm con Dê)

 

Vũ Linh

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: