Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

 

 

Báo Tin Qua Đời - Báo Tin C̣n Sống

 

THIÊN HẠ SỰ CÁO PHÓ – CÁO TỒN

 

LĂO MÓC

 

Khi Đặng Tiểu B́nh chết, không báo nào lại không nói đến cái chết của ông ta.

Ông Đặng thực sự là người lănh đạo tối cao của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc trong nhiều năm trời. Chính ông ta và đầu óc thực dụng của ông đă đánh thức con khủng long Trung Quốc sau nhiều năm ngái ngủ. Con khủng long ngái ngủ ấy đă trở ḿnh vươn vai và bắt đầu đưa chân bước ra ngoài. Đối với nhiều người Trung Quốc, ông thực sự là ân nhân của họ. Chính sách kinh tế của ông đă biến nhiều vùng trước đây nghèo nàn nay trở thành những đô thị trù phú.

Mặc dù sự cải cách kinh tế ở Hoa Lục chưa thực sự mang lại sự phồn thịnh cho tất cả mọi nơi, mọi người ở Hoa Lục, nhưng rơ ràng là so với cách đây 20 năm, lúc họ Đặng mới đi những bước đầu tiên trên con đường trở lại quyền lực th́ Hoa Lục đă tiến một bước khá dài. Và hiện nay Hoa Lục là một đối thủ đáng gờm của Hoa Kỳ.

Người ta cũng không quên, chính ông Đặng là người phải thực sự chịu trách nhiệm tối hậu trong vụ Thiên An Môn năm 1989.Dù sao đi nữa, ông ta cũng được đánh giá là một nhà lănh đạo có tầm cỡ thế giới và cái chết của ông ta sẽ là một biến cố lớn cho Hoa Lục và thế giới, mặc dù nó đă được tiên đoán từ lâu và theo dơi cẩn thận hàng ngày.

Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc - tức Quốc Hội, Quốc vụ viện - tức Chính phủ - đă ra những cáo phó để báo tin đến 1,2 tỷ người dân Hoa Lục và phần c̣n lại của thế giới.

*

Ngày 2-9-1969, “Bác” Hồ “thôi giữ chức” Chủ tịch nước nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa. Nói “thôi giữ chức” là nói theo kiểu Đảng và Nhà nước ta thường nói mỗi khi có đồng chí ḿnh v́ lư do nào đó mà rời chức vụ. Ngày “Bác” Hồ “thôi giữ chức” cũng là ngày “Bác” thôi không sống nữa.

Ngày hôm sau 3-9-1969, Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, thêm tất cả các cơ quan lớn nhỏ cả miền Bắc đă cho ra một trăm lẻ một ngàn cái cáo phó, báo tin “Bác” có hộ chiếu đi đoàn tụ với thân nhân có trực hệ Các Mác và Lê-Nin. 

Từ đó về sau, đă trở thành một cái thông lệ, mỗi khi bà con mua báo Nhân Dân, việc đầu tiên là liếc xem báo có đăng cáo phó ai không rồi mới ngó qua phần tin tức.

 

Cáo phó là h́nh thức báo tang trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Rất thuận tiện cho gia đ́nh người quá cố, khỏi phải thiệp tang phiền phức và chậm chạp, lại khó thông tin cho tất cả mọi người. Ngày nay việc đăng cáo phó trên báo chí của người Việt hải ngoại khi có người thân không may qua đời rất dễ dàng. 

Bảy chục năm về trước, việc ấy trong nước rất hiếm. 

Vâng! Thời Pháp thuộc, báo chí đă ít, lại đắt tiền và không phổ biến rộng răi cho lắm. Chỉ có các gia đ́nh tai mắt mới có điều kiện đăng cáo phó. Cáo phó đă hiếm, cáo tồn - tức là báo tin c̣n sống - ngược lại với cáo phó, lại càng hiếm hơn.

*

Thời Pháp thuộc, có ông Trần B́nh, là người vốn theo Hán học. Gặp lúc giao thời, ông lại học thêm chữ Quốc ngữ rồi ra làm quan với chính quyền Bảo hộ. Ông này có tài làm thơ, làm câu đối rất hóm hỉnh. 

Hoàng Trọng Phu nhờ oai của cha ḿnh là Quận công Hoàng Cao Khải, Đệ nhất công thần của Pháp, nguyên Kinh lược Bắc kỳ, mà cũng được làm quan to. Năm ấy, Hoàng Trọng Phu rời chức Tổng Đốc Hà Đông, giao lại cho Vi Văn Định, một tay bồi Tây hạng nặng từ chức Tuần phủ Thái B́nh đổi về thay. Cũng trong thời gian đó, tỉnh Hà Đông bị tai nạn, sâu hoàng trùng cắn phá lúa ở phủ Mỹ Đức và bệnh dịch tả hoành hành tại huyện Chương Mỹ.

 

Ông Trần B́nh làm mấy câu:

 

Hoàng trùng đi,

Vi trùng lại

Suy đi xét lại

Vi hại hơn Hoàng.

 

Tuy ông có tài làm thơ, và viết câu đối rất hóm, nhưng thành tích làm quan của ông cũng không lấy ǵ làm trong sạch cho lắm. Khi về già ông có sáng kiến đăng báo Trung Bắc Tân Văn, nói rằng bốn phương hăy gửi câu đối về phúng điếu trước khi ông mất, để ông c̣n có dịp đọc. Trong số các câu đối phúng sống ông hưu quan có những câu mai mỉa:

 

“Lạ lùng thay Nho chẳng ra Nho, quan chẳng ra quan, điên đảo, đảo điên, chín suối t́m đâu người nỏ miệng.Ngao ngán nhẽ, sống không ra sống, chết không ra chết, dở hay hay dở, trăm năm c̣n tấm bia đời.”

Lại có người gởi về một câu đối lời lẽ c̣n nặng nề hơn nữa:

“Muốn sống th́ chừa, nào Hán tự, nào Quốc văn, bàn tán thêm nhơ phường Cựu học.Chưa chết đă thối, cũng ngụy khoa, cũng hiển hoạn, phẩm b́nh càng bẩn báo Tân văn.”

(ngụy khoa: đỗ cao, hiển hoạn: làm quan to).

*

Về già ông bị bệnh bướu, bác sĩ thời ấy bó tay. Ông chỉ c̣n chờ chết. Có vị thầy bói kia, bói rằng đến tháng Tám năm nay là ông hết số. Ông tin và nằm nhà đợi chết. Nào ngờ sang tháng Chín mà ông vẫn c̣n chưa mệnh hệ ǵ. Ông liền làm một bài thơ đăng lên báo Trung Bắc Tân Văn.

 

Cáo Tồn

Bướu mọc càng thêm dạ xót đau

Thà rằng vui trước khỏi nhơ sau.

Sinh ra nước Việt làm tôi Pháp,

Lỡ tại người Nam học chữ Tàu.

Kiếp nặng chửa tan kềnh một giấc,

Đời thừa c̣n sống góp năm châu.

Đă qua tháng Tám mà không chết

Thầy số năm xưa cũng lắc đầu!

 

Bài Cáo Tồn này lạ lùng hiếm có. Chết th́ làm cáo phó th́ phải rồi. Chưa chết mà làm cáo tồn mới là độc đáo. Ông này cũng thuộc loại lạ đời. Có lẽ ông muốn bá cáo với thiên hạ: Trần B́nh vẫn c̣n đây, chưa chết!

Bài Cáo Tồn ấy lạ lùng, hiếm có. Hiếm có chứ không phải duy nhất.

 

*

Mấy tuần trước đây, người ta thấy ông Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đă ra mắt quyển

“Tâm Tư Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu” tại Nam California và tuần rồi quyển sách này lại được tổ chức ra mắt tại San José. Đây là một quyển sách có nhiều người khen nhưng cũng không phải ít kẻ chê. Có ông lại c̣n cả quyết là ông Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng viết quyển sách này để hốt… bạc! Nói như ông này th́ có vẻ nói quá. Nếu có hốt bạc th́ chỉ hốt bạc… cắt mà thôi!

Thực ra đây cũng là một cách… cáo tồn mà thôi! Ông Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, cũng giống như ông Trần B́nh ngày trước qua việc ra mắt quyển sách viết về “tâm tư của Tổng Thống Thiệu”, ông muốn “cáo tồn” với mọi người rằng: "Nguyễn Tiến Hưng c̣n sống đây!” Và cũng là một cách khéo léo để bênh vực Tông Thống Nguyễn Văn Thiệu. Cũng cùng một cách, cuối tuần qua cũng lại một ông Tiến sĩ đến San José ra mắt sách “Nh́n lại Việt sử - Tập 2”. Ông tiến sĩ Lê Mạnh Hùng này ở tuốt luốt bên xứ Ăng-lê, ít ai biết nhưng phu nhân của ông ta, bà Lê Phan, ái nữ của cố Thủ Tướng Phan Huy Quát th́ lại được nhiều thính giả các đài phát thanh Việt ngữ biết nhiều với những lời b́nh luận sâu sắc, dí dỏm rất “tri thức” và rất có duyên. Bài viết này không có mục đích tường thuật buổi ra mắt sách này mà chỉ xin ghi lại chuyện “Bên lề lịch sử” do nhà văn Giao Chỉ tức cựu Đại Tá QLVNCH Vũ Văn Lộc viết lại về bữa cơm tối tại một nhà hàng. Theo nhà văn Giao Chỉ th́ ông ta ngồi cạnh ông Hoàng Đức Nhă. Theo nhà văn Giao Chỉ th́ “ông Nhă nói rằng trong lúc nói qua nói lại có lúc ông Thiệu tức điên lên đă xổ nho bằng Việt ngữ để yêu cầu ông Nhă dịch cho Mỹ “Đ.M. Nhă mày dịch cho nó là ư tao thế này, thế này…” Ông Giao Chỉ viết tiếp: "Ông Nhă nói với tôi rồi quay sang Thiếu Tướng (Nguyễn Khắc) B́nh: "Anh B́nh cũng có mặt chắc c̣n nhớ lúc ông Tổng Thống tức quá phải chửi thề”. Tướng B́nh cười và gật đầu xác nhận.”

Cũng theo bài viết th́ năm tới, ông Hoàng Đức Nhă sẽ ra mắt hồi kư nói về hiệp định Paris 1973.

Đây cũng là một cách… cáo tồn!

Nói về Hiệp định Paris 1973 đem lại cái giải Nobel Hoà B́nh cho tên trí thức lưu manh Kissinger và tên đồ tể Lê Đức Thọ th́ phải nói đến cái gọi là "Chính Phủ Việt Nam Cộng Ḥa" ở Hải Ngoại của hai ông cựu Tướng Nguyễn Văn Chức và Lư Ṭng Bá. “Chính phủ” này đă ra mắt ở 2 miền Nam Bắc California và tuần rồi đă cùng ông tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bích áo cồn, cà vạt lúp xúp chạy vào Phủ Toàn Quyền ở DC để “nhờ” các dân biểu, nghị sĩ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ của TT Obama áp lực cho Hiệp định Paris 1973 sống lại!?

Có ông nóng tánh, lập luận theo cái lối “kết tội” mấy ông Chính Phủ này “lại đi xin xỏ làm tay sai cho Mỹ”.

Thực ra th́ “mấy ông Chính Phủ này” cũng chỉ làm chuyện… cáo tồn cho vui mà thôi!

Ngày Chính phủ VNCH và QLVNCH c̣n hùng hậu mà “tên chó chết” Kissinger của chính phủ Hoa Kỳ và tên đồ tể Lê Đức Thọ của VC nó c̣n xé toẹt Hiệp định để giao miền Nam Cộng Ḥa cho Miền Bắc Cộng Sản mà chúng ta c̣n không làm được ǵ. Đến nay, chúng ta chỉ c̣n “trên răng, dưới dép” mà quư vị lại nhờ chính phủ Hoa Kỳ thực thi Hiệp định Paris 1973 th́ đúng là quư vị là người của “cơi trên” rồi!

Phái Đoàn "Chính Phủ VNCH" và đội quận lính nhà đ̣n (Tobia Armed forces).

Lớn tuổi rồi, lâu ngày không ai nhắc đến các ông buồn buồn bèn làm một phát “cáo tồn” nhắc nhở thiên hạ rằng: "Chúng tôi c̣n sống. Chúng tôi chưa chết!”

 

LĂO MÓC

 

  Thứ Hai, Ngày 5 Tháng 7 Năm 2010, 2:37:25 PM 

Your name:


Your email:


Your comments: