Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Bóng Ma Chiến Tranh Vn Sau Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2012

 

 

Đào Như

 

 

 

Vừa sau khi tái đắc cử, Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, phải đương đầu với những vấn đề khó khăn. Bên cạnh cạnh Vách đá tài chánh-Fiscal Cliff, vấn đề nhân sự cũng gây cho ông những trăn trở không phải là ít. Trước mặt là sư ra đi của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Tài chánh kinh tế Timothy Geithner, bộ trưởng quốc pḥng Leon Panetta, Bộ trưởng Tư Pháp-Attorney General- Eric Holder…

 

Riêng về trường hợp của siêu ngoại trưởng Hillary Clinton, không thể trách cứ bà được dù chỉ một lời, v́ bà đă nói trước từ lâu: Bước sang nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama, bà sẽ xin thôi. V́ sau gần 20 năm năng nỗ phục vụ đất nước bà đă mỏi mệt, bà muốn nghỉ ngơi, dành một số thời gian riêng tư cho gia đ́nh và cũng để cho bà có thời gian thoải mái phản tỉnh những ǵ bà đă cống hiến cho tổ quốc…Nhưng về phần Tổng thống Obama t́m đâu cho ra được một nhà lănh đạo ngoại giao tầm cỡ, uy tín, có chiều dày kinh nghiệm, tân tụy, tài ba và năng nỗ như bà Hillary Clinton.

 

Người mà Tổng thống Obama và lưỡng viện Quốc Hội nghĩ đến trước nhất là Chủ Tịch khối Ngoại giao tại Thượng Viện, TNS John Kerry. John Kerry cũng là người mà TNS Barack Obama, 8 năm về trước, đă giới thiệu như là một nhà lănh đạo tài ba và sáng suốt trong tương lai của nước Mỹ tai Đại Hội Đảng Dân Chủ-DNC-năm 2004.

 

Trên mạng The Atlantic Wire, có bài nhận định của nhà báo Dashiell Bennet với tựa đề:” Cứ ngỡ là John Kerry sẽ là Ngoại Trưởng, bây giờ mới biết ông ấy chỉ có thể là Bộ Trưởng Quốc Pḥng “(1).

 

Trong thực tế TNS John Kerry thỏa măn mọi tiêu chuẩn cần thiết để được đề bạt lên nắm giữ chức bộ trưởng Ngoai giao, nhất là trong t́nh h́nh hiện tại nền ngoại giao Mỹ đang hướng về châu Á Thái B́nh Dương. Trong quá khứ ông từng tham chiến trong chiến tranh ViệtNam. Trong thời hậu chiến TNS John Kerry cũng có những chuyến thăm Hà Nội với tư cách Chủ tịch khối Ngoại giao của Thượng viện Mỹ.

 

Tuy nhiên, năm 2004 trong vụ tranh cử để được đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2004-2008, TNS John Kerry đă khai trong lư lịch ông là sĩ quan hải quân đă từng tham chiến nhiều lần tại ViệtNam. Ông đă từng bị thương và được nhận lănh huy hiệu “Chiến Sỹ Can Trường-Purple Heart. Liền lập tức ông bị một nhóm cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh ViệtNam-VietNam Veterans- tố cáo những điều ông khai báo có những điều không đúng với sự thật. Sau khi giải ngũ, từ mặt trân ViệtNam trở về nước, ông là kẻ phản chiến, đă từng tham gia những cuộc biểu t́nh chống chiến tranh ViệtNam diễn ra tại HoaThịnh Đốn, ngay trước Điện Capitol. Trong thực tế, ai cũng biết và nh́n thấy tận mắt cựu sĩ quan hải quân, John Kerry, đă vứt bỏ những huy-chương ông có được trong chiến tranh ViệtNam trên bực cấp của điện Capitol trong một cuộc biểu t́nh chống chiến tranh ViệtNam. Câu phát biểu thời danh của John Kerry trước Quốc Hội trong một cuộc biểu t́nh phản chiến mà sử sách và báo chí c̣n ghi nhớ: “HOW DO YOU ASK A MAN TO BE THE LAST MAN TO DIE FOR A MISTAKE”. Ông đă nói trước Quốc Hội Mỹ: Chiến Tranh ViệtNam là một cuộc chiến giết người v́ những quyết định sai lầm.

 

V́ một quá khứ chống chiến tranh ViệtNam nghiệt ngă như vậy của TNS John Kerry, qua cách nh́n của “xu thế” hiện tại, dù cho đánh giá khả năng “ngoai giao” của TNS John Kerry cao đến mức độ nào đi nữa, Quốc Hội Hoa Kỳ và Tổng thống Obama cũng không thể nào đề bạt ông lên thay thế Ngoai trưởng Hillary Clinton.

 

Tin giờ chót cho hay có nhiều khả năng bà Susan Rice, Đại diện Thường trực của Hoa Thịnh Đốn tại Liên Hiệp Quốc sẽ được đề bạt lên vị thế Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

 

Hôm 15-11, sau khi đến ThaiLan trong một dịp họp báo tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta cho biết: V́ c̣n một số nhiệm vụ trước mắt ông cần giải quyết. Do đó ông đă đổi ư, ông quyết định ở lại Nôi các. Ông Leon Panetta cũng viện dẫn rằng sở dĩ ông muốn ở lại Nội các là cũng để giải quyết mối đe dọa về khà năng ngân sách quốc pḥng sẽ bị cắt giảm nặng nề.

 

Như vậy, TNS John Kerry sẽ lui về với chức năng Chủ Tịch Khối Ngoại Giao tại Thượng viện. Với chức năng này, TNS John Kerry cũng sẽ có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng một nền ngoại giao Mỹ ngày càng mạnh hơn./.

 

Đào Như

 

thetrongdao2000@yahoo.com

Nov 16 2012

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

(1)-The Atlantic Wire- Dashiell Bennet: John Kerry's Name Being Floated For Defense Secretary- Not State.

 

 

 

 

 


 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: