Bầu cử Mỹ trước ngày Super Tuesday

 

Bùi Văn Phú

 

 

 

Thứ Ba 1/3 được gọi là “Super Tuesday” trong lịch bầu cử tại Hoa Kỳ. Cứ bốn năm một lần, ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Ba có 11 tiểu bang tổ chức bầu sơ bộ để cử tri tiến cử ứng viên của hai chính đảng ra tranh chức tổng thống vào tháng Mười Một.

 

Trước ngày đó, vài tiểu bang đă tổ chức bầu sơ bộ để các ứng viên thử sức, nếu thấy không được nhiều ủng hộ th́ rút lui.

 

Đảng Cộng ḥa, từ cuối năm ngoái có tất cả 17 ứng viên ra tranh cử, đă tham gia nhiều cuộc tranh luận (debate) hay gặp gỡ cử tri (town hall meeting) được trực tiếp truyền h́nh. Một số ứng viên không được ủng hộ cao, trên 5%, qua các cuộc thăm ḍ ư kiến nên rút lui sau vài lần tranh luận.

 

Trong kỳ bầu chọn sơ bộ đầu tiên vào ngày 1/2 ở bang Iowa đảng Cộng ḥa c̣n 11 ứng viên. Kết quả Thượng Nghị sĩ Ted Cruz về nhất, kế đến là Doanh gia tỉ phú Donald Trump, Thượng Nghị sĩ Marco Rubio, Bác sĩ Ben Carson, Thượng Nghị sĩ Rand Paul, Thống đốc Jeb Bush, Doanh gia Carly Fiorina, Thống đốc John Kasich, cựu Thống đốc Mike Huckabee, Thống đốc Chris Christie và cựu Thống đốc Rick Santorum.

 

Những tuần tiếp theo là bầu sơ bộ ở bang New Hampshire, Nevada, South Carolina. Đến giờ đảng Cộng ḥa chỉ c̣n năm ứng viên là Donald Trump, Ted Cruz, Marco Rubio, John Kasich và Ben Carson.

 

Phía đảng Dân chủ, ngay từ đầu giới quan sát chính trị tin tưởng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cầm chắc sẽ được tiến cử dễ dàng, nhưng đến nay bà đang phải đối đầu với Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders và đă gặp phải khó khăn ngay ở chặng đầu tiên ở Iowa, nơi bà chỉ thắng với tỉ số sít sao 49.86% so với 49.57%, một kết quả làm ngạc nhiên nhiều người. Sau đó bà lại thua Bernie Sanders ở bang New Hampshire với tỉ số 38% - 60%.

 

Hai tuần trước Hillary Clinton đă lật ngược thế cờ với chiến thắng ở bang Nevada và hôm 27/2 bà đă thắng ứng viên Bernie Sanders ở South Carolina với tỉ số áp đảo 73% - 26%.

.

blank

H01: Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

 

blank

H02: Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders

.

 

Trong khi đó năm ứng viên Cộng ḥa đang tấn công nhau dữ dội. Tranh luận trên truyền h́nh tối thứ Năm 25/2 vừa qua, ứng viên dẫn đầu Donald Trump đă bị Marco Rubio và Ted Cruz tấn công ào ạt, gọi Trump là kẻ lừa đảo, từng thuê mướn di dân bất hợp pháp để xây dựng các khu nhà cao tầng do ông làm chủ. Trump phản pháo gọi Rubio và Cruz là những kẻ nói láo.

 

Trump cũng đang được yêu cầu công bố hồ sơ thuế để xem trong quá khứ ông đă ủng hộ tài chánh cho những tổ chức nào, những ứng cử viên nào v́ có dư luận cho rằng ông không có cảm t́nh với giới lănh đạo Israel, một đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ ở Trung Đông và ông cũng yểm trợ tài chánh cho cơ quan Planned Parenthood là nơi giúp phụ nữ nạo thai, tức đi ngược với quan điểm của đảng cộng ḥa.

 

Hiện thời Trump từ chối minh bạch giấy tờ thuế với lư do c̣n đang bị sở thuế xem xét. Nhưng theo giới chức thẩm quyền về thuế th́ cơ quan thuế vụ không ngăn cấm một người thọ thuế đưa ra công chúng hồ sơ thuế của ḿnh dù có đang bị điều tra liên quan đến thuế.

 

Các ứng viên Ted Cruz, Marco Rubio, John Kasich đă ra tranh cử trong những năm gần đây nên hồ sơ thuế của họ hầu hết đă được minh bạch. C̣n Donald Trump đang do dự và chắc chắn sẽ tŕ hoăn cho đến sau ngày bầu chọn Super Tuesday 1/3.

 

Là một tỉ phú, Donald Trump bỏ tiền riêng để chi cho cuộc vận động tranh cử v́ thế ông mạnh mẽ chỉ trích các ứng viên khác từ phía Dân chủ là Hillary Clinton, cũng như phía Cộng ḥa là Ted Cruz, Marco Rubio đă nhận tiền của giới tài phiệt và các nhóm vận động hành lang. Trump tin rằng các nhóm đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách của ứng viên nếu thắng cử.

 

Hillary Clinton bị chỉ trích nhiều nhất v́ có sự yểm trợ tài chánh từ những nhóm này và nhiều lần bà được trả tiền hàng trăm ngh́n đô la cho một bài nói chuyện.

 

Đối thủ cùng đảng là Bernie Sanders th́ khác với Clinton ở điểm ông không nhận tiền từ giới tài chánh và các nhóm vận động hành lang. Ông có nhiều triệu ủng hộ viên, đa số là thành phần trẻ, với số tiền ủng hộ trung b́nh là 27 đôla một người.

 

Bên đảng Cộng ḥa Donald Trump đang dẫn đầu, dù trong thời gian qua ông đă gây sốc với những đề xuất về chính sách di dân và những phát biểu mang tính nhục mạ nhiều người.

 

Trump muốn xây tường thành ngăn chia biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico và bắt chính phủ Mexico trả chi phí. Ông gọi những người Mễ nhập cư bất hợp pháp là thành phần tội phạm, kẻ hiếp dâm. Ông muốn cấm người Muslim vào nước Mỹ.

 

Ai chỉ trích ông, Trump phản pháo lại bằng những lời nói ngạo mạn. Ông chê ứng viên Carly Fiorina không đẹp. Không thích giới truyền thông, như tờ New York Times, ông trù ẻo cho tờ báo này chết. Ông đuổi phóng viên của đài truyền h́nh tiếng Tây Ban Nha Univision là Jorge Ramos khỏi pḥng họp báo v́ đài này đă chỉ trích những phát biểu của ông mang tính kỳ thị chủng tộc.

 

Phong cách vận động của Donald Trump đă đưa đến nhận xét từ giới tâm lư học cho rằng ứng viên Trump có vấn đề về tâm thần.

 

Thế nhưng Donald Trump vẫn về nhất ở bang Nevada vào tuần trước với 46% phiếu, trong khi hai ứng viên có gốc Cuba, biết nói tiếng Tây Ban Nha, là Marco Rubio về nh́ với 24% và Ted Cruz với 22%. Theo thăm ḍ sau bầu cử ở tiểu bang này, Trump được sự ủng hộ của 47% cử tri gốc Hispanic.

.

 

 blank

H03: Doanh gia tỉ phú Donald Trump

 

blank

H04: Thượng Nghị sĩ Ted Cruz

 

blank

H05: Thượng Nghị sĩ Marco Rubio

.

Về chính sách quốc gia, Donald Trump chỉ trích sự yếu kém, nhượng bộ quá nhiều của Tổng thống Barack Obama trong hiệp ước giải giới vũ khí nguyên tử đối với Iran. Nếu làm tổng thống, Trump sẽ tăng ngân sách quốc pḥng, tiêu diệt ISIS, xét lại các chính sách giao thương để quân b́nh cán cân thương mại với Trung Quốc, Nhật, Mexico; đem các công ty Mỹ từ nước ngoài trở lại nội địa để dân Mỹ có nhiều việc làm tốt. Trump cũng nói Việt Nam đang “đánh cắp việc làm của Mỹ” và ông không ủng hộ Hiệp định Thương mại xuyên Thái B́nh Dương TPP.

 

Các ứng viên Cộng ḥa chủ trương chống lại việc phá thai, thay thế chính sách giáo dục toàn quốc Common Core và dành cho từng tiểu bang quyền tự đưa ra chính sách giáo dục riêng. Donald Trump cũng như Ted Cruz và Marco Rubio đều tuyên bố nếu thắng cử sẽ thu hồi Obamacare, ban hành chính sách mới về bảo hiểm y tế.

 

Trong hai ứng viên đảng Dân chủ, chủ trương của bà Clinton được xem là một phiên bản chính sách của Tổng thống Barack Obama. Bà muốn tăng lương tối thiểu, giữ chính sách y tế Obamacare nhưng mở rộng thêm, giữ chương tŕnh giáo dục Common Core cũng như chính sách kiểm soát súng do Tổng thống Obama ban hành.

 

Bà Clinton đang bị điều tra trong vụ sử dụng máy điện toán cá nhân khi làm bộ trưởng ngoại giao để liên lạc công vụ, trong đó có những vấn đề cần bảo mật v́ an ninh quốc gia.

 

Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders tự nhận là người dân chủ xă hội với chủ trương chính sách mang tính cực tả, gồm việc tăng thuế các công ty, những người thu nhập cao để có chính sách y tế bảo đảm cho mọi người dân, sinh viên không phải trả học phí.

 

Cả hai ứng viên Dân chủ đều ủng hộ quyền tự do lựa chọn của phụ nữ trong việc phá thai.

 

Chiến thắng áp đảo của Hillary Clinton ở bang South Carolina hôm 27/2, với 73% phiếu, đă giải toả được nhiều áp lực từ phía ứng viên Bernie Sanders để bà có thể giành thêm nhiều chiến thắng vào ngày Super Tuesday.

 

Bên Cộng ḥa, trong cuộc bầu sơ bộ đầu tiên ở tiểu bang Iowa th́ Donald Trump thua Ted Cruz, nhưng sau đó Trump đă lấy lại thế thượng phong ở New Hamsphire, Nevada và South Carolina.

 

Trump cũng đă chính thức nhận được sự ủng hộ của cựu ứng viên phó tổng thống Sarah Palin và của thống đốc đương nhiệm và cũng là ứng viên tổng thống mới rút lui Chris Christie.

 

Super Tuesday với bầu cử tại 11 tiểu bang sẽ chọn khoảng một phần tư của tổng số đại biểu của hai chính đảng, trong đó có 1000 đại biểu Dân chủ và gần 600 đại biểu Cộng ḥa.

 

Để được đảng Dân chủ tiến cử, ứng viên phải đạt số 2382 đại biểu. Hiện nay Hillary Clinton đă có 544 đại biểu, Bernie Sanders 85 nên Clinton có nhiều hy vọng là ứng viên tổng thống của đảng.

 

Bên Cộng ḥa, ứng viên được tiến cử cần có 1236 đại biểu. Donald Trumps hiện có 82 đại biểu, Ted Cruz 17 và Marco Rubio 16 nên chưa thể tiên đoán với xác suất cao ai trong ba người sẽ đại diện đảng.

 

Nếu ngày 1/3 Donald Trump thắng được ở bang nhà của Ted Cruz ở Texas, hay chỉ về nhất trong nửa số của 11 tiểu bang th́ đường vào Bạch Ốc của Trump đang tiến gần lại hơn.

 

Như thế cũng sẽ cho thấy nhiều cử tri Mỹ đă chán ngán những chính sách xưa cũ và muốn có ǵ mới từ Donald Trump, một thương gia thành công, một người trước giờ đứng ngoài tổ chức công quyền.

 

Đường vào Bạch Ốc từ nay đến tháng Mười Một sẽ c̣n sôi nổi hơn nữa. V́ nếu theo dơi vận động tranh cử trong vài tháng qua th́ đă thấy Donald Trump luôn tạo âm sóng dồn dập, bằng đủ loại ngôn từ, mọi cách ứng xử để liên tục gây ồn ào trong chính trường Mỹ.

 

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

 

 


 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Observe

Bảo Tàng Lịch Sử

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten