Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Bất đắc dĩ khơi lại đống tro tàn

 

Lê Nguyên Long

 

LTS: Tác giả bài này là một nhân sĩ miền Trung, lănh tụ Việt Quốc vùng Nam Ngăi. Trưởng thành qua những thời đại Phong kiến, Độc tài, Cộng Sản. Ông đă là chứng nhân của lịch sử cận và hiện đại. Bài viết của ông sau đây, dù thuộc về một đề tài vốn đă được nói nhiều nhưng v́ tính cách chứng nhân đó của tác giả mà nó vẫn có cái giá trị riêng biệt của nó - cần thiết cho một cái nh́n đúng đắn về lịch sử. – KP, 1981

 

Cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm bị hạ sát cách đây đă gần hai thập niên, sự việc đă ch́m vào quên lăng, đáng lẽ những ân oán xa xưa chẳng nên đề cập, nhưng hơn vài năm nay nơi hải ngoại, một vài tổ chức đă phát động phong trào suy tôn ông Diệm. Một vài tờ báo đă đề cao ông Diệm như: “Lịch sử đă ghi tên Ngô Đ́nh Diệm là một vĩ nhân cận đại, lịch sử đă ghi nhận Ngô Đ́nh Diệm là một nhà đại ái quốc, một người Việt Nam kiêu hùng, một cứu tinh của dân tộc v.v...” và đă có nhiều kẻ từng thừa hưởng đỉnh chung của nhà Ngô đă lập luận: “Nếu ông Diệm không chết th́ chúng ta đă không mất nước!”.

Kẻ viết bài này thật sự luôn luôn thiết tha với t́nh tự đoàn kết quốc gia dân tộc, không muốn khơi lại đống tro tàn ô uế dĩ văng... Đă bỏ nước đau khổ lưu vong thôi th́ tất cả ai cũng chống Cộng là đồng chí, là anh em... nhưng thiết nghĩ Sự Thật chẳng thể bẻ cong, nhất là sự thật lịch sử phải trả cho lịch sử.

 

 

 

 

Lịch sử Việt Nam không thể gọi vua Long Đỉnh Ngọa Triều là anh quân, Mạc Đăng Dung là ông vua anh hùng, Lê Chiêu Thống là ông vua cứu nước. Vậy th́ sự thật như thế nào về thời Ngô Đ́nh Diệm phải được minh định để trả sự thật về cho lịch sử.

Từ ngày được Hồng Y Spellman đỡ đầu, được Chính phủ Eisenhower ủng hộ, được Quốc trưởng Bảo Đại chấp nhận, ông Ngô Đ́nh Diệm từ Hoa Kỳ về chấp chánh ở Việt Nam năm 1954, trong khi Hiệp định Genève sắp kết thúc, (tháng 7-1954).

Lúc đó, ḷng dân thật t́nh hướng về ông Ngô Đ́nh Diệm. Người ta đă nghĩ ông Diệm sau khi từ quan, chu du ngoại quốc, chắc hẳn là một nhà lănh đạo quốc gia xứng đáng. Hầu hết các phe phái và các nhân vật quốc gia đă nồng nhiệt tin tưởng và kỳ vọng ở ông Diệm. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cầm quyền, chủ trương độc tôn, độc tài, phản bội, lật lọng, phong kiến, thối nát, bất lực, kỳ thị của nhà Ngô đă lần lượt thể hiện... Khiến những           người vốn tích cực ủng hộ ông Diệm, đến những người vô tư khách quan với ông Diệm lần lượt đứng lên chống đối và nhà Ngô đă dùng thủ đoạn sắt máu đàn áp để củng cố địa vị suốt 9 năm cầm quyền.

Có thể nói trừ chế độ Cộng Sản ra, chưa có một chế độ nào ở Việt Nam đă đàn áp, thủ tiêu, ám sát, bắt cóc, tra tấn, cầm tù hàng vạn người quốc gia cũng như các tu sĩ các tôn giáo như thời Diệm. Trừ Cộng Sản ra, chưa có một chế độ nào đă thẳng tay đàn áp đối lập để củng cố địa vị như chế độ ông Diệm. Chưa có một chế độ nào phản dân chủ và khinh thị lợi dụng nhân dân làm cái bung xung để hợp thức hóa các chức vụ theo ư muốn của ḿnh bằng cách tổ chức những cuộc bầu cử gian lận như chế độ ông Diệm.

 Tất cả những ai chỉ ở thủ đô hoặc các thành phố lớn khó ḷng thấy rơ chánh sách gian ác, hành động bất nhân, phản dân hại nước của chế độ Diệm, mà phải quan sát ở các tỉnh, quận, nông thôn (90% lănh thổ toàn quốc) mới thấy rơ tội ác của tay chân nhà Ngô một thời... mà có người đă nói: Trúc Nam Sơn không thể chép hết tội, nước muôn sông không thể nào rửa hết nhơ!

Rơ ràng ông Diệm đă có một cái may mắn mà chưa có một nhân vật lănh đạo quốc gia nào sau 1945 được cái may mắn như ông kể từ Chính phủ Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Phan Long, Trần Văn Hữu, Nguyễn Văn Tâm đến Bửu Lộc là: Đất nước đă tạm chấm dứt chiến tranh, dân t́nh phấn khởi bồng bột ủng hộ người lănh đạo và được ngoại viện dồi dào như ông Diệm.

Ông Diệm cầm quyền sau Hiệp định Genève, khoảng 6 năm trời từ 1954 đến 1959 miền Nam không có chiến tranh và chưa có Cộng Sản hoạt động đáng kể. Từ thành thị đến thôn quê quốc gia có thể kiểm soát chặt chẽ khắp hang cùng ngơ hẻm. Đại đa số dân chúng nông thôn ở các vùng Cộng Sản chiếm từ trước như Nam, Ngăi, B́nh, Phú chẳng hạn, đă chán ngấy thù ghét Cộng Sản và đều ngă về Quốc gia. Ông Diệm c̣n có một kho cán bộ kinh nghiệm chống Cộng, vốn mắc kẹt trong vùng Cộng Sản hoặc một số lớn thị thành, v́ mặc cảm làm việc cho Pháp, đă “trùm chăn”, nay vươn ḿnh đứng lên tích cực ủng hộ cho Ngô Thủ tướng. Lúc ấy ở miền Trung có hàng ngh́n cán bộ không cần làm việc có lương nhiều, chỉ sao đủ sống đạm bạc để hoạt động chống Cộng là họ thỏa chí. Bao năm khổ đau sống trong tăm tối của Cộng Sản, nay ánh sáng quốc gia rọi về, họ hứng khởi đứng dậy, lửa chống Cộng bừng bừng, khí thế Cộng Sản lụi tàn. Nhưng ngay lúc đó, ông Diệm và tay chân của ông lo diệt người Quốc gia hơn là Cộng Sản, một thời cơ thuận lợi để nắm dân ông Diệm đă đánh mất!

Những cuộc bầu cử như Trưng Cầu Dân ư truất phế Bảo Đại, bầu cử Quốc Hội Lập Hiến, Lập Pháp, Tổng thống đều hoàn toàn gian lận vi luật trắng trợn. Ông Diệm đă hạ lệnh cho quân đội tấn công Ḥa Hảo, Cao Đài vốn là những lực lượng chống Cộng, hữu hiệu từ 1945 đến bây giờ và nếu ông Diệm không độc tôn đă có thể đoàn kết thu hút họ. Ông đă lường gạt tướng Lê Quang Vinh, người hùng Nam Bộ, từng lập chiến khu chống cả Pháp lẫn Cộng về hợp tác, rồi bắt chặt đầu. Cái chết bí mật của tướng Cao Đài Tŕnh Minh Thế cũng trong nghi vấn là ông Diệm đă giết.

Và, ác nghiệt hơn cả, nhà Ngô đă tuyển chọn quân đội người Nùng - một binh chủng thiện chiến say máu - thời bấy giờ, và các chỉ huy trưởng có đảng tịch Cần Lao cầm quân vào các chiến khu Quốc Dân Đảng ở miền Trung với ác lệnh: giết sạch. Sự tấn công vào các chiến khu Quốc Dân Đảng c̣n tàn độc hơn hồi giặc Pháp đi “càn quét” nhiều. Đốt thực phẩm đốt nhà, tra tấn giết người một cách tàn ác đă xảy ra ở Quế Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên v.v... vào những năm 1955-1956.

Với lối tấn công ấy, nhà Ngô đă phá vỡ được chiến khu Ba Ḷng của Đại Việt, nhưng không thể tiêu diệt các chiến khu Quốc Dân Đảng. Thuở đó quân du kích Quốc Dân Đảng Nam Ngăi đă giáng cho chính quyền địa phương Diệm nhiều đ̣n chí tử. Biết rơ không thể tấn công để thủ thắng, cuối cùng Ngô Đ́nh Cẩn, bào đệ ông Diệm, lập kế mời về hợp tác. Làm kế phỉnh gạt, hơn 2000 nghĩa binh Quốc Dân Đảng kéo về với đầy đủ vũ khí và làm lễ hợp tác tại Hội An cuối năm 1956. Nhưng sau đó bọn họ đều bị thủ tiêu và lần lượt bị bắt đi mất tích. (Khi ông Diệm đổ, một số trong bọn họ đă được thả ra, nhưng đều thân tàn ma dại).

Thiết tưởng kẻ viết cần tŕnh bày rơ là Quốc Dân Đảng miền Trung lúc đầu ủng hộ ông Diệm tích cực. Họ đă lên án Nguyễn Văn Hinh và ủng hộ ông Diệm để chống Cộng. Họ đă có cán bộ giữ chức vị Tỉnh trưởng và Quận trưởng ở hai tỉnh lớn Nam Ngăi (Quảng Nam Tỉnh trưởng Lê Trung Chi, Quảng Ngăi Phạm Đ́nh Nghị). Phong trào tố Cộng ly khai Cộng Sản, xé đảng kỳ Cộng Sản, bắt đầu tháng 10-1954 do họ tiên khởi phát động ở Quảng Nam rồi sau mới lan ra toàn quốc, nhưng tay chân nhà Ngô nhận định: Nếu để uy thế Quốc Dân Đảng miền Trung lan tràn th́ Phong trào Cách mạng Quốc gia và đảng Cần Lao Nhân Vị do nhà Ngô đẻ ra sẽ tuyệt địa. Nên ông Diệm bất thần giải chức các Tỉnh trưởng và bắt giam hàng loạt các Quận trưởng Quốc Dân Đảng ở hai tỉnh Nam Ngăi và mật lệnh triệt hạ toàn bộ Quốc Dân Đảng (lại vu cáo Quốc Dân Đảng theo Pháp). Và, v́ cớ ấy, khoảng tháng 3-1955 Quốc Dân Đảng miền Trung lập chiến khu để tự vệ và để quật khởi chống Diệm.

Trong suốt 9 năm ông Diệm cầm quyền, thời gian đó ở nông thôn cơ quan nào cũng có thể bắt người. Công an bắt người, Xă trưởng bắt người, Cách Mạng Quốc Gia (phong trào đẻ ra từ nhà Ngô) cũng bắt người rồi giao cho Công an trừng trị. Nhưng ghê tởm nhất là đoàn “Mật Vụ Miền Trung” do Ngô Đ́nh Cẩn đỡ đầu. Đó là đoàn hung thần toàn quyền sinh sát. Đoàn có quyền đi khắp nơi, đến đâu địa phương phải tiếp rước chu đáo. Đoàn cần bắt ai th́ giao cho Công an đi bắt bất kỳ đêm ngày. Nếu tra tấn chết th́ Quận trưởng và Công an phải lập biên bản hợp thức hóa sự chết và bị bắt không cần phải có chứng cớ chỉ bị nghi chống Chính phủ là bị bắt. (Tại Long Beach, California có một đồng hương từ ngày vào đất Mỹ đến nay, vẫn nằm bẹp ở nhà, v́ bệnh cũ tái phát, hậu quả của sự tra tấn tàn độc của mật vụ Diệm).

 

Hầu hết viên chức chính quyền từ Quận trưởng, Ty trưởng, Tỉnh trưởng ở miền Trung được bổ dụng thời đó, không phải v́ khả năng chuyên môn hay tài đức, mà v́ ḷng trung thành hay mức quỳ lụy cao thấp đối với gia đ́nh nhà Ngô thôi. Phần lớn viên chức chỉ huy cấp Tỉnh, Quận được bổ dụng do một người ở hậu trường định đoạt. Đó là ông Ngô Đ́nh Cẩn, bào đệ ông Diệm, với chức vụ “Cố vấn Chỉ đạo” Phong trào Cách mạng Quốc gia (chức vụ này trên danh nghĩa là một tổ chức nhân dân, nhưng trên thực tế là quyền quyết định tối hậu) cũng như ở miền Nam th́ do vợ chồng ông Nhu định đoạt.

Cũng v́ lối bổ dụng đặc biệt này mới có tên Nguyễn Văn Tất nguyên là hương bộ thôn thời Pháp thuộc, nghiễm nhiên thành Tỉnh trưởng Quảng Ngăi; Lê Gia Quyến, cán bộ phù động hạng chót, bỗng nhiên là Quận trưởng Trà Bồng. (Hai tên này khi Diệm đổ th́ bị bắt) và c̣n hàng chục hàng trăm trường hợp bổ dụng tương tự kể sao cho xiết. Cũng v́ lối bổ dụng này mới có tên Thái, Quận trưởng Điện Bàn, mỗi khi đi hành hạt có điều phật ư là cầm “ba tông” đánh xả lên đầu viên chức xă. Cũng v́ lối bổ dụng này mà các Tỉnh, Quận trưởng mỗi khi về chầu hầu ông Cố vấn chỉ đạo, ông đều xem như tôi tớ, xưng hô “mày tao” nhưng bọn vô liêm sỉ này vẫn gật đầu vâng dạ và xem sự điếu đóm chầu hầu “cậu” là một diễm phúc có hy vọng thăng quan tiến chức hoặc giữ vững địa vị.

Trước 1954 các Xă trưởng đều được dân bầu, nhưng thời Diệm đă băi bỏ bầu cử các viên chức Xă. Lại cho quyền Quận trưởng đề nghị lên Tỉnh trưởng bổ dụng hoặc cách chức viên chức xă, ấp. V́ thế các Xă trưởng, ấp trưởng là những tôi tớ của Quận, Tỉnh hoàn toàn không phải của dân. (Điểm này phải khen ông Diệm thành thật. Tuy phản bội nguyên tắc dân chủ trắng trợn, nhưng lại có minh văn. Nghị định băi bỏ bầu cử xă 1956). V́ bộ máy chính quyền gồm toàn tay sai, tổ chức theo lối gia nô hóa cho nhà Ngô như vậy, cho nên đă gây ra bao nhiêu tham nhũng bất công, tang tóc, tù đày cho lương dân vô tội nơi nông thôn. Mỗi một chính sách của nhà Ngô đưa ra là dân chúng kinh hoàng.

Quốc sách Dinh Điền nghe thuyết tŕnh th́ thật hay nhưng thi hành th́ lệch lạc sai quấy. Cán bộ Xă, Ấp cứ nhằm những người ḿnh thù ghét hoặc cần làm tiền th́ ép buộc phải đi dinh điền. Thế cho nên ở một vài tỉnh đă có người tự tử v́ bị ép buộc. C̣n những người chịu đi Dinh Điền, khi đến nơi lại bị cán bộ dinh điền hành hạ, đối xử bất công, ăn chận của cấp phát v.v... nhiều sự không tốt xảy ra khiến họ chán nản trốn về, v́ vậy tỉnh nào cũng có người ở tù v́ chống phá quốc sách dinh điền.

Quốc sách Dinh Điền của nhà Ngô trừ một vài vùng tương đối thành công, c̣n phần lớn, hàng chục vùng Dinh Điền khác đều thất bại hoàn toàn. Dân chúng lũ lượt trốn về quê, rồi bị bắt bớ đánh đập đă tổn phí tiêu hao không biết bao nhiêu công quỹ! Nhà “lănh đạo anh minh” có lần đi kinh lư một vùng dinh điền nh́n thấy những cây ăn trái được trồng trọt tốt tươi, ngay thẳng, ông ta ban khen, nhưng chính đó là những nhánh cây vừa được chặt cắm xuống đất trong ban đêm, do sáng kiến của khu trưởng Dinh Điền chào mừng Tổng thống.

 Về Quốc sách Ấp Chiến Lược là một quốc sách vô hiệu, nhưng đă làm phiền nhiễu hành hạ dân chúng không thể kể xiết. Ấp Chiến Lược trước hết là phải rào làng-Xă, Ấp bằng nhằm vào những nhà có của khá giả trong làng đe dọa sẽ bỏ ra ngoài ṿng rào v́ những lư do “tiện” hoặc “bất tiện” theo ư của họ. Thế là màn trà nước van xin được diễn ra (v́ bỏ ra ngoài rào là chết). Rồi đến khi rào làng, th́ dân chúng phải tự nai lưng ra t́m kiếm vật liệu như tre, gai, cọc gỗ v.v... và bỏ công đi rào ngày này qua ngày nọ. C̣n quỹ Ấp Chiến Lược do Mỹ viện trợ phần nhiều do Tỉnh trưởng, Quận trưởng chia nhau bỏ túi hoặc làm kinh tài cho “Cậu”. Sự rào các Xă cho đúng tiêu chuẩn là một điều kiện khó khăn mà dân làng không đủ sức v́ quá tốn kém. V́ vậy Ấp Chiến Lược chỉ được rào kỹ một vài đoạn bề mặt để tŕnh diện và để báo cáo. C̣n lại, th́ chỉ rào sơ sài, ai ra vào cũng được. Nhưng mỗi tháng một lần, Xă, Ấp lại đốc xuất dân kiếm vật liệu như tre, gai đi tu bổ. Người dân biết rơ ràng rào Xă, Ấp như kiểu họ đang làm là một điều vô ích, chẳng ngăn ngừa ǵ được Cộng Sản, nhưng phải bỏ công đi rào v́ không thể không tuân lệnh.

Trên đây là một vài nét điển h́nh về những quốc sách kỳ công của ông Diệm.

Thời Ngô, những sự xây dựng cơ cấu dân chủ như bầu cử Quốc hội, Tổng thống là những Tṛ Hề. Khi chưa bỏ phiếu người dân đă biết rơ ai trúng ai trật một cách chắc chắn.

Một Dân biểu thời Ngô, người Thừa Thiên, được chỉ định ra ứng cử tại Quận Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có cái tên mà dân chúng địa phương không biết y là đàn ông hay đàn bà vẫn đắc cử với số 99% với số phiếu. Đó là ông Lâm My Bạch Tuyết. (Dân biểu này có liên quan trong một vụ buôn gạo của Ngô Đ́nh Cẩn cho Cộng Sản Bắc Việt, bị bắt quả tang, nhưng Ṭa án không giám xử).

Dân chúng Ninh Thuận vẫn c̣n nhớ trong năm 1956, ứng cử viên Dân biểu đơn vị Ninh Thuận là ông Trần Trung Dung, cháu rể ông Diệm, từ chức Thứ trưởng Quốc pḥng để ra ứng cử. Khi ra Ninh Thuận “tranh cử”, ứng cử viên Trần Trung Dung đă được Tỉnh trưởng Ninh Thuận Hồ Trần Chánh tổ chức một cuộc tiếp rước linh đ́nh trọng thể. Dân chúng và học sinh đứng hai bên đường từng đoàn từng đoàn từ ga Tháp Chàm về đến tỉnh lỵ Phan Rang để hoan hô ứng cử viên. Khi ông Dung bước lên diễn đàn để tuyên bố: “Ngày trước Ngô Tổng thống cai trị ở đây, ngài biết rơ dân t́nh ở đây nên nhờ tôi ra ứng cử ở địa phương này để có thể đạo đạt nguyện vọng nhân dân lên Tổng thống v.v...” Rồi sau đó ứng cử viên Dung được tiếp rước về nhà Công quán của Ṭa Hành Chánh Ninh Thuận có lính hầu hạ canh gác trước sau. Chưa bỏ phiếu, dân Ninh Thuận đă biết chắc ông Dung sẽ đắc cử 99% số phiếu.

Ai cũng chưởi ông Thiệu độc diễn. Nhưng sự độc diễn của ông Thiệu c̣n thật thà hơn ông Diệm, là khi ông Diệm ứng cử nhiệm kỳ 2 (1961) có các ông Nguyễn Thế Truyền và Nguyễn Đ́nh Quát dàn cảnh. Mỗi lần ông Quát, ông Truyền đọc diễn văn tranh cử trên đài không có ai nghe được ǵ hết v́ đài bị phá. Cán bộ các ông ấy đi về các tỉnh vận động liền bị Công an tổ chức những nhóm anh chị du côn hăm dọa họ xin tư huyết. Khắp nơi, ngày bỏ phiếu họ trốn về không dám ở lại các tỉnh. Vậy mà sau khi kiểm phiếu Quận trưởng, Xă trưởng phải... chịu khó tráo sửa biên bản để Ngô Tổng thống được 95% số phiếu.

Về kinh tế, tất cả tài nguyên từ trên núi xuống bể, mọi dịch vụ tài chánh từ Quảng Trị đến Cà Mâu, thượng vàng hạ cám, đều do tay chân quyến thuộc nhà Ngô bao thầu, thao túng, chiếm đoạt khai thác. Người viết không muốn bẩn bút nhắc đến những ai trong thân tộc hoặc tay chân Ngô triều vốn là Tay trắng chỉ trong vài năm “làm kinh tài cho đoàn thể” đă trở nên triệu phú kếch xù!

Ông Diệm nói chống Cộng nhưng tất cả việc làm của Ngô triều đều bắt chước Cộng Sản. Cộng Sản bắt dân suy tôn Hồ Chí Minh th́ ông Diệm cũng bắt dân suy tôn ḿnh. Cộng Sản có Quốc Hội bù nh́n, th́ ông Diệm cũng tổ chức một cái Quốc Hội nghị gật tay sai. (Quốc Hội ǵ mà cả một khóa họp chỉ ê a thảo luận các luật gia đ́nh để có lợi cho bà “Đệ Nhất Phu Nhân”?) Cộng Sản có cái đảng Lao Động làm ṇng cốt, Mặt Trận Cứu Quốc Liên Việt làm ngoại vi, th́ ông Diệm cũng có cái Đảng Cần Lao làm cốt và Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia, Tập Đoàn Công Dân, Phụ Nữ Liên Đới làm ngoại vi. Nhưng có một điều khác là Cộng Sản, từ Đảng đẻ ra chính quyền, c̣n ông Diệm th́ có chính quyền rồi mới dùng nhân sự, phương tiện của chính quyền đẻ ra Đảng. Nên tất cả tổ chức của ông Diệm chỉ là bèo bọt, chính quyền đổ th́ đảng đổ theo.

Cộng Sản độc quyền ái quốc, ai khác ḿnh là phản động Việt gian, th́ ông Diệm cũng độc quyền chống Cộng, ai khác ḿnh là Cộng Sản phải giết! (Đă biết bao người chống Cộng, từng bị Cộng Sản giam cầm, đến khi ông Diệm cầm quyền th́ hồ sơ của họ trở thành là những người hoạt động cho Cộng Sản! Biết bao đảng viên Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Duy Dân một sớm một chiều hồ sơ của họ biến thành Cộng Sản di hại cho họ măi sau khi ông Diệm đổ).

Cộng Sản có chủ thuyết Mác Xít, giai cấp đấu tranh th́ ông Diệm cũng ráng nặn ra cái chủ nghĩa nhân vị nhưng hoàn toàn vô vị... (vô vị v́ ngoài tay chân ông Diệm ra toàn dân có ai để ư hoặc t́m hiểu các thuyết nhân vị là ǵ đâu?). Cộng Sản có hiến pháp nhưng không bao giờ thực thi, th́ ông Diệm cũng bắt chước mà dẫm nát lên Hiến Pháp của ḿnh.

Tự do đi lại, hội họp, ngôn luận v.v... những quyền tối thiểu ấy có ghi trong Hiến Pháp, nhưng suốt 9 năm ông Diệm cầm quyền có bao giờ thực thi đâu?. Báo chí thời Diệm trừ tờ Thời Luận của ông Nghiêm Xuân Thiện bị đóng cửa đưa ra Ṭa và tờ Tân Dân của Cụ Lộc phải đ́nh bản, c̣n tất cả đều nói theo luận điệu của đài Sài G̣n. Thế cho nên bao nhiêu hành vi gian ác bất lương, tham nhũng của tay chân cán bộ nhà Ngô có bao giờ được công khai phanh phui như trong các Chính phủ khác?.

Từ xưa đến nay chưa có một vị lănh đạo quốc gia nào làm phiền nhiễu dân chúng như ông Diệm. Mỗi lần ông Diệm đi kinh lư một tỉnh nào th́ toàn dân tỉnh ấy phải chuẩn bị cơm nước từ khuya, quần áo tươm tất, đi bộ lên tỉnh để cầm cờ tung hô ông Diệm. (Gia đ́nh nào không có lư do chính đáng mà vắng mặt sẽ bị Xă, Ấp ghi vào sổ đen rất nguy hiểm). C̣n các cơ quan Hành chánh, Quân sự Tỉnh, Quận được huy động tối đa trong việc đón tiếp. Phải bố trí công an ch́m nổi, phải tổ chức huấn luyện cho những người đứng gần ông Diệm thưa bẩm những ǵ... phải dàn cảnh sao cho xôm tụ, cho Tổng thống hài ḷng. Thành thử dù ngh́n lần đi kinh lư, ông Diệm chỉ thấy cái giả dối, hào nhoáng bề ngoài, làm ǵ biết được ẩn t́nh dân chúng bên trong..Thời gian ông Diệm cầm quyền ở nhiệm kỳ I, trong nước chưa có chiến tranh nhưng mọi tự do đều bị bóp nghẹt: không có giấy chứng nhận đi bầu cử th́ không được ra khỏi làng để đi chợ..

Có một điều kỳ lạ tại sao ông Diệm lại băi bỏ Lễ Tổ Hùng Vương? nhưng có người mách: điều kỳ lạ này có thể hỏi Đức Cha Cố Vấn cho ông Diệm..

 Về việc kỳ thị tôn giáo, bản thân kẻ viết không muốn nhắc đến. Chỉ mong sao các tôn giáo hiện tại tâm thành Đoàn Kết trước quốc thù Cộng Sản v́ tất cả các tôn giáo đều đă bị đại khủng bố ở quê nhà.. Nhưng v́ có kẻ biện hộ ông Diệm đă nói: Họ chưa thấy ông Diệm kư một sắc lệnh nào nâng đỡ ưu tiên cho Công giáo hay bóp nghẹt Phật giáo mà gọi là kỳ thị?.

Vụ tranh đấu Phật giáo đâu phải bất thần nổ ra từ Phật Đản 1963 mà nó đă tiềm tàng âm ỉ từ nhiều năm về trước. Thời ông Diệm tại miền Trung, mỗi tỉnh có một vị Linh mục hầu như cố vấn và giám sát Tỉnh trưởng. Những Tỉnh trưởng nào dù lương hay giáo, nếu có hành vi trái ư vị Linh mục th́ rất khó tại vị. Vị linh mục sẽ đề nghị lên ông Cố vấn chỉ đạo Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia (ông Ngô Đ́nh Cẩn) có biện pháp (hoặc thuyên chuyển hoặc cách chức)..

V́ cảm thông uy quyền ngầm của các vị Linh mục, nên các Tỉnh, Quận trưởng thời nhà Ngô không có ai gan làm trái ư những yêu cầu, đề nghị của các vị Linh mục. Nhiều vùng Linh mục đi giảng đạo nơi nào, có thể yêu cầu Xă trưởng cho mượn Trụ Sở Xă, triệu tập dân xă v.v... Trong khi đó các tôn giáo khác muốn hội họp phải xin phép khó khăn. Nhiều Linh mục c̣n lộng hành hơn nữa là nhận đơn kiện cáo hoặc thỉnh nguyện của các con chiên, rồi phê vào đơn, đưa đến Quận trưởng bảo xử theo ư của Linh mục.

Người ta rỉ tai nhau cho biết các Cha rất có thế lực. Cứ vào Công giáo sẽ như ưu dân, sẽ được đề bạt v.v... Có nhiều Linh mục tổ chức Hội chợ, tổ chức sổ số Tombola không cần giấy phép Bộ Nội Vụ. Khi tiêu thụ Tombola, các Linh mục đă nhờ các Quận trưởng gởi cho các xă bán. Nhiều xă đă xuất công quỹ để mua Tombola ủng hộ các Cha. Người viết biết rất rơ có một nhà thờ ở một tỉnh miền Trung, do Tỉnh trưởng dùng uy quyền chiếm trên 2 mẫu đất công, ở một địa điểm tốt đẹp và lươn lẹo dùng phương tiện công quỹ của tỉnh để xây cất ṭa nhà thờ đồ sộ ấy. Công việc nửa chừng th́ ông Diệm đổ, viên Tỉnh trưởng bị bắt và nhà thờ xây cất nửa chừng phải bỏ dở.

C̣n biết bao nhiêu tranh chấp lặt vặt phi lư như những thắng cảnh từ lâu vốn là của Phật giáo như Núi Bút Quảng Ngăi, Ngũ Hành Sơn Quảng Nam, chính quyền địa phương đă muốn giúp các linh mục thiết lập nhà thờ ở những nơi ấy nhưng đă bị Phật tử phản ứng quyết liệt.

 

Thời gian thuận lợi 1954-1958 bất kỳ ai cũng có thể cầm quyền làm bằng hoặc hơn ông Diệm. Không cần ông Diệm chống Pháp, Pháp cũng rút, v́ Hiệp định Genève đă quy định, và v́ Pháp đă kư kết với chính phủ Bảo Đại giao trả độc lập cho Việt Nam. Trước khi ông Diệm về chấp chánh đă có gần 40 nước trong thế giới Tự Do công nhận và bang giao với Việt Nam kể cả Anh, Mỹ và Ṭa Thánh Vatican. Nếu nói những khó khăn của ông Diệm thời đó, th́ cũng phải nói đến những thuận lợi, tiện nghi của ông Diệm trong việc tiếp thu một chính quyền có sẵn tất cả và Đất Nước Đă Chấm Dứt Chiến Tranh.

Đến đây kẻ viết muốn hỏi nhỏ quư vị đang suy tôn ông Diệm: Ông Diệm từ một đường quan Tri Huyện, lần lượt lên Quản Đạo, Tuần Vũ rồi Thượng thư Bộ Lại, nếu thật sự chống Pháp, sao đường công danh của lănh tụ quư vị lại hanh thông như vậy? (trong thời Pháp thuộc muốn xin một chân giáo viên mà có thành tích chống Pháp bị ty Liêm Phóng (Service de Sureté phê “Avis défavorable” vào hồ sơ là đương sự xem như... “lúa”, chỉ có về nhà... xua gà cho vợ). Vậy tại sao đường công danh của “chí sĩ” Ngô Đ́nh Diệm lại lên vùn vụt?.

Việc từ quan của ông Diệm chỉ v́ chống nhau với ông Phạm Quỳnh đương triều, nhưng ở đây người viết không đề cập đến vấn đề đó.

Ông Diệm tự phong ḿnh là người thành tín quân tử, nhưng việc truất phế Bảo Đại là Đại Phản Phúc. Nếu nói chống ông Bảo Đại, th́ ai cũng có quyền chống, nhưng trừ ông Diệm. V́ cha, anh ông Diệm và cả ông Diệm vốn là tôi con nhà Nguyễn. Ông Bảo Đại trên nguyên tắc đă tín nhiệm ông Diệm, đă phú thác việc nước cho ông Diệm và ông Diệm đă phục mệnh. Trước và sau khi truất phế ông Bảo Đại, ông Diệm, (qua Bộ Thông Tin) đă thuê bọn bồi bút (hầu hết báo chí thời Diệm) mở một chiến dịch dài hạn đả kích, bêu xấu, vu cáo nhục mạ ông Bảo Đại một cách tàn tệ.

Thiết nghĩ một người có lương tâm tối thiểu, không ai nỡ hành xử như thế! Cũng phải khen việc “Trưng cầu dân ư” tổ chức thật chu đáo. Đến Bà Từ Cung mà cũng bỏ phiếu truất phế ông Bảo Đại!.

Tóm lại: Ông Diệm Đă Làm Hỏng Đại Cuộc, đă sát hại nhiều phần tử quốc gia, đă tự tâm thiên vị làm hư Công giáo, đă kỳ thị khủng bố Phật giáo đă Lường Gạt Phản Bội Và Vô Cùng Tham Quyền Cố Vị. (Ông đă vận động Quốc Hội thông qua đạo luật cho ông ứng cử lần thứ 3).

Do những hành động tham nhũng, đàn áp, khủng bố đại thất nhân tâm như đă kể trên, của bộ máy chính quyền gia nô, do ông lănh đạo, đă xô đẩy hàng hàng lớp lớp thanh niên, phụ lăo, những người vốn không phải Cộng Sản đă ngă về Cộng Sản. Ông Diệm hô hào chống Cộng, độc quyền chống Cộng, cho đến đầu năm 1963 th́ toàn quốc ở trong cái thế cài răng lược với Cộng Sản và ông đă tuyên bố trước đó: “Tổ Quốc Lâm Nguy!”.

Sau khi ông chết, th́ tay chân tôi tớ ông vẫn cầm quyền. Hậu quả của Ngô Đ́nh Diệm để lại sau 63 là một ngôi nhà mục nát sửa sang ǵ cũng khó ḷng đứng vững. Bàn cờ nhà Ngô đă đi bậy bạ... Khi sang tay khác đánh cờ, nếu gặp phải tay cao thủ th́ c̣n có thể gỡ gạt..., nhưng không may, bàn cờ lại rơi vào các tay thấp như vịt, cho nên họ chỉ loay hoay lên Tướng, xuống Sĩ và giục Tốt mà thôi!

Trách Mỹ lật đổ nhà Ngô ư? Mỹ bồng nhà Ngô lên th́ Mỹ lại hạ nhà Ngô xuống, có ǵ mà đáng trách.

Sau khi ông Diệm chết, tay chân nhà Ngô c̣n trong quân đội, trong chính quyền đă âm mưu phá nát thêm Quốc gia, bí mật mở cửa cho Cộng Sản thao túng v́ muốn chứng tỏ: Không có “Cụ” của chúng th́ tai hại thế đó. (Đây là một hiện tượng nguy hiểm cho quốc  gia sau ngày Diệm đổ mà ít ai để ư). Chỉ tiếc Dương Văn Minh nhu nhược, đă lật Diệm mà chỉ lật nửa chừng, chỉ hạ cái chóp bu c̣n tay chân vẫn để y nguyên như cũ, sau Diệm có thể gọi là “Diemist sans Diem”.

Cuộc lật đổ nhà Ngô năm 1963 đáng lư là một cuộc cách mạng v́ đă nối tiếp tinh thần quật khởi chống bạo quyền của dân Việt, nối tiếp những hành động đại nghĩa hy sinh liên tục của các chiến sĩ quốc gia dưới thời Diệm trị. Ta có nên kể lại từ một thanh niên Cao Đài hành động như một Kinh Kha tại Ban Mê Thuột năm 1955, từ các sĩ quan Nhảy Dù bao vây dinh Độc Lập 1960, từ 2 phi công ưu tú Phạm Phú Quốc, Nguyễn Văn Cử bắn phá dinh Độc Lập 1962 và biết bao nhiệm vụ mưu sát bạo chúa bất thành, mà chỉ có mật vụ nhà Ngô mới biết rơ, cho đến khi Đại úy Nhung và Thiếu tá Nghĩa căm phẫn trả thù cho các đồng chí của họ.

 

Lật Diệm năm 1963 đáng lư là một cuộc cách mạng v́ đă giải thoát hàng vạn người quốc gia trong các ngục tù trên toàn quốc, giải thoát hàng triệu nhân dân đang nghẹt thở dưới một chế độ thối nát học thói độc tài. Toàn dân đă bừng bừng phấn khởi... Nhưng hỡi ơi hương lửa cách mạng chỉ bừng lên vài ba tuần đầu rồi dần dần tắt ngủm, chỉ v́ người cầm đầu Dương Văn Minh nhu nhược chỉ muốn cuộc cách mạng ấy là một binh biến hay chỉnh lư thôi.

Nhiều người bào chữa cho ông Diệm: Ông Diệm rất tốt chỉ v́ tay chân ông làm sai. Lối bào chữa này e giống Cộng Sản: Hồ Chủ tịch luôn luôn sáng suốt chỉ có cấp dưới làm bậy! Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hỉ xả, uất hận bao nhiêu nhưng khi đối phương đă xuống ngựa th́ sẵn sàng làm lành với nhau quên đi hết mọi lỗi lầm thù xưa oán cũ. Nhưng cây muốn lặng gió mà gió chẳng dừng, ta bất đắc dĩ khơi lại đống tro tàn để phơi bày sự thật.

V́ là chứng nhân nên chẳng muốn ẩn danh.

 

Lê Nguyên Long

[Source: Khai Phóng số 7, 1981, USA]

 

Minh Quân Ngô Đ́nh Diệm ?

 

Trong nhiều ngày qua và trong nhiều năm qua, rất nhiều “trí thức lỗi lạc” của nước Việt Nam Cộng Ḥa Cũ tập trung những lư luận đề cao và kết tội ông Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Trong những lư luận này, quan điểm tùy thuộc rất nhiều vào những t́nh cảm khác nhau v́ tôn giáo và quyền lợi, nói chung đều là những đánh giá không khách quan và không có giá trị ǵ cho lợi ích của Dân Tộc Việt Nam.

 

Hăy khách quan như một người xa lạ (ở trên cao, ngoài trái đất) nh́n xuống và quan sát sự việc :

 

Nếu (coi Tổng Thống  Ngô Đỉnh Diệm là Minh Quân) th́ (Minh Quân Ngô Đ́nh Diệm dù có tài giỏi như thần thánh th́ cũng coi như đồ vứt đi khi mà chủ quyền quốc gia ở trong tay ngoại bang)

 

Nếu (coi như các Tướng Lănh và dân chúng nổi loạn giết ông Ngô Đ́nh Diệm là đúng) th́ (rốt cục đám Tướng Lănh cũng chỉ là đám tay sai làm cái việc giết ông Ngô Đ́nh Diệm cho ngoại bang và đời sống của dân chúng, kể cả dân chúng nổi loạn muốn có cuộc sống tốt hơn, lại càng khó khăn hơn trong ṿng nô lệ ngoại bang)

 

   Cả 2 trường hợp đều nói rơ :

 

Độc Lập + Chủ Quyền là nguyên tắc tiên quyết của một quốc gia, là cốt lơi để bảo vệ quyền lợi của quốc gia. Những kẻ nào lư luận không dựa trên nguyên tắc tiên quyết “Độc Lập + Chủ Quyền” này sẽ rất dễ dàng bị ngoại bang lừa vào thế là m tay sai bán nước và phản quốc.

 

Độc Lập giả, không thực, không chủ quyền, th́ chỉ là thuộc địa, là nô thuộc của ngoại bang và phục vụ chính yếu cho quyền lợi ngoại bang.

 

 Trong trường hợp của Nhà Nước Nô Thuộc VNCH, dân chúng phải chịu biết bao là tang thương chết chóc để phục vụ cho quyền lợi của các thế lực tài phiệt ngoại bang tiêu thụ vũ khí;

 

Trong tất cả các lư luận để đề cao hay hài tội ông Ngô Đinh Diệm của các “trí thức lỗi lạc VNCH” đều hàm chứa những luận điểm chứng tỏ sự Nô Thuộc của Việt Nam Cộng Ḥa nhưng bọn họ đều yếu kém tŕnh độ không nhận ra hoặc không có liêm sỉ để nhận ra. Đau ḷng hơn nữa cho con cháu mai sau là bọn họ c̣n ca tụng và biết ơn cho sự nô thuộc ! Thật là một nỗi nhục nhă vô cùng tận khi mang danh là các “trí thức lỗi lạc của VNCH” ! ! ! Đó cũng là nỗi đau cho Dân Tộc VN, là những cản trở  nguy hiểm cho sự giữ vững Độc Lập và Chủ Quyền của VN

 

Tại sao không tỉnh thức nhận ra những nhục nhă của một thời nô thuộc ḥng tránh nô thuộc cho đời sau nếu c̣n chút lương tâm, tri thức và liêm sỉ ?

 

Khách Quan.

 

Sau đây là một bài viết ngụy biện của chị Đào Nương bênh vực cho sự can thiệp của ngoại bang, nhưng ấu trĩ không biết rằng đó là sự bằng ḷng đánh mất chủ quyền quốc gia. Đây là một tiêu biểu cho những bộ năo có truyền thống nô lệ !

 

 

 

Mỗi năm vào tháng 11 …

 

Đào Nương

 

Báo SàiG̣n Nhỏ, số 1318, ngày 28-10-2011, Orange County

 

Là một người Việt Nam không Cọng sản, có lẽ trong năm không chỉ có Tháng Tư là tháng đau buồn mà c̣n thêm cái Tháng 11 oan nghiệt: trong khi các tổ chức đạo Thiên Chúa, các công thần của nhà Ngô tưởng niệm và suy tôn Ngô Chí Sĩ th́ các tổ chức Phật giáo, nhiều tổ chức đảng phái chính trị lại tưởng niệm ḥa thượng Thích Quảng Đức, tưởng niệm các chiến sĩ quốc gia bị sát hại dưới chế độ Ngô Đ́nh, qua vai tṛ của ông bà cố vấn Ngô Đ́nhNhu, của ông Ngô Đ́nh Cẩn… Đào Nương tôi không phải là người duy nhất, đă thuộc ḷng lập luận và “sự thật” của hai phía; cũng như không khỏi đau ḷng khi nhận được những bài viết về những điều “biết rồi, khổ lắm, nói măi” này. Có thể đây là một cuộc chiến “dối” sự thật v́ người viết thường không nh́n vào … “nửa sự thật bị che dấu” mà cứ nói hoài về những điều ai cũng biết. Ai cũng biết tổng thống Ngô Đ́nh Diệm là một người đạo đức hơn hẳn các tướng lănh đă đảo chánh ông. Ông thanh liêm, ông sống đạm bạc… nhưng điều đó không đảm bảo cho việc ông là một nhà lănh đạo tài ba, đảm lược. Khó ḷng nh́n thấy việc – v́ ông sống độc thân, không có vợ và đồng ư để cho vợ của em đóng vai Đệ Nhất Phu Nhân là hợp lư; hay v́ thương mẹ, thương cậu em út thay ḿnh chăm nom cho mẹ già nên dù biết thừa khả năng của em ḿnh mà vẫn làm thinh để em trở thành Cố Vấn Chỉ Đạo, một thứ lănh chúa tại miền Trung là một điều hợp lư. Là một trí thức Thiên Chúa Giáo, đạo đức th́ khi cầm quyền , cần ǵ thiết lập một chế độ với những tổ chức mật vụ, công an, cần ǵ bỏ tù đối lập, bỏ tù lănh tụ các đảng phái quốc gia, các tôn giáo khác, gây nên một làn sóng phẩn nộ khắp miền Nam như thế.

 

H́nh ảnh cái chết thảm và thân thể đầy máu của lănh tụ Lybia Gadhafi tuần qua trong tay những người nỗi dậy khiến chúng ta không thể không h́nh dung đến cái chết rất thảm trong gia đ́nh nhà Ngô trước đây. Cũng như nh́n thấy h́nh ảnh dân chúng Lybia tràn ra đường vây quanh các chiến xa th́ khó mà không nhớ đến h́nh ảnh của thành phố Saigon trong những ngày của năm 1963, khi dân chúng miến Nam túa ra đường khi nghe tin chính phủ Ngô Đ́nh Diệm không c̣n nữa. Những ǵ đă xảy ra cho miền Nam Việt Nam sau 1963 cũng như những ǵ sẽ xảy ra cho Lybia trong những ngày sắp tới – th́ khó có ai tiên đoán được. Nhưng chuyện ǵ tới sẽ phải tới.

 

Khi kêu gọi tinh thần đoàn kết Quốc Gia và t́nh tự Dân Tộc mà cứ khư khư cho rằng không biết bao giờ Việt Nam mới có được “một vị lănh đạo như Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă không bị một chút tỳ vết nào tronh hạnh kiểm, một chính sách là không phụ thuộc ngoại bang như chế độ Đệ Nhất Cộng Ḥa…” mà bỏ qua những lỗi lầm vô cùng tai hại của chế độ này là “dối” sự thật. Thay v́ mở ra một trang sữ mới cho Dân Tộc Việt, xây dựng một Quốc Gia Việt Nam cường thịnh bên trong để chống giặc bên ngoài, trong khi Việt cộng củng cố miền Bắc bằng chủ nghĩa cộng sản th́ chế độ Ngô Đ́nh trong miền Nam tiêu trừ các đảng phái quốc gia, các tổ chức chính trị quốc gia để tập trung quyền, gia đ́nh trị. Vào năm 1963 khi chế độ Ngô Đ́nh sụp đổ, miền Nam không c̣n là Miền Nam đoàn kết chống cộng của năm 1955 khi ông Ngô Đ́nh Diệm “lên ngôi” tổng thống. Kết quả biện minh cho hành động. The facts speak for itself. Cần ǵ phải “một lănh tụ đầy đủ uy tín như Ngô Đ́nh Diệm” và “một bộ óc trăm năm”, “một bản lĩnh chính trị như Ngô Đ́nh Nhu” để chúng ta có được một Miền Nam phân hóa của năm 1963; hết nạn áo đen lộng quyền th́ vướng vào nạn áo vàng lộng hành để bọn Việt cộng thừa cơ xâm nhập và lũng đoạn. Cũng có người nhận xét rằng “người Công giáo miền Nam + dư đảng Cần Lao của Ngô Đ́nh Nhu đă viết nhiều sách, ca ngợi công ơn thành lập VNCH-1 củaTT Ngô Đ́nh Diệm nhưng hầu hết 99.9% đều ít đọc sách người khác viết về chế độ này.”

 

Tuy nhiên, tại sao cái chết của Saddam Hussein trước đây và cái chết của Muammar Gadhafi lại khiến người ta liên tưởng đến cái chết của ông Ngô Đ́nh Diệm? Có thể v́ cả ba đều là những cận thần của Vua rồi phản Vua mà lên ngôi tổng thống “muôn năm” (Tổng thống muôn năm th́ có khác ǵ Hoàng Đế - v́ Hoàng Đế luôn luôn được dân chúng “suy tôn” muôn năm). Chính Danh sẽ Định Phận. V́ thiếu chính danh nên số phận họ cũng đă được định: những cái chết thê thảm, gia tộc cũng bị vạ lây.

 

Tuy nhiên, so với những tội ác của bọn lănh tụ công sản dù Việt Nam hay quốc tế th́ những lỗi lầm của các lănh tụ Miền nam Việt Nam không đáng kể. Về tư cách cá nhân cũng vậy. Tư cách cá nhân của các lănh tụ Miền Nam so với bọn lănh tụ cộng sản th́ hơn hẳn, nhất là hai phương diện tàn ác và tham ô. Đó là sự khác biệt giữa một lănh tụ thiếu bản lănh trong một đất nước chiến tranh và một tên côn đồ tội phạm chiến tranh.

 

V́ thế mà với những công thần của nhà Ngô khi quí vị muốn tưởng niệm cựu tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và ông Cố Vấn Ngô Đ́nh Nhu th́ việc ca tụng hai vị này quá đáng của quí vị sẽ tạo cơ hội khiến những người Việt Nam không cộng sản nhưng không khâm phục nhà Ngô trước đây lại có dịp khơi lại “phân nửa của sự thật” về chế độ Ngô Đ́nh mà thật ra ai cũng đă biết. Những xưng tụng như vị quốc vong thân là nên tránh v́ không đúng sự thật. Ông Ngô Đ́nh Diệm được chính phủ Hoa Kỳ và nhất là ông Hồng y Spellman yểm trợ lên ngôi tổng thống của một nước Việt Nam dân chủ lập hiến với một nhiệm kỳ giới hạn. Có thể họ không đồng ư với việc “Ngô tổng thống muôn năm”. Bước đầu cầm quyền của ông đă không chính danh khi ông “trưng cầu dân ư” truất phế Vua Bảo Đại; sau đó ông lại không chiếm được “ḷng dân”. Bây giờ th́ hồ sơ mật của Hoa kỳ không c̣n “mật” nữa. Cuộc đảo chính 1 tháng 11 đưa đến cái chết của an hem ông Ngô Đ́nh Diệm là do Hoa Kỳ giật dây một số tướng lănh “công thần” của chính anh em ông Diệm-Nhu thực hiện. Sự nằm xuống của một lănh tụ không được ḷng dân th́ khó có thể hiểu là … vị quốc vong thân. Chỉ một chữ “barbecue” của bà Ngô Đ́nh Nhu tuyên bố với kư giả ngoại quốc về ngọn lửa đốt nhục thân của Ḥa thượng Thích Quảng Đức cũng đủ để chứng minh rằng những cái tang trong gia đ́nh họ Ngô là hậu quả của chính họ hơn là do … đối lập hay ḷng dân. Cũng đừng viết bài gọi ông Ngô Đ́nh Diệm, Ngô Đ́nh Nhu là vĩ nhân của Việt Nam. Một “vĩ nhân” khi nằm xuống sẽ được đất nước, dân tộc để tang … chớ không ăn mừng, hân hoan như người dân Việt tại Miền Nam trong ngày 1 tháng 11, 1963 hay tại Lybia ngày 23 tháng 10, 2011

 

Xin hăy để họ được yên nghỉ, v́ cho đến nay th́ mọi sự thật đă được phơi bày. Lịch sử sẽ dành cho họ một ngôi vị xứng đáng với tài và tai họa mà họ đă có và nhận được. Mọi tranh luận sẽ chỉ làm ô uế thêm thanh danh của những người đă nằm xuống trong khi đất nước chúng ta c̣n quá nhiều điều cần sự quan tâm của mọi người dân Việt để thoát nạn vong nô do bọn Việt cộng cầm quyền bán nước v́ ngu xuẩn và tham ô.

 

….

 

Đào Nương --- On Thu, 11/1/12,

 


 


 

 

  1. http://www.chinhnghia.com/

  2. http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

  3. http://nguoidalat.informe.com/forum/

  4. http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

  5. http://huongduongtxd.com/internet_links.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: