Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhớ ngày 1 tháng 11 -1963:

 

Ai ra lệnh giết Ông Ngô Đ́nh Diệm? Tại Sao?

 

 

 

 

 

Nhớ ngày 1 tháng 11 -1963: Ai ra lệnh giết Ông Ngô Đ́nh Diệm? Tại Sao?

 

Sau khi ông Diệm bị giết rồi, nhiều người quen than hỏi tôi, vài năm sau có cả viên Đại Úy cố vấn Mỹ tên Boyd (first name) trong đơn vị tôi ngày trước, buổi sáng ông ta dạy tôi 1 giờ Anh ngữ đàm thoại tại pḥng làm việc của ông, buổi chiều, tôi (Trung Uư Trưởng Ban 1) lại sang đó để dạy ông 1 giờ Pháp ngữ căn bản và thực hành v́ ông ta có biết chút ít, giảng bằng tiếng Anh mới chết chớ, được sự đồng ư của Thiếu Tá Viên, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn truyền tin Quân Đoàn I. Ông đă từng hỏi tôi: Theo Trung Uư th́ "Ai ra lệnh giết Ông Ngô Đ́nh Diệm?". Lúc đó làm sao tôi trả lời được, nhưng cũng hỏi ngược lại ông : “ Thế Đại Uư có biết ai ra lệnh không ? “Ông ta đáp : C̣n lơ mơ lắm, nhiều nguồn tin trái ngược nhau, nhưng nặng phần nghiêng về phía CIA và Cabot Lodge… Đó, 1 Sĩ Quan Mỹ cấp Đại Uư mà cũng vậy thôi. Ông ta thiếu ǵ sách báo Mỹ để đọc, đọc xong c̣n đem sang Pḥng của tôi đưa tận tay nếu có tin ǵ đặc biệt, mà tôi th́ học Anh Ngữ -British English, không phải Amerian English - kiểu không trường, không lớp chi cả, tự t́m cách, đủ kiểu, đủ cách, học sao th́ học…Khổ thế đấy, thành ra khi nói năng được ít nhiều là t́m cơ hội để “ lăn dzô “ mà nói năng cho quen cho biết, c̣n các thứ th́ kiếm sách mà học, riết rồi cũng có chút vốn “ làm ăn “ khá dần. V́ vậy, hôm nay tôi xin gửi đến quư vị đó, cùng những bạn đọc khác, bài viết dưới đây với ḷng mong ước là sẽ phần nào góp sức cùng quư vị t́m ra câu trả lời dễ dàng hơn. Tới bây giờ, nếu có ai nêu câu hỏi: "Ai ra lệnh giết ông Ngô Đ́nh Diệm th́ nhiều người cũng vẫn trả lời là: Mỹ ra lệnh giết, Cabot Lodge hay CIA ra lệnh giết chớ c̣n ai vào đó nữa ! Câu chuyện không đơn giản như thế ! 

 

- Người Mỹ (chính quyền, nhân vật ngoại giao, Đại Sứ, CIA vv...) có ra lệnh, tổ chức, điểu khiển cuộc đảo chánh lật đổ Ông Ngô Đ́nh Diệm không? - Có! - Người Mỹ có ra lệnh giết Ông Ngô Đ́nh Diệm không? - Không!

 

Thế mà tới lúc này, vô số người Việt, cả người Mỹ nữa, vẫn không rơ về câu hỏi ở trên. Chính tôi đă gặp và đă thấy điều đó. Có thể những người này mắc lo công việc chuyên môn, ngành nghề của họ nên không để ư đến chuyện khác nữa chăng! Rồi đến những nhân vật kêu bằng " Chính trị gia hạng gộc của Mỹ " đă phán vô cùng tào lao, tầm bậy về cuộc chiến Việt Nam, mà phần lỗi, cái xấu cứ đổ hết lên đầu Quân Đội và Nhân Dân Nam Việt Nam, làm cho nhiều người Việt hiểu biết, có tâm hồn Việt Nam, không v́ giầu sang, phú quư mà... ngậm miệng ăn tiền phải lên tiếng bằng những bài viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh rồi đưa lên Internet cho cả thiên hạ cùng đọc, cùng chia sẻ nỗi buồn, niềm đau với ḿnh. Như thế th́ nói chi đến thế hệ trẻ Việt Nam đang sống ở nơi hải ngoại này, làm sao họ hiểu được! Muốn biết sự thật, chúng ta cần đi theo từng buớc của một tiến tŕnh lịch sử (historic process).

 

1.- Cuộc đảo chánh thực sự bùng nổ :

 

* Ngày 1-11-1963, quân đảo chánh bao vây dinh Tổng Thống (là dinh Gia Long v́ dinh Độc Lập đang sửa chữa). Lúc ban đầu, hai ông Diệm và Nhu vẫn c̣n yên trí rằng đây là "Kế hoạch chống đảo chánh" của ông Nhu và Tướng Tôn Thất Đính, Tư Lệnh Quân Đoàn 3 (Commander of the 3rd Army Corps) đă hoạch định trước đó để "dập luôn" âm mưu đảo chánh, đồng thời bắt hết Bộ Chỉ Huy của lực lượng này (Diem and Nhu at first believe the attack to be opening of a Countercoup engineered by Nhu and General Ton That Dinh, 3rd Army Corps Commander...). Thế nhưng vào phút chót, các Tướng đảo chánh đă liên lạc, thuyết phục Tướng Đính đồng thời "dúi nhẹ" cho Tướng Đính 1 mớ đô la, (đô la Mỹ chớ không phải đô... Hồ đâu, mà giá trị của năm 1963 đó). Thế là xong! Tướng Đính thấy rằng t́nh thế đă đến nước này th́... lượm đô của Cabot Lodge lợi hơn, khôn hơn. Nếu chống lại th́ bắt buộc con cáo già Cabot Lodge, bọn CIA và đám cầm đầu đảo chánh cũng phải bằng mọi cách, xoá sổ luôn cả ḿnh mà thôi, dù cho Tướng Đính nắm quân rất mạnh và xưa nay Tướng Đính được coi là 1 Tướng gan ĺ, có nhiều t́nh cảm tốt đẹp với hai Ông Diệm va Nhu. Thế mới hay "Có tiền mua Tiên cũng được - A golden key opens all doors" là thế đó! Cabot Lodge khỏi cần dùng đến Binh Pháp Tôn Tử, Clausewitz, Thành Cát Tư Hăn, Napoléon... chi cả. Cứ sài binh pháp của Đại Danh Tướng Đô La là ăn chắc, đánh đâu thắng đó, thành quách nào cũng tan. Hai ông Diệm và Nhu hết c̣n trông cậy vào ai được nữa! Tứ bề thọ địch mất rồi! Hai ông đành tính chuyện thoát thân... Chừng gần 8 giờ 00 tối ngày 1-11-1963, ông Cao Xuân Vỹ, Tổng Giám Đốc Thanh Niên (được coi là can đảm, có nghĩa, có t́nh đối với ông Diệm) lái chiếc xe nhỏ Citroen 2 chevaux, theo lối cổng đường Pasteur, vào dinh Gia Long. Hướng này bỏ trống v́ bên trong không c̣n sức kháng cự của Lữ Đoàn Liên Binh Pḥng Vệ Phủ Tổng Thống nữa cho nên bên ngoài, quân đảo chánh không cần kiểm soát chặt chẽ, chỉ cần đợi ông Diệm tuyên bố đầu hàng hay tới giờ G, giờ H th́ vô bắt mà thôi. Chủ quan thiệt ! Từ dưới đường hầm bí mật (lo xa từ trước rồi) dinh Gia Long, ông Diệm cùng ông Nhu lên xe do Cao Xuân Vỹ lái, có sĩ quan tuỳ viên, Đại Úy Đỗ Thọ xách cặp đựng giấy tờ, tài liệu đi theo. Cao Xuân Vỹ lái xe vào Chợ Lớn, tới nơi đặt trụ sở Tổng Nha Thanh Niên Cộng Hoà của Vỹ th́ Trung Tá Phước, Phó Đô Trưởng Nội An, lấy xe Desoto đón 2 ông Diệm và Nhu, đem theo một vài vệ sĩ thân tín, chạy tới nhà Mă Tuyên, một Bang Trưởng người Hoa Kiều và là một Thủ Lănh Thanh Niên Cộng Hoà, được Vỹ tin cậy. Qua đêm trời gần sáng, ông Diệm hỏi Mă Tuyên coi có nhà thờ công giáo nào ở gần đấy th́ đưa ông tới. Đoàn tuỳ tùng đưa 2 ông Diệm và Nhu đến nhà thờ Cha Tam, là nhà thờ của đa số là người Hoa ở vùng này.

 

2- Ai ra lệnh giết ông Diệm ?

 

Nhiều người, kể cả người Mỹ cũng bảo " Mỹ, CIA, Cabot Lodge không ra lệnh giết th́ Bố ai dám giết Ông Diệm!" Vậy mà không phải vậy! Tướng Trần Văn Đôn có lần nói: Tướng Minh ra lệnh giết ông Diệm bằng cách ra mật hiệu cho Đại Úy Nhung, cận vệ (bodyguard), tuy trong Hồi Kư viết bằng Việt Ngữ, Tướng Đôn nói là không biết. Trong Hồi Kư viết bằng Anh Ngữ và trong 1 cuộc phỏng vấn, Tướng Đôn lại quả quyết là Tướng Minh ra lệnh giết. Một số Tướng Lănh (đă từng họp bàn đảo chánh với Cabot Lodge, tất nhiên có cả Tướng Dương Văn Minh, đă đồng ư không giết ông Diệm, chỉ đưa ông ấy ra khỏi Việt Nam thôi, để tránh hận thù, rắc rối to lớn cho cả 2 bên : Cabot Lodge và các Tướng). Sau này nhiều Tướng Lănh hỏi thẳng Tướng Minh "Có phải Ông ra lệnh giết 2 Ông Diệm và Nhu không?" Tướng Minh trả lời lơ lửng: " Muốn hiểu sao th́ hiểu! - Chuyện trước mắt không lo, sao cứ bới móc chuyện cũ ra để làm cái chi vậy!"… Theo Bà Ellen J. Hammer, người quen biết rất nhiều với các nhân vật quan trọng ở Miền Nam, trong cuốn "A Death in November ", có nói: Sau khi t́nh h́nh đă thay đổi nhiều trong liên hệ của các Tướng Lănh, năm 1971 Tổng Thống Thiệu đă nói thẳng "Tướng Big Minh là người ra lệnh giết 2 Ông Diệm và Nhu v́ lo sợ đường dài… ". Cựu Đại Tướng Nguyễn Khánh, hồi cuối năm 2001, tại Orange County, đă trả lời nữ Phóng Viên truyền h́nh Thanh Thúy về cái chết của hai Ông Diệm và Nhu: "Dương Văn Minh ra lệnh giết 2 ông này v́ thù hận riêng tư..." Riêng kẻ viết bài này đă từng viết " Tướng Dương Văn Minh ra mật lệnh cho Tướng Mai Hữu Xuân (tay sai của Pháp) cầm đầu toán quân “đi bắt ông Diệm “và Đại Úy Nhung, cận vệ, phải chính tay giết cả 2 Ông Diệm và Nhu". Bây giờ ta coi tiếp.

 

* Ngày 2-11-1963: Vào khoảng 6 giờ 00 sáng, ông Diệm bắt đầu điều đ́nh với các Tướng đảo chánh bằng cách điện thoại cho Tướng Trần Thiện Khiêm, vốn được ông Diệm tin cậy v́ đă “xung phong“đem quân ở miền Tây về cứu Tổng Thống hồi Nguyễn Chánh Thi đảo chánh năm 1960 không thành, và do đó mà CIA mua chuộc Tướng Khiêm này ngay sau vụ đảo chánh hụt 1960 để sử dụng sau này. Ông Diệm điện thoại cho Tướng Khiêm là v́ vậy, yêu cầu thông báo cho các Tướng đảo chánh là muốn nói chuyện với Tổng Thống về t́nh h́nh đất nước th́ cho người tới gặp Tổng Thống tại nhà thờ Cha Tam, Tổng Thống đang làm Lễ tại đây.

 

Các Tướng đảo chánh liên lạc ngay với Cabot Lodge và bảo đảm với Cabot Lodge là tính mạng của ông Diệm sẽ được an toàn (At about 6:00 a.m. Diem begins negotiating with the Generals, Who have assured that Diem’s life will be spared.) Tại sao các Tướng đảo chánh lại phải cam kết với Cabot Lodge là bảo toàn tính mạng cho ông Diệm ? V́ Cabot Lodge không cho lệnh giết, trái lại khi chi tiền, c̣n yêu cầu các Tướng đảo chánh không được giết ông Diệm. Thế mà cuối cùng ông Diệm lại bị giết mới thật là rắc rối khó hiểu. Khi đoàn xe "đi bắt" 2 Ông Diệm và Nhu trở về Bộ TổngTham Mưu, một số Tướng Lănh và Sĩ Quan cao cấp thấy 2 Ông Diệm và Nhu nằm chết c̣ng queo trong xe bọc sắt M- 113, đầu nát bấy, máu me tùm lum th́ đều quay trở lui, lắc đầu hay thở dài buồn bă. Nếu theo “thiên hạ” nói là 2 Ông tự sát th́ tự sát chi mà lại bắn được nhiều phát vào đầu như thế? C̣n bảo 2 Ông cướp súng của Đại Úy Nhung nên bị Đại Úy Nhung bắn chết, lại càng chẳng ai tin v́: Liệu 2 Ông có bao giờ học cách sử dụng súng của Đại Úy Nhung không, mà đ̣i cướp súng! Nếu bị cướp súng thật th́ Đại Úy Nhung sao lại cứ nhè đầu 2 Ông mà bắn kỹ lưỡng cho nát bấy ra như vậy mà không bắn vào ngực, vào bụng cho mỗi Ông một phát thôi cho mau và gọn lẹ dễ dàng như bất cứ ai bị đối thủ cướp súng. Ngoài ra, cũng chẳng có dấu hiệu chi tỏ ta có sự giằng co, cướp súng... Riêng Tướng Mai Hữu Xuân, người có nhiều thù hận với anh em Ông Diệm, được Tướng Dương Văn Minh tin cậy hơn cả, th́ đến trước mặt Tướng Big Minh, đứng thẳng người, giơ tay chào nghiêm chỉnh và báo cáo: " Mission accomplie - Nhiệm vụ đă hoàn thành ". Nhiệm vụ chi đă hoàn thành ? - Nhiệm vụ Tướng Minh giao cho giết ông Diệm chớ chi nữa. Tướng Tôn Thất Đính, Tư Lệnh Quân Đoàn 3, người quyết tâm bảo vệ mạng sống của Ông Ngô Đ́nh Diệm mạnh nhất, khi nghe tin 2 Ông Diệm và Nhu đă chết trong xe bọc sắt M-113, và được đưa về Bộ Tổng Tham Mưu, th́ lập tức lái xe chạy ào tới Bộ Tổng Tham mưu, không cần nh́n cảnh 2 ông Diệm và Nhu đă chết, bất kể một vài Sĩ Quan đứng gần đó, tay cầm gậy chỉ huy, phăng phăng đi t́m các Tướng Chỉ Huy Đảo Chánh để hỏi cho ra lẽ: tại sao lại có chuyện chết chóc thế này ? Bây giờ, ta lại coi tiếp.

 

A.- Ông Kennedy có ra lệnh giết ông Diệm không? - Không ! V́ trước khi cuộc đảo chánh xẩy ra, ông Kennedy đă gửi điện văn khẩn cấp cho Cabot Lodge, ra lệnh liên lạc ngay với các Tướng đảo chánh hoăn cuộc đảo chánh lại kia mà ! (President Kennedy cables Lodge urgently to ask the Generals to postpone the coup...). Ông Diệm c̣n lănh đạo miền Nam th́ ông Kennedy c̣n hy vọng ngăn chặn cộng sản hữu hiệu tại vùng này theo chính sách ngăn chặn cộng sản (Containment Policy against the Communism) của Mỹ đă áp dụng trên toàn cầu, kể từ sau Thế Chiến thứ 2. Mất ông Diệm, ông Kennedy quả thực không t́m ra nhân vật nào khác ở miền Nam có khả năng lănh đạo và chống cộng sản tốt hơn, giỏi hơn ông Diệm. Chẳng vậy mà khi nghe tin ông Diệm bị giết chết, ông Kennedy đă vô cùng sững sờ, hoảng hốt (President Kennedy is extremely shocked at the news of Diem’s death...). Ư chí bám víu gượng gạo vào cái "vũng lầy Việt Nam - the Vietnam Morass" của ông Kennedy đến đây kể như hoàn toàn ră rời.

 

Giết chết ông Diệm, nắm được chính quyền rồi th́ đám Tướng Lănh, Sĩ Quan cao cấp lại chẳng biết làm ǵ cả. Họ chỉ làm được có mỗi một việc là cho mở lại các vũ trường, những chốn ăn chơi đốt tiền, đốt bạc, ăn chơi đĩ điếm. Có thế thôi! Ở các thành phố th́ càng thêm rối loạn, mất an ninh, trật tự, tranh giành quyền lực để đưa đến cuộc Chỉnh Lư (Governmental readjustment), thực ra là một cuộc đảo chánh khác của Tướng Nguyễn Khánh sau đó không lâu. Ở thôn quê th́ coi như bỏ ngỏ, mặc cho cộng sản muốn làm chi th́ làm v́ hệ thống ấp chiến lược một công tŕnh xây dựng của ông Nhu, tuy không hoàn hảo, nhưng đă làm cho cộng sản thực sự mất đi một sức mạnh từ cơ sở nông thôn, khó thực hiện được kế hoạch bao vây và tiêu diệt các thành thị của miền Nam - Đầu năm 1963, kẻ viết bài này (biệt phái) đă có thể cùng đi với một số sĩ quan và ít binh sĩ vơ trang cá nhân đi thăm một số Ấp Chiến Lược thật an b́nh, hào luỹ chắc chắn, nhân dân tự vệ vững mạnh, dân chúng an tâm làm ăn thoải mái, mà trước kia vùng này cộng sản luôn về thu gom luá gạo, thâu thuế ở Quảng Ngăi là vùng đất của cộng sản từ lâu. Bà con dân chúng cho hay: bây giờ, tụi nó mà về đây, dù ban đêm cũng không dám v́ chúng tôi chống cự được, rồi pháo binh yểm trợ và máy bay ào đến ngay… Ông Diệm bị giết, là bọn tài phiệt quốc tế buôn bán chiến tranh vui mừng, v́ sẽ được tự do buôn bán chiến tranh trên xương máu của các chiến binh Mỹ cũng như Việt Nam Cộng Hoà và cộng sản, luôn cả dân chúng 2 miền Nam, Bắc. Chúng sẽ 1 tay đẩy cho quân Mỹ đánh nhau với cộng sản, tiêu thụ cả núi, cả biển tiền bạc, quân nhu, quân dụng, vũ khí đắt tiền nhất và cả trăm thứ bắt buộc phải có cho đạo quân viễn chinh dự trù có thể lên đến hơn nưả triệu người, từ bên kia bán cầu, kéo sang đất nước Việt Nam nhỏ bé để đánh nhau theo kiểu quân đội nhà giàu. C̣n tay kia chúng nó sẽ lén lút hoặc công khai buôn bán, làm ăn với Liên Sô, với tất cả khối cộng sản trên thế giới bằng những vật liệu, món hàng, mà sau đó biến thành phương tiện chiến tranh và lại chạy sang quân cảng Hải Pḥng hay sân bay Hà Nội để cho quân đội cộng sản dùng những thứ đó mà giết lính Mỹ trên chiến truờng Việt Nam (By sending his men to fight in Southeast Asia, President Johnson seemingly recognized communism as an enemy. However, he made agreements to sell or give the Soviet Union and her communist satellites hundreds of millions of dollars worth of food, electronic computers, chemical plants, oil refinery equipment, airborne radar apparatus, jet aircraft engines, machine tools for $800-million auto assembly plant and military rifles...). Toàn những thứ để cho quân cộng sản giết quân đội Mỹ tại chiến truờng Việt Nam và quân đội Việt Nam Cộng Hoà không hà !

 

Ông Diệm bị giết rồi th́ ông Kennedy liền nghĩ ngay đến việc rút chân ra khỏi vũng lầy Việt Nam càng sớm càng tốt, nếu không muốn phải chờ đến lúc Liên Sô, Bắc Kinh cùng với Hà Nội thực sự đánh gục Hoa Kỳ trên chiến truờng này, hay tại chính trên đường phố rối loạn của đất nước Mỹ.

 

Ông Kennedy cho lệnh thực hiện gấp kế hoạch rút Sĩ Quan cố vấn, huấn luyện và các chuyên viên Mỹ về nước... Ông Kennedy quên rằng Kế hoạch buôn bán chiến tranh Việt Nam của "chúng nó" đă sẵn sàng rồi, mà nay Ông lại định phá đám chúng nó hay sao? Bắt buộc chúng nó phải xoá sổ luôn cả Ông, mặc dầu Ông là Tổng Thống Hoa Kỳ. Mới kéo được về nước 1,500 cố vấn, chuyên viên th́ 20 ngày sau, kể từ khi Ông Diệm bị giết ở Việt Nam, th́ chính Ông Kennedy, Tổng Thống thứ 35 của Hoa Kỳ cũng bị bắn chết tại Dallas, Tiểu Bang Texas của chính đất nước Ông. Chánh phạm (principal) Lee Harvey Oswald trong vụ bắn chết Ông Kennedy, sau đó 2 ngày, cùng bị giết luôn trong nhà tù của Dallas City (tương tự như cảnh chết bí hiểm của Đại Uư Nhung – đă được thăng cấp Thiếu Tá v́ công trạng giết ông Diệm theo lệnh của Tướng Dương Văn Minh bắn chết Ông Diệm) để thủ tiêu chứng nhân lịch sử. Trước khi đi Dallas, người bạn thân của Ông Kennedy, một Giáo Sư Đại Học đă khuyên "... Tổng Thống không nên đi chuyến này. Ở đó nguy hiểm lắm!" Ông Kennedy đă trả lời " Nếu chúng nó đă định giết tôi th́ không giết tôi ở đó, chúng nó cũng sẽ giết tôi ở nơi khác. Nếu tôi không dám đi, truớc hết, tôi là một kẻ hèn. Mà Kennedy không được phép là một kẻ hèn!" Vậy là Ông Kennedy không muốn đảo chánh, lật đổ Ông Diệm, chớ chưa nói chi đến việc ra lệnh giết Ông Diệm!

 

B.- Cabot Lodge có ra lệnh giết Ông Diệm không? Cũng không! Tại sao? Ngay lúc quân đội đảo chánh đă bao vây chặt chẽ dinh Gia Long, nơi 2 Ông Diệm và Nhu đang ở, Thủy Quân Lục Chiến và nhẩy Dù cùng nhiều đơn vị Bộ Binh đă kiểm soát hết các địa điểm kháng cự của phía quân đội bảo vệ cũng như trung thành với Ông Diệm, đường điện thoại duy nhất c̣n lại từ bên ngoài liên lạc vào hầm dinh Gia Long reo lên. Một sĩ quan cầm ống nghe rồi đưa cho Ông Diệm v́ đầu dây đằng kia chính là Đại Sứ Hoa Kỳ Cabot Lodge. Ông Diệm nghe xong rồi trả lời bằng tiếng Pháp: " Non, je refuse, mais merci quand même de votre charité - Không, tôi từ chối, nhưng cũng xin cảm ơn ḷng nhân đức của Ông “. Ông Diệm bỏ máy rồi quay sang nói với Ông Nhu: "Cabot Lodege vừa kêu máy, đề nghị chúng ta ra đi. Ông ta hứa bảo đảm với các Tướng Lănh để cho chúng ta ra đi an toàn. Họ dành sẵn cho chúng ta một phi cơ, nhưng tôi đă từ chối ". Ngoài ra, ta c̣n biết rằng:

 

Thứ nhất: Nhiệm vụ của Cabot Lodge chỉ là làm sao thay thế Ông Diệm bằng người cầm quyền khác, biết tuân theo ư muốn của chính quyền Mỹ, đúng ra là giới tài phiệt Mỹ, Ô Kê cho chúng đổ quân tác chiến Mỹ vào Việt Nam, đánh nhau với cộng sản 5, 7 năm thôi. Ai cũng biết mọi tội vạ của vụ đảo chánh này đổ hết lên đầu Cabot Lodge rồi. Nếu Cabot Lodge cho giết ông Diệm, biết đâu, lại chẳng có người, v́ sót thương Ông Diệm, v́ căm thù Cabot Lodge, v́ tự ái dân tộc, mà liều thân, thí mạng, tặng cho Cabot Lodge 1 trái lựu đạn, 1 quả ḿn trên đường xe chạy, hay cho luôn 1 băng tiểu liên vào đầu, bể sọ ra th́ cũng rồi đời. Cabot Lodge dư biết rằng: khi người ta đă liều mạng để giết ai, th́ giết 1 Tổng Thống, kể cả Tổng Thống Mỹ, người ta cũng dư sức làm được. Trên thế giới này, Tổng Thống, Thủ Tướng bị giết đầy ra đó! Chớ cỡ Cabot Lodge, 1 anh Đại Sứ c̣m ở cái xứ chiến tranh, loạn lạc liên tu bất tận này th́ việc giết đâu có khó! Con cáo già Cabot Lodge đâu có dại ǵ mà làm thêm cái việc vô ích, không cần thiết, thêm nhiều oán thù đó!

 

Thứ hai: Cabot Lodge dù sao đi nữa, lúc này cũng chỉ là 1 anh Đại Sứ của Mỹ tại Việt Nam, dưới quyền Ông Kennedy. Cabot lodge đă nhiều phen qua mặt Ông Kennedy trong vụ đảo chánh này rồi. Ông Kennedy đâu có ngu, có đần. Vậy th́ khi Ông Kennedy ra lệnh cho Cabot Lodge "Khoan! Hăy ngưng ngay kế hoạch đảo chánh!" mà Cabot Lodge vẫn cứ phe lờ đă là 1 chuyện đáng để Ông Kennedy trừng trị về tội bất tuân thượng lệnh. Ông Kennedy cũng biết bực ḿnh, mất mặt về hành động của Cabot lodge, dám khinh thường Tổng Thống lắm chớ! Cabot Lodge dư thừa khôn ngoan để biết đâu là cái giới hạn của thái độ khinh thường Ông Kennedy để mà dừng lại đúng mức. Vượt qua giới hạn đó, Ông Kennedy bắt buộc phải có thái độ để bảo vệ uy quyền Tổng Thống, Tổng Tư Lệnh quân đội của Ông. Thế cho nên Cabot Lodge dại ǵ mà giết Ông Diệm để chọc giận Ông Kennedy thêm nữa! Dại dột, vô ích! Ông Kennedy có đủ uy quyền để "đuổi cổ - kick out" Lodge ra khỏi chức vụ Đại Sứ, lôi đầu về Mỹ trị tội kia mà! Cabot Lodge khôn lắm, không dại ǵ đi làm cái việc vô ích, chẳng lợi lộc 1 triệu hay vài trăm ngàn đô la ǵ cả (hồi năm 1963 cứ nói con số nho nhỏ vậy thôi)!

 

Thứ ba: Khi phác họa cuộc đảo chánh, Cabot Lodge đă họp các Tướng Lănh phản loạn lại, khuyến khích, chi tiền và bắt các Tướng phải cam kết là không được giết Ông Diệm! Bởi cái chỗ đó cho nên ở trên có nói: Khi Ông Diệm liên lạc điện thoại với Tướng Trần Thiện Khiêm, tỏ ư muốn gặp các Tướng đảo chánh th́ Bộ Chỉ Huy đảo chánh đă tức tốc liên lạc ngay với Cabot Lodge và cam đoan với Cabot Lodge là tính mạng của Ông Diệm sẽ được an toàn (...Diem begins negotiating with the Generals, who have assured that Diem’s life will be spared...). Vậy th́ Cabot Lodge đâu có muốn, đâu có ra lệnh giết Ông Diệm! Lodge chỉ phải ... tạ tội, thanh minh thanh nga với ông Kennedy bằng 1 điện văn, trong đó có đoạn "...We could neither manage nor stop the coup once it got started... It is equally certain that the coup would not have happened as it did without our preparation..." (có cả tội của Ngài ở trong đó đấy, xin Ngài chớ buồn làm chi...).

 

* Tại sao Tướng Dương Văn Minh phải ra lệnh cho Đại Úy Nhung giết 2 Ông Diệm và Nhu? Lịch Sử cũng như Quân Sử của Hoa Kỳ đă ghi chép rằng "...Finally an US-built M-113 armored personnel carrier is sent to pick up Diem and Nhu up from Francis Xavier Church in Cholon. General Minh’s bodyguard, Captain Nhung, murders Diem and Nhu on their way to staff headquarters, at Minh’s orders." Chẳng lẽ những sử gia viết lịch sử và quân sử Hoa Kỳ lại hèn nhát đến mức độ không dám nhận rằng Ông Kennedy, Cabot Lodge đă ra lệnh giết Ông Diệm để rồi viết sách, đổ đại cho Dương Văn Minh làm cái việc này, và chỉ cách cho Dương Văn Minh phải lấp lửng nói với đám Tướng Lănh đảo chánh "Việc đă qua rồi, bới ra làm chi nữa!" mỗi khi Dương Văn Minh bị các Tướng này vặn hỏi "Tại sao lại giết Ông Diệm?" v́ khi họp bàn với nhau, các Tướng Lănh đều đồng ư với quan điểm của Cabot Lodge là phải bảo toàn tính mạng cho Ông Diệm, không được giết! Chỉ tách Ông Diệm ra khỏi quyền lực, đưa đi sống lưu vong ở đâu đó, Đài Loan hay Thái Lan chẳng hạn. Thế là xong ! Bây giờ câu hỏi là: Tại sao Dương Văn Minh phải ra lệnh giết Ông Diệm? Ngay sau cuộc đảo chánh, giết ông Diệm và ông Nhu, nhiều nhân vật chính trị và Tướng Lănh đă biết điều này, nhưng v́ nhiều lư do, và không có Toà Án nào hay cơ quan quan thẩm quyền nào đảm trách điều tra và công bố vấn đề này cả, nhưng người ta đă hiểu, đă biết một cách không sai lầm :

 

A.- Dương Văn Minh phải giết Ông Diệm v́: Hai Tướng Tôn Thất Đính và Nguyễn Khánh, 2 Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn, có quân rất mạnh trong tay, chỉ chịu theo phe đảo chánh vào phút chót, một cách bắt buộc. Nếu Ông Diệm c̣n sống, dù ở đâu đi nữa, Dương Văn Minh vẫn tin và sợ rằng trong t́nh thế lộn xộn, mà bắt buộc phải lộn xộn, 2 Tướng này (nhất là Tướng Tôn Thất Đính, người rất nóng tính và cương quyết bảo vệ mạng sống của hai Ông Diệm và Nhu mạnh nhất) có thể nhân danh quyền lợi quốc gia, dân tộc, không chấp nhận sự phản loạn lật đổ Ông Diệm, do tài phiệt quốc tế chỉ huy, đạo diễn, để quật lại phe đảo chánh th́ Tướng Minh cũng ngán, cũng run lắm chớ! Vậy cứ giết quách Ông Diệm là xong! Khỏi lo! Tướng Minh phải cho Đại Úy Nhung, sĩ quan cận vệ, lúc nào cũng luôn ở sát bên ḿnh, đi lo vụ giết này mới an tâm. Mà Đại Úy Nhung là một con người xuất thân từ lính Commando của Pháp, khi giết người xong, c̣n thích cắt đầu, xẻo tai đem về tŕnh cho cấp chỉ huy của ḿnh nữa mới ghê gớm, đúng là thứ ác quỷ, cuồng tín, say máu giết người.

 

B.- Tướng Dương Văn Minh phải giết Ông Diệm v́ : âm mưu đảo chánh đă quá rơ ràng, cơ quan Mật Vụ (Secret service) và Ông Nhu đă nắm hết mọi chi tiết trong tay. Ông Nhu đă lập kế hoạch cùng với Tướng Tôn Thất Đính, Tư Lệnh Quân Đoàn 3, bất th́nh ĺnh tung ra 1 màn "Chống đảo chánh" để nắm đầu hết trơn kia mà! Dương Văn Minh là kẻ đứng đầu âm mưu đảo chánh, kể như đă leo lên lưng cọp rồi, với cái thế "Trèo cao th́ té nặng - The higher up, the greater the fall", càng đầu tṛ th́ càng to tội. Vậy mà Ông Kennedy lại cứ... thụt lui, bước tới, ba hồi đă ô kê, bốn hồi lại... ś tốp, âm mưu bại lộ hết trơn th́ chỉ có nước chết với Ông Nhu và đám sĩ quan, quân đội c̣n thương mến, trung thành với Ông Diệm. Nguy hiểm quá! Ngộ lỡ ông Nhu và các Tướng Đính và Khánh nắm được đầu th́ Tướng Minh chỉ có nước: bị tước hết binh quyền, ra trước Toà Án Quân Sự Mặt Trận Vùng 3 Chiến Thuật (3rd Tactical Area’s Field Court Martial) để lănh bản án tử h́nh. Rồi Tổng Thống Diệm bác đơn xin ân xá. Ở Việt Nam hồi đó, tử h́nh th́ chỉ có đem bắn thôi, làm chi có sài ghế điện, hay chích thuốc độc. Cuối cùng th́ Dương Văn Minh bị lôi ra pháp trường, hai tay bị trói giật cánh khuỷu vào cây cột, mắt bị bịt kín bằng miếng vải đen. Một tiếng hô chỉ huy và 1 loạt đạn của Tiểu Đội Hành Quyết (Executing squad) thi nhau xuyên thủng ngực, và Dương Văn Minh gục đầu, máu tuôn ra đầy ngực, Sĩ Quan chỉ huy đến bên cạnh “ban thưởng “ thêm cho tên tử tội phản loạn đầu sỏ 1 phát súng “ân huệ “ nữa theo kiểu cách của loại xử tử này. Nghĩ đến đây là Dương Văn Minh bắt buộc phải chọn giải pháp "Giết ông Diệm!" Dương Văn Minh thuộc ḷng câu "Cẩn tắc vô ưu - Safety first" hơn ai hết trong lúc này. Tướng Minh trông Sĩ Quan nào cũng đáng nghi ngờ, không tin ai được bởi v́ theo Văn Hào Shakespeare th́ "Sự nghi ngờ luôn ám ảnh tâm trí kẻ phạm tội; Tên ăn trộm sợ rằng ở mỗi bụi rậm đều có 1 viên cảnh sát - Suspicion always haunts the guilty mind; The thief doth fears each bush a police officer". Bắt được hai ông Diệm, Nhu, cứ giết quách đi là chắc ăn, khỏi lo!

 

C.- Tướng Dương Văn Minh đă cho lệnh mật để Đại Uư Nhung giết Ông Diệm v́ khi bàn thảo việc đảo chánh, Cabot Lodge chi tiền và yêu cầu các Tướng không được giết ông Diệm chẳng qua là v́ Cabot Lodge không muốn chọc giận ông Kennedy, và qua mặt Tổng Thống nhiều quá. Nay Tướng Minh có nêu ra: v́ t́nh trạng hỗn loạn, v́ vấn đề an nguy của đại cuộc, của chính sinh mạng ḿnh, tức là coi như ở vào t́nh trạng... In case of absolute necessity, in case of riots, hay nói theo kiểu Tây là en cas de situation troublée... th́ cứ coi như việc giết ông Diệm cũng... huề cả làng, mọi tội xí xoá... th́ ông Kennedy cũng... đành huề thôi. C̣n đối với Cabot Lodge, con cáo già chính trị, chuyên viên đảo chánh, người đă quá quen thuộc với những vụ chết chóc trong nghề đảo chánh th́... tiền đă chi cho cướp, chia nhau hết rồi, Tướng Minh có giết 1 ông Diệm, chớ giết đến 10 ông Diệm cũng... sức mấy mà Cabot Lodge đ̣i tiền lại được! Chẳng lẽ lôi Tướng Minh ra mà đập, mà kiện hay sao? Kiện ở đâu? Có điều Tướng Minh không dám nói thẳng, nói thực vấn đề với các Tướng Lănh khác, sau khi sự việc đă xong, và Tướng Minh đă trở thành nhân vật lănh đạo số 1 của quốc gia, đă ở vào địa vị coi như Quốc Trưởng, Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách mạng (Chairman of the Revolutionary Military Council) th́ Tướng Minh không thể được xếp vào loại người "Có gan ăn cướp, phải có gan chịu đ̣n - As you brew, so must you drink", không xứng đáng với thái độ của một Tướng Lănh đă từng nhiều phen cầm quân đánh giặc và lúc này đă ở vào địa vị cao nhất trong xă hội Miền Nam. Ông Diệm có coi thường và không trọng dụng cũng là phải. Trong khi đó, ông Diệm lại trọng dụng những Tướng cứng đầu, dữ dằn, những Sĩ Quan cao cấp, đă có thời c̣n là Đại Tá (Colone l), c̣n là Chuẩn Tướng (Sub-brigadier General) mà đă dám cầm cây "Gậy Chỉ Huy - Command stick" mà Tây th́ kêu là "Bâton de Commandement" gơ vào đầu Sĩ Quan Cố Vấn của Tây, của Mỹ và quát "Không được vô lễ đối với Sĩ Quan Việt Nam!" khi những tay Cố Vấn này muốn làm... ông nội người ta, tỏ thái độ vô lễ đối với Sĩ Quan Việt Nam cấp nhỏ ngay trước mặt các vị Sĩ Quan Việt Nam cầm Gậy Chỉ Huy này.

 

3.- Sau cái chết của Ông Ngô Đ́nh Diệm:

 

A.- Tổng Thống Kennedy kinh hoàng, cho rút sĩ quan, cố vấn, chuyên viên Mỹ về nước, tính chuyện bỏ cuộc. Kết quả ông Kennedy cũng bị bắn chết 20 ngày sau ông Diệm, để cho ông Phó Lyndon B. Johnson lên thay, và sau đó quân tác chiến Mỹ ào ạt đổ vào Việt Nam và cuối cùng cũng như người Pháp... quân đội Mỹ ra đi không kèn, không trống. Về nước chẳng ai thèm chào mừng, đón rước, chẳng có lấy một ṿng hoa chiến thắng, mà c̣n bị biểu t́nh sỉ vả, mặc dầu đă có 58 ngàn quân nhân Mỹ tử trận tại chiến trường, mấy ngàn người c̣n ghi mất tích, và cả triệu người Mỹ phải gánh chịu chung niềm đau tủi, mất mát, đui què, mẻ sứt hay điên khùng... Đau thật! Lịch sử và Quân Sử Hoa Kỳ đă phải ghi "Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội bách chiến bách thắng của Hoa Kỳ đă thua trận một cách đau đớn ê chề trên chiến trường Việt Nam - The first time in the American History, the unvanquisable armed forces of the United States lost ignominiously the war in Vietnam battle field..."

 

B.- Ông Diệm chết đi th́ Miền Nam như rắn không đầu, cá mè một lứa, càng thêm hỗn loạn, rồi Tướng Khánh làm cuộc "Chỉnh Lư" nhưng thực ra là cuộc đảo chánh khác để "hốt" các Tướng đă đảo chánh ông Diệm, nhốt đầu vào 1 chỗ (Tướng Minh được tha v́ thuộc loại to đầu mà dại, không đáng lo, khỏi cần nhốt) cho ngồi chơi mà ngẫm nghĩ sự đời đen bạc, phản phúc, và thế nào là "Làm điều lành, Trời báo cho bằng phước; Làm điều dữ, Trời báo cho bằng họa - Vi thiện giả, thiên báo chi dĩ phúc; Vi bất thiện giả, thiên báo chi dĩ họa" hay nói theo Tây th́ "On récolte ce qu’on a semé", c̣n nói theo kiểu Mỹ và Ăng-Lê th́ "Who sows the wind will reap the whirlwind". Tất cả giống nhau: "Gieo gió th́ gặt băo". Ở đời xưa nay vốn là như thế.

 

Tiếp theo là những ngày tháng tối đen 1966, Miền Nam lại hỗn loạn đấu tranh, bàn thờ đem ra ngoài đường, cũng phát xuất từ Huế, với cái vụ Tướng Nguyễn Chánh Thi, người đă một phen đảo chánh không ra cái ǵ cả v́ chỉ là một sự thử nghiệm của CIA, nhưng lan vào đến Đà Nẵng th́ với tư cách Thủ Tướng, Nguyễn Cao Kỳ, Tướng Không Quân râu kẽm, một phật tử chính hiệu, đưa Quân Đội và Quân Cảnh từ trong Nam ra dẹp hết trơn, nhốt đầu những nhân vật lănh đao. Tên nào thoát th́ trốn sang nước láng giềng cho khỏi bị tóm cổ. Thế là hết đấu tranh! Cuộc đời, sự nghiệp của Ông Nguyễn Cao Kỳ chỉ đáng được 1 điểm an ủi ở chỗ này mà thôi dù Ông có cơ hội, có chức, có quyền.

 

C.- Ông Diệm chết đi th́ Hồ Chí Minh ở Hà Nội không c̣n đối thủ, bèn lên đài phát thanh Hà Nội hiệu triệu quốc dân đồng bào: "Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta sẵn sàng chiến đấu chống Mỹ cứu Nước trên khắp các mặt trận của ba miền đất nước! Quân đội và nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược không những trên Quê Hương, Tổ Quốc Việt Nam, mà c̣n đánh thắng đế quốc Mỹ ngay trên đường phố, tại các trường Đại Học của chúng nữa! Kháng chiến nhất định thắng lợi! Thống Nhất, Độc Lập nhất định thành công!" Theo Giáo Sư Francis Xavier Winters, năm 1999 viết trên tạp chí "World Affairs" của Ấn Độ, có nói là: Sau cái chết của Ông Diệm, Một nhà báo Pháp hỏi Hồ chí Minh: Ông Diệm là người thế nào? Ông Hồ đă trả lời: Ông ta là một người yêu nước theo kiểu của Ông ta. Hồ Chí Minh lại c̣n lên giọng trịch thượng, nói với Wilfrid Burchett, một kư giả cộng sản hạng nặng, là: "Tôi không thể ngờ là tụi Mỹ lại ngu đến thế!" Rồi Tướng cộng sản Vơ Nguyên Giáp gặp McNamara ở Hà Nội tháng 11-1995, th́ nói: "Chính sách của người Mỹ sai lầm hết chỗ nói. Ngô Đ́nh Diệm là người có tinh thần quốc gia rất mạnh. Không bao giờ Ông ta để cho người Mỹ giành lấy quyền điều khiển chiến tranh ở Miền Nam Việt Nam.. Người Mỹ đă làm điều đó bất chấp sự phản đối của Ông Diệm để rồi mua lấy một thất bại thảm khốc. Ông Diệm chết th́ cũng chấm dứt sự hiện diện quân sự của người Mỹ tại đây một cách sớm hơn". Nguyễn Hữu Thọ, Chủ Tịch "Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam" nói với phóng viên Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Cộng Sản Hà Nội: "Sự lật đổ Ngô Đ́nh Diệm là một món quà Trời tặng cho chúng tôi." Trần Nam Trung, Phó Chủ Tịch Mặt Trận tuyên bố: "Đế Quốc Mỹ chơi đ̣n đổi ngựa giữa ḍng, nhưng chúng sẽ không bao giờ t́m được người chống Cách Mạng hiệu quả hơn Ngô Đ́nh Diệm." Ông Diệm là thế đó! Cộng sản cũng phải công nhận giá trị thật sự của nhân vật Ngô Đ́nh Diệm.

 

D.- Ông Diệm chết đi th́ Liên Sô, thành luỹ của Phong trào cộng sản thế giới (International movement of communism’s Stronghold) vô cùng mừng rỡ v́ Liên Sô sẽ dứt điểm Việt Nam trong một ngày không xa để chuyển "Nỗ lực đấu tranh chống chủ nghĩa tư bản đế quốc - Struggling efforts against Capitalism and Imperialism" sang những vùng khác ở Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Chẳng vậy mà tờ báo Sự Thật, cơ quan ngôn luận và đấu tranh chính thức của Đảng Cộng Sản Liên Sô lại dành chỗ trang trọng nhất để phô bầy sự phấn khởi trước cái chết của ông Diệm và khẳng định rằng "... Bọn tay sai bù nh́n của Mỹ đă nắm được chính quyền "để tạo thêm sự dễ dàng cho cộng sản Hà Nội chiến thắng mau lẹ hơn... - The Soviet newspaper Izvestia expresses satisfaction at Diem’s end while asserting that American puppets have come to power..."

 

E.- Ông Diệm chết đi, quả thực không có người thay thế được. Nam Việt Nam trên đường tuột dốc và đi đến sự sụp đổ. Kẻ có lợi là cộng sản Hà Nội, phong trào cộng sản thế giới, bọn tài phiệt quốc tế. C̣n nhiều người trong bọn Tướng Lănh đảo chánh th́ chỉ được lợi về... đô la, và sau này tha hồ tham nhũng, hối mại quyền thế, buôn quan, bán lính, nhưng không thoát khỏi cái nhục chung của nhân dân và Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà, khi mất nước, phải bỏ Tổ Quốc ra đi, có khi với trăm ngàn khổ ải, nhục nhằn, hay phải sống đọa đầy nhục nhă hơn cả súc vật trong những trại tù cải tạo, dưới bàn tay sắt máu của bọn cộng sản Hà Nội kiêu binh thắng trận, vô cùng dă man, tàn bạo, ác độc hơn cả loài sa-tăng quỷ dữ...

 

*

 

California – U.S.A

Phan Đức Minh

 

Tài liệu tham khảo:

 

* The Death of A Nation.- John A. Stormer.- Liberty Bell Press.- Missouri, 1978.

* The World Almanac of The Vietnam War.- John S. Bowman (General Editor).- Bison Books Corp. - New York, 1985.

* Vietnam: The History & The Tactics.- Ahsley Brown & Adrian Gilbert.- Orbis Publishing Limited. - London, 1982.

* The Final Days.- Bob Woodward & Carl Bernstein.- The Hearst Corp. - New York,1976.

* Henry Kissinger Diplomacy.- Simon & Schuster. - New York, 1994.

* Kennedy. - Theodore Sorensen.- Harper & Row.- New York, 1965.

* A Book of U.S. Presidents.- George Sullivan.- Scholastic Incorporation. - New York, 1984.

* Một số tài liệu giá trị trên Internet.

 

 

 

 

 


 

 

  1. http://www.chinhnghia.com/

  2. http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

  3. http://nguoidalat.informe.com/forum/

  4. http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

  5. http://huongduongtxd.com/internet_links.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: