Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

   

39 NĂM NH̀N LẠI

 

Nguyễn Quư Đại

 

 

Xuân về cây cỏ đâm chồi nẩy lộc, rộn ră tiếng chim ca dưới bầu trời xanh với những áng mây bay như dải lụa trắng. Trên nền cỏ xanh mượt điểm những cánh hoa màu tím nhạt, hoa anh đào màu hồng nở rộ tăng thêm nét đẹp buổi b́nh minh, có nắng hanh vàng, nhưng không khí c̣n se lạnh. Mùa xuân về gợi chúng ta nhớ lại biến cố 39 năm trước chiến tranh Việt Nam trong giai đoạn khốc liệt nhất. Ngày 14.3.1975 Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa triệt thoái Cao Nguyên, máu của quân dân miền Nam đă đổ ra trên Tỉnh Lộ 7 về đến Nha Trang. Đà Nẵng di tản chiến thuật ngày 29.3 hàng trăm ngàn người hải hùng lên các tàu hải quân di tản hy vọng t́m được tự do… cho đến ngày 30.4 Việt Nam Cộng Ḥa bị bức tử.

 

Chiến tranh Việt Nam kéo dài hơn 2 thập niên thực chất chỉ là cuộc tàn sát gần 4 triệu đồng bào ở cả hai miền Nam Bắc, do đảng cộng sản quốc tế hỗ trợ cộng sản Việt Nam nhân danh "kháng chiến giành độc lập" và "giải phóng dân tộc", "cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam”. (theo kế hoạch của Mao: Đánh Mỹ cho tới người Việt cuối cùng để mở rộng đế quốc Tàu đỏ), Cố tổng

bí thư Lê Duẩn (1907-1986) tuyên bố “ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc” cuộc chiến đă gây ra tang tóc lầm than khói lửa. Cộng sản Việt Nam áp dụng chủ thuyết Mác xít, các lănh tụ độc tài như Stalin, Mao Zedong (1893-1976) Lénin được tôn thờ. Bộ chính trị đảng cộng sản giữ độc quyền “kinh thánh” Marxismus, trong sinh hoạt chính trị và kinh tế qua từng giai đoạn. Chủ trương của cộng sản là “chính trị đảng và xă hội không được phân biệt. Nhà nước là định chế duy nhất của xă hội”, Người công dân không có quyền nào ngoài bổn phận làm theo ư của đảng cầm quyền. Giai đoạn đầu chiếm Sài G̣n đảng cộng sản mù quáng chủ trương “bài trừ văn hóa”, Thư Viện Quốc Gia kho tàng sách vở tài liệu quư giá của Việt Nam Cộng Ḥa bị “cán bộ” đem bán giấy vụn. Văn hóa phẩm như nhạc, các tủ sách gia đ́nh bị tịch thu giống như thời Tần Thủy Hoàng (246-209) kết thúc thời Chiến Quốc, đốt sách chôn học tṛ, bài trừ Nho Giáo.

 

Sau ngày 30.04.1975 cộng sản Việt Nam luôn tự hào “chiến thắng hai Đế quốc lớn”, thi hành chính sách “tập trung cải tạo” những người làm việc với chế độ cũ. Đảng chủ trương cướp đoạt tài sản miền Nam qua các cuộc “cải cách công thương nghiệp”, đổi tiền, đánh tư sản, đưa đi kinh tế mới.

 

Đổi tiền lần đầu người miền Nam dù có nhiều tiền cũng chỉ được phép đổi tối đa 200 đồng tiền mới “Hồ”, hối suất tính như sau: 500 đồng của Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam (Việt Nam Cộng Ḥa) đổi lấy 1 đồng tiền Hồ, vào thời điểm đó 1.USD = 118 đồng Việt Nam Cộng Ḥa. Nhiều người có tiền trong các trương mục Ngân hàng trước 1975 đều mất hết, nhà cầm quyền không cho họ lấy tiền ra, ngược lại nếu trước đó có nợ th́ phải tiếp tục trả! Người buôn bán có tiền không đổi được trở thành trắng tay phải tự tử…Đổi tiền lần thứ 2 và “đánh tư sản”, “cán bộ” cộng sản tịch thu tài sản đuổi người đi kinh tế mới! thành phần “cán bộ” cộng sản bỗng dưng giàu hơn, có nhà có xe…

 

Đời sống người dân miền Nam từ phồn thịnh đi xuống tận cùng khổ đau nghèo khó. Nhiều người bị “tập trung cải tạo” đă chết trong núi rừng khắc nghiệt miền Bắc, hoặc trong các trại tù. Hàng triệu người liều chết trên những chiếc thuyền con vượt biển Đông bất chấp phong ba băo tố, hải tặc cướp của, hăm hiếp, giết người, hay bất chấp gian khổ vượt thoát bằng đường bộ đi t́m cái sống trong cái chết, để đổi lấy hai chữ Tự Do. Cộng sản Việt Nam làm xă hội chậm tiến, không có Tự Do, Dân Chủ, Kinh Tế không phát triển trong lúc các nước Á Châu vươn lên trên mọi lănh vực v.v…Theo Triết Gia Kim Định:

 

“Ngày 30.4.1975 không chỉ là cái tang của người Việt Nam, mà c̣n có thể nói là cái tang chung của nhân loại…”. Lời của cố Tổng Thống Ronald Reagan (1911-2004) “Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation’s Viet Nam borned” …(Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong, bởi v́ cái giá phải trả cho loại ḥa b́nh đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau.)

 

“Thiên đường” cộng sản tại Nga cùng các nước Đông Âu sụp đổ từ năm 1989. Việt Nam bang giao với khối cộng sản trở thành ngơ cụt, nên phải mở cửa “đổi mới” nghiêng về khối Tây phương để khỏi bị loại ra khỏi thế giới văn minh. Nhưng vẫn giữ chính sách cai trị đóng khung giáo điều của chủ thuyết cộng sản gian ác, lỗi thời.

 

Các tôn giáo đều bị đàn áp, cộng sản Việt Nam thành lập giáo hội quốc doanh, bỏ tù các người yêu nước lên tiếng chỉ trích chế độ đ̣i hỏi tự do dân chủ và nhân quyền. Nhiều sách vở, bút kư viết về cuộc đổi đời sau năm 1975 trong hơn một phần ba Thế Kỷ đủ để mọi người nh́n lại những thương đau c̣n in hằn trong tâm khảm của dân tộc Việt Nam!

 

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam từng kết án những người tỵ nạn cộng sản là “thành phần phản quốc, bỏ nước ra đi v́ kinh tế, bọn làm tay sai…”. Nhưng rồi v́ quyền lợi đối với khối người Việt tỵ nạn từ đó họ đổi cách gọi “Việt Kiều là những khúc ruột ngàn dặm”, khuyến khích hơn 3 triệu người Việt hải ngoại về thăm nhà, hàng năm gởi tiền tỷ về giúp gia đ́nh bạn bè, làm từ thiện… Việt Nam có số ngoại tệ khổng lồ, chỉ cần in thêm tiền giấy không vàng bảo chứng để đổi lấy đô la.

 

Dù đất nước nối liền Nam-Bắc nhưng ḷng người chưa được thống nhất! Chúng ta không muốn gợi lại ḷng thù hận. Nhưng tôi nhắc lại những ǵ đáng quên và đáng nhớ để những người may mắn rời khỏi Việt Nam trước 75, hoặc những ai không sống tại miền Nam, chưa thấy được hoàn cảnh ngày đổi đời, nhất là các thế hệ con cháu sinh sau 1975 trong, cũng như ngoài nước biết bản chất, chính sách độc tài của chế độ cộng sản dù họ luôn tuyên truyền đánh bóng. Người Việt tỵ nạn trân quư Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, bởi v́ Cờ Vàng là linh hồn cho tự do, dân chủ của người Việt hải ngoại. Lá cờ này măi vẫn là một biểu tượng của tự do và niềm hy vọng cho một ngày mai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

 

Tổ tiên chúng ta đă hy sinh biết bao xương máu để bảo vệ đất nước “tấc đất tấc vàng” mà nay đảng cộng sản Việt Nam cắt lănh hải, biên giới dâng cho Trung Cộng, hành động bán nước qua các Hiệp Ước giữa hai đảng cộng sản Việt-Hoa, che giấu không công báo cho Quốc Dân biết…Ải Nam Quan địa đầu Tỉnh Lạng Sơn nhiều thế kỷ trước ngăn chận quân Tàu muốn tiến về phương Nam, đều bị chận đứng nơi đây. Thác Bản Giốc ở Cao Bằng đẹp với cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Tục Lăm nay đă mất một phần…Tŕnh trạng cho ngoại quốc thuê rừng, thuê đất, khai thác Bauxite làm ảnh hưởng môi sinh, thiệt hại đến an ninh quốc gia, nhà cầm quyền vay mượn nợ các quốc gia trên thế giới là gánh nặng cho con cháu không biết đến mấy đời mới trả xong ? Trong khi biển đảo, tài nguyên phong phú đă bị cán bộ cộng sản bán chia nhau tiền đầy túi…

 

Nh́n lại Hiệp Định Paris kư giữa Hà Nội và Ngoại Trưởng Kissinger ngày 27.01.1973. Hoa Kỳ rút quân trong danh dự. Bắc Việt lợi dụng cơ hội xua quân xâm lăng và cưỡng chiếm miền Nam. Quốc Hội Hoa Kỳ cắt mọi viện trợ Quân Sự và Kinh Tế cho miền Nam (Việt Nam Cộng Ḥa) tài khóa 1974-1975, trong lúc Bắc Việt nhận viện trợ vũ khí tối đa của khối cộng sản Nga-Tàu và Đông Âu.

 

Việt Nam Cộng Ḥa bị xóa tên khi tân Tổng Thống Dương Văn Minh (1916 -2001) tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài G̣n lúc 11 giờ ngày 30.4.75. Đường phố Sài G̣n u buồn, vắng lặng…tiếng đại bác 130 đă ngưng, trên đường phố c̣n xác chết rải rác qua các cuộc giao tranh hay những toán quân nhân tự tử v́ phẩn uất khi nghe lệnh đầu hàng. Xe tăng T54, “bộ đội” cộng sản được các thành phần nằm vùng, mặc thường phục, cổ đeo cờ xanh đỏ sao vàng hướng dẫn chạy về Dinh Độc Lập. Khắp nơi súng đạn, giày dép, quần áo, đủ màu sắc của Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa cởi bỏ ngổn ngang… Họ uất hận những người chủ bại phản bội, bọn hèn tướng bỏ chạy trước mà c̣n lừa bịp ra lệnh “tử thủ chiến đấu đến giây phút cuối cùng”.

 

Những chiến sĩ vô danh tử trận không có quan tài chôn cất. Các thương binh của Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa bị đuổi ra khỏi các quân y viện, lê lết trên đường phố vết thương c̣n rớm máu, nh́n họ ḷng tôi chùng xuống, nước mắt lưng tṛng, nỗi đau khó quên của người chiến bại và lo sợ như cảnh đấu tố trong đợt “cải cách ruộng đất” lại tiếp tục xảy ra! Người Sài G̣n ngỡ ngàng, nỗi lo âu dồn dập, ngổn ngang, tâm tư buồn bă trước nghịch cảnh đổi đời, lạnh lùng nh́n đoàn quân “chiến thắng” trên đường phố, với chiếc mũ cối và đôi dép râu xa lạ. Chỉ có đám “Cán bộ” nằm vùng xách động “hoan hô” chiến thắng…

 

Sinh hoạt Sài G̣n trước 1975 với chế độ tự do, sinh viên, học sinh xuống đường biểu t́nh. Các cán bộ nằm vùng đội lốt tôn giáo lợi dụng tự do dân chủ để làm chính trị phản chiến. “Thành phần thứ Ba Ḥa Hợp Ḥa Giải Dân Tộc, Kư giả ăn mày…” Tuổi trẻ vào thời đó bị ảnh hưởng thuyết hiện sinh của Heming Way, Fitgerald, nhất là của J. Paul Sartre (1905-1980) và ảnh hưởng làng sóng phản chiến xuất phát từ Đại Học Harward Hoa Kỳ, các cuộc biểu t́nh tại Berlin Đức. Sinh viên học sinh bị lôi cuốn vào “phong trào tranh đấu” xuống đường. Sài G̣n vui chơi hát nhạc phản chiến trong lúc ngoài chiến trường Quân Đội chiến đấu gian khổ, bị thương hy sinh để bảo vệ hai chữ Tự Do tại miền Nam! 39 năm nh́n lại Huế-Sài G̣n-Hà Nội có những cuộc xuống đường nào không ? Một số người yêu nước biểu t́nh chống Trung Cộng đều bị nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập không nương tay, bị kết án bỏ tù, ghép tội làm mất trật tự công cộng, hay âm mưu lật đổ chế độ, v.v…

 

“Ni sư khất sĩ” Huỳnh Liên (Nguyễn thị Trừ 1923-1987) “Thượng Tọa” Thích Trí Quang trụ tŕ Chùa Ấn Quang… từng xách động tôn giáo xuống đường biểu t́nh phản chiến. Sau ngày 30.4.75 họ không c̣n tự do để đứng lên đ̣i quyền sống cho người miền Nam, các Chùa, nhà Thờ bị phong tỏa, tài sản của Giáo Hội bị tịch thu, ṭa soạn các báo bị đóng cửa không có Kư giả nào phản đối? hay đi ăn mày?

 

Chương tŕnh giáo dục miền Nam tự do, nhân bản. Không có học thuyết nào gây hận thù. Học sinh, sinh viên, được hoản dịch theo học đại học. Tu sĩ, con độc nhất trong gia đ́nh, được miễn thi hành quân dịch. Sinh viên du học đến các nước Tây phương nếu đủ điều kiện: Tự túc, hay học bổng không phân biệt lư lịch. Các Giáo Hội mở các Trường Đại Học tự trị, Đại Học Vạn Hạnh của Phật Giáo, Đại Học Tây Ninh của Cao Đài, Đại Học Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt của Công Giáo, Đại Học Ḥa Hảo ở Long Xuyên. C̣n một số Đại Học tư như: Đại Học Y Khoa Minh Đức, Tri Hành, Phương Nam v.v… Nh́n chung các Đại Học được hưởng mọi quy chế như Đại Học công lập: Sài G̣n, Huế, Đà Nẵng, chỉ khác nhau sinh viên học trường tư phải đóng tiền học phí.

 

Các đảng phái như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Tân Đại Việt, Dân Xă Đảng, Đảng Công Nông v.v…sinh hoạt công khai đối lập chính quyền. Các Tôn giáo đều có đại diện Dân Biểu, Nghị Sĩ, tham gia chính quyền. Trong lúc tại miền Bắc chỉ có một đảng cộng sản cai trị. Miền Nam không đói khổ như miền Bắc, nhưng cộng sản tuyên truyền rằng: “miền Nam nghèo khổ bị bóc lột, hột gạo cắn làm tư chia cho miền Nam”. Các “Cán bộ tập kết” trở về xách theo quần áo cũ, chén đất về cho gia đ́nh. Trên đường về Nam họ nh́n thấy sự thật! “đừng tin những ǵ cộng sản nói…”

 

Thời chống Tây miền Nam có Quan Đại Thần Phan Thanh Giản (1796-1867) tuyệt thực 17 ngày phản đối và uống thuốc độc tự tử vào ngày 04.08.1867 khi Pháp chiếm ba Tỉnh miền Tây Nam Kỳ. Thế hệ năm 1975 Tướng Nguyễn Khoa Nam tại Cần Thơ tự bắn vào đầu không chịu đầu hàng, Tướng Trần Văn Hai uống thuốc độc tại Bộ Chỉ Huy Căn Cứ Đồng Tâm, các Tướng Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ cùng nhiều quân nhân đă tự tử không chấp nhận chế độ cộng sản…H́nh ảnh xúc động nhất Trung Tá Nguyễn Văn Long Cảnh Sát Quốc Gia tự sát dưới bức tượng trước Quốc Hội. Sài G̣n mất tên như nhà văn Nguyễn Đ́nh Toàn viết được phổ nhạc: “Sài g̣n ơi! Ta mất người như người đă mất tên, mất từng con phố đổi tên đường, khi hẹn nhau đă lạc lối t́m.”

 

Miền Nam là vựa lúa, trái cây ngon nhưng dân Sài G̣n phải ăn hột bo bo thức ăn dành cho ngựa v́ đảng cộng sản chiếm đoạt vơ vét trả nợ cho đảng cộng sản anh em. Các bệnh viện sau 1975 cấp thuốc dân tộc, như loại cây Xuyên tam liên thay thế thuốc trụ sinh, các y tá cách mạng lên làm bác sĩ giám đốc, không biết dùng thuốc Tây, nên ghi thuốc bào chế dân tộc. Chợ trời mọc lên như nấm, các chợ quần áo cũ, đồng hồ, quạt máy, Radio nhạc Cassette, Tivi, máy may, vàng, hột xoàn, đô la, tủ bàn ghế, xe đạp thuốc tây…Các loại hàng nầy nhiều gia đ́nh không có tiền phải bán dần để sống. Con buôn mua về tân trang xi, sơn đánh bóng.. Khách hàng là những cán bộ, bộ đội miền Bắc. Trên Quốc Lộ I hàng trăm đoàn xe bộ đội, vận tải quốc doanh của cộng sản chuyên chở đủ thứ vật dụng, hàng hóa từ Nam ra Bắc. Nhiều người đă nói “cướp đêm là giặc cướp ngày là quan” những tấn vàng và ngoại tệ trong Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam chở về Hà Nội, số vàng ấy đi về đâu ?

 

Các công tử Hà Nội (con ông cháu cha) đến chợ Vườn Chuối trên đường Phan Đ́nh Phùng, t́m các thợ cán vàng lô, (lượng vàng có hai miếng rưởi đúng tiêu chuẩn 37,4 g vàng 24 K). Nhưng các chàng nầy mướn thợ làm vàng 2 da (phần trong hợp chất kim loại, ngoài bọc lớp mỏng bằng vàng thật 24) nếu khách hàng không rành khó có thể phân biệt được. Họ đem về đánh tráo vàng trong kho của nhà nước ? Đây là vụ biển thủ lớn có tổ chức, của những giai cấp quyền thế trung ương đảng cộng sản Việt Nam.

 

Những tà áo dài thước tha của Sài G̣n biến mất, chỉ thấy toàn quần đen áo bà ba, đàn ông mặc áo bỏ ra ngoài đi xe đạp, xe gắn máy chỉ dành cho cán bộ họ có thẻ mua xăng. Người ta có thói quen gọi là ngày “giải phóng” Ngày 30 tháng 4 là một biến cố lịch sử, ai giải phóng ai? Khi hàng triệu người miền Nam phải bỏ nước ra đi t́m tự do. Đời sống xă hội bị đảo lộn không ai có thể đưa ra con số chính xác về số phụ nữ trẻ người Việt sang Campuchia làm nghề buôn phấn bán hoa là bao nhiêu, các Tỉnh của xứ Chùa Tháp đều hiện diện gái măi dâm người Việt, trong đó có nhiều em tuổi vị thành niên, đă gây ra những tranh căi sôi nổi trong giới nhân viên xă hội tại Campuchia, những em này là nạn nhân của việc đưa lậu người qua biên giới. Phẩm giá đàn bà Việt Nam không được tôn trọng, các chợ rao t́m chồng ngoại quốc, các thiếu nữ ngồi chờ các anh chàng ngoại quốc: Luống tuổi ế vợ, quê mùa ít học…từ Đài Loan, Đại Hàn…đến Việt Nam t́m vợ, họ chỉ cần bỏ vài ngàn đô la có được cô vợ trẻ đẹp đem về bản xứ phục vụ…đôi khi bị đánh đập phải nhảy lầu tự tử hay bị bán vào động cho các tú bà…nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn làm ngơ! Xă hội ngày nay băng hoại có nhiều quán bia, cafe, các quán đèn mờ, hớt tóc…kinh doanh về t́nh dục, tuổi trẻ tự do luyến ái phá thai bừa bải, trong thời gian qua tại Singapor, Mă Lai… xuất hiện nhiều đàn bà Việt Nam lợi dụng là du lịch sang đó để buôn phấn bán hoa, đứng đường đón khách. Đến Nhật ăn cắp mỹ phẩm đắt tiền có nhiều shopping để bản cấm người Việt vào, đă làm xấu hổ cho cả dân tộc Việt Nam.

 

Bệnh Aids truyền nhiễm HIV, X́ ke ma túy… Bộ y tế Việt Nam báo động hiện tượng phá thai ngày càng nhiều ở lứa tuổi vị thành niên, chiếm hết một phần ba trong tổng số trên 400.000 trường hợp phá thai “được ghi nhận chính thức” ở Việt Nam hằng năm. Nhưng con số thật sẽ cao hơn nhiều v́ đa số gái vị thành niên, chưa lập gia đ́nh khi có thai thường giấu chuyện mang thai của ḿnh và đi phá ở những cơ sở phá thai tư nhân.

 

Các quốc gia trên thế giới xuất cảng các loại hàng tiểu, công thương nghiệp, nhưng ngược lại Việt Nam xuất cảng người đi lao động, tŕnh trạng mua bán nô lệ mới ngày nay được áp dụng tại Việt Nam! dù Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ ông Lincoln Abraham (1809-1865) giải phóng chế độ nô lệ từ năm 1862. Hiện tượng chất xám bị mua, các nước Tây Phương cấp học bổng cho một số sinh viên giỏi tại các Đại Học Việt Nam ra nước ngoài làm luận án cao học hay tiến sĩ, cũng như những sinh viên du học tại các nước Đông Âu, khi xong học tŕnh mấy ai về nước phục vụ! Bởi v́ họ thấy đời sống Tây phương tiến bộ tự do, ai giỏi th́ có việc tốt không cần phải vào đảng cộng sản để có việc làm. Theo thống kê của bộ khoa học công nghệ, cả nước có trên 24.000 tiến sĩ, hơn 100.000 thạc sĩ. Số giáo sư, tiến sĩ Việt Nam nhiều nhất Đông Nam Á nhưng không có trường Đại Học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường Đại Học hàng đầu thế giới. Lư do các trường đại học Việt Nam đào tạo sinh viên không đúng tiêu chuẩn và tŕnh độ chuyên môn, có nhiều trường hợp bằng giả, bằng dỏm, mua bán bằng cấp “hữu danh vô thực”. Tŕnh độ giáo dục chênh lệt, một số cán bộ đảng cộng sản có nhiều bằng đại học cử nhân, tiến sĩ nhờ học bổ túc văn hóa. Người ta nói “dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”…Thế hệ trẻ lớn lên mỗi ngày mất hy vọng thiếu tự tin, dù học giỏi ra trường không thế lực, không có tiền hối lộ sẽ không có việc làm! Không biết tương lai sẽ đi về đâu ? Bằng cấp, cũng giống như tiền của ngân hàng Việt Nam phát hành chỉ sử dụng trong nước ra nước ngoài không có giá trị.

 

Việt Nam thiếu chuyên viên kỹ thuật trầm trọng! Thời chiến quốc Lưu Bị muốn khôi phục Nhà Hán phải nhiều lần đến mời Khổng Minh Gia Các Lượng ra giúp nước. Nhà cầm quyền Việt Nam không biết trọng dụng trí thức, khoa học kỷ thuật để họ phục vụ đất nước, chỉ biết kết bè phái đưa thân nhân, gia đ́nh vào giữ những chức vụ quan trọng để vinh thân ph́ gia… Nhà cầm quyền không xây dựng thêm bệnh viện công để phục vụ cho dân, hay những trường Trung và Đại Học công lập đúng tiêu chuẩn, mở rộng hệ thống giáo dục theo các nước tiên tiến của thế giới, ngược lại phát triển những khu ăn chơi hưởng thụ, lăng phí tài nguyên quốc gia. Nạn lạm phát gia tăng hàng năm từ 10% đến 20%, vật giá leo thang đời sống người dân nghèo càng khốn khổ hơn. Thức ăn, nước uống độc hại do các hóa chất từ Tàu tràn ngập thị trường, bọn lái buôn Tàu phá hoại kinh tế Việt Nam như các trường hợp lường gạt: mua rể tiêu, dây khoai lang, mua chân trâu, đuôi ḅ, nuôi đỉa, ốc bưu vàng… Người nông dân không ư thức ham tiền bị lừa. Nhà cầm quyền không có hành động ngăn ngừa thủ đoạn đê hèn của bọn lái buôn đó. Công an không kiểm soát, bắt trục xuất là một hành động đồng lơa ngậm miệng ăn tiền của gian thương.

 

Tại Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc họp ở Geneva Thụy Sĩ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phổ biến bản phúc tŕnh thường niên về t́nh h́nh nhân quyền trên thế giới, nói rằng cộng sản Việt Nam vẫn là một trong những nước ở Đông Nam Á, tiếp tục đàn áp nhân quyền nghiêm trọng, không có tự do báo chí…Việt Nam là nước ngăn chận tự do báo chí đứng thứ 174/179 các quốc gia c̣n độc tài. Những người bất đồng chính kiến đấu tranh bất bạo động cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền đều bị cầm tù. Trên lư thuyết việc bảo vệ các quyền tự do công dân về mặt luật pháp của Việt Nam. Điều 25 của Hiến Pháp 2013 của Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, thông tin, tôn trọng những quyền hội họp, lập hội, biểu t́nh. Trên thực tế, công dân Việt Nam không có những quyền tự do trên. V́ vi phạm nhân quyền Việt Nam khó gia nhập theo Hiệp Ước Thương Mại Hợp Tác Xuyên Thái B́nh Dương (Trans-Pacific Partnership-TPP).

 

Chúng ta may mắn vượt thoát khỏi địa ngục có thật sau 30.4.75. Thời gian trôi qua 39 năm xă hội Việt Nam vẫn sống dưới chế độ độc tài, tham nhũng đảng viên càng ngày càng giàu hơn, gởi con cháu đi du học sung sướng họ không quan tâm tới người khác, sống ích kỷ, thủ lợi xem trọng vật chất, không cần để ư đến phát triển đất nước, “Thượng bất chính hạ tất loạn” mạnh ai nấy sống, có tiền đầy túi là được, luân lư, đạo đức xă hội suy đồi…Cộng Đồng Người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng ủng hộ những nhà dân chủ cũng như người dân oan trong nước bị áp bức, bị chiếm đoạt tài sản, phải đi khiếu kiện nhiều năm không được giải quyết c̣n bị đánh đập đàn áp. Phần lớn người Việt bỏ nước ra đi có cuộc sống ổn định, an cư lạc nghiệp, con cái có địa vị công việc như người bản xứ. Nhiều người về hưu hưởng tiền hưu có bảo hiểm xă hội đời sống an nhàng, không ai nuôi tham vọng trở về nước tranh giành địa vị. Cộng sản Việt Nam không biết canh tân đất nước mà luôn lo sợ rêu rao “diễn biến ḥa b́nh hay thế lực thù địch…”

 

Nhiều người về thăm lại quê hương, mỗi người một hoàn cảnh riêng. Nhưng nên nh́n lại những ngày khó quên của 30.4.1975 , tại sao chúng ta rời Việt Nam làm kiếp người lưu vong? Dù ngày nay Việt Nam có “đổi mới”, nhưng địa ngục vẫn c̣n đó, nếu cờ đỏ sao vàng c̣n tung bay trên vùng trời Việt Nam! Là c̣n cảnh chậm tiến, lạc hậu do một đảng cộng sản độc quyền cai trị “cán bộ” thiếu văn hóa bất lực, chỉ biết tham nhũng và hưởng thụ… “Việt Nam bây giờ cần ngay chính những công dân đang sinh sống trong nước lên tiếng và tranh đấu cho lẽ phải. Bởi lẽ bên ngoài dù có ủng hộ hay hoạt động đến đâu cũng không mấy tạo được sự thay đổi bằng chính những người trong nước.”

 

Sự sụp đổ của chế độ cộng sản Đông Âu là bài học cho người dân nhiều nước c̣n bị cai trị dưới chế độ độc tài chậm tiến, trong đó có cộng sản Việt Nam.

 

Nguyễn Quư Đại

Tháng Tư 2014

 

 

 

 

http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

NT Kiên, Kim Âu, Ross Perot Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan, NT Sám

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám